-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 9 AUG *สารพัดสูตรน้ำหมักชีวภาพ
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 6 AUG *ทำนาล้างหนี้
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 6 AUG *ทำนาล้างหนี้

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11241

ตอบตอบ: 05/08/2021 4:40 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 6 AUG *ทำนาล้างหนี้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 6 AUG
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ :
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจร สิงหาคม วันเสาร์ วันที่ 7 สิงหาคม ลุงคิม กับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี....


- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....

- สังเกต....วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่

โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

ก็มี สมช.แนะนำให้รายการเราโฆษณาฟรีไปก่อน 1 เดือน แล้วค่อยว่ากันใหม่...ก็ได้ ขอให้ติดต่อเข้ามาก็แล้วกัน

********************************************************
********************************************************


จาก : (084) 719-36xx
ข้อความ : อยากให้ลุงเล่าเรื่องชาวนาที่ ทำนาล้างหนี้ ได้ ซัก 1 ตัวอย่าง ขอบคุณค่ะ

จาก : (083) 448-20 xx
ข้อความ : หนี้นี้ท่านได้แต่ไรมา เถ้าแก่เส็งคนขายปุ๋ยให้มา ใช้ปุ๋ยเถ้าแก่คิมล้างหนี้ได้

บ่น :
“ หนี้สินชาวนา”
รัฐบาลทุกยุคสมัยก็ล้วนมีนโยบาย และมาตรการด้านต่างๆ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินชาวนาและเกษตรกร แต่ก็ยังไม่มีใครหรือรัฐบาลไหนดำเนินนโยบายประสบผลความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ที่ผ่านมานโยบาย มาตรการ โครงการของภาครัฐ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาหนี้สินของชาวนาและเกษตรกร ยังขาดความต่อเนื่อง

เน้นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากกว่าการวางแผนระยะยาวอย่างเป็นระบบ ผลคือชาวนาและเกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ไม่สามารถหลุดพ้นจากวงจรหนี้และการสูญเสียที่ดิน

รูปแบบการแก้ปัญหา หนี้สิน ของชาวนา :
จากการสำรวจเอกสารการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบและแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของชาวนาและเกษตรกรที่ผ่านมา พบว่า ชุมชนชาวนามีการดำเนินการแก้ปัญหาหนี้สินใน 4 ระดับ นั่นคือ

1) การจัดการหนี้สินในระดับปัจเจก เช่น การปรับเปลี่ยนแนวคิดและพฤติกรรมค่าใช้จ่าย ปรับระบบการผลิตไม่ตามกระแส หารายได้เพิ่ม การพัฒนาศักยภาพเรียนรู้เรื่องหนี้สิน การประหยัด การออม

2) การจัดการหนี้สินในระดับครัวเรือน ได้แก่ จัดทำบัญชีค่าใช้จ่ายครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน ค่าอาหาร ปลูกผักกินเอง

3) การจัดการหนี้สินในระดับกลุ่มองค์กรและชุมชน ได้แก่
- การพัฒนาศักยภาพ มีแผนส่งเสริมอาชีพ การจัดการลดค่าใช้จ่ายเรื่องเกี่ยวกับปัจจัยการผลิตที่นำเข้าจากตลาด

- รวมกลุ่มกันซื้อขายผลผลิต
- รวมกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพจากวัสดุในชุมชน
- จัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์
- สร้างกระบวนการเรียนรู้
- ฟื้นฟูระบบนิเวศน์และทรัพยากรพื้นที่

4) การจัดการหนี้สินในระดับนโยบาย ได้แก่ การปรับปรุงและแก้ไขด้านนโยบายของรัฐ

อารีวรรณ คูสันเทียะ / www.landactionthai.org
https://www.facebook.com/LocalAct/posts/1765491603567003/ประสบการณ์ตรง (1) นาข้าว 200 ไร่ หนี้ 3 ล้าน :
- ผู้หญิงมาคุยกันที่งานสัญจรวัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี บอกว่า อยู่ปทุมธานี ทำนาข้าว 200 ไร่ มีหนี้ 3 ล้าน ทำแบบเดิมขายแล้วขาดทุน ทำตามแบบร้านขายปุ๋ยก็ขาดทุน ทำตามแบบญาติพี่น้องก็ขาดทุน ฟังรายการวิทยุมานาน ฟังแล้วคิด คิด คิด โดยเฉพาะคำว่า ทำแบบเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม กับอีกหลายคำเตือนสติ ....

ตัดสินใจ หักเหลี่ยม เปลี่ยนวิธีการทำแบบเดิมทุกแบบ มาเป็นทำแบบลุงคิม....

* ทำเทือก เลิกใส่ปุ๋ยเคมี เพราะลุงคิมบอกว่า ปุ๋ยเคมีของเดิมๆที่เคยใส่ เหลือสะสมอยู่ในดิน แต่ให้ใส่น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ในน้ำหมักมีปุ๋ยกับมีจุลินทรีย์ช่วยดึงปุ๋ยเคมีเดิมที่เหลือตกค้างในดินออกมาให้ต้นข้าวได้กิน

* เลิกใส่ยูเรียปุ๋ยทางราก แล้วให้แม็กเนเซียม. กับสังกะสี. ทั้งทางราก ทางใบแทน
* เลิกใช้ยาฆ่าแมลง แล้วให้สมุนไพรยาน็อค ผสมไปพร้อมปุ๋ยทางใบ กับให้สมุนไพรเดี่ยวๆเมื่อรู้ว่าแปลงข้างบ้านกำลังระบาด

* บำรุงต้นข้าวระยะกล้า ฉีดพ่นทางใบ 3 รอบ, ระยะตั้งท้อง 2 รอบ, ระยะน้ำนม 4 รอบ
* ทำนาดำ ดำด้วยเครื่อง อันนี้ติดต่อกับรถดำล่วงหน้าให้เตรียมกล้า จองประจำทุกรุ่นได้ราคาถูกลง
* แรงงานฉีด ปุ๋ย/ยา วันละ 5 คน ทำงานคนละ 20 ไร่/วัน นา 200 ไร่ใช้เวลา 2 วัน กับงานสูบน้ำ งานถอนแยกข้าวปน ว่าจ้างเป็นครั้งคราว

* มีคนงานถามว่า ทำไมไม่ใส่ปุ๋ย ฉันก็ว่า แล้วที่ใส่ทั้งทางรากทางใบนี่ไม่ใช่ปุ๋ยเหรอ บางครั้งมีเวลามีอารมย์ก็อธิบายให้มันฟัง พูดตามที่ลุงคิมบอกนั่นแหละ

* ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ที่เกี่ยวกับต้นข้าว ศัตรูพืช ไม่มีปัญหา แต่ปัญหากลับมาอยู่ที่คนรับจ้าง อ้างว่าแบบนี้ไม่มีใครทำ ฉันบอกไม่สนใจ ใครจะทำยังไงก็ช่างใคร แต่ฉันจะทำแบบนี้ ฉันจ้างให้ทำ ไม่ใช่ให้ทำฟรี ให้ทำอะไรก็ทำไป

* ปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ข้าวพันธุ์นี้ติดต่อกับโรงสีล่วงหน้า เพราะโรงสีมีลูกค้าข้าวพร้อมหุงอยู่แล้ว เรื่องราคาข้าวต่อเกวียน โรงสีให้ตามราคารัฐบาล

* โรงสีบอกว่าข้าวหอมปทุมแปลงนี้ไม่มี ข้าวปน ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ เมล็ดแกร่ง เมล็ดใส แถมน้ำหนักดีมากด้วย
* นาข้าว 200 ไร่ รุ่นที่ได้กำไรน้อยสุด ไร่ละ 6,000 (200 x 6,000 = 1,200,000)

สรุป : ทำนาแบบลุงคิม ใช้ปุ๋ยใช้ยาลุงคิมครบสูตร ตั้งแต่ทำเทือกถึงเกี่ยว 3ปี 6รุ่น ผลรับคือ นาข้าว 3 รุ่นแรกล้างหนี้ 2 ล้านได้ 3 รุ่นหลังมีเงินฝากธนาคาร

* นี่แหละที่ลุงว่า รัฐบาลช่วยได้ 1 เด้ง เราช่วยตัวเองได้อีก 1 เด้ง รวมเป็น 2 เด้ง นี่ถ้าข้างบ้านช่วย ลุงคิมช่วย จะได้อีก 2 เด้ง คราวนี้แหละได้ 4 เด้ง มันจะรวยกันใหญ่นะ

* อย่างว่าแหละลุง เราทำเราได้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะมีหลักการเหตุผล ที่น่าคิดน่าสงสัยคือ บ้านข้างๆ แปลงข้างๆ ทำไมไม่ทำอย่าง เอาวิธีนี้ไปต่อยอดเป็นสูตรของตัวเอง ส่งต่อให้ลูกหลาน

* ปุ๋ย-ยา สูตรลุงคิมที่ใช้ ไม่ทำเองเพราะซื้อถูกกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วิธีทำอย่างเดียว แต่มันมีการจัดการอย่างอื่นอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะจัการดหาวัสดุส่วนผสม ค่ารถ-ค่าเดินทาง-ค่าขนส่ง-ค่าแรง-ค่าเครื่องมือ-จิปาถะ ไม่ใช่ถูกๆ

* ทุกความสำเร็จ ทุกความล้มเหลว เกิดมาจากใจ ใจของตัวเองทั้งนั้น เพราะใจมันสั่งไง ว่ามั้ยยยย.

ประสบการณ์ตรง (2) 2 รุ่น ล้างหนี้ 1 ล้าน เหลือ 2 ล้าน :
นาข้าว 200 ไร่ ของชาวนาย่านบ้านแพรก อยุธยา วันนั้นในปี 51 มีหนี้ในธนาคาร 1 ล้าน ด้วยคำพูดในรายวิทยุเพียงคำเดียว ต้นทุนท่วมราคาขาย ทำให้ต้องคิดหนัก ค้นหาแนวทางใหม่ เพราะที่ทำมาทั้งของตัวเองและของเพื่อนบ้านข้างเคียงว่า มันไม่ใช่-มันไม่ใช่ ตัดสินใจสั่งซื้อปุ๋ยจากบริษัทร่มทอง ที่โฆษณาในรายการวิทยุ ซื้อทุกตัวแบบครบวงจร ตั้งแต่เตรียมดินจนถึงวันเกี่ยว

ปีนั้นแม้จะเป็นปีแรกที่เปลี่ยนวิธีการทำนาข้าวจากแบบเคมีเพียวๆ ทั้งหว่าน ทั้งฉีด มาเป็นอินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของต้นข้าว ลดการหว่านปุ๋ยทางดินมาเป็นฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ ผลที่ออกมาเห็นชัดว่า ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 100 (-) ถัง/ไร่ เหนืออื่นใด ผลผลิตที่ได้ เพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและคุณภาพ กับต้นทุนที่ลดต่ำกว่าเดิม 50-70% ไม่น่าเชื่อว่า นาข้าว 2 รุ่น สามารถล้างหนี้ธนาคาร 1 ล้านได้ .....

จากรุ่นแรกเมื่อเริ่มอ่าน LINE ของนาข้าวออก นาข้าวปี 53 ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 100(+)/ไร่ กับต้นทุนต่ำจากเดิมมาอีกด้วย นาข้าว 2 รุ่น/ปี ตัวเลขเงินฝากในธนาคารเปลี่ยนจากตัวแดงเป็นตัวดำด้วยเงินกว่า 1 ล้าน....

ปี 54 เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ นา ข้าวแปลงนี้หยุดสนิท ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น นอนกินมาม่าด้วยความสบายใจ ....

ปี 55 เริ่มใหม่อีกครั้งด้วยความมั่นใจสูงขึ้น ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี วันนี้ครอบครัวนี้มีเงินสดในธนาคารกว่า 2 ล้าน .....

ล้านแล้วจ้า .....

ประสบการณ์ตรง (3) 100 ไร่ ใส่ N+P 3 แสน ได้ 70 ถัง :
เสียงผู้หญิงมาทางโทรศัพท์ ไม่รู้จักตัวกัน ไม่ได้ถามชื่อ เป็นเพียง สมช.ผู้ฟังรายการวิทยุเท่านั้น เธอเล่าให้ฟังด้วยเสียงปนสะอื้น ....

ทำนาข้าว 100 ไร่ ใส่ยูเรียไร่ละ 2 กส. ใส่ 16-20-0 อีกไร่ละ 1 กส. รวมเป็น 3 กส./ไร่ ทั้งแปลงรวมเป็น 300 กส. ราคา กส.ละ 1,000 บาท เป็นค่า เครดิต+ดอกเบี้ย+ส่ง รวมปุ๋ยทั้งรุ่นตก 300,000 บาท เฉพาะค่าปุ๋ยอย่างเดียว ยังไม่รวม ค่าไถ ทำเทือก หว่านเมล็ดพันธุ์ สารเคมีฆ่าหญ้า-ฆ่าแมลง-ฆ่าหอย ค่าจ้างฉีดพ่น ค่าน้ำมันสูบน้ำ ค่าเกี่ยว กับค่าจ้างอย่างอื่น อีกเท่าที่จำเป็น ได้ข้าว 70 ถัง หักค่าเมล็ดลีบ เมล็ดป่น เมล็ดท้องปลาซิว แทบไม่เหลืออะไรเลย เป็นอย่างนี้มา 4-5 ปี ติดต่อกันแล้ว วันนี้มีหนี้ ในระบบ-นอกระบบ เกือบ 2 ล้าน .....

ปล่อยโอกาสให้เธอได้ระบายความอัดอั้นจนเป็นที่พอใจ....

ในฐานะที่คุณ สมช.รายการวิทยุ ทั้งภาคเช้าภาคค่ำมาตลอด ก็พูดมาตลอดว่า....
- ต้นข้าวกินปุ๋ย 14 ตัว ทั้งทางใบทางราก ทำไม่ให้แค่ 2 ตัว .....
- ต้นข้าวกินปุ๋ย 10 กก.ธาตุหลัก ครบทั้ง 3 ตัว ถึงคุณจะใส่มากถึง 150 กก. ก็ยังได้ปุ๋ยแค่ 2 ตัว คือ ตัวหน้ากับตัวกลางเท่านั้น

- ถ้าดินไม่ดี ใส่ปุ๋ยเคมีมากเท่าไหร่ต้นข้าวก็เอาไปกินไม่ได้ ไม่ใช่สิ้นเปลืองเปล่าๆ แต่ยังทำให้ดินเสียหนักขึ้นไปอีก แถมคุณไม่ปรับปรุงบำรุงดินเลย

- ฯลฯ

แม้จะพยายามอธิบาย ยกเหตุและผล อ้างทั้งหลักวิชาการ และประสบการณ์ตรง ยกแม่น้ำทั้งห้า มหาสมุทรทั้งหก มาบอกแล้ว ดูเหมือนคุณเธอจะยืนยันคำเดียว ต้องการซื้อปุ๋ยลุงคิม ขอเครดิตก่อน อ้างว่าไม่มีเงินสด แล้วก็ไม่มีแหล่งเงินกู้ที่ไหนเขาให้กู้ยืมด้วย รับรองว่าเกี่ยวข้าวแล้วจะส่งมาให้.....โห ! ใครจะให้

ประสบการณ์ตรง (4) ขายข้าว 1 แสน เหลือเงิน 40 บาท :
ทิดมั่น คทาชายนายหนุ่มใหญ่ อายุ 50 ขึ้น นิวาสสถานไม่ห่างจากไร่กล้อมแกล้มมากนัก ยึดอาชีพทำนาข้าว 15 ไร่ บนที่เช่ามาตั้งแต่กำเนิด ทำนาอย่างเดียว ปีละ 2 รุ่น มีหนี้ในบ้านเท่าไร ไม่รู้ ....

รู้แต่ว่า ตะวันโพล้เพล้วันนั้น ทิดมั่นส่งเสียงดังโขมงโฉงเฉงตั้งแต่หน้าวัดได้ยินกันทั่ว แต่ไม่มีใครสนใจ กระทั่งเข้าบ้าน เสียงทิดมั่นเงียบไป แต่เสียง ยัยแม้น ผู้เป็นเมียดังขึ้นมาแทน ถึงไม่ถามก็รู้ว่า ยัยแม้นโกรธจัด แล้วที่ต้องออกมาด่าผัวนอกบ้านก็เพราะโดนผัวเตะนั่นเอง .....

เสียงยัยแม้นร้องด่าง ใครๆ ก็ได้ยิน....

“อั้ยชิบหาย ขายข้าวได้ตั้งแสน เหลือเงินมาให้กูแค่ 40 บาท แล้วทีนี้จะเอาอะไรแดกกัน"

เหตุผลก็คือ ทิดแม้นต้องเอาเงินที่ขายข้าวได้ไปจ่ายค่าเครดิต ปุ๋ย-ยา ให้เถ้าแก่เส็ง ร้านหน้าวัด ไม่งั้นรุ่นหน้าจะไปเครดิตอีกไม่ได้นั่นเอง.....

งานนี้ ยัยแม้น กลับเข้าบ้านตอนไหน แหล่งข่าวไม่ได้แจ้ง....

ประสบการณ์ตรง (5) มรดกชาวนา กระดาษ 1 แผ่น :
ค่ำวันหนึ่งนานมาแล้ว นานมากจนจำไม่ได้ ทีวี.ช่องนนทรี รายการ คนค้นคน พูดคุยกับชาวนาสูงอายุ 60-70 แห่งบ้านภาชี อยุธยา

ชาวนา : โฮ้ยยย ทำนาน่ะ มันไม่ได้อะไร อย่างดีก็แค่พอกินไปวันๆ เท่านั้นแหละคุณเอ๊ย
ทีวี. : อ้าววว แล้วลุงทำ ทำไม่ล่ะครับ ?

ชาวนา : ก็ไม่รู้จะทำอะไร ไม่มีใครมาสอน มาส่งเสริม
ทีวี. : วันนี้มีหนี้เท่าไหร่ครับ ?

ชาวนา : ก็มากโขอยู่นะ บางปีก็ได้ส่งดอก บางปีก็ไม่ได้ส่ง แต่ต้นยังอยู่
ทีวี. : ลุง...ขอโทษนะ อย่าหาว่าแช่งเลย...ถ้าลุงตายปุบตายปับไปเลย หนี้สินนี่ จะจัดการให้ลูกหลานยังไง

ชาวนา : (หัวเราะ...) ก็มีกระดาษให้มันแผ่นนึง เป็นมรดกไงล่ะ
ทีวี. : กระดาษอะไรครับ ?

ชาวนา : สัญญาเงินกู้ไงล่ะ
ทีวี : หมายความว่าไงลุง ?

ชาวนา : ก็หมายความว่า ปล่อยให้ลูกหลานมันจัดการของมันเอง
ทีวี : เอางั้นนะลุง.....

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=1698&page=2

--------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©