-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 680 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร

กำลังปรับปรุงครับ


สารสกัดมะคำดีควาย กำจัดหอยเชอรี่

หอยเชอรี่  ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจ  ในแปลงนาข้างของเกษตรกร  ซึ่งทุกปี  เกษตรกรต้องประสบกับปัญหาหอยเชอรี่ระบาดในนาข้าว  กัดกินต้นข้าวเสียหาย  บางรายหาวิธีกำจัดหอยเชอรี่ด้วยการใช้สารเคมี  ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ  และอาจมีสารพิษตกค้างในข้าว  จากปัญหาดังกล่าว  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ได้ทดลองนำสมุนไพร  อย่าง “ประคำดีควาย”  มาใช้กำจัดหอยเชอรี่  ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง

   ผศ.ดร.พีระยศ  แข็งขัน  รองคณบดีคณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  กล่าวว่า  ได้ร่วมกับนิสิตคิดค้นวิธีกำจัดหอยเชอรี่  โดยที่ไม่มีสารเคมีมาเจือปน 100%  โดยได้นำลูกประคำดีควายมาสกัดเอาน้ำ และนำไปคลุกกับเหยื่อพิษ  จากนั้นนำไปวางไว้ในนาข้าว  เท่านี้ก็สามารถกำจัดหอยเชอรี่  ศัตรูตัวร้ายของชาวนาได้แล้ว

   โดยวิธีการของอาจารย์พีระยศ  ซึ่งอาจารย์ใช้สอนนิสิตภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร  มหาวิทยาลัยมหาสารคามด้วย  ก็คือ  การนำลูกประคำดีควาย  มาสกัดเป็นสารละลายเข้มข้น  และนำไปคลุกกับเหยื่อพิษ  หรือฉีดพ่นต้นข้าว  โดยขั้นตอนการทำเริ่มจาก  นำลูกประคำดีควาย 1 ส่วน  ต่อน้ำร้อน 2 ส่วน  แช่ประคำดีควายกับน้ำไว้ 12 ชั่วโมง  จากนั้นขยำเนื้อให้ละเอียด  แยกเอาเมล็ดออกมา  (เมล็ดสามารถนำไปปลูกใหม่ได้)  เมื่อได้ที่แล้ว  นำผ้าขาวบางมากรองเอาแต่สารละลาย  เสร็จแล้วนำสารละลายที่กรองได้  มาผสมน้ำเพิ่มอีกในอัตรา  สารละลาย 1 ส่วน  ต่อน้ำเปล่า 6 ส่วน  แค่นี้ก็ถือว่าสารสกัดจากประคำดีควายเป็นอันเสร็จสมบูรณ์  ส่วนเนื้อประคำดีควายสามารถนำมาผสมน้ำและคั้นเอาสารสกัดได้อีก 2 ครั้ง 

   โดยอาจารย์พีระยศ  ได้ทดลองสารสกัดจากประคำดีควายฆ่าหอยเชอรี่ในห้องทดลอง  โดยการนำหอยเชอรี่  ใส่ลงในน้ำธรรมดา  และน้ำที่มีสารสกัดประคำดีควาย  ซึ่งหอยเชอรี่ที่อยู่ในน้ำธรรมดา  จะเดินไปเกาะที่ขอบภาชนะ  หรือต้นข้าวได้  แต่หอยเชอรี่ที่อยู่ในน้ำประคำดีควาย  หอยจะปิดปากสนิท  ไม่ขยับเขยื้อนไปไหน  เพราะเป็นการป้องกันตัวเอง  ไม่ให้รับพิษจากสารสกัดประคำดีควาย  แต่เมื่อใดก็ตามที่หอยเปิดปาก  ก็จะมีอาการตัวบวม  และฝ่อตายในที่สุด

   จากนั้นนำสารละลายประคำดีควายที่ได้  ไปใช้จริงในแปลงนาข้าวของเกษตรกร  หมู่ 14  บ้านใคร่นุ่น  ต.ท่าขอนยาง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ อ.พีระยศ  ได้นำน้ำประคำดีควาย  มาใช้กำจัดหอยเชอรี่  ซึ่งในการกำจัดหอยเชอรี่  มีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ  การวางเหยื่อพิษ  โดยการคลุกกับใบมะละกอ  และการฉีดพ่นต้นข้าว

   โดยวิธีที่ อ.พีระยศ  แนะนำ  ก็คือ  การวางเหยื่อพิษ  โดยการนำใบมะละกอ  หรือพืชที่มียางขาวคล้ายน้ำนม  เช่น  ใบผัก  หรือใบมันสำปะหลัง  เป็นต้น  แต่จากการทดลอง  พบว่า  ใบมะละกอ  ใช้ได้ผลดีที่สุด  โดยวิธีการทำ  ก็คือ  นำใบมะละกอ  ที่ได้มาขยี้  ให้มีน้ำยางออกมา  แล้วคลุกกับน้ำประคำดีควาย  ให้เกิดฟอง  จากนั้นนำไปวางไว้ในแปลงนาข้าว  หอยเชอรี่จะขึ้นมาเกาะกินใบมะละกอ  และจะตายภายใน 72 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ดร.พีระยศ  แข็งขัน  คณะเทคโนโลยี โทรศัพท์.  0-4374-3135

ภาพ / ข่าว : บุณฑริกา  ภูผาหลวง

 
ที่มา : คณะเทคโนโลยี

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (2100 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©