-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 536 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร
5 อันดับสุดยอดต้นไม้เพชรฆาต

ปกติที่ผ่านมาหนูอุ่มได้แต่นำเสนอเรื่องธรรมชาติงดงาม ไม่ว่าจะเป็นความงามของบรรยากาศต่างๆ ยามฝนพรำ หรือความงามของสถานที่เช่นถ้ำในหุบเขาต่างๆ แต่วันนี้ขอเปลี่ยนแนวโหด ด้วยการพาพี่ๆ ไปรู้จักตัวอย่างของ "ต้นไม้เพชรฆาต" ที่เรียกได้ว่า "สวยพิฆาต" จริงๆ ค่ะ เพราะว่าเมื่อดูภายนอกก็ต้องรีบหยิบกล้องใกล้ๆ ตัวไปถ่ายเก็บเป็นความประทับใจเอาไว้ แต่ถ้าใครบ้าดีเดือดถึงขั้นรับประทานเข้าไปแล้วล่ะก็ "ซี๊แหง" ลูกเดียวค่ะ

คลิกเพื่อทำความรู้จัก "ต้นไม้เพชรฆาต" เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ 

1.  เมล็ดละหุ่ง (Castor Bean)เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กทรงพุ่มเตี้ย มีใบเดี่ยวขนาดใหญ่คล้ายใบปาล์มขอบใบหยัก ก้านยาว ผลมีหนามโดยรอบมี 3 พู รวม 3 เมล็ด เมล็ดแบนรี ด้านนอกโค้งด้านในแบน เมล็ดมีสีชมพูเป็นลายพล้อยปนสีเทาเมล็ดที่แก่จัดจะนำ ไปใช้ประโยชน์มากมายทางด้านอุตสาหกรรม

ความเป็นพิษของละหุ่งเกิดจาก ไรซิน (ricin) ซึ่งเป็นสารที่มีพิษสูงมากชนิดหนึ่งในบรรดาอาณาจักรของพืช เนื้อเยื่อในของเมล็ดละหุ่งประกอบด้วยไกลโคโปรตีน (glycoprotein) เป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบ หอบหืดในหมู่คนงาน

นอกจากนี้ส่วนของใบ ลำต้น เมล็ดละหุ่งประกอบด้วย โปแตสเซียม ไนเตรท (Potassium nitrate) และกรดไฮโดรไซยานิค ( Hydrocyanic acid) ขนาดของพิษ ricin ที่ทำให้คนถึงแก่ชีวิตประมาณ 1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณละหุ่ง 8 เมล็ด การกินเมล็ดละหุ่งโดยการเคี้ยวและกลืนเข้าไปจะเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะอย่าง ยิ่งในเด็ก ซึ่งมีโอกาสที่จะแพ้สารพิษได้ง่าย แม้จะเป็นเพียงแค่เคี้ยวและกลืนเข้าไปเพียง 1 เมล็ดเท่านั้น ก็อาจ เสียชีวิตได้!

อ่านเพิ่มเติมที่นี่

2. มะกล่ำตาไก่ หรือ มะกล่ำเครือ (Rosary Pea)

เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกย่อยคล้ายดอกถั่ว พบขึ้นทั่วไปตามป่าผสมผลัดใบ พบบ้างในป่าเต็งรัง เมล็ดมีสารพิษชื่อ abrin ถ้าขบเมล็ดให้แตกและกินเพียง 1-2 เมล็ด อาจเป็นพิษถึงตายได้

3. แตรนางฟ้า (Angel’s trumpet)

ต้นไม้สกุลนี้มีถิ่นกำเนิดในธรรมชาติอยู่แถบทวีปอเมริกาเหนือ ตั้งแต่ภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาไปจนถึงทวีปอเมริกาใต้ ดอกมีขนาดใหญ่มาก สีขาว เหลือง ม่วง ชมพู ส้ม มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ส่วนมากมีกลิ่นหอม ดอกเป็นหลอดยาว ปลายแบะกว้าง ดูคล้ายๆลำโพงเครื่องเล่นแผ่นเสียงสมัยก่อน

แต่เดิมคนสมัยก่อน ใช้แตรนางฟ้า หรือลำโพงเป็นยาสมุนไพร ช่วยระงับความเจ็บปวด (anodyne) และแก้อาการเกร็ง (antispamodic) หรือมวนเป็นบุหรี่ใช้สูบรักษาโรคหืด หรืออาจนำเมล็ดมาตำให้ละเอียด และแช่ในน้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา เมื่อครบ 7 วันนำมากรอง น้ำมันที่ได้นำมาใช้ทาแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอกได้ดี

ทางด้านการเป็นพิษ อาการแสดงที่เกิดจากพิษของลำโพงปรกติจะมีอาการภายในเวลา 30 นาที ถึง 60 นาที หลังจากกินเมล็ดลำโพง หรือส่วนต่าง ๆ ของลำโพง และอาการจะดำเนินต่อไปอีก 2-3 วันเนื่องจากสารอัลคาลอยด์ (alkaloid) ในลำโพงจะออกฤทธิ์อย่างช้า ๆ ในระบบทางเดินอาหาร

อาการเบื้องต้นที่พบบ่อยคือปากคอแห้ง กระหายน้ำ กลืนอาหารและน้ำด้วยความยากลำบาก ต่อมาสายตาพร่ามัว ระบบประสาทกลางถูกกระตุ้น มีอาการเคลิบเคลิ้มเป็นสุข ต่อมาเกิดอาการเพ้อคลั่ง มีอาการประสาทหลอน เพ้อเห็นสิ่งประหลาดต่าง ๆ นานาอย่างน่า สะพึงกลัว เช่นเห็นแมลงจำนวนมากมายอยู่บนผนัง หรือเห็นปลาฉลามกำลังไล่ล่ามนุษย์อย่างน่ากลัว หัวใจเต้นเร็ว ความร้อนในร่างกายสูงผิดปรกติ ไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ผิดปรกติในระหว่างเกิดอาการ และอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติมที่นี่


4. Water hemlock

การกินพืชพวกนี้เนื่องจากการเข้าใจผิดเพราะมีลักษณะใกล้เคียงกับพืชที่ใช้เป็นอาหารได้
พวกที่ 2 การเป็นพิษเกิดบางโอกาส สารที่เป็นพิษมีอยู่ในทุกส่วนของต้น พืชพวกนี้มักมีผลหรือเมล็ดที่ดึงดูดความสนใจของเด็กซึ่งเป็นชนวนของการเกิดพิษ มักมีสารที่ทำให้เกิดพิษในปริมาณน้อย การที่จะเกิดเป็นพิษต้องกินในปริมาณสูง และอาการที่พบชัดเจนคือการชักกระตุก


5. กุหลาบพันปี (Rhododendron)ในไทยมีปลูกมากทางเหนือ มีมากหลายหลากสี แต่ละสีก็มีชื่อเรียกต่างกันออกไป ถ้าเผลอกินเข้าไป อาจทำให้ริมฝีปากไหม้ได้ ต่อจากนั้นก็จะคลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ดังนั้นหากเผลอรับประทานไปก็ควรรีบดื่มน้ำตามมากๆ


mblog.manager.co.th/greenmblog/5-153/ -

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (4033 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©