-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ19JUN *น.ร.รายงาน"กรดอะมิโน โปรตีน"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 22 JUN * ดาวเรือง "ไม่ ปุ๋ยเคมี/สารเคมี"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 22 JUN * ดาวเรือง "ไม่ ปุ๋ยเคมี/สารเคมี"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10614

ตอบตอบ: 22/06/2020 7:50 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 22 JUN * ดาวเรือง "ไม่ ปุ๋ยเ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 22 JUN....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

................................................................................................................
วันนี้วันจันทร์ที่ 22 มิ.ย. เฉพาะวันจันทร์ ทุกวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย "คุณล่า" (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง ไบโออิ ไทเป ยูเรก้า ยาน็อค กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ ไปจำหน่าย .... ด้วยประสบการณ์เกือบ 20 ปี พบเห็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวมามากมาย ใครสนใจใคร่รู้ก็ไปคุยกัน แล้วจะรู้ว่า อ้อออ เป็นอย่างนี้นี่เอง....
..............................................................................................................

งานสัญจรตามวงรอบ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจร รอบนี้ วันเสาร์ที่ 4 ของเดือน ตรงกับวันที่ 27 มิถุนายน สัญจรไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

......................................................................................................
CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม .... สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่.... สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

นี่ต้นทุนค่าปุ๋ยจากร้าน จ่ายแพงแล้วคุณภาพข้าวยังไม่ดีซะอีก แต่ปุ๋ยลุงคิม ถึงจะขายข้าวได้เท่าเดิมแต่กำไรเพิ่มเพราะต้นทุนต่ำ แถมทั้งคุณภาพ ทั้งปริมาณ ก็สูงกว่าด้วย นี่คือได้ 2 เด้งไง ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

..........................................................................................................


สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


22 JUN
จาก : (094) 763-72xx
ข้อความ : แม่ค้าขายพวงมาลัยสั่งดาวเรือง ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่สารเคมี เด็ดขาด เพราะคนซื้อมาลัยไปแล้วชอบดม ถ้าไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลย แล้วใช้ปุ๋ยอะไรแทน
ตอบ :
- ดาวเรืองคือพืช พืชคือสิ่งมีชีวิต เหมือนมนุษย์ สัตว์ และจุลินทรีย์.... สิ่งมีชีวิตต้องกินอาหาร เพื่อการดำรงชีวิต สำหรับมนุษย์-สัตว์ เรียก อาหาร แต่สำหรับพืช เรียก ปุ๋ย.... ทั้งอาหารและปุ๋ยมีทั้งที่เกิดเองตามธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้น

- ทั้งปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมีต่างก็มี ข้อดี/ข้อด้อย-จุดอ่อน/จุดแข็ง ประจำตัว การจะรับหรือปฏิเสธ อย่างใดอย่างหนึ่งต้องมีอีกอย่างหนึ่งมาทดแทน เพราะนั่นคืออาหารของพืช

- “ลด” ปุ๋ยเคมี “เพิ่ม” ปุ๋ยอินทรีย์ (ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ยิบซั่ม) และสารปรับปรุง
บำรุงดิน (น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง จุลินทรีย์ สารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น)

- ระหว่าง “ปุ๋ยอินทรีย์” กับ “ปุ๋ยเคมี” สำหรับพืช การที่จะ “รับ” หรือ “ปฏิเสธ” อย่างใดอย่างหนึ่งต้องตั้งอยู่บนเหตุและผล.... “รับ” อย่างเดียวหรือทั้งคู่ .... “ปฏิเสธ” แล้วอะไรแทน ....

- พืชอายุสั้น ฤดูกาลเดียว ขนาดเล็ก ใช้สารอาหาร (ปุ๋ย) น้อยกว่าพืชอายุยืนนาน
- สารอาหารประเภท “เคมีชีวะ” ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปรับโมเลกุล ให้ทางใบทางราก.... เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วยฮอร์โมนเขียว (ฮอร์โมนธรรมชาติ) ตามความเหมาะสม

หมายเหตุ :
- น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปกติธรรมดา เฉกเช่นเดียวกับน้ำหมักทั่วๆไป คือ โครงสร้างทางโมเลกุลขนาดใหญ่ หรือโมเลกุลสายยาว ไม่สามารถผ่านปากใบพืชได้ ต้องให้ทางรากผ่านดินแล้วให้จุลินทรีย์ย่อยสลายก่อนระบบรากจึงจะดูดซึมไปใช้ได้....

- น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง สูตรปรับโมเลกุล ต่างจากน้ำหมักทั่วๆไป กล่าวคือ ได้ผ่านกระบวนการปรับโครงสร้างทางโมเลกุล จากโมเลกุลขนาดใหญ่ให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก หรือโมเลกุลสายสั้น สามารถผ่านปากใบได้ และเมื่อให้ทางรากผ่านดินก็ไม่ต้องพึ่งพาหรือเข้ากระบวนการย่อยสลายจากจุลินทรีย์ก่อนระบบรากจึงจะดูดซึมไปใช้ได้

- ความต่างระหว่างน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง กับ น้ำหมักทั่วๆไป คือ วัสดุส่วนผสมที่นำมาทำ และวิธีการทำ กล่าวคือ วัสดุส่วนผสมน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ได้แก่ กุ้งหอยปูปลาทะเลบดละเอียด เลือด ไขกระดูก นม ขี้ค้างคาว น้ำมะพร้าว หมักนานข้าม 2-3 ปี +ปุ๋ยเคมี ธาตุหลักตามพืช แม็กเนเซียม สังกะสี ธาตุรองธาตุเสริม บี.1 ฮิวมิค อะมิโน .... น้ำหมักสูตรทั่วๆไปจากแต่ละสำนักส่งเสริม ใช้วัสดุส่วนผสมอะไร วิธีการทำๆอย่างไร ก็ว่ากันไป....

** ฮอร์โมนเขียว. ส่วนที่มาจากพืช จากสัตว์ จากอาหารที่คนกิน อันนี้เป็นฮอร์โมนอินทรีย์แท้ๆ บางครั้งอาจใช้ฮอร์โมนวิทยาศาสตร์ร่วมหรือแทนได้...

** จับหลักหัวใจเกษตร... นี่แหละสำคัญ ไม่มีพืชใดในโลกนี้ไม่ต้องการปุ๋ย อยู่แต่ว่า ปุ๋ยอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยเคมี .... ไม่มีพืชใดในโลกนี้ที่ไม่มีศัตรูพืช เพราะฉะนั้นต้องใช้สารกำจัดศตรูพืช จะเป็นสารเคมียาฆ่าแมลง หรือสารสมุนไพร อย่างเดียวเดี่ยวๆ หรือ 2 อย่างผสมกัน

** สมการเกษตร : สมการปุ๋ยเคมี, สมการปุ๋ยอินทรีย์, สมการสารเคมี, สมการสารสมุนไพร,... หลักการพื้นฐานคือ ของถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ต้อง ของถูก + ใช้ถูก = ได้ผล เท่านั้น

** เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง “สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย” จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก งานทุกอย่าง ยกเว้นเก็บเกี่ยวผลผลิตเท่านั้น สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ช่วยได้ ให้บ่อยๆ วันละครั้ง วันเว้นวัน ทำได้ ....ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน เครดิตความน่าเชื่อถือ .... พื้นที่ 10 ไร่ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ทำงานปล่อย ปุ๋ย+ยา ไปพร้อมกันเลย แรงงานคนเดียว ใช้เวลาชั่วโมงเดียว ทำทุกวันๆยังได้เลย คิดดูซิ ได้ผลงานปานนี้ยังไม่เอาอีกเหรอ....

.......................................................................................................

ฮอร์โมนธรรมชาติ : (ในหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ” ) ....
25. ฮอร์โมนสมส่วน 26. ฮอร์โมนเขียว 27. ฮอร์โมนบำรุงราก 28. ฮอร์โมนเร่งรากกิ่งตอน 29. ฮอร์โมนนมหมักชีวภาพ 30. ฮอร์โมนหอย 31. ฮอร์โมนไส้เดือนปลาหอย 32. ฮอร์โมนนมสด 33. ฮอร์โมนน้ำนึ่งปลา 34. ฮอร์โมนแบลนด์ 35. ฮอร์โมนเอ็มลิโพกระทิงแดง

สารอาหารกลุ่มฮอร์โมน รวม 11 สูตร (ไม่รวมระเบิดเถิดเทิงปรับโมเลกุล) มีที่ไหนรวบรวมไว้ได้มากมายขนาดนี้ แต่ละสูตรมีดีเฉพาะตัว ทุกสูตรมีประโยชน์ต่อพืชทั้งนั้น ถ้าเอาหลายๆ สูตรมารวมกัน สร้างเป็นสูตรใหม่ขึ้นมา เป็นสูตรของเราเอง

.............................................................................................................


สรุป ไม้ดอก/ดอกไม้ :
ทางใบ : ฮอร์โมนเขียว (สด ปรับโมเลกุล) หลายอย่าง อย่างละเท่าๆกัน ใส่รวมกัน คนเขย่าให้เข้ากันดี อัตราใช้ 20-50 ซีซี. /20 ล. /อาทิตย์ ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + ยาน็อค ไปด้วยเพื่อไม่เสียเที่ยว

ทางราก : น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล อัตรา 2 ล. /ไร่ /2 เดือน รดลงดินทุกตารางนิ้ว

หัวใจเกษตรไท มินิ”
ธาตุอาหารพืช มีอยู่ในอินทรีย์วัตถุ และอนินทรีย์วัตถุ......
อินทรีย์วัตถุ หมายถึง วัสดุที่ได้จากสัตว์และพืช เรียกว่า “ปุ๋ยอินทรีย์” เช่น เศษซากสัตว์ มูลสัตว์ เศษซากพืช น้ำคั้นจากพืช

อนินทรีย์วัตถุ หมายถึง วัสดุที่ได้จากกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมีวิทยาศาสตร์ เรียกว่า “ปุ๋ยสังเคราะห์ หรือ ปุ๋ยวิทยาศาสตร์” เช่น ปุ๋ยเคมี ฮอร์โมนวิทยาศาสตร์

เคมีชีวะ หมายถึง ธาตุอาหารพืชที่เกิดเองตามธรรมชาติ มีชื่อเรียกและมีคุณสมบัติเป็นธาตุอาหารชัดเจน เกิดเองตามธรรมชาติ พืชดูดซึมไปใช้ได้ทันที เช่น

- ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีจิ๊บเบอเรลลิน กลูโคส ฯลฯ
- ในน้ำมะพร้าวแก่มี โซเดียม โปแตสเซียม แคลเซียม แม็กเนเซียม เหล็ก ทองแดง ฟอสฟอรัส ไซโตโคนิน กลูโคส ฯลฯ มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้น ความสมบูรณ์ของต้นขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานฯ มีโมเลกุลขนาดเล็กที่พืชสามารถรับทางปากใบ และรับทางปลายรากเข้าสู่ต้นได้เลย

- ในปลาทะเลมีมีธาตุอาหาร หลัก/รอง/เสริม ครบ 14 ตัว ที่มีมากเป็นพิเศษ คือ แม็กเมเซียม, สังกะสี, โซเดียม, ฟลาโวนอยด์, ควินนอย, โพลิตินอล, ฮิวมัส, ซึ่งในปลาน้ำจืดไม่มี ธาตุเหล่านี้เกิดมาจากกระบวนการย่อยสลาย (ENZIME) โดยจุลินทรีย์ มีโมเลกุลขนาดใหญ่พืชสามารถรับได้ทางปลายรากทางเดียว มีทั้งชนิดน้ำและชนิดแห้ง .... หากต้องการให้ทางใบต้องปรับโมเลกุลให้เป็นโมเลกุลเดี่ยวก่อนการใช้

- อาหารคน อาหารสัตว์ อาหารพืช ทุกตัว คือ ตัวเดียวกัน เช่น คนต้องการธาตุแคลเซียม พืชและสัตว์ก็ต้องการธาตุแคลเซียม, คนต้องการธาตุเหล็ก พืชและสัตว์ก็ต้องการธาตุสังกะสี หากคนสัตว์พืชหรือจุลินทรีย์ขาดธาตุอาหารตัวใดตัวหนึ่งจะเกิดโรค “ทุโภชนา หรือ ขาดสารอาหาร” ร่างกายจะชะงักการเจริญเติบโต

- ในเศษซากสัตว์และพืชมี ธาตุหลัก-ธาตุรอง-ธาตุเสริม-ฮอร์โมน-วิตามิน ครบทุกตัว มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของเศษซากนั้น ธาตุอาหารเหล่านี้จะเปลี่ยนรูปทางเคมี (ภาษาวิชาเคมี) มาอยู่ในรูปที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ ต้องถูกหรือได้รับการย่อยสลายจากจุลินทรีย์ภายไต้สภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม

- ในมูลสัตว์จะมีธาตุอาหารอะไร มากหรือน้อย พิจารณาจากอาหารที่สัตว์นั้นกิน และระบบย่ออาหารของสัตว์นั้น เช่น วัวไล่ทุ่งกินหญ้าเป็นหลัก ในมูลจึงมี N ที่มาจากหญ้ามาก ส่วนวัวเนื้อวัวนมอยู่ในฟาร์ม กินอาหารที่คนเลี้ยงจัดสรรให้เป็นการเฉพาะ ในมูลจึงมีธาตุอาหารครบมากกว่าวัวไล่ทุ่ง และ/หรือ ในมูลของสัตว์ปีก มี P และ K มาก กว่าสัตว์สี่เท้า โดยมูลค้างคาวกินแมลง มีธาตุอาหารมากที่สุด .... ข้อมูลในสารคดีดิสคัพเวอรี่ บอกว่า มูลนกทะเล มีธาตุอาหารพืชมากที่สุด เนื่องจากนกทะเลกินแต่ปลาทะเล
..........................................................................................................

น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคสผง (คนกิน), กลูโคสน้ำ (ทำน้ำอัด ลม เครื่องดื่มชูกำลัง), น้ำตาลธรรมชาติ (งวงตาล งวงมะพร้าว) น้ำอ้อยคั้น, น้ำตาลในสาโท,

น้ำตาลทางด่วน หมายถึง สารอาหารพืชที่ผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เร็ว หลังจากฉีดพ่น 2-3 ชั่วโมง เพราะเป็นโมเลกุลเดี่ยว ให้กับไม้ผล ในช่วงที่สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย เช่น แล้งรุนแรง น้ำท่วมขังค้างนาน ต้นรับภาระเลี้ยง ดอก/ผล จำนวนมาก และสร้างความสมบูรณ์สะสม ให้ต้นพร้อมต่อการสร้างดอก (ซี/เอ็น เรโช)

ฮอร์โมนสด : ได้แก่ นมน้ำเหลือง นมตกเกรด นมจากฟาร์มประท้วง ขี้เพลี้ยไส้อ่อน กะปิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าวแก่ น้ำตาลสดงวงตาล/งวงมะพร้าว น้ำซาวข้าว น้ำแช่ปลา น้ำล้างเขียงทำปลา น้ำหอยเผา นมสด น้ำเต้าหู้ น้ำต้มกระดูกก้นหม้อก๋วยเตี๋ยว สาโท ข้าวหมาก เบียร์สด แบลนด์ ลิโพกระทิงแดงคาราบาว วีฟีด ไวตามิลท์ ยาคูลท์ ปัสสาวะใหม่/เก่า

ฮอร์โมนธรรมชาติ : ได้แก่ ใบแก่ผักกินใบ ยอดอ่อนผักกินยอด ผลอ่อนขบเผาะ หัวไชเท้า หน่อไม้ไผ่ หน่อไม้ฝรั่ง กล้วยสุกงอม มะละกอสุกงอม ข้าวน้ำนม เมล็ดเริ่มงอก กวาวเครือขาว หัวแก่จัดเนื้อเป็นเสี้ยน

หมายเหตุ :

- น้ำล้างเขียงปลาสดใหม่ ให้สะระแหน่ ดีมากๆ
- นมสดจากฟาร์มประท้วง ใส่ลงดินแล้วไถพวนช่วงเตรียมดินปลูกอ้อย ดีมากๆ
- นมน้ำเหลือง ใส่ลงดินแล้วไถพวนช่วงเตรียมดินปลูกทานตะวัน ดีมากๆ
- นมสดในกล่อง ให้บัวในบึง ดอกดี ใบใหญ่
- น้ำแช่ไส้เดือนสดใหม่ ให้ถั่วฝักยาว ดีมากๆ
- น้ำคั้นมะละกอสุกงอมสดใหม่ ให้กล้วยช่วงผลแก่ใกล้ตัด ดีมากๆ
- น้ำเจือจางกะปิ เร่งรากกิ่งตอน ดีมากๆ
- ลิโพกระทิงแดง ให้มะนาวออกดอกติดผลดีมากๆ
- แบลนด์ แช่เมล็ดพันธุ์ เปอร์เซ็นต์งอก ดีมากๆ

.........................................................................................................

ไม่สารเคมี :
สัจจะธรรม ธรรมชาติ :
ศัตรูพืช (แมลง-หนอน-โรค) คือ สิ่งมีชีวิต มีวัฏจักรชีวิต เกิด-กิน-แก่-เจ็บ-ตาย-ขยายพันธุ์ ย่อมต้องการสภาพแวด ล้อมเพื่อการดำรงชีวิตเผ่าพันธุ์ หากวัฎจักรช่วงใดช่วงหนึ่งถูกตัด วงจรชีวิตย่อมสิ้นไปด้วย

งานวิจัยไทย :
ครูแพทย์แผนโบราณสอนศิษย์ ทดสอบให้เดินไป 20 วา แล้วหาอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ “ยา” มาให้ ศิษย์ที่หามาได้ครูให้สอบตก ศิษย์ที่หาไม่ได้แล้วให้เหตุผลว่าทุกอย่างเป็น “ยา” ได้ทั้งนั้น ศิษย์คนนั้น “สอบได้”

งานวิจัยฝรั่ง :
ในโลกนี้มีพืช 2,400 ชนิด มีสารออกฤทธิ์ใช้ ป้องกัน/กำจัด ศัตรูพืชได้ .... คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ แล้ว สรุปได้เป็น 3 คือ กลิ่น-รส-ฤทธิ์ ในพืชที่เรียกว่า “สารสมุนไพร หรือสารออกฤทธิ์ หรือตัวยา” มีผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ศัตรูพืชนั่นเอง

สารพัดสูตรสมุนไพร (ทำเอง) :
สมการสารสมุนไพร :

ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำถูก + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชผิด + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ตัวสมุนไพรผิด + ตัวศัตรูพืชผิด + วิธีทำผิด + วิธีใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสี่
ตัวสมุนไพรถูก + ตัวศัตรูพืชถูก + วิธีทำถูก + วิธีใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสี่

* สมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์กำจัด หนอน - แมลงปากกัดปากดูด (สมุนไพรเบื่อเมา) ได้แก่ สะเดา หนอนตายหยาก หางไหล น้อยหน่า กลอย ซาก มันแกว บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร สบู่ต้น

* สมุนไพรที่มาสารออกฤทธิ์ไล่แมลงวางไข่ (สมุนไพรกลิ่นไล่) ได้แก่ ยูคาลิปตัส ตะไคร้ ขิง ข่า ขมิ้น ฝักคูน แมงลักคา กระเพาผี ดาวเรือง ผกากรอง

* สมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์กำจัด โรค (รา แบคทีเรีย .... สมุนไพร ฝาด/เผ็ด/ร้อน) ได้แก่ พริก ดีปลี พริกไทย ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย หอม กระ เทียม ตะไคร้ ตะบูน เสม็ด เปลือกมังคุด ว่านน้ำ

สารพัดสูตร :
สูตรเฉพาะ, สูตรรวมมิตร, สูตรสหประชาชาติ, สูตรหนามยอกหนามบ่ง, สูตรผีบอก, สูตรข้างทาง, สูตรในสวน, สูตรในครัว, สูตรในบ้าน

สูตรยาน็อค :
(ทำใช้ ทำขาย ทำแจก) ฉลากข้างขวด...
สมุนไพร : สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ มันแกว ฟ้าทะลายโจร พริก ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย ตะไคร้ ดีปลี

สรรพคุณ :
ฆ่าหนอน ฆ่าเชื้อรา ฆ่า/ไล่แมลง (ฆ่าโดยตรง ฆ่าโดยอ้อม ป้องกัน กำจัด)
อัตราใช้ : 40 ซีซี./น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ (ใช้เกิน ไม่เป็นไร ระวังเปลือง)
คำแนะนำพิเศษ : ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตรลุงคิมได้ทุกสูตร

อรรถาธิบาย :
สรรพคุณฆ่าหนอน :
สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล มันแกว ....

สรรพคุณฆ่าเชื้อรา :
ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ ฟ้าทะลายโจร ดีปลี ....
สรรพคุณฆ่า/ไล่แมลง : พริก ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย ตะไคร้
อัตราใช้ : 40 ซีซี./น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ.... ใช้มากกว่านี้ได้ ถ้าไม่กลัวเปลือง

คำแนะนำพิเศษ :
ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตรลุงคิมได้ทุกสูตร....ปุ๋ย บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์ เป็นภูมิต้านทานทางธรรมชาติสู้กับศัตรูพืช

เสริมฤทธิ์ยาน็อค :
สู้หนอน :
+เพิ่ม สมุนไพรฆ่าหนอนโดยเฉพาะ
สู้แมลง : +เพิ่ม สมุนไพรฆ่าแมลงโดยเฉพาะ
สู้รา : +เพิ่ม สมุนไพรกำจัดราโดยเฉพาะ

โรคพืช โรคมีเชื้อ
.... หมายถึง เชื้อที่มีตัวตน มองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทัศน์ หรือสายตาเปล่า แก้ไขด้วย “ยา + IPM”

โรคพืช โรคไม่มีเชื้อ
.. คือ โรคขาดสารอาหาร เกิดจากสภาพแวดล้อม (ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก) ไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต แก้ไขด้วย “หัวใจเกษตร”


------------------------------------------------------------------------------------
.

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©