-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 NOV * สีสันสัญจรฯ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 NOV * สีสันสัญจรฯ

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10967

ตอบตอบ: 26/11/2019 7:00 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 26 NOV * สีสันสัญจรฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 26 NOV
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย :
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ :
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย :
*บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html


กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (KIM ZA GASS) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

----------------------------------------------------------------------------------

โปรแกรมงานสัญจร....
เสาร์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
เสาร์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
เสาร์ที่สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นคร ปฐม,
เสาร์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก ถ.กาญจนาภิเษก ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี .....


สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH....ทำ ทำถูก = ได้ผล ต่อยอด, ทำผิด = ไม่ได้ผล แก้ไขยังไง.

เก็บตกงานสัญจร 23 NOV วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.กาญจนาภิเษก....

FACE TO FACE MOUTH TO MOUT :


สมช. 1 : ทุเรียนนนท์ บางกรวย อายุต้นกว่า 30 ปี มีโอกาสเจอน้ำทะเลไหม ?...
ตอบ : มีแววว่าจะ “มี” นะ เมื่อไม่นานมานี้ สมช.เรามากจากนนท์บุรี บอกว่า เจาะบาดาลลงไปลึก 210 ม. เจอน้ำเค็ม วันนี้ประปา กทม. ไม่ได้ใช้น้ำจากเจ้าพระยา ปทุมธานีแล้วนะ แต่ใช้น้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี จากคลองมหาสวัสดิ์ ไง ....

เคยมีงานวิจัยระดับโลกว่า อีก 10-20 ปีข้างหน้า กทม.จะอยู่ไต้น้ำ น้ำทะเลจะสูงขึ้นถึงอยุธยา วันนี้หน้าแล้งไม่มีน้ำบนดินดันน้ำทะเล น้ำทะเลเลยขึ้นสูง ในขณะเดียวกันน้ำไต้ดินไม่มีอะไรกั้น น้ำทะเลซึมไต้ดินรุกขึ้นมาเรื่อยๆ อีก นี่คือธรรมชาติ มนุษย์จะเอาชนะยังไง ....

สังเกตไหม หลักเขต กทม. ที่บางมด วันนี้อยู่ในทะเล ห่างจากฝั่ง 2 กม. กับริมทะเลทั่วประเทศโดนน้ำทะเลรุกกลืนไปเท่าไหร่ ประเทศไทยแก้ไขไม่ได้ ผิดกับสิงค์โปร์ เขาไปขนทรายจากมหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลสากล เอามาถมชายหาด สร้างพื้นที่ได้หลาย ตร.กม. เขาทำได้ไง....
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 2 : ทุเรียนสุโขทัย เนื้อที่ 2 ไร่ ปลูก 50 ต้น ได้ผลผลิตแล้ว ขอสูตรบำรุง ...
ตอบ : แม็กเนเซียม. สังกะสี. น้ำตาลทางด่วน. นี่แหละเป็นตัวหลัก ตัวอื่นเป็นตัวรอง เป็นตัวเสริม ตัวหลักตัวรองตัวเสริมนะ ไม่ใช่ธาตุหลักธาตุรองธาตุเสริม อันนี้บำรุงทั้งสองทาง ทางใบทางรากไปเลย บำรุงเต็มที่ได้เต็มที่ แต่บำรุงเต็มทีจะเอาเต็มที่ได้ไง ว่ามั้ย ? ....

ที่สัญจรมานี่ เจตนาจริงๆ ไม่ใช่มาขายปุ๋ย หาเงิน MAKE MONEY แต่ลึกๆจริงๆ ต้องการมาบอก มาชี้นำ มาเป็นตัวอย่าง ให้รู้ให้เห็นว่า ปุ๋ยเนี่ยทำไต้ถุนบ้านยังได้ ....

** สูตรบำรุงผล ขยายขนาด-หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ ขายตรงขายลิตรละ 4,000 แต่ที่นี่ขายลิตรละ 400 ทั้งๆที่เนื้อในตัวเดียวกัน ....
** สูตรบำรุงต้น สร้างความสมบูรณ์สะสม ในเน็ตขายลิตรละ 1,200 แต่ที่นี่ขายลิตรละ 200 ทั้งๆที่เนื้อในตัวเดียวกัน ....

กว่า 20 ปีกับงานส่งเสริมเกษตรด้านพืช ที่นี่ให้ใส่ปุ๋ยแต่ไม่เคยแนะนำปุ๋ยสูตรเสมอเลย แถม พร้อมทำเองสอนวิธีทำอีก ก็ไม่รู้เหมือกันนะ ทำไมเกษตรกรเราทำเกษตรปลูกพืชเป็นอาชีพ อาชีพหลักด้วย ทำไมไม่ทำปุ๋ยใช้เอง เพราะนอกจากประหยัดต้นทุนแล้วยังได้ปุ๋ยสูตรถูกต้องตรงพืชด้วย....

ต้นไม้ต้นพืชกินปุ๋ย เขาไม่รู้จักชื่อปุ๋ย ไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่ฟังโฆษณา เขารู้จักแต่เนื้อใน เพราะฉะนั้นชื่อปุ๋ยที่ ลุงคิมแนะนำ/ลุงคิมบอก ให้นึกถึงเนื้อใน นึกถึงส่วนผสม ว่าคืออะไรในความเป็นปุ๋ย เอาละ เมื่อไม่ทำเองก็ต้องซื้อ ว่ามั้ย ? ...

ทางใบให้ ไบโออิ. ยูเรก้า. นี่แหละยืนพื้น ระหว่างไม่มีลูกให้ไบโออิ. บำรุงต้นสร้างความสม
บูรณ์สะสม (เน้นย้ำ...สะสม) มีลูกแล้วให้ ยูเรก้า.บำรุงผล ขยายขนาด-หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ ทุก 7-10วัน ให้ 2รอบ แล้วสลับด้วยแคลเซียม โบรอน. 1 รอบ กับทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อคสารสมุนไพรด้วย ....

ทางรากให้ ระเบิดเถิดเทิง +ปุ๋ยเคมีตามระยะ 2 เดือน/ครั้ง ใส่ขี้วัวเก่าขี้ไก่เก่าแกลบดิบยิบซั่ม ใบไม้แห้งหญ้าแห้งคลุมโคนต้นหนาๆ เรื่อง ตัดแต่งกิ่ง-ตัดแต่งช่อดอก-ตัดแต่งช่อผล ก็ว่ากันไป เนื้อที่ 2 ไร่ ลงทุเรียน 50 ต้น น้อยไปหน่อย น่าจะลงทุเรียนระยะชิดแบบที่โป่งน้ำร้อน จันทบุรี ของใครที่นามสกุลเวชชาชีวะน่ะ ทุเรียนสวนนี้ส่องออก 99%
------------------------------------------------------------------------------------

สมช. 3 : ทุเรียนศรีสะเกษ บำรุงด้วยหินภูเขาไฟ เอามาจากไหน ?...
ตอบ : หินภูเขาไฟ คือ ซิลิก้า ธาตุอาหารตัวรองบ๊วยในจำนวน 16 ตัว อันนี้ผู้เว่อราชการจังหวัด ผู้เว่อนะ ไม่ใช่ผู้ว่า ผู้ว่าคนนี้สุดยอดประชาสัมพันธ์ บอกว่า “ผมกินทุเรียนมาตั้งแต่ก่อนเกิด ไม่เคยกินทุเรียนที่ไหนอร่อยเท่าทุเรียนศรีสะเกษเลย ” แสดงว่ากินตอนแม่แพ้ท้อง....

จำได้ไหม ในอดีต ศรีสะเกษ-สุรินทร์ ที่องค์การสหประชาชาติทำสป็อต ทีวี. เป็นรูปเด็ก ไม่นุ่งผ้า นั่งอยู่กลางนาที่ดินแตกระแหง หยิบก้อนดินใส่ปากกิน บอกถึงความยากจนของคนไทยที่อิสาน แต่วันนี้ สุรินทร์-ศรีสะเกษ-กาฬสินธุ์ มีสวนผลไม้ ทุเรียน/เงาะ/มังคุด/สะตอ ทั่วจังหวัด WHAT IS THIS ? ....
----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 4 : ปลูกทุเรียน 10 ต้น เลี้ยง 3 ปี ตาย 9 ต้นเหลือต้นเดียว ติดลูกแล้ว ...
ตอบ : ทุเรียนต้นเดียว บำรุงให้ได้ ซูพรีม พรีเมียม เกรด เอ. จัมโบ้ ลูกใหญ่ เมล็ดเล็กเมล็ดลีบ เปลือกบาง เนื้อแน่น สีสวยสด รสจัดจ้าน ปลอดสารเคมีเด็ดขาด ติดสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ทุเรียนต้นเดียวนี่แหละ ได้ลูกแล้วเอาไปฝากข้างบ้าน ข้างบ้านเห็นน่าจะทึ่งกว่าเอามะม่วงไปฝากนะ บำรุงทุเรียนตามในหนังสือนี่แหละ....

ถึงวันนี้พูดได้เต็มปากว่า ทุเรียน ไม้ผลยืนต้น ตอบสนองต่อปุ๋ยทางใบ ไบโออิ-ไทเป-ยูเรก้า-ระเบิดเถิดเทิง เหนืออว่าไม้ผลยืนต้นอย่างอื่นมากๆ ....

ปุ๋ย ทั้งทางใบทางรากที่มีผลต่อความสมบูรณ์ที่สุด คือ สังกะสี. โบรอน. น้ำตาลทางด่วน.
(ข้อมูล : สถานีพืชสวนพลิ้ว จันทบุรี) สังกะสี.ไปคู่กับแม็กเนเซียม., โบรอน ไปคู่กับแคลเซียม., น้ำตาลทางด่วนคือ กลูโคส. ทุกอยู่มีใน ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. แล้ว...
----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 5 : ชมพูมะเหมี่ยว ห่อผลตั้งแต่ขนาดเท่านิ้วโป้มือ...
ตอบ : ชมพู่ ฝรั่ง กระท้อน ไม่ห่อผลเนื้อจะแข็ง กินไม่ได้ แถมห่อผลช่วยป้องกันแมลงโดยเฉพาะแมลงวันทองได้อีก ....

ทางใบให้ ไบโออิ. ยูเรก้า. นี่แหละยืนพื้น ระหว่างไม่มีลูกให้ไบโออิ.บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสม มีลูกแล้วให้ ยูเรก้า.บำรุงผล ขยายขนาด-หยุดเมล็ด-สร้างเนื้อ ทุก 7-10วัน ให้ 2รอบแล้วสลับด้วยแคลเซียม โบรอน. 1 รอบ กับทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อคสารสมุน ไพรด้วย ....

ทางรากให้ ระเบิดเถิดเทิง +ปุ๋ยเคมีตามระยะ 2 เดือน/ครั้ง ใส่ขี้วัวเก่าขี้ไก่เก่าแกลบดิบยิบซั่ม ใบไม้แห้งหญ้าแห้งคลุมโคนต้นหนาๆ เรื่องตัดแต่งกิ่ง-ตัดแต่งช่อดอก-ตัดแต่งช่อผล ก็ว่ากันไป....

บำรุงมะเหมี่ยวเหมือนทุเรียน บำรุงให้ได้ ซูพรีม พรีเมียม เกรด เอ. จัมโบ้ ลูกใหญ่ เมล็ดเล็กเมล็ดลีบ เปลือกบาง เนื้อแน่น สีสวยสด รสจัดจ้าน ปลอดสารเคมีเด็ดขาด ติดสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ซี่ ดีนะ
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 6 : ดอกกระดุมทอง ใช้ไบโออิ.ออกดอกดีเพราะอะไร ?...
ตอบ : กระดุมทอง เคยตั้งฉายาเล่นๆว่า “สาวหางเครื่อง” ไม้ดอกคลุมดิน ออกดอกตลอดปี ให้ “ไบโออิ” ทำให้ต้นมีความสมสมบูรณ์สะสม เพราะความสมบูรณ์นี่แหละ เลยออกดอกไม่เลิก แต่หากเปลี่ยนมาเป็น “ไทเป” ซะล่ะ นอกจากสมบูรณ์แล้วยังเปิดตาดอกอีกด้วย งานนี้สาวหางเครื่องจะออกดอกหนักยิ่งกว่าเดิม....

จำได้เมื่ออยู่ชายแดนอรัญญประเทศ ที่ป้ายนามหน่วย บก.ศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศ ปรับปรุงป้ายเตรียมต้อนรับ ผบ.ทบ. งานนั้นปลูกต้นดอกกระดุมทอง แล้ว พล.ต.เชรษฐา ฐานะจาโร ผบ.กองกำลังบูรพา ตอนเย็นท่านผ่านมาเห็น เห็นแล้วก็งั้นๆ เป็นธรรมดาของผู้ใหญ่ วันรุ่งขึ้น 8 โมงเช้าท่านเดินผ่านอีกครั้ง คราวนี้ท่านหยุดยืนมอง มองอยู่นาน

แล้วท่านก็ถาม : อั้ยดอกไม้นี่ปลูกเมื่อวานตอนเย็นนะ ....
ลุงคิมตอบ : ครับ ปลูกเมื่อวานนี้ครับ....

ท่านถามย้อนอีก : ปลูกเมื่อวานนี้นะ....
ลุงคิมตอบ : ครับ ....

ท่านบ่นเบาๆ ก่อนเดินจากไป : ปลูกเมื่อวาน วันนี้ออกดอกได้ไง....
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 7 : มะนาวไข่น่าเล่นไหม ?...
ตอบ : มะนาวไข่ลูกไม่โต มีจุก ลูกดกดี กลิ่นหอม หอมมาก หอมกว่าทุกมะนาว นิยมใช้ทำน้ำจิ้ม ปลาเผา กุ้งเผา เรื่องนี้คนกินบางคนอาจจะไม่รู้ แต่คนขายทุกคนรู้ดี...

บำรุงมะนาว ทางใบ ใช้สูตรสหประชาชาติ ไบโออิ+ไทเป+ยูเรก้า 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15 วัน (2 อาทิตย์) ทางรากให้ระเบิดเถิดเทิง ไม่ต้อง +ปุ๋ยเคมี เดือนเว้นเดือน ให้น้ำสม่ำเสมอพอหน้าดินชื้น สูตรนี้จะทำให้มะนาวออกลูกไม่เลิก ออกไม่เกรงใจข้างบ้าน แถมลูกใหญ่อีกต่างหาก .... เอาไหม ?
---------------------------------------------------------------------------------

สมช. 8 : ระเบิดเถิดเทิง มีสารอะไรช่วยกำจัดศัตรูพืชในดินได้ ...
ตอบ : อ.วิชัยฯ สจล. เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ครั้งนำ นศ.ไปฝึก งานบอกว่า ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิง หมักนานข้ามปี 2ปี 3ปี ไม่เน่าไม่มีหนอน จะมีสาร TOXIC คำนี้แปลว่า “เป็นพิษ” นั่นคือเป็นพิษต่อแมลงทุกชนิด ....

เคยตั้งข้อสังเกตุ วันที่รถบรรทุกปลาสดมาจอดหน้าโรงปุ๋ย จะมีแมลงวันมาตอมปลาสดบนรถเต็มไปหมด แต่พอขนย้ายปลาบนรถเข้ามาในโรงปุ๋ย แมลงวันพวกนั้นไม่ยักกะตามเข้ามาในโรงปุ๋ยด้วย ถึงวันนี้ก็เถอะ ที่ไร่กล้อมแกล้มก็เหมือนกับบ้านทั่วๆไปที่ต้องมีแมลงวัน บนโต๊ะกินข้าวมีแมลงวันแต่ในโรงปุ๋ยกลับไม่มี นี่คือเหตุผลหลักฐาน...

เมื่อน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงลงไปที่ดิน สาร TOXIC ตัวนี้จะช่วย ป้องกัน/กำจัด เชื้อโรคในดินโดยตรงให้ กับช่วยปรับสภาพโครงสร้างของดิน เมื่อดินดีเชื้อโรคพืชในดินก็จะไม่เกิดอีก นี่คือได้ 2 เด้งไง
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 9 : ระเบิดเถิดเทิง ให้ทางใบได้ไหม ? ...
ตอบ : ไม่ด้ายยย .... เพราะโมเลกุลใหญ่ หรือโมเลกุลสายยาว ผ่านปากใบไม่ได้ ข้อมูลจากสถาบันวิจัยและวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (วว.) ดร.สุริยา ศาสนรักษ์กิจ บอกว่า ถ้าจะให้ทางใบต้องทำให้โมเลกุลในน้ำหมักเป็นโมเลกุลเล็ก หรือเป็นโมเลกุลสายสั้นก่อน นั่นคือจากน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงธรรมดา ปรับให้เป็นสูตร “โอไฮโอ หรือ ฟาจีก้า” ก่อนแล้วจึงจะให้ทางใบ หรือให้ทางใบแล้วผ่านปากใบได้นั่นเอง ....

น้ำหมักฯ สูตรปรับโมเลกุล ให้ทางใบผ่านปากใบส่วนหนึ่งเข้าสู่ต้นได้แล้ว ครั้นตกลงดิน รากดูดยังซึมเข้าสู่ต้นได้อีก นี่คือได้ 2 เด้งนั่นเอง....

ว่าแต่ว่า “สูตรปรับโมเลกุล” ทำยังไง อ่านในหนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ นั่นแหละ
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 10 : ไขกระดูกในระเบิดเถิดเทิง แทนกระดูกป่นในกระสอบได้ไหม ?...
ตอบ : ด้ายยย ได้ยิ่งกว่าได้ซะอีก ดีกว่าด้วย รู้ไหม ไขกระดูก 1 กก. มีสารอาหารเท่ากับกระดูกป่นในกระสอบ 1 ตัน เรื่องของเรื่องก็คือ เขาเอากระดูกสดๆมาอบด้วยความร้อน อบให้ไขในกระดูกออกมา ไขกระดูกตัวนี้ส่งออกหมด เขาเอาไปทำครีมทาหน้าคน ส่วนกระดูกที่เหลือก็เอามาบดทำปุ๋ยอินทรีย์ให้ต้นไม้ ไงล่ะ สรุปคือ ใช้น้ำหมักระเบิดเถิงก็จะได้ไขกระดูกไปด้วยนั่นเอง... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ส่วนผสมหลักคือปลา ในปลามีกระดูก แถมใส่ไขกระดูกเพียวๆ หมักนานข้ามปีอีก แค่นี้ก็น่าจะพอแล้วมั้ง....

น้ำต้มก้นหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใส่กระดูก ก็มีสารอาหารกลุ่มที่ได้จากกระดูกมหาศาล ....
ไม่มีน้ำก้นหม้อก๋วยเตี๋ยวเพราะไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยว ก็ทำเองซี่ จากน้ำต้มกระดูกธรรมดาๆ เป็นน้ำต้มกระดูกซุปเปอร์ซะเลย ดีไหม ? ....
----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 11 : แคนตาลูป ต้องกางมุ้งไหม ? ...
ตอบ : กางก็ได้ ไม่กางก็ได้ จากข่าว ทีวี. ที่อุดรทั้งจังหวัด ที่สระแก้วทั้งจังหวัด ไม่ต้องกางมุ้ง ปลูกกลางแจ้งโล่งโจ้งได้ เขาทำได้ยังไง ....

งานนี้ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ ดีๆ ที่กางมุ้ง กางเพื่ออะไรก็เพื่อป้องกันศัตรูพืช ใช่ไหม ? ในมุ้งไม่มีหนอนเพราะแม่ผีเสื้อเข้าวางไข่ไม่ได้ แต่ในมุ้งมี เพลี้ยไฟ-ไรแดง เพราะศัตรูพืชตัวนี้ ตัวเล็ก เล็กมากๆ สามารถบินรอดตาข่ายมุ้งเข้าไปได้ กับเชื้อโรค จำพวก รา-แบคทีเรีย ก็ตัวเล็ก เล็กกว่าเพลี้ยซะอีก นี่ก็ผ่านตาข่ายเข้าไปได้เหมือนกัน นี่เฉพาะเชื้อโรคบนต้นเหนือดินนะ ในมุ้งซึ่งอุณหภูมิสูงกว่านอกมุ้ง เป็นระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการขยายพันธุ์ของเชื้อโรคในดิน รา-แบคทีเรีย-ไวรัส ได้อีก ศัตรูพืชพวกนี้มุ้งตาข่ายช่วยอะไรๆไม่ได้ ประกอบกับ ไม่มีพืชใดในโลกที่ไม่มีศัตรูพืชประจำตระกูลเผ่าพันธุ์ วิธีการสู้กับศัตรูพืชตะกูลแคนตาลูป มีวิธีอื่นอีกไหม ? แนวคิดก็คือ ประสิทธิภาพประสิทธิผลของวิธีนั้นๆ ....
------------------------------------------------------------------------------------

สมช. 12 : สูตรหัวโต ใช้กับข่าได้ไหม ? ...
ตอบ : ด้ายยย ได้ยกกำลังสอง ขิง-ข่า-ขมิ้น-กระชาย-ไชเท้า-แครอท ไปถึง สำปะหลัง-มันเทศ-มันฝรั่ง/เผือก แถมด้วย สับปะรด-หน่อไม้รวก-หน่อไม้ไผ่ วันนี้ที่ปลูกพืชกินหัวน่ะ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เทวดาเลี้ยง แล้งคือแล้ง ท่วมคือท่วม ใส่ปุ๋ยสูตรสิ้นคิด ให้แต่ทางรากไม่เคยให้ทางใบ วันนี้คิดใหม่ทำใหม่ เปลี่ยนจากเทวดาเลี้ยงมาเป็นคนเลี้ยง ให้ปุ๋ยทางใบ ให้ผ่านใบลงไปที่พื้นเป็นการให้น้ำไปในตัว 10วันครั้ง ๆ แต่ละครั้งพอหน้าดินชื้น เชื่อเถอะผลผลิตที่เคยได้จะเพิ่มขึ้น 4-5 เท่า ....

หัวของพืช คือ “แป้ง” ปุ๋ยตัวสร้างแป้งโดยตรง คือ “สังกะสี” กับ “โปแตสเซียม”

ข่าว ทีวี. บอกรัฐบาลประกันราคาสำปะหลัง กก.ละ 2.50 บาท ....
แบบนี้สำปะหลัง 1 ไร่ (เน้นย้ำ.... 1 ไร่) ....
* ได้ 3 ตัน นั่นคือ 3,000 กก. x 2.50 บาท = 7,500
* ได้ 10 ตัน นั่นคือ 10,000 กก. x 2.50 บาท = 25,000
* ได้ 20 ตัน นั่นคือ 20,000 กก. x 2.50 บาท = 50,000
ถ้าสำปะหลัง 5 ไร่ = คูณด้วย 5 หรือถ้า 10 ไร่ = คูณด้วย 10 .... ฉะนี้ น่าจะกล้าขยันนะ

บำรุงสูตรเลยตามเลย :
จากสำปะหลัง สู่ ขิง-ข่า-ขมิ้น-กระชาย-ไชเท้า-แครอท-เผือก-มันเทศ-มันฝรั่ง แถม สับปะ รด-หน่อไม้ไผ่-หน่อไม้รวก ใส่ปุ๋ยสารพัดปุ๋ยไปแล้วเอาคืนไม่ได้ รุ่นนี้ปล่อยไปก่อน รุ่นหน้าเอาใหม่ ส่วนรุ่นนี้ใช้ “หัวโต + ยาน็อค” ฉีดพ่นทางใบโชกๆ อาบลงพื้นให้ทางรากไปในตัว เชื่อเถอะ ขิง-ข่า-ขมิ้น-กระชาย-ไชเท้า-แครอท-เผือก-มันเทศ-มันฝรั่ง แถม สับปะ รด-หน่อไม้ไผ่-หน่อไม้รวก จะใหญ่โตเอง

งานนี้เอาแค่ "กล้าขยัน" (เน้นย้ำ.... กล้าขยัน) เท่านั้น
----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 13 : สปริงเกอร์ ขึงหัว-ขึงท้าย คืออย่างไร ? ...
ตอบ : (ดูตามรูป) .... ที่ทำๆกันน่ะ ให้น้ำอย่างเดียว ประสิทธิภาพประสิทธิผลยังไม่เต็มที่ เปิดวาวล์ให้ทีละร่องทีละแถว เปิดแล้ว 2-3 หัวแรกออกแรง, 2-3 หัวกลางออกกลาง, 2-3 หัวท้ายออกค่อยหรือไม่ออก สปริงเกอร์แบบนี้ ให้ปุ๋ย-ให้ยา ไปพร้อมกับน้ำไม่ได้ จะให้ปุ๋ยให้ยาต้องให้ต่างหาก เสียเวลา สิ้นเปลืองแรงงาน....

งานสัญจรที่วัดท่าตำหนัก :
สวนยกร่องน้ำหล่อ ติดสปริงเกอร์แล้ว คิดใหม่-คิดเพิ่ม กั้นหัวท้ายร่องน้ำ....
*** ร่อง 1 เลี้ยงปลานิล
*** ร่อง 2 เลี้ยงปลาสลิด
*** ร่อง 3 เลี้ยงกบกระชัง
*** ร่อง 4 ปลูกผักบุ้งทอดยอด
*** ร่อง 5 ปลูกผักกะเฉด
*** ร่อง 6 ทำค้างเหนือร่องปลูกบวบ ฟักเขียว ในน้ำเลี้ยงปลา
*** ร่อง 7 ฯลฯ

สปริงเกอร์ไร่กล้อมแกล้ม :
ไม้ผล 10 โซน ๆละ 50 ต้น รวม 500 ต้น ....
ให้ ปุ๋ย/ยา ทางใบ โซนละ 5 นาที รวมใช้เวลา 50 นาที ...
ให้ ปุ๋ย/ยา ทางราก โซนละ 10 นาที รวมใช้เวลา 100 นาที ...
แรงงานคนเดียว ใช้งานมาแล้ว 10 (+) ปี ....
-----------------------------------------------------------------------------------

สมช. 14 : ในวิทยุบอกสูตรทำยาฆ่าหญ้า น้ำ 100 ล. เกลือ 10 กก. ชัวร์หรือมั่วนิ่ม ? ...
ตอบ : สูตรเขา-สูตรเรา....หญ้าเขา-หญ้าเรา....ดินเขา-ดินเรา....

บนความเหมือนมีความต่างบนความต่างมีความเหมือน ธรรมชาติไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ สูตรใครก็สูตรใคร....

ว่าแล้วเราก็เอามาปรับ เอามาต่อยอดขยายผล ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ความต้องการของเราซี่
---------------------------------------------------------------------------------

สมช. 15 : ทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้เคมี...
ตอบ : เกษตรอินทรีย์-เกษตรอินทรีย์ ที่เย้วๆ กันน่ะ ถามหน่อย ระหว่างปุ๋ยธรรมชาติ กับ ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ ใช้อะไร ? บริหารจัดการยังไง ? ....

เกิดศัตรูพืช ใช้อะไร ? บริหารจัดการยังไง ? ....

ไม่ใช้เคมี ไม่ใช้เคมี ถามหน่อย เคมี-เคมี ที่ว่า หมายถึง ปุ๋ยเคมี หรือ สารเคมี เพราะมีคำว่า “เคมี” เหมือนกัน กับในความเป็นจริงก็ไม่เหมือนกันอีก ปุ๋ยคือสารอาหาร สารเคมีคือสารพิษ ....

เกษตรอินทรีย์ :
** ในส่วนของปุ๋ย ใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยเคมี สองอย่างนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?
** ในส่วนของศัตรูพืช ใช้สารเคมีหรือสารธรรมชาติ สองอย่างนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?
** การรับหรือปฏิเสธ อย่างใดอย่างหนึ่ง ควรตั้งอยู่บน เหตุและผล

ปุ๋ย คือ อาหาร ทำให้พืชโต ผลผลิตได้เกรด เอ. จัมโบ้ ....
สารเคมี คือ สารพิษต่อศัตรูพืช สำหรับกำจัดศัตรูพืช....
สารสมุนไพร เป็นพิษต่อศัตรูพืช แต่ไม่เป็นพิษต่อคน....
สารเคมี เป็นพิษต่อทั้งพืชและคน ....
-------------------------------------------------------------------------------------

สมช. 16 : เกษตรกรบ้านจัดสรรพูด “ผู้พันคิม เป็นทหาร ไม่ได้เรียนเกษตร เชื่อไม่ได้....” แต่เจอกันวันหลัง หลายๆครั้ง เอาคำพูดของผู้พันคิมมาพูดทั้งนั้น เช่น....
** ทำอย่างเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม,
** ขาดทุนเพราะต้นทุนสูญเปล่า...
** ปุ๋ยมีกี่ตัว มีกี่สูตร มีกี่ประเภท....
** เกษตรกรขายได้ราคาแพง คนกินก็ต้องซื้อกินแพงด้วย....
** นายกไม่ใช่ฝน แก้แล้งไม่ได้....
** ฯลฯ
ตอบ : บอกแล้วไง ความจริงมีหนึ่งเดียวเท่านั้น ใครพูดก็เหมือนกันทั้งนั้น จะต่างกันที่ วลี-ถ้อยคำ ที่พูดเท่านั้น แต่ นัยยะ-ความหมาย เดียวกันทั้งนั้น ที่จริงประสบการณ์กว่า 20 ปีเคยได้ยินมามากกว่านี้ เช่น ...
เชื่อตาคิม หมามีเขา....
อย่าบ้าตามตาคิมเลย....
เกษตรหลังไมค์ เกษตรบนแผ่นกระ ดาษ ....
ตาคิมเปอร์....
ตาคิมอัจฉริแยะ ....
ฯลฯ .....

**** อืมมม นั่นคือเขา สำคัญแต่เรา เราคือเรา เรามีอะไรไหม ? เราเป็นอย่างเขาว่าไหม ?

--------------------------------------------------------------------------------------.แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 17/02/2020 7:50 pm, แก้ไขทั้งหมด 10 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10967

ตอบตอบ: 27/11/2019 11:53 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

งานสัญจร 23 NOV วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.กาญจนาภิเษก....

FACE TO FACE MOUTH TO MOUT :

(คลิกที่ภาพ ดูภาพใหญ่....)1.


2.


3.


4.


5.


6.


7.


8.


9.


10.


11.


12.


13.


14.


15.


16.


17.


18.


19..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©