-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 86 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สมรภูมิเลือด

กำลังปรับปรุงครับ


นักรบรับจ้าง ในไทย มี-ไม่มี ??? -


หลาย ๆ เรื่องอันเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดจากความขัดแย้งแบ่งฝ่ายทางการเมือง ลามออกนอกสภา ยกระดับเป็นความรุนแรง ดำเนินถึงจุดสูญเสีย บาดเจ็บ-ล้มตาย มิคสัญญีเผาเมืองนั้น ปัจจุบันมีการเปิดเผยความจริง หรือแถลงในสิ่งที่มีการระบุว่าจริง ออกมาแล้วไม่น้อย แต่ก็มีบางเรื่อง-บางประเด็นที่ ยังคลุมเครือ...

เช่นมีการใช้ “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” ด้วย ??

ทั้งนี้ โฟกัสกันที่เรื่อง “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” โดยภาพรวม ไม่เฉพาเจาะจงเหตุการณ์ใด แหล่งข่าวทหารรายหนึ่งให้ข้อ มูลกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกมีการใช้งานกองกำลังลักษณะนี้มาตั้งแต่อดีตแล้ว โดยเฉพาะยุค “สงครามเย็น” ซึ่งปัจจุบันก็มีรูปแบบเปลี่ยนแปลงไป มีทั้งที่เป็นธุรกิจเปิดเผย เป็น บริษัทจัดส่งกองกำลัง หรือ คอนแทค เตอร์ และเป็น กองกำลังปิดลับ

ทหารรับจ้าง นักรบรับจ้าง หรือ เมอร์เซเนอรี (Mercenary) ในสงครามยุคโบราณก็มีบันทึก อาทิ ในสมัยของฟาโรห์รามีเสสที่ 2 แห่งอียิปต์ มีการจ้างนักรบรับจ้างจากลิเบียกับซีเรียประจำการในกองทัพ ขณะที่ในยุโรปตอนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 มีบันทึกถึงกองทหารรับจ้างจากอิตาลี “คอนดอตติเอโร” ปรากฏอยู่ ส่วนทหารรับจ้าง ระดับตำนานคือทหาร “กุรข่า” แห่งเนปาล ที่กองทัพอังกฤษยกว่าเป็นนักรบรับจ้างชั้นเยี่ยม

“ยุคปัจจุบันรูปแบบของนักรบรับจ้างหรือทหารรับจ้างเปลี่ยนแปลงไปบ้าง บางประเทศมีการส่งออกทหารรับจ้างอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แลกกับผลตอบแทนจำนวนมาก หากปฏิบัติภารกิจ สำเร็จและรอดได้ โดยในอดีตคนกลุ่มนี้ถูกว่าจ้างเพื่อเสริมกำลังการรบของกองทัพเป็นหลัก แต่ปัจจุบันมีทั้งการรับงานทั้งจากรัฐบาล จากองค์กร หรือธุรกิจต่าง ๆ ภารกิจก็มีทั้งอารักขาความปลอดภัย สายลับ ดูแลการขนส่ง รวมถึงบางส่วนทำงานผิดกฎหมาย เช่น ขโมยข้อมูล ก่อวินาศกรรม ลอบสังหาร เป็นต้น”

แหล่งข่าวระบุอีกว่า... แม้แต่ภารกิจของยูเอ็น ในบางพื้นที่ก็มีการจ้างบริษัทนักรบรับจ้างให้เข้าร่วม เพราะไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่เสี่ยงโดยไม่จำเป็น อย่างในติมอร์ที่มีกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าไป โดยภารกิจก็เช่น ดูแลพื้นที่ บุคคลสำคัญ รักษาความปลอดภัยการขนส่งสินค้า ซึ่งผู้ที่รับจ้าง “ที่เป็นคนไทยก็มี !!”

นักรบรับจ้างนั้น แหล่งข่าวทางทหารระบุว่า... มักปรากฏตัวขึ้นในพื้นที่ที่ไม่สงบ มีการสู้รบกันอยู่ อาทิในอิรัก อัฟกานิสถาน หรือบางพื้นที่ในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ แอฟริกา โดยนักรบรับจ้าง ในรูปแบบบริษัทที่ประกอบกิจการด้านการทหารนั้น ประเทศที่มีบริษัทด้านนี้ชัด ๆ คือ สหรัฐอเมริกา ธุรกิจรูปแบบนี้จะเรียกกันว่า “พีเอ็มซี” มาจากคำว่า ไพรเวท มิลิทารี คอมปานี (Private Military Company : PMC)

พีเอ็มซีที่รู้จักกันมากก็คือ บริษัท แบล็ควอเตอร์ (Black water) ที่ภายหลังถูกโจมตีเรื่องภาพลักษณ์จนเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซี ซึ่งก่อตั้งโดย อีริค ปรินซ์ อดีตนายทหารจากหน่วยเนวีซีลอันโด่งดังของสหรัฐอเมริกา และเคยได้รับการว่าจ้างจากรัฐบาลสหรัฐให้จัดส่งนักรบรับจ้างเข้าไปในอิรักเมื่อปี ค.ศ. 2004

“ส่วนใหญ่คนที่เข้าเป็นนักรบรับจ้างก็หนีไม่พ้นอดีตทหาร หรือตำรวจเก่า และมักจะเคยอยู่หน่วยรบพิเศษ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ แต่ก็จะมีส่วนที่ยังเป็นทหาร ตำรวจ ที่เข้าปฏิบัติการพิเศษที่เป็นภารกิจลับซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหากถูกจับได้ ซึ่งต้องมีการให้ออกจากราชการก่อน หลังปฏิบัติภารกิจลุล่วง รอดกลับมาได้ ก็จะได้รับการเรียกตัวเข้ารับราชการอีกครั้ง”

กลุ่มนักรบรับจ้างที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐนั้น การรับทำงานนั้น บางกรณีอาจไม่ใช่เพียงเพื่อเงิน แต่อาจมีข้อตกลงบางอย่าง อาทิ สิทธิในสัญชาติ พื้นที่ทำกิน อาวุธ โดยส่วนใหญ่มักเป็นชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่าง ๆ

ส่วนกลุ่มที่ปฏิบัติภารกิจไม่ถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่ “ผู้ว่าจ้าง” ก็มักเป็น มาเฟีย, นักค้ายาเสพติด, กลุ่มอิทธิพล ว่าจ้างเพื่อจัดตั้งเป็น “กองกำลังติดอาวุธ” ในการทำภารกิจผิดกฎหมายรูปแบบต่าง ๆ

สำหรับในแถบเอเชียนั้น แหล่งข่าวรายเดิมระบุว่า... ก็มีการใช้งานนักรบรับจ้างในปฏิบัติการต่าง ๆ มาโดยตลอด นับตั้งแต่สมรภูมิ เวียดนาม ลาว และกัมพูชา ในชื่อเรียกแตกต่างกันไป แต่ที่มีชื่อเสียง และมักถูกหยิบยกมากล่าวถึงมากที่สุดเห็นจะเป็น “นักรบนิรนาม” ซึ่งปฏิบัติภารกิจลับในยุคป้องกันการแผ่ขยายของลัทธิคอมมิวนิสต์ ตามแนวคิดทฤษฎีโดมิโน โดยในกลุ่มนี้ประกอบด้วยอดีตทหาร ทหาร พราน และรวมถึงมีการฝึกวัยรุ่นเกเรให้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธ การสู้รบ ซึ่งกลุ่มหลังนี้ที่เคยมีการกล่าวถึงก็เช่น “กลุ่มเสือพราน” เป็นต้น

“ลักษณะงานที่มีการใช้นักรบรับจ้าง ส่วนใหญ่มักเป็นภารกิจ เสี่ยงตาย ต้องการความรวดเร็วในการปฏิบัติการ เป็นภารกิจไม่เปิดเผย หรือไม่ต้องการให้มีหลักฐานสาวถึงคนสั่งการ ภารกิจของนักรบรับจ้างมีทั้งที่ถูกกฎหมาย ผิดกฎหมาย ขึ้นอยู่กับอุดมการณ์ของแต่ละบุคคล” ...แหล่งข่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ เหล่านี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” กลุ่มคนที่เคยมีการพูดถึง-เกี่ยวโยงกับความรุนแรงทางการเมือง ในไทยยุคนี้ ทั้งที่ว่ามีการ... “ฝึกกองกำลัง” และ “จ้างจากประเทศเพื่อนบ้าน”

แต่จริง-ไม่จริง...คนไหน-ใครบ้าง...ก็ยังไม่ชัดนัก ??.news.impaqmsn.com/articles_hn.aspx?id=329177&ch=hn -[/b]

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-09-20 (2343 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©