-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาวิทยุ 18 JUN *ม่วงเบาออกดอก,สารสมุนไพร,โรคส้ม
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาวิทยุ 18 JUN *ม่วงเบาออกดอก,สารสมุนไพร,โรคส้ม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาวิทยุ 18 JUN *ม่วงเบาออกดอก,สารสมุนไพร,โรคส้ม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 18/06/2013 5:09 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาวิทยุ 18 JUN *ม่วงเบาออกดอก,สารสมุนไพร,โรคส้ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร ทางรายการวิทยุ 18 JUN

วิทยุ ปตอ. AM 594 เวลา 08.15 & 20.05 ทุกวัน


********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

... สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 สายด่วน 4 ตัว ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ก่อนเริ่มรายการที่ โทรศัพท์มือถือส่วนตัว (081) 913-4986

---------------------------------------------------------------------------------------------------------ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี (089) 814-3204
2 )“คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (สั่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณอรุณ” ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.

7) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------


จาก : (081) 931-46xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ มะม่วงน้ำดอกไม้สวนผม ปีที่แล้วออกดอกน้อยต้นมาก เพราะงดน้ำไม่อยู่ ปีนี้ วันนี้ เกิดออกดอกเต็มสวนเลย ทั้งๆที่ไม่ได้งดน้ำ ผมควรบำรุงอย่างไร....ขอบคุณครับ

ตอบ :
- ไม่ได้งดน้ำ เท่ากับไม่ได้ “ปรับเพิ่ม ซี. ปรับลด เอ็น.” แล้วมั่นใจได้อย่างไรว่าในต้นมี ซี.มากกว่า เอ็น. หรือมี เอ็น.น้อยกว่า ซี. ต้นมะม่วงจึงออกดอกได้ แต่ก็ออกมาแล้ว .... เผาตำราทิ้งอีก ซะดีไหม

- เป็นผลพวงที่ได้มาจาก “ความสมบูรณ์สะสม” ฤดูกาลที่แล้วไม่ออกดอกแต่สารอาหารที่เคยมียังอยู่ แล้วได้รับ เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก เข้าไปอีก แม้คนปลูกจะไม่ได้ให้แต่ธรรมชาติเป็นคนให้เอง ทั้งนี้และทั้งนั้น ต้นไม้ต้นพืชเขาพร้อมที่จะช่วยตัวเองอยู่แล้ว ไม่งั้นต้นไม้ในป่าธรรมชาติก็สูญพันธุ์จนหมดสิ้นแล้ว แนวทางที่คนพึงปฏิบัติต่อต้นไม้ก็คือ เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก ในสิ่งที่ธรรมชาติมีอยู่แล้วอีกเพียงเล็กน้อย ตามความเหมาะสมหรือพอดีเท่านั้น

– มะม่วงที่ออกดอก ณ วันนี้ เกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ สายพันธุ์ และความสมบูรณ์สะสม ในต้นนั่นเอง

- การปฏิบัติ บำรุงดอกหน้าฝน โดย :
.... ทางใบ : ให้ไทเป (13-0-46. 0-52-34) 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน .... ใน 0-52-34 ไม่มี N แต่ต้นได้รับ N จากฝนอยู่แล้วจึงเป็นตัวช่วยบำรุงดอกช่วงหน้าฝนไปในตัว
.
... ทางราก : ดินต้องมาก่อน ให้ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น (สั่งชาตรี), ขี้วัวขี้ไก่, เศษไม้ใบหญ้าคลุมโคนต้น, ให้ 8-24-24 (ครึ่ง – 1 กก.) / ต้น, ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 1 ล. / 20 ต้น. ให้น้ำพอหน้าดินชื้น (ระวังน้ำมาก ต้นจะแตกใบอ่อนแล้วสลัดลูก)

หมายเหตุ :
- ถ้าต้นไหนออกดอกไม่พร้อมกัน หรือบางยอดเริ่มโชว์ดอกออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ให้กระชากตัวดอกด้วย “น้ำ 100 ล. + น้ำส้มสายชู 100 ซีซี. + 13-0-46 (1 กก.) + ไธโอยูเรีย 500 กรัม” ให้ 2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน

– มะม่วงพันธุ์เบา ออกดอกง่ายไม่มีรุ่น เป็นทะวาย หากบำรุงทางใบด้วย “ไบโออิ” สลับด้วย “ไทเป” สม่ำเสมอ กับบำรุงทางรากด้วยอินทรีย์วัตถุ ทุก 4 เดือน ....กระดูกป่นถือเป็นปุ๋ยอินทรีย์หลักที่ช่วยให้ออกดอกง่าย

- มะม่วงพันธุ์เบา บำรุงแบบ “สะสมความสมบูรณ์” ตลอดปี ถึงคราวราดสาร แม้ใช้สารแค่ครึ่งเดียวก็ออกดอกได้หรือไม่ต้องราดสารแต่บังคับด้วยการบำรุงก็ยังได้ ทำนอกฤดู ลูกออกมาไซส์เล็กไซส์ใหญ่ ขายเป็นมะม่วงดิบได้ทั้งนั้น .... เนื้อที่ 3 ไร่ ลงระยะชิดพิเศษไร่ละ 400 ต้น ได้ 1,200 ต้น ติดสปริงเกอร์ มีหม้อปุ๋ยหน้าโซน หมั่นตัดแต่กิ่ง รับรองออกไม่เลิก ออกไม่เกรงใจข้างบ้านด้วย แถมบำรุงเต็มที่สูตร “หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ ขยายขนาด” ซะอีก คราวนี้แหละ ข้างบ้านผูกคอตายแน่ .... ไร่ละ 400 ต้น ลงแล้วตีกินไปก่อน 10 ปี จนเห็นว่าต้นโตเบียดกันมากก็เอาออกต้นเว้นต้น เหลือไร่ละ 200 ต้น ก็น่าจะดีกว่าไร่ละ 50 ต้น ที่ต้นสูงเท่าปล่องเมรุ ออกเป็นมะม่วงปี ไม่มีราคา

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------จาก : (032) 561-438
ข้อความ : ผู้พันครับ ถามว่า เรามีสมุนไพร เมล็ดน้อยหน่า เมล็ดสะเดา หนอนตายหยาก หางไหล จะหมักสำหรับทำสารกำจัดแมลง ต้องใช้อัตราส่วนอย่างละเท่าไร .... ขอบคุณครับ

ตอบ :
- อย่ากังวล อย่ายึดติดกับตัวเลขมากนัก นึกถึงตอนทำยาสมุนไพรให้คนกินซิ เขาใส่ตัวสมุนไพรเท่าไหร่ ใส่น้ำเท่าไหร่ .... เอางี้ได้ไหม เอาหม้อใบใหญ่ๆในครัวมา หม้อไม่มีเอาปี๊บก็ได้ หรือจะเป็นกะทะก็ไม่ผิดกฏหมาย อบต.ไม่ว่า ระวังข้างบ้านหาว่าบ้าตาคิมเท่านั้นแหละ ใส่สมุนไพรลงไปก่อน ใส่ลงไปมากๆเท่าที่ขนาดหม้อรับได้ แล้วเติมน้ำให้ท่วมสมุนไพร ไม่ต้องม่วมมาก สิ่งที่จะให้ตัวยา คือ สมุนไพรไม่ใช่น้ำ น้ำน้อยจะได้ตัวยามากเรียกว่า “ข้มข้น” น้ำมากก็ได้ตัวยาน้อยเรียกว่า “จืดชืด” ประมาณนี้

- วิธีการทำให้ตัวยาในสมุนไพรออกมา ก็ต้องมีวิธีการเฉพาะ เช่น สมุนไพรรสขม/รสเผ็ด ทำโดยวิธีต้มในน้ำ, สมุนไพรรสฝาด ทำโดยวิธีหมักหรือแช่, สมุนไพรประเภทกลิ่น ทำโดยวิธีกลั่น .... ข้อมูลนี้มาจากองค์การเภสัชกรรม ร.พ.อภัยภูเบศร์

- วิธีการต้ม ให้ต้มที่น้ำร้อน 70-80 องศา ซ. ประมาณไอกรุ่นๆ นิ้วมือจุ่มได้ ต้มนาน 4-5 ชม.ขึ้นไป สมุนไพรบางตัวต้นนาน 8 ชม. .... ต้มแล้วกรองเอากากออก เติมแอลกอฮอร์ 10% ของน้ำต้ม แล้วเติมน้ำส้มสายชู 10% ของแอลกอฮอร์ จะเก็บได้นาน

– วิธีการหมักหรือแช่ ให้แช่นาน 2-3 วัน .... น้ำที่ใช้หมักหรือแช่ ถ้า +แอลกอฮอร์ 10% ของน้ำ +น้ำส้มสายชู 10% ของแอกอฮอร์ลงไปด้วย จะช่วยเร่งให้ตัวยาออกมาดีและเร็ว

- วิธีการกลั่น ใช้หม้อหลั่นลูกทุ่ง (เหล้าป่า) ธรรดาๆ การกลั่นที่น้ำเดือดมากจะได้น้ำมากกว่าน้ำมัน กลั่นที่น้ำเดือดน้อยๆจะได้น้ำมันมากขึ้น....ปกติมีหม้อกลั่นเฉพาะแบบ “แยกน้ำ แยกน้ำมัน” มีขายย่านวงเวียน 22 กรกฏา


@@ ข้อควรระวังในการใช้ :
- ปกติตัวยาจากสมุนไพรแท้ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อต้นพืช แต่ แอลกอฮอร์/น้ำส้มสายชู ที่ใส่อาจะเป็นอันตรายต่อต้นพืชบางชนิด เช่น ใบไหม้ ยอดเหี่ยว วิธีแก้ไขคือ ทดลองใช้โดยฉีดที่ใบอ่อนหรือยอดก่อน 1-2 ครั้ง ฉีดแล้วทิ้งไว้ 1-2 วัน เพื่อรอดูผล ถ้าใบไหม้ให้ลดอัตราการใช้หรือลดปริมาณ แอลกอฮอร์/น้ำส้มสายชู ตอนทำลง แต่ถ้าใบไม่ไหม้ก็ถือว่าใช้ได้เลย

- สมุนไพรที่เป็นสารดูดซึม คือ ฟ้าทะลายโจร ฉีดใส่ผักกินใบ ผักจะมีรสขม กินไม่ได้ ต้องปล่อยทิ้งไว้ 7-10 วันจึงหายขม .... ถอนฤทธิ์ขมในฟ้าทะลายโจรด้วย “ลางจืด”

- สมุนไพรที่ตัวยาแรงเทียบเท่ายาน็อคในสารเคมี คือ เมล็ดมันแกว เมล็ดน้อยหน่า หัวกลอย เปลือกต้นซาก เป็นตัวยาเบื่อเมา ขนาดคนกินตาย


@@ สมการสมุนไพร :
ยาถูก + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล
ยาผิด + ใช้ถูก = ไม่ได้ผล
ยาผิด + ใช้ผิด = ไม่ได้ผล ยกกำลังสอง
ยาถูก + ใช้ถูก = ได้ผล ยกกำลังสองคลิก :
http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=14
สารสมุนไพร...

-----------------------------------------------------------------------------------------------------


จาก : (090) 183-28xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ ส้มเขียวหวานสวนพื้นราบ ที่ลาดเอียงเล็กน้อย อายุ 6 ปี ตอนนี้เป็นโรคใบแก้ว มีหนอนชอนใบ ราแคงเคอร์ เต็มต้นเลย เราจะป้องกันและแก้ไขได้อย่างไร ไม่อยากใช้สารเคมี ลุงคิมแนะนำสมุนไพรด้วยนะครับ.....

ตอบ :
- โรคใบแก้ว (กรีนนิ่ง) โรคยางไหล (ตริสเตรซ่า) เรียกว่า “โรคไม่มีเชื้อ” สาเหตุเกิดจากขาด “ธาตุรอง/ธาตุเสริม” อย่างรุนแรง แก้ไขด้วยการให้ ธาตุรอง/ธาตุเสริม ทั้งทางรากทางใบ สม่ำเสมอ .... ธาตุอาหารตัวหลักสำหรับพืชตระกูลส้ม คือ “แม็กเนเซียม” การให้ ไบโออิ (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม) สลับด้วย “แคลเซียม โบรอน” สม่ำเสมอจะแก้ปัญหานี้ได้

- หนอนชอนใบ มีแม่ผีเสื้อเป็นพาหะ มาตอนหัวค่ำ ป้องกันด้วยสมุนไพร “กลิ่นจัด” เพื่อไล่ไม่ผีเสื้อไม่ให้เข้าวางไข่และเป็นพาหะ .... กำจัดหนอนชอนใบด้วย น้ำหมัก “สบูต้น” บ่อยๆ

- แคงเคอร์ เป็นแบคทีเรีย ป้องกันกำจัดด้วย “น้ำปูนใส” .... ปูนขาวก่อนสร้าง 1 ถุง (5 กก.) ละลายน้ำ 100 ล. ทิ้งให้นอนก้น .... กรองเอาเฉพาะน้ำใส 1-2 ล. + น้ำ 100 ล. หรือปูนกินหมาก 1 ก้อนเท่าลูกมะนาว ผสมน้ำ 20 ล. ฉีดพ่นประจำ จะช่วยได้.... ชาวสวนส้ม (ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มโชกุน มะนาว มะกรูด) นิยม (ยึดติด) สารเคมีเชื่อ "ค็อปเปอร์ อ๊อกซี่ คลอไรด์" กำจัดแคงเคอร์ โดยไม่รู้ว่าสารตัวนี้เมื่อสะสมภายในต้นมากๆ จะไป "บล็อค" ท่อน้ำเลี้ยง ทำให้ต้นลำเลียงน้ำเลียงไปเลี้ยงต้นไม่ได้ สุดท้ายส้มต้นนั้น "ยืนต้นตาย" ในที่สุด

- ในสมุนไพรมีตัวยา ป้องกันกำจัดศัตรูพืชได้ เลือกชนิดของสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์หรือตัวยาตรงกับชนิดของศัตรูพืช ทำอย่างถูกวิธี แล้วใช้อย่างถูกวิธี .... อย่าลืม

ยาถูก ใช้ผิด = ไม่ได้ผล,
ยาผิด ใช้ถูก = ไม่ได้ผล,
ยาผิด ใช้ผิด = ตายจ้อย ....

ที่ใช้สารเคมี ถามตัวเองซิว่า มีความรู้แค่ไหน ยาถูก ใช้ผิด, ยาผิด ใช้ถูก, ยากผิด ใช้ผิด. กันบ้างหรือเปล่า .... ไม่รู้ต้องเรียน ไม่เป็นต้องหัด ไม่เชื่อต้องลอง ไม่เคยเห็นต้องไปดู .... บอกตามตรงว่า วันนี้หมดยุคโกหกตัวเองแล้ว หันหน้าเข้าหากัน ปรึกษากัน แลกเปลี่ยนวิชาความรู้ซึ่งกันและกันเถอะ

----------------------------------------------------------------------------------------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©