-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 23 ธ.ค. * ข้าว ข้าวรักษ์ และข้าวรักษ์โลก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 23 ธ.ค. * ข้าว ข้าวรักษ์ และข้าวรักษ์โลก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 22/12/2022 4:49 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 23 ธ.ค. * ข้าว ข้าวรักษ์ และข้าว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 23 ธ.ค.

***********************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย-ยา-ไฟฟ้า-เวลา-ค่าแรง-ค่าที่-อารมย์-เทคนิค-เทคโนฯ-โอกาส-ตลาด-ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ
เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า
ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

รายการวิทยุ :
*** AM 594 ปตอ. เวลา 0815-0900 จันทร์-ศุกร์ คลื่นนี้ครอบคลุมพื้นที่ 40+ จังหวัด ***

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ....... ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ..... ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ..... ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ........ ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปา ถ.วงแหวนตะวันตก
* เดือนที่มี 5 เสาร์ เสาร์ที่ 5 ของเดือน ... ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรอยากให้งานสัญจรไปลง ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

*** วันจันทร์ ทุกวันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ ไปจำหน่าย....
*** ด้วยประสบการณ์ร่วม 20 ปี พบเห็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวมามากมาย ใครสนใจใคร่รู้ก็ไปคุยกัน แล้วจะรู้ว่า อ้อออ เป็นอย่างนี้นี่เอง....

*** งานสีสันสัญจรวันเสาร์ เสาร์นี้วันที่ 24 ธ.ค. ลุงคิม กับ อ.ณัฐ (086) 983-1966 สมุนไพรสำหรับคน
ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก ....
*** งานนี้ ซื้อหนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ 1 เล่ม แถม ไม้ผลแนวหน้า 1 เล่ม....


***********************************************************************
***********************************************************************

จาก : 09 415x 778x
ข้อความ : ข้าวรักษ์โลก ข้าวรักษ์โลก และข้าวรักษ์โลก ลุง คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ฟันธง ยังไง

MOTIVATION แรงบันดาลใจ

“ข้าวรักษ์โลก” กับการแก้ไขปัญหาข้าวไทย

1. ต้นทุนการผลิตที่สูงมาก ปัจจุบันราคา ปุ๋ยเคมี/ยาฆ่าแมลง/ยาฆ่าหญ้า มีราคาที่สูงเพิ่มมากขึ้น แรงงานในการทำนาไม่มีจึงต้องใช้เครื่องจักรโดยการเช่า ราคาน้ำมันที่สูงเพิ่มขึ้น ทั้งหมดนี้จึงเป็นแรงส่งทำให้ต้นทุนในการเพาะปลูกของชาวนาและเกษตรกรสูงขึ้น

2. คุณภาพข้าวที่ลดลง จากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดของรัฐบาลที่ผ่านมาทำให้ชาวนาไม่สนใจถึงการทำนาข้าวเพื่อให้ได้คุณภาพเลย เร่งแต่ทำนาเพื่อให้ได้ผลผลิตออกมามากที่สุดโดยใช้สารเคมีปุ๋ยเคมีที่หวังว่าจะได้จำนวนข้าวที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ได้สนใจถึงคุณภาพและสารพิษที่ตกค้างในข้าวแต่อย่างใดเพื่อนำไปขายในระบบจำนำข้าวของรัฐบาลที่ผ่านมา อันส่งผลกระทบถึงกระบวนการผลิตข้าวไทยพังทั้งระบบ

3. ราคาขายข้าวที่ตกต่ำ จากการผลิตข้าวที่มีคุณภาพต่ำปนเปื้อนสารพิษและผลิตออกมาจำนวนมาก และทำการส่งออกไปยังต่างประเทศแล้วผลจากตอบรับผู้บริโภคพบว่าคุณภาพข้าวไทยตกต่ำเป็นอย่างมากปัจจุบันจากเป็นผู้นำด้านข้าวอันดับที่ 1 ตกลงเป็นอันดับที่ 3 ไปแล้ว อินเดีย และเวียดนามแซงขึ้นไปแทน

4. ชาวนาภาคอีสานเองนั้นส่วนใหญ่ทำได้แต่นาปีเท่านั้นคือปีละครั้ง ชาวนาทำนาปีละ 5-6 เดือนได้ผลผลิต 300 กิโลกรัมต่อไร่ หากเพาะปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ราคาขาย 12,000 บาทต่อตัน ชาวนาที่มีที่ดิน 10 ไร่จะขายข้าวได้ 36,000 บาท หักค่าใช้จ่าย 4,500 บาทต่อไร่ สรุป ขาดทุน 9,000 บาท

5. การปลูกข้าวแบบผสมไม่เป็นไปตามความต้องการของตลาด ปัจจุบันเกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกข้าวตามๆ กันไม่ได้ดูเลยว่าตลาดต้องการข้าวอะไรและการเพาะปลูกใช้เมล็ดพันธ์ข้าวที่ไม่มีมาตรฐานอีกทั้งเพราะปลูกผสมผสานหลายชนิดในพื้นที่เวลาเก็บเกี่ยวข้าวปนเปื้อนจึงทำให้ได้ข้าวที่ ไม่มีคุณภาพ ข้าวปนเปื้อน จึงทำให้ราคาข้าวตกต่ำ

6. ขาดแคลนทรัพย์กรน้ำในการเพาะปลูก ในหลายพื้นที่เพาะปลูกข้าวอยู่นอกเขตชลประทานมีปัญหาขาดแคลนทรัพย์กรน้ำในการเพาะปลูกโดยเฉพาะภาคอีสานประสบปัญหาด้านนี้เป็นอย่างมาก ฝนตกมากก็น้ำท่วม ฝนไม่ตกก็แล้ง จากปัญหาข้าวไทยที่เกิดให้ชาวนากลับมา ทำนาอย่างประณีต ใช้จุลินทรีย์เพื่อการเกษตร แทนปุ๋ยเคมี สารเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า เพื่อลดต้นทุนในการผลิตและไม่ต้องสัมผัสสารเคมี

ทำให้เกิดการลดต้นทุนในการเพาะปลูกลงเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล และเมื่อผลผลิตข้าวออกมาจะเป็นข้าวที่ดีมีคุณภาพ เป็นไปตามความต้องการของตลาด

โครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model โครงการนำร่องระยะที่ 1 พบว่าผลผลิตข้าวต่อไร่ในภาคอีสานเพิ่มขึ้นสูงถึง 550 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาขายข้าวได้ราคาสูงถึง 13,000-14,000 บาทต่อตัน หากคิดที่ราคาขาย 13,000 บาทต่อตันแล้ว ต้นทุนในการเพาะปลูกเหลือ 2,500 บาทต่อไร่แล้วเกษตรกรเหลือกำไร 4,650 บาทต่อไร่ จึงเป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดตรงประเด็นในเรื่อง ลดต้นทุนในการผลิต ทำให้คุณภาพข้าวดีมีคุณภาพ และเมื่อข้าวดีมีคุณภาพโรงสีกลับมารับซื้อในราคาที่สูงเพิ่มขึ้น

โครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model โครงการโรงสีข้าวพลังงานอัจฉริยะ โครงการเครื่องอบเมล็ดข้าว โครงการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธ์ข้าว โครงการยุ้งฉางข้าว silo ในระดับ ตำบลผ่านศูนย์ข้าวชุมชน และในระดับอำเภอผ่านศูนย์บริหารจัดการข้าว และในระดับจังหวัดผ่านศูนย์เมล็ดพันธ์ข้าว กรมการข้าวที่มีอยู่ 57 ศูนย์ทั่วประเทศ

สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเกษตรรักษ์โลก
สมาคมศูนย์ข้าวชุมชน (ประเทศไทย)
สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย
สมาคมโรงสีข้าวไทย


ทางสมาคมโรงสีข้าวไทยจะเป็นผู้กำหนดชนิดของข้าวที่โรงสีต้องการในแต่ละพื้นที่และเป็นผู้ที่จะกลับมาซื้อข้าวรักษ์โลกเมื่อทำการเก็บเกี่ยว

สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเกษตรรักษ์โลก ช่วยเหลือส่งเสริม อบรมให้ความรู้ กำกับดูแล โครงการ และติดตามความก้าวหน้าของโครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model ในระดับกองทุนหมู่บ้านผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง และในระดับตำบลและอำเภอผ่าน กรมการข้าวกระทรวงเกษตร

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเกษตรรักษ์โลก นำเสนอโครงการ ข้าวรักษ์โลก BCG Model ที่ต้องการยกระดับเป็น กำแพงเพชรโมเดล ภายใต้ยุทธศาสตร์ นา น้ำ นวัตกรรม โดยท่านผู้ว่าจะทำการจัดประชุมหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและยกระดับสู่ โครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model กำแพงเพชรโมเดล ที่เป็นการส่งเสริมพัฒนาในระดับจังหวัดที่สามารถบูรณาการได้ในหลายมิติและสามารถทำการจัดสรรทรัพย์ษากรที่มีอยู่ให้ก่อเกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุดอย่างแท้จริง


https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/39/iid/136186


ตอบ :

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :
เก็บตกงานสัญจร 5 ธ.ค. วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี (1) ... นาข้าว :

สมช.1 :
ลุงครับ ยาฆ่าหญ้าเอาหญ้าไม่อยู่ มีสูตรไหมครับ ?
สมช.2 : ลุงครับ ทำยังไงชาวนาถึงจะล้างหนี้ได้ครับ ?
สมช.3 : ลุงครับ นาข้าว ขอสูตรเลยตามเลยด้วยครับ

ลุงคิม : ยาฆ่าหญ้า ตอนที่ใช้ ใช่น้อยไปหรือเปล่า ?
สมช. 1 : ก็ไม่น้อยนะครับ ใช้เท่าที่เคยใช้นั่นแหละครับ

ลุงคิม : แสดงว่าได้แค่นั้น ใช้นานๆเข้า ส่วนที่ไม่ได้ผลจะสะสมมากขึ้นๆ อย่างที่เห็นๆนี่แหละ เดี๋ยวเอาสูตร หญ้าครึ่งข้าวครึ่งได้ 120 ถัง ....แล้วนาข้าว ทำแล้วขาย ขายแล้วเป็นหนี้ หนี้มาได้ยังไง รู้ไหม ?
สมช. 2 : ข้าวราคาถูกครับ

ลุงคิม : ราคาถูก อืมมม โรงสีให้ราคาตามที่รัฐบาลกำหนดไหม ?
สมช. 2 : ข้าวก็ตามที่รัฐกำหนดครับ แต่ราคาก็ยังต่ำ โรงสีบอกความชื้นสูงครับ

ลุงคิม : ความชื้นนี่ไม่ใช่โรงสีเป็นต้นเหตุนะ เทวดาต่างหาก ต้นเหตุ นี่แหละ ระหว่างเทวดาเลี้ยงกับคนเลี้ยง ....แล้วรายการอื่นที่โรงสีตัดราคามีไหม ?
สมช. 2 : มีครับ แต่เขาไม่ได้บอก

ลุงคิม : เขาไม่บอก แล้วเราได้ถามเขาไหม ?
สมช. 2 : ไม่ได้ถามครับ

ลุงคิม : จุดนี้ปัญหานี้นี่แหละต้นเหตุของการเป็นหนี้ ข้าวไม่มีคุณภาพไง ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ข้าวป่นบดแล้วเป็นแป้ง แม้แต่ข้าวไม่มีน้ำหนัก บอกแล้วเพราะยูเรียนี่แหละ .... เจ้านี้ล่ะ ขอสูตรนาเลยตามเลย ถามหน่อย รู้เรื่องนี้มาจากไหน ?
สมช. 3 : ข้างบ้านใช้แล้วบอกครับ

ลุงคิม : ข้างบ้านใช้ ใช้แล้วได้ผลไหม ?
สมช. 3 : ได้ครับ

ลุงคิม : O.K. ที่นี่มีให้ 2 สูตรนะ สูตรเลยตามเลย แบบเหมาจ่าย กับ สูตรเลยตามเลยแบบประณีต เลือกเอา
สมช. 3 : ขอบคุณครับ

ลุงคิม : ....
คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :

ชาวนามือใหม่ สิงห์บุรี :
หญ้าขี่ข้าว :
แก้ไขโดยการให้ปุ๋ยทางใบเป็นหลัก บำรุงทั้งสองอย่างไปเลย โตทั้งสองอย่างก็ช่างมัน เพราะถ้ามัวแต่กลัวหญ้าโตเลยไม่ให้ ต้นข้าวก็เลยอดด้วย เอาเถอะ ให้ปุ๋ยทางใบแล้ว ใบหญ้าไม่โน้มใบมาแย่งอาหารต้นข้าวที่ใบข้าวหรอก แต่ถ้าให้ปุ๋ยทางราก อันนี้ต้องยอมรับก่อนว่า ต้นหญ้าหาอาหารเก่งกว่าต้นข้าว ใส่ปุ๋ยลงไป 10 ส่วน หญ้าเอาไปกิน 8 ส่วน ต้นข้าวได้แค่ 2 ส่วนเท่านั้น

* ทำไงได้ นาข้าวรุ่นนี้ ต้องเลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน รุ่นหน้าเอาใหม่ เกี่ยวข้าวแล้วเอาปุ๋ยที่หญ้าเอาไปนั้นกลับคืนมาโดยการไถกลบ

* ประสบการณ์ตรง นาข้าวริมถนนสายบายพาส สิงห์บุรี ข้าวครึ่งหญ้าครึ่ง บำรุงทางใบทุก 7 วัน ไม่ให้ปุ๋ยทางดิน ยังได้ข้าวตั้ง 120 ถัง

- การที่จะทำได้ประสบความสำเร็จอยู่ที่ “ใจ” ใจเอาใจสู้ ใจมาก่อนฝีมือมาทีหลัง คนเราความเก่งเท่าๆกัน แต่แพ้ชนะกันที่โอกาส โอกาสลอยอยู่ในอากาศ ใครคว้าไว้ได้ก็ได้ ไม่คว้าก็ลอยหายไปหาคนอื่น....ระหว่าง ทำกับไม่ได้ทำ....ทำถูก = ได้ คือ กำไร, ทำผิด = ไม่ได้ คือ ขาดทุนเป็นหนี้ ....ไม่ได้ทำ = ไม่ได้ คือ เท่าทุน หรือ ขาดทุน ลงท้ายเป็นหนี้

- เกษตรที่ทำอยู่ ณ วันนี้ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ/ฟันธง ซิ ...
* ให้ได้ปริมาณมากกว่านี้ ทำยังไง ? .... ได้น้อย ได้เท่าเดิม ได้เท่าข้างบ้าน สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?

* ให้ได้คุณภาพเหนือกว่านี้ ทำยังไง ? .... คุณภาพต่ำ คุณภาพเท่าเดิม คุณภาพเท่าข้างบ้าน สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?

* ให้ต้นทุน ทุนซื้อ/ทำเอง ต่ำกว่านี้ ทำยังไง ? .... สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?
* ให้ได้เครดิตความน่าเถือมากกว่านี้ ถึงขนาดจองล่วงหน้า ซื้อเหมายกสวน ทำยังไง ? .... สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?

* วิธีทำ รูปแบบการทำ ของตัวเองคือทำแบบเดิม ผลรับทุกอย่างเหมือนเดิม เพราะอะไร ? .... สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?

* วิธีทำ รูปแบบการทำ ของคนอื่น ผลรับทุกอย่างเหนือกว่าของเรา เพราะอะไร ? .... สาเหตุเกิดจากอะไร ? ปรับ/เปลี่ยน/แก้ไข ยังไง ?

* ฯลฯ

นาข้าว ทุกชนิด-ทุกสายพันธุ์-ทุกพื้นที่ ปลูกไปแล้ว :
* ทำแบบเดิมๆ เดิมทุกอย่าง ปล่อยให้ข้าวเกิดเองแล้วโตเองตามธรรมชาติของต้นข้าว คงได้ข้าวไม่เกิน 80 ถัง ค่าโรงสีตัดราคาข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ ลงท้ายได้ราคา 8,000 หักต้นทุนจ่ายแล้ว 4,800 กับที่ยังไม่ได้จ่ายอีก 2,000 รวมเป็น 6,800 งานนี้เหลือคงกำไรแค่ 1,200 ....นา 40 ไร่ x ไร่ละ 1,200 = 48,000

* ทำแบบเดิมๆ เดิมทุกอย่าง ทำแล้วทำเลย ใส่แล้วใส่เลย แก้ไม่ได้ เอาออกไม่ได้ ให้บำรุง เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วยสูตรเลยตามเลย ไหนๆก็ไหนๆ แบบสูตรเหมาจ่าย จะแก้ปัญหา ค่าโรงสีตัดราคาข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ อันนี้โรงสีไม่ตัดราคา กับข้าวรัฐบาลเกวียนละหมื่น ได้หมื่นเต็มๆ แถมปริมาณข้าวที่ได้ต่อไร่เพิ่มขึ้น จากไร่ละ 80 ถัง 100 ถัง

* ทำแบบเดิมๆ เดิมทุกอย่าง ทำแล้วทำเลย ใส่แล้วใส่เลย แก้ไม่ได้ เอาออกไม่ได้ ให้บำรุง เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วยสูตรเลยตามเลย ไหนๆก็ไหนๆ แบบประณีต ปัญหา ค่าโรงสีตัดราคาข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ อันนี้โรงสีไม่ตัดราคา กับข้าวรัฐบาลเกวียนละหมื่น ได้หมื่นเต็มๆ แถมปริมาณผลข้าวเปลือกต่อไร่เพิ่มขึ้น จากไร่ละ 80 ถัง เป็น 120 ถัง

* ทำนารอบหน้า นาข้าวสูตรเลยตามเลย แบบประณีต ....
- ลดปุ๋ยเคมีจาก 2 กส. 100 กก. /ไร่ ลงเหลือ 10 กก./ไร่ เปลี่ยนสูตรยูเรีย 16-20-0 เป็น 16-8-8 กับใช้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิงเตรียมดินทำเทือก

- ทำเทือกแบบประณีต ย่ำ 4 รอบ ใส่ปุ๋ยตอนย่ำเทือก (ไม่ต้องจ้างหว่าน), ไม่ต้องยาฆ่ายาคุมหญ้า (ย่ำเทือกกำจัดหญ้าให้), ขี้เทือกดี (จุลินทรีย์ในระเบิดเถิดเทิงช่วย), เนื้อปุ๋ยกระจายทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว ข้าวทุกต้นได้กินปุ๋ย (เครื่องใส่ปุ๋ย เคมี+อินทรีย์ ลงหน้ารถย่ำเทือก แล้วลูกทุบท้ายรถกวาดเนื้อปุ๋ยกระจายทั่วแปลง)

- ทำนาดำ (ดำด้วยเครื่อง), นาหยอด (หยอดด้วยเครื่องหยอด แรงคนลาก หรืออีต๊อกลาก), ได้ต้นข้าวดี เมล็ดดี ทำพันธุ์ได้.... ลดต้นทุน ค่าแรง ค่าเมล็ดพันธุ์ ลดโรค....

- นา 200 ไร่ นาข้าวแบบประณีต ซื้อทุกอย่าง จ้างทุกอย่าง ตั้งแต่ก้าวแรกลงนา ถึงก้าวสุดท้ายขายข้าวกลับเข้าบ้าน ได้ข้าว 100 ถึงขึ้น ได้กำไรเป็นล้าน

- ที่นา 40 ไร่แค่นี้ เตรียมใจทำนารอบหน้า นาข้าวแบบประณีต นะ....รึว่าไง ?

วันนี้ถึงยุคถึงสมัยที่เราจะต้อง กล้าคิด-กล้าทำ แล้ว เพราะทำแบบเดิมๆยังไงๆมันคงไม่ดีไปกว่าเดิมแน่ เผลอๆจะแย่กว่าเดิมด้วย เพราะทุกอย่างเปลี่ยนไป เปลี่ยนไปในทางลบด้วย ดินแย่ลงๆ ปุ๋ยแพงขึ้นๆ ค่าแรงแพงหนักๆ แถมหายากอีกต่างหาก....ขอบอกว่าทุกอย่างอยู่ที่ “ใจ” เท่านั้น

บำรุงต้นข้าวสูตรเลยตามเลย แบบหมาจ่าย :
- ให้ไบโออิ อย่างเดียวตั้งแต่ระยะกล้าถึงเกี่ยว ห่างกัน 7-10 วัน ....ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค สารสมุนไพรร่วมด้วยทุกครั้ง

- ป้องกันศัตรูพืช :
มาตรการ “กันก่อนแก้” : คือ แม็กเนเซียม. สังกะสี. ช่วยสร้างภูมิตานทานให้แก่ต้นข้าวเป็นพื้นฐาน แถมฉีดพ่นสารสมุนไพรทับเข้าไปอีก นี่คือ 2 เด้ง

มาตรการ “ป้องกัน + กำจัด” : ถ้าแปลงข้างๆกำลังเกิดระบาด ช่วงว่างระหว่าง 7-10 วัน ให้ฉีดพ่นสารสมุนไพรเดี่ยวๆ 2-3 รอบ ห่างกันวันเว้นวัน

บำรุงต้นข้าวสูตรเลยตามเลย ไหนไหนก็ไหนไหน แบบประณีต :
นาข้าวที่กำจัดวัชพืชไม่หมด ต้นข้าวโตขึ้นมาแล้วมีต้นข้าวกับต้นวัชพืช "ครึ่ง : ครึ่ง" จนเต็มนา แนะนำให้ใช้สูตร "เลยตามเลย หรือ ไหนไหนก็ไหนไหน" เพราะกำจัดวัชพืชไม่ได้แล้ว โดยเน้นบำรุงทางใบเป็นหลัก.....ดังนี้

ระยะกล้า :
- ฉีดพ่น "ไบโออิ + ยาน็อค" ทุก 7-10 วัน ระยะนี้หาโอกาสให้แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
- ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพร "สูตรเฉพาะ" เมื่อมีศัตรูพืชเฉพาะชนิดก่อนการระบาด (ป้องกัน) และระหว่างการระบาด (กำจัด) ทุก 3 วัน

ระยะตั้งท้อง ออกรวง :
- ฉีดพ่น "ไทเป + ยาน็อค" 2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน
- ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพร "สูตรเฉพาะ" เมื่อมีศัตรูพืชเฉพาะชนิดก่อนการระบาด (ป้องกัน) และระหว่างการระบาด (กำจัด) ทุก 3 วัน

ระยะน้ำนม :
- ฉีดพ่น "ไบโออิ 100 ซีซี. + ยูเรก้า + ยาน็อค" ทุก 7-10 วัน
- ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพร "สูตรเฉพาะ" เมื่อมีศัตรูพืชเฉพาะชนิดก่อนการระบาด (ป้องกัน) และระหว่างการระบาด (กำจัด) ทุก 3 วัน

หมายเหตุ :
- การให้ทางใบเท่ากับบำรุงทั้งต้นข้าวและต้นวัชพืช แม้จะสิ้นเปลืองปุ๋ยแต่จำเป็นต้องทำ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ต้นข้าวก็จะไม่ได้ปุ๋ยเลย ส่งผลให้ไม่ได้ผลผลิตข้าวไปด้วย

- หลังจากต้น (ข้าว-วัชพืช) โตแล้ว ไม่ควรใส่ปุ๋ยทางราก เพราะธรรมชาติของต้นวัชพืชจะดูดสารได้เก่งกว่าต้นข้าว นี่คือ ต้นวัชพืชแย่งอาหารต้นข้าวนั่นเอง

- ปุ๋ยทางใบอยู่ที่ใบข้าว ต้นวัชพืชไม่สามารถแย่งได้ นั่นคือ ต้นข้าวยังได้รับปุ๋ยเท่าที่ให้อย่างแน่นอน
- หลังจากเกี่ยวข้าวแล้ว ก่อนทำนารุ่นต่อไป ทำการไถกลบฟางพร้อมต้นวัชพืช ก็จะได้ปุ๋ยที่ต้นวัชพืชเอาไปกลับคืนมา

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=10

------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©