-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 SEP *ปุ๋ยทางด่วน ยี่ห้ออะไรบ้าง
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 SEP *ปุ๋ยทางด่วน ยี่ห้ออะไรบ้าง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 SEP *ปุ๋ยทางด่วน ยี่ห้ออะไรบ้าง

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11454

ตอบตอบ: 28/09/2013 8:34 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 28 SEP *ปุ๋ยทางด่วน ยี่ห้ออะไรบ้าง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 28 SEP

AM 594 เวลา 08.10-09.00 & 20.05-20.30 ทุกวัน และ FM 91.0 (07.00-08.00) วันอาทิตย์

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 สายด่วน 4 ตัว ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ก่อนเริ่มรายการที่ โทรศัพท์มือถือส่วนตัว (081) 913-4986

---------------------------------------------------------------------------------------------------------


ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี (089) 814-3204
2 )“คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (สั่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณอรุณ” ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.

7) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------


จาก : (085) 266-41xx
ข้อความ : ลุงที่นับถือ ในหนังสือไม้ผลแนวหน้า โดยลุงเป็นผู้เขียนในเรื่องทุรียน ความตอนหนึ่งกล่าวไว้ว่า น้ำตาลทางด่วน จะช่วยเสริมให้ต้นอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้มีผลในการออกดอกติดผลเร็วขึ้น ลุงครับ อาหารทางด่วนตามที่เอ่ยข้างต้น วางขายตามท้องตลาดใช้ชื่ออะไรบ้างครับ ? ถ้าไม่เป็นการช่วยโฆษณาให้เขา กรุณาบอกเถิด หรือบอกใบ้แย้มๆ พอให้เดาออกก็ได้ครับ ผมเอาหลงลับแลมาปลูกที่อัมพวา 4 ปีมาแล้ว งามมาก สูง 5 ม.นิดๆ อยากเห็นดอกไวๆ เห็นเมื่อไรละก็ จะทุ่มเทปลูกทั้งสวนเลย....ขอบคุณลุงมาก SUWAT

ตอบ :
- ฟ้องเลยว่า คิดไม่เป็น-วิเคราะห์ไม่เป็น-เปรียบเทียบไม่เป็น ต้องการ “สูตรสำเร็จ” เท่านั้น ที่นี่สอนให้ “คิด-วิเคราะห์-เปรียบเทียบ” .... สงสัยบอกด้วยวาจาไม่เข้าใจ ต้องไปทำให้ดู ?

@@ จำได้มั้ย เคยพูดว่า :
“.... น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคสผง (คนกิน), กลูโคสน้ำ (ทำน้ำอัด ลม เครื่องดื่มชูกำลัง), น้ำตาลธรรมชาติ (งวงตาล งวงมะพร้าว) เอามาทำน้ำตาล, น้ำอ้อยคั้น, น้ำตาลในสาโท, ..... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร่ ? ”

“.... ทางด่วน คือ สารอาหารพืชที่ผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เร็ว เพราะเป็นโมเลกุลเดี่ยว เช่น น้ำตาลโมเลกุลเดียว, ปุ๋ยทางใบ จี. เกรด หรือ คีเลต เช่น ยูเรีย จี เกรด, แม็กเนเซียม ซัลเฟต, สังกะสี อะมิโน คีเลต, ..... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ?”

“.... สรุป : น้ำตาลทางด่วน ก็คือ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวให้ทางใบ” นั่นเอง

“.... สูตรน้ำตาลทางด่วนเริ่มต้นได้มาจากสถานีวิจัยพืชสวนพลิ้ว จันทบุรี แต่ก็บอกหรือพูดแบบลอยๆว่าให้เอา แม็กเนเซียม-สังกะสี-กลูโคส. ให้กับทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง แล้วต้นจะสมบูรณ์ดี ออกดอกติดผลง่ายเท่านั้น เช่น บอกให้ใช้แม็กเนเซียม. แต่ไม่ได้บอกชัดๆว่า แม็กเนเซียม ซัลเฟต หรือแม็กเนเซียม อ๊อกไซด์ หรือแม็กเนเซียม คลอไรด์ แม็กเนเซียม ไฮดร็อกไซด์, แม็กเนเซียม คาบอเนต, แม็กเนเซียม ไบตาซอล, ฯลฯ .... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ? ”

“.... แม็กเนเซียม อ๊อกไซด์ สำหรับให้ทางราก เพราะโมเกลุใหญ่ ราคา กก.ละ 8 บาท แม็กเนเซียม ซัลเฟต สำหรับให้ทางใบ เพราะโมเลกุลเล็ก ราคา กก.ละ 100 บาท .... ที่ขายๆกันในท้อง ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ? ”

“.... สารอาหารที่เป็นพื้นฐานต่อการออกดอก คือ แม็กเนเซียม. โบรอน. .... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ? ”

“.... ที่นี่ไม่ได้ปิดกั้นโฆษณา แต่อาหารหรือปุ๋ยทางด่วนที่มีขายตามท้องตลาด นับร้อยนับพันยี่ห้อ นั้น จะรู้ได้ไงว่า ส่วนผสมข้างในมีสารอาหารประเภททางด่วนจริง คนขายหรือบริษัทผู้ผลิตได้บอกคนซื้อไหม ? แล้วคนซื้อเคยถามไหม ? นี่ใช่มั้ย มีความรู้แค่โฆษณา รู้แต่ชื่อยี่ห้อทางการค้า ไม่รู้ชื่อสามัญ แต่ปุ๋ยทางด่วนของที่นี่ นอกจากบอกส่วนผสมข้างในแล้ว ยังสอนให้ทำเองด้วย .... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ? ”

"... บอกใบ้แย้มๆ พอให้เดาออกก็ได้..." ไม่่ต้องบอกใบ้ ไม่ต้องแย้มๆหรอก ที่นี่บอกโต้งๆอยู่แล้ว ประเด็นมันอยู่ที่ว่า "สารอาหารอะไรที่โมเลกุลเล็ก +กลูโคส" ลงไป นั่นคือทางด่วนทันที สารอาหารทางใบอะไรที่ยังไม่เป็นทางด่วนก็ +กลูโคสลงไป แค่นี้ก็เป็นทางด่วนแล้ว เหลือแต่ว่า สารอาหารอะไรตัวนั้น คือ อะไร ? ชื่ออะไร ? ใช้เท่าไหร่ ? มีประโชยน์อย่างไร ? เท่านั้น เข้าล้อคสมการปุ๋ย "ปุ๋ยผิด ใช้ถูก - ปุ๋ยถูก ใช้ผิด ใช่ไหม ? .... ที่ขายๆกันในท้องตลาด ต้องบอกด้วยเหรอว่า ยี่ห้ออะไร ? มีขายที่ไหน ? ราคาเท่าไหร ? ”

“.... คำพูดเพียงบางคำ จากคนบางคน ในบางโอกาส ได้ฟังแล้วเอามาคิด แล้วปรับใช้ สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้.... อันนี้บอกได้ คำพูดของ เซอร์ วิลตัน เชอร์ชิล / อังกฤษ”

“.... ฉลาดเลือก ฉลาดใช้ ฉลาดคิด ฉลาดซื้อ ฉลาดแต่ไม่เฉลียว มีความรู้แค่โฆษณา หลงกระแส พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีเลือกซื้อ ก.ทำกับมือ ม.อย่าเถียง เชื่อคนในกระจก ฯลฯ .... อันนี้บอกได้ รายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ วิทยุ ปตอ. 594 เอเอ็ม. เริ่ม 27 ม๊.ค. 2537 ไงล่ะ ”

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 21/06/2018 4:48 pm, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
taoklong
หนาวดึ่ง
หนาวดึ่ง


เข้าร่วมเมื่อ: 28/12/2012
ตอบ: 10

ตอบตอบ: 18/10/2013 6:50 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเข้าใจอย่างนี้ครับ เท่าที่ใช้ในฟาร์มสัตว์ปีกเช่นไก่ เป็ดช่วงหน้าร้อนที่สัตว์ปีกเจอสภาพความเครียดจากอากาศร้อน สัตวบาลเขาจะจัดให้น้ำตาลกลูโคส ที่มีชื่ออยู่สองชนิดคือ เดกโตรส โมโนไฮเดรท และเดกโตรส แอนไฮดรัส
เดกโตรส โมโนไฮเดรท ราคาถูกกว่า เมื่อเจอความชื้นจะเหนียวเหนอะไวกว่าเดกโตรส แอนไฮดรัส
ตามร้านขายยามีชื่อการค้าเช่นกลูโคลิน ดี ไว้ให้เด็กหรือคนป่ว่ยละลายน้ำทาน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11454

ตอบตอบ: 19/10/2013 7:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 28 SEP....... ปุ๋ยทางด่วน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kimzagass บันทึก:

จาก : (085) 266-41xx
ข้อความ : ลุงที่นับถือ ในหนังสือไม้ผลแนวหน้า โดยลุงเป็นผู้เขียนในเรื่องทุรียน ความตอนหนึ่งกล่าวไว้ว่า น้ำตาลทางด่วน จะช่วยเสริมให้ต้นอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้มีผลในการออกดอกติดผลเร็วขึ้น ลุงครับ อาหารทางด่วนตามที่เอ่ยข้างต้น วางขายตามท้องตลาดใช้ชื่ออะไรบ้างครับ ? ถ้าไม่เป็นการช่วยโฆษณาให้เขา กรุณาบอกเถิด หรือบอกใบ้แย้มๆ พอให้เดาออกก็ได้ครับ ผมเอาหลงลับแลมาปลูกที่อัมพวา 4 ปีมาแล้ว งามมาก สูง 5 ม.นิดๆ อยากเห็นดอกไวๆ เห็นเมื่อไรละก็ จะทุ่มเทปลูกทั้งสวนเลย....ขอบคุณลุงมาก SUWAT


ในคำถามว่าด้วยพืช แม้แต่ในหนังสือไม้ผลแนวหน้าก็เรื่องพืช
แล้วกลายเป็น "ไก่" ได้ไง.... งง


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Sombutt
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 19/05/2011
ตอบ: 84

ตอบตอบ: 19/10/2013 7:28 pm    ชื่อกระทู้: ว่าด้วยน้ำตาลทางด่วน.....น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว….สารอาหารพืชทาง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับลุง และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน

ว่าด้วยน้ำตาลทางด่วน.....น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว….สารอาหารพืชทางใบ

ตามที่คุณ taoklong กล่าวมา มันก็ถูกอยู่ แต่ถ้าคุณเอา กลูโคลิน หรือเอา ลิโพ กระทิงแดง หรือเอ็ม มาละลายน้ำฉีดพ่นให้ต้นไม้ มันก็ได้แค่เอาน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว อย่างเดียวฉีดพ่นให้ต้นไม้เท่านั้น ได้ผลไม่เต็มร้อย เดี๋ยวคนไม่รู้จะจำเอาไปใช้ผิดๆ เพราะมันยังไม่เป็นน้ำตาลทางด่วน

คำว่า "ด่วน" ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ต้องเร็ว เนื่องจากต้นไม่มันโทรมต้องการความช่วยเหลือด่วน และคำว่าด่วน มันก็มีหลายระดับ (ด่วน, ด่วนมาก, ด่วนที่สุด, แล้วก็ด่วน ฉห.) อันนี้พูดจริงๆ ไม่ใช่พูดเล่น

แล้วนอกจาก น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวแล้ว มันยังมีที่คนไทยเรียกว่า น้ำเกลือ ที่ให้กับคนป่วย ซึ่งเท่าที่เคยทดลองทำ ถือว่าเป็นสุดยอดของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเลยก็ว่าได้ อันนั้น สำหรับให้กับต้นไม้ที่ต้องการสารอาหารแบบ ด่วน ฉห. แต่ต้องเอาสารอาหารสำหรับพืชแบบ "คีเลท" อีกบางอย่างผสมลงไปด้วย แล้วก็ยังมี ผงเกลือแร่ ก็สามารถนำมาใช้กับพืชได้ ถ้ารู้จักประยุกต์ใช้ แต่ของพวกนี้มันแพงเกินไปสำหรับใช้กับพืชเค้าก็เลยไม่ใช้กัน (นอกจากจะได้มาฟรี)

ผมขอยกคำตอบของลุงคิมมาเพื่อขยายความสำหรับ ผู้ที่ยังเข้าใจคำว่า น้ำตาลทางด่วน

ความจริงลุงคิมอธิบายไว้ชัดเจนแล้วว่า (คนอ่านไม่เข้าใจ หรือไม่รู้เรื่องเอง)

“.... น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคสผง (คนกิน), กลูโคสน้ำ (ทำน้ำอัด ลม เครื่องดื่มชูกำลัง), น้ำตาลธรรมชาติ (งวงตาล งวงมะพร้าว) เอามาทำน้ำตาล, น้ำอ้อยคั้น, น้ำตาลในสาโท, .....


“.... ทางด่วน คือ สารอาหารพืชที่ผ่านปากใบเข้าสู่ต้นได้เร็ว เพราะเป็นโมเลกุลเดี่ยว เช่น น้ำตาลโมเลกุลเดียว, ปุ๋ยทางใบ จี. เกรด หรือ คีเลต เช่น ยูเรีย จี เกรด, แม็กเนเซียม ซัลเฟต, สังกะสี อะมิโน คีเลต, .....

“.... สรุป : น้ำตาลทางด่วน ก็คือ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวให้ทางใบ” นั่นเอง

ก็หมายความว่า การจะใช้เป็นน้ำตาลทางด่วนได้ ก็คือ ต้องเอา น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว มา + กับ สารอาหารทางด่วนซะก่อน เมื่อเอาไปฉีดพ่นต้นไม้ทางใบ มันถึงจะเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล

แบบเดียวกับ ถ่าน (Carbon) กำมะถัน (Sulphur) และ ดินประสิว (Potassium Nitrate) ถ้าต่างคนต่างอยู่ มันก็คือ ถ่าน กำมะถัน และดินประสิว แต่ถ้าเอาเจ้าสามอย่างนี้มารวมกันในอัตราที่เหมาะสมเมื่อไหร่ มันจะกลายเป็น ดินปืน ที่ถ้าเอาไฟจุดเมื่อไหร่ มันจะทรงอานุภาพในการทำลายล้างทันที


ลุงคิมอธิบายต่อว่า.......
“.... สูตรน้ำตาลทางด่วนเริ่มต้นได้มาจากสถานีวิจัยพืชสวนพลิ้ว จันทบุรี
แต่ก็บอกหรือพูดแบบลอยๆ ว่า ให้เอา แม็กเนเซียม + สังกะสี + กลูโคส. ให้กับทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง แล้วต้นจะสมบูรณ์ดี ออกดอกติดผลง่ายเท่านั้น เช่น …..

บอกให้ใช้แม็กเนเซียม. แต่ไม่ได้บอกชัดๆว่า แม็กเนเซียม ซัลเฟต หรือแม็กเนเซียม อ๊อกไซด์ หรือแม็กเนเซียม คลอไรด์, แม็กเนเซียม ไฮดร็อกไซด์, แม็กเนเซียม คาบอเนต, แม็กเนเซียม ไบตาซอล, ฯลฯ ......”

ลุงคิมก็สรุปให้ชัดขึ้นอีกว่า.....
“.... แม็กเนเซียม อ๊อกไซด์ สำหรับให้ทางราก เพราะโมเกลุใหญ่ ราคา กก.ละ 8 บาท
ส่วน แม็กเนเซียม ซัลเฟต สำหรับให้ทางใบ เพราะโมเลกุลเล็ก ราคา กก.ละ 100 บาท ”


แล้วลุงคิมก็บอกต่ออีกว่า
“.... สารอาหารที่เป็นพื้นฐานต่อการออกดอก คือ แม็กเนเซียม. โบรอน. ....

ทีนี้ลุงคิมเคยบอกว่า แม็กเนเซียม ต้องใช้คู่กับ สังกะสี และ โบร่อน ต้องใช้คู่กับ แคลเซี่ยม มันถึงจะเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล แบบเดียวกับ ถ่าน + กำมะถัน + ดินประสิว ที่กล่าวมาข้างต้นนั่นแล....


ลุงคิมบอกอีกว่า
“.... ที่นี่ไม่ได้ปิดกั้นโฆษณา .....แต่ปุ๋ยทางด่วนของที่นี่ นอกจากบอกส่วนผสมข้างในแล้ว ยังสอนให้ทำเองด้วย
"... บอกใบ้แย้มๆ พอให้เดาออกก็ได้..." ไม่ต้องบอกใบ้ ไม่ต้องแย้มๆ หรอก ที่นี่บอกโต้งๆ อยู่แล้ว ประเด็นมันอยู่ที่ว่า

"สารอาหารอะไรที่โมเลกุลเล็ก + กลูโคส" ลงไป นั่นคือ อาหารทางด่วนทันที

สารอาหารทางใบอะไรที่ยังไม่เป็นทางด่วนก็ + กลูโคสลงไป แค่นี้ก็เป็นทางด่วนแล้ว

ลุงคิมบอกชัดเจนถึงขนาดนี้แล้ว ถ้าใครยังไม่เข้าใจก็ไม่รู้จะพูดว่ายังไงแล้ว

เหลือแต่ว่า สารอาหารอะไรที่ว่าตัวนั้น คือ อะไร ? ชื่ออะไร ? ใช้เท่าไหร่ ? มีประโยชน์อย่างไร ? เท่านั้น
เข้าล้อค สมการปุ๋ย "ปุ๋ยผิด ใช้ถูก - ปุ๋ยถูก ใช้ผิด ใช่ไหม ? ....


“.... คำพูดเพียงบางคำ จากคนบางคน ในบางโอกาส ได้ฟังแล้วเอามาคิด แล้วปรับใช้ สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้.... อันนี้บอกได้ คำพูดของ เซอร์ วิลตัน เชอร์ชิล / อังกฤษ”

“.... ฉลาดเลือก ฉลาดใช้ ฉลาดคิด ฉลาดซื้อ ฉลาดแต่ไม่เฉลียว มีความรู้แค่โฆษณา หลงกระแส พร้อมทำเองสอนวิธีทำพร้อม ซื้อสอนวิธีเลือกซื้อ ก.ทำกับมือ ม.อย่าเถียง เชื่อคนในกระจก ฯลฯ


ทีนี้คำว่า.... สารอาหารอะไรที่ว่าตัวนั้น คือ อะไร ? ชื่ออะไร ? ใช้เท่าไหร่ ? มีประโยชน์อย่างไร ?

ผมขออนุญาต ต่อเติม สารอาหารตัวที่จะมาใช้ผสมกับ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวว่ามีอะไรบ้างนะครับลุง

(1) ปุ๋ยทางใบสูตร 15-0-0 G (แคลเซี่ยมไนเตรท จี) ว่าแต่ว่า คุณรู้จักและเคยได้ยิน และบ้านคุณมีขายหรือเปล่า

และถ้าอยากจะทำ แคลเซี่ยม – โบร่อน แบบง่าย ๆ ทำปุ๊บใช้ปั๊บ .....ไม่ยาก
(ผมก็จำๆ เอามาจากในเว็ปของลุงคิมนี่แหละ ...เข้าทำนอง สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็นแต่โคลนตม คนหนึ่งตาแหลมคม มองเห็นดาวอยู่พราวแพรว)

ใช้โบร่อน 10 กรัม + 15-0-0 จี (แคลเซี่ยมไนเตรท จี) 60 กรัม ละลายในน้ำ 200 ลิตร อย่าลืมปรับสภภาพน้ำด้วยน้ำส้มสายชูซะก่อนด้วยนะครับ (อัตรา 300 ซีซี / น้ำ 20 ลิตร) ถ้าได้ใส่ ธาตุรอง/ธาตุเสริม ลงไปด้วยอีกซักหน่อย ก็จะกลายเป็น แคลเซี่ยม-โบร่อน ซูเปอร์ขึ้นมาทันที

(2) ปุ๋ยทางใบสูตร 0-0-50

(3) ปุ๋ยทางใบสูตร 15-30-15

(4) ปุ๋ยทางใบสูตร 10-52-17

(5) ปุ๋ยทางใบสูตร 10-45-10

(6) ปุ๋ยทางใบสูตร 0-42-56

(7) ปุ๋ยทางใบสูตร 10-20-30

(๘) ปุ๋ยทางใบสูตร 30-20-10

(9) ปุ๋ยทางใบสูตร 20-20-20

(10) ปุ๋ยทางใบสูตร 11-0-0 + MgO (แมกนีเซี่ยม อ๊อกไซด์)

(11) ปุ๋ยทางใบสูตร 0-52-34
(12) ปุ๋ยทางใบสูตร 46-0-0

นอกจากนี้แล้วยังมีสาร ตีเลท ที่สำคัญที่ลุงคิมพูดถึง คือ เหล็กคีเลท. สังกะสี อมิโน คีเลท. ...

ผมจำไม่ได้หรอกครับ ใช้ อ่าน และ ฟังเสียงลุงพูดในเว็ป อ่าน และ ฟัง แล้วอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์ ผมก็จดบันทึกเอาไว้

แต่เนื่องจากผมอยู่ใกลปืนเที่ยง การจะหาสารอาหารกว่าจะได้แต่ละอย่างแสนยากยิ่งกว่าขโมยเงินเมีย จึงจำเป็นต้องหาสารที่สามารถทดแทนกันได้เท่าที่จะมี ดัดแปลงเอาน้ำตาลโมลเลกุลเดี่ยวจากธรรมชาติ น้ำอ้อยคั้นสด น้ำตาลจากกล้วยสุกงอม ..เอามาเป็นส่วนผสม ซึ่งคงยังดีกว่าไม่ใช้ซะเลย


เท่าที่ผม จำๆ เอามา ก็คงบอกได้แค่นี้...
ที่นำเสนอมาทั้งหมด ผิด ตก ยกเว้น ขออภัย ลุงกรุณาแก้ไขด้วย ขอบคุณครับ

สมบัติ - เชียงราย

...ผมกดเลข 8 มันกลายเป็นตาแป๊ะยิ้ม ขอเปลี่ยนเป็นเลข ๘ ไทยนะครับ

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Sombutt
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 19/05/2011
ตอบ: 84

ตอบตอบ: 19/10/2013 7:36 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 28 SEP....... ปุ๋ยทางด่วน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kimzagass บันทึก:
kimzagass บันทึก:

จาก : (085) 266-41xx
ข้อความ : ลุงที่นับถือ ในหนังสือไม้ผลแนวหน้า โดยลุงเป็นผู้เขียนในเรื่องทุรียน ความตอนหนึ่งกล่าวไว้ว่า น้ำตาลทางด่วน จะช่วยเสริมให้ต้นอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้มีผลในการออกดอกติดผลเร็วขึ้น ลุงครับ อาหารทางด่วนตามที่เอ่ยข้างต้น วางขายตามท้องตลาดใช้ชื่ออะไรบ้างครับ ? ถ้าไม่เป็นการช่วยโฆษณาให้เขา กรุณาบอกเถิด หรือบอกใบ้แย้มๆ พอให้เดาออกก็ได้ครับ ผมเอาหลงลับแลมาปลูกที่อัมพวา 4 ปีมาแล้ว งามมาก สูง 5 ม.นิดๆ อยากเห็นดอกไวๆ เห็นเมื่อไรละก็ จะทุ่มเทปลูกทั้งสวนเลย....ขอบคุณลุงมาก SUWAT


ในคำถามว่าด้วยพืช แม้แต่ในหนังสือไม้ผลแนวหน้าก็เรื่องพืช
แล้วกลายเป็น "ไก่" ได้ไง.... งง


.


สวัสดีครับลุง

แหมลุงก็ เป็ด ไก่ มันก็กินพืช ขี้เป็ด ขี่ไก่ ก็เอาไปใส่พืช มันก็หมุนเวียนเป็นระบบเกื้อกูลซึ่งกันและกันแบบนี้ เพราะเราคุยกันคนละเรื่องเดียวกันครับ ...


สมบัติ - เชียงรายครับ
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©