-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 5 MAR .. *ทำนาข้าวให้รวย
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 8 MAR .. * กล้วย-มะละกอ ยุคใหม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 8 MAR .. * กล้วย-มะละกอ ยุคใหม่

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11571

ตอบตอบ: 08/03/2021 6:05 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 8 MAR .. * กล้วย-มะละกอ ยุคใหม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 8 MAR
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- วันนี้วันจันทร์ที่ 8 มี.ค. เฉพาะวันจันทร์ สมช.สีสันชีวิตไทย “คุณล่า” (081) 944-8494 ไปที่ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสะดวก ราชบุรี พร้อมกับ ระเบิดเถิดเทิง ไบโออิ ไทเป ยูเรก้า ยาน็อค กับหนังสือหัวใจเกษตรไทย มินิ. ไม้ผลแนวหน้า ....

- งานสีสันสัญจรปกติตามวงรอบ งวดนี้ เสาร์นี้ ตรงกับวันที่ 13 ก.พ. ลุงคิมกับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 .... ไปวัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี.


- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....

************************************************************
***********************************************************

จาก : (068) 186-42xx
ข้อความ : ชอบสโลแกน แผลงแผลงแต่สร้างสรรค์ คิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ฟันธง ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง ทำหาเสียง ความรู้มีขายแต่ความคิดไม่มีขาย คนเราแพ้ชนะกันที่โอกาส ขอบคุณที่สอนให้คิด
ตอบ : มากกว่านี้นะ เรื่องของเรื่อง นี่คือ ความจริง เป็นทั้งแง่คิด ภาษิตสอนใจ หลักปรัชญา บอกแล้วไง คำพูดบางคำ จากบางคน จากบางโอกาส ได้ยินแล้วเอามาคิด เอามาปรับใช้ สามารถแก้ไขสถานการณ์ชีวิตที่เลวร้ายของเราได้ นี่คือสุนทรพจน์ของ เซอร์ วินตั้น เชอร์ชิล รัฐบุรุษอังกฤษ

จาก : (094) 284-02xx
ข้อความ : ขอแนวคิดทำ มะละกอ กล้วย ยุคใหม่สไตล์ผู้พัน
ตอบ : คงไม่ใช่แค่ มะละกอกับกล้วย เท่านั้น พืชอื่นๆทุกพืชทำทั้งนั้น สำคัญที่ IDEA แปลกใหม่ โดนตาโดนใจโดนปากโดนลิ้น คนกินคนซื้อ

จาก : (089) 276-18xx
ข้อความ : ที่แปลงเล็ก ข้างบ้าน น้ำดี ปลูกกล้วย ทำอย่างไรให้เป็นเงิน ขอบคุณความรู้คู่ความคิด
ตอบ : ภาษิต 280 ล้อ สีสันชีวิตไทย ทำอย่างเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม ตามคนที่ล้มเหลวจะล้มเหลวยิ่งกว่า ในทางกลับกัน คิดใหม่ทำใหม่ ต่อยอดขายผล ทำขายตามใจคนกินคนซื้อ อีกหลากหลายสารพัดสารพรรณความคิด ปัญหาคือ สารพัดสารพรรณความคิดนี้ แปล-แปลง-ปรับ/เปลี่ยน เป็นการปฏิบัติ ได้ไหม ทำอย่างไร บอกแล้วไง ทุกอย่างมาจาก “ใจ” ทั้งนั้น ใจเอา=ได้ ใจไม่เอา=ไม่ได้ ทางออกเรื่องนี้ คือ หาข้อมูลเรื่องราวที่เกี่ยวกับกล้วยโดยตรงโดยเฉพาะ ข้อมูลจากไหน จากคนที่ทำกับมือ จากหนังสือ จากคนในบ้าน จากคนกินคนรับซื้อ งานนี้ไม่ใช่เชียร์หนังสือ แต่ไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :

จาก :
(082) 823-01xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ ผมซื้อกล้ามะละกอมาจากตลาดนัดจตุจักร 10 ต้น คนขายบอกเป็นมะละ กอฮอลแลนด์แท้ เขาบอกว่าเพาะมากับมือ มีลูกโชว์ให้ดูด้วย ผมเอามาปลูกได้ 4-6 เดือน ทั้ง 10 ต้น ออก ลูกครบทุกต้น 5 ต้นลูกสวยทรงฮอลแลนด์จริงๆ อีก 5 ต้น ลูกกลมสั้นป้อม มีร่องลึก ต้นที่เป็นแบบนี้ต้องบำรุงอย่างไง ผมใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 อย่างเดียว ระวัง ไม่ให้น้ำขังโคนต้นอย่างดีแล้ว.. ขอบคุณครับ

จาก : (091) 287-44xx
ข้อความ : ซื้อมะละกอฮอลแลนด์สุกแล้วมาจากตลาด ผ่าออกมาเจอเมล็ด เอาเมล็ดไปปลูกจะได้ไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง....เกษตรกรบ้านจัดสรร
ตอบ :
- ที่คนขายบอกคุณกับลูกที่เอามาโชว์นั่นน่ะ โกหกทั้งนั้น .... ถ้ารู้ไม่จริงก็ไม่บอกความจริงเรื่องธรรม ชาติของสายพันธุ์มะละกอ ลูกที่เอามาโชว์เขาเด็ดมาจากต้นไหนก็ได้ ว่ามั้ย เพราะอั้ยต้นที่คุณซื้อน่ะ มันยังไม่ออกลูกเลย .... นี่มั้ย ฉลาดแต่ไม่เฉลียว บ้านลุงคิมเรียก คนไม่รู้ย่อมตกเป็นเหยื่อคนฉลาด

- มะละกอทุกสายพันธุ์ ทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นฮอลแลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวิสส์เซอร์แลนด์ ลาวแลนด์ เขมรแลนด์ พม่าแลนด์ ไทยแลนด์ เหมือนกันหมด คือ กลายพันธุ์ เพราะมะละกอปลูกขึ้นมาจากเมล็ด .... ยกเว้น มะละกอ “ตอน-เปลี่ยนยอด” อันนี้ไม่กลายพันธุ์แน่นอน

- มะละกอ เพาะเมล็ดแรกๆ ก็ไม่รู้หรอกว่าจะกลายพันธุ์ยังไง แต่พอโตออกดอกออก ลูกแล้วนั่นแหละถึงจะรู้ว่ากลายเป็นต้น “ตัวผู้-ตัวเมีย-กระเทย” ....

* ต้นตัวผู้ ก้านดอกยาวเป็นแขน ไม่ติดลูก ....
* ต้นตัวเมีย ก้านดอกสั้นจู๊ดจู่ ติดลูกกลม สั้นตลุ๊กปุ๊ก รูปทรงผิดเพี้ยนไปจากพันธุ์เดิม ....
* ต้นกระเทย ก้านดอกยาวพอดี ออกดอกติดลูกรูปทรงเหมือนพันธุ์เดิม ทุกประการ .... ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีวิทยาศาตร์อะไรแก้ไขอาการกลายพันธุ์ หรือบอกให้รู้ล่วงหน้าได้ว่าจะกลายพันธุ์ จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อปลูกไปแล้ว 6 เดือน มีดอกมีลูกออกมาให้เห็นแล้วนั่นแหละถึงจะรู้ แม้แต่เทคโนโลยีชาวบ้านสารพัดวิธีก็แก้ได้แค่บางต้นบางครั้งเท่านั้น เอาแน่เอานอนไม่ได้

** ปลูกไปเถอะ ปัญหามะละกอกลายพันธุ์แก้ได้ ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม .... ทำเป็น แก้ปัญหาได้ ไม่กลุ้ม แต่ทำไม่เป็น แก้ปัญหาไม่ได้ อันนี้กลุ้มแน่ .... ว่ามั้ยล่ะ

ขยายพันธุ์มะละกอจากเมล็ด :
- เลือกมะละกอจากต้นสมบูรณ์ ติดผลดก ผลสมบูรณ์ คุณภาพดี ไม่มีโรค ผลแก่คาต้น เปลือกเริ่มเป็นสีเหลือง (แต้มเหลือง) 1 ใน 4 ของพื้นที่ผิวทั้งลูก .... มะละกอสุกซื้อมาจากตลาด สุกงอมแล้วก็พอใช้ได้ .... เก็บมาจากต้นหรือซื้อมาจากตลาด เอามาผ่า จะพบบางลูกเมล็ดมาก บางลูกเมล็ดน้อยก็ว่าไป เลือกเมล็ดสีดำสนิท ขนาดใหญ่ๆ เมล็ดสีขาวหรืออมเทาทิ้งไป .... ต้องการเก็บเมล็ดไว้นาน ให้นำเมล็ดสีดำสนิทตากแด 3-5 แดด จนแห้งสนิทก่อน ใส่กระป๋องปิดฝาสนิท ใส่ถ่านหุงข้าว 1 ก้อน หรือผงกันชื้นในนนม 1-2 ซอง ป้องกันความ ชื้น เก็บในร่ม อุณหภูมิห้อง เก็บได้นานนับปี .... ถ้าไม่ต้องการเก็บเมล็ดไว้นานจะปลูกเลยก็ได้ เลือกเมล็ดมา แล้ว ล้างน้ำ ขยำเบาๆ เอาเยื่อหุ้มเมล็ดออก ผึ่งลมพอแห้ง เอาไปเพาะในวัสดุเพาะได้เลย .... ทั้งนี้ เมล็ดมะละ กอมีระยะพักตัว หรือไม่พักตัวก็ได้ เพาะแล้วงอกหรือไม่งอกขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ดที่มีมาแต่แรก

ตอนมะละกอ : ตอนจากกิ่งแขนงที่งอกออกมาจากต้น เลือกกิ่งสมบูรณ์ แข็งแรง มีลูกหรือไม่มีลูกปลายกิ่งก็ได้ .... ใช้มีดคมๆ เฉือนจากโคนขึ้นไปทางปลายกิ่ง เฉียง 30-45 องศา ลึก 1 ใน 3 ของเส้นผ่า ศูนย์กลางกิ่งช่วงที่เฉือน ใช้ใบไม้คั่นรอยเฉือนป้องกันแผลติดกัน ทิ้งให้ยางหยุดไหล แล้วหุ้มด้วยตุ้มตอนธรรมดา ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วันจะออกราก เมื่อมีรากมากพอก็ให้ตัดลงมาปลูกตามปกติได้ กิ่งตอนพร้อมจะออกดอกติดลูกทันทีตามอายุต้นแม่ และไม่กลายพันธุ์

เปลี่ยนพันธุ์มะละกอ : ตัดต้นตัวผู้ และ/หรือ ต้นตัวเมีย (ต้องการเปลี่ยนพันธุ์) ทุกต้นที่ต้องการเปลี่ยนสายพันธุ์ ตัดให้เหลือแต่ตอ ใช้ถุงพลาสติกคลุมรอยแผลตัดป้องกันน้ำเข้าแผล บำรุงตอให้แตกยอดใหม่ .... จังหวะนี้ให้ตัดต้นกระเทยไว้ 1 ต้น แล้วบำรุงตอเรียกยอดเหมือนกัน .... เมื่อยอดต้น ตัวผู้/ตัวเมีย โตประมาณขนาดนิ้วมือให้ตัดยอดรอไว้ แล้วตัดยอดต้นกระเทยขนาดโตเท่ากัน ไปเสียบให้กับยอดของต้น ตัวผู้/ตัวเมีย ด้วยวิธีเสียบยอดธรรมดาๆ กรณีที่ต้น ตัวผู้/กระเทย 1 ตอ มีหลายยอด อาจเสียบด้วยยอดกระเทย 1 หรือ 2 ยอดก็ได้ ยอดที่เสียบแล้วเมื่อโตขึ้นก็จะเป็นมะละกอกระเทยตามต้องการ

มะละกอต้นเตี้ย : ต้นมะละกอที่ต้นสูง 3-4-5-6 ม. ตามธรรมชาติ ต้นสูงดูแลยาก ถ้าต้องการให้ต้นมะละกอสูง 1 ม. มีลูกเต็มคอ ให้ “ตอน” ที่ลำต้น ณ ความสูงจากยอดลงมา 1 ม. ... วิธีตอนทำดังนี้ ใช้มีดคมๆ เฉือนจากล่างขึ้นไปทางปลาย เฉียง 30-45 องศา ลึก 1 ใน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นที่เฉือน เฉือน 2 ข้างซ้าย/ขวา ใช้ใบไม้คั่นรอยเฉือนป้องกันแผลติดกัน ทิ้งไว้จนยางหยุดไหล แล้วหุ้มด้วยตุ้มตอนขนาดใหญ่ที่หุ้มได้รอบลำต้นบริเวณที่ตอน ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วันจะออกราก เมื่อมีรากมากพอก็ให้ตัดลงมาปลูกลงดินตามปกติ หรือปลูกในกระภางก็ได้ ส่วนของต้นที่ตอนลงมาปลูกจะออกดอกลูกต่อทันทีทั้งๆที่ต้นเตี้ย และไม่กลายพันธุ์

มะละกอพุ่มใหญ่ : มะละกอเป็นไม้ยืนต้น (10-20 ปี) เป็นทั้งไม้ลำต้นเดี่ยวเหมือนมะพราว และมีกิ่งเหมือนมะม่วง ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมประจำต้น .... ต้นที่เป็นลำต้นเดี่ยวแต่ต้องการให้แตกกิ่ง ให้ตัดต้นเหลือแต่ตอก่อน แล้วบำรุงเรียกยอด หะแรกยอดที่แตกใหม่จะมีมาก ให้คัดเลือกเก็บไว้ 2-3-4 ยอด ที่อยู่ตรงข้ามซึ่งกันและกันแล้วบำรุงเลี้ยงต่อไป แนะนำว่าให้เหลือยอดไว้น้อยๆ จะได้กิ่งใหม่ขนาดใหญ่ สมบูรณ์ ถ้าเหลือยอดไว้มากจะได้กิ่งใหม่ขนาดเล็ก ทุกกิ่งที่ได้ใหม่มีดอกมีลูกเหมือนต้นเดิมทุกประการ การที่มีกิ่งหรือยอดเพิ่มขึ้น จำนวนผลย่อมเพิ่มากขึ้นด้วย

บำรุงมะละกอ :
ทางใบ :
ไม้ผลประเภทออกดอกติดผลตลอดปี ไม่มีรุ่น ใช้สูตรสหประชาชาติ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 60 ซีซี. + ไทเป 60 ซีซี. + ยูเรก้า 60 ซีซี. + สมุนไพร 1-2 ล.” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน

ทางราก : ใส่ยิบซั่ม, ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ไก่, ทุก 6 เดือน, พรวนดิน/พูนดิน โคนต้นทุก 3 เดือน. ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 สลับเดือน ระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (1-2 ล.) / ไร่ / เดือน
หมายเหตุ :
- มะละกอทุกสายพันธุ์ตอบสนองต่อน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิงดีมากๆ โดยเฉพาะสารอาหารอินทรีย์ที่มีในส่วนผสม

- ฉีดพ่นสารสมุนไพร ป้องกัน/กำจัด แมลงปากกัดปากดูดประจำๆ ฉีดบ่อยๆ

จาก : (080) 728-34 xx
ข้อความ : อยากมีความรู้เรื่องพันธุ์มะละกอแขก มีพันธุ์แขกอะไรบ้าง พันธุ์แขกไหนคนชอบที่สุด .... ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
แขกดำศรีสระเกษ :
เป็นมะละกอแขกดำที่พัฒนาสายพันธุ์โดยศูนย์ วิจัยพืชสวนศรีสระเกษ เป็นมะละกอแขกดำ พันธุ์ต้นเตี้ย ติดผลเร็ว ติดผลค่อนข้างดก ลักษณะผลทรงกระบอกยาว น้ำหนักผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1 กก. ให้ผลผลิตสูง 50-55 กก./ต้น น้ำหนักผลเฉลี่ย 1.2 กก. อายุผลหลังดอกบานถึงผลสุกก็จะอยู่ราวๆ อายุ 5-6 เดือน มีเนื้อหนาแน่นสีแดงเข้ม เนื้อสุกมีรสหวานอร่อย เฉลี่ยความหวานอยู่ที่ 13.5 องศา บริกซ์ ส่วนผลดิบมีเนื้อกรอบ เหมาะสำหรับทำส้มตำ เป็นที่ต้องการของตลาด

เพื่อให้ผลมีคุณภาพ น้ำหนักดี ช่วยต้นมีอายุยืนยาว และป้องกันการโค่นล้มของต้น แนะนำให้ปลิดผลเล็ก ผลไม่สมบูรณ์ และผลที่ออกจากดอกแขนง ออกทิ้งบ้าง
แขกดำดำเนินสะดวก : มะละกอต้นเตี้ยให้ผลเร็วติดผลดก ลักษณะผลเป็นทรงกระบอกส่วนหัวคอดเรียวเข้าหาขั้ว ปลายผลแหลมเล็กน้อย เนื้อหนาแน่น สีทองเข้ม กลิ่นหอม ความหวานสูง เหมาะสำหรับใช้รับประทานผลสุกและผลดิบ ไม่ค่อยต้านทานโรคใบด่าง

แขกนวล : ลักษณะต้นเตี้ย ให้ผลดก ค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักผลประมาณ 1 กก. ทรงผลคล้ายหยดน้ำ ส่วนหัวเรียวเล็ก และค่อยๆ ป่องขึ้นใกล้บริเวณปลายผล แล้วสอบเข้าหากัน เนื้อสีเหลืองอมส้ม ความหวาน 13.44 องศาบริกซ์ เหมาะสำหรับใช้รับประทานดิบ และปรุงอาหาร

แขกหลอด : เป็นพันธุ์ต้นเตี้ย ติดผลดก ผลทรงกระบอกขนาดเล็กยาว ส่วนหัวคอดเรียวเข้าหาขั้ว ปลายเรียวแหลม ปลายอาจจะงอเล็กน้อย เนื้อหนาแน่น เมล็ดน้อย 1 ผล อาจจะมีเมล็ด 15-20 เมล็ด มีช่อง ว่างกลางผลเล็กมากคล้ายรูหลอด สีเนื้อแดงเข้ม รสชาติเหมือนแขกดำ สายพันธุ์ดั้งเดิมมาจากวังน้ำเขียว นครราชสีมา เหมาะสำหรับใช้รับประทานผลสุก

https://narutoliverpool19.wordpress.com


แถม .... ฮอลแลนด์ (ไม่ใช่แขก) :
- กำเนิดจริงๆ อยู่ในแมกซิโก ส่งไปขายที่ฮอลแลนด์ (เนเธอร์แลนด์) คนไทยไปที่นั่น ซื้อมะละกอพันธุ์นี้แบบยกลูกมา เพาะไปเพาะมา ปรับปรุงวิธีการบำรุง จนได้พันธุ์แท้ดั้งเดิม อย่างที่เห็นๆ กินๆ เป็นมะละกอกินสุก

- หะแรกชื่อ ปลักไม้ลาย บอกว่าเชย เปลี่ยนใหม่เป็นฮอลแลนด์


สูตร 8 : “มหัศจรรย์ในกล้วย”
กล้วยแอลกอฮอร์ :

กล้วยไข่ กล้วยหอม ตัดปลีแล้ว เจาะต้นแล้วอัดแป้งข้าวหมาก 3 รู 3 ด้านของต้น เหมือนตราเบ็นซ์ ลึกถึงชนไส้ใน กล้วยสุกรสหวานดีมาก (ประสบการณ์ตรง : 089-742-1680)

กล้วยออกเครือทิศทางเดียวกัน :
กล้วยออกทางเดียวกันทั้งแถว ธรรมชาตินิสัยกล้วยจะแทงปลีออกมาทางด้านตรงข้ามกับไหล (ไหลคือส่วนของหน่อที่แทงออกมาจากต้นแม่) เมื่อต้องการให้กล้วยต้นนั้นโตขึ้นแล้วออกเครือทางด้านไหนของต้น ก็ปลูกให้ทิศทางของไหลอยู่ทางตรงกันข้าม ทำแบบนี้กับกล้วยทุกต้น กล้วยทุกต้นก็จะออกเครือทางทิศเดียวกันได้ทั้งหมด ....

กล้วยศักดิ์สิทธิ์ :
มีจอมปลวก 1 จอม ไม่มีจอมปลวกศาลพระภูมิเจ้าที่ก็ได้ ปลูกกล้วยล้อมไว้ ให้กล้วยทุกต้นออกทางทิศเข้าหากลางวงที่มีจอมปลวกหรือศาลพระภูมิ ปลูกแล้วตัดต้นกล้วยสร้างอายุใหม่ กะให้กล้วยทุกต้นออกเครือพร้อมกัน....

เตรียมขายผ้าเหลือง ผ้าแดง ธูปเทียนดีๆ หามือดีมาให้หวย เชื่อซี่ งานนี้ไม่โดนเหยียบก็รวย

ปุ๋ยอินทรีย์สำหรับกล้วย :
กล้วยทุกชนิด ใช้ผักปอดสดผสมคลุกกับ กระดูกป่น+ขี้ไก่ คลุมโคนต้นหนาๆ กล้วยจะสมบูรณ์ แข็งแรงให้ผลผลิตดี โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมีแม้แต่เม็ดเดียว.....กล้วยตอบสนองต่อปุ๋ยน้ำชีวภาพ (ทุกสูตร) ดีมากๆ

เพิ่มจำนวนหวีต่อเครือ :
เมื่อกล้วยตกเครือ เหลืออีก 2-3 หวีจะตัดหัวปลี ให้ "เอ็นเอเอ" 1 ครั้ง จะช่วยให้ได้จำนวนหวีเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 2-3 หวี

เพิ่มรสชาติและกลิ่นกล้วย :
เมื่อเครือกล้วยแก่ได้ 75% หรือจำนวนหวีแก่ 3 ใน 4 ของทั้งเครือให้ "น้ำคั้นมะเขือเทศสุก" 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน จะช่วยให้กล้วยมีรสชาติและกลิ่นดีมากๆ

กล้วยใบเขียวจนถึงวันตัดปลี :
ต้นกล้วยหลังตัดปลี ให้ฮอร์โมนน้ำดำ 1-2 รอบ โดยแบ่งให้จนถึงวันตัดเครือ จะช่วยบำรุงใบให้เขียวสดถึงวันตัดเครือ การมีใบเขียวสดถึงวันเก็บเกี่ยวเช่นนี้ทำให้กระบวนการสังเคราะห์แสงสร้างสารอาหารดี ส่งผลให้ได้ผลผลิตดี

กล้วยกลิ่นไวน์ :
ต้นกล้วยอีก 10-20 วันตัดเครือ ใช้ไม้ตะเกียบโตขนาดนิ้วมือ แทงที่ลำต้น ณ ความสูง 3 ใน 4 ส่วนจากพื้นแทง 3 รูตรงข้ามกันเหมือน 3 แฉกตราเบ็นซ์ แทงเฉียงลง 45 องศา แต่ละรูให้บรรจบกันที่ใจกลางกอพอดี แล้วใส่ "แป้งข้าวหมาก" อัดลงไปในรูให้เต็ม ปล่อยไว้อย่างนั้นจนกระทั่งตัดเครือ เมื่อนำไปบ่มจนสุก กล้วยสุกจะมีกลิ่นและรสชาติเหมือนน้ำขาว (สาโท) หรือน้ำตาลเมา หรือไวน์ เกิดความอร่อยได้อีกรูปแบบหนึ่ง

กล้วยออกปลีกลางต้น :
ต้นกล้วยอายุ 4-5 เดือน ณ ความสูง 3 ใน 4 ส่วนของลำต้นจากพื้น ใช้มีดปลายตรง (เหมือนมีดตัดทะลายปาล์ม) คมจัด สะอาด ....

แผลแรก แทงตรงๆขวางกับลำต้นและให้เฉียงลงประมาณ 45 องศา แทงลึกถึงใจกลาง แผลกว้างประมาณ 1 ฝ่ามือ .....

แผลที่ 2 ให้แทงตามยาวลำต้น เริ่มจากแผลแรกยาวลงประมาณ 30 ซม. ลึกถึงใจกลางกอเหมือนแผลแรก .....

เสร็จแล้ว ใช้แผ่นสังกะสีหรือแผ่นพลาสติกแข็งๆ แทงลงที่แผลแรกลึกจนสุดแผล แล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น จนกระทั่งออกปลี

ต้นกล้วยอายุ 4-5 เดือน จะมีปลีอยู่ในใจกลางลำต้น ณ ความสูงครึ่งหนึ่งของความสูงต้นทั้งต้น เมื่อปลีเจริญเติบโตแทงขึ้นตามใจกลางกอขึ้นไปปะทะกับแผ่นสังกะสีหรือแผ่นพลาสติกแข็งที่กั้นขวางไว้ ปลีจะแทงต่อทางสูงจนถึงยอดไม่ได้ กอร์ปกับ ด้านข้างลำต้นมีแผลเปิดยาวจากบนลงล่างเป็นช่องว่าง ปลีก็จะแทงยาวออกมาตามช่องว่างด้านข้างลำต้นนี้แทน.....เมื่อปลีออกมาจากด้านข้างของลำต้นแน่นอนเรียบร้อยแล้วให้เอาแผ่นกั้นออกทิ้งไป จากนั้น จัดการหา "ผ้าสามสี-เครื่องเซ่นไหว้-ธูปเทียนแพ" จัดวางให้สมจริงสมจังเพื่อต้อนรับนักขอหวย..... ทำหลายๆต้น ยิ่งมากต้นยิ่งขลัง หรือเลือกต้นที่ทำเลเหมาะๆก็จะดี

กล้วยออกปลีปลายต้นด้วน :
ต้นกล้วยอายุ 5-6 เดือน ให้ตัดลำต้นส่วนยอดพร้อมใบให้ยอดด้วน เหลือใบแก่ไว้ 2-3 ใบ สำหรับสังเคราะห์สร้างสารอาหารเลี้ยงต้น เมื่อปลีแทงมาถึงยอด (ด้วน) ก็จะยังคงแทงต่อเพราะต้นยังไม่ตาย ปลีที่แทงโผล่ยอดออกมาแล้วมักมีรูปร่างไม่สมประกอบ มีรูปร่างแปลกๆ (เข้าทางคอหวย) เองตามธรรมชาติ ก็ให้จัดหา "ผ้าสามสี-เครื่องเซ่นไหว้-เหล้าขาวหัวหมู" เลือกทำให้เขาออกเครือตรงกับวันนักขัตฤกษ์ดีๆซี่ แล้วอย่าลืมทำซุ้มประตูเก็บเงินคอหวย ซะให้เข็ด

ทำกล้วยให้สุกช้า :
ตัดกล้วยแก่จัดจากต้นลงมาแล้ว แยกหรือไม่แยกหวีก็ได้ อย่าให้ผลมีแผล ทำความสะอาดผลให้เรียบร้อย นำลงแช่น้ำให้ท่วมผล/เครือ น้ำจะช่วย STOP การสุกของผลกล้วย 3-5-7 วัน นานหรือเร็วขึ้นกับความแก่ของ นำขึ้นจากน้ำแล้วบ่ม ผลกล้วยจะสุกตามปกติ

--------------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©