-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ผักกาดน้ำ...สมุนไพรกำจัดวัชพืช...ประสบการณ์ตรง (o.k.)
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - กล้วยหอมทอง สู่ญี่ปุ่น...ประสบการณ์ตรง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

กล้วยหอมทอง สู่ญี่ปุ่น...ประสบการณ์ตรง

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11566

ตอบตอบ: 20/03/2010 11:23 pm    ชื่อกระทู้: กล้วยหอมทอง สู่ญี่ปุ่น...ประสบการณ์ตรง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

‘กล้วยหอมทองปลอดสาร’ ตลาดเลือกได้ ก้าวไกลสู่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 50 “กล้วยหอมทอง” เป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพในการส่งออก โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่นมีความต้องการสูงมากกว่า 13 ปี ที่สหกรณ์ผู้บริโภคของญี่ปุ่นได้ลงนามทำสัญญารับซื้อกล้วยหอมทองกับกลุ่มผู้ผลิตของไทย เนื่องจากความเชื่อถือในคุณภาพสินค้าที่มีความปลอดภัย ไร้สารเคมีและสารพิษตกค้างปนเปื้อน ทำให้กล้วยหอมทองของไทยสามารถโลดแล่นอยู่ได้ในตลาดญี่ปุ่น ซึ่งนับวันแนวโน้มความต้องการของตลาดยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

นายโกศล โกมินทร์ เลขานุการกลุ่มเกษตรกรทำสวนทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรทำสวนทุ่งคาวัดเป็นกลุ่มหนึ่งที่มีการผลิตกล้วยหอมทองส่งออกไปยังญี่ปุ่น โดยกลุ่มฯได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเมื่อปี 2538 แรกเริ่มมีสมาชิก 36 ราย พื้นที่ปลูกประมาณ 70 ไร่ ส่งออกปีแรกประมาณ 200 กิโลกรัม ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 580 ราย กระจายอยู่ในพื้นที่ อ.ละแม อ.พะโต๊ะ อ.หลังสวน อ.ทุ่งตะโก อ.ท่าแซะ อ.เมือง จ.ชุมพร และมีบางส่วนอยู่ในเขต อ.ท่าชนะ อ.ไชยา อ.ดอนสัก อ.ตาขุน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี รวมพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษกว่า 1,800 ไร่ ประมาณ 80% ของสมาชิกเป็นเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินของ ส.ป.ก.

ช่วงปีที่ผ่านมา กลุ่มฯมีการผลิตและส่ง ออกกล้วยหอมทองปลอดสารไปยังญี่ปุ่น ประมาณ 2,000 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 21 ล้านบาท ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ปี 2550 นี้ กลุ่มฯจึงได้ปรับวิสัยทัศน์การดำเนินงานใหม่ คือ “มุ่งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างงานในชนบท งดใช้สารเคมี สร้างสัมพันธไมตรีสู่สากล” โดยมีแผนเร่งขยายฐานการผลิตให้ได้ 2,000-3,000 ไร่ ใน 4 จังหวัด ทั้งชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้กลุ่มฯมีการส่งออกกล้วยหอมทอง ประมาณ 35-40 ตัน/สัปดาห์ โดยส่งออกผ่านบริษัท แพน แปซิฟิค ฟู้ด คอร์ปอเรชั่น จำกัด ราคารับซื้ออยู่ที่ 14 บาท/กิโลกรัม และปีนี้ได้ตั้งเป้าที่จะผลักดันส่งออกกล้วยหอมทองดิบปลอดสารไปยังญี่ปุ่นให้ได้กว่า 3,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 70 ล้านบาท

นายโกศลบอกอีกว่า กลุ่มฯมีการวางแผนการผลิตล่วงหน้า เน้นให้สมาชิกทุกแปลงจดบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด ตั้งแต่การตรวจแปลง เตรียมดิน วัน เดือน ปีที่เริ่มปลูกกล้วย และต้องรายงานให้กลุ่มทราบเป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะเมื่อกล้วยหอมทองมีอายุ 7 เดือน ซึ่งจะเริ่มออกปลีและออกเครือ สมาชิกต้องแจ้งจำนวนเครือกล้วยที่จะส่งขายให้กลุ่มทราบ เพื่อจะได้ประมาณการผลผลิตรวมและวางแผนการตลาดล่วงหน้าได้ ขณะเดียวกันการจดบันทึกยังสามารถช่วยในการตรวจสอบย้อนกลับได้ กรณีตรวจพบสินค้ามีปัญหาสารพิษปนเปื้อน

การปลูกกล้วยหอมทองเน้นผลิตแบบปลอดสารพิษ 100% เพื่อสร้างจุดแข็งให้กับสินค้า โดยพื้นที่ 1 ไร่ ใช้หน่อพันธุ์กล้วยประมาณ 300 ต้น สมาชิกอาจปลูกพืชตระกูลถั่วคลุมดินระหว่างแนวต้นกล้วยเพื่อลดปัญหาเรื่องวัชพืช กล้วยจะแตกหน่อเพิ่มจำนวนมากขึ้น ปลูกหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นาน 5-8 ปี ขึ้นอยู่กับระบบการจัดการและการรักษาหน่อพันธุ์ หากพบโรคและแมลงศัตรูพืชรบกวน เช่น หนอนเจาะต้นก็ฉีดพ่นด้วยน้ำหมักชีวภาพที่ผลิตขึ้นเอง นอกจากจะได้ผลผลิตที่มีความปลอดภัยแล้ว สมาชิกยังมีสุขภาพดี ดินไม่ถูกทำลายและช่วยลดต้นทุนด้วยซึ่งอยู่ที่ 25-27 บาท/เครือ

หลังปลูกประมาณ 8 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ โดยกล้วย 1 ต้นจะให้ผลผลิต 1 เครือเท่านั้น แต่ละเครือจะมี 6-9 หวี น้ำหนัก 10-15 กิโลกรัม/เครือ ทุกเครือที่ส่งเข้ามายังศูนย์รวบรวมผลผลิตของกลุ่มต้องถูกตรวจสอบเข้มงวด เพื่อเช็กคุณภาพให้ได้ตามเงื่อนไขที่ลูกค้ากำหนด ตั้งแต่การตรวจเช็กสีเนื้อ โดยสีเนื้อกล้วยที่ดี ต้องมีความสุกไม่เกิน 80% และผลกล้วยต้องได้ขนาดมาตรฐาน ซึ่งกล้วยที่จะส่งออกต้องมีน้ำหนัก/ผลไม่น้อยกว่า 110 กรัม

ทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ สินค้ากล้วยหอมทองปลอดสารของกลุ่มจะไปลงตู้เรือที่ท่าเรือแหลมฉบังและขึ้นฝั่งญี่ปุ่นที่ท่าเรือโกเบ ใช้ระยะเวลาเดินทาง 14 วัน เมื่อถึงฝั่งญี่ปุ่นต้องผ่านวิธีการทางศุลกากร โดยกล้วยทุกกล่องต้องไม่สุก ถ้าตรวจพบกล้วยสุกจะถูกนำไปทิ้งทะเลทันที ส่วนกล้วยที่เหลือต้องนำเข้าโรงบ่ม ก่อนตัดแต่งและส่งจำหน่ายให้ผู้บริโภคทั่วไป

ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มฯมีรายได้เฉลี่ย 5,000-8,000 บาท/คน/ เดือน ทำให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ดีขึ้น และกลุ่มฯได้เร่งถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ รวมถึงการปลูก การดูแลรักษา การจัดการสวน และเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์กล้วยเพื่อเป็นต้นแบบให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ภาคกลาง เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนครปฐม เพื่อให้นำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพและเพิ่มประสิทธิภาพระบบการผลิต

อย่างไรก็ตาม หากสนใจศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ เพื่อการส่งออก สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มเกษตรกรทำสวนทุ่งคาวัด หมู่ 1 ต.ทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร โทร. 08-9288-3796, 08-7271-6214


ที่มา : เดลินิวส์


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 03/04/2010 5:32 pm, แก้ไขทั้งหมด 4 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11566

ตอบตอบ: 20/03/2010 11:26 pm    ชื่อกระทู้: กล้วยหอม เพชรบุรี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ทัศนศึกษาอีกไปยัง จ.เพชรบุรี เพื่อไปดูกระบวนการปลูก การจัดเตรียมส่งกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ เพื่อส่งออกไปญี่ปุ่น

ผมเห็นว่าช่วงวันที่ 4-6 เมษายนนี้มีวันหยุดหลายวัน จึงคิดว่าจะจัดโครงการเกษตรทัศนศึกษาไปยัง จ.เพชรบุรีกันในวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนนี้ครับ ไปในลักษณะที่ไปเช้า-กลับเย็น ใครที่คิดว่าไม่อยากไปไหนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมคณะเดินทางไปเพชรบุรีด้วยกันได้ครับ งานนี้ได้ทั้งความรู้ และพักผ่อน รับประทานอาหารอร่อยๆ ซื้อของสดจากสวนในราคาที่ถูก แต่ละจุดที่เราจะไปดูงาน มีวิทยากรบรรยายด้วย

ภายในอาทิตย์นี้ทีมงานจะไปสำรวจพื้นที่ครับ สถานที่เรากำหนดเบื้องต้นคือ ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย ต.สามพระยา อ.ชะอำ สวนสมุนไพรนานาชนิด การเลี้ยงปลากระพงในบ่อธรรมชาติ การเพาะเลี้ยงปูม้าในบ่อดิน และอาจมีกิจกรรมนั่งเรือไปปล่อยลูกปูสู่ธรรมชาติด้วย นอกจากนี้จะไปชมสวนชมพู่เพชร การปลูกมะนาวให้ออกผลนอกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่ผลมะนาวแพงถึงผลละ 6 บาท

ที่ขาดไม่ได้ของงานนี้ ถึงอย่างไรก็ต้องไปนั่นคือ ไปศึกษางานด้านการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารส่งญี่ปุ่น เราจะไปดูงานประเภทครบวงจรไปเลย ทั้งวิธีการปลูกแบบปลอดสารพิษ การดูแล การเก็บเกี่ยว การคัด การฆ่าแมลง การแพ็ก ที่สหกรณ์ท่ายางกล้วยหอมทองส่งออก จำกัด

พูดถึงสหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด จ.เพชรบุรี ดำเนินการส่งออกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษไปยังประเทศญี่ปุ่น มานานถึง 17 ปีแล้วครับ เป็นการดำเนินงานที่เป็นระบบ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกสมาชิกเข้าร่วมโครงการ การวางแผนการผลิตให้แก่สมาชิก การจัดเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้และความชำนาญเข้าไปดูแลตั้งแต่การเตรียมดินสำหรับการเพาะปลูก จนถึงการเก็บผลผลิต รวมทั้งมีการประกันราคาผลิตผลด้วย

ส่วนทางด้านการตลาด ได้มีการติดต่อและทำสัญญาซื้อขายระหว่างสหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด กับสหกรณ์ผู้บริโภคโตโต้ ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางหรือบริษัทส่งออก ทำให้การผลิตกล้วยหอมทองปลอดสารพิษมีคุณภาพตามความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตรแล้ว ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงด้วย

นี่เป็นโปรแกรมคร่าวๆ ครับ อาจมีการเปลี่ยนไปบ้างตามความเหมาะสม สนใจสอบถามได้ที่โทร.0-2338-3356-7 ค่าลงทะเบียน 1,809 บาท พร้อมอาหาร 3 มื้อ และแถมฟรี "คม ชัด ลึก" อีก 1 เดือน

"ดลมนัส กาเจ"

ที่มา : คม ชัด ลึก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11566

ตอบตอบ: 21/03/2010 9:26 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กล้วยหอม....ประสบการณ์ตรง :

..... เรื่องแปลงกล้วยหอมส่งออกที่ อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ทุกบ่อยๆ เจ้าหน้าที่บริษัททั้งไทยและญี่ปุ่นจะออกเยี่ยมเยียนสมาชิกถึงไต้ถุนบ้านทุกบ้าน คิดผ่านๆ ก็ว่าดี ที่เจ้าหน้าที่เป็นห่วงเป็นใยสมาชิก แต่เมื่อคิดลึกๆ แล้วจะรู้ว่า เขาออกสำรวจความประพฤติของสมาชิกว่ามีใครแอบใช้ "สารเคมี-ยาฆ่าแมลง" บ้างต่างหาก ทันที่พบขวด หรือกล่อง หรือซองสารเคมี เขาไม่พูด ไม่ต่อว่าใดๆ ทั้งสิ้น แต่เขาจะบันทึกชื่อคุณไว้ เอาชื่อคุณขึ้น "บัญชีดำ - ไม่รับซื้อผลผลิต" ทันที ไม่รับไปนานเลยเชียวแหละ......สารเคมี-ยาฆ่าแมลง ทุกชนิด ทุกยี่ห้อ แม้แต่เมด อิน แจแปน. ก็ไม่ยินยอมให้ใช้ ....... หรือใช้แล้วทิ้งระยะเวลาจนสารเคมีเสื่อมฤทธิ์ก็ไม่อนุญาต...... ปัจจุบันสมาชิก 99.99 เศษ 44 ส่วน 100 เลิกใช้ "สารเคมี-ยาฆ่าแมลง" เด็ดขาดแล้วสามารถรักษากล้วยหอมได้ ส่วนสมาชิกที่ไม่ "ยอมรับ/พัฒนา" ตัวเองในการใช้สารสมุนไพรแล้วแอบไปใช้ "สารเคมี-ยาฆ่าแมลง" ก็ถูกระงับซื้อไป อันนี้ช่วยไม่ได้

.... ลุงเชื้อฯ อยู่บ้านลาด เพรบุรี ทำกล้วยหอมแล้วใช้ "ยูเรก้า" ปรากฏว่าได้ขนาดผลใหญ่เกินไซซ์ที่ญี่ปุ่นต้องการ ขายส่งให้สหกรณ์ไม่ได้ ลุงเชื้อฯ ไม่วอรี่ เมื่อขายส่งไปญี่ปุ่นไม่ได้ก็ขายส่งให้ห้างในเมืองไทย นอกจากไม่พอส่งแล้วยังได้ราคาดีกว่าส่งญี่ปุ่นอืกด้วย

.... ธรรมชาติกล้วยหอม ช่วงที่ผลในเครือ 3 ใน 4 ของทั้งเครือเริ่มแก่ ใบจะเริ่มเหี่ยวเหลืองเนื่องจากหมดอายุขัย คราวนี้ลองคิดดู เมื่อใบเริ่มหมดอายุขัยก็คือเริ่มหยุดการสังเคราะห์อาหาร แล้วผลในเครืออีก 1 ใน 4 (ปลายเครือ) ที่ยังแก่ไม่จัดจะได้รับสารอาหารจากที่ไหน.....แนวทางแก้ไข คือ ให้ "แม็กเนเซียม + สังกะสี + แคลเซียม โบรอน + สาหร่ายทะเล + เอ็นเอเอ + บี-1" เพื่อบำรุงให้ใบยังคงเขียว (มีคลอโรฟิลด์) แล้วสังเคราะห์สารอาหารต่อไปจนกระทั่งผลหวีสุดท้ายปลายเครือแก่จัด มีคุณภาพได้

.... การห่อผล (ห่อทั้งเครือ) ด้วยถุงขนาดใหญ่ ภายในถุงอากาศผ่านสะดวก นอกจากจะช่วยให้สีผิวสวยแล้ว ยังช่วยให้คุณภาพดีอีกด้วย...... เทคนิคการใช้ใบตอง 3-4 ใบห่อเครือ โดยตัดมาทั้งก้าน มัดส่วนก้านใบกับเครือส่วนโคน แล้วจัดระเบียบให้ส่วนใบปิดบังผลบนเครือไว้ มัดปลายใบห่อเครือที่ปลายเครือ มัดกลางใบห่อเครือที่กลางเครือให้มั่นคง เมื่อใบตองที่ห่อหุ้มเครือเริ่มแห้งจะเกิดช่องให้อากาศผ่านสะดวกเอง


ข้อมูลการปฎิบัติอื่นๆ และการบำรุง .... คลิกไปที่เมนูหลัก - กล้วย
ลุงคิมครับผม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©