-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 23 JAN.. * เกษตร อินทรีย์ V.S. เคมี
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ21JAN.. *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช (26)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ21JAN.. *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช (26)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11571

ตอบตอบ: 22/01/2020 6:10 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ21JAN.. *สมุนไพรป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช ( ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 21 JAN
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม

ผลิตรายการโดย :
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ :
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม "...?..."
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

สนับสนุนรายการโดย :
*บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

----------------------------------------------------------------------------------

จาก : (084) 187-46xx
ข้อความ : เพลี้ยจักจั่นมะม่วง กับดักกาวเหนียว ใช้ได้ไหม ? ...
ตอบ :
* ไม่ทราบ ..... ลองซี่
* เท่าที่รู้ สีเหลืองล่อแมลงศัตรูพืชทุกชนิดเข้ามาหา .... เพลี้ยจั๊กจั่นอาจจะมาก็ได้
* เท่าที่รู้ แสงไฟล่อแมลงศัตรูพืชเข้ามาเล่นแสงไฟ ..... เพลี้ยจักจั่นอาจจะมาก็ได้
* ที่แน่ๆ สมุนไพรสูตรยาน็อค ฉีดพ่นบ่อยๆ วันเว้นวัน วันต่อวัน อันนี้พูดได้ เอาอยู่ เพราะทำกับมือ หรือจะ +สารเคมียาฆ่าแมลงด้วย ซักรอบเดียวก็พอ ก็ได้นะ

* ฉีดบ่อยๆ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย อย่าว่าแต่วันละครั้งเลย วันละ 4 ครั้ง เช้า/กลางวัน/เย็น/ค่ำ ยังได้เลย แล้วก็ไม่ใช่ฉีดพ่นเฉพาะยาได้อย่างเดียว ฉีดพ่น ปุ๋ย/ฮอร์โมน ด้วยก็ได้อีก

* ระบบ สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย/หน้าโซน ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10ปี 20ปี 30ปี คุ้มเกินคุ้มนะ .... แม้แต่สปริงเกอร์ให้ทางรากได้ทางเดียว ทางใบให้ไม่ได้อ้างว่าต้นสูง ที่จริงไม่ใช่ ต้นไม้สูง 20ม. 30ม.ก็ให้ทางใบได้ แต่มีข้อแม้ต้องติดตั้งให้เป็น ไม้ผลยืนต้นแบ่งเป็นโซนๆ โซนละ 50ต้น ใช้วาวล์หน้าโซนอันเดียวน้ำออกพร้อมกันหมดทั้งโซน ทุกต้นแรงหัวแถวท้ายแถวแรงเท่ากันทั้งหมด .... ไม่ใช่แบบเปิดวาวล์หัวแถวหัวร่อง ทีละแถวทีละร่อง เปิดแล้ว หัวแรกออกแรง หัวกลางออกกลาง หัวท้ายออกค่อย แบบนี้ ปล่อยปุ๋ย/ปล่อยยา/ปล่อยฮอรโมน ไปทางสปริงเกอร์ไม่ได้

* เกษตรอเมริกาให้ ปุ๋ย/ยา ทางท่อไปกับระบบน้ำมานานกว่า 50 ปี ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมไทยไม่เอาบ้าง คนไทยที่เคยไปเรียนที่อเมริกาก็น่าจะรู้ คนที่ไม่ได้ไปอเมริกาในอินเตอร์เนตก็มี แม้แต่นักส่งเสริมการเกษตรก็น่าจะเอาแนวคิดนี้ไปต่อยอดขยายผล

* นี่คือมาตรการ ป้องกัน/กำจัด แบบผสมผสาน (IPM).... นี่แหละ เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง ชัดเจน....

บ่น : ....
สัจจะธรรม ธรรมชาติ : ศัตรูพืช (แมลง-หนอน-โรค) คือ สิ่งมีชีวิต มีวัฏจักรชีวิต เกิด-กิน-แก่-เจ็บ-ตาย-ขยายพันธุ์ ย่อมต้องการสภาพแวดล้อมเพื่อการดำรงชีวิตเผ่าพันธุ์ หากวัฎจักรช่วงใดช่วงหนึ่งถูกตัด วงจรชีวิตย่อมสิ้นไปด้วย

งานวิจัยไทย : ครูแพทย์แผนโบราณสอนศิษย์ ทดสอบให้เดินไป 20 วา แล้วหาอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ “ยา” มาให้ ศิษย์ที่หามาได้ครูให้สอบตก ศิษย์ที่หาไม่ได้แล้วให้เหตุผลว่าทุกอย่างเป็น “ยา” ได้ทั้งนั้น ศิษย์คนนั้น “สอบได้”

งานวิจัยฝรั่ง : ในโลกนี้มีพืช 2,400 ชนิด มีสารออกฤทธิ์ใช้ ป้องกัน/กำจัด ศัตรูพืชได้ .... คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ แล้ว สรุปได้เป็น 3 คือ กลิ่น-รส-ฤทธิ์ ในพืชที่เรียกว่า “สารสมุนไพร หรือสารออกฤทธิ์ หรือตัวยา” มีผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ศัตรูพืชนั่นเอง

ตอบโจทย์สารสมุนไพรที่พืช :
- สัญชาติญาณของแมลงในการเข้าหาพืชเป้าหมายด้วยการตาม "กลิ่น" (แมลงไม่มีจมูก แต่มีตุ่มรับกลิ่นที่ข้างลำตัว) หากกลิ่นของพืชเป้าหมายเปลี่ยน ไป แมลงไม่รู้ คิดว่านั่นไม่ใช่พืชเป้าหมายตามต้องการ ก็จะไม่เข้าหาพืชนั้น .... ผลรับ : พืชรอดพ้นจากเข้าหาของแมลง

- แมลงเข้าหาพืชเป้าหมายเพื่อกินเป็นอาหาร (ปากกัด ปากดูด) แล้วกินพืชนั้น แต่ "รส" ของพืชเป้าหมายที่เคยกินเปลี่ยนไปจากเดิม แมลงจึงคิดว่านั่นไม่ใช่พืชเป้าหมายตามต้องการ ก็จะไม่กินพืชนั้นอีก .... ผลรับ : พืชรอดพ้นจากการดูดกินของแมลง

- แมลงเข้าหาพืชเป้าหมายเพื่อกินเป็นอาหาร (ปากกัด ปากดูด) กินพืชนั้นแล้วตายเพราะมี "ฤทธิ์" บางอย่างอยู่ที่พืชนั้น .... ผลรับ : พืชรอดพ้นจากการดูดกินแมลง

- แมลงเข้าหาพืชเป้าหมายเพื่อวางไข่ แล้วปล่อยให้ไข่ฟักตัวออกเป็นหนอน (หนอน คือ ทายาทของแมลง) เมื่อหนอนเกิดมาแล้วกินพืชนั้นเป็นอาหาร ในอาหารนั้นมี "ฤทธิ์" หนอนจะตายทันที หรือยังไม่ตายแต่ไม่เข้าดักแด้ ไม่ช้าก็ตายเหมือนกัน .... ผลรับ : พืชรอดพ้นจาการกัดกินของหนอน


อ้างอิง : หนังสือหัวใจเกษตรไท .....
61. สะเดา + ข่าลิง + กระเทียม :
ใช้เมล็ดในสะเดา 1 กก. หัวข่าลิงสดแก่จัด 1 กก. น้ำ 20 ล. นาน 24 ชม. ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน .... ใช้ “หัวเชื้อเข้มข้น 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นตอนเย็น ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
หนอนม้วนใบ. หนอนแก้ว. หนอนชอนใบ. หนอนเจาะยอด/ดอก/ผล. ด้วงกัดใบ. เพลี้ยไฟ. เพลี้ยแป้ง. ราเขียว. ราสีชมพู.

62. สาบเสือ + ว่านกาบหอย + กระเพาผี :
สาบเสือแห้ง/สดทั้งต้น 1 กก. ว่านกาบหอยสดแก่จัด 1 กก. ใบกะเพราผีสดแก่จัด 1 กก. รวมกันบดหรือโขลกพอแหลก แช่น้ำ 10 ล. นาน 24 ชม. ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน....ใช้ “หัวเชื้อเข้มข้น 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นตอนค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
หนอนม้วนใบ. หนอนแก้ว. หนอนชอนใบ. หนอนเจาะยอด/ผล/ดอก. ขับไล่แม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าวางไข่

63. กลอย + สาบเสือ + สะเดา + ตะไคร้หอม + หางไหล :
หัวกลอยสดแก่ 1 กก. สาบเสือแห้ง/สดทั้งต้น 1 กก. เมล็ดในสะเดา 1 กก. ตะไคร้หอมทั้งต้น 1 กก. หางไหล 1 กก. รวมกันบดหรือโขลกพอแหลก แช่น้ำ 20 ล. นาน 24 ชม. ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน..ใช้ “หัวเชื้อเข้มข้น 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นตอนค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ขับไล่แม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าวางไข่. หนอนพืชทุกชนิด. แมลงปากกัด/ปากดูดทุกชนิด

64. ยาน็อคหนอน :
ใช้ “หัวกลอยสด + เมล็ดน้อยหน่า + เมล็ดมันแกว + เปลือกต้นซากสด” อย่างละ 1 กก. บดละ เอียด แช่ในแอลกอฮอร์พอท่วม นาน 24 ชม. ครบกำหนดแล้วเติมน้ำเปล่า 100 ล. + น้ำส้มสายชู 1 ล. คนเคล้าให้เข้ากันดี ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน .... ใช้ “หัวเชื้อ 20-30 ซีซี. + น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบลงถึงพืช
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
หนอนทุกชนิดเมื่อสัมผัสกับสารออกฤทธิ์จะตายทันที สารออกฤทธิ์แรงเทียบเท่าสาร เคมีประเภทยาน็อค ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเพราะสมุนไพรทั้ง 4 ตัวนี้มีสารเบื่อเมาเป็นอันตรายต่อคน

65. ขมิ้น + สะเดา + ยาสูบ :
ใช้ “ขมิ้น สะเดา ยาสูบ” อย่างละ 1-2 กำมือ บดหรือโขลกพอแหลก แช่ในน้ำ 10 ล. ใส่ “มูลวัว/ควาย” สดใหม่ 1 กก. แช่นาน 24 ชม. ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน ..... ใช้ “หัวเชื้อ 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยป้องกันและกำจัดโรคไวรัสใบด่าง. โรคไวรัสใบหงิก. และไร.

66. ยาสูบ + ปูนขาว + บอระเพ็ด :
ใช้ “ยาสูบ ½ กก. + ปูนขาว ½ ช้อนโต๊ะ + น้ำคั้นต้นบอระเพ็ด ½ ถ้วย + น้ำเปล่า 4 ล.” คนเคล้าให้เข้ากันดี แช่นาน 24 ชม. “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน ....ใช้ “หัวเชื้อ 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยป้องกันและกำจัดโรคไวรัสใบหงิก. โรคไวรัสใบด่าง.

67. กระเทียม + พริกป่น :
ใช้ “หัวกระเทียมสดโขลก 2 หัว + พริกป่น 200 กรัม + สบู่ก้อนเท่าหัวแม่มือ” ใส่ในน้ำร้อน 4 ล. คนเคล้าให้สบู่ละลายดี ทิ้งให้เย็น ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน .... ใช้ “หัวเชื้อ 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยป้องกันและกำจัดหนอนผีเสื้อ. เพลี้ยไฟ. เพลี้ยอ่อน. ไรขาว. ไรแดง. แมลงปากกัด/ปากดูด.

68. สะเดา + บอระเพ็ด :
ใช้ “สะเดาตากแห้งบดป่น 1 กก. + เถาบอระเพ็ดตัดสั้น 1-2 นิ้วตากแห้ง 1 กก.” แช่น้ำ 20 ล. นาน 24 ชม. นำเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกลงแช่นาน 24 ชม.
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยกำจัดเชื้อโรคปนเปื้อนมากับเมล็ดพันธุ์ และป้องกันหนอนกอได้อีกด้วย

69. น้ำส้มสายชู + มะกรูด :
ใช้ “หัวน้ำส้มสายชู 5% 500 ซีซี.+ น้ำผิวมะกรูด 250 ซีซี.” คนเคล้าให้เข้ากันดี ได้ “หัวเชื้อเข้ม ข้น” พร้อมใช้งาน ....ใช้ “หัวเชื้อ 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ ช่วงใกล้ค่ำ ทุก 5-7 วัน
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วยขับไล่แม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าวางไข่. เพลี้ยไฟ. เพลี้ยแป้ง. เพลี้ยจักจั่น. ไรขาว. ไรแดง.

70. น้อยหน่า มันแกว สลอด แสลงใจ :
ใช้ “น้อยหน่า. มันแกว. สลอด. แสลงใจ.” อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน 1 กก. บดหรือโขลกพอแหลก แช่น้ำ 20 ล.นาน 24 ชม. ได้ “หัวเชื้อเข้มข้น” พร้อมใช้งาน.....ใช้ “หัวเชื้อ 20 ซีซี./น้ำ 20 ล.” ฉีดพ่นให้เปียกโชกทั้งใต้ใบบนใบ เน้นที่ผลแก่มากๆ ช่วงสายๆ แสงแดดเริ่มส่องดี ฉีดพ่นวันเว้นวันช่วงที่ระบาดไม่มาก หรือฉีดพ่นวันละ 2 รอบ ช่วงที่ระบาดอย่างหนัก
ศัตรูพืชเป้าหมาย :
ช่วย “กำจัด” (เป็นพิษ) แมลงวันผลไม้ทั่วๆ ไป

---------------------------------------------------------------------------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©