-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-* สัญจร 21 MAR ท่าตำหนัก นฐ.
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 23 MAR.. *น.ร. รายงาน "ปุ๋ยน้ำชีวภาพ"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 23 MAR.. *น.ร. รายงาน "ปุ๋ยน้ำชีวภาพ"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 23/03/2020 6:39 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 23 MAR.. *น.ร. รายงาน "ปุ๋ยน้ำชีว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 23 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
* ยิบซั่มธรรมชาติ .... เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แม็กซ์, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... ใบมีดจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ย่อยเศษพืชตั้งแต่ขนาด เท่าปลายก้อยถึงครึ่งหน้าแข้ง ย่อยฟางใส่ทีละฟ่อน เครื่องจะดูดเข้าไปเอง ไม่ต้องคอยป้อนทีละน้อยๆ .... เครื่องย่อยของที่นี่ส่งออก มาเลเซีย อินโดเนเซีย เป็นว่าเล่น .... ทำปุ๋ยอินทรีย์ ชนิด แห้ง/น้ำ ที่มีส่วนผสมองค์ประกอบ อินทรีย์-เคมี-ฮอร์โมน-วิตามิน-ชีวภาพ-ยา ตามความเหมาะสมของพืช ของปัจจัยพื้นฐาน ของหัวใจเกษตร ..... (02) 322-9175-6

* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... เทคโนโลยีการปรับปรุงดินวันนี้ ทั่วโลกยิบซั่มทั้งนั้น .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม .... (089) 144-1112

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

- งานสัญจรตามวงรอบ วันเสาร์นี้ วันเสาร์ของสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม ลุงคิมเอาปุ๋ยไป ขาย/แนะนำ ไบโออิ, ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. สมุนไพรยาน็อค, เถ้าแก่ไปเอง ทำเอง ขายเอง ขายตรงคนใช้ ไม่ผ่านเอเย่นต์ตัวแทนจำหน่าย .... งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง คิดได้ไง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ.... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง....

- งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ .... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

* แมลงวันทองหลงกลิ่น ไม่หลงสี ไม่หลงแสง
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางวัน หลงสี ใช้ กับดักสีเหลือง+กาวเหนียว ....
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางคืน หลงแสง ใช้ แสงไฟ + กับดักกาวเหนียว หรือ ติดแสงไฟเหนือผิวน้ำใน กะละมัง ในสระ แมลงมาเล่นแสงไฟแล้วตกน้ำตายเอง ....

* แมลงธรรมชาติ ผึ้ง ชันโรง ผีเสื้อสวยงาม แมลงปอ ไม่หลงสี ไม่หลงแสง ....

เตรียมพบกับ “ยาฆ่าหญ้าชีวภาพ” (ยังไม่ได้ตั้งชื่อ) กับ “โอไฮโอ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ไร้ปุ๋ยเคมี 100% สำหรับพืชสวนครัว”

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

***********************************************************จาก : (089) 619-36xx
ข้อความ : เรียนคุณตาผู้พัน คิม ซา กัสส์ อาจารย์ให้เขียนรายงานเรื่อง ปุ๋ยน้ำชีวภาพ หลายวิธี มีธาตุอาหารมากหรือน้อย แบบภูมิปัญญาท้องถิ่น หนูถามพ่อว่า อะไรได้ธาตุอาหารมาก อะไรได้ธาตุอาหารน้อย พ่อบอกให้ถามคุณตา เพราะคุณตามีรายละเอียดมาก ขอบพระคุณคุณตาอย่างสูงค่ะ..หลาน อ้อย ท่ายาง เพชรบุรี
ตอบ :
*** คำแนะนำพิเศษ :

* อ่านเอกสารชิ้นนี้หลายๆ ๆๆ รอบ จนมองเห็นภาพชัดเจน แล้วเขียนขึ้นใหม่ (REWRITE) ตามสไตล์ของตัวเอง
* อ่านเอกสารอื่น คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ/ฟันธง แล้วเขียนขึ้นใหม่ (REWRITE) ตามสไตล์ของตัวเอง
* อ่านเอกสารชิ้นนี้ + อ่านเอกสารอื่น แล้วปรึกษาเพื่อนเป็น TEAM WORK
* เหนือกว่าอ่าน คือ สัมผัสของจริง
* อื่นๆ ตามความ จำเป็น/เหมาะสม ของตัวเอง

ธาตุอาหาร พืช-คน-สัตว์ ตัวเดียวกัน ต่างกันที่โครงสร้างทางโมเลกุล....
http://www.kr.ac.th/el/04/det48m2/f005.html
2. สารอาหารประเภทแร่ธาตุ :


- “ปุ๋ย” คือ อาหาร อาหารของพืชคือสิ่งที่พืชต้องการและจำเป็นต้องใช้ มีทั้งประเภทอินทรีย์เกิดเองตามธรรมชาติ ประเภทเคมีคนสร้างขึ้นมา.... เมื่อไม่ใช้อาหารปุ๋ยเคมีก็ต้องใช้อาหารปุ๋ยอินทรีย์แทน ปัญหาอยู่ที่ ตัวปุ๋ย/สูตรปุ๋ย/ชนิดปุ๋ย/ประเภทปุ๋ย/เปอร์เซ็นต์ปุ๋ย/จุดด้อย/จุดเด่น/ข้อดี/ข้อเสีย โดย เฉพาะสมการปุ๋ย ปุ๋ยอินทรีย์/ปุ๋ยเคมี

- ปุ๋ยชีวภาพ คือ อาหารของพืชที่เกิดจากเศษซากสิ่งมีชีวิต (มนุษย์ สัตว์ พืช จุลินทรีย์) ทั้งโดย ตรงและที่เกี่ยวเนื่อง มีสภานะภาพเป็นของแข็ง และ/หรือ ของเหลว เกิดเองตามธรรมชาติ พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที และ/หรือ ผ่านกระบวนการย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ก่อน

- ปุ๋ยชีวภาพสูตรของใครไม่สำคัญ เพราะถึงยังไงต้นพืชต้นไม้ไม่รู้ชื่อเจ้าของสูตร ไม่รู้จักชื่อยี่ห้อ ไม่รู้ราคา ไม่รู้เรื่องโฆษณา ไม่รู้กลิ่น ไม่รู้สี ไม่รู้แม้แต่เจ้าของคนปลูกด้วยซ้ำ ต้นไม้ต้นพืชเขารู้จักแต่ “เนื้อใน” เท่านั้น

- แปลตามตัว “ปุ๋ย” คือ ธาตุอาหารหรือสารอาหารพืช มี 14 ตัว ..... ประกอบด้วย
*** N. P. K. ธาตุหลัก,
*** Ca. Mg. S. ธาตุรอง,
*** Fe. Cu. Zn. Mn. Mo. B. Na. Si. ธาตุเสริม

- มี 2 อย่าง คือ อินทรีย์ กับเคมี ..... “ชีวภาพ” คือ สิ่งมีชีวิต หมายถึง “จุลินทรีย์” เจ้าตัวนี้มีเป็น “ล้าน” ชนิด เท่าที่คนรู้จักแล้วก็ตั้งชื่อไว้มีแค่เรือนร้อยเท่านั้น จุลินทรีย์มีหลายประเภท เช่น ประเภทมีประโยชน์กับประเภทเชื้อโรค ประเภทต้องการอากาศ ประเภทไม่ต้องการอากาศ ประเภทย่อยสลายเศษซากพืช ประเภทย่อยสลายเศษซากสัตว์

- ธาตุประเภทอินทรีย์ เรียกว่า “เคมีชีวะ” .... ธาตุประเภทเคมีเรียกว่า “เคมีสังเคราะห์”
- ปุ๋ยน้ำชีวภาพที่คนทำขึ้นมาจะมีธาตุอาหารตัวไหนบ้าง ปริมาณมากหรือน้อย หรือความเข้ม ข้นของเนื้อธาตุอาหาร เข้มข้นมากเข้มข้นหน้อยขึ้นอยู่กับ “วัสดุที่นำมาทำ + กรรมวิธีในการทำ” เรื่องนี้ค่อนข้างยุ่งยากทางวิชาการ แต่ไม่ยุ่งยากทางภูมิปัญญาชาวบ้าน ตั้งข้อสังเกตเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็รู้ได้ ....

วัสดุส่วนผสมที่นำมา ทำ+วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพเป็นสูตรต่างๆ ที่สรุปจากข้อมูลทางวิชาการว่าด้วยสารอาหารที่มีหรือที่ได้ จาก “น้อยไปหามาก” ตามลำดับได้ (เน้นย้ำ....ตามลำดับ) ดังนี้ :
สูตร 1. ทำจาก พืชผักผลไม้
สูตร 2. ทำจาก หอยเชอรี่
สูตร 3. ทำจาก ปลาน้ำจืด
สูตร 4. ทำจาก กุ้งหอยปูปลาทะเล
สูตร 5. ทำจาก อาหารคน อาหารสัตว์
สูตร 6. ทำจาก สูตร 1+2+3+4+5 (ทุกสูตรรวมกัน) = น้ำหมักชีวภาพซุปเปอร์
สูตร 7. ซุปเปอร์ปุ๋ยชีวภาพ ปรับโมเลกุล = อภิมหาซุปเปอร์เดอลุกซ์สเปเชียลน้ำหมักชีวภาพ
หมายเหตุ :
- น้ำหมักชีวภาพมีธาตุอาหารธรรมชาติ มี/ไม่มี-น้อย/มาก-เข้มข้น/เจือจาง ตามธรรมชาติของวัสดุส่วนผสมและวิธีการทำ

- ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพมีธาตุอาหารเคมี มี/ไม่มี-น้อย/มาก-เข้มข้น/เจือจาง/ชนิด-สูตร ตามที่คน ใส่/เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ลงไป

- การพิสูจน์ ชนิด/ปริมาณ ธาตุอาหารพืชต้องทำในห้องปฏิบัติการเคมี (LAB) ด้วยเครื่องมือเฉพาะทางเท่านั้น
- การทำ เลือกวัสดุส่วนผสมในแต่ละสูตร (สูตร 1 ถึง สูตร 5) ที่มี ธาตุอาหารหรือสารอาหารตามต้องการและมีมากที่สุด

- จากขั้นตอน น้ำหมักชีวภาพซุปเปอร์ ถึงขั้นตอน อภิมหาซุปเปอร์เดอลุกซ์สเปเชียลน้ำหมักชีวภาพ แม้จะมีสารอาหารหรือธาตุอาหารพืชมากเพียงใดก็ยังเป็นเพียง “น้ำหมักชีวภาพ” ธรรมดาๆ ซึ่งเปอร์เซ็นต์หรือความเข้มข้นของความเป็นสารอาหารหรือธาตุอาหารพืชมีเพียงระดับหนึ่งตามวัสดุส่วนผสมที่นำมาทำและวิธีการทำเท่านั้น.... จากสูตรอภิมหาซุปเปอร์เดอลุกซ์สเปเชียลน้ำหมักชีวภาพ เมื่อ ใส่/เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ปุ๋ย เคมี/สังเคราะห์/วิทยาศาสตร์ ลงไปก็จะกลายเป็น “ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ” ซึ่งเปอร์เซ็นต์หรือความเข้มข้นของความเป็นสารอาหารหรือธาตุอาหารพืชมีมากเพียงพอต่อความต้องการของพืชอย่างแท้จริง ทันที .... สรุป : น้ำหมักชีวภาพ มีธาตุอาหารน้อย แต่ ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ มีธาตุอาหารมาก และ ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพปรับโมเลกุล มีคุณภาพความเป็นปุ๋ยเหนือชั้นขึ้นไปอีก

น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง :
@@ กรรมวิธีในการหมัก :

** ส่วนประกอบสำคัญประกอบด้วย “วัสดุส่วนผสม + กากน้ำตาล + จุลินทรีย์ + สารเร่งการย่อยสลาย + ของเหลวหรือน้ำที่มีสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์” อัตราส่วนตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุส่วนผสม

** บดย่อยส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะละเอียดได้ก่อน เพื่อช่วยเร่งเวลาให้จุลินทรีย์ในการย่อยสลายได้เร็วขึ้น
** เลือกใช้จุลินทรีย์กลุ่มที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายวัสดุส่วนผสมชนิดนั้นๆ โดยเฉพาะ
** ระหว่างการหมักต้อง ไม่เกิดหนอน ไม่มีกลิ่นเหม็น ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้ายก่อนใช้งานจริง
** วัสดุส่วนผสมทุกอย่างละลายเหลวเป็นน้ำ หรือโมเลกุลของโปรตีนเปลี่ยนเป็น อะมิโนโปรตีน

@@ อายุการหมัก :
** หมักนาน 3 เดือน ...................... ได้ธาตุหลัก
** หมักต่ออีก 3 เดือน เป็น 6 เดือน ....... ได้ธาตุรอง
** หมักต่ออีก 3 เดือน เป็น 9 เดือน ....... ได้ธาตุเสริม
** หมักต่ออีก 3 เดือน เป็น 12 เดือน ...... ได้ฮอร์โมน
(ข้อมูล : สจล.)

- ตามหลักวิชาการเกษตร ไม่ให้เรียกว่า “ปุ๋ยน้ำชีวภาพ” แต่ให้เรียกว่า “น้ำหมักชีวภาพ” เท่านั้น เพราะมีปริมาณและชนิด หรือเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นของเนื้อปุ๋ยน้อยมาก จะมีก็แต่เพียงจุลินทรีย์เท่านั้น ทั้งนี้ประมาณและชนิดของสารอาหารอาจจะไม่พอเพียงสำหรับพืช

- หลักการ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ เบื้องต้น คือ หว่านปุ๋ยเคมีลงพื้นไปก่อนแล้วรดด้วยน้ำหมักชีวภาพตามเพื่อละลายปุ๋ย หรือละลายปุ๋ยในน้ำหมักชีวภาพก่อนแล้วจึงรดให้กับต้นพืช ซึ่งต้นพืชก็จะได้รับทั้งปุ๋ยในน้ำหมักชีวภาพและปุ๋ยเคมี ....เมื่อใส่ปุ๋ยลงไปในน้ำหมักชีวภาพแบบ เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ด้วยสูตรและปริมาณตามที่พืชต้องการแล้วทำไมจึงเรียกว่า “ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ” ไม่ได้

- ปัญหาจริงๆที่ไม่อาจปฏิเสธได้ในในโลกของ “น้ำหมักชีวภาพ หรือ ปุ๋ยน้ำชีวภาพ” ในวันนี้คือ กระบวนการผลิต กับการ เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก สารอาหารพืชที่เหมะสมถูกต้อง เท่านั้น ....

สมการปุ๋ยอินทรีย์ (น้ำ/แห้ง) :
วัสดุหลักถูก+วัสดุเสริมถูก+จุลินทรีย์ถูก+วิธีทำถูก+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องผิด = ไม่ได้ผล
วัสดุหลักถูก+วัสดุเสริมถูก+จุลินทรีย์ถูก+วิธีทำผิด+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องผิด = ไม่ได้ผล
วัสดุหลักถูก+วัสดุเสริมถูก+จุลินทรีย์ผิด+วิธีทำผิด+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องผิด = ไม่ได้ผล
วัสดุหลักถูก+วัสดุเสริมผิด+จุลินทรีย์ผิด+วิธีทำผิด+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องผิด = ไม่ได้ผล
วัสดุหลักผิด+วัสดุเสริมผิด+จุลินทรีย์ผิด+วิธีทำผิด+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังห้า
วัสดุหลักถูก+วัสดุเสริมถูก+จุลินทรีย์ถูก+วิธีทำถูก+อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องถูก = ได้ผล ยกกำลังห้า
- ทุกหัวข้อต้อง “ถูก” เท่านั้น จึงจะ = ได้ผล
- หัวข้อใดหัวข้อหนึ่งเพียงหัวข้อเดียว “ผิด” = ไม่ได้ผลทันที

ประสบการณ์ตรง :
- ฟาจีก้า :
คือ ปุ๋ยชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง พร้อมใช้ ไม่มีปุ๋ยเคมี ทำการปรับโมเลกุลให้เป็นโมเลกุลเดี่ยว (โมเลกุลสายสั้น) พืชรับได้ทั้งทางใบและทางราก

- โอไฮโอ : คือ ฟาจีก้า + ปุ๋ยเคมีทางใบ ตามชนิดพืช พืชรับได้ทั้งทางรากและทางใบ
- ฮอร์โมนธรรมชาติ : (ในหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ” ) ....
25. ฮอร์โมน สมส่วน
26. ฮอร์โมน เขียว
27. ฮอร์โมน บำรุงราก
28. ฮอร์โมน เร่งรากกิ่งตอน
29. ฮอร์โมน นมหมักชีวภาพ
30. ฮอร์โมน หอย
31. ฮอร์โมน ไส้เดือนปลาหอย
32. ฮอร์โมน นมสด
33. ฮอร์โมน น้ำนึ่งปลา
34. ฮอร์โมน แบลนด์
35. ฮอร์โมน เอ็มลิโพกระทิงแดง

สารอาหารกลุ่มฮอร์โมน รวม 11 สูตร (ไม่รวมระเบิดเถิดเทิงปรับโมเลกุล) มีที่ไหนรวบรวมไว้ได้มากมายขนาดนี้ แต่ละสูตรมีดีเฉพาะตัว ทุกสูตรมีประโยชน์ต่อพืชทั้งนั้น ถ้าเอาหลายๆ สูตรมารวมกัน สร้างเป็นสูตรใหม่ขึ้นมา เป็นสูตรของเราเอง


www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=11
อินทรีย์ชีวภาพ....


www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=1749
แหล่งธาตุอาหารพืช....

---------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©