-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 41 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

นาข้าว 

ลดปัญหาข้าวสุกไม่พร้อมกัน

 

ดร.เฉลิมพล  เกิดมณี  ผู้เชี่ยวชาญด้านข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) เปิดเผยว่า ปัจจุบันพื้นที่นาข้าวหลายแห่งประสบปัญหาเรื่องการสุก-แก่ที่ไม่พร้อมกันของพันธุ์ข้าวที่ปลูก ทำให้เกษตรกรต้องเสียรายได้จากปัญหาดังกล่าวไม่น้อยกว่าร้อยละ 10-20   ของผลผลิตทั้งหมด อย่างไรก็ตามผลการวิจัยพบว่าปัญหาการสุก-แก่ไม่พร้อมกันของข้าวนั้น สามารถแก้ไขได้โดยวิธีการปรับสภาพดินในแปลงให้เรียบเสมอกันก่อนปลูก จะทำให้เกษตรกรสามารถควบคุมระดับน้ำในแปลงให้สม่ำเสมอและสอดคล้องกับความต้องการของข้าวในแต่ละช่วงเวลา อีกทั้งยังช่วยให้การใส่ปุ๋ยมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้นข้าวในแปลงจึงมีอัตราการเจริญเติบโตที่สม่ำเสมอกัน และมีปัญหาโรคแมลงน้อยกว่าการปลูกข้าวโดยไม่มีการปรับสภาพแปลง

“เดิมทีพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรไทยใช้จะเป็นพันธุ์ข้าวที่ไว ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ตอบสนองต่อช่วงแสงที่เหมาะสม ทำให้ต้องปลูกให้ตรงตามฤดูกาล จึงไม่มีปัญหาเรื่องการสุก-แก่ของข้าวที่ไม่พร้อมกัน แต่เนื่องจากกระแสความต้องการข้าวที่เพิ่มขึ้นทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลางหันมาปลูกพันธุ์ข้าวอายุสั้น ซึ่งมีอายุการเก็บเกี่ยวเฉลี่ย 90  วันและเป็นพันธุ์ข้าวไม่ไวแสงมากขึ้น  ดังนั้นขั้นตอนการเตรียมแปลงปลูกให้เรียบเสมอกันก่อนทำการปลูกจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะจะทำให้ข้าวทั้งแปลงได้รับน้ำและธาตุอาหารที่สม่ำเสมอ ซึ่งจากผลการทดสอบในแปลงของเกษตรกรหลายแหล่งพบว่า การปรับสภาพดินให้เรียบทำให้มีผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้นไร่ละ 10-20% ขณะที่เกษตรกรมีต้นทุนเพิ่มจากการไถดะและไถพรวนเพียงไร่ละ 200 บาทเท่านั้น” ดร.เฉลิมพล กล่าว.ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=339&contentID=69102

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2739 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©