-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี บุคคลทั่วไป และ สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ไม้ดอก-ไม้ประดับสายหยุด : Desmos chinensis Lour.

สายหยุด : Desmos chinensis Lour. จัดอยู่ใน วงศ์กระดังงา ANNONACEAE เป็นไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย พบได้ทั่วทุกภาคของไทย จึงมีชื่อเรียกของแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกันหลายชื่อ เช่น กล้วยเครือ(สระบุรี), สาวหยุด(ใต้), เสลาเพชร (สุราษฎร์ธานี), เครือเขาแกลบ (นครราชสีมา,เลย) เป็นต้น แต่ฝรั่งจะเรียกว่า Dwarf Ylang-Ylang

สายหยุด ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย ในวงศ์กระดังงา

สายหยุด ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย ในวงศ์กระดังงา

ดอกสายหยุด จะมีกลีบดอก 6 กลีบโค้งเข้าหากันด้านใน ดูอ่อนช้อยสวยงามมาก จะออกดอกบริเวณใกล้ปลายยอด เมื่อออกดอกใหม่ๆ จะเป็นดอกสีเขียว เมื่อบานจะเป็นสีเหลือง ส่งกลิ่นหอมแรง ชื่นใจในตอนเช้า ได้กลิ่นแล้วรู้สึกสดชื่นมาก และกลิ่นหอมจะค่อยๆ ลดหายไป ในตอนสายๆ และจะหมดกลิ่นตอนใกล้ๆเที่ยง จึงเป็นที่มาของชื่อ “สายหยุด” (คือ ช่วงเวลาตอน “สาย” จะ “หยุด” ส่งกลิ่นหอมนั่นเอง)

ส่วนชื่อ “สาวหยุด” นั้น ก็ว่ากันว่า น่าจะมาจากกลิ่นหอมหวาน ชื่นใจ หอมโชยไกล ของดอกสายหยุดนี่เอง ที่ทำให้ “สาว” ถึงกับต้อง “หยุด” เพื่อดมกลิ่นหอมชื่นใจนี้เลยทีเดียวเชียว ฮ่าๆ.. ^^

สายหยุด ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย ในวงศ์กระดังงา

สายหยุด ไม้ดอกหอมพื้นเมืองของไทย ในวงศ์กระดังงา

สายหยุด เป็นไม้พุ่มรอเลื้อยดอกหอม ดังนั้นในการปลูกเลี้ยงสายหยุด ถ้าเราต้องการให้เลื้อยก็ต้องมีค้าง ซุ้ม หรือต้นไม้ข้างเคียงให้เลื้อยพันไต่ไปได้ สายหยุดก็จะเลื้อยไต่ไปตามนั้น แต่ถ้าต้องการให้สายหยุดเป็นไม้พุ่ม ก็ต้องคอยหมั่นตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่มโปร่ง สายหยุดก็สามารถเป็นไม้พุ่มได้เช่นกัน

การปลูกสายหยุด ควรปลูกบริเวณกลางแจ้ง จะปลูกลงดินหรือปลูกในกระถางก็ได้ ให้ได้รับแสงแดดเต็มที่จะออกดอกได้ดีและดอกดกมากครับ และทยอยออกดอกได้ตลอดทั้งปีเลยครับ

ข้อมูลไม้ดอกหอม อื่นๆ

ที่มา  :  www.fragrantfloweringplants.com/

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2177 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©