-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 116 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร
ปราบแมลงร้าย ( ด้วยสมุนไพร )

เมื่อพูดถึงสมุนไพร เรามักจะนึกถึงประโยชน์ในแง่ของการบำบัดรักษาโรคนานาชนิด การนำไปปรุงเป็นอาหาร การนำไปทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ และการนำไปเป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในบ้านเรา

หลายคนอาจหลงลืมไปว่า นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สมุนไพรยังมีคุณสมบัติในการกำจัดและป้องกันแมลงร้ายต่างๆ ทั้งที่อยู่ตามเรือกสวน ไร่นา และอยู่ภายในบ้านเรือน ได้อีกด้วย แถมยังไม่ก่อให้เกิดสารพิษตกค้าง

การใช้สมุนไพรเพื่อกำจัดและป้องกันแมลงนี้ จะว่าไปก็มีข้อดีหลายๆ อย่าง ทั้งในเรื่องราคาที่ถูกแสนถูกและยังหาซื้อได้ง่าย บางชนิดอาจปลูกไว้รอบๆ บ้านก็ได้ และยังดูแลรักษาง่ายเพราะไม่ค่อยมีศัตรูพืชเข้ามาทำลาย ขณะที่ข้อเสียนั้นแทบจะไม่ปรากฏ ถ้าจะพูดถึงแมลงร้ายที่อาศัยอยู่ในบ้านของเราแล้ว ชนิดที่ผู้คนเกลียดและกลัวกันที่สุด เห็นจะเป็น “ปลวกและมอด” นั่น เอง เพราะแมลงสองชนิดนี้ชอบสร้างความเสียหายให้ตัวอาคารและวัสดุภายในบ้านเป็น ที่สุด บ้านใครลองโดนปลวกกินแล้ว เจ้าของบ้านมักต้องปวดเศียรเวียนเกล้าไปตามๆ กัน

แต่ธรรมชาติก็ไม่ใจร้ายกับมนุษย์จนเกินไปนัก เพราะเมื่อธรรมชาติสร้างแมลงสองชนิดนี้ขึ้นมา ก็ได้สร้างสิ่งที่สามารถกำจัดแมลงเหล่านี้ขึ้นมาให้ด้วย อย่างแรกก็คือ “ต้นละหุ่ง” พืช สมุนไพรชนิดนี้จะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันปลวกและมอดได้

คนที่กลัวว่าแมลงนักทำลายเหล่านี้จะเข้ามากัด กินและแทะบ้านเรือนอันสวยงามให้เสียหายลงไป ก็ให้ปลูกต้นละหุ่งไว้รอบๆ บ้าน รับรองว่าปลวกหรือมอดจะไม่กล้าเข้าใกล้บ้านคุณเลยในกรณีที่ปลวกมาทำรังใกล้ บ้านและเตรียมพร้อมเข้าโจมตีแล้ว วิธีกำจัดที่ดีที่สุดก็คือการใช้ “ตัวห้ำตัวเบียน” ในที่นี้ก็คือ “มดดำ” นั่นเอง ให้นำมดดำที่ทำรังอยู่ใต้ดินมาปล่อยเข้าไปในจอมปลวก

เนื่องเพราะอาหารที่มดดำโปรดปรานก็คือ “นางพญาปลวก”เมื่อ มีโอกาสได้เข้าไปในจอมปลวกแล้วมดดำจะกินนางพญาปลวกจนหมด และเมื่อนางพญาปลวกตาย บรรดาปลวกที่เหลือก็ไม่อาจอยู่ต่อไปได้ ในที่สุดจอมปลวกก็จะไม่มีปลวกเหลือ

“มด” ถือเป็นแมลงอีกชนิดหนึ่ง ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีพิษภัยมากมายแต่ก็สร้างความรำคาญให้มนุษย์ไม่น้อย หากใครทนรำคาญไม่ไหว วิธีกำจัดมดง่ายๆ ก็มี 2 แบบ ด้วยกัน

วิธีแรก ให้นำผงฟู น้ำส้มสายชู และแป้งข้าวโพด มากวนผสมจนเข้ากันดี แล้วนำไปวางไว้ตามทางที่มดเดินผ่านเป็นประจำ เมื่อมดกินเข้าไป ผงฟูจะทำให้กระเพาะของมดขยายตัวและตายไปในที่สุด

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำที่เตรียมไว้นำไปเช็ดบริเวณที่มดเดินผ่านจากนั้นลองสังเกต ดูว่ามดจะไม่เดินผ่านทางนั้นอีกเลย

แมลงร้ายภายในบ้านที่พบเห็นเป็นประจำในประเทศ เขตร้อนอย่างบ้านเรา ก็คือ “ยุง” ที่นอกจากจะก่อความรำคาญเพราะทำให้เราเจ็บๆ คันๆ แล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคร้ายนานาชนิดมาสู่คนด้วยถ้าบ้านใครมียุงเยอะ ให้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู

วิธีแรก ให้ปลูกต้นราตรี หรือต้นแก้ว ไว้หน้าบ้านหรือภายในบริเวณบ้าน กลิ่นของดอกแก้วและดอกราตรีจะช่วยไล่ได้ทั้งยุงบ้านและยุงลาย

วิธีที่ 2 นำใบกะเพราสดมาขยี้จนมีน้ำมันหอมระเหยออกมา แล้วนำไปวางไว้ใกล้ๆ ตัว ก็จะช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นที่เข้ามารบกวนภายในบ้านได้ หรือหากใครมีน้ำมันหอมระเหยที่กลั่นมาจากใบกะเพราสดๆ ก็ให้นำน้ำมันนั้นมาใส่ตะเกียงระเหยน้ำมันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้กลิ่นกำจายไป ทั่วบริเวณที่เรานั่งอยู่ น้ำมันหอมระเหยนี้ก็จะช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน

วิธีที่ 3 นำตะไคร้หอมมาหั่นแล้วนำไปตำจนได้น้ำ นำน้ำที่ได้มาเคี่ยวจนเหลือแต่น้ำมัน แล้วเอาน้ำมันนั้นมาทาผิวก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงเข้ากล้ำกรายผิวหนังเรา ได้ หรืออาจใช้วิธีการนำต้นและใบตะไคร้หอมมาทุบจนมีน้ำมันระเหยออกมา แล้วนำไปวางไว้ใกล้ตัว ก็จะช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน

วิธีที่ 4 นำใบยูคาลิปตัสสดๆ มาขยี้ให้ละเอียด เพื่อให้กลิ่นของน้ำมันจากใบยูคาฯ ระเหยออกมา แค่นี้ก็จะช่วยไล่ยุงออกไปได้

วิธีที่ 5 นำกาบมะพร้าว หรือเปลือกส้มตากแห้ง มาสุมไฟให้ควันออกมาจางๆ ก็จะช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน แต่วิธีนี้คงต้องระวังอย่าให้ควันออกมามากจนเกินไป ไม่เช่นนั้น ก็จะเป็นการไล่ทั้งคนทั้งยุงพร้อมๆ กัน

นอกจากยุงแล้ว แมลงคู่ขวัญที่มักสร้างความรำคาญแก่คน แถมยังเป็นพาหะสำคัญที่นำโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารมาสู่คน ก็คือ “แมลงวัน” วิธี กำจัดแมลงวันนั้นก็สามารถทำได้โดยการนำ กานพลูไปแขวนไว้ในบริเวณที่มีแมลงวันรบกวน กลิ่นของกานพลูก็จะช่วยให้แมลงวันหลีกหนีไปได้

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้นำเฉพาะ เปลือกส้มสด ที่ปลอกแล้ว ไปวางไว้ในบริเวณที่มีแมลงวันรบกวน กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากส้มก็จะช่วยไล่แมลงวันออกไปได้เช่นกัน

“แมลงสาบ” เป็นแมลงอีกชนิดหนึ่งที่ชอบเข้ามารุกรานผู้คนถึงในบ้าน แถมยังขึ้นชื่อเรื่องความสกปรก ดังนั้น คนที่มีแมลงสาบมาอาศัยอยู่ในบ้านด้วยคงไม่ค่อยชอบใจนัก

วิธีกำจัดแมลงสาบ ทำได้โดยการนำน้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวโพด และปูนปลาสเตอร์ มากวนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปวางไว้ในที่แมลงสาบชอบเข้ามารบกวน กลิ่นน้ำตาลปี๊บจะเชิญชวนให้แมลงสาบเข้ามาลิ้มลองขนมชนิดนี้ เมื่อแมลงสาบเผลอกินเข้าไป ปูนปลาสเตอร์ก็จะแข็งตัวเมื่อเข้าไปผสมกับน้ำในกระเพาะแมลงสาบ เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้แมลงสาบตายได้

นี่คือภูมิปัญญาในการกำจัดแมลงร้ายด้วย สมุนไพรที่นำมาฝากกันสัปดาห์นี้ บ้านใครที่แมลงชอบเข้ามารบกวนก็ลองไปทำไปใช้ดู อาจทำให้คุณยิ้มได้ง่ายขึ้นwww.bloggang.com/viewblog.php?id=saradee&date=23-03...

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (3275 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©