-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 24 ก.พ. * ปลูกข้าว ตามใจข้าว ไม่ตามใจคน
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 27 ก.พ. *มะนาว ระยะชิดพิเศษ ติดผลปีละหลายรุ่น
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 27 ก.พ. *มะนาว ระยะชิดพิเศษ ติดผลปีละหลายรุ่น

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11571

ตอบตอบ: 26/02/2023 5:08 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 27 ก.พ. *มะนาว ระยะชิดพิเศษ ติดผล ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร 27 ก.พ.

***********************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย-ยา-ไฟฟ้า-เวลา-ค่าแรง-ค่าที่-อารมย์-เทคนิค-เทคโนฯ-โอกาส-ตลาด-ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ
เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า
ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

รายการวิทยุ :
*** AM 594 ปตอ. เวลา 0815-0900 จันทร์-ศุกร์ คลื่นนี้ครอบคลุมพื้นที่ 40+ จังหวัด ***

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ....... ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ..... ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ..... ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ........ ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปา ถ.วงแหวนตะวันตก
* เดือนที่มี 5 เสาร์ เสาร์ที่ 5 ของเดือน ... ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรอยากให้งานสัญจรไปลง ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

*** วันนี้ 27 ก.พ.วันจันทร์ ทุกวันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัด
วัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ ไปจำหน่าย....
*** ด้วยประสบการณ์ร่วม 20 ปี พบเห็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวมามากมาย ใครสนใจใคร่รู้ก็ไปคุยกัน แล้วจะรู้ว่า อ้อออ เป็นอย่างนี้นี่เอง....

*** งานสีสันสัญจรวันเสาร์ เสาร์นี้วันที่ 4 มี.ค. ลุงคิม กับ อ.ณัฐ (086) 983-1966 สมุนไพรสำหรับคน ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี, ....
*** งานนี้ ซื้อหนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ 1 เล่ม แถม หนังสือไม้ผลแนวหน้า 1 เล่ม........ใครไม่ซื้อ ไม่ซื้อแต่แจก แจกหนังสือไม้ผลแนวหน้า คนละ 1 เล่ม


***********************************************************************

***********************************************************************


1. จาก : 08 241x 291x
ข้อความ : สนใจมะนาว ระยะชิดพิเศษ 1 ไร่ 200 ต้น ออกดอกติดผลปีละหลายรุ่น

2. จาก : 09 173x 518x
ข้อความ : ไม้ผลยืนต้น ให้ผลปีละหลายรอบ เลือกมะนาวจูงใจค่ะ

3. จาก : 08 281x 958x
ข้อความ : ภาษิตทหาร คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ฟันธง ก่อนทำเกษตร ปลูกมะนาวในวงปูนครับ

4. จาก : 08 482x 198x
ข้อความ : ขอมะนาว นอกฤดู เกรดเอ จัมโบ้ ค่ะ


MOTIVATION แรงบันดาลใจ :

เทคนิคปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ :
ต้นทุนต่ำ รายได้ดี มีเงินเก็บ :

เจ้าของบอกว่า ที่สวนมีพื้นที่ทำการเกษตรบริเวณรอบบ้าน ประมาณ 3 ไร่ รวมที่อยู่อาศัยด้วย การปลูกมะนาวจากเริ่มแรกปลูก 200 บ่อ ถึงปัจจุบันได้มีการขยับขยายปลูกเพิ่มเป็น 300 บ่อ พันธุ์มะนาวที่ปลูกจะมีหลายสายพันธุ์ผสมกันไป เนื่องจากที่สวนเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ จึงมีความต้องการที่จะให้คนที่เข้ามาศึกษาหาความรู้ที่สวนได้เห็นของจริง ได้เรียนรู้ความแตกต่างของมะนาวแต่ละสายพันธุ์ เพื่อช่วยให้คนที่สนใจจะปลูกตัดสินใจได้เร็วขึ้นตามจุดประสงค์ว่าจะปลูกไว้กินหรือเพื่อขาย หรือถ้าถามประสบการณ์ของที่สวน หากจะปลูกเพื่อการค้าก็จะแนะนำเป็นพันธุ์แป้นรำไพ ด้วยลักษณะเด่นที่เปลือกบาง น้ำเยอะ เหลืองช้า เก็บไว้ได้นาน ส่วนมะนาวที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้จะเป็นมะนาวทูลเกล้าไร้เมล็ด กลุ่มลูกค้าของมะนาวสายพันธุ์นี้จะเป็นกลุ่มแม่บ้าน สะดวกตรงที่ไม่ต้องแคะเมล็ดออกมา หั่นแล้วสามารถบีบใช้ได้เลย

มะนาวในวงบ่อซีเมนต์ :
วิธีการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ :

การปลูกมะนาวในบ่อวงซีเมนต์ ขั้นตอนการผสมดินปลูกถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ดินต้องร่วนซุย ที่สวนมีการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ตายไปก็หลายต้น กว่าจะได้สูตรดินปลูกที่ลงตัว

ในสัดส่วน 1:1:1 ดังนี้ :
หน้าดิน 1 ส่วน แกลบ 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน
ถ้ามะนาวเป็นกิ่งตอน ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเพิ่ม ให้รดน้ำอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นต้นพันธุ์ที่ใส่ถุงดำ เป็นต้นพันธุ์พร้อมปลูก อันนี้ต้องมีส่วนผสมเพิ่มเติมขึ้นมาคือ ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักสักเล็กน้อย

ขนาดความกว้างของวงบ่อซีเมนต์… แนะนำว่า ให้ใช้ขนาดกว้างตั้งแต่ 90 เซนติเมตรขึ้นไป ยิ่งบ่อใหญ่ยิ่งดี เพราะบ่อยิ่งกว้าง อายุการอยู่ของมะนาวจะยืนขึ้น รากจะขยายเจริญเติบโตได้ดี


ปลูกมะนาวในตะกร้าก็ได้เช่นกัน :
วิธีการปลูก… ใส่ดินที่ผสมไว้แค่ 1 ส่วน 3 ของบ่อ รองก้นบ่อด้วยกากมะพร้าวฉีก เพื่อเก็บกักความชื้น แล้วนำดินที่ผสมไว้ลงไป และจากประสบการณ์ที่ปลูกมะนาวมา ที่สวนสรุปได้ว่า การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ถ้าจะให้ได้ผลดี ต้องมีฝาปิดรองพื้นข้างล่าง เพื่อที่ไม่ให้รากออกไปหาอาหารกินเองได้

ดังนั้น เมื่อรากออกหาอาหารกินเองไม่ได้ เราจะสามารถคุมอาหาร คุมการเจริญเติบโตของมะนาวได้ มะนาวก็จะออกลูกตามพัฒนาการไปเรื่อยๆ เจ้าของสวนมีหน้าที่คอยสังเกตดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ย ดูโรคพืชเพียงเท่านั้น


ผลผลิตมะนาวจากที่สวน :
ระบบน้ำ… หากปลูกไม่มาก สามารถต่อสายยางเดินรดน้ำได้ แต่ถ้าหากปลูกมากอย่างของที่สวน จะใช้ระบบน้ำหยด ในช่วงมะนาวยังเล็ก ให้รด 3-4 วันครั้ง แล้วหลังจากนั้นให้รดตามความเหมาะสม อย่างที่ภาคใต้จะมีฝนมาก ก็อาศัยน้ำฝนช่วย แต่ถ้าช่วงร้อนจัดจะเปิดสปริงเกลอร์รดใบ หรือใช้สายยางฉีดก็ได้

ปุ๋ย ที่สวนใช้ปุ๋ยหมักเป็นหลัก จะมีการใช้ปุ๋ยเคมีบ้างในช่วงที่ต้นโทรมออกผลผลิตในปริมาณมาก จะใส่เป็นสูตร 15-15-15 ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนปุ๋ยหมักนั้นจะเริ่มใส่ตอนอายุ 2 เดือนขึ้นไป 1 ปี ใส่ 3 ครั้ง ปริมาณครั้งละ 1 ชามข้าวทั่วไป

ผลผลิตต่อต้น ขึ้นอยู่ที่สายพันธุ์และความสมบูรณ์ของต้น เฉลี่ยออกมาแล้ว ผลผลิตต่อ 1 ต้น จะได้ไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม ต่อรุ่น

จุดเด่นมะนาวสวนบังมะบ้านเปล :
- เป็นมะนาวที่ได้รับรองมาตรฐาน GAP ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
- จุดเด่นเรื่องการทำตลาด ใช้ความซื่อสัตย์และจริงใจเป็นที่ตั้ง เปรียบลูกค้าเสมือนญาติ กลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้มะนาวของที่สวนไม่เคยล้นตลาด และจะพิเศษกว่าที่สวนอื่นในเรื่องของราคา ไม่ว่ามะนาวจะมีราคาแพงขนาดไหน ทางสวนจะการันตีราคาไม่เกิน กิโลกรัมละ 60 บาท หรือถ้าช่วงไหนราคามะนาวตก ในตลาดเหลือ กิโลกรัมละ 15 บาท ที่สวนก็ขาย 15 บาท เพราะฉะนั้นลูกค้าที่เราขายให้จะไม่ใช่ลูกค้าที่ไปขายต่อ จะเป็นลูกค้าที่ทำร้านอาหาร ซึ่งข้อดีของการประกันราคานี้ส่งผลดีกับลูกค้าตรงที่ลูกค้าสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายได้ว่า ในแต่ละวัน หรือแต่ละเดือน เขาจะต้องมีค่าใช้จ่ายมะนาวในการทำอาหารเท่าไร เขาสามารถรู้ค่าใช้จ่ายและคำนวณต้นทุนได้ ถือเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับลูกค้าไปด้วย


ปลูกมะนาว 300 บ่อ :
ขายได้ทั้งผลและกิ่งพันธุ์ :
สร้างรายได้หลักแสนต่อปี :

เจ้าของบอกว่า มีรายได้จากการขายมะนาวต่อปีประมาณแสนกว่าบาท เมื่อเทียบกับต้นทุนแล้ว มะนาวยังเป็นพืชที่น่าลงทุน เพียงแต่ผู้ปลูกต้องศึกษาหาข้อมูลและการต่อยอดให้ดี การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ยังเป็นอะไรที่น่าสนใจ เพราะว่าทุกอย่างลงทุนแค่ครั้งแรก ต่อไปถ้าต้นเสื่อมโทรมเกษตรกรเพียงแค่หาต้นพันธุ์มาลงใหม่

มะนาว ถือเป็นพืชที่ดูแลไม่ยากถ้าเข้าใจลักษณะนิสัย เปรียบเสมือนคน ถ้าอยู่อย่างเข้าใจกัน ก็จะอยู่กันได้นาน มะนาวก็เช่นกัน หรือถ้าหากท่านใดมีกำลังทำไหว ก็สามารถต่อยอดขยายกิ่งพันธุ์ขายเพิ่มได้อีกช่องทางหนึ่ง


ส้มโชกุน อีกหนึ่งดาวเด่นของสวน :
ยกตัวอย่าง ที่สวนนอกจากปลูกเพื่อขายผลผลิตแล้ว ยังมีการสร้างช่องทางเพิ่มรายได้ด้วยการขยายกิ่งพันธุ์มะนาวขายเพิ่มเติม โดยที่สวนจะมีกิ่งพันธุ์มะนาวขายอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน ราคาจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ตามสายพันธุ์ที่เลือกซื้อ ถ้าเป็นพันธุ์ตลาดอย่าง แป้นรำไพ ราคาขายกิ่งละ 100 บาท แต่ค่อนข้างเป็นพันธุ์ที่ดูแลยาก มีโรคประจำคือ โรคแคงเกอร์ แต่ถ้าเป็นในส่วนของต้นพันธุ์ตาฮิติ ทูลเกล้าไร้เมล็ด หรือพิจิตรอื่นๆ อยู่ที่ 150 บาท และถ้าเป็นในส่วนของกิ่งตอน ก็จะถูกลงมา ในราคากิ่งละไม่ถึง 100 บาท สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรืออยากจะโทร.มาปรึกษาวิธีการปลูกก่อนก็ได้ ยินดีให้ความรู้กับเกษตรกรทุกท่าน คุณชาคริยา วิวรวงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดวิธีการปลูกมะนาวเพิ่มเติม หรือสนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ ติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 092-926-6246

เป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้เรื่องการปลูกมะนาวเป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้เรื่องการปลูกมะนาว

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกวันพฤหัสที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2564
https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_175486จาก : 08 512x 993x
ข้อความ : ผู้พันครับ สนใจมะนาว หน้าแล้ง แจ๊คพ็อต ออกตลอดปี เกรด เอ. จัมโบ้ ขอบคุณครับ

จาก : 09 278x 210x
ข้อความ : ชอบสไตล์แรงบันดาลใจ ไร่ละล้านค่ะ

MOTIVATION แรงบันดาลใจ :

มะนาวสามชาย นครสวรรค์ ปลูกนอกฤดู ทำเงินแสน :

พื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลห้วยหอม อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ส่วนใหญ่เกษตรกรใช้พื้นที่ทำการเกษตรในรูปแบบของไร่มะขามเทศ ไร่อ้อย และท้องนา อีกจำนวนหนึ่งปล่อยเป็นที่รกร้างว่างเปล่า เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ขาดแคลนน้ำที่ใช้ในการทำการเกษตร เนื่องจากระบบชลประทานเข้าไม่ถึง จำนวนมากต้องขุดบ่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ สำหรับพืชไร่และพืชสวน ส่วนที่นา อาศัยความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ

หากมีเกษตรกรคนใดปลูกพืชที่นอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น ในบางโอกาสจะถูกมองว่า มีความคิดที่แปลกแตกต่าง แต่ความคิดที่แปลกแตกต่างของเกษตรกรที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ จัดว่าเป็นความคิดที่แปลกแตกต่างเพื่อก้าวสู่การพัฒนา ในแบบฉบับของเกษตรกรตัวจริง

ช่วงสายในปลายฤดูหนาว “นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน” เดินทางไปยัง หมู่ที่ 10 ตำบลห้วยหอม อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อพบกับเกษตรกรหนุ่ม คุณณรงค์ ร่างใหญ่ ผู้ซึ่งผันพื้นที่ปลูกอ้อย เกือบ 3 ไร่ มาปลูกมะนาวแทน

“ใครๆ ก็คิดว่าผมบ้า หรือไม่ก็คิดแปลกแยกจากคนอื่น เพราะไม่มีใครคิดทำสวนมะนาวเลย”

คุณณรงค์ มีความรู้ทางด้านกฎหมาย จบการศึกษาระดับเนติบัณฑิต ชีวิตการทำงานก้าวเข้าสู่ระบบลูกจ้างได้เพียง 1 ปี ก็ลาออก ก่อนลงทุนปลูกสร้างอพาร์ตเมนต์ให้เช่า ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพระนครศรีอยุธยา และยังคงเดินทางยังภูมิลำเนาเดิมที่ตำบลห้วยหอม อยู่เป็นประจำ

คุณณรงค์ บอกว่า ในทุกครั้งของการเดินทางกลับมาเยี่ยมมารดาที่ตำบลห้วยหอม คิดเสมอว่า ไม่ควรปล่อยให้เวลาระหว่างการเดินทางไปกลับสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ รถที่ใช้ในการเดินทางเป็นรถกระบะ ควรบรรทุกของ หรือใช้ประโยชน์ให้คุ้ม น่าจะเป็นการสร้างรายได้ที่ดีกว่า

“ผมมองเห็นว่า ตลาดมะนาวหน้าแล้งน่าสนใจ ราคาแพง ราคาตลาดขายอย่างต่ำ ลูกละ 6 บาท จึงเริ่มศึกษาจากหนังสือและเว็บไซต์ ผิดบ้างถูกบ้าง และเริ่มทดลองทำในพื้นที่เดิมที่ปลูกอ้อยเกือบ 3 ไร่ เปลี่ยนเป็นปลูกมะนาวเกือบ 500 ต้น เหมือนจะไปได้ดี แต่ไม่นานใบมะนาวเริ่มเหลืองโดยไม่รู้สาเหตุ ทำให้แก้ปัญหาไม่ได้”

คุณณรงค์ ตัดสินใจเข้าอบรมการปลูกมะนาวนอกฤดู ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เพื่อศึกษาให้ถ่องแท้และได้ผล คุณณรงค์ กลับมาแก้ปัญหามะนาวใบเหลืองตามความรู้ที่รับการอบรมมา ทำให้การแก้ปัญหาลุล่วงไปด้วยดี

พื้นที่เกือบ 3 ไร่ แบ่งเป็นบ่อกักเก็บน้ำ 1 ไร่ 2 งาน พื้นที่ที่เหลือทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อซีเมนต์ 2 ไร่ จำนวน 300 วงบ่อ ลงทุนครั้งแรกประมาณ 1.4 แสนบาท ต่อไร่.....ใช้วงบ่อซีเมนต์ ขนาด 80 เซนติเมตร วางระยะห่างระหว่างแถว 4 เมตร ระยะห่างระหว่างต้น 3 เมตร

กิ่งพันธุ์ที่ใช้ เป็นมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร 1 และแป้นพวง :
สาเหตุที่เลือก 2 สายพันธุ์นี้ คุณณรงค์ บอกว่า เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มภาคกลาง เพราะตลาดที่คุณณรงค์มองไว้ คือ ตลาดภาคกลาง และพันธุ์แป้นพิจิตร 1 ทนทานต่อโรคและแมลง ส่วนพันธุ์แป้นพวง ลูกดก

การเตรียมดินสำหรับปลูกในวงบ่อซีเมนต์ คุณณรงค์ นำวัสดุปลูกประกอบด้วย ดินนา ขี้วัว กากถั่วแระ กากถั่วเขียว จากนั้นไถผาล 7 ดินนาก่อน ทิ้งดินนาที่ไถแล้วตากแห้งเกือบ 1 เดือน แล้วไถผาล 7 อีกรอบให้ดินร่วนซุย นำขี้วัวและกากถั่วโรยแล้วไถกลับไปมา จากนั้นนำรถไถดันพื้นที่ปลูกให้เป็นคู วางวงบ่อ ตักดินใส่วงบ่อที่มีแผ่นรองด้านล่าง

ระบบน้ำและการให้น้ำ คุณณรงค์ ใช้ระบบน้ำหยดกับมะนาวต้นเล็กๆ โดยให้น้ำในช่วงเช้า เพียง 5 นาที หลังจากมะนาวเริ่มโตก็เปลี่ยนระบบน้ำหยดเป็นมินิสปริงเกลอร์ ให้น้ำในช่วงเช้าเช่นเดียวกัน แต่ปรับเวลาเป็น 10-15 นาที หลังจากมะนาวผลิยอดอ่อนให้เห็น คุณณรงค์จะขลิบยอดทิ้ง จากนั้น 15 วัน พ่นสารแพคโคลบิวทราโซลในครั้งแรก และอีก 45 ต่อมา พ่นสารแพคโคลบิวทราโซลอีกครั้ง สำหรับอัตราความเข้มข้นของสารแพคโคลบิวทราโซล ชนิดความเข้มข้น 10% ในอัตรา 80 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร

สารแพคโคลบิวทราโซล เป็นสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของกิ่งใบ เมื่อกิ่งใบน้อยลง โอกาสการออกดอกก็มีมากขึ้น

มะนาวที่จะบังคับให้ออกนอกฤดูได้นั้น ควรมีอายุอย่างน้อย 8 เดือนขึ้นไป :
คุณณรงค์ อธิบายว่า ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตก ควรงดให้น้ำ โดยการนำผ้าพลาสติกกันฝนขนาดใหญ่คลุมรอบวงบ่อ สังเกตใบมะนาวจะเริ่มเหี่ยว หลังจากคลุมผ้าพลาสติก ประมาณ 10-15 วัน และนำผ้าพลาสติกคลุมออก เมื่อใบสลด เหี่ยวหรือร่วงประมาณ 75-80% ให้น้ำพร้อมปุ๋ย

การให้ปุ๋ยทางดิน ใช้สูตร 0-0-60 หรือ 15-5-20 ส่วนปุ๋ยทางใบ ใช้สูตร 9-19-34 :
“หลังจากนั้น ประมาณ 14 วัน มะนาวจะเริ่มแตกใบอ่อน พร้อมออกดอก ระยะนี้ต้องหมั่นดูแลไม่ให้แมลงศัตรูพืชเข้าทำลาย ซึ่งผลมะนาวจะสมบูรณ์พร้อมเก็บจำหน่ายในช่วงฤดูแล้งพอดี”

โรคและแมลงศัตรูพืช คุณณรงค์ เล่าว่า โรคแคงเกอร์ ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายที่สุดสำหรับมะนาว ป้องกันโดยพ่นสารคอปเปอร์หลังจากมียอดอ่อนแทงออกมา แต่ถ้ายังพบโรคแคงเกอร์อีก ให้แต่งกิ่งนำไปเผาทิ้ง นอกจากนี้ ควรระวังเพลี้ยไฟ ซึ่งจะทำให้เกิดโรคใบเหลืองในมะนาว ควรใช้ยาฆ่าเชื้อราพ่นป้องกัน

สำหรับ คุณณรงค์ การทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อซีเมนต์ เพิ่งเริ่มต้นในรอบที่ 2 เท่านั้น ซึ่งรอบแรกของการทำมะนาว ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ นับเฉพาะ 150 วงบ่อ คือ ครึ่งหนึ่งของจำนวนวงบ่อทั้งหมด สามารถจำหน่ายได้ราคาดี คิดเป็นต้นทุนและกำไร ราว 3 แสนบาท ราคามะนาวออกจากสวน ลูกละ 5-6 บาท ทีเดียว

สวนมะนาวนอกฤดู ของ คุณณรงค์ ร่างใหญ่ หาง่าย ไม่ไกลแหล่งชุมชน หากท่านใดต้องการปรึกษาหรือเยี่ยมชมถึงสวน คุณณรงค์ยินดีต้อนรับ

https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_163601


จาก :(085) 043-8601 xx
ข้อความ : สวัสดีครับลุงคิม ผมมีที่แถวเกษตรนวมินทร์ ผมจะปลูกมะนาว ถามลุงว่า เนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง สามารถปลูกได้กี่ต้นครับ .... ขอบคุณครับ

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม

ตอบ :

- มะนาวปลูกได้ทั่วประเทศ เชียงราย-นราธิวาส อุบล-กาญจนบุรี
- ปลูกมะนาวต้องพูดภาษามะนาวเป็น มะนาวพูดด้วยใบบอกด้วยราก ต้องรู้จักมีนิสัยธรรมชาติของมะนาว

- มะนาวไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย มะนาวทั่วโลกเหมือนกันหมด คือ ต้องมีปัจจัยพื้นฐานเพื่อการเพาะปลูก (ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค) ที่เหมาะสมสำหรับมะนาวอย่างแท้จริง .... ศึกษาปัจจัยพื้นฐานดีๆ ปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งไม่เหมาะสม ปัจจัยอื่นๆอีก 5 ปัจจัยพลอยเสียไปด้วย เพราะทุกปัจจัยต้องสมดุลย์กัน บางปัจจัยป้องกันปัญหาหรือสร้างไว้ล่วงหน้าแล้วใช้ได้ตลอดไป

การบริหารจัดการพื้นที่ :
- ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ได้ผลผลิตสูงสุด เกรด เอ. จัมโบ้. โกอินเตอร์, ขึ้นห้าง, ออกนอกฤดู. คนนิยม

เนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง เท่ากับ 400 ตร.ว. :
* มะนาวล้วนๆ .... ปลูกระยะชิดพิเศษ 1 ตร.ว. /1 ต้น ได้ 400 ต้น เลี้ยง 2-3 ปี ต้นโตเบียดกัน ตัดออกต้นเว้นต้นครั้งที่ 1 เหลือ 200 ต้น เลี้ยงต่ออีก 2-3 ปี ต้นโตเบียดกันอีก ตัดออกต้นเว้นต้นครั้งที่สอง เหลือ 100 ต้น คราวนี้เลี้ยงได้ตลอดชีวิต

* มะนาวแซมพืชพุ่มเตี้ย (มะเขือ พริก ฯลฯ) .... ปลูกระยะชิดปกติ 2 ตร.ว./ต้น ได้ 300 ต้น เลี้ยง 2-3 ปี ตัดออกต้นเว้นต้น เหลือ 150 ต้น .... มะนาวโตบังแดดพืชแซมแล้วยกเลิกพืชแซม เท่ากับได้ประโยชน์จากพืชแซม 1-2 ปี

ตอบ :
เตรียมดิน เตรียมแปลง :

- ใส่ ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ไถดะไถแปรไถพวนให้คลุมเคล้ากับเนื้อดินดี ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) /ไร่ รดทั่วสันแปลงทุกตารางนิ้ว .... ทำแปลงสันลูกฟูก ทำช่องทางระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำขังค้าง และควบคุมปริมาณน้ำโคนต้นสำหรับทำมะนาวหน้าแล้ง

- คลุมโคนต้นด้วยหญ้าแห้งใบไม้แห้งหนาๆ ทุก 6 เดือน ไม่มีการพรวนดินเด็ดขาดเพราะจะเป็นการทำลายปลายราก (มะนาวเป็นพืชรากลอย) แต่ปฏิบัติการให้รากขึ้นมาอยูที่ผิวดิน

หมายเหตุ :
- สปริงเกอร์ หม้อปุ๋ยหน้าโซน เนื้อที่ไร่ครึ่ง แบ่งเป็น 2 โซน ทำงานครั้งละ 5 นาที ไม่เกิน 10 นาที ติดตั้งครั้งเดียวอยู่ได้นาน 10-20-30 ปี .... เพิ่มประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน .... บำรุงเต็มที่ได้ผลเต็มที่ บำรุงเต็มทีได้ผลเต็มที

เตรียมบำรุง :
ทางใบ :
ให้สูตรสหประชาชาติ “น้ำ 100 ล. + ไบโออิ 50 ซีซี. + ไทเป 50 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (50 ซีซี.) + สารสมุนไพร 1 ล.” 2 รอบ สลับด้วยเคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 10-15 วัน

ทางราก : ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-28-24 (2 ล.) /ไร่ +8-24-24 (1 กก.) /ต้น สลับเดือนกับ น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (2 ล.) /ไร่ +21-7-14 (1 กก.) /ต้น

**** ทำเองครึ่งหนึ่ง ซื้อครึ่งหนึ่ง หรือทำเอง 100% ช่วยลดต้นทุน....ต้นทุนลดแต่ขายได้เท่าเดิม เท่ากับ กำไรเพิ่มขึ้น

มะนาวแจ็คพ็อต :
- มะนาวออกดอกติดผลได้ตลอดปี ....
มะนาวปีออกดอกช่วงเดือน ธ.ค. - ม.ค. ผลแก่เก็บได้ช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ค. ราคาถูก ....
มะนาวหน้าแล้งออกดอกช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. ผลแก่เก็บได้ช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. ราคาแพง
ช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ค. มะนาวราคาถูก ชาวสวนมะนาวจึงไม่บำรุง ครั้นถึงเดือน
ก.ย. - ต.ค. จึงทำให้มะนาวออกดอกไม่ได้ ส่งผลให้ไม่มีมะนาวเก็บได้ช่วงเดือน
มี.ค. - เม.ย. .... ในทางกลับกัน ช่วงเดือน มิ.ย. – ก.ค. ที่มะนาวราคาถูก ก่อนหน้า 1-2 เดือน ให้ล้างต้น แล้วบำรุงให้ออกดอกเดือน ก.ย. – ต.ค. แทน ก็จะได้มะนาวขายหน้าแล้ง

หลักการการบังคับมะนาวออกนอกฤดู :
นิสัยธรรมชาติมะนาว แตกใบอ่อนแล้วมักมีดอกออกตามมา บำรุงต้นให้สะสมสารอาหารกลุ่มส่งเสริมการออกดอก (สังกะสี-โบรอน) สม่ำเสมอตลอดปี ทั้งช่วงมีผลและไม่มีผล สังเกตุจากใบแก่เขียวเข้มดี ถึงจังหวะหนึ่งให้งดน้ำเด็ดขาดเด็ดขาด เมื่อใบเริ่มร่วง ร่วงมากๆเหมือนะตาย แล้วระดมให้น้ำวันต่อวัน 2-3 วันติดต่อ ทันทีที่ระดมให้น้ำมะนาวจะแตกยอดใหม่ แล้วมีดอกตามออกมาด้วย จังหวะที่มะนาวเริ่มแทงยอดใหม่ให้เสริมปุ๋ยทางรากด้วย 8-24-24 กับปุ๋ยทางใบด้วย 0-52-34 + 13-0-46 ครั้งสองครั้ง ห่างกันครั้งละ 5-7 วัน

หลากลายวิธีบังคับมะนาวให้ออกดอก :
1. วิธีตัดปลายกิ่งออก 1-2 นิ้ว ทั้งต้น แล้วใส่ปุ๋ยกระตุ้นการออกดอก
2. วิธีรมควันให้ใบร่วงแล้วแตกยอดใหม่ พร้อมกับให้ดอกตามมาภายหลัง
3. วิธีใช้ลวดเล็กๆ รัดโคนกิ่งใหญ่เพื่อให้มะนาวสะสมอาหาร เตรียมพร้อมต่อการออกดอก
4. วิธีงดน้ำเพื่อทำให้ใบเหี่ยว แล้วกลับมารดน้ำ และใส่ปุ๋ยเคมี เพื่อกระตุ้นให้ออกดอก
5. วิธีปล่อยน้ำเข้าแปลงปลูกให้ท่วม 3-4 วัน แล้วระบายน้ำออก
6. วิธีใช้น้ำอุ่นค่อนข้างร้อนฉีดให้ใบร่วง
7. วิธียูเรียละลายน้ำฉีดฉีดพ่นให้ใบไหม้และร่วง แล้วให้ปุ๋ยเร่งเพื่อการออกดอก

วิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ บางวิธีอาจทำให้ต้นโทรมและตายได้ หรือให้ผลผลิตแล้วตายไปเลย และบางวิธีก็ไม่เหมาะกับการปฏิบัติรักษาต่อมะนาวที่ปลูกไว้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้นวิธีการทำให้มะนาวออกนอกฤดู โดยที่ไม่ทำให้ต้นโทรนจนเกินไป ดังนี้....
วิธีที่ 1 : งดน้ำชั่วระยะหนึ่ง ปล่อยให้ใบเหี่ยว เมื่อใบเหี่ยวก็ให้น้ำเล็กน้อย 1 ครั้ง เมื่อเห็นว่าต้นมีอาการฟื้นตัวแล้ว ค่อยเพิ่มน้ำให้มากขึ้น ให้ติดต่อกัน 5-7 วัน แล้วใส่ปุ๋ยเร่งดอกทางรากสูตร 12-24-12 หรือ 9-27-27 (1-2 กก.) /ต้น ควบคู่กับ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ กระดูกป่นลงไปด้วยก็ได้

วิธีที่ 2 : งดน้ำ 7-15 วัน แล้วตัดปลายกิ่งออกประมาณ 1-2 นิ้ว ทั่วทั้งต้น ช่วยให้มะนาวแตกยอดใหม่ วิธีนี้ใช้เพื่อเพิ่มปริมาณการออกดอกในช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ค. ต้นมะนาวที่ติดผลในช่วงนี้จะไม่ดกนัก

วิธีที่ 3 :
ฉีดพ่นทางใบด้วย “น้ำ 20 ล. + ยูเรีย 1 กก.” ในทรงพุ่มให้โชกทั่วทั้งต้น จากนั้น 4-5 วัน ใบแก่เริ่มร่วงแต่ใบอ่อนจะไม่ร่วง ลักษณะของใบที่ร่วงนี้คล้ายกับถูกน้ำร้อนลวก จังหวะนี้ให้ใส่ปุ๋ยทางราก 12-24-12 โรยโคนต้น ๆละ 1-2 กก. หลังฉีดพ่นยูเรียไปแล้ว 15-20 วัน มะนาวจะแตกยอดใหม่แล้วเริ่มมีดอกออกมาด้วย .... หลังจากดอกออกมาแล้วให้บำรุงตามขั้นตอน บำรุงดอก บำรุงผล ต่อไปตามลำดับ .... มะนาวที่ออกดอกช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. ผลจะแก่เก็บได้ในช่วงเดือน มี.ค. – เม.ย. ได้ราคาพอดี

วิธีที่ 4 :
วิธีนี้ไม่ทำให้ต้นโทรมเร็วเหมือนวิธีแรกๆ มีขั้นตอนในการปฏิบัติ ดังนี้
1. เดือน ก.ย. ทางดินใส่ปุ๋ย 8-24-24 เพื่อเร่งให้ใบแก่เร็วขึ้น และสะสมอาหารเพื่อการดอก
2. ต้น ต.ค. งดน้ำ 15-20 วัน เพื่อปรับ ซี/เอ็น เรโช
3. ปลาย ต.ค. ให้น้ำเต็มที่
4. ต้น พ.ย. หลังจากให้น้ำไปแล้ว 7 วัน มะนาวเริ่มออกดอก
5. ปลาย พ.ย. เริ่มติดผล
6. ต้น ธ.ค. ใส่ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 16-16-16 เพื่อบำรุงผล
7. เดือน มี.ค. เป็นต้นไปเริ่มเก็บผลมะนาวจำหน่ายได้

วิธีที่ 5 :
วิธีที่ชาวสวนแถบเพชรบุรีนิยมปฏิบัติ ดังนี้ :
1. ช่วง ก.ย. - ต.ค. ซึ่งเป็นฤดูฝนไม่ควรให้น้ำ การทำให้ใบร่วงยากเพราะยังมีฝนอยู่
2. ทรมานเล็กน้อย โดยตัดปลายกิ่งประมาณ 1-2 นิ้วออกทั่วทั้งต้น แล้วกระตุ้นด้วยปุ๋ยทางดินสูตร 12-24-12 หรือ 9-27-27 ต้นละ 1 กก. เพื่อสะสมตาดอก
3. ช่วง ก.ย. – ต.ค. หลังตัดปลายกิ่ง และให้ปุ๋ยทางดินแล้ว ถ้าไม่มีฝนก็ต้องให้น้ำ จากนั้น 14 - 21 วัน มะนาวจะเริ่มแตกใบอ่อนแล้วมีดอกออกมาด้วย หลังจากนั้นก็ให้บำรุงตามขั้นตอนต่อไป

วิธีที่ 6 :
ใช้สารพาโคลบิวทราโซล เป็นวิธีใหม่ล่าสุด ที่มีการทดลองอยู่ในขณะนี้ และมีแนวโน้มว่ามะนาวตอบสนองต่อการใช้สารนี้ได้ดี ขั้นตอนและวิธีปฏิบัติเพื่อให้มะนาวเก็บเกี่ยวได้ในช่วงหน้าแล้งด้วยสารพาโคลบิวทราโซล สามารถทำได้ ดังนี้...

1. เดือน ก.ค. .... หลังเก็บเกี่ยวผลหมดแล้ว บำรุงต้นให้สมบูรณ์ ทำให้มะนาวแตกใบอ่อน 1 ชุด ก่อนการสะสมตาดอก

2. เดือน ส.ค. .... ตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง เปิดหน้าดินให้ดินแห้ง ใส่ปุ๋ยทางดิน 12-24-24อัตรา 1/3 กก. ทั่วทรงพุ่มเพื่อเปิดตาดอก

3. เดือน ก.ย. .... ราดสารพาโคลบิวทราโซล อัตรา 1 กรัม /ต้น (เช่น คัลทาร์ 10 ซี.ซี.) ที่โคนต้นมะนาวในระยะใบเพสลาด ก่อนราดสารควรให้น้ำกับต้นมะนาว เพื่อให้ดินชุ่มก่อน จะช่วยให้รากดูดซึมสารเข้าไปภายในต้นได้ดีขึ้น

4. เดือน ส.ค. - ต.ค. .... ก็จะมีดอกมะนาวทยอยกันออกมา
5. เดือน ต.ค. - พ.ย. .... เป็นช่วงที่มะนาวดอกกำลังออกดอก ต้องคอยระวังอย่าให้ขาดน้ำ ถ้าขาดน้ำดอกจะร่วง

6. หลังจากผลมะนาวมีอายุได้ 1-2 เดือนไปแล้ว เป็นช่วงที่ผลมีการขยายขนาด ควรให้ปุ๋ยสูตร 15-5-20+2 (MgO) หรือสูตร 16-11-14+2 (MgO) ลงไปด้วย ถ้ามะนาวต้นไหนติดผลดกอาจเพิ่มปุ๋ยสูตร 20-10-10 หรือ สูตร 30-20-10 โดยฉีดพ่นทางใบเพื่อช่วยเพิ่มขยายขนาดของผล 7. เดือน มี.ค. - เม.ย. ..... เก็บผลได้

http://lemonthai.wordpress.com


จาก : (084) 499-67xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ แถวพระปะแดงปลูกมะนาวในวงปูนจะดีกว่าปลูกบนพื้นไหมครับ....ขอบคุณครับ
ตอบ :
- พระปะแดง สมุทรปราการ อยู่ใกล้ทะเล โอกาสที่น้ำทะเลขึ้นถึงมีสูง การปลูกมะนาวในวงปูนจึงเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง เว้นเสียแต่น้ำทะเลขึ้นสูงจนท่วมบ้านก็ต้องยอม

- ปลูกในวงปูน ....
ข้อดี :
1) ควบคุมน้ำง่าย
2) บังคับให้เป็นมะนาวหน้าแล้งง่าย
3) ควบคุมวัชพืชง่าย
ข้อเสีย :
1) ระบบรากเจริญเติบโตได้เต็มที่ได้จำกัด
2) ทำให้ได้รับสารอาหารจากธรรมชาติไม่เต็มที่
3) ต้นโตไม่เต็มที่ ทรงพุ่มไม่ใหญ่ ทำให้มีผลผลิตต่อต้นไม่มาก

หลักการและเหตุผล มะนาวในวงปูน :
- วัตถุประสงค์ของการปลูกมะนาวในวงปูนเพื่อทำมะนาวหน้าแล้ง ซึ่งจะต้องงดน้ำในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ซึ่งเป็นหน้าฝนให้ได้ เพราะในวงปูนสามารถควบคุมหรืองดน้ำได้ค่อนข้างแน่นอน แล้วเปิดตาดอกช่วงเดือน ก.ย. แม้จะทำให้มะนาวออกดอกได้ แต่ดอกจะติดเป็นลูกหรือไม่ ติดเป็นลูกแล้วจะโตหรือไม่ โตแล้วจะมีคุณภาพหรือไม่ แม้กระทั่งต้นจะมีอายุยืนนานหรือไม่ เรื่องนี้เราต้องช่วยเขา 100% เขาช่วยตัวเองไม่ได้เลยก็ เพราะเจ้าวงปูนนี่แหละที่เป็นอุปสรรค

- พื้นที่เพื่อการดำรงชีวิตของมะนาวจำกัดอยู่ภายในวงปูนเท่านั้น สารอาหารธรรมชาติจากนอกวงปูนเข้าไปในวงปูนไม่ได้ ในขณะที่รากจะออกไปหาสารอาหารกินเองนอกวงปูนก็ไปไม่ได้เช่นกัน เปรียบเสมือน สัตว์เลี้ยงในคอกในกรงที่ต้องได้รับสาอาหารจากคนให้เท่านั้น ถ้าคนไม่ให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไร .... เมื่อรู้เช่นนี้ จึงเป็นหน้าที่ของคนปลูกที่ต้องหาสารอาหารให้ต้นมะนาวในวงปูนกิน

มะนาวในวงปูน ปัญหาและการแก้ปัญหา :
1) ปัญหาระบบรากเจริญเติบโตได้เต็มที่ได้อย่างจำกัด .... แก้ไขโดยเลือกใช้วงปูนขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 2 ม.ขึ้นไป เป็นวงปูนสำเร็จรูปหรือสร้างขึ้นมาเฉพาะ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับรากเจริญเติบโตได้เต็มที่

2) ปัญหาทำให้ต้นได้รับสารอาหารจากธรรมชาติไม่เต็มที่ .... แก้ไขโดยใส่คนใส่ให้ ได้แก่ ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบใส่ครั้งแรกช่วงเตรียมดินก่อนปลูก แล้วใส่เสริมทุก 3-4 เดือน

3) ปัญหาต้นโตไม่เต็มที่ ทรงพุ่มไม่ใหญ่ ทำให้ได้จำนวนผลผลิตไม่มาก .... แก้ไขด้วยการบำรุงตามหลัก อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของมะนาวอย่างแท้จริง เน้นการให้สาร อาหารทางใบเป็นหลัก

4) ปัญหาต้นเล็ก ทรงพุ่มเล็ก จึงให้ผลน้อยตามขนาด .... แก้ปัญหาด้วยการทำให้ได้ผลไซส์จัมโบ้ เกรด เอ. ออกนอกฤดู. คนนิยม หรือแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม

5) ปัญหาต้นเล็ก ทรงพุ่มเล็ก .... แก้ปัญหาโดยปลูกมะนาวต้นคู่ ในวงปูนเดียวกัน เลี้ยงเอาผลผลิตไปก่อน 2-3-4 ปี กระทั่งต้นโตเต็มที่ มะนาว 2 ต้นเริ่มเบียดกันแล้วก็ให้ตัดออก 1 ต้น ช่วงแรกๆตีกินไปก่อน

4) ปัญหาวงปูนต้องปิดก้นวงเพื่อป้องกันรากแทงออกมารับน้ำจากนอกวงปูนจนไม่สามารถงดน้ำในการทำนอกฤดูได้นั้น แม้จะได้ปิดก้นวงปูนสนิทดีจนรากออกมาไม่ได้ แต่น้ำในวงปูนก็ออกไม่ได้ด้วย การมีน้ำเหลือค้างในวงปูนนอกจากงดน้ำไม่ได้แล้ว น้ำนั้นอาจทำให้เกิดรากเน่าได้ กรณีนี้ .... แก้ไขโดย ควบคุมปริมาณน้ำให้ได้ กับเจาะรูที่ก้นวงปูน (ขอบด้านข้าง) 2-3 รู เพื่อให้น้ำไหลออกมาได้ แต่หากมีรากมะนาวออกมาที่รูนั้นก็ให้ตัดรากนั้นทิ้ง พร้อมกับแกะรากในรูระบายน้ำออก

มะนาวในวงปูนขนาดปากวง 80 ซม. ปิดก้นสนิทจนน้ำออกไม่ได้ น้ำขังค้างก้นวงปูน ทำให้เกิดรากเน่า ต้นมะนาวจึงตาย ทั้งๆที่อายุต้น 3-4 ปีเท่านั้น
ธรรมชาติมะนาวเป็นไม้ยืนต้น อายุต้น 40-50 ปี ต้นยิ่งอายุมากยิ่งให้ผลผลิตมาก บางต้นให้ผลถึง 1,000 ผล /ต้น

หลักการบำรุงมะนาวในวงปูน :
- บริหารจัดการ “ปัจจัยพื้นฐาน (ดิน-น้ำ-แสงแดด/ฤดูกาล/สารอาหาร-สายพันธุ์-โรค” ตามความต้องการของมะนาวในวงปูนอย่างแท้จริง

- บำรุงมะนาวแบบ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของมะนาวในวงปูน
- ลดปุ๋ยเคมี เพิ่มปุ๋ยอินทรีย์ และสารปรับปรุงบำรุงดิน
- ลดธาตุหลัก เพิ่มธาตุรอง ธาตุเสริม ฮอร์โมน และอื่นๆที่จำเป็น
- ให้สารอาหารครบสูตรทั้งทางใบและทางราก แบบให้น้อยบ่อยครั้ง สม่ำเสมอ

บำรุงมะนาวในวงปูน :
ทางใบ :
ให้สูตรสหประชาชาติไปเลย.... “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 60 ซีซี. + ไทเป 60 ซีซี. + ยูเรก้า 60 ซีซี.” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วันฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งไต้ใบบนใบลงถึงพื้น .... ทุกครั้งที่ฉีดปุ๋ยทางใบ +สารสมุนไพรร่วมไปด้วยเพื่อไม่เสียเวลา
หมายเหตุ :
- อัตราให้ปุ๋ยทางใบ อย่าเกิน ! เพราะอาจทำให้ใบไหม้ ใบหงิกงอ แต่ขาดได้หรือลดลงได้ เช่น น้ำ 200 ล. ใส่ปุ๋ย 3 อย่างรวมกันแล้วได้ 180-150 ซีซี. ก็พอ แล้วถือโอกาสให้น้อยบ่อยครั้งแล้วมาบ่นว่า "ปุ๋ยลุงคิมเต็มสูตรจริงๆ" ลุงคิมเลยตอบไปว่า "แสดงว่า ใช้ปุ๋ยยี่ห้ออื่น ใส่เกิน-ใส่แถม-ใส่เพิ่ม-ใส่เผื่อ แล้วไม่เป็นไรก็เพราะ เนื้อปุ๋ย (มวลสาร) น้อย นั่นมันน้ำละลายสีธรรมดาๆ..."

- ปุ๋ยทางใบลุงคิม ให้ใช้น้อยลงได้ เพื่อจะได้ไม่เปลือง ประหยัด ทั้งนี้ต้นไม้ต้นพืช ไม่มีคันเร่ง ไม่มีโวลลุ่ม ใจเย็นๆ ดูแลปัจจัยพื้นฐานทุกปัจจัยให้เหมาะสม เดี๋ยวทุกอย่างดีเอง

ทางราก : ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ขี้วัวขี้ไก่, ทุก 4 เดือน หญ้าแห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ทุก 3 เดือน, ให้ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 + 8-24-24 (1 กำมือ) สลับเดือนกับ ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 +21-7-14 (1 กำมือ) /20-30 วงปูน

หมายเหตุ :
- การใช้เครื่องทุ่นแรง สปริงเกอร์หัวพ่นทางใบ ใช้หัวแบบหัวคว่ำ ให้พ่นน้ำผ่านใบลงถึงพื้นเฉพาะวงปูน มีหม้อปุ๋ยหน้าโซน นอกจากช่วยเพิ่มประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ยังช่วยประหยัดเวลา แรงงาน อีกด้วย .... ติดสปริงเกอร์ฉีด สมุนไพรเดี่ยวๆ, ปุ๋ย/ฮอร์โมนเดี่ยวๆ หรือ สมุนไพร+ปุ๋ย/ฮอร์โมน เช้ารอบค่ำรอบค่ำรอบเช้ารอบ แถมหัวค่ำ แถมเช้ามืด ได้ทั้งบำรุงต้นมะนาว และป้องกันกำจัดศัตรูพืชได้

- ไม้ผลตระกูลส้ม บำรุงแบบ อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของมะนาว อย่างแท้จริง สม่ำเสมอ อายุต้นยืนนาน 40-50 ปี ต้นยิ่งอายุมากยิ่งให้ผลดกและดี ปัจจุบันที่ปลูกๆกันอายุต้นอยู่ได้ 4-5-6 ปีก็ตาย นั่นเป็นเพราะบำรุงมะนาวตามใจคน (คนปลูก คนขายปุ๋ยขายยา) ไม่ใช่ตามใจมะนาว

http://www.kasetloongkim.com/modules.php?
name=Forums&file=viewtopic&t=3636

----------------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©