-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 1 AUG *มะนาว (5)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 1 AUG *มะนาว (5)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10126

ตอบตอบ: 01/08/2017 6:56 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 1 AUG *มะนาว (5) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 1 AUG

AM 594 เวลา 07.35-08.00 (ทุกวัน) และ 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...

* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6

http://kasate.site88.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1
* ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112

http://www.mysuccessagro.com
* บ.มายซัคเซส อะโกร---ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียว ดัก/ล่อ/ฆ่า แมลง ฟลายแอต สเปร์ย,
กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
7) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)
----------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด, ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)

มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
...... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .......
...... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .......


**********************************************************
ถาม : (063) 728-46xx
ข้อความ : คุณลุงขา มะนาวผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยว ให้ปุ๋ยหวาน 0-21-74 ตามที่คุณลุงบอก มะนาวจะไม่หวานเหรอคะ...
ตอบ :
- ไม่หวานหรอก แต่กลับจะเปรี้ยวดี เปรี้ยวอร่อย ซะอีกแน่ะ
- ปุ๋ยทางใบสูตร 0-21-74 ทางวิชาการเรียกว่า สูตร “ปรับปรุงคุณภาพผลผลิต” ผลผลิตหมายถึงส่วนหรือสิ่งที่เรานำมาใช้ประโยชน์ .... คุณภาพประจำตระกูลมะนาวคือเปรี้ยว นั่นคือ “เปรี้ยวดี” นั่นเอง ในขณะที่เกษตรกรเรียกสูตรนี้ว่า สูตร “เร่งหวาน” คนที่ได้ฟังแล้ว “คิด” ก็จะสงสัย แต่คนที่ “ไม่คิด” จะไม่สงสัยแล้วก็ใช้ ใช้ ใช้ ทั้งๆที่ไม่รู้คำตอบที่แท้จริง นี่มั้ย “ความเคยชิน”.... เหมือนสูตร “สะสมตาดอก” ภาษาวิชาการเรียกว่า “สูตรสะสมแป้งและน้ำตาล” ....


สายตรง : (095)728-46xx
สรุปคำถาม : เคยได้ยินเรื่องสปริงเกอร์ในสวนมะนาวของ สมช.ที่บ้านลาด ท่ายาง เพชรบุรี ราคาประหยัดมากๆ อยากทราบว่าเขาทำแบบ RKK หรือแบบไหน อย่างไร...
ตอบ :
กรอบความคิด (มะนาว 5 ไร่) :
* ลงทุนซื้อปุ๋ย 10,000 ต่อปี (เดือนละ 800 ต่อเดือน) .... มะนาวถูก อยู่ได้....มะนาวแพง ถูกหวย
* สปริงเกอร์ ลงทุนไร่ละ 3,000 .... ใช้งานได้ 10ปี 20ปี เพิ่มประสิทธิภาพประสิทธิผลเนื้องาน ให้ ปุ๋ย/ยา/ฮม.ไปกับสปริงเกอร์ ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ได้เครดิตจากคนกิน


- สวนมะนาวของคุณวัลลภฯ เด็กหนุ่ม ลูกค้าประจำของชาตรี คุณวัลลภฯ แต่งงานกับสาวขายหมูในตลาด วันนี้เลยทำธุรกิจเขียงหมู และสวนมะนาว .... รวยซะแล้วเพื่อเรา

- สวนมะนาวแป้นขนาด 2 ไร่ ดกมาก ออกลูกตลอดปี ไปเห็นครั้งแรกบอก “อั้ยลภ มะนาวมึง อีกปีตาย...” อั้ยลภฯ ตอบหน้าตาเฉย “ไม่เป็นไร ตายก็ปลูกใหม่ครับ....” เอาเข้าจริงๆ 2ปี 3ปี 4ปี 5ปั ผ่านไปก็ยังดกดีเหมือนเดิม

- มะนาวสวนนี้ติดสปริงเกอร์ ใช้ท่อ พีอี. พาดบนต้น (ง่ามกิ่ง) ตั้งแต่ต้นแรกไปต้นสุดท้าย จากแถวแรกเลี้ยวไปแถวสอง แถวสาม แถวสี่ แถวห้า หก เจ็ด แปด

- ทุกแถวพ่วงหัวแถวกับหัวแถว และท้ายแถวกับท้ายแถว ต่อกัน เรียกว่า “ขึงหัวขึงท้าย” (ภาษาไฟฟ้าเรียกว่า “อนุกรม”) ต่อพ่วงกันแล้วเรียกว่า “โซน” แบบนี้ประสิทธิภาพที่ได้ชัดเจน คือ น้ำไหลวนทั่วทั้งโซน, น้ำออกที่หัวสปริงเกอร์เท่ากันทุกหัว, ปล่อย ปุ๋ย/ยา/ฮอร์โมน ไปทางท่อได้ (ให้ปุ๋ยทางท่อ), ล้างตัวเองได้ (ไม่ต้องมีเครื่องหรือตัวกรอง)

(เหตุผล : ถ้าไม่ต่อพ่วงระหว่างหัวแถวแต่ละหัวแถว ไม่ต่อเชื่อมทุกหัวของทุกแถวให้ถึงกัน และท้ายแถวกับท้ายแถว ไม่ต่อเชื่อมทุกหัวท้ายแถวให้ถึงกัน แล้วติดวาวล์ประจำหัวแถว (ท่อนอน) แถวละหัว จะเปิดน้ำแถวไหนก็ปิดแถวนั้น แบบนี้น้ำจะออกเฉพาะแถวที่เปิดวาวล์ แต่ละแถวลักษณะน้ำที่ออกมา 2-3-4 หัวแรกของแถวออกเต็มที่เท่าที่ปั๊มมีแรง หัวที่ 5-6-7 กลางแถวน้ำแรงปานกลาง หัวที่ 8-9-10 ปลายแถวน้ำออกมาค่อย หรือค่อย มาก หรือไม่ออกเลย แล้วแก้ไขด้วยการใส่วาวล์ที่ท่อตัวตั้งที่หัวแถว 2-3-4 แรก เพื่อลดแรงน้ำต้นแถว ให้เหลือไปกลางแถว ถึงท้ายแถว ก็พอได้ .... การวางท่อระบบนี้ไม่สามารถส่ง “ปุ๋ย/ยา” ทางท่อไปกับสปริงเกอร์ได้....

คุณมงคลฯ เคยถามนักวิชาการระดับ ดร.สาขาระบบน้ำว่า การวางท่อแบบขึงหัวขึงท้ายของ RKK ถูกต้องไหม ? คำตอบ คือ “ถูกต้องที่สุด ในยุโรป อเมริกา ติดแบบนี้ทั้งนั้น แล้วก็ให้ ปุ๋ย/ยา ไปกับสปริงเกอร์นี่แหละ

สปริงเกอร์ RKK อายุใช้งาน ตั้งแต่เริ่มสร้าง RKK ก่อนลงไม้ต้นแรก ถึงวันนี้ใช้วานมาแล้ว 10 (+) ปี และจะใช้ต่อไปอีก 10 20 ปีได้ ประสิทธิภาพประสิทธิผลระดับนี้ ประแรงงาน ประหยัดเวลา ประหยัดอารมณ์ ไม่เป็นมะเร็งกินอารมณ์ ได้เท่าไหร่แล้ว เรียกว่า “คุ้มเกินคุ้ม”)


- ปั๊มน้ำจากบ่อบาดาลแล้วไปออกที่หัวสปริงเกอร์ทันที โดยไม่มีบ่อพักแล้วปั๊มจากบ่อพัก
- ใช้หัวสปริงเกอร์แบบพ่นฝอย (หัวละ 50 ตังค์...ราคา 10 ปีที่แล้ว) พ่นน้ำไปใบแล้วตกลงดินเป็นการให้ทางรากในตัว

- พื้นที่ 2 ไร่ ใช้เวลา 1 ชม. แรงงานคนเดียว ..คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม

จาก :
(082) 913-48xx
ข้อความ : นานแล้วได้ยินลุงคิมพูด มีคนใช้ลิโพฉีดมะนาวแล้วออกดอกดี แล้วไม่ได้พูดถึงอีกเลย ไม่รู้ว่ายังใช้อยู่อีกไหม ฉันปลูกมะนาวไว้ 4 ไร่ ที่สวนเชิงเขา เป็นดินลูกรัง ไม่ค่อยดีเหมือนอย่างที่ลุงคิมบอกเลย ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมีเพราะไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำ ที่ปากช่องหาซื้อปุ๋ยลุงคิมได้ที่ไหนคะ....สาวปากช่องค่ะ
ตอบ :
- ปากช่องไม่มีขาย เพราะไม่วางเอเย่นต์ ซื้อได้ตามคาราวาน แต่ละอาทิตย์เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ หรือสั่งซื้อทาง ปณ. เท่านั้น .... ชาตรี (081) 841-9874, นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273, ชมรมสาขาศาลายา (085) 055-7706 ความที่เป็นปุ๋ย ถูกสูตร-ถูกพืช ราคา +ค่าส่งแล้ว ยังถูกกว่าซื้อ ผิดสูตร-ผิดพืช ตามร้าน เพราะเสียเงินเหมือนกันแต่ได้ผลไม่เหมือนกัน .... นี่แหละ ฉลาดเลือก-ฉลาดซื้อ-ฉลาดใช้-ฉลาดคิด-ฉลาดวางแผน ซื้อไปแล้วมีปัญหาโทรศัพท์สอบถามได้ทุกเวลา เรียกว่า “บริการหลังการขาย รวยด้วยกัน” ประมาณนี้

- ใส่แต่ปุ๋ยคอก ไม่อยากใส่ปุ๋ยเคมี เหมือนคนกินแต่ข้าว ไม่กินกับข้าว ไม่กินขอหวาน ไม่กินของของว่าง แล้วร่างกายจะเจริญโตสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างไร ไม่ได้ใส่ปุ๋ยเคมีเพราะ ไม่มีสูตรที่ลุงคิมแนะนำเลยไม่ใส่ ดีไปอย่างเพราะถ้าใส่ “ผิดสูตร” ก็ไม่ได้ผล เสียเงินเปล่า ดั่งสมการเกษตรที่ว่า “ปุ๋ยผิด ใช้ถูก ไม่ได้ผล” นี่แสดงว่ายังไม่เข้าใจหลักการของธรรมชาติในการผสมผสานกัน หรือใช้ร่วมกันระหว่าง “ปุ๋ยอินทรีย์ กับ ปุ๋ยเคมี” ....

มะนาว เป็นไม้ผลยืนต้น ออกดอกติดลูกได้ตลอดปี แบบไม่มีรุ่น ถ้าต้นได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอตลอดปี ทั้งช่วงที่มีผลและไม่มีผลอยู่บนต้น เรียกว่า “ความสมบูรณ์สะสม” พอได้รับสารอาหารเพียงส่วนหนึ่งจากปุ๋ยอินทรีย์ แม้จะไม่มากดั่งใจคนต้องการ มะนาวก็ออกดอกติดผลได้ นั่นหมายความว่าเราควร “เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก” ในส่วนของปุ๋ยอินทรีย์ให้มากชนิด หรือหลากหลาย หรือเป็นซุปเปอร์มากขึ้น จากปุ๋ยคอกอย่างเดียวที่ใส่ จะเป็นมูลสัตว์อะไรก็ตาม เมื่อจะนำ มาใช้กับมะนาว หรือพืชอื่นๆก็เช่นกัน ควรมี ขี้วัว ขี้ไก่ ยิบซั่ม กระดูกป่น อาจจะ มีปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควายเข้าไปด้วย ว่างๆก็ทำน้ำหมักชีวภาพที่มั่นใจว่ามีสารอาหาร มีจุลินทรีย์ มีสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น ลงไปด้วย ที่สำคัญคือ เราต้องรู้ว่า ในปุ๋ยอินทรีย์อะไรมีสารอาหารตัวไหน ? มีมากหรือน้อยเพียง ? จากนั้นมาดูชนิดของที่จะให้ว่า ต้องได้เปอร์เซ็นต์เนื้อสารอาหารเข้มข้น มากน้อยเพียงใด ถ้าเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นไม่ถึงก็จะไม่ออกดอกติดผล แต่ถ้าเป็นเป็นพืชที่ออกดอกติดผลง่าย เปอร์เซ็นต์สารอาหารไม่มากแต่ได้รับสม่ำเสมอต่อเนื่อง เขาก็ออกดอกติดผลได้ เช่นกัน

(....สังเกตุ “ 6 ปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก.... ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอา หาร-สายพันธุ์-โรค” ปัจจัยสารอาหาร กับ ปัจจัยสายพันธุ์ อยู่ลำดับท้ายๆ นั่นหมาย ความว่า ปัจจัยตัวแรกๆย่อมสำคัญกว่า....)

- ในเครื่องดื่มลิโพมี “กลูโคส” เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย กลูโคสคือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่สามารถผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เลย .... อย่าไปปักใจกับลิโพมากนัก เพราะปัจจัยอื่นๆ เช่น สภาพต้น ปุ๋ยอื่นๆที่ให้ ดิน น้ำ อากาศ ของเขาของเราไม่เหมือนกัน

- น้ำตาลมีผลต่อการออกดอกติดผลของพืชทุกชนิด ที่ชาวสวนเรียกว่า “สะสมตาดอก” นั้น ภาษาวิชาการเรียกว่า “สะสมแป้งและน้ำตาล” คำตอบจึงอยู่ในตัว

- การที่ต้นมะนาวได้รับน้ำตาลอย่างเดียวแล้วออกดอกติดผลได้ ไม่ใช่ผลงานของน้ำตาลเพียงอย่างเดียว ในต้นต้องมีสารอาหารตัวอื่นๆ ที่ส่งเสริมการออกดอกร่วมด้วย เช่น สังกะสี. โบรอน. .... มะนาวสวนนี้ตรวจสอบแล้วพบว่า :

ทางใบ :
ให้ไบโออิ สลับกับ แคลเซียม โบรอน ต่อเนื่องมาตลอดปี ทั้งช่วงที่มีลูกไม่มีลูก นี่คือในต้นได้สะสม สังกะสี (ในไบโออิ). กับแคลเซียม โบรอน. ไว้แล้ว จากนั้นก็ได้บำรุงด้วยไทเป. ยูเรก้า. เมื่อตามระยะการเจริญเติบโตเข้าไปอีก

ทางราก :
ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น (ตัวนี้สำคัญ), ขี้ไก่ขี้วัวแกลบดิบ 6 เดือนครั้ง, ให้น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 สลับเดือนกับ 21-7-14 มาตลอดเช่นกัน
หมายเหตุ :
- พืชตระกูลส้ม (มะนาว มะกรูด ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มตรา ส้มโชกุน ส้มโอ) ต้องการแม็กเนเซียม.สม่ำเสมอ .... แม็กเนเซียม. ต้องไปคู่กันกับสังกะสี.

- เป็นผลไม้ที่อายุผลค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ การให้ปุ๋ยทางใบจึงควรให้ห่างกว่าไม้ผลอื่นๆด้วย .... เท่าที่สังเกต ทางใบน่าจะให้ 15-20 วันต่อครั้ง แต่ทางรากยังคงให้เดือนละครั้ง เหมือนกัน

- อยากให้รสจัดจ้าน ให้ ธาตุรอง/ธาตุเสริม “น้ำ 200 ล. + มัลติแชมป์ 50 กรัม” (ต้นเล็กได้ 50 ต้น ต้นใหญ่ได้ 30 ต้น) สลับกับ แคลเซียม โบรอน บ่อยๆ

- อยากให้มะนาวไซส์จัมโบ้ ใช้ “ยูเรก้า” ผลผลิตที่ได้ ใหญ่กว่าเป็นต่อ
- แม็กเนเซียม. ในไบโออิ ที่ให้ทางใบ , แม็กเนเซียม. ในน้ำหมักฯ, รวมทั้งยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์. ที่ให้ทางรากก็มีแม็กเนเซียม. ด้วย เป็นตัวช่วยบำรุงต้นให้สมบูรณ์อยู่เสมอ

- การที่ออกมาพูดว่าฉีดพ่นลิโพแล้ว ต้นมะนาว ผลมะนาวดีขึ้น เป็นการพูดด้วยความดีใจ สะใจ ที่ค้นพบเรื่องโดยบังเอิญซะมากกว่า ที่จริงไม่ใช่ความบังเอิญหรือเคล็ดลับอะไร มันมีหลักวิชาการรองรับยืนยันอยู่แล้ว นอกจากลิโพแล้ว น้ำอ้อยคั้น น้ำจากงวงตาลงวงมะพร้าว ก็น้ำตาลเหมือนกัน เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ผ่านปากใบพืชได้เหมือนกัน นั่นแสดงว่า ใช้แทนกันหรือร่วมกันได้ นั่นเอง

---------------------------------------------------------------------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©