-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-เรียนถามลุงคิม.. มะพร้าวน้ำหอม...?
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - เรียนถามลุงคิม.. มะพร้าวน้ำหอม...?
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เรียนถามลุงคิม.. มะพร้าวน้ำหอม...?

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
dokmai
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 18/07/2009
ตอบ: 23

ตอบตอบ: 01/08/2010 7:59 am    ชื่อกระทู้: เรียนถามลุงคิม.. มะพร้าวน้ำหอม...? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หวัดดีค่ะลุงคิม....

เรียนถามคุณลุง ...เรื่องมะพร้าวน้ำหอมค่ะ คือซื้อไปปลูกที่หลังบ้าน ได้กินลูกมาเกือบ สองปีแล้วค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า แรกๆ มะพร้าวก็หอมหวานดีนะคะ พอช่วงหลังๆนี้ ไม่หอมเลย มีปลูกต้นเดียวหลังบ้าน ตอนนี้สันนิฐานว่า ห่างจากบ้านเราไปประมาณสิบเมตรกว่าๆ มีเพื่อนบ้านปลูกมะพร้าวพันธ์พื้นบ้าน มันจะเกี่ยวกันหรือป่าวคะ เรื่องการผสมเกสร

รบกวนเรียนถามคุณลุง และวิธีแก้ไขทำอย่างไรให้กลับมามีกลิ่นหอมเหมือนเดิมคะ


ขอบพระคุณมากค่ะ
ดอกไม้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 01/08/2010 8:27 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลักษณะทางธรรมชาติ

* มะพร้าวน้ำหอมอยู่ในกลุ่มมะพร้าวสายพันธุ์เตี้ย อัตราการเจริญเติบโตทางสูงค่อนข้างช้า ต้นอายุ 15-20 ปีความสูงประมาณ 10-12 ม.เท่านั้น

* ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในต้นเดียวกัน บานพร้อมผสมได้ในระยะเวลาเดียวกันหรือบานพร้อมๆกัน มีโอกาสได้ผสมกันเองมาก เมื่อนำผลไปขยายพันธุ์จึงมักไม่ค่อยกลายพันธุ์หรือกลายพันธุ์เพียงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมในสวนขนาดใหญ่ จำนวนหลายๆร้อยต้น แม้จะผสมข้ามต้นแต่ก็ยังเป็นพันธุ์เดียวกันอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลมีผลดกอีกด้วย

* ปลูกเตยหอมโคนต้นทั่วบริเวณทรงพุ่ม นอกจากช่วยสร้างความชุ่มชื้นหน้าดินเป็นผลดีแก่ต้นมะพร้าวแล้วยังได้เตยหอมไว้จำหน่ายอีกด้วย รากเตยหอมที่อยู่กันกับรากมะพร้าวจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นมีน้ำหอมกว่าต้นที่ไม่มีเตยหอม

* พิสูจน์ต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ด้วยการใช้เล็บจิกปลายรากอ่อนหรือจิกโคนต้นอ่อน ชิมแล้วมีรสหวานและดมแล้วมีกลิ่นหอมน้ำมะพร้าวชัดเจน หรือสังเกตก้านทางถ้าเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน คือ พันธุ์แท้ แต่ถ้าทางเป็นสีเขียวเป็นมะพร้าวกลายพันธุ์

* ในมะพร้าวน้ำหวาน ถ้าต้องการให้น้ำมีรสหวานจัดขึ้น ให้ปลูกแบบสวนพื้นราบหรือยกร่องแห้งลูกฟูก เพื่อความสะดวกในการควบคุมปริมาณน้ำใต้ดินโคนต้น ทั้งนี้ ช่วงก่อนเก็บเกี่ยวแต่ละทะลายควรให้ปุ๋ยเร่งหวานทั้งทางราก (8-24-24/1 รอบ) และทางใบ (0-21-74/1-2 รอบ) ห่างกันรอบละ 5-7 วันให้น้ำเพื่อละลายปุ๋ยทางรากแล้วงดน้ำเด็ดขาด หลังจากเก็บเกี่ยวทะลายที่ต้องการแล้วให้กลับมาระดมให้น้ำเพื่อบำรุงผลรุ่นหลังต่อไป ซึ่งการจัดสวนแบบยกร่องน้ำหล่อไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำใต้ดินได้ ทำให้ไม่สามารถงดน้ำเพื่อเร่งความหวานให้เพิ่มขึ้นได้

* ให้เกลือแกง อัตรา 1-2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน ควบคู่กับน้ำหมักเครื่องในปลาทะเล เป็นการเพิ่มธาตุโซเดียม หรือให้มูลค้างคาว 1-2 กำมือ/ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/6 เดือน เป็นการเพิ่มธาตุฟอสฟอรัส.และโปแตสเซียม. นอกจากจะช่วยให้มะพร้าวน้ำหวานมีรสหวานจัดแล้วยังช่วยให้ออกดอกติดผลดีขึ้นอีกด้วย หรือให้ขี้แดดนาเกลือ 1-2 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/ 6 เดือน

* เพื่อให้ต้นมีความสมบูรณ์อยู่เสมอตลอดปีควรให้ฮอร์โมนบำรุงราก 2-3 เดือน/ครั้งและให้ไซโตคินนิน 1-2 เดือน/ครั้ง

* วิธีพูนโคนต้นให้สูงกส่าพื้นระดับ 30-50 ซม. กว้างเท่าพื้นที่ทรงพุ่มหรือล้ำออกไปนอกทรงพุ่ม ด้วยอินทรีย์วัตถุ ปีละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ต้นสมบูรณ์แข็งแรง ออกดอกติดผลดีตลอดปี

* มะพร้าวน้ำหอม-น้ำหวาน ต้นที่สมบูรณ์ดีจะออกจั่นทุก 20 วันและมีทางเกิดใหม่ทุก 20 วัน เมื่อได้ 1 ทางย่อมหมายถึงจั่น 1 จั่นเสมอ

* ตอบสนองต่อ น้ำ-ปุ๋ย ข้ามปี กล่าวคือ การให้น้ำอย่างเพียงพอและให้ปุ๋ยในเดือนใดของปีนี้ ต้นนั้นจะสมบูรณ์แล้วออกจั่นติดผลในเดือนเดียวกันของปีรุ่งขึ้นเสมอ

* ปีใดให้ผลผลิตน้อยในช่วงหน้าแล้ง แสดงว่าช่วงหน้าแล้งของปีที่แล้ว มะพร้าวต้นนั้นขาดการบำรุงโดยเฉพาะน้ำอย่างถูกต้องและเพียงพอนั่นเอง......หรือการที่มะพร้าวให้ผลผลิตดีช่วงหน้าฝนแสดงว่ามะพร้าวต้นนั้นได้รับน้ำซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนจากเมื่อปีที่ผ่านมานั่นเอง


* ในต้นที่มีทั้งดอกตูม ดอกบาน ผลเล็ก ผลกลาง ผลใหญ่ และผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวออกไล่ลำดับกันมานั้นให้บำรุงด้วยฮอร์โมนฮอร์โมนสมส่วนสูตรซุปเปอร์ (น้ำคั้นไชเท้า. น้ำคั้นเมล็ดเริ่มงอก. น้ำคั้นหัวกวาวเครือขาว. ฮอร์โมนไข่. กลูโคส. และธาตุรอง/ธาตุเสริม) โดยฉีดพ่นทางใบให้โชกทั้งใต้ใบบนใบลงถึงพื้น ทุก 20-30 วัน นอกจากจะช่วยให้ออกดอกติดผลดีแล้วยังทำให้คุณภาพของผลผลิตดีและต้นไม่โทรมอีกด้วย

* ชอบน้ำแบบลักจืดลักเค็ม (น้ำทะเลขึ้นถึง) หรือบริเวณน้ำกร่อยตามธรรมชาติ พื้นที่ปลูกที่ไม่มีน้ำแบบลักจืดลักเค็มหรือไม่มีน้ำกร่อยให้ใส่เกลือแกงโคนต้น ½-1 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/ปี หรือให้กากน้ำปลา/กากปลาร้าที่คั้นน้ำออกหมดแล้วผสมกับปุ๋ยคอก 1 : 10 อัตรา 10-20 กก./ต้น (ให้ผลผลิตแล้ว)/ปี......การบำรุงโดยฝังปลาทะเลบริเวณโคนต้นเขตทรงพุ่มปีละครั้ง ในปลาทะเลมีโซเดียมและอะมิโนสูงกว่าปลาน้ำจืดจะส่งผลให้มะพร้าวสมบูรณ์ดีขึ้น

* มะพร้าวทุกสายพันธุ์ออกดอกทุก 20 วัน ตลอดปี หรือมี 18 ทะลายบนต้นเสมอ มาตรการบำรุงแบบให้มีสารอาหารในดินกินตลอด 24 ชม. (น้ำหยด) ต่อเนื่องหลายๆปีติดต่อกันนอกจากช่วยให้ออกดอกติดผลดกดีแล้วยังคุณภาพดีอีกด้วย

* ทุกสายพันธุ์เหมาะสมอย่างมากสำหรับการปลูกแบบสวนยกร่องน้ำหล่อ เพราะต้นต้องได้รับน้ำตลอดเวลาซึ่งจะส่งผลให้ออกจั่นติดผลได้ตลอดปี ส่วนสวนพื้นราบเรียบหรือพื้นราบยกร่องแห้งลูกฟูกก็พอได้แต่ต้องถึงน้ำจริงๆ.........ที่ก้นร่องน้ำ ใส่เศษซากพืช ปุ๋ยคอก จุลินทรีย์ ฯลฯ แล้วปล่อยให้หมักอยู่ใต้น้ำก้นร่องอย่างนั้น จากนั้นจึงลอกเลนก้นร่องขึ้นพูนโคนต้นหรือสันแปลงปีละ 1-2 ครั้งก็จะได้ปุ๋ยบำรุงมะพร้าวอย่างดีโดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมีแม้แต่เม็ดเดียว


* ปุ๋ยอินทรีย์ที่ดีสำหรับมะพร้าว คือ ขี้เถ้าหรือถ่านทางมะพร้าว ใบมะพร้าว. เกลือแกง. กากปลาที่เหลือจากการทำน้ำปลา. กากปลาร้า. พุงปลาทะเลสดบดละเอียดผสมน้ำราดโคนต้นทั่วพื้นที่ทรงพุ่ม หรือ ฝังเศษซากปลาทะเลโคนต้น 4-5 หลุม. ทั้งนี้ ในอินทรีย์วัตถุดังกล่าวมีสารโซเดียมซึ่งในซากสัตว์น้ำจืดไม่มี

* การติดสปริงเกอร์เหนือทรงพุ่มใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงได้เป็นอย่างดี นอกจากช่วยให้ประหยัดเวลาและแรงงานแล้ว ยังใช้ฉีดพ่นสารอาหารบำรุงต้นรวมทั้งฉีดพ่นสารสกัดสมุนไพรได้ทุกช่วงเวลาตามต้องการอีกด้วย

* การพรวนดินบริเวณชายพุ่ม 2-3 ปี/ครั้ง เพื่อตัดแต่งราก แล้วบำรุงด้วยฮอร์โมนบำรุงรากต้นก็จะสร้างรากใหม่ขึ้นมาดีและมากกว่ารากเดิม ช่วยให้ต้นสมบูรณ์ ให้ผลดกและดี

* ปลูกมะพร้าวริมคลองที่เรือผ่านบ่อยๆหรือมะพร้าวริมถนนที่รถแล่นผ่านบ่อยๆ ไอเสียจากเรือและรถจะช่วยให้มะพร้าวต้นนั้นออกดอกติดผลดกดีขึ้น

* จั่นหรือดอกมีกาบหุ้มไว้ เมื่อก้านจั่นเจริญยาวออกมาจนดอกบานแล้วกาบหุ้มจั่นเปิดไม่เต็มที่ให้แกะกาบหุ้มออกบ้างเพื่อให้ลมพัดละอองเกสรทั้งในดอกเดียวกันหรือต่างดอกต่างต้นเข้ามาผสมด้วยก็จะส่งผลให้มีผลดกขึ้น

* ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนจิ๊บเบอเรลลิน. ในน้ำมะพร้าวแก่มีโฮโมนไซโตคินนิน. แคลเซียม. โปแตสเซียม. แม็กเนเซียม. อะมิโน. เอสโตรเจน.และกลูโคส. ที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที

* ผลเล็กร่วงสาเหตุมาจากไนโตรเจน (จากน้ำหรือปุ๋ย) มากเกิน แก้ไขโดยให้ธาตุรอง/ธาตุเสริมทางใบหรือทางรากจะสามารถช่วยแก้อาการผลเล็กร่วงได้

* มะพร้าว นั่งทาง หมายถึง ทะลายของมะพร้าวตั้งอยู่บนส่วนโคนทางพอดี การมีทางช่วยรับน้ำหนักทั้งทะลายไว้ไม่ปล่อยให้ห้อยลงมานั้นทำให้งวงทะลายไม่หักงอ ถ้างวงทะลายหักงอจะทำให้ไม่สามารถส่งน้ำเลี้ยงไปยังผลได้.......มะพร้าวต้นใดที่ทะลายผลไม่นั่งอยู่บนโคนทาง แก้ไขโดยการใช้เชือกรั้งจั่นตั้งแต่เริ่มออกใหม่ๆให้อยู่ตรงกับโคนทาง เมื่อจั่นกลายเป็นผลก็จะตั้งอยู่บนโคนทางได้ หรือใช้เชือกรั้งตั้งแต่ยังเป็นทะลายผลขนาดเล็กก็ได้

* ล้างคอ หมายถึง การทำความสะอาดบริเวณคอมะพร้าวโดยการนำกาบจั่นแห้งออกเพื่อให้บริเวณคอโปร่ง ลมพัดผ่านสะดวกและไม่เป็นแหล่งสะสมโรคและแมลง

* ถีบทาง หมายถึง การขึ้นไปคอมะพร้าว ยืนบนทางแล้วขย่มด้วยน้ำหนักตัวให้โคนทางถ่างกางออกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้จั่นแทงออกมาได้สะดวกลุงคิมครับผม

ปล.
ไม่แน่นะ ปีหน้าที่ไร่กล้อมแกล้มอาจจะลง "มะพร้าวน้ำหอม + มะพร้าวกะทิ" เพราะพื้นที่โซนด้านหลังเนิน ไม่เหมาะต่อการปลูกไม้ผลอะไรทั้งนั้น สาเหตุ "น้ำใต้ดินตื้น" ขนาดช่วงเดือน มีค.ต่อ เม.ย. ขุดดินลงไปลึกแค่ศอกแขนเดียวเจอน้ำแล้ว ลักษณะดินอย่างนี้มะพร้าวอยู่ได้แล้วก็จะดีด้วย นอกจากมะพร้าวแล้ว กล้วยน้ำว้า. ปาล์มน้ำมัน. หมาก. ก็อยู่ได้เหมือนกัน....กำลังชั่งใจ เพราะใจเรามันอยู่กับไม้ผล เรื่องของเรื่องก็คือ เรารักไม้ผล-ไม้ผลรักเราไหม ? ไงล่ะ

ชื่อ "ดอกไม้" ใช่คนเดียวกันกับที่ "เกษตร4ยู." หรือเปล่า ?
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
dokmai
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 18/07/2009
ตอบ: 23

ตอบตอบ: 01/08/2010 9:42 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ก่อนอื่นต้องขอบคุณลุงคิมมากคะ ตอนนี้อยากลองปลูกมะพร้าวน้ำหอมสัก 5 ต้นคะ คุณลุง
อยากได้แบบว่า มะพร้าวน้ำหอมแท้ๆ คะ เพราะแค่หลังบ้านต้นเดียวพ่อบอกว่าอยู่บนต้น
ก็ยังขายได้เลยคะ พ่อไม่มีเวลาว่างไปสอยขาย แม่ค้ามาสอยเองที่ต้นคะ ขายได้ตลอดคะ
อย่างที่ว่า แรกๆ หอมดีคะ

สรุปวิธีแก้ก็คือ ปลูกใบเตยรอบๆบริเวณต้นมะพร้าวนะคะ จะลองดูคะคุณลุง คุณลุงพอแนะนำ
แหล่งซื้อต้นพันธ์มะพร้าวน้ำหอม และมะพร้าวกะทิ ได้ป่าวคะ

เดิมที่ไร่ก็จะมีมะพร้าวที่เขาเอาไปทำขนม ปลูกไว้เกืบบยี่สิบต้น แต่พอระยะโดนพ่อโค้นทิ้งไป
เพราะจะปลูกพวกผักแล้วมีร่มมากเกินไปอยากให้แสงสว่างทั่วถึงคะ ปัจจุบันเหลือประมาณ
สิบต้นคะ พอแห้งแก่แล้วแถวบ้านขายได้ใบละ 5-7 บาทคะ เก็บขายได้ตลอดปีนะคะ

ชื่อ "ดอกไม้" ใช่คนเดียวกันกับที่ "เกษตร4ยู." หรือเปล่า ?
ใช่คะ Very Happy

ขอบพระคุณมากคะคุณลุง
ดอกไม้ "เกษตร4ยู.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11579

ตอบตอบ: 02/08/2010 6:37 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มะพร้าวน้ำหอมใบเตย

เขียนโดย ดร

ลุงพริ้ม นันทรัตน์ บ้านอยู่ใกล้ๆ อำเภอหาดใหญ่ ตั้งแต่ 2532 ลุงเป็นแกนหลักของเครือข่ายกลุ่มออมทรัพย์ของสงขลา ซึ่งต่อมาจดทะเบียนเป็นสมาคมฟื้นฟูหมู่บ้านชนบทสงขลา แม้ลุงจะอายุมากแล้ว แต่ก็ยังแข็งแรง วิ่งออกกำลังกายวันละประมาณสองกิโลเมตรทุกวัน

ลุงพริ้มเป็นคนที่ต่อสู้เรื่องยางพารามาแต่ไหนแต่ไร พยายามรวมกลุ่มชาวสวนยาง เอาน้ำยางมารวมกัน เอายางแผ่นมารวมกัน หาวิธีการไม่ให้ชาวบ้านเสียเปรียบ แค่เศษกิโลที่กลุ่มสามารถรวบรวมได้ก็ทำให้เกิดเป็นกองทุนเป็นหมื่นเป็นแสน เอาไปใช้ประโยชน์เพื่อกลุ่มได้มากมาย

ความคิดเรื่องตลาดกลางยางก็มาจากลุงพริ้มคนนี้ แต่คนอื่นอ้างเอาไปใช้และได้ประโยชน์ และที่สุดก็อยู่ใต้อำนาจอิทธิพลของข้าราชการ พ่อค้าและนักการเมือง จนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญไม่กี่ปีมานี้ เมื่อรัฐบาลรับเอาแผนแม่บทยางพาราไทยที่พัฒนาขึ้นมาโดยเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางที่นครศรีธรรมราช ซึ่งก็เคยเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับลุงพริ้มและเครือข่ายที่สงขลามาแต่ต้น ลุงพริ้มดีใจมากที่ฝันของลุงเริ่มเป็นจริง แม้ว่าจะไม่ได้มาจากลุงโดยตรง แต่ลุงก็มีส่วนอย่างสำคัญ เพราะได้ปูพื้นฐานเรื่องนี้ไว้นานกว่า 20 ปีแล้ว

ลงไปหาดใหญ่ทีไร มักแวะไปเยี่ยมลุงในฐานะที่เคยร่วมงานกันมาหลายปี ลุงพริ้มดีใจมากที่ได้พบ แทนที่ลุงจะหาน้ำจากตู้เย็น หรือให้ใครไปซื้อน้ำขวดมารับแขก ลุงจะรีบไปหาไม้ไปสอยมะพร้าวลงมาหลายลูก เอาน้ำมะพร้าวมาให้เราดื่ม และได้กินเนื้อมะพร้าวอ่อนอีกต่างหาก

ความจริง ลุงอยากอวดมะพร้าวน้ำหอมใบเตยที่ลุงได้พัฒนาขึ้นมาเอง ไม่ทราบว่าตั้งใจหรือไม่ ลุงบอกว่า ปลูกใบเตยไว้ที่โคนต้นมะพร้าวตั้งแต่มันยังเล็กๆ พอโตขึ้น ออกลูก มะพร้าวพันธุ์ธรรมดาๆ ก็กลายเป็นมะพร้าวน้ำหอมใบเตย กลิ่นหอมใบเตยชวนดื่มชวนกินเป็นอย่างยิ่ง

ใครไม่เชื่อลองดูหน่อยเถอะ เผื่อจะได้ยืนยันได้

ลุงพริ้มเป็นคนทำงานเสียสละเพื่อสังคมมาตลอด ไม่เคยต้องการตำแหน่งใดๆ ขอให้ได้ช่วยเหลือชุมชนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ลุงจึงได้รับรางวัลคนดีศรีสังคม


www.phongphit.com/index.php?option=com...id...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
dokmai
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 18/07/2009
ตอบ: 23

ตอบตอบ: 02/08/2010 10:13 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Very Happy ขอบคุณคะ คุณลุง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©