-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-* สัญจร 21 MAR ท่าตำหนัก นฐ.
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR... * มะนาว....
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR... * มะนาว....

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 25/03/2020 6:04 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 26 MAR... * มะนาว.... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 26 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
* ยิบซั่มธรรมชาติ .... เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แม็กซ์, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... ใบมีดจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ย่อยเศษพืชตั้งแต่ขนาด เท่าปลายก้อยถึงครึ่งหน้าแข้ง ย่อยฟางใส่ทีละฟ่อน เครื่องจะดูดเข้าไปเอง ไม่ต้องคอยป้อนทีละน้อยๆ .... เครื่องย่อยของที่นี่ส่งออก มาเลเซีย อินโดเนเซีย เป็นว่าเล่น .... ทำปุ๋ยอินทรีย์ ชนิด แห้ง/น้ำ ที่มีส่วนผสมองค์ประกอบ อินทรีย์-เคมี-ฮอร์โมน-วิตามิน-ชีวภาพ-ยา ตามความเหมาะสมของพืช ของปัจจัยพื้นฐาน ของหัวใจเกษตร ..... (02) 322-9175-6

* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... เทคโนโลยีการปรับปรุงดินวันนี้ ทั่วโลกยิบซั่มทั้งนั้น .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม .... (089) 144-1112

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

- งานสัญจรตามวงรอบ วันเสาร์นี้ วันเสาร์ของสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม ลุงคิมเอาปุ๋ยไป ขาย/แนะนำ ไบโออิ, ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. สมุนไพรยาน็อค, เถ้าแก่ไปเอง ทำเอง ขายเอง ขายตรงคนใช้ ไม่ผ่านเอเย่นต์ตัวแทนจำหน่าย .... งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง คิดได้ไง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ.... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง....

- งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ .... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

* แมลงวันทองหลงกลิ่น ไม่หลงสี ไม่หลงแสง
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางวัน หลงสี ใช้ กับดักสีเหลือง+กาวเหนียว ....
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางคืน หลงแสง ใช้ แสงไฟ + กับดักกาวเหนียว หรือ ติดแสงไฟเหนือผิวน้ำใน กะละมัง ในสระ แมลงมาเล่นแสงไฟแล้วตกน้ำตายเอง ....

* แมลงธรรมชาติ ผึ้ง ชันโรง ผีเสื้อสวยงาม แมลงปอ ไม่หลงสี ไม่หลงแสง ....

เตรียมพบกับ “ยาฆ่าหญ้าชีวภาพ” (ยังไม่ได้ตั้งชื่อ) กับ “โอไฮโอ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ไร้ปุ๋ยเคมี 100% สำหรับพืชสวนครัว”

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

***********************************************************


จาก : (093) 178-42xx
ข้อความ : เดือน เม.ย. มะนาวราคาแพง ปีนี้ได้น้อย ปีหน้าเอาใหม่ ขอสูตรด้วยครับ...ขอบ คุณครับ..
ตอบ : “สูตร” มีที่นี่ มีมานานแล้ว นานกว่า 10 ปี เฉียดๆ 20 ปี ทั้งฟรีทั้งขาย ทำยังไงถึงจะเอาสูตรนี้ไปเก็บไว้ที่บ้านได้ สูตรนี้เสมือนคัมภีร์ อยู่กับตัวเองตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูกหลานเหลนโหลนได้ ...

จาก : (084) 720-63xx
ข้อความ : มะนาวหน้าแล้ง สนใจมะนาวแจ๊คพ็อต .... มะนาวมือใหม่
ตอบ : ... มะนาวแจ๊คพ็อต หมายถึงผลมะนาวแก่เก็บเกี่ยวได้กลางเดือน เม.ย. (13 เม.ย.) ราคาแพงสุด ช่วงต้นเดือน เม.ย. กับ ปลายเดือน เม.ย. ก็ยังราคาแพงอยู่บ้าง แต่ช่วงเดือน มิ.ย.- ก.ค.- ส.ค. ราคาต่ำสุด

ต้องการผลมะนาวแก่เก็บเกี่ยวได้กลางเดือน เม.ย. ต้องทำออกดอกกลางเดือน ต.ค. หากมะนาวออกดอกต้นเดือน ต.ค. จะแก่เก็บเกี่ยวได้ต้น เม.ย. และหากมะนาวออกดอกปลาย ต.ค. ก็จะแก่เก็บเกี่ยวได้ปลายเดือน เม.ย.

มะนาวที่ออกดอกต้นเดือน ต.ค. ต้องการให้ผลแก่เก็บเกี่ยวได้กลาง เม.ย. ทำได้โดยบำรุงด้วยสูตร “ยืดอายุผลให้แก่ช้า” สามารถทำให้ผลแก่ช้ากว่าปกติ 15-20 วัน

มะนาวที่ออกดอกปลายเดือน ต.ค. ต้องการให้ผลแก่เก็บเกี่ยวได้กลาง เม.ย. ทำได้โดยบำรุงด้วย “เร่งผลให้แก่เร็ว” สามารถทำให้ผลแก่เร็วกว่าปกติ 15-20 วัน

การทำให้ต้นมะนาวออกดอกกลางเดือน ต.ค. จำเป็นต้องงดน้ำ ปรับ ซี./เอ็น เรโช ในเดือน ส.ค. - ก.ย. แล้วเปิดตาดอกในเดือน ก.ย. ... เดือน ส.ค. - ก.ย. งดน้ำยากเพราะเป็นช่วงหน้าฝน

วิธีเร่งผลให้แก่ช้า :
ทางใบ :
ให้ ยูเรก้า + ไบโออิ + สารสมุนไพร 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ ทุก 7-10 วัน
ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง + 21-7-14 (500 กรัม)/ต้น /เดือน ให้น้ำทุก 2-3 วัน
หมายเหตุ :
- เริ่มปฏิบัติเมื่อเมล็ดเริ่มเข้าไคล
- สามารถยืดการแก่ของผลให้ช้าหรือนานกว่าอายุจริง 20-30 วัน

วิธีเร่งผลให้แก่เร็ว :
ทางใบ :
ให้ไบโออิ 0-0-50 หรือ 0-21-74 (สูตรใดสูตรหนึ่ง )+ สารสกัดสมุนไพร 250 ซีซี. ทุก 5-7 วัน 2-3 รอบ ฉีดพ่นพอเปียกใบ ช่วงเช้าแดดจัด

ทางราก : เปิดหน้าดินโคนต้นให้แดดส่องถึง นำอินทรียวัตถุคลุมโคนต้นออกให้หมด .... ให้น้ำหมักชีวภาพสูตรระเบิดเถิดเทิง + 8-24-24 (1/2-1 กก.) /ต้น ทรงพุ่ม 3-5 ม./เดือน .... ให้น้ำ 1 ครั้งเพื่อละลายปุ๋ยแล้วงดน้ำเด็ดขาด

หมายเหตุ :
- เริ่มบำรุงเมื่อผลแก่ได้ประมาณ 75% ของผลที่แก่ตามอายุจริง
- สามารถเร่งให้ผลแก่เร็วกว่าอายุจริง 10-20 วัน
- ควรวางแผนบำรุงให้ผลแก่เร็วกว่าปกติตั้งแต่เริ่มติดผล โดยการคำนวณอายุผลตั้งแต่ผสมติดถึงแก่เก็บเกี่ยวได้ แล้วบำรุงตั้งแต่ช่วงระยะผลขนาดกลางให้โตเร็วๆ และมากๆ ด้วยสูตร “หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ” เตรียมรอไว้ล่วงหน้า

- หลังจากเริ่มบำรุงด้วยสูตร “บำรุงผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยว” แล้ว ขนาดของผลมะนาวจะไม่โตขึ้นอีกหรือหยุดการเจริญเติบโต แต่โครงสร้างภายในของผลจะเปลี่ยนเป็นผลแก่แม้ว่าอายุผลจะน้อยกว่าความเป็นจริงแต่คุณภาพของผลไม่แตกต่าง

บำรุงมะนาวให้ออกดอกติดผลตลอดปี
มะนาวที่อายุต้นโตให้ผลผลิตแล้วได้รับการบำรุงตามปกติก็สามารถออกดอกติดผลตลอดปีได้ไม่ยากเพียงแต่บางช่วงอาจมีผลดก บางช่วงอาจมีผลน้อย ขึ้นอยู่กับการบำรุงและสภาพอากาศ หากบำรุงต้นให้มีธาตุอาหารกินตลอด 24 ชม.ต่อเนื่องทั้งปีติดต่อกันหลายๆปี มะนาวก็จะออกดอกติดผลดกถึงดกมากได้ด้วยการปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

ทางใบ :
สูตร 1 :
ให้สหประชาชาติ ไบโออิ + ยูเรก้า + ไทเป 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 10-15 วัน ทุกครั้งที่ให้ทางใบ + สารสมุนไพรไปด้วยเพื่อประหยัดเวลา ฉีดพ่นพอเปียกใบ

สูตร 2 : ให้กลูโคส + แคลเซียม โบรอน + สารสมุนไพร ด้วยการฉีดพ่นพอเปียกใบ .... ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพรบ่อยๆเพื่อกันก่อนแก้

ทางราก :
- ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ยิบซั่ม กระดูกป่น
- ใส่น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง + 8-24-24 สลับ 1 เดือนกับ 21-7-14 (1/2-1 กก.) /ต้นทรงพุ่ม 3-5 ม.
- ให้น้ำเปล่าปกติ ทุก 2-3 วัน

หมายเหตุ :
- ให้ทางใบด้วย “สูตร 1” กับ “สูตร 2” สลับกัน ห่างกันครั้งละ 7-10 วัน
- ให้ยิบซั่มและกระดูกป่นปกติเคยใส่แบบประจำปีอยู่แล้ว (ใส่ยิบซั่มปีละ 2 ครั้ง และกระดูกป่น ปีละ 1 ครั้ง) การใส่เพิ่มต้องพิจารณาระยะห่างจากการให้ครั้งที่ผ่านมาแล้วด้วย

ประสบการณ์ตรง : ...
จาก :
(095) 781-29xx
ข้อความ : คุณลุงคิม ผมบำรุงมะนาวด้วยสูตรสหประชาชาติ 2 รอบ สลับกับแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันทุก 15 วัน ใช้มาปีกว่าแล้ว ได้ผลเป็นที่พอใจมาก ผลดกมากครับ แต่พอมะนาวเริ่มแก่ใกล้เก็บผลแตกมาก ก็ผมให้แคลเซียม โบรอน ประจำแล้ว ทำไมผลแตกอีก ต้องปรับระยะเวลาให้ใหม่ไหมครับ .... บอย ท่ายาง
ตอบ :
- มะนาวแจ๊คพ็อต :
....มะลิหน้าหนาว มะนาวหน้าแล้ง ...มะลิลิตรละ 800 มะนาวลูกละ 8 บาท .... มะนาวอายุต้น 5 ปี ทรงพุ่มสูง 4 ม. กว้าง 5 ม. ใบปรกดิน ได้ 1,000 ลูก เรื่องแบบนี้ไม่เป็นก็ต้องฝึก ไม่เชื่อก็ต้องลอง ทำแบบ อินทรีย์นำ-เคมีเสริม-ตามความเหมาะสม ของมะนาว บำรุงต้นให้สมบูรณ์สะสมตลอดปีเข้าไว้ นอกจากจะบังคับให้ออกหน้าแล้งง่ายแล้ว มะนาวปีหน้าสวนลูกละ 50 ตังค์ยังได้กำไร ....มะนาว 10 ไร่ หน้าแล้งได้เป็นล้านมีคนทำได้มาแล้ว....ว่าจริงๆ งานนี้ยากหรือง่าย อยู่ที่ใจ

** ช่วงไม่มีผลบนต้น : (เตรียมความพร้อมต้น สะสมแป้งและน้ำตาล) :
- ทางใบ : ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน. 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน .... หาโอกาสให้ “น้ำตาลทางด่วน” (สะสมแป้งและน้ำตาล) 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 1 เดือน

- ทางราก : ใส่ยิบซั่ม ธันเดอร์พลัสส์, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคุลมโคนต้นหนาๆ ให้ปีละ 2 รอบ, ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง (30-10-10) 1-2 ล./ไร่ /เดือน ให้ทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว, ให้ 30-10-10 อัตรา ครึ่ง กก.ต้นเล็ก, 1 กก.ต้นกลาง, 2 กก.ต้นใหญ่ /ต้น /เดือน ละลายน้ำรดโคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น

** ช่วงมีผลบนต้น : (บำรุงต้น-สะสมตาดอก-เปิดตาดอก-บำรุงผล-ขยายขนาด-หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ-สร้างคุณภาพ)
ทางใบ : ให้น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 60 ซีซี. + ไทเป 60 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (60 ซีซี.) + สมุนไพร 1 ล.” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน. 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน

ทางราก : ใส่ยิบซั่มธันเดอร์พลัสส์, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคุลมโคนต้นหนาๆ,

.... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 1-2 ล./ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว, +เพิ่มปุ๋ยเคมี 21-7-14 อัตรา (2-3 กำมือต้นเล็ก, 3-4 กำมือต้นกลาง, 4-5 กำมือต้นใหญ่/ต้น/เดือน)

.... ละลายน้ำรดโคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น
.... สลับเดือน ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง (8-24-24) 1-2 ล./ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว, +เพิ่มปุ๋ยเคมี 8-24-24 อัตรา (2 มือต้นเล็ก, 3-4 กำมือต้นกลาง, 5-6 กำมือต้นใหญ่ /ต้น /เดือน) .... ละลายน้ำรดโคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น

หมายเหตุ :
- มะนาวตอบสนองต่อสูตรสหประชาติดีมากๆ ให้ประจำสม่ำเสมอติดต่อกันมานาน จนต้นสมบูรณ์ให้ผลผลิตคงที่ดีแล้วให้ ลดอัตราใช้ต่อครั้ง ระยะห่างการให้เท่าเดิมลง หรือ อัตราใช้ต่อครั้งเท่าเดิมแต่ยืดระยะห่างการให้ออกไปเพื่อการประหยัด

- “มะนาวเริ่มแก่ใกล้เก็บผลแตกมาก” แก้ไขด้วยการให้ “จิ๊บเบอเรลลิน” โดยช่วงผลเล็กหาจังหวะให้ 1-2 รอบ กรณีที่มีมะนาวหลายรุ่น ให้จิ๊บเบอเรลลินไปแล้วจะไม่ส่งผลเสียต่อผลใหญ่


วิธีเร่งผลให้แก่ช้า : ฯลฯ.....
วิธีเร่งผลให้แก่เร็ว : ฯลฯ....

-----------------------------------------------------------------------------------

*********************************************************
***********************************************************

กาลครั้งหนึ่ง กาลครั้งนั้น...

หัวใจเกษตรไท ห้อง 4 “โอกาส”
** ขาดทุนเพราะเสียโอกาส 20%
** คนเรา แพ้-ชนะ กันที่โอกาส
** เกษตรแจ๊คพ็อต มะลิลิตรละ 3,500 กุหลาบดอกละ 1,500 ผักชี กก.ละ 200 มะนาวลูกละ 6 บาท
** เกษตรแจ๊คพ็อต ไม่ใช่ดวง แต่เป็นผลจากการวางแผนล่วงหน้า
** ทำอย่างเดิม แย่ยิ่งกว่าเดิม
** รวมกลุ่มไม่ได้ ทำคนเดียว แต่ต้อง คิดเป็น-ทำเป็น-ขายเป็น
** ที่น้อยทำน้อยแต่ได้มาก เพราะ การตลาดนำการผลิต
** ทำขาย ขายแล้วขาดทุน รุ่นแล้วรุ่นเล่าก็ยังทำ ไม่รู้จักโตซะที (นายกฯ)

.... คนเรา แพ้-ชนะ กันที่โอกาส ....

แนวคิดการเกษตรวันนี้ :
@ ปรัชญา แปลว่า หลักแห่งความรู้ และความจริงที่เป็นเหตุเป็นผล พิสูจน์ได้
@ สัจธรรม แปลว่า ความจริงแท้ เป็นรูปธรรม จับต้องสัมผัสได้

วิสัยทัศน์การเกษตร :
- ทำขายต้องถือหลักการตลาดนำการผลิต ลูกค้าคือพระเจ้า ซูพรีม พีเมียม เกรด เอ. จัมโบ้ จีเอพี จีเอ็มพี ไอเอสโอ โกอินเตอร์ ขึ้นห้าง ออกนอกฤดู สีสวยสด รสจัดจ้าน ปลอดสารเคมี คนนิยม จองล่วงหน้า ....

- ความต้องการคนกินมีเท่าเดิม แต่สินค้าผลิตภัณฑ์ของกินมีมากขึ้นมีมากกว่า
- สินค้าเกษตร ตลาดเป็นผู้กำหนดราคา .... เกษตรกรผู้ผลิตกำหนดราคาไม่ได้ แต่กำหนดต้นทุน คุณภาพ ได้

กรณีศึกษา :
จาก : (065) 992-63xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ผมสนใจเกษตรแจ๊คพ็อต มีพืชอะไรบ้างครับ ...ขอบคุณครับ
ตอบ : หัวใจเกษตรไท มินิ ห้อง 4 “โอกาส” .... เกษตรแจ๊คพ็อต”

มะลิหน้าหนาว กุหลาบวาเลนไทน์ มะนาวหน้าแล้ง กล้วยหอมตรุษจีน แก้วมังกรสาร์ทจีน ส้มไหว้พระจันทร์ กระท้อนหลังทุเรียน ผักชีหน้าฝน บัวเข้าพรรษา ชะอมหน้าแล้ง ทุเรียนนอกฤดู มะม่วงนอกฤดู เงาะนอกฤดู ลำไยนอกฤดู ขนุนนอกฤดู แตงโมหน้าฝน เกษตรบนคันนา เกษตรบนดาดฟ้า กล้วยมหัศจรรย์ กล้วยออกเครือทางทิศเดียวกัน กล้วยศักดิ์สิทธิ์ กล้วยอินทรีย์ เพิ่มจำนวนหวีต่อเครือกล้วย เพิ่มรสและกลิ่นกล้วย กล้วยกลิ่นไวน์ กล้วยออกปลีกลางต้น กล้วยออกปลีปลายต้นด้วน ทำกล้วยให้สุกช้า ไผ่นอกฤดู ....

เชื่อเถอะ ไม่พอขาย จองล่วงหน้าด้วย....

*********************************************************
********************************************************


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©