-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 SEP..... *ทุเรียน (6)
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 SEP..... *ทุเรียน (6)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 SEP..... *ทุเรียน (6)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10127

ตอบตอบ: 06/09/2017 7:11 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 6 SEP..... *ทุเรียน (6) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 6 SEP

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต,
สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)


----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************

จาก : (068) 298-57xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ต้นทุเรียนสูงมาก ติดสปริงเกอร์ให้ปุ๋ยทางใบทำยังไงครับ ....ทุเรียนปากช่อง
ตอบ :
- คำถามนี้ ถามสั้นตอบยาว เพราะรายละเอียดแต่ละขั้นตอนมีมาก ไม่อยากตอบเพราะกลัวคนถามหูชา ลุงคิมเป็นคนพูดมากพูดยาว ทางออกที่ดีที่สุด คือ “ไปดู” ของจริงซักวัน หรือถามคนที่ติดสปริงเกอร์ (ติดเอง หรือจ้าง) ว่า ให้ทางใบด้วยได้ไหม ....บอกแล้วไง คำถาม คือ เครื่องวัด ไอคิว อย่างดี

- สปริงเกอร์ให้ปุ๋ยทางใบ ก็ต่อท่อที่ให้ทางรากให้สูงขึ้น สูงขึ้นไปให้ถึงยอด สูงกว่ายอด เหนือยอด ตามอัธยาศัย แค่นี้ไม่พอ เพราะต้องมีระบบวางท่อให้เป็นแบบมี “แรงดัน-แรงอัด” (ระบบกะเหรี่ยง) สายน้ำหมุนวนแบบไฟฟ้าที่เรียกว่า “อนุกรม” อีกด้วย ไม่ทำแบบนี้ น้ำพ่นที่หัวสปริงเกอร์เหนือยอดไม่แรง แต่ละหัวแรงไม่เท่ากัน ปล่อย ปุ๋ย/ยา ไปกับสปริงเกอร์ไม่ได้

- “คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ” เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง ประสิทธิภาพประสิทธิผลของสปริงเกอร์ต่อเนื้องาน แปลงทุเรียนแบ่งเป็นโซน ๆละ 20 ต้น ปั๊มไฟฟ้า 3 แรงม้า (ไฟฟ้าบ้านธรรมดาๆ เสียบปลั๊กใช้ได้เลย ไม่ใช่ไฟฟ้า 3 เฟต) ทำงานให้ทางใบโซนละ 5 นาที แรงงานคนเดียว เปรียบเทียบกับลากสายยางเดินฉีดทางใบทีละต้น ๆๆ ต้นละ5นาที 20ต้น = 100นาที หรือ ช.ม.ครึ่ง ระหว่าง 5 นาทีกับ 100 นาที ต้นทุนค่าไฟฟ้าเท่าไหร่ ต่อครั้งทำงาน 1ครั้ง ทำงาน 1เดือนเท่าไหร่ 1ปีเท่าไหร่ 10ปีเท่าไหร่ ต้นทุน ไฟฟ้า/แรงงาน/เวลา/มะเร็งกินอารมณ์

- สปริงเกอร์แบบกะเหรี่ยง หม้อปุ๋ยหน้าโซน ฉีดพ่นสารสมุนไพรบ่อยๆ วันละ 3 รอบ เช้ามืดล้างน้ำค้าง เที่ยงไล่เพลี้ยไฟ ค่ำไล่แม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าวางไข่/กำจัดหนอน แรงงานคนเดียวทำได้ ขี้เกียจเดินไปที่โซนแปลงปลูกก็ติดสวิทช์ปั๊มไว้ที่หัวนอน หรือติดตั้งระบบโซลินอยด์ ปิด-เปิด ให้สปริงเกอร์ทำงานทางโทรศัพท์มือถือ แบบโจรไต้จุดระเบิดไฟฟ้าครบวงจรกับระเบิดทำงานได้ ประมาณนั้นก็ได้

- ประสิทธิผลต่อต้นทุเรียน ..... 1. ต้นเกิดความสมบูรณ์สะสม.... 2. คุณภาพรสจัดจ้าน…. 3 เมล็ดลีบ…. 4. เนื้อหนา…. 5.เปลือกบาง …. 6. ผลใหญ่.... 7. น้ำหนักดี.... 8. ปลอดสารเคมียาฆ่าแมลง.... 9. เครดิตดีความน่าเชื่อถือสูง .... 10. ตลาดดี....

- เรื่องนี้อันดับแรก ถามตัวเองก่อนว่า การฉีดพ่นทางใบ (น้ำเปล่า ปุ๋ย ยา ปุ๋ย+ยา) มีความจำเป็นหรือไม่ ทำแล้ว ได้ผล/ไม่ได้ผล อย่างไร ? หรือไม่ ?.... การลงทุน ทำ/ซื้อ อุปกรณ์เครื่องฉีดพ่นแรงๆ ชนิดฉีดขึ้นยอดทุเรียนได้ ลุงทุนครั้งเดียวใช้ได้นาน นานนับหลายๆปี หลายๆ สิบปี คุ้มหรือไม่

- สปริงเกอร์แบบกะเหรี่ยงแพง แนะนำให้ใช้ “แอร์บลาสส์” คันละ “ล้านเดียว” เท่านั้น .... (เครื่องพ่น 5 แสน, แทร็คเตอร์ลาก 5 แสน) ทำงานแต่ละครั้ง ค่าน้ำมันแพงกว่าค่าไฟฟ้า ....

-----------------------------------------------------------------------


จาก :
(097) 034-59xx
ข้อความ : เรียนลุงคิม ขอสูตรปุ๋ยบำรุงก้านยาว ชะนี ให้เป็นเม็ดลีบด้วยครับ...
ตอบ :
- ปุ๋ยบำรุงทุเรียน ไม่ได้แยกสูตรเฉพาะพันธุ์นั้นพันธุ์นี้โดยเฉพาะ ชัดเจนที่สุดคือ ผลจากพันธุ์เมล็ดใหญ่กลายเป็นเมล็ดลีบ แต่ละสายพันธุ์ที่มี สี/กลิ่น/รส เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองจะเด่นชัดขึ้นจนเรียกว่า “รสจัดจ้าน” ได้ประมาณนั้น

- กรณีก้านยาว ชะนี รวมถึงพันธุ์อื่นๆด้วย ให้ ไบโออิ + ยูเรก้า สลับกับ แคลเซียม โบรอน เสริมด้วยน้ำตาลทางด่วน งานนี้เปิดโผทำตามที่ลุงคิมบอก ทำสม่ำเสมอ รุ่นนี้ รุ่นหน้า รุ่นต่อๆไป เพราะความที่ต้นมีความสมบูรณ์สะสม อะไรๆที่ไม่ดีจะดีขึ้น

- ในธรรมชาติ ไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ ใช้ปุ๋ยสูตรเดียวกัน วิธีการเดียวกัน แต่ได้ผลหรือผลรับออกมาต่างกัน เพราะปัจจัยพื้นฐาน “ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สายพันธุ์-โรค” ต่างกันนั่นเอง

- ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม เมื่อไม่รู้ว่าปัจจัยตัวไหนมีปัญหา ก็แก้ไขโดยให้ปุ๋ยทางใบเพื่อชดเชยส่วนที่ขาดไปจากการให้ทางราก แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ดีขึ้นไม่มากก็น้อย หรือดีกว่าไม่ได้ให้ก็แล้วกัน

- ทำตามโผ เริ่มจากรุ่นนี้ ต่อรุ่นหน้า รุ่นต่อๆ ๆๆ ไป ทำให้ต้นมีการสะสม แล้วทุกอย่างจะดีเอง


คนถามใหม่ คำถามเดิม คำตอบเก่า.....
จาก :
(081)781–29xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ทุเรียน ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กำปั่น ผมคุยกับสวนข้างบ้าน ทุเรียนของเขาดีมาก เขาบอกว่าใช้ของผู้พันเจ้าเดียว แล้วเขาบอกให้ปรึกษาผู้พัน ผมก็อยากให้ลูกใหญ่ๆ คุณภาพดี แบบนั้น ผู้พันช่วยแนะนำด้วยครับ ผมรับฟังทางวิทยุทุกวัน .... จันทบุรี
ตอบ :
- ที่จริง ปุ๋ยคือปุ๋ย ปุ๋ยมี 16 ตัว แยกเป็น “ธาตุหลัก3 ธาตุรอง3 ธาตุเสริม10” ในจำนวน 16 ตัวนี้มีอัตราส่วนหรือปริมาณแต่ละตัวต่างกัน ขึ้นอยู่กับความจำเป็นหรือความต้องการของพืช เรียกว่า “สูตร” .... ความที่แต่ละระยะของพืชต้องการปุ๋ยแต่ละสูตรต่างกัน ตัวไหนมากตัวไหนน้อย จึงเกิดเป็น “ตัวหลัก ตัวรอง ตัวเสริม”

- สมการปุ๋ย : ปุ๋ยถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด + ใช้ถูก = ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง, ปุ๋ยถูก + ใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสอง, .... ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรเรื่องสูตรปุ๋ย คือ หาซื้อไม่ได้ เพราะร้านขายปุ๋ยในท้องถิ่นไม่นำมาขาย ไม่นำมาขายเพราะ 100วัน 1,000ปี ไม่เคยมีใครมาถามซื้อ เกมส์แก้ไขโดยบอกให้ร้านสั่งมาขายให้ ราคาเท่าไหร่ก็ว่ากันไป หรือสั่งซื้อทาง ปณ.กับกลุ่มสีสันชีวิตไทย ก็ได้ ทั้งซื้อไปผสมเองปรุงเอง หรือซื้อที่สำเร็จรูปพร้อมใช้แล้ว บางครั้งทำเองถูกกว่าซื้อ บางครั้งซื้อถูกกว่าทำเอง ก็ว่ากันไป

- คิดถูกแล้วเล่นทุเรียน เลือกผลไม้ที่ราคาแพงๆ คนนิยม เกรด เอ. จัมโบ้ ออกนอกฤดู ทำดีๆ ทำทุเรียนให้เป็นทุเรียน ไม่ใช่ทุเรศที่เจ้าของยังไม่กิน ขายไม่ออกก็ไปปิดถนน....เล่นทุเรียน บำรุงให้เป็น ตามธรรมชาตินิสัยของทุเรียน เรียกว่า ปลูกทุเรียนพูดภาษาทุเรียนให้เป็น ข้อคิดหนึ่งคือ ทำแบบเดิมได้แบบเดิม +แย่กว่าเดิม

- “ความสมบูรณ์สะสม” คือ ปัจจัยสำคัญที่สุด บำรุงตลอดปีทั้งช่วงมีผลบนต้นและไม่มีผลบนต้น ทั้งทางใบและทางราก

บำรุงช่วงไม่มีผลบนต้น ( ก้านยาว ชะนี กำปั่น และทุเรียนพันธุ์อื่นๆ) :
- ทางใบ :
ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน .... หาจังหวะให้ “น้ำตาลทางด่วน” (สูตรทำเองในหนังสือหัวใจเกษตรไท) 2-3 เดือน/ครั้ง
- ทางราก : ให้ ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ให้ครั้งแรกหลังเก็บผลสุดท้ายจากต้น หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ แล้วให้ครั้งที่สองเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนบำรุงผลเล็ก ให้ปุ๋ยเคมีตามระยะพัฒนาการ เช่น เรียกใบอ่อน 25-7-7, สะสมตาดอก-ปรับ ซี/เอ็น เรโช-เปิดตาดอก-บำรุงดอก 8-24-24 อัตรา ครึ่ง กก.ต้นเล็ก, 1 กก.ต้นกลาง และ 2 กก.ต้นใหญ่ /เดือน ให้โคนต้นเขตทรงพุ่ม .... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 2 ล. /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว, ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

บำรุงช่วงมีผลบนต้น ..... (ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ และคุณภาพ) :
- ทางใบ :
ให้ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (100 ซีซี.) + สมุนไพร 1-2 ล. ให้ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน
- ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ 6 เดือน/ครั้ง, หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ (ถึงหัวเข่า), น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (2 ล.) รดทั่วแปลง ทุกตารางนิ้ว ทุก 3 เดือน, ให้ 21-7-14 (ครึ่ง กก./ต้นเล็ก, 1 กก./ต้นกลาง, 2 กก. /ต้นใหญ่มากๆ) /ต้น /เดือน ใส่โคนต้นบริเวณทรงพุ่ม, ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น


หมอนทอง ..... (ออกดอกติดลูกตลอดปี ไม่มีรุ่น) :

- ทุเรียนเหมือนเป็นทุเรียนพันธุ์เบา ถ้าบำรุงตามสูตรข้างต้นทำให้ได้ “สะสมความสมบูรณ์” ตลอดปี ทั้งช่วงมีผลและไม่มีผลบนต้น จะออกดอกติดผลตลอดปี แบบไม่มีรุ่นได้ .... ขณะมีลูกบนต้น บำรุงด้วยสูตร “บำรุงต้น - สะสมตาดอก/เปิดตาดอก - บำรุงผล (สูตรสหประชาชาติ...ไทเป. ไบโออิ. ยูเรก้า)”


[.... ทางใบ : ไบโออิ + ไทเป + ยูเรก้า 412 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 10-15 วัน .... ทางราก : ปุ๋ยอินทรีย์ฯ, น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, 21-7-14 ตามขนาดทรงพุ่ม เดือนละ 1 ครั้ง...]

จะทำได้ไซส์ผลขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มากๆ (ซุปเปอร์ไอ้เข้) ไม่เหมาะสำหรับกินสด แต่เหมาะมากๆสำหรับทำ “ทุเรียนทอดกรอบ” เพราะเนื้อมาก....ต้นจะไม่โทรมแม้ต้องเลี้ยงผลมากตลอดปี
หมายเหตุ :
- ทุเรียนตอบสนองการบำรุงแนว อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน ด้วยปุ๋ยทางใบและทางราก ที่สารอาหารครบทุกตัวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ทุเรียนสวนจันทบุรี ออกดอกติดลูกมากเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ทำสวนทุเรียนมา ..... ทุเรียนก้านยาวบางกรวย. ปากเกร็ด. ได้ 100 ลูก/ต้น ไซส์ลูกละ 2 กก. ขาย กก.ละ 500 คนซื้อไม่ปฏิเสธ .... ทุเรียนของผู้หมวดสมพงษ์ บางกรวย ลูกละ 3,000-3,500 ต้องจองล่วงหน้าข้ามปี

- ทุเรียนที่เน้นให้แต่สารอาหารทางใบเป็นหลัก ให้ปุ๋ยทางรากน้อย ผลผลิตที่ได้รุ่นนั้น ดีมากทั้งปริมาณและคุณภาพ ดีกว่าที่เคยทำมาในอดีต แต่หลังจากเก็บเกี่ยวผลหมดแล้ว ปรากฏว่าต้นเกิดอาการ "โทรม" อย่างมาก เหตุเพราะสารอาหารไม่เพียงพอสำหรับต้น แล้วยังส่งผลต่อผลผลิตรุ่นหน้าอีกด้วย


(ไม้ผลยืนต้น : อัตราส่วนการรับสารอาหารจากราก 6-7 ใน 10 ส่วน รับสารอาหารจากทางใบ 3-4 ใน 10 ส่วน .... สารอาหารทางใบ การตอบสนองของต้น เร็ว/ดี กว่าสารอาหารทางราก....สารคดีดิสคัพเวอรี่)


ประการณ์ตรง .... (ปุ๋ยลุงคิม ไม่ได้ผล) :

- ทุเรียนต้นใหญ่ อายุต้น 20-30-50 (+) ปี ให้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิมทั้งทางใบทางราก ลงทุนแค่เรือนหมื่น ได้ผลผลิตดีมากๆ ทั้งปริมาณและคุณภาพ ขายเองหน้าสวนไม่พอขาย (เจ้าของบอกเอง) ต่างจากอดีตที่เคยลงทุนค่าปุ๋ย (ซื้อตามร้าน) คิดเป็นเงินเรือนแสน ผลผลิตที่ได้ต้องเอามาทำทุเรียนกวนต่อ

- รุ่นที่ใช้ปุ๋ยครบสูตรจากลุงคิม หลังเก็บเกี่ยวหมด ปรากฏว่าสภาพต้น "โทรม" อย่างมากๆ เพราะให้แต่ปุ๋ยทางใบ กับให้ปุ๋ยทางดินด้วยน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงอย่างเดียวจริงๆ .... สอบถามว่า :

*** ลุงคิม : “ทำไมไม่ใส่ปุ๋ยเคมีทางดินเพิ่มด้วย...?”
*** --?-- : “ลุงคิมบอกว่า ใช้ปุ๋ยลุงคิมแล้ว ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีซักแหมะเดียวก็ได้...”

*** ลุงคิม : โถ .... นี่มันทุเรียน ไม่ใช่มะเขือ พริก ถั่วฝักยาวนะ ถึงจะได้ปุ๋ยแค่ในน้ำหมักก็พอแล้ว ทุเรียนอายุต้น 20-30 ปี ต้นใหญ่กว่าคนโอบ สูงกว่าเสาไฟฟ้า มีลูกเต็มต้น สารอาหารโดยเฉพาะธาตุหลักในน้ำหมักมันจะพอเหรอ นั่นคือ ต้องใส่เพิ่มต้นละ 1-2-3 กก./เดือน แล้วแต่ขนาดต้นด้วย”
*** --?-- : (เสียงแผ่วๆ คำตัดพ้อย้อนมา) “ก็ลุงคิมไม่ได้บอกยังงี้นี่....”

*** ลุงคิม : (ถอนหายใจ...) ความผิดของลุงคิมอีก ถ้างั้นทุกครั้งทุกเรื่องต้องเจาะจงโดยเฉพาะเลยว่าต้นอะไร ระบุชื่อต้นไม้ไปด้วยเลยยังงั้นเหรอ นี่ไงที่มาของ สมการปุ๋ย ปุ๋ยถูก ใช้ผิด ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล, ปุ๋ยผิด ใช้ผิด ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง, ปุ๋ยถูก ใช้ถูก ได้ผล ยกกำลังสอง .... แล้วที่สอนหลักการ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของทุเรียน หายไปไหน

สรุป : นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ปุ๋ยถูก แต่ใช้ผิด คือ ไม่ได้ผล” นั่นแล ....
------------------------------------------------------------------------

http://kaset.nakaintermedia.com/3607364036483619363736183609.html
“ทุเรียนระยะชิด” ตามสูตรของอาจารย์รวี
จัดการด้วยระบบระยะชิด & ขึ้นลูกฟูก ราคาเพิ่มเท่าตัว ! ! ?

-------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©