-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 17 SEP * ผักชีแจ๊คพ็อต
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 SEP * ปาล์มน้ำมัน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 SEP * ปาล์มน้ำมัน

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10629

ตอบตอบ: 16/09/2020 5:57 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 16 SEP * ปาล์มน้ำมัน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 16 SEP..
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสัญจรรอบนี้ วันเสาร์ที่ 19 ก.ย.. ไปวัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม.... แน่นอน ระเบิดเถิดเทิง. ฟาจีก้า. ไบโออิ. หัวโต. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ย 3,000 แถมหนังสือ 1 เล่ม เลือกเอาระหว่าง ไม้ผลแนวหน้า กับหัวใจเกษตรไท หรือ ซื้อปุ๋ย 1,000 แถม แคลเซียม โบรอน. 1 ล.

สัญจรทุกครั้งทุกที่ สนใจอยากยลโฉม หม้อปุ๋ยหน้าโซน ส่งข่าวล่วงหน้าหน่อยก็ดี จะได้เตรียมไป ส่วนกับดักแมลงวันทองเอาไปแจก กับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปให้หลานมันดู ดูแล้วให้มันทำ ออกแบบใหม่ ....


************************************************************
************************************************************


จาก : (064) 194-03xx
ข้อความ : เสนอแนะ จากมะพร้าวสู่ปาล์ม ปาล์มน้ำมันบำรุงตามสูตรผู้พัน เห็นด้วยไหมครับ ?
ตอบ :
- เห็นยิ่งกว่าเห็นอีกแน่ะ ว่าแต่ว่า เห็นแล้วรู้หรือเปล่า หรือเห็นแต่ ไม่สังเกต/ไม่คิด/ไม่วิเคราะห์
- งานนี้เข้าร็อค เนื้อที่ 1 ไร่ ทำงาน 1 ปี ได้ผลผลิต 1 ครั้ง หรือแม่แต่ 1 รอบ นอกฤดูหลังฤดู เกรด เอ. จัมโบ้. ก็ยังรอบเดียวอยู่ดี ว่ามั้ย....

เพราะฉะนั้น เปลี่ยนดีไหม เนื้อที่ 1 ไร่เท่ากัน ทำงาน 1 ปีเหมือนกัน แต่ได้ผลผลิต 3ครั้ง 6ครั้ง 10ครั้ง ทำผลผลิตใด้เกรด เอ. จัมโบ้.....

หรือแม้แต่ เนื้อที่ 1 ไร่เท่ากัน ทำงาน 1 ปีเหมือนกัน ได้ผลผลิต 1 รอบเหมือนกันอีก แต่ผลผลิตเคยได้แค่ 3ตัน เกรดฟุตบาธ พัฒนาเป็นได้ผลผลิต 20ตัน เกรด เอ.จัมโบ้ สเป็คที่ว่านี้มีไหม ? พืชอะไร ? ทำอย่างไร ? -? -?

ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม กรณีปัญหา เนื้อที่ 1 ไร่เท่ากัน ทำงาน 1 ปีเหมือนกัน แต่ได้ผลผลิต 1 รอบเหมือนกัน ทางแก้คือ ทำนอกฤดู ก่อนหรือหลัง ผลผลิตเกรด เอ. จัมโบ้. เกษตรพันธะสัญญา แปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมกลุ่มแปลงเล็กในแปลงใหญ่ บนพื้นฐาน ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี

- ระวังเป็นอย่างลุงคิม ช่างสังเกตกลายเป็นช่างจับผิด

*** ถามเรื่องปาล์ม รู้เรื่องปาล์ม .... ปลูกปาล์ม รู้เรื่องปาล์มให้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล....ดีไหม ? เอาไหม ?

*** เรื่องนี้ที่นี่มีหลักวิชาการรองรับยืนยัน ไม่ใช่ปลุกระดมมวลชน อย่างน้อยมีคนทำได้ นั่นคือ ใครก็ทำได้ ยกเว้นเรา .... ยังงั้นเหรอ ?


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม

จาก :
(081) 908-49xx
ข้อความ : โรงงานน้ำมันปาล์มมาส่งเสริมเกษตรกรปลูกปาล์ม ที่สระแก้วก่อน แล้วจะไปส่งเสริมแถวชายแดน รับซื้อปาล์มจากเขมรด้วย โรงงานจะออกค่าขุดบ่อบาดาลให้ครึ่งหนึ่ง แต่ของฉันน้ำดีอยู่แล้ว ทำสวนน้ำหล่อ 10 ไร่ จะเพิ่มพื้นที่อีก อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม เพราะประหยัดดี .... จากสระแก้ว
ตอบ :
- อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม “ทำเอง” ประหยัดที่สุด ชัวร์ที่สุด ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง ได้ทั้งนั้น .... ลุงคิมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่อัจฉริยะ แต่เป็นคนกล้า กล้าที่จะทำเท่านั้นแหละ บอกแล้วไง ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร ถ้าคนสองคนเอาความเก่งที่แต่ละคนมี เอามารวมกัน ทำด้วยกัน แล้วจะเก่งทั้งคู่ แต่ถ้าต่างคนต่างเก่ง กะเก่งกว่าคนอื่น แบบนี้มีหวังล้มทั้งคู่ คิดดูดีๆ สัจจะธรรม กะรวยด้วยกันจะรวย กะรวยคนเดียวจะไม่รวย

- สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม ตอนนี้เตรียมเพิ่มโรงงานใกล้ชายแดนไทยเขมร กะรับซื้อปาล์มน้ำมันจากเขมร...ทั้งนี้ ผลปาล์มหลังเก็บลงมาจากต้น ต้องส่งโรงงานใน 24 ชม.

- สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม พื้นที่รังสิต ธัญญะ หนองเสือ องค์รักษ์ วังน้อย วิหารแดง มีนบุรี พื้นที่สวนยกร่องน้ำหล่อ รวมหลายแสนไร่ ได้น้ำจากเขื่อนป่าสัก เหมาะอย่างมากๆสำหรับปลูกปาล์มน้ำมัน แล้วก็ปลูกได้เป็นจำนวนมาก .... บีโอไอ. น่าจะส่งเสริมให้สร้างโรงงานน้ำมันปาล์ม ให้สิทธิพิเศษบางอย่างในช่วง 5-10 ปีแรก จนเขาอยู่ได้ .... วัน นี้เท่าที่รู้ ผลปาล์มน้ำมันที่บึงกาสาม หนองเสือ ไปส่งโรงงานที่พนัสนิคม ชลบุรี ถามว่า LOGISTICS แบบนี้มันง่ายนักเหรอ

- พืชตระกูลปาล์ม คือ ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว หมาก จาก สละ ระกำ อินทผลัม ปลูกในสวนยกร่องน้ำหล่อดีที่สุด .... พืชตระกูลปาล์ม เดือนใดของปีนี้ขาดน้ำ เดือนเดียวกันของปีรุ่งขึ้น ทะลายจะขาดคอ ดอกที่ออกมาจะกลายเป็นดอกตัวผู้ทั้งหมด ไม่ติดลูก นั่นคือ พืชตระ กูลปาล์มตอบสนอง ต่อน้ำและปุ๋ยข้ามปี .... ให้น้ำให้ปุ๋ยปีนี้ ต้นจะออกดอกให้ผลในปีหน้า

- สวนยกร่องน้ำหล่อ ได้น้ำหล่อเลี้ยงต้นปาล์มทางรากแล้ว น้ำที่ระเหยขึ้นไปในอากาศ ทำให้เกิดความชื้นสัมพัทธ์ ยังช่วยบำรุงปาล์มอีกทางหนึ่ง พืชตระกูลปาล์มชอบแบบนี้....น้ำในร่องยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก ถ้าขยันพอ เลี้ยงปลาในร่อง เลี้ยงกบริมร่อง เลี้ยงกบในกระชัง แม้แต่เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่าน ได้ทั้งนั้น ดีนะ จะได้มีปุ๋ยคอกทั้งในน้ำบนบกบำรุงปาล์มอีกด้วย

บำรุงปาล์มน้ำมัน :
ทางราก :

... ใส่ยิบซั่ม ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ปีละ 2 ครั้ง
... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (2 ล.) /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว
... ให้ขี้แดดนาเกลือ หรือเกลือแกง 1 กก. /ต้น /ปี
... ใส่กากทะลายปาล์มจากโรงงาน คลุมโคนต้น 2 ปี /ครั้ง
... ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

ทางใบ :
... ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน

หมายเหตุ :
- พืชตระกูลปาล์ม ชอบและตอบสนองต่อ แม็กเนเซียม-สังกะสี ดีมากๆ
- ปาล์มน้ำมัน จ.ชุมพร กว่า 20,000 ไร่ ถึงยิบซั่ม ได้ผลผลิตดีมากๆ (ดร.สำเนา เพชรฉวี เจ้าของโครงการ)


ปาล์มพันธุ์ใหม่ กว่าจะได้ไร่ละ 7 ตัน :
ขีดความสามารถของพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ปลูกในบ้านเราขณะนี้ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ยังห่างชั้นกันมาก เพราะผลผลิตเฉลี่ยของบ้านเราอยู่ที่ 2.5–3 ตัน /ไร่ /ปี ในขณะที่เพื่อนบ้านทำได้ถึง 3.5 ตัน /ไร่ /ปี

แม้ล่าสุด สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) จะได้เปิดตัวปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ “ARDA” ที่ให้ผลผลิตทะลายปาล์มมากถึง 7 ตัน /ไร่ /ปี มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25% ไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่เคลือบแคลงว่า จะได้ผลดีจริงเหมือนที่คุยไว้แค่ไหน...ไม่ใช่โฆษณาขายพันธุ์หลอกต้มชาวบ้าน

เพื่อคลายความกังวล สวก. จึงพาคณะสื่อมวลชนไปดูต้นตอแหล่งผลิตและขยายพันธุ์ที่ผลิตและขยายพันธุ์ปาล์มพันธุ์ใหม่ ณ สวนปาล์มโกลด์เด้น เทเนอร่า ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ ผอ.สวก.อธิบายว่า ปาล์มลูกผสมพันธุ์ ARDA เริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์ตั้งแต่ ปี 2537

โดยนำปาล์มน้ำมันพันธุ์ฟิสิเทอร่า จากแอฟริกาที่มีคุณสมบัติทนแล้ง กะลาเล็กมากและบางผลไม่มีกะลาเลย มาเป็นพันธุ์พ่อ ผสมกับปาล์มน้ำมันพันธุ์ดูร่า ซึ่งเป็นพันธุ์ประจำของสวนปาล์มแห่งนี้ โดยใช้วิธีเขี่ยดอกเมื่อผสมกันจนติดผล จึงนำเมล็ดมาทดลองปลูกเพื่อทดสอบคุณสมบัติของพันธุ์ผสมที่ออกมา ซึ่งกว่าจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้องรอเวลาในการทดสอบปลูกถึง 3 รุ่น จึงได้ออกมาเป็นปาล์มน้ำมันพันธุ์ “ARDA” ที่ให้ผลดก กะลาบาง ต้นเตี้ย และผลผลิตสูงถึงไร่ละ 7 ตัน

แต่คุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นที่สุด นั่นคือ.... ผลการทดสอบ แม้จะเจอภาวะแห้งแล้งขาดน้ำนาน 2-3 เดือน ต้นปาล์มน้ำมันยังออกทะลายปาล์มมีดอกตูมแหลมเขียว ไม่เหี่ยวชัดเจน เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า แม้จะเจอภัยแล้ง ปาล์มพันธุ์ใหม่นี้ยังทำให้สามารถสะสมเปอร์เซ็นต์น้ำมันได้ดี

ผิดกับพันธุ์อื่นที่เจอภาวะเช่นนี้ นอกจากไม่ออกดอกยังหยุดสะสมน้ำมัน จึงทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันต่ำ ได้สูงสุดแค่ 17% เท่านั้นเอง

เมื่อการทดลองและทดสอบที่ทำมาเป็นเวลาเกือบ 13 ปี ได้เป็นที่น่าพอใจ จากนั้นในปี 2550 ถึงจะมีการคัดเลือกต้นที่ให้ผลผลิตดีที่สุดมาเป็นต้นแม่ขยายพันธุ์ ด้วยการตัดยอดต้นมาเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

แต่ใช้เทคนิคพิเศษอันเป็นความลับเฉพาะ ตัดยอดต้นแม่โดยที่ต้นไม่ตาย ทำให้สามารถตัดยอดนำมาขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆ .... และเพื่อความชัวร์ว่าพันธุ์นี้ดีจริง ปลูกในพื้นที่อื่นไม่มีเพี้ยนกลายพันธุ์ จึงนำไปปลูกทดสอบทั่วไทย ทั้งในจังหวัดกระบี่, สุราษฎร์ธานี, หนองคาย, เชียงราย, ขอนแก่น โดยเฉพาะในพื้นที่แล้ง ปรากฏให้ผลผลิตคงเดิมเหมือนต้นแม่พันธุ์

เมื่อทุกสิ่งบ่งชี้ ปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ ARDA ไม่ว่าจะปลูกที่ไหนไม่กลายพันธุ์แน่ พันธุ์นิ่งสงบแล้ว นั่นแหละ สวก.ถึงได้กล้าตัดสินใจนำออกมาให้เกษตรกรไทยได้นำไปปลูกเพื่อสร้างผลผลิตแซงหน้าเพื่อนบ้าน.

เพ็ญพิชญา เตียว


มอ. พัฒนาพันธุ์ปาล์มทนแล้ง - คาดให้ผลผลิต 6 ตัน /ไร่
สกว. สนับสนุนนักวิจัย มอ. พัฒนาปาล์มน้ำมันพันธุ์ลูกผสม “เทเนอราทรัพย์ ม.อ.1” ที่มีจุดเด่นทนแล้ง ให้ผลผลิตสูง จนสามารถขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร พร้อมจำหน่ายพันธุ์แก่เกษตรกรที่สนใจ

รศ.ดร.จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ รองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ด้านการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเกษตร พร้อมคณะ เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าโครงการปาล์มน้ำมัน พร้อมกับเยี่ยชมห้องปฏิบัติการชีวเคมีและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ทางด้าน ศ.ดร.ธีระ เอกสมทราเมษฐ์ ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ หัวหน้าโครงการ “การบริหารจัดการเชื้อพันธุกรรมปาล์มน้ำมัน เพื่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมเทเนอราเชิงพาณิชย์” นำเสนอรายงานความก้าวหน้าเกี่ยวกับข้อมูลด้านการผลิตและการใช้ประโยชน์ปาล์มน้ำมัน ทั้งการบริโภคครัวเรือนและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง รวมถึงไบโอดีเซล โดยนักวิจัยได้ทำการคัดเลือก ผสมพันธุ์ และทดสอบศักยภาพการตอบสนองของพันธุ์ลูกผสมเทเนอรา “พันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1” ในสภาพแวดล้อมต่างๆ

จากการทดสอบนักวิจัยได้ใช้จุดเด่นของ “พันธุ์ดูรา” ที่ดีที่สุดผสมกับ “พันธุ์พิสิเฟอรา” แล้วทำการปรับปรุงพันธุ์จนได้พันธุ์ลูกผสมเทอเนอรา ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ กะลาบาง ทนแล้งได้ดี และให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง ขณะนี้ได้เริ่มจำหน่ายต้นกล้าที่ผ่านการทดสอบให้แก่เกษตรกรในราคาต้นละ 120 บาท โดยผลการทดสอบในแปลงเกษตรกรจะเริ่มให้ผล ผลิตในปีที่ 3 ด้วยอัตราเฉลี่ย 2.123 ตัน /ไร่ /ปี ซึ่งสูงกว่าพันธุ์การค้า 8 สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเฉลี่ย 1.926 ตัน /ไร่ /ปี

ทั้งนี้ คาดว่าผลผลิตจะอยู่ที่ 4 ตัน /ไร่ /ปีที่อายุ 5 ปี ถึง 6 ตัน /ไร่ /ปีเมื่ออายุ 8 ปี รวมทั้งยังได้มีการพัฒนาชุดทดสอบสายพันธุ์ปาล์มน้ำมันอย่างง่ายที่สามารถจำแนกสายพันธุ์ และยืนยันความสัมพันธ์ผลผลิตปริมาณน้ำมันได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา

รศ.ดร.จันทร์จรัส กล่าวว่า สกว. ต้องการสนับสนุนการวิจัยชุดนี้เนื่องจากมีความ จำเพาะบนฐานความรู้ ฐานพันธุกรรมปาล์มน้ำมันเทเนอรา และความเข้มแข็งของวิชาการทั้ง 3 ด้าน คือ การปรับปรุงพันธุ์ การขยายพันธุ์ และการใช้ลายพิมพ์ดีเอ็นเอในการรับรองต้นพันธุ์ที่สามารถให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง จากผลสำเร็จของงานวิจัยนี้สามารถยื่นขอจดทะเบียนต้นพ่อแม่พันธุ์ปาล์มน้ำมันเพื่อผลิตพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 จากกรมวิชาการเกษตร จนได้หนังสือรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับปาล์มน้ำมันเป็นพืชยืนต้นที่ใช้เวลานานถึง 4 ปีกว่าจึงจะเริ่มให้ผลผลิต และใช้เวลาในการพัฒนาของทะลายอีก 1 ปี รวมทั้งสิ้น 5 ปี ซึ่งทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีต้นพันธุ์และแปลงที่เก็บข้อมูลต่อเนื่องมากว่า 20 ปี มีกระบวนการคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์และทดสอบพันธุ์ในสภาพแวดล้อมการผลิต 4 แห่ง เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจว่าเมล็ดพันธุ์และต้นกล้ามีผลผลิตสูง สามารถปรับตัวได้ดีในทุกสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะการทนแล้งที่มีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่า 1,500 มิลลิเมตรต่อปี

อย่างไรก็ตาม ผู้ทรงคุณวุฒิที่ร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานในครั้งนี้ ได้แนะนำให้นักวิจัยนำพันธุ์ไปทดสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศแตกต่าง และมีการขยายพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดตั้งหน่วยบริการเชิงพาณิชย์เพื่อบริหารงานการตลาดและดูแลงานส่วนนี้โดยตรง หรือจัดตั้งคณะทำงานความร่วมมือกับภาคเอกชนให้มีการบริหารจัดการด้านการตลาดและกำหนดราคาที่สมเหตุสมผล ขณะที่มหาวิทยาลัยก็ให้บริการสังคมโดยให้การสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิต การจัดการในแปลง และคำแนะนำการใช้พันธุ์ที่ถูกต้องเหมาะสมแก่เกษตรกรอีกด้วย

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายวิจัยและบริการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทรศัพท์ 074 –212849, 074 -286219
E- mail: wandee.su@psu.ac.th

http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000042621


พันธุ์ปาล์มม้ำมัน :
พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ซึ่งสามารถแยกความแตกต่างของพันธุ์เหล่านี้ โดยพิจารณาความหนากะลาของผลปาล์มเป็นสำคัญ

1. พันธุ์ดูรา (Dura) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนาประมาณ 2 ถึง 8 มิลลิเมตร มีชั้นเปลือกนอกที่ให้น้ำมัน 35-60% ของน้ำหนักผลปาล์ม พันธุ์ดูราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนามาก ๆ เรียกว่ามาโครคายา (Macrocarya) คือ กะลาหนา 6-8 มิลลิเมตร และมักจะพบมากในแถบตะวันออกไกล เช่น พันธุ์เดลีดูรา (Deli Dura) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ปัจจุบันพันธุ์ดูรามักใช้เป็นต้นแม่สำหรับปรับปรุงพันธุ์เพื่อผลิตลูกผสมเป็นการค้า

2. พันธุ์ฟิสิเฟอรา (Pisifera) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาบางมาก หรือบางครั้งไม่มีกะลา เมล็ดในและผลมีขนาดเล็ก ช่อดอกตัวเมียมักเป็นหมัน ผลผลิตแต่ละทะลายต่อต้นมีปริมาณต่ำ จึงไม่เหมาะที่จะปลูกเพื่อเป็นการค้า และนิยมใช้พันธุ์ฟิสิเฟอรา เป็นต้น พ่อสำหรับผลิตพันธุ์ลูกผสม

3. พันธุ์เทเนอรา (Tenera) เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์แม่ดูราและพันธุ์พ่อฟิสิเฟอราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาบาง 0.5 - 4 มิลลิเมตร มีปริมาณน้ำมัน 60-90% ของน้ำหนักผลผลผลิตต่อทะลายสูง ในปัจจุบันจึงนิยมปลูกเป็นการค้า

http://www.arda.or.th/kasetinfo/south/palm/controller/01-02.php
สูตรสหประชาชาติ : ยูเรก้า. ไทเป. ไบโออิ. ... 5 ล.


ระเบิดเถิดเทิง 5 ล.


แคลเซียม โบรอน 5 ล.


ยาน๊อค 5 ล.----------------------------------------------------------------------------------

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©