-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 79 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สมรภูมิเลือด

กำลังปรับปรุงครับ


การจัดการ “ความจริง” ในสงครามลาว-เวียดนาม


ผู้จัดการออนไลน์-- เอกสารลับของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้เผยให้เห็นว่าสหรัฐฯ มีแผนที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มเวียดนามถึง 2 หนคือ ในปี 2502 และ 2511 กับลาวในปี 2504 เพื่อที่จะทำลายล้างกองกำลังคอมมิวนิสต์ให้สิ้นซาก

ในปี 1959 ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.อ.โทมัส ดี ไวท์ (Thomas D White) ได้เลือกพื้นที่เป้าหมายหลายๆ แห่งทางตอนเหนือของเวียดนาม เพื่อทำลายกลุ่มต่อต้านและเส้นทางลำเลียงต่างๆ ทั้งโจมตีด้วยกำลังภาคพื้นดินและการทิ้งระเบิด แต่ความประสงค์ดังกล่าวได้ถูกคัดค้านและระงับจากบรรดานายทหารระดับสูงบุคคลอื่นๆ

เอกสารลับที่ถูกเปิดเผยระบุว่า พล.อ.ไวท์ได้ร้องขอต่อประธานเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐฯ เพื่อส่งฝูงบินยุทธศาสตร์ B-47 (Strategic Air Command) จากสหรัฐฯ ไปยังฐานทัพทางอากาศคลาร์คในฟิลิปปินส์ เพื่อเตรียมการโจมตีเวียดนาม
การตัดสินใจโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดของพลเอกไวท์นี้อาจจะได้รับแรงจูงใจมาจาก การศึกษาในหัวข้อ “การใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อยุติสงครามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

การศึกษาดังกล่าวมุ่งไปที่การใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อการควบคุมสถานการณ์ที่มีพื้นที่เป็นลักษณะของป่า หุบเขา เส้นทางลำเลียง และภูเขาต่างๆ เพื่อเป็นการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวของศัตรู ซึ่งลักษณะดังกล่าวคือพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของเวียดนามและลาว

"ถึงแม้เอกสาร พล.อ.ไวท์จะระบุให้มีการเตือนเวียดนามล่วงหน้าก่อนการโจมตี นายทหารระดับนำคนอื่นๆ ได้นำขึ้นพิจารณาทั้งนี้เนื่องจากว่ามีการใช้อาวุธนิวเคลียร์รวมอยู่ด้วย อีก 7 เดือนต่อมาข้อเสนอดังกล่าวก็ถูกถอนออกไป" เอกสารดังกล่าวระบุ

เอกสารจำนวน 400 หน้านี้มีชื่อว่า “กองทัพอากาศสหรัฐฯ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้: สงครามในลาวตอนเหนือ 2497-2516” เขียนขึ้นในปี 2536 โดย ศูนย์ประวัติศาสตร์กองทัพอากาศสหรัฐฯ ในวอชิงตัน

ทั้งหมดถูกนำออกเผยแพร่ต่อสาธารณะวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยศูนย์เก็บเอกสาราเพื่อความมั่นคงในกรุงวอชิงตัน ภายหลังจากที่ได้มีการฟ้องร้องโดยใช้กฎหมายว่าด้วยสิทธิเสรีภาพในข่าวสาร (Freedom of Information Act) ฟ้องร้องเพิ่มมากขึ้น

เอกสารดังกล่าวยังได้รวบรวมแผนลับต่างๆ อีกมากมายในช่วงสงครามซึ่งสถานที่เก็บและรวบรวมข้อมูลที่สำคัญนี้คือสถาบันวิจัยอิสระไม่สังกัดรัฐบาล ที่มหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน (George Washington University)
ในสงครามดังกล่าวฝ่ายคอมมิวนิสต์เวียดนามได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต โดยในช่วงระหว่างเดือน ธ.ค.2503 กับเดือน ม.ค. 2504 โซเวียตได้จัดส่งอาหาร เชื้อเพลิง รวมทั้งยุทโธปกรณ์ทางทหารต่างๆ ให้แก่กองกำลังในลาวโดยผ่านเวียดนาม

ในเดือน มี.ค. 2504 คณะเสนาธิการร่วมฯ ได้รับแผนการที่เสนอเพิ่มกำลังทหารขึ้นเป็น 60,000 คน พร้อมการโจมตีทางอากาศสนับสนุนอย่างครบถ้วน ซึ่งรวมทั้งการใช้อาวุธนิวเคลียร์ด้วย

"การใช้อาวุธนิวเคลียร์โดยฝ่ายทหารนั้นเป็นมรดกสืบเนื่องมาจากสงครามเกาหลี สำหรับบรรดาผู้นำทางทหาร เป็นเรื่องที่ไม่สมควรที่จะคิดอีกต่อไปสำหรับการทำสงครามรูปแบบที่บั่นทอนความแข็งแกร่ง" เอกสารระบุ

ในปี 2511 ก่อนเทศกาลตรุษ (Tet) กองกำลังคอมมิวนิสต์เวียดนามและเหล่าพันธมิตรเวียดกงทางตอนใต้ได้ร่วมมือกันโจมตีกองกำลังสหรัฐในภาคกลางของประเทศ ซึ่งซึ่งแบ่งเวียดนามออกเป็นเหนือและใต้

ในปลายเดือน ม.ค.ปีนั้น พล.อ.วิลเลียม เวสมอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ได้ออกคำเตือนว่าหากสถานการณ์ย่ำแย่ลงอย่างมาก ก็อาจจะมีความจำเป็นในการใช้ระเบิดนิวเคลียร์
วาทะของ พล.อ.เวสมอร์แลนด์นี้ "ได้ทำให้ผบ.ทอ. พล.อ.จอห์น พี แม็คคอนแนล ผลักดันต่อไป เพื่อให้คณะเสนาธิการร่วมสั่งกองกำลังแปซิฟิกเตรียมความพร้อมแผนการที่จะใช้ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพต่ำเพื่อลดการสูญเสียต่อฐานทัพนาวิกโยธินสหรัฐฯ แต่ก็ไม่สำเร็จ" เอกสารลับระบุ

มีการทิ้งระเบิดอย่างมากทั้งใน เวียดนาม ลาว และกัมพูชา รวมทั้งการใช้ระเบิดนาปาล์มด้วย แต่ก็ไม่มีการใช้ระเบิดนิวเคลียร์แต่อย่างใด แม้จะมีความพยายามถึง 3 ครั้ง ในสงครามที่สหรัฐฯประสบความล้มเหลวและทำให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้ขึ้นสู่อำนาจในทั้ง 3 ประเทศในปี 2518


จากสถานการณ์ดังกล่าว ผู้เขียนได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการโจมตีเวียดนามและลาว เนื่องจากไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าจะมีเป้าหมายที่เหมาะที่ควรสำหรับอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่

นอกจากนั้นการโจมตียังจะเป็นเสมือนการโฆษณาชัยชนะครั้งใหญ่ให้แก่ฝ่ายคอมมิวนิสต์เวียดนาม รวมทั้งอาจจะทำให้สงครามแผ่ขยายไปถึงจีนซึ่งให้การสนับสนุนกองกำลังในเวียดนามเพื่อต่อต้านสหรัฐฯ

นอกจากนั้นสหรัฐฯ อาจจะถูกต่อต้านจากประเทศต่างๆ ในแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งรวมทั้งฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และหมู่เกาะใกล้เคียง ที่สหรัฐฯ ใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพในช่วงสงครามเวียดนาม.http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?
NewsID=9510000044727
chaisuk.wordpress.com/2007/06/24/summary-vietnam-war/ -

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-09-20 (2067 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©