-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 13 ธ.ค. * สละแซมกับมะพร้าว
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 13 ธ.ค. * สละแซมกับมะพร้าว
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 13 ธ.ค. * สละแซมกับมะพร้าว

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 12/12/2022 4:45 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 13 ธ.ค. * สละแซมกับมะพร้าว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 13 ธ.ค.

***********************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย-ยา-ไฟฟ้า-เวลา-ค่าแรง-ค่าที่-อารมย์-เทคนิค-เทคโนฯ-โอกาส-ตลาด-ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ
เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า
ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

รายการวิทยุ :
*** AM 594 ปตอ. เวลา 0815-0900 จันทร์-ศุกร์ คลื่นนี้ครอบคลุมพื้นที่ 40+ จังหวัด ***

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ....... ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ..... ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ..... ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ........ ไปวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปา ถ.วงแหวนตะวันตก
* เดือนที่มี 5 เสาร์ เสาร์ที่ 5 ของเดือน ... ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรอยากให้งานสัญจรไปลง ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

*** วันจันทร์ ทุกวันจันทร์ เฉพาะวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ ไปจำหน่าย....
*** ด้วยประสบการณ์ร่วม 20 ปี พบเห็นทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวมามากมาย ใครสนใจใคร่รู้ก็ไปคุยกัน แล้วจะรู้ว่า อ้อออ เป็นอย่างนี้นี่เอง....

*** งานสีสันสัญจรวันเสาร์ เสาร์นี้วันที่ 17 ธ.ค. ลุงคิม กับ อ.ณัฐ (086) 983-1966 สมุนไพรสำหรับคน
ไปวัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี 200 ม. นครปฐม ....
*** งานนี้ ซื้อหนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ 1 เล่ม แถม ไม้ผลแนวหน้า 1 เล่ม....


***********************************************************************
***********************************************************************

จาก : 06 276x 812x
ข้อความ : มะพร้าว 10 ปี ต้นสูง ต้นห่างกัน ปลูกอะไรแซมดีคะ

MOTIVATION แรงบันดาลใจ :

202. ปลูกสละแซมกับมะพร้าวน้ำหอม :

ปลูกสละแซมกับมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งสวนนี้ใช้ระยะห่างในการปลูกมะพร้าวประมาณ 7 เมตรโดยปลูกสละอยู่ระหว่างต้านห่างประมาณ 3.5 เมตร ทางเจ้าของสวนยืนยันว่าสละออกดอกออกผลได้ดี…

สละนั้นเป็นพืช ที่ไม่ชอบแดดเอาเลย เพราะหากสละต้นใดมีแสดงแดดส่องลงมามาก ๆ การเจริญเติบโตและการให้ผลจะไม่ดีเท่าที่ควร…

วิธีแก้ปัญหาก็คือทางสวนได้นำกล้วยซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว มาปลูกแซมเพื่อที่จะบังแดดให้กับสละ สละเป็นพืชชอบน้ำ การให้น้ำในหน้าแล้งจะให้วันละสองครั้ง ครั้งละ 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่จะแล้งมากหรือน้อย

สละออกดอกทั้งปี เจ้าของสวนจะเลือกเฉพาะดอกชุดใหญ่ ๆ ของเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม เอาไว้เท่านั้นซึ่งจะเก็บเกี่ยวได้ในเดือนมิถุนายนของปีถัดไป ดอกนั้นจะบานหลังจากเริ่มงอกประมาณหนึ่งเดือนให้หลัง ทางเจ้าของสวนจะทำการช่วยผสมเกสรให้ โดยจะใช้ดอกตัวผู้ของสละที่ปลูกจากเมล็ดไปเคาะใส่เกษรตัวเมียเพราะจะสามารถช่วยให้สละติดผลต่อทะลายได้มากขึ้น

สละเนินวงนั้นเจริญเติบโตดีมาก มีหน่อมาก ทางเจ้าของสวนจะเก็บเอาไว้เพียงสามต้นต่อกอเท่านั้นเพราะหากสละมีหน่อมากจะส่งผลให้ติดดอกน้อย


การบำรุง :
ทางสวนให้ปุ๋ยคอกประมาณปีละ 2 ครั้ง และปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ประมาณสามเดือนต่อครั้งซึ่งจะให้ในช่วยใกล้ๆการเก็บผลผลิต นอกจากนี้ก็จะให้ปุ๋ยสูตร 13-13-21 แต่จะให้ในจำนวนที่ไม่มากนัก

การดูแล :
ระหว่างที่สละติดผลแล้วนั้น ทางเจ้าของสวนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากสละนั้นเป็นไม้ผลที่มี ทั้งมอดและหนูคอยรบกวน ทำให้เจ้าของสวนต้องใช้เชือกฟากมัดกับทะลายและโยงให้สูงขึ้นจากพื้นดิน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหนูกัดและป้องกันความชื้นจากดินไม่ให้เข้าไปทำลายช่อดอกได้

ที่มา : สวนละอองน้ำ จ.ชลบุรี 038-292-432, 081-826-4336

http://damnoen.in.th

ปลูกสละ...ชุบชีวิตลุงถัน โกยรายได้นับล้านต่อปี
สวนสละของเขาจะมีผลผลิตออกจากสวนราว 36-40 ตันต่อ ปี โดยขายส่งพ่อค้า และมีผู้มาเยี่ยมสวน จะมีรายได้ร่วมประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี

โดย..อัศวิน ภักฆวรรณล

ชีวิตของ "ถัน ดำเรือง" เกษตรกรวัย 61 ปีต้นๆ ชาว ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่ารายได้หลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตและยกฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัวในปัจจุบันนี้มาจากการทำสวน "สละ" ซึ่งจะแตกต่างจากเกษตรกรรายอื่นๆส่วนใหญ่จะมีรายได้จากการปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน หรือ ปลูกข้าว

ลุงถัน มีความผูกพันกับวิถีเกษตรมาตั้งแต่เล็กจนโต ทำให้เขามีประสบการณ์จากการปลูกพืชแล้วมาหลายชนิด ทั้งปลูกข้าว สะตอ ขนุน จำปาดะ มะพร้าว ไม่เว้นแม้ยางพารา แต่ทั้งหมดไม่มีพืชชนิดใดที่จะสร้างความพึงพอใจในแง่รายได้เป็นกอบเป็นกำเท่าที่ควรการทำสวนสละ

ด้วยเหตุนี้ลุงถันจึงเริ่มศึกษาข้อมูลการเกษตรเพื่อปลูกพืชแซมในสวนยาง จนมาลงตัวที่ปลูกสละ ทั้งๆที่ไม่เคยลองทำสวนสะละแม้แต่ครั้งเดียว โดยอาศัยตำรา สอบถึงถามผู้รู้ ตลอดทั้งลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ทำให้ลุงถันเริ่มเข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับพืชชนิดดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกระทั่ง ปี 2543 จึงลงทุนปรับสภาพพื้นที่ของตัวเองปลูกสละประมาณ 500 ต้นนำมาจาก จ.จันทบุรี ท่ามกลางสายตาและอาการไม่เห็นด้วยของเพื่อนเกษตรกรหลายๆคนว่าลุงถันโอกาสที่จะสบผลสำเร็จยากอย่างไรก็ตามด้วยความตั้งใจของลุงถัน บวกความมุ่งมั่นที่เชื่อว่าพืชชนิดนี้จะสร้างเม็ดเงินให้ครอบครัวได้ ทำให้ลุงถันขยายพื้นที่ปลูกสละเพิ่มขึ้นเป็น 20 ไร่ในเวลาต่อมาที่ ต.หนองธง โดยแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ 4 แปลง โดยทุกแปลงมีการพัฒนาคุณภาพการจัดการถูกต้องตามหลักวิชาการ จนได้รับใบรับรองคุณภาพตามโครงการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน (GAP) ทุกแปลง

ลุงถันเล่าว่า สวนสะละของเขาจะมีผลผลิตออกจากสวนราว 36-40 ตันต่อ ปี โดยขายส่งพ่อค้าและมีผู้มาเยี่ยมสวน จะมีรายได้ร่วมประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี หักต้นทุนต่างๆออกแล้วเหลือประมาณ 6-7 แสนบาท

วันนี้ไม่ได้ขายผลสละอย่างเดียว เพราะมีนักท่องเที่ยวได้สนใจมาชม ชิม และซื้อสละ ทำให้เกิดธุรกิจท่องเที่ยวสวนขึ้น เพราะนี่คือเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมสวนสละ ที่มีผลดกเต็มต้น ร่มรื่น ชิมผลสละ น้ำสละสดๆจากสวนและซื้อสละกลับไปฝากคนที่บ้าน จึงทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวอีกทาง ทั้งยังช่วยให้คนในชุมชน มีรายได้จาการขายอาหารว่าง ของที่ระลึก เช่น ขนมต้มใบพ้อ รูปหนังตะลุง และภาพเงาะป่าซาไก เป็นต้น"ลุงถันเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

ปัจจุบันสวนของลุงถัน ไม่เพียงเป็นแหล่งผลิตสละที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์เรียนรู้ให้แก่เกษตรกรผู้สนใจจะปลูกสละด้วยตอบ :

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :
จาก :
(085) 183-50xx
ข้อความ : ผู้พันมีข้อมูลสละปักษ์ไต้ ลูกโตเท่าสละภาคกลาง แต่สละไต้เนื้อไม่ติดเมล็ด เนื้อล่อน สละปักษ์ไต้รสไม่ค่อยจัดเหมือนสละภาคกลาง เราควรบำรุงอย่างไร ผมอยู่ราชบุรีปลูกได้ไหมครับ....ขอบคุณครับ

ตอบ :
- สละไต้เนื้อล่อนเป็นเพราะสายพันธุ์ เรียกว่า “พันธุวิทยาพืช” เรื่องของเรื่อง.ก็คือ ทำไมไทยเพิ่งรู้จัก เห็นงมโข่งอยู่กับสละเนินวงษ์ สละสุมาลี แล้วก็ระกำ น่าจะหาไม้แปลกๆ ใหม่ๆ ไม้เมืองร้อนเมืองหนาวจากทั่วโลก ไม้อะไรปลูกได้ก็ปลูก ปลูกไม่ได้ก็ไม่ปลูก ปลูกให้เต็มประเทศไปเลย .... ส่วนการบำรุง พืชทั่วโลกเหมือนกันหมดนั่นแหละ คือ ได้สารอาหารครบ “หลัก/รอง/เสริม/ฮอร์โมน และอื่นๆ” สารอาหารพืชทั้ง 14 ตัว มีสำคัญเท่ากันทั้งหมด บางระยะสารอาหารตัวหนึ่งนำ สารอาหารอีกตัวหนึ่งเสริม แต่บางครั้งสารอาหารตัวที่เคยเป็นตัวนำก็กลับมาเป็นตัวเสริมได้เหมือน กัน เรียกว่า “ตามความเหมาะสม ตามชนิด และระยะพัฒนาการของพืช” ไงล่ะ ถึงบอกอยู่เสมอๆว่า ให้ปุ๋ยใส่ปุ๋ย “อย่ามั่ว” ไม่รู้ต้องเรียนให้รู้ เรียนด้วยตัวเองนั่นแหละ

- ทั่วไปเรียกว่า “สละอินโด” เพราะนำพันธุ์มาจากอินโดเนเซีย เหมือนฝรั่งสาลี่ทอง, ชมพู่ทับทิมจันทร์ .... สละอินโด เนื้อสีขาว กรอบ แห้ง ไม่ติดเมล็ด .... ราชบุรีปลูกได้แน่นอน เพราะมีคนปลูกแล้วนับหมื่นต้น

การตัดแต่งหน่อและการไว้กอ :
เมื่อต้นสะละอินโดฯ อายุ 1 ปี จะแตกหน่อออกมาจำนวนมาก ให้เลี้ยงหน่อไว้แค่กอละ 3 ต้น เท่านั้น (รวมทั้งต้นแม่) ต้นสละจะโตดีและให้ผลเร็ว เมื่อมีหน่อใหม่งอกเพิ่มขึ้น ไม่ควรแยกหน่อจากต้นแม่ เพราะจะทำให้รากต้นแม่ขาดต้นแม่จะโทรมไปหลายปี

การผสมเกสร :
ต้นสะละมีอายุ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี จะเริ่มออกดอก ทำให้เริ่มรู้ว่าต้นไหนเป็นตัวผู้และตัวเมีย ต้นสละอินโดต้องใช้การผสมเกสรเหมือนสละพันธุ์ไทย การผสมเกสรสามารถทำได้ตลอดทั้งวัน โดยนำผงเกสรตัวผู้ (มีสีเหลือง) มาเคาะใส่เกสรตัวเมีย (สีแดง) หลังจากผสมเกสร สามารถเก็บผลผลิตได้ใน 6 เดือน

การตัดแต่งช่อผล :
สะละอินโดเมื่อติดลูกแล้ว มีปริมาณผลหนาแน่นมาก ถ้าไม่ตัดแต่งช่อผลอออกบ้างอาจทำให้ก้านหักได้ หรือต้นจะสลัดลูกทิ้งตามธรรมชาติ บางครั้งอาจต้องตัดผลทิ้งเกือบครึ่งพวง หรือตัดทิ้งผลที่บิดเบี้ยว เพื่อให้มีปริมาณผลพอ เหมาะกับความสมบูรณ์ของต้น

การตัดแต่งทางใบ :
สะละอินโดฯ ที่ให้ผลผลิตแล้ว จะมีทางใบ 15-20 ทางใบ ไม่ควรตัดแต่งทางใบที่รองรับทะลายผลจนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต ให้ตัดเฉพาะทางใบที่เหลืองแก่หมดสภาพแล้วเท่านั้น หากทางใบโน้มกีดขวางการทำงาน ก็ต้องใช้เชือกผูกรวบไว้

ขั้นตอนการปฏิบัติบำรุงต่อสละ :
ระยะต้นเล็ก - ยังไม่ให้ผลผลิต :
ทางใบ :

- ให้ไบโออิ 25-5-5 + สารสมุนไพร 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน ฉีดพ่นพอเปียกใบ 1-2 รอบ

- ฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพรทุก 2-3 วัน

ทางราก :
- ใส่ปุ๋ยคอก ขี้วัวขี้ไก่ไข่ แกลบดิบ แห้งเก่าข้ามปี ครั้งที่ 1 ของรุ่นหรือปีการผลิต ควรวางแผนให้ปีละ 3 ครั้ง (4 เดือน/ครั้ง)

- คลุมโคนต้นด้วยเศษพืชแห้งหนาๆ เต็มพื้นที่บริเวณทรงพุ่ม ล้ำออกไปถึงนอกเขตทรงพุ่ม
- ให้ 25-7-7 (1/2 กก., 1 กก.ต้นใหญ่) /ต้น /เดือน ละลายน้ำรดโคนต้น เขตทรงพุ่ม
- ให้ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (2 ล.) /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว 1-2 เดือน/ครั้ง
- ให้น้ำเปล่า ทุก 3-5 วัน

หมายเหตุ :
- ใส่เศษซากทะลายปาล์มจากโรงงานปาล์มน้ำมัน 2 ปี /ครั้ง

2. ระยะต้นโต-ให้ผลผลิตแล้ว :
ทางใบ :

- ให้สูตรสหประชาติ (ไบโออิ+ไทเป+ยูเรก้า) + สารสมุนไพร 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน

-ให้ “น้ำตาลทางด่วน” (กลูโคส) 1-2 เดือนต่อครั้ง
- ฉีดพ่นสารสมุนไพรบ่อยๆ เพื่อกันก่อนแก้

ทางราก :
- ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ หญ้าแห้งใบไม้แห้งคลุมโคนต้นหนาๆ ควรวางแผนให้ปีละ 2 ครั้ง
- ให้ปุ๋ย 8-24-24 สลับเดือนกับ 21-7-14 (1/2 กก.ต้นเล็ก, 1 กก.ต้นใหญ่) /ต้น /เดือน ละลายน้ำรดโคนต้น เขตทรงพุ่ม

- ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (2 ล.) สลับเดือนกับ ระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (2 ล.) /เดือน /ไร่ รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว

หมายเหตุ :
- ถ้าขาดน้ำต้นจะชะงักการเจริญเติบโตส่งผลให้การออกดอกติดผลไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย
- ให้ทางใบด้วยไคโตซาน + ธาตุรอง/ธาตุเสริม 2-3 เดือน/ครั้ง จะช่วยบำรุงขยายขนาดผลให้ใหญ่และเนื้อแน่นขึ้น

- ให้แคลเซียม โบรอน สม่ำเสมอตลอดระยะเวลาที่มีผลผลิตอยู่บนต้นจะช่วยให้ต้นไม่โทรมเนื่องจากแบกภาระเลี้ยงผลจำนวนมากบนต้น …. การให้แคลเซียม (จากแคลซียม โบรอน. กระดูกป่น. และ จากยิบซั่ม) ยังช่วยบำรุงเนื้อส่วนปลายผลให้เต็มผล

- สละอายุต้นให้ผลผลิตแล้วได้รับการบำรุงแบบให้มีสารอาหารกินตลอด 24 ชม.ติดต่อกันมานานหลายๆปีจะออกดอกติดผลต่อเนื่องตลอดปี แบบไม่รุ่น .... สารอาหารหรือปุ๋ยที่เป็นพื้นฐานต่อการออกดอกของพืช (ทุกชนิด) คือ สังกะสี. โบรอน. น้ำตาลทางด่วน.

---------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©