-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 55 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

จุลินทรีย์
พด.ตั้งธงวิจัยสะท้านโลก ปรับปรุงพันธุ์จุลินทรีย์สร้างนวัตกรรมใหม่"โรงปุ๋ยในดิน"โดยตรง
นายฉลอง เทพวิทักษ์กิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า ผลการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติเกษตรอินทรีย์ในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าประสบผลเป็นที่น่าพอใจตามลำดับ เกษตรกรมีความรู้ ความเข้าใจ และนำมาต่อยอดขยายผลใช้มากขึ้น ทั้งปุ๋ยอินทรีย์ หรือสารชีวภาพ เป็นผลให้ลดใช้สารเคมีลง ซึ่งจากผลสำรวจวิจัยโดยสุ่มจากเกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย 4,400 ตัวอย่างครอบคลุม 76 จังหวัดเมื่อปี 2552 พบว่า จากเดิมเกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมี เฉลี่ยไร่ละ 57.88 กิโลกรัม แต่หลังใช้เทคโนโลยีชีภาพของกรมพัฒนาที่ดินแล้ว มีการใช้ปุ๋ยเคมีเฉลี่ยไร่ละ43.36 กิโลกรัม หรือลดลงเฉลี่ยไร่ละ 14.53 กิโลกรัม คิดเป็น 25.10%

นายฉลองกล่าวว่า การปรับเปลี่ยนแนวทางจากเกษตรเคมีไปสู่เกษตรอินทรีย์ หรือเกษตรผสมผสานเป็นเรื่องยากที่ท้าทายอย่างยิ่ง เพราะต้องเปลี่ยนทัศนคติวิธีคิดของเกษตรกรไทยที่ติดยึดเกษตรเคมีอย่างเหนียวแน่นยาวนาน

"ต้องยอมรับว่าการใช้เกษตรเคมีสะดวกทุกอย่าง เกษตรกรซื้ออย่างเดียว แต่ต้นทุนสูงมาก ต่างจากเกษตรอินทรีย์ แม้ต้นทุนจะต่ำ ฟื้นฟูบำรุงดินดีและยั่งยืนจริง แต่ยุ่งยาก และใช้ความอดทนในการลงมือมาก จุดหักเหส่วนหนึ่งเกิดจากปุ๋ยเคมีและสารเคมีเกษตรมีราคาแพงมาก เกษตรกรเลยต้องหาทางออกด้วยเกษตรอินทรีย์แทน"

รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดินกล่าวว่า ในส่วนการวิจัยและพัฒนาจุลินทรีย์จากดิน ซึ่งเป็นตัวจักรสำคัญในกระบวนการเกษตรอินทรีย์นั้น กรมพัฒนาที่ดินยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งที่ผ่านมากรมพัฒนาที่ดินกระจายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์สู่เกษตรกรจำนวนมากภายใต้ผลิตภัณฑ์สารเร่งพด.สูตรต่างๆ

นอกจากนั้น ยังเตรียมแผนการพัฒนาอีกขั้นคือการปรับปรุงพันธุ์จุลินทรีย์ให้มีความสามารถมากขึ้นในการตรึงไนโตรเจนในอากาศ และช่วยสลายฟอสฟอรัส และโปแตสเซียมในดิน เพื่อให้พืชสามารถนำมาใช้งานได้

"เป็นการยกระดับการพัฒนาจุลินทรีย์อีกขั้น จากเดิมที่ใช้จุลินทรีย์ในดิน แต่ที่จะทำคือปรับปรุงพันธุ์ให้เพิ่มขีดความสามารถมากขึ้น หากสำเร็จเท่ากับสร้างจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างโรงปุ๋ยขึ้นในดินโดยตรง พืชสามารถใช้ได้โดยตรงเลย ตอนนี้เท่าที่ทราบมีบางประเทศกำลังทดลองทำอยู่" นายฉลอง กล่าว


ที่มา  :  แนวหน้า

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (1897 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©