-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 MAR....... * ดาวเรือง....
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 MAR....... * ดาวเรือง....

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10566

ตอบตอบ: 10/03/2020 5:55 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 MAR....... * ดาวเรือง.... ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 10 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ..

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “..?..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
* ยิบซั่มธรรมชาติ .... เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แม็กซ์, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศรัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

ผู้สนับสนุนรายการ ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... ใบมีดจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ย่อยเศษพืชตั้งแต่ขนาด เท่าปลายก้อยถึงครึ่งหน้าแข้ง ย่อยฟางใส่ทีละฟ่อน เครื่องจะดูดเข้าไปเอง ไม่ต้องคอยป้อนทีละน้อยๆ .... เครื่องย่อยของที่นี่ส่งออก มาเลเซีย อินโดเนเซีย เป็นว่าเล่น .... ทำปุ๋ยอินทรีย์ ชนิด แห้ง/น้ำ ที่มีส่วนผสมองค์ประกอบ อินทรีย์-เคมี-ฮอร์โมน-วิตามิน-ชีวภาพ-ยา ตามความเหมาะสมของพืช ของปัจจัยพื้นฐาน ของหัวใจเกษตร ..... (02) 322-9175-6

* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... เทคโนโลยีการปรับปรุงดินวันนี้ ทั่วโลกยิบซั่มทั้งนั้น .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิตจะดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม .... (089) 144-1112

งานสัญจรตามวงรอบ ....
- วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
- วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

- งานสัญจรตามวงรอบ วันเสาร์นี้ วันเสาร์ของสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี, ลุงคิมเอาปุ๋ยไปขาย ไบโออิ, ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. สมุนไพรยาน็อค, เถ้าแก่ไปเอง ทำเอง ขายเอง ขายตรงคนใช้ ไม่ผ่านเอเย่นต์ตัวแทนจำหน่าย .... งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง คิดได้ไง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ.... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง....

- ลุงคิมไปโตยย เอาปุ๋ยไปขาย ไบโออิ, ไทเป. ยูเรก้า. หัวโต. สมุนไพรยาน็อค, เถ้าแก่ไปเอง ทำเองขายเอง ลดระเบิดระเบ้อ .... งานนี้เอากับดักแมลงวันทอง แจก ! แถม ! สารพัดแบบ สารพัดเวอร์ชั่น เลือกเอา 1อัน 2อัน 4อัน ไม่หวง เอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า ใช้ได้ผล เอาไปให้หลานออกแบบทำกับดักแมลงวันทองรุ่นใหม่ล่าสุดซี่ ดีนะ .... พูดถึงกับดักแมลง เฉพาะแมลงศัตรูพืช

* แมลงวันทองหลงกลิ่น ไม่หลงสี ไม่หลงแสง
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางวัน หลงสี ใช้ กับดักสีเหลือง+กาวเหนียว ....
* แมลงศัตรูพืชประเภทมากลางคืน หลงแสง ใช้ แสงไฟ + กับดักกาวเหนียว หรือ ติดแสงไฟเหนือผิวน้ำใน กะละมัง ในสระ แมลงมาเล่นแสงไฟแล้วตกน้ำตายเอง ....

* แมลงธรรมชาติ ผึ้ง ชันโรง ผีเสื้อสวยงาม แมลงปอ ไม่หลงสี ไม่หลงแสง .... เตรียมพบกับ “ยาฆ่าหญ้าชีวภาพ” (ยังไม่ได้ตั้งชื่อ) กับ “โอไฮโอ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ไร้ปุ๋ยเคมี 100% สำหรับพืชสวนครัว”

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

คนเรียนสูงระดับปริญญาเอกแต่ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรจึงไม่มีควรมรู้เรื่องเกษตรเป็นธรรมดา ฉันใด คนที่เรียนมาน้อย ที่เรียนก็ไม่ได้เรียนสาขาเกษตรซะอีก จึงไม่มีความรู้เรื่องเกษตรก็เป็นเรื่องธรรมดา ฉันนั้น ....

คนที่เรียนในโรงเรียน มหาลัย สถานศึกษา มีครูผู้สอนพูดอยู่หน้าห้องเรียน คนเรียนจึงมีความรู้ แต่คนที่ไม่ได้เรียนในสถานศึกษา ไม่มีครูมาพูดให้ฟัง แต่.... อ่านหนังสือเอง อ่านที่บ้าน อ่านในแปลงเกษตร อ่านไปดูของจริงไป ก็สามารถมีความรู้ได้เช่นกัน

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

- อ.ณัฐ .... สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย หลินจือ ถังเช่า ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจรกำลังมาแรง ข้อมูลจาก ร.พ.อภัยภูเบศร์ บอกว่า ฟ้าทะลายโจรสู้กับโคโรน่าแคนดิส 19 ได้ .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพร กับยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

เชิญ/รับสมัคร เป็น สมช.สีสันชีวิตไทย เอาสินค้ามาขายในงานสัญจร งานนี้ สมัครฟรีโฆษณาฟรี ! ขายอะไรก็ได้ ยกเว้นยาเสพติด

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์วิทยุถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่ตะบี้ตะ บันโฆษณา พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

***********************************************************


จาก : (063) 992-48xx
ข้อความ : ขอวิธีปลูกดาวเรืองในถุง....

จาก : (098) 723-93xx
ข้อความ : พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกอะไรก็ได้ที่ได้ผลผลิตหลายๆครั้งต่อปี สนใจดอกดาวเรืองครับ....

จาก : (089) 176-62xx
ข้อความ : อยากได้ดาวเรืองดอกใหญ่ จัมโบ้ ใช้ปุ๋ยลุงคิมสูตรไหน....
ตอบ :
คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ :
- ดาวเรืองในถุง 1 ตร.ม.ปลูกได้ 4 ถุง (4 ต้น) เนื้อที่ 1 ไร่ 1,600 ตร.ม. นั่นคือ เนื้อที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 1,600 x 4 = 6,400 ต้น เว้นทางเดินเหลือ 5,000 ต้น ก็น่าจะพอ

- ดินปลูกในถุงก็สูตรเดียวกันกับดินปลูกต้นไม้บรรจุถุงขายทั่วๆไปนั่นแหละ ใช้ได้เลย หรือจะเพิ่มบางอย่างให้เป็น “ซุปเปอร์” ก็ได้ตามอัธยาศัย

- การปลูกในถุงดีอย่างที่โรคทางดินไม่ระบาด เชื้อโรคเกิดในถุงไหนก็อยู่แต่ในถุงนั้นเท่านั้น ไม่แพร่ขยายไปถุงอื่น ว่าแล้วเราก็จัดการเฉพาะถุงที่มีโรคเท่านั้น....ส่วนโรคทางใบยังเหมือเดิม

- เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง ติดสปริงเกอร์ 2 ระบบ ทางใบ ทางราก ....
* ท่อ พีอี. ราคาถูกกว่า พีวีซี....
* หัวผีเสื้อพ่นลงถุง โดยตรงประหยัดน้ำกว่ารดน้ำลงดิน ....
* หัวละอองหมอกพ่นทางใบ ปล่อย ปุ๋ย+ยาสมุนไพร ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ...
* ลงทุนครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี ประหยัดต้นทุนทุกอย่าง ทุกรายการ...
* ผลผลิตที่ได้ เกรด เอ.จัมโบ้ ปลอดสารเคมี ลูกค้าเชื่อเครดิต ติดใจ สั่งจองล่วงหน้า...
* แต่ละครั้งทำงาน คนเดียว-เดี๋ยวเดียวเสร็จ...สะใจ

- จาก CASESTUDY เรื่องดาวเรือง ต่อยอด/ขยายผล ไปพืชหรือกิจกรรมเกษตรอย่างอื่น ได้หรือไม่ ? ทำอย่างไร ? .... คนเราความเก่งไม่ต่างกัน แต่ แพ้/ชนะ กันที่โอกาส

- ปรัชญา (เหตุและผล) การเกษตร ที่ไม่อาจหลีกพ้น....
* อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของดาวเรือง แปลงนี้ ต้นนี้ วันนี้ อดีด ปัจจุบัน อนาคต ของเขา ของเรา
* ดิน น้ำ แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล สารอาหาร สายพันธุ์ โรค
* ปุ๋ย ยา เทคนิค/เทคโน โอกาส ตลาด ต้นทุน
* ทำเอง-ซื้อ

- ถึงยุคถึงสมัยที่ต้องเอาเทคโนโลยี มาใช้ในการทำอาชีพแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ตามยุคตามสมัย แต่เป็นการใช้การผลิตที่ ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี กันแล้ว .... ว่ามั้ย ?คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม
จาก : (081) 280-1631
ข้อความ : ลุงคิมครับ ผมอยากปลูกดาวเรืองในถุงดำ เตรียมดินผสมดินอย่างไร จึงจะถูกต้องและถูกใจดาวเรืองครับ....
ตอบ :
- ส่วนผสม
.... ดินร่วน (ดินขุยไผ่เชิงเขา) 1 ตัน + อินทรีย์วัตถุ สารปรับปรุงบำรุงดิน และจุลินทรีย์ คือ ยิบซั่ม 1 กส. + ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ 100 กก. + กาบมะพร้าวสับเล็ก 50 กก. + แกลบดิบ 50 กก. + ระละเอียด 25 กก. + น้ำหมักชีวภาพสูตรไหนก็ได้ ที่มั่นใจว่ามีสารอาหารและจุลินทรีย์ 1-2 ล. + น้ำตามความเหมาะสม” .... อัตราส่วนระหว่างดินกับอินทรีย์วัตถุฯ ประมาณ 4 : 1 เรียกว่า “วัสดุปลูก” ถ้าอัตราส่วนระหว่างดินกับอินทรีย์วัตถุฯ ประมาณ 1 : 4 เรียกว่า “ปุ๋ยอินทรีย์”

- วิธีทำ : คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ระหว่างที่คลุกส่วนผสมก็ให้รดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเปียกชื้นเกือบชุ่ม (ชื้น-ชุ่ม-โชก-แฉะ-แช่) ทั่วกันดีๆ ตรวจสอบความชื้นโดยหยิบส่วนผสมขึ้นมากำด้วยมือ กำแล้วมีน้ำไหลออกมา แสดงว่าความชื้นมากเกิน ให้เพิ่มส่วนผสม .... ถ้ากำมือแล้วไม่มีน้ำไหลออกมา กับแบมือแล้วก้อนอินทรีย์วัตถุแตกไม่จับก้อน แสดงว่าความชื้นน้อย ให้เพิ่มน้ำ .... ความชื้นพอดีแล้วให้ทำกอง คลุมด้วยพลาสติกเพื่ออบความร้อน

- วิธีตรวจ : ระหว่างการหมัก จุลินทรีย์จะเจริญพัฒนาเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ประ มาณ 5-7 วันเริ่มสำรวจกอง ถ้าในกองร้อน ถึงร้อนมากๆ ให้พลิกกลับกองเพื่อระบายความร้อนแล้วหมักต่อ อีก 5-7 วันให้สำรวจซ้ำ ถ้าในกองยังร้อนมากก็ให้พลิกกลับกองอีก ทำซ้ำ 3-4-5 ครั้งทุก 5-7 วัน หรือรวมประมาณ 2-3 เดือน จนทุกอย่างในกองหมดความร้อนกลายเป็นความเย็น (มือจับรู้สึกได้) และมีกลิ่นหอม ก็พร้อมบรรจุในถุงสำหรับปลูกดาวเรือง หรือพืชอายุสั้นฤดูกาลเดียวได้ทุกชนิด....นอกจากถุงดำแล้ว ขวดน้ำพลาสติกขนาด 5 ล. เจาะรูด้านข้าง/ก้นขวด ก็ใช้แทนกันได้
หมายเหตุ :
- หว่างการหมัก ความร้อนในกอง 40-50 องศา ซ. จุลินทรีย์ทั่วๆไป เกิดแล้วเจริญพัฒนาดี .... ความร้อนในกอง 60 องซา ซ. จุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่า เกิดแล้วเจริญพัฒนาดี .... ความร้อนเกิน 70 องศา ซ. จุลินทรีย์ทุกชนิดตาย

- ใส่อินทรีย์วัตถุ รากไผ่ รากถั่วฯ รากหญ้า จะได้จุลินทรีย์กลุ่ม คีโตเมียม. ไรโซเบียม. ไมโครไรซ่า. อะโซโตแบ็คเตอร์. แอ็คติโนมัยซิส. ฟังก์จัย.

- ใส่ยูเรีย 1 กก. (ผสมในน้ำหมักฯ) ช่วยเร่งกระบวนการจุลินทรีย์ให้เจริญพัฒนาดีขึ้น .... ถ้าไม่มีน้ำหมักชีวภาพให้ใช้กากน้ำตาลแทนได้แต่คุณภาพจะด้อยกว่าน้ำหมักฯ เพราะในกากน้ำตาลไม่มีสารอาหารและจุลินทรีย์.... กากน้ำตาลมากเกินจะยับยั้งการเจริญเติบโตของพืช

- การใส่ ธาตุรอง/ธาตุเสริม. 0.5-1.0%, ธาตุหลัก (สูตรตรงกับพืชที่จะปลูก) 2-3% ของส่วนผสมทั้งหมดร่วมไปด้วยจะช่วยให้ได้สารอาหารครบถ้วน เมื่อปลูกพืชลงไปแล้วไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเคมีทางรากอีก แต่ให้ปุ๋ยทางใบเพิ่มเล็กน้อยเท่านั้น

- ปลูกในถุง รุ่นแรกเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว นำอินทรียวัตถุซึ่งก็คือ “วัสดุปลูก” เทออกจากถุง ตากแดดให้แห้งสนิท แล้วเติม “น้ำหมักชีวภาพ + ธาตุหลัก/ธาตุรอง/ธาตุเสริม” คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 7-10 วัน บรรจุลงถุงลงมือปลูกใหม่ได้ เรียกว่า “ซ้ำที่ ไม่ซ้ำดิน” นั่นเอง

จาก : (080) 806-05xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ ดาวเรืองให้สหประชาชาติแล้วมีหนอนเจาะดอก ใช้สมุนไพรตัวไหนครับ.... หมู ปากช่อง
ตอบ :
- ปุ๋ยกับยา (เคมี/สมุนไพร) คนละตัวกัน เหมือนอาหารกับยาคน พืชก็อีหร็อบเดียวกันนี่แหละ สำหรับพืชให้ “อาหาร+ยาสมุนไพร” ไปพร้อมกันเลยได้ แถมดีด้วย จะดียิ่งขึ้นถ้าให้ปุ๋ย+ยาสมุนไพร 1 รอบ แล้วให้ยาสมุนไพรเดี่ยวๆ 2 รอบ เถอะน่า ลำพังหนอนตัวแค่ไม้จิ้มฟัน มันจะมีความอึด ความอดทน ซักปานไหนเชียว ว่าแต่ ยาสมุนไพรที่ให้มันตรงกับหนอนหรือเปล่า บอกแล้วไง ยาผิด+ใช้ถูก = ไม่ได้ผล .... หนอนตายหยาก หางไหล กลอย น้อยหน่า สะเดา สมุนไพรพวกนี้เทียบเท่า “ยาน็อค” ทั้งนั้น

- วงจรชีวิตหนอนเริ่มจาก แม่ผีเสื้อวางไข่, ไข่, หนอน, .... ถ้าแม่ผีเสื้อไม่วางไข่, ไข่ออกมาแล้วฝ่อ ฟักเป็นตัวไม่ได้, ไข่ฟักเป็นตัวหนอนแล้ว หนอนไม่ลอกคราบ, วงจรนี้วงจรหนึ่งถูกตัดทำลายแล้วมันจะเกิดเป็นหนอนมากินดอกดาวเรืองได้ไหม

- แม่ผีเสื้อมีสัญชาติญาน รู้ว่าดาวเรืองคือแหล่งอาหารของลูกมัน ลูกมันก็คือหนอน แม่ผีเสื้อจึงวางไข่ที่ใกล้ๆแหล่งอาหาร ถ้าเราทำลายแหล่งวางไข่ แม่ผีเสื้อก็จะไม่วางไข่ เมื่อไม่มีไข่ก็ไม่มีหนอนอีกนั่นแหละ

- การสู้กับหนอนเจาะดอกดาวเรือง ว่าตั้งแต่กำจัดแม่ผีเสื้อ
** ใช้แสงไฟล่อให้มาติดกับดักกาวเหนียวมายฟิกส์
** พรวนดิน พูนดินโคนต้น ใส่จุลินทรีย์ในน้ำหมักลงไปทำให้ไข่ฝ่อ
** ฉีดพ่นสารสมุนไพรกำจัดหนอนบนต้นโดยตรง ฉีดบ่อยๆ
** บำรุงต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง เป็นภูมิต้านทานสู้กับศัตรูพืชได้

@@ เตรียมดิน เตรียมแปลง :
- ไถดะขี้ไถใหญ่ๆ ตากแดดจัด 15 แดดจัด แล้วไถแปรทำร่องลูกฟูก สันร่องกว้าง 1.5 ม. ร่องระหว่างสันแปลงกว้าง 30-50 ซม. ก้นสอบ

- หว่านยิบซั่ม ธันเดอพลัสส์, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ (แกลบดิบมากหน่อย) หมักนาน 6 เดือน-ข้ามปี หว่านทั่วสันแปลง แล้วไถพรวนให้อินทรีย์วัตถุกับเนื้อดินเข้ากันดี

- รดด้วยน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 ( 2 ล.) ทั่วสันแปลงโลกๆ คลุมสันแปลงด้วยหญ้าแห้งฟางแห้งหนาๆ ทิ้งไว้ 10-15 วัน ให้เวลาจุลินทรีย์ปรับสภาพดิน และสร้างสารอาหารรอไว้ก่อน
หมายเหตุ :
- ดาวเรืองไม้ผลเอาดอก อายุสั้นฤดูกาลเดียว เกิดปุ๊บกินปุ๋ยปั๊บ เพราะฉะนั้นต้องเตรียมดินให้พร้อมจริงๆจึงเริ่มปลูก การปลูกลงแปลงทั้งๆที่ดินยังไม่พร้อมจริง จะทำให้ต้นชงักการเจริญเติบโต อย่างน้อย 1-2 อาทิตย์ เมื่อต้นเล็กระยะกล้าชงักการเจริญ เติบโตเพียง 1-2 อาทิตย์ จะส่งผลกระทบไปถึงช่วงต้นโตให้ผลผลิต

- โครงสร้างดินต้อง “โปร่ง-ร่วนซุย-น้ำ-อากาศ” ผ่านสะดวก นั่นหมายความว่าในเนื้อดินต้องมี อินทรีย์วัตถุ สารปรับปรุงบำรุงดิน และจุลินทรีย์ อย่างเพียงพอพร้อมรอไว่ก้อนตั้งแต่ก่อนลงกล้า

- ดินดีได้แล้วกว่าครึ่ง ดินไม่ดีเสียหายแล้วกว่าครึ่ง จะมีเกษตรกรซักกี่คนที่รู้ว่า ดินดีใส่ปุ๋ยเคมีนิดหน่อยก็พอ ดินไม่ดีใส่ปุ๋ยเคมีมากๆก็ไม่ได้ผล เพราะต้นพืชเอาไปกินไม่ได้ .... ดินไม่ดีไม่กินปุ๋ย

- กรณีที่ปัจจัยพื้นฐานที่เกี่ยวกับดินมีปัญหาหรือไม่พร้อม ให้สารอาหาร (ปุ๋ย) แล้วต้นดาวเรืองเอาไปใช้ไม่ได้ จะด้วยเหตุผลกลใดก็สุดแท้ แก้ไขโดยการทางใบแทน ก็เหลือแต่ว่าสารอาหารหรือปุ๋ยตัวนั้น คือ ตัวไหน ระหว่างธาตุหลัก 3 ตัว, ธาตุรอง 3 ตัว, ธาตุเสริม 9 ตัว, รวมทั้งฮอร์โมน 1-2 ตัว

@@ บำรุง :
** ทางใบ :
(บำรุงต้น สูงท่วมหัว โคนใหญ่เท่าขา / สะสมตาดอก / เปิดตาดอก / บำรุงดอก / ขยายขนาดดอก / สร้างคุณภาพ ไซส์จัมบ้า / รอบเก็บมากขึ้น) .... ให้สูตรสหประชาชาติ “น้ำ 20 ล. + ไบโออิ 5 ซีซี. + ไทเป 5 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (5 ซีซี.) + สมุนไพร (หนอนตายหยาก หางไหล กลอย น้อยหน่า สะเดา) 20 ซีซี. + ยาน็อค 20 ซีซี.” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน

** ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (1 ล.) /ไร่ /เดือน รดโคนต้น ตอนเย็น พรวนดินพูดดินโคนต้นเดือนละครั้ง หญ้าแห้งฟางแห้งคลุมโคนต้น
หมายเหตุ :
- หนอนระบาดมากๆ ให้ “ปุ๋ย + ยาสมุนไพร” 1 รอบ แล้วให้ “สมุนไพรเดี่ยวๆ” 2 รอบ ห่างกันรอบละวันเว้นวัน หรือให้ยาเดี่ยวๆ 2-3 วัน ติดต่อกัน

- หนอนเกิดจากไข่ของแม่ผีเสื้อ แม่ผีเสื้อวางไข่ที่พื้นดินโคนต้น ฉีดพ่น “น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง + สะดา” ที่พื้นดินโคนต้นบ่อยๆ น้ำหมักฯ มีกลิ่น แม่ผีเสื้อไม่ชอบจะไม่เข้าวางไข่ ถ้าวางไข่แล้วจะทำให้ไข่ฝ่อฟักออกเป็นตัวไม่ได้ หรือถ้าไข่เป็นตัวหนอนแล้ว หนอนจะไม่ลอกคราบ ไม่เกิน 3 วัน หนอนนั่นจะตายคาคราบ

- ทำความสะอาดแปลง เก็บเศษใบไม้แล้วพรวนดิน ทำให้แม่ผีเสื้อไม่เข้าวางไข่

----------------------------------------------------------------------------------.


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©