-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 431 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร 

คลอดเครื่องผลิตสารสกัดสมุนไพร ช่วยประหยัดพลังงาน-ลดต้นทุนผลิต

 

มทร.ธัญบุรี โชว์ฝีมือสร้างเครื่องผลิตสารสกัดสมุนไพรชนิดเข้มข้น ระเหยโดยระบบปั๊มความร้อน ช่วยประหยัดพลังงาน-ลดต้นทุนการผลิต

รศ.ดร.อัญชลี สงวนพงษ์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เผยถึงโครงงานวิจัย เครื่องระเหยแบบ HPV สำหรับการผลิตสารสกัดสมุนไพรชนิดเข้มข้น ว่า ปัจจุบันการผลิตสารสกัดสมุนไพรเพื่อใช้ในการบริโภคพวกน้ำดื่มสมุนไพร เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำส้ม เก็กฮวย หรือแม้กระทั่งน้ำสกัดสมุนไพรเพื่อใช้ในการกำจัดศัตรูพืช แต่มีปัญหาอุปสรรคในเรื่องของการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขบวนการระเหยซึ่งจะต้องทำการระเหยสารสกัดสมุนไพรเพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่เหมาะสม ในขบวนการระเหยในภาคอุตสาหกรรม ปัจจุบันต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ ได้แก่ เครื่องระเหย ซึ่งโครงการวิจัยของ มทร.ธัญบุรี ได้ออกแบบและสร้างเครื่องระเหยแบบ HPV โดยใช้ระบบปั๊มความร้อน หรือ Heat Pump เพื่อประหยัดพลังงาน ตลอดจนเป็นการนำเอาพลังงานที่มีอยู่มาใช้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจุบันเครื่องระเหยที่ใช้ในท้องตลาดเป็นเครื่องที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั่วไป แต่การออกแบบของ มทร.ธัญบุรี ใช้ระบบพลังงานความร้อนและความเย็นในการระเหย

สำหรับเครื่องระเหยแบบ HPV เป็นเครื่องระเหยแบบสุญญากาศประกอบด้วยถังระเหย ถังควบแน่นและถังกลั่นกลับใช้ในการระเหยสารสกัดสมุนไพรทำให้สารเข้มข้นตามที่ต้องการและยังช่วยประหยัดพลังงานโดยใช้ปั้มความร้อนเป็นแหล่งพลังงานทำให้ลดต้นทุนในการผลิตสาร ทั้งนี้ แนวคิดและการออกแบบในการสร้างเครื่องมือชนิดนี้ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี โทร.02-5494682-4 ในวันและเวลาราชการ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า 
http://www.naewna.com/news.asp?ID=95950

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (3010 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©