-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

นาข้าว

นาสำรวย            


คำว่า "สำรวย"  หมายถึง  สำอาง หรือ สะอาด  เป็นนาที่ดอน  อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก  มีน้ำในแปลงน้อยเหมือนนาดอนหรือนาข้าวไร่ การทำนาสำรวยให้ได้ผลผลิตสูงนั้นจะต้องแก้ปัญหาเรื่องไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวตลอดฤดูกาลให้ได้ เมื่อไม่มีน้ำจากแหล่งใดทั้งสิ้นแม้แต่ฝน  ก็ให้ใช้วิธีอาศัยอินทรีย์วัตถุช่วยกักเก็บหรืออุ้มน้ำไว้ใต้ดินแทน เหมือนการทำนาปีละ 1 รุ่น นั่นคือ  หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จให้ไถกลบฟางนำไปเก็บไว้ใต้ดินแล้วรอฝนในปีถัดไป   หรือเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วให้ปลูกพืชตระกูลถั่วแล้วไถกลบนำเศษซากลงไปเก็บไว้ใต้ดิน รอฝนในปีถัดไป
                
การปฏิบัติบำรุงต้นข้าวใช้ตามแบบ การทำนาแบบประณีต อย่าสม่ำเสมอก็จะได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน                 

         
หมายเหตุ :                
จากสาเหตุที่ว่าไม่มีน้ำจากแหล่งธรรมชาติใดๆ ทั้งสิ้นนั้น ไม่ใช่ปัญหาหลักของการทำนาแบบสำรวย หรือจนไม่สามารถทำนาปลูกข้าวได้เลย การมีฝนตกเพียงครั้งเดียวตอนเริ่มเตรียมดิน กับมีฝนอีกครั้งหลังจากต้นข้าวยืนต้นได้ ต้นข้าวก็สามารถเจริญเติบโตให้ผลผลผลิตได้ ทั้งนี้เพราะต้นข้าวเป็นพืชต้องการน้ำเพียงความชื้นหน้าดินเท่านั้น  ไม่ใช่ต้องการน้ำแบบขังค้าง                
          
การมีอินทรีย์วัตถุเศษประเภทซากพืชมากๆในเนื้อดิน  ถึงอัตราส่วน 1:1  เมื่อฝนตกลงมา  น้ำฝนจะซึมลงดินตรงๆทั้งหมด โดยไม่ไหลผ่านไป  แล้วอินทรีย์วัตถุประเภทเศษซากพืชจะเป็นตัวช่วยกักเก็บหรืออุ้มน้ำไว้ให้ที่ใต้ผิวดินและอยู่ได้นานนับเดือน               
           
ยิ่งมีการสะสมอินทรีย์วัตถุประเภทเศษซากพืชมากๆ สะสมแบบรุ่นต่อรุ่น หลายๆรุ่น ก็จะยิ่งช่วยให้มีตัวช่วยกักเก็บหรืออุ้มน้ำได้มากและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น  บำรุงต้นข้าวด้วยสารอาหารและฮอร์โมนทางใบด้วยสูตรที่ตรงกับระยะพัฒนาของต้นข้าวอย่างแท้จริง และควรให้แบบโชกๆลงถึงพื้นดินจนเปียก ให้บ่อยๆตรงเวลา  เชื่อว่าจะต้องได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน


สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2780 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©