-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-เก็บตกงานสัญจร 28 พ.ย. [3] *มะพร้าว
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - เก็บตกงานสัญจร 28 พ.ย. [3] *มะพร้าว
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เก็บตกงานสัญจร 28 พ.ย. [3] *มะพร้าว

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 02/12/2020 7:00 am    ชื่อกระทู้: เก็บตกงานสัญจร 28 พ.ย. [3] *มะพร้าว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 2 DEC
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสัญจรสีสันชีวิตไทยเสาร์นี้ งวดนี้ตรงกับวันที่ 5 ธ.ค. ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี .... ลุงคิม กับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน ไปด้วยกัน

- รายการแถม ซื้อปุ๋ยทุกสูตร 1,000 แถมหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ. หรือ ไม้ผลแนวหน้า 1 เล่ม เลือกเอา.... ซื้อหนังสือ “หัวใจเกษตรไท มินิ 1 เล่ม แถมหนังสือไม้ผลแนวหน้า ....

*** ทุกครั้งที่สัญจร แน่นอน ระเบิดเถิดเทิง. ฟาจีก้า. ไบโออิ. หัวโต. ไทเป. ยูเรก้า. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ย 3,000 แถมหนังสือ 1 เล่ม เลือกเอาระหว่าง ไม้ผลแนวหน้า กับหัวใจเกษตรไท, ซื้อหัวใจเกษตรไท มินิ. 1 เล่มแถมหนังสือไม้ผลแนวหน้า หรือ ซื้อปุ๋ย 1,000 แถม แคลเซียม โบรอน. 1 ล.

*** สนใจอยากยลโฉม หม้อปุ๋ยหน้าโซน ส่งข่าวล่วงหน้าหน่อยก็ดี จะได้เตรียมไป ส่วนกับดักแมลงวันทองเอาไปแจก กับดักแมลงวันทองที่ขายๆในท้องตลาดอันละ 60 บาท ลุงคิมทำอันละ 60 ตังค์ อันนี้เอาไปดู ดูแล้วทำ ออกแบบใหม่ ....************************************************************
************************************************************


เก็บตกงานสัญจร 28 ต.ค. วัดวัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก (3).... มะพร้าว :

สมช. : สวัสดีครับลุง ขอแนะนำตัวเอง ผมมาจากไทรน้อย นนท์บุรี ตอนนี้ตกงานจากโควิดอยากทำอาชีพเกษตร ผมฟังรายการสีสันชีวิตไทยมานาน ชอบใจ IDEA IDOL KIM ZA GASS ชอบที่สุด เกษตรแบบอินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะคำว่า “ตามความเหมาะสม” ตรงนี้คือ “หัวใจปรัชญา” เลยครับ....

ลุงคิม : แนะนำตัวยาวจัง...
สมช. : ครับ...ต่ออีกหน่อยครับ วันนี้ผมมี่ที่อยู่ 10 ไร่ ระบบน้ำดี สนใจมะพร้าวครับ

ลุงคิม : จุดสนใจ จุดไหน ?
สมช. : ตรงที่ ทำงานทั้งปีได้ขาย 16 รอบ เกรด เอ. จัมโบ้. โกอินเตอร์. ครับ

ลุงคิม : อืมมม เทคนิค. เทคโน. ก็จำเป็นนะ
สมช. : ครับ ผมเตรียม COPPY ลุงทุกอย่างเลยครับ

ลุงคิม : เรื่อง COPPY นี่ ระหว่าง ไทรน้อย. กับ ไร่กล้อมแกล้ม. คงไม่ต่างกันนัก ลุงว่าตามวัดรอยเท้าได้เลย
สมช. : ครับ ผมพร้อมแล้ว ผมต้องไปที่ไร่กล้อมแกล้มแน่นอนครับ

ลุงคิม : ไปซี่ ยินดีต้อนรับ
สมช. : ขอบคุณครับ
ลุงคิม : ข้อมูลเกี่ยวกับมะพร้าว ทั้งที่เป็นความรู้ทางวิชาการ เป็นความรู้รอบตัว เขียนไม้ในหนังสือ ในอินเตอร์เน็ต. ครบถ้วนแล้ว เอาไปเป็นพื้นฐาน แล้ว ต่อยอด-ขยายผล เอาเอง...


(อ้างอิง) ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร 1 JUL
จาก :
(098) 187-57xx
ข้อความ : ปลูกมะพร้าวขายได้แล้ว 10 ไร่ จะปลูกใหม่อีก 10 ไร่ แต่ไม่มีความรู้เรื่องมะพร้าวเลย กรุณาอนุเคราะห์ด้วย..สาวตกงานโควิด

ตอบ :
- น่าจะบอกหน่อยนะว่าอยู่ บ้านอะไร ? ตำบลไหน ? อำเภอ ? จังหวัดไหน ? ภาคไหน ? ไม่ใช่อยากรู้จักบ้านหรอก แต่อยากรู้โซนภูมิศาสตร์สำ
หรับพืชตระกูลมะพร้าว.... เอาเถอะ ไม่เป็นไร อย่างน้อยเจ้า 10 ไร่ที่ปลูกอยู่ก่อนแล้วน่าจะเป็นคำตอบว่า ปลูกได้-ปลูกไม่ได้ ....

- แผ่นดินไทย แผ่นดินเกษตร ทั่วโลกรู้ เกษตรกรไทยทำการเกษตรแบบ “ธรรมชาติ-ธรรมชาติ” ธรรมชาติแท้ๆ ยังได้กิน อันนี้ได้แค่กิน ไม่ได้ขาย แต่ถ้าจะทำขายต้องเอาวิชาการมาจับ ใช้ เทคนิค-เทคโน ทำให้ได้ เกรด เอ.-จัมโบ้. ผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี อย่างเป็นเหตุเป็นผล...

- เกมส์นี้ ปัญหานี้ เริ่มจากตัวเอง เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด ช่างวิเคราะห์ ช่างเปรียบเทียบ ว่า ใช่หรือไม่ใช่ .... ใช่. เพราะอะไร รู้แล้วต่อยอด ขยายผล.... ไม่ใช่. เกิดจากอะไร รู้แล้วแก้ไข แก้ไขแล้วต่อยอดขยายผล ....


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :
จาก :
(090) 628-49xx
ข้อความ : เรียนคุณลุงคิม มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหวาน ต่างกันอย่างไร มีที่ 20 ไร่ อยู่บางปะกง อยากปลูกมะพร้าวน้ำหอม น้ำหวาน ขอความรู้ด้วยค่ะ .... ขอบคุณค่ะ

ตอบ :
ข้อมูลนี้เขียนไว้ในหนังสือ “ไม้ผลแนวหน้า” เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเขียนใหม่ในหนังสือ “หัวใจเกษตรไท” ปัจจุบัน .... หนังสือ “หัวใจเกษตรไท” ความหนา 1,000 หน้า เนื้อหาว่าด้วย ปุ๋ย-ยา-เทคโน-โอกาส 4เรื่อง 4อย่าง การเกษตรด้านพืชโดยเฉพาะ เป้าหมายเป็น-วางแผนเป็น-บริหารเป็น-ทำเป็น ด้วยเทคนิคไม่ใช่เทคนึก มีหลักวิชาการไม่ใช่เคยทำยังไงก็ทำยังงั้น

ปรัชญาการเกษตร :
ในธรรมชาติไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีตัวเลข ไม่มีคันเร่ง ไม่มีโวลลุ่ม ไม่มีดวง ไม่มีโชค ....
เรารักมะพร้าว-มะพร้าวรักเราไหม ....
เผื่อได้เผื่อเสีย-เผื่อเหลือเผื่อขาด มีตัวตาย-ตัวแทน ....
ปลูกมะพร้าวไปแล้วมีอะไร เสริม/แซม/แทรก ด้วย ได้ไหม ? ดีไหม ? ....


มะพร้าวน้ำหอม :
เป็นสายพันธุ์ที่น้ำมีกลิ่นหอมชัดเจน แต่ความหวานอาจจะน้อยกว่ามะพร้าวน้ำหวาน กรณีนี้ถ้าต้องการเพิ่มความหวาน ทำได้โดยใส่ปุ๋ยเร่งหวาน ทั้งทางใบ ทางราก และงดน้ำ ก่อนเก็บเกี่ยว

มะพร้าวน้ำหวาน :
เป็นสายพันธุ์ที่น้ำมีกลิ่นหอมน้อยกว่าพันธุ์น้ำหอม แต่มีรสหวานมากกว่าพันธุ์น้ำหอม กรณีนี้ถ้าต้องการเพิ่มกลิ่นให้ดีขึ้น ให้บำรุงด้วยธาตุอาหารที่มีส่วนประกอบของ ฟอสฟอรัส. โปแตสเซียม. และกำมะถัน.

พันธุ์ผลยาวหรือผลเล็ก :
เป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดเล็ก ยาวรี หัวแหลมท้ายแหลม รสชาติไม่ค่อยอร่อยจึงไม่นิยมปลูก

พันธุ์ผลก้นกลมหรือก้นป้าน :
เป็นพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่และเปลือกบางที่สุดในบรรดามะพร้าวน้ำหอมด้วยกัน ทรงผลกลมได้สัดส่วน ส่วนก้นผลกลมมน ให้ผลดกสม่ำเสมอตั้งแต่ต้นอายุน้อยถึงอายุมาก

พันธุ์ผลก้นจีบ :
เป็นพันธุ์ที่มีรูปทรงและขนาดอยู่ระหว่างพันธุ์ก้นกลมมนกับพันธุ์ผลยาว ที่ก้นผลมีร่องคล้ายจีบ 3-4 ร่อง ช่วงต้นอายุยังน้อยจะให้ผลดกเหมือนพันธุ์ผลก้นกลมมน แต่เมื่ออายุต้นมากขึ้นความดกของผลจะลดลง

เกร็ดความรู้เรื่องมะพร้าว :
* วิธีการดูว่าใช่มะพร้าวน้ำหอมหรือไม่ ให้สังเกตตรงฐานลูกมะพร้าวต้องเป็นรูปสามเหลี่ยมแต่ละมุมจะนูน เอามะพร้าวมาวางตั้งได้โดยไม่ล้ม และเลือกลูกผิวสีน้ำตาล เพราะแก่จัดถึงช่วงอายุที่เอาไปทำพันธุ์ได้

* เพาะพันธุ์เองให้งอกรากเร็ว ให้ปาดเปลือกด้านบน (ขั้ว) ทิ้งเล็กน้อย เพื่อเวลารดน้ำจะซึมเข้าลูกได้เร็ว นำไปวาวางในพื้นที่มีแสงรำไร ถ้าปล่อยให้โดนแดดแรงจะทำให้ยอดไม่อ้วน วางแล้วเอาขุยมะพร้าวมากลบเพื่อช่วยเก็บความชื้น จากนั้น 2 เดือน จะเริ่มงอก เดือนที่ 4 ก็นำไปปลูกได้

* เลือกต้นที่โตเสมอกัน ต้นที่โตแปลกกว่าต้นอื่นๆ กับต้นพันธุ์ที่เตี้ยกว่าต้นอื่นๆ ใบชี้ขึ้นฟ้า ขนาดใบเล็กแคบ ก็ไม่ควรเอาไปปลูก เพราะเป็นต้นพันธุ์ไม่สมบูรณ์ เอาไปปลูกจะโตข้า

* มะพร้าวน้ำหอมอยู่ในกลุ่มมะพร้าวสายพันธุ์เตี้ย อัตราการเจริญเติบโตทางสูงค่อนข้างช้า ต้นอายุ 15-20 ปี ความสูงประมาณ 10-12 ม. เท่านั้น

* ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในต้นเดียวกัน บานพร้อมผสมได้ในระยะเวลาเดียวกันหรือบานพร้อมๆกัน มีโอกาสได้ผสมกันเองมาก เมื่อนำผลไปขยายพันธุ์จึงมักไม่ค่อยกลายพันธุ์หรือกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมในสวนขนาดใหญ่จำนวนหลายๆ ร้อยต้น แม้จะผสมข้ามต้นแต่ก็ยังเป็นพันธุ์เดียวกันอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลมีผลดกอีกด้วย (สายพันธุ์เดียวกัน ผสมต่างต้นดีกว่าผสมในต้นเดียวกัน)

* ปลูกเตยหอมโคนต้นทั่วบริเวณทรงพุ่ม นอกจากช่วยสร้างความชุ่มชื้นหน้าดินเป็นผลดีแก่ต้นมะพร้าวแล้ว ยังได้เตยหอมไว้จำหน่ายอีกด้วย รากเตยหอมที่อยู่กันกับรากมะพร้าวจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นมีน้ำหอมกว่าต้นที่ไม่มีเตยหอม

* พิสูจน์ต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ด้วยการใช้เล็บจิกปลายรากอ่อนหรือจิกโคนต้นอ่อน ชิมแล้วมีรสหวานและดมแล้วมีกลิ่นหอมน้ำมะพร้าวชัดเจน หรือสังเกตก้านทางถ้าเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน คือ พันธุ์แท้ ถ้าทางเป็นสีเขียวเป็นมะพร้าวกลายพันธุ์

* ให้เกลือแกง อัตรา 1/2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน ควบคู่กับน้ำหมักเครื่องในปลาทะเล เป็นการเพิ่มธาตุโซเดียม. หรือให้มูลค้างคาว 1-2 กำมือ/ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /6 เดือน เป็นการเพิ่มธาตุฟอสฟอรัส. และโปแตสเซียม. นอกจากจะช่วยให้มะพร้าวน้ำหวานมีรสหวานจัดแล้วยังช่วยให้ออกดอกติดผลดีขึ้นอีกด้วย หรือให้ขี้แดดนาเกลือ 1-2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /6 เดือน

* มะพร้าวน้ำหอม-น้ำหวาน ต้นที่สมบูรณ์ดี จะออกจั่นทุก 20 วันและมีทางเกิดใหม่ทุก 20 วัน เมื่อได้ 1 ทางย่อมหมายถึงจั่น 1 จั่น และ 1 จั่นย่อมหมายถึง 1 ทะลาย เสมอ

* ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในต้นเดียวกัน บานพร้อมผสมได้ในระยะเวลาเดียวกันหรือบานพร้อมๆกัน มีโอกาสได้ผสมกันเองมาก เมื่อนำผลไปขยายพันธุ์จึงมักไม่ค่อยกลายพันธุ์หรือกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมในสวนขนาดใหญ่ จำนวนหลายๆร้อยต้น แม้จะผสมข้ามต้นแต่ก็ยังเป็นพันธุ์เดียวกันอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลมีผลดกอีกด้วย

* พิสูจน์ต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ด้วยการใช้เล็บจิกปลายรากอ่อนหรือจิกโคนต้นอ่อน ชิมแล้วมีรสหวานและดมแล้วมีกลิ่นหอมน้ำมะพร้าวชัดเจน หรือสังเกตก้านทางถ้าเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน คือ “พันธุ์แท้” แต่ถ้าทางเป็นสีเขียวเป็นมะพร้าว “กลายพันธุ์”

* ตอบสนองต่อ น้ำ-ปุ๋ย ข้ามปี กล่าวคือ การให้น้ำอย่างเพียงพอและให้ปุ๋ยในเดือนใดของปีนี้ ต้นนั้นจะสมบูรณ์แล้วออกจั่นติดผลในเดือนเดียวกับของปีรุ่งขึ้นเสมอ

* ปีใดให้ผลผลิตน้อยในช่วงหน้าแล้ง แสดงว่าช่วงหน้าแล้งของปีที่แล้ว มะพร้าวต้นนั้นขาดการบำรุงโดยเฉพาะน้ำอย่างถูกต้องและเพียงพอนั่นเอง .... หรือการที่มะพร้าวให้ผลผลิตดีช่วงหน้าฝนแสดงว่ามะพร้าวต้นนั้นได้รับน้ำซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนจากเมื่อปีที่ผ่านมานั่นเอง

* ในต้นที่มีทั้งดอกตูม ดอกบาน ผลเล็ก ผลกลาง ผลใหญ่ และผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวออกไล่ลำดับกันมานั้นให้บำรุงด้วยสูตรสหประชาชาติ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15 วัน โดยฉีดพ่นทางใบให้โชกทั้งใต้ใบบนใบลงถึงพื้น ทุก 20-30 วัน นอกจากจะช่วยให้ออกดอกติดผลดีแล้ว ยังทำให้คุณภาพของผลผลิตดีและต้นไม่โทรมอีกด้วย

* ชอบน้ำแบบลักจืดลักเค็ม (น้ำทะเลขึ้นถึง) หรือบริเวณน้ำกร่อยตามธรรมชาติ พื้นที่ปลูกที่ไม่มีน้ำแบบลักจืดลักเค็มหรือไม่มีน้ำกร่อยให้ใส่เกลือแกงโคนต้น 1/2-1 กก. /ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /ปี หรือให้กากน้ำปลา/กากปลาร้า ที่คั้นน้ำออกหมดแล้วผสมกับปุ๋ยคอก 1 : 10 อัตรา 10-20 กก. /ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว) /ปี....การบำรุงโดยฝังปลาทะเลบริเวณโคนต้นเขตทรงพุ่มปีละครั้ง ในปลาทะเลมีโซเดียม. และอะมิโน.สูงกว่าปลาน้ำจืดจะส่งผลให้มะพร้าวสมบูรณ์ดีขึ้น

* ทุกสายพันธุ์เหมาะสมอย่างมากสำหรับการปลูกแบบสวนยกร่องน้ำหล่อ เพราะต้นต้องได้รับน้ำตลอดเวลาซึ่งจะส่งผลให้ออกจั่นติดผลได้ตลอดปี ส่วนสวนพื้นราบเรียบหรือพื้นราบยกร่องแห้งลูกฟูกก็พอได้แต่ต้องถึงน้ำจริงๆ .... ที่ก้นร่องน้ำ ใส่เศษซากพืช ปุ๋ยคอก จุลินทรีย์ ฯลฯ แล้วปล่อยให้หมักอยู่ใต้น้ำก้นร่องอย่างนั้น จากนั้นจึงลอกเลนก้นร่องขึ้นพูนโคนต้นหรือสันแปลงปีละ 1-2 ครั้งก็จะได้ปุ๋ยบำรุงมะพร้าวอย่างดีโดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมีแม้แต่เม็ดเดียว

* ปุ๋ยอินทรีย์ที่ดีสำหรับมะพร้าว คือ ขี้เถ้าหรือถ่านทางมะพร้าวใบมะพร้าว. เกลือแกง. กากปลาที่เหลือจากการทำน้ำปลา. กากปลาร้า. พุงปลาทะเลสดบดละเอียดผสมน้ำราดโคนต้นทั่วพื้นที่ทรงพุ่มหรือฝังเศษซากปลาทะเลโคนต้น 4-5 หลุม.ทั้งนี้ ในอินทรีย์วัตถุดังกล่าวมีสารโซเดียมซึ่งในซากสัตว์น้ำจืดไม่มี

* ปลูกมะพร้าวริมคลองที่เรือผ่านบ่อยๆ หรือมะพร้าวริมถนนที่รถแล่นผ่านบ่อยๆ ไอเสียเรือและรถจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นออกดอกติดผลดกดีขึ้น

* มะพร้าวพันธุ์ต้นเตี้ย ปลูกเอน 45 องศา อย่ากลบจนมิดลูก จะทำให้ต้นยิ่งเตี้ยลงอีก
* มะพร้าวปลูกลึก มิดต้น (ลูก) พันธุ์ (ปลูกลึก) เมื่อต้นโตขึ้น ลำต้นส่วนที่เรียกว่า “คอดิน” จะไม่ใหญ่ หรือเรียวยาวสูง.... มะพร้าวปลูกต้น ต้น (ลูก) พันธุ์ลงดินแค่ครึ่งลูก (ปลูกตื้น) เมื่อต้นโตขึ้น ลำต้นส่วนที่เรียกว่า “คอดิน” จะใหญ่ถึงใหญ่มาก....ทั้งปลูกตื้นและปลูกลึก ให้ผลผลิต ช้า/เร็ว เหมือนกัน

* ต้นมะพร้าวสูงมาก ๆๆ ล้มต้นลงนอนราบกับพื้น มะพร้าวต้นนั้นไม่ตาย แต่ส่วนยอดจะค่อยๆชี้ตั้งฉากกับพื้น แล้วออกจั่นติดลูกตามปกติมะพร้าวต้นนั่นกลายเป็นต้นเตี้ยลงชนิดคนเดินไปเด็ดได้ .... ต้นมะพร้าวล้มพากคลอง ต้นไม่ตายแต่ยกยอกชี้ขึ้นตั้งฉากกับพื้น ออกดอกติดจั่นได้เหมือนปกติ แต่ส่วนลำต้นกลายเป็นสะพานให้เดินข้ามคลองได้

* นักวิชาการอินเดีย ตอนมะพร้าว (วิธีการเหมือนตอนมะละกอ) ณ ความสูงตามต้องการออกรากได้ ตัดต้นตอนนั้นแล้วใช้รถปั้นจั่น จับ/ยก ลงมาปลูกกับพื้น ก็จะได้มะพร้าวต้นเตี้ยตามต้องการ

* จั่นหรือดอกมีกาบหุ้มไว้ เมื่อก้านจั่นเจริญยาวออกมาจนดอกบานแล้วกาบหุ้มจั่นเปิดไม่เต็มที่ให้แกะกาบหุ้มออกบ้างเพื่อให้ลมพัดละอองเกสรทั้งในดอกเดียวกันหรือต่างดอกต่างต้นเข้ามาผสมด้วยก็จะส่งผลให้มีผลดกขึ้น

* ในน้ำมะพร้าวอ่อน (เนื้อเป็นวุ้น) มีฮอร์โมนจิ๊บเบอเรลลิน. ในน้ำมะพร้าวแก่มีโฮโมนไซโตคินนิน. แคลเซียม. โปแตสเซียม. แม็กเนเซียม. อะมิโน. เอสโตรเจน. และกลูโคส. ที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที

* ผลเล็กร่วงสาเหตุมาจากไนโตรเจน (จากน้ำหรือปุ๋ย) มากเกิน แก้ไขโดยให้ธาตุรอง/ธาตุเสริมทางใบหรือทางรากจะสามารถช่วยแก้อาการผลเล็กร่วงได้

* มะพร้าวนั่งทาง หมายถึง ทะลายของมะพร้าวตั้งอยู่บนส่วนโคนทางพอดี การมีทางช่วยรับน้ำหนักทั้งทะลายไว้ไม่ปล่อยให้ห้อยลงมานั้นทำให้งวงทะลายไม่หักงอ ถ้างวงทะลายหักงอจะทำให้ไม่สามารถส่งน้ำเลี้ยงไปยังผลได้ .... มะพร้าวต้นใดที่ทะลายผลไม่นั่งอยู่บนโคนทาง แก้ไขโดยการ

* ล้างคอ หมายถึง การทำความสะอาดบริเวณคอมะพร้าวโดยการนำกาบจั่นแห้งออกเพื่อให้บริเวณคอโปร่ง ลมพัดผ่านสะดวกและไม่เป็นแหล่งสะสมโรคและแมลง

* ถีบทาง หมายถึง การขึ้นไปคอมะพร้าว ยืนบนทางแล้วขย่มด้วยน้ำหนักตัวให้โคนทางถ่างกางออกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้จั่นแทงออกมาได้สะดวก

* มะพร้าวน้ำหวานจะหวาน มะพร้าวน้ำหอมจะหอม .... ใส่เศษทะลายปาล์มจากโรงงานปาล์มน้ำมันบริเวณโคนต้น หนาๆ 2-3 ปี/ครั้ง จะช่วยให้ต้นสมบูรณ์ดี .... เดือนไหนของปีนี้ขาดน้ำ เดือนนั้นของปีรุ่งขึ้นจะขาดคอ

ดูความแก่อ่อนของมะพร้าว :
1. ดูสีของเปลือกบริเวณปลายขอบหมวก ถ้าเป็นขอบสีขาวกว้างมากๆ แสดงว่าอ่อนมาก เนื้อในอ่อนนิ่มเป็นน้ำวุ้น ถ้าขอบสีขาวแคบแสดงว่าแก่ปานกลาง เนื้อในกรุบๆ แต่ถ้าขอบเป็นสีเขียวเข้มสีเดียวกันทั้งผลแสดงว่าเป็นผลแก่เนื้อในแข็ง

2. ดูความแห้งของหางหนูหรือขั้วผล ถ้าปลายหางหนูไหม้ (แห้ง) จากปลายเข้ามายาวน้อยกว่า 1 ใน 4 ของความยาวทั้งหางแสดงว่าอ่อนมาก เนื้อในเหลวเป็นวุ้น ถ้าหางหนูแห้งครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหางแสดงว่าแก่ปานกลาง เนื้อในกรุบ และถ้าหางหนูแห้งตลอดหาง แสดงว่าแก่มาก เนื้อในแข็งแล้ว

* ทำมะพร้าวเผากลิ่นสตรอเบอร์รี่ หรือกลิ่นวนีลา (กลิ่นอาหารคน / อย.) ละลายน้ำรอไว้ ใส่มากหรือน้อยตามต้องการกลิ่นแรงหรือกลิ่นอ่อนๆ เผามะพร้าวแล้ว ปอกเปลือกเรียบร้อย ใช้ไซลิงค์ฉีดยาคน เลือกใช้เข็มฉีดยาเบอร์เล็กที่สุด ดูดน้ำละลายสี ครึ่ง ซีซี. (สำหรับลูกเล็ก) 1 ซีซี. (สำหรับลูกใหญ่) ฉีดเข้าที่จมูกมะพร้าว ซึ่งมีรูทะลุเข้าข้างในลูกมะพร้าวได้ ฉีดน้ำละลายกลิ่นลงไป ใช้มือกดรอยแทงเข็มให้เรียบร้อย เขย่าให้น้ำมะพร้าวกับน้ำละลายกลิ่นเข้ากันดี น้ำมะพร้าวนั้นจะมีกลิ่นหอมแปลกไปอีกอย่าง

--------------------------------------------------------------------------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©