MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบปัญหาทางวิทยุ 13 DEC *นาข้าว,กล้วยไม้,เกษตรกลับหัว
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป
ผู้ส่ง
ข้อความ
kimzagass หาวด้า เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009 ตอบ: 11991
ตอบ: 13/12/2013 8:41 pm ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบปัญหาทางวิทยุ 13 DEC *นาข้าว,กล้วยไม้,เกษตรกลับหัว
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 13 DEC
AM 594 เวลา 08.10-09.00 & 20.05-20.30 ทุกวัน และ FM 91.0 (07.00-08.00 / วันอาทิตย์)
********************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก
@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์,
กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต,
ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ เคมี)
1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2 )คุณชาตรี (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)
3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) คุณล่า (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี
5) คุณประเสริฐ (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) คุณอรุณ (085) 058-1737 ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.
7) คุณพรพรรณ (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) คุณน้ำส้ม (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
จาก : (084) 712-28xx
ข้อความ : ลุงคิมคะ นาข้าวของหนูเริ่มทำตามแนวคุณลุง เตรียมเทือกใส่น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ยิบซั่ม 1 ลูก คนกับควาย 1 ลูก กระดูก 10 กก. กับปุ๋ยเคมี 10 กก. ตอนเป็นต้นกล้า ใช้ไบโออิ 18-38-12 เร่งแตกกอ ต้นสมบูรณ์ดีมาก แต่แม่หนูไม่มั่นใจ ใส่ยูเรียลงไป 1 ลูก ข้าวต้นสูงทันที ออกรวงไม่ถึงคืบ เจอลมพายุกับฝนหนัก ต้นล้มทั้งแปลงเลย แบบนี้เสียหายหมดเลยค่ะ รุ่นหน้าหนูจะขอตัดที่มาทำเอง 10 ไร่ ลุงคิมช่วยเป็นกำลังใจด้วยนะคะ....ขอบคุณค่ะ
ตอบ :
- ข้าว คือ พืช .... พืชทุกชนิดต้องการปัจจัย ดิน-น้ำ-แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล-สาร อาหาร-สายพันธุ์-โรค เหมือนกันทุกพืช หากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง ไม่เหมาะสม จะทำให้ปัจจัยที่เหลือมีปัญหาไปด้วย ส่งผลให้ต้นข้าวหรือต้นพืชไม่เจริญเติบโต
- ภัยธรรมชาติ เสียหายเท่ากัน แต่ทุนที่ลงไปเสียไม่เท่ากัน
- ปุ๋ยไม่ใช่ของวิเศษ เกษตรกรไม่น้อยใส่ปุ๋ยตามความรู้สึก
** ถือหลักสมการปุ๋ย :
- ปุ๋ยถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล,
- ปุ๋ยผิด + ใช้ถูก = ไม่ได้ผล
- ปุ๋ยผิด + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง
- ปุ๋ยถูก + ใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสอง
** เริ่มต้นครั้งแรก รุ่นแรก :
อย่าตั้งเป้าและอย่าปักธง แต่จงควบคุมต้นทุนดี เตรียมใจไว้ ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น
- ยึด หลักการและวิธีการ ไปก่อน แล้วศึกษาเก็บข้อมูลทุกระยะ
- วิเคราะห์อย่างมีเหตุมีผลต่อการโตของต้นข้าวทุกระยะ
- งด/ลด/ละ/เลิก ปุ๋ยทางดิน แล้วเพิ่มปุ๋ยทางใบ.............. ได้ไหม ? ดีไหม ?
- งด/ลด/ละ/เลิก สารเคมี ใช้สารสมุนไพรแทน.............. ได้ไหม ? ดีไหม ?
** คนรุ่นใหม่ คิดใหม่ทำใหม่
.... หาความรู้ สุ-จิ-ปุ-ลิ ----- อ่าน-ดู-ทำ-วิเคราะห์-เปรียบเทียบ-ฟันธง ... กู ทำกับมือ
.... วิชาการ + ประสบการณ์ + จินตนาการ + เป้าหมาย + บ้าบ้า กลับทิศเป็น บ้าบ้า + เป้าหมาย + จินตนาการ + ประสบการณ์ + วิชาการ
.... ทำตามคนที่ล้มเหลว = ล้มเหลวยิ่งกว่า ----- ทำตามคนที่สำเร็จ = สำเร็จยิ่งกว่า
.... ค้นหาคำตอบ .... ความล้มเหลวเกิดจากอะไร ? ความสำเร็จเกิดจากอะไร ?
.... สำคัญที่สุด คือ ค้นหาตัวเองให้พบค้นหาตัวเองให้พบค้นหาตัวเองให้พบ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
จาก : (088) 29045xx
ข้อความ : สวนกล้วยไม้ในบ้านกว่า 30 พันธุ์ กล้วยไม้ป่า กล้วยไม้บ้าน กล้วยไม้ดิน ใช้ปุ๋ยลุงคิมสูตรไหน .... ขอบคุณค่ะ FM 91
ตอบ :
- บำรุงต้น สะสมความสมบูรณ์ .... ให้ ไบโออิ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โรอน 1 รอบละ 7 วัน
- เปิดตาดอก.... ให้ ไทเป + 13-0-46 ทุก 7 วัน
- บำรุงดอก ..... ให้ ไบโออิ + 14-7-21 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน
หมายเหตุ :
- สร้างสภาพแวดล้อมให้มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสม่ำเสมอ เช่น พ่นน้ำทางสปริงเกอร์, พื้นดินเลี้ยงหญ้ากะสัง มอสส์ เฟิร์น
- กล้วยไม้ป่า ควรมีร่มเงา
กล้วยไม้ป่า ไม่ตอบสนองต่อปุ๋ยเคมี หรือให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ แต่ให้ ปุ๋ย/ฮอร์โมน อินทรีย์แทน
บำรุงรากกล้วยไม้ (รากอากาศ) ด้วย บี-1 .... ย่านสามพราน นครชัยศรี มีขาย กก.ละ 100 บาท อัตราใช้ 100 กรัม / น้ำ 100 ล. / อาทิตย์
@@ ประสบการณ์ตรง :
- กล้วยไม้ดิน ... ให้ ไทเป อาทิตย์ละครั้ง ฉีดโชกๆ ไต้ใบบนใบลงถึงพื้น
- กล้วยไม้เพชรหึง .... ต้นสูงท่วมหัว ทรงพุ่มใหญ่กว่าวาแขน เลี้ยงมาไม่เคยออกดพอก ให้ ไทเป แล้วออกดอกได้ ก้านดอกยาวกว่าวาแขน หนังสือบ้านและสวนไปทำข่าว
- มาดาม ........... น้ำ 20 . + ผงชูรส 1 ช้อนชา อาทิตย์ละครั้ง ออกดอกดีได้
- แวนด้า ........... นานแล้วที่สวนหย่อมหลังกองร้อย นักเรียนนายสิบทหารปืนใหญ่ ลพบุรี เลี้ยงแวนด้าไว้ 200 กระถาง จัดเวรบำรุงด้วยฉี่ 1 คน / 1 ครั้ง / น้ำ 20 ล. / อาทิตย์ ตลอดปี เคยนับออกดอกมากสุด 198 กระถาง เยอะกระถางมากออก 2-3-4 ช่อในต้นเดียว
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
จาก : (086) 179-62xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ การเกษตรบ้านเรากลับหัวกลับหางหมดแล้วจริง แกลบเก่าที่โรงสีเก็บไว้เป็นปี ไม่มีราคา อยากได้ไปขนเอาเลย ตอนนี้ต้องซื้อ ราคาแพงกว่าแกลบใหม่ด้วย แม้แต่ขี้เห็ดถุงก็ขายได้ คนจองกันล่วงหน้าด้วย ขอให้ลุงคิมยืนหยัดส่งเสริมเกษตรแนวนี้ต่อไป...ขอบคุณครับ
ตอบ :
- ไม่ใช่แต่แกลบเท่านั้น วันนี้ ขี้เค้ก ของเหลือจากโรงงานน้ำตาล ไม่ใช่ซื้อขายกันครั้งละไม่มาก แต่มีระดับโรงงานทำปุ๋ยอินทรีย์เข้าซื้อ บางแห่งโรงงานน้ำตาลเอามาแปรรูปทำปุ๋ยอินทรีย์ขายซะเอง, ของเสียที่เรียกว่า อามิอามิ จากโรรงานผงชูรส, รวมทั้ง ขี้เห็ด ที่เก็บดอกหมดแล้ว ก็มีโรงงานปุ๋ยอินทรีย์เข้าไปรับซื้อ
- เมื่อก่อนนี้แกลบเก่าในโรงสีไม่มีค่า โรงสีบอกอยากได้ขนเอาไปเลย แต่เดี๋ยวนี้แกลบเก่าราคาแพงกว่าแกลบใหม่
นอกจาก ขี้เค้ก. อามิอามิ. อยากให้มองไปที่ น้ำนึ่งปลา จากโรงงานปลากระป๋อง โปรตีนจากเนื้อปลาที่ร่วงลงไป เจอความร้อนระดับนั้น จากโปรตีนธรรมดาๆที่โมเลกุลยังใหญ่กลายเป็น อะมิโน โปรตีน ที่โมเลกุลขนาดเล็กจนผ่านปากใบพืชได้....จากน้ำนึ่งปลาโรงงานปลากระป๋อง ย้อนมาที่ หม้อนึ่งความดัน ต้มปลาทั้งตัว ไก่ทั้งตัว หรือสัตว์ทั้งตัว สภาพสดใหม่ ด้วยความร้อน 124 องศา ซี. นาน 1 ชม. โปรตีนจากสัตว์เหล่านี้จะเปลี่ยนรูปเป็น อะมิโน โปรตีน กับสารอาหารอื่นๆที่มีในโครงสร้างของสัตว์นั้นๆ เช่น สัตว์ทะเลก็จะมี ฟลาโวนอยด์. ควินนอยด์. โพลิตินอล. ฯลฯ
- แปลกมากที่ยังมีเกษตรกรไม่ใช่น้อย ทำการเกษตรมาตลอดชีวิตแล้วไม่รู้จักอินทรีย์วัตถุว่า คืออะไร ? หาซื้อได้ที่ไหน ? ใช้อย่างไร ? มีประโยชน์อย่างไร ? เพราะขาดการส่งเสริมอย่างบูรณาการที่เหมาะสมถูกต้อง กับทั้ง ผู้ส่งเสริมกับผู้รับการส่งเสริม เดินสวนทางกัน ไปคนละทิศ คนละเป้าหมาย
- ที่จริงเศษซากพืชที่เหลือตกค้างอยู่ในแปลงหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว นั่นคือ อินทรีย์วัตถุที่ดีที่สุด โดยเฉพาะในแง่มุมของการ ประหยัด ค่าขนส่ง ค่าขนย้าย เพราะเกษตรกรไม่เข้าใจกับทั้งไม่ยอมทำความเข้าใจ เรียกว่า ปฎิเสธสุดสุด กันเลยในการที่จะใช้อินทรีย์วัตถุเพื่อ ปรับปรุงบำรุงดิน ส่งเสริมจุลินทรีย์ เป็นสารอาหาร (ปุ๋ย) กับอีกหลาก หลายประโยชน์ ทั้งระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว
- จะว่าไม่มีใครส่งเสริมก็คงไม่ใช่ อย่างน้อยแปลงข้างๆทำ เห็นทั้งเห็น รู้ทั้งรู้ ทุกอย่างประจักษ์ชัดแจ้ง แต่ไม่ยอมทำตาม แม้แต่ ไร่เดียว-แปลงเดียว-ร่องเดียว ก็ไม่ทำไม่เริ่ม ฉนี้แล้ว ใครจะช่วยได้ .... ทำไมเกษตกรกรจึง จมปลัก อยู่แต่ปัญหาเดิมๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
.
กลับไปข้างบน
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้ คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group