-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 650 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร


สมุนไพรเชิงธุรกิจ 'บ้านดงบัง'

กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ใช้สมุนไพรเพิ่มเข้าไปในบัญชียาหลักเพื่อใช้ควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบันเมื่อปีที่ผ่านมา มีสมุนไพร 5 ตัวเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติแล้วได้แก่ เพชรสังฆาต แก้ริดสีดวงทวาร สหัสธารา แก้ปวดเมื่อย บัวบก (ยาเม็ด)  รักษาแผล ช่วยความจำผู้สูงอายุ  เถาวัลย์เปรียง แก้ปวดเมื่อย มะระขี้นก ลดน้ำตาลในเลือด โดยตั้งเป้าว่าในแต่ละปีจะต้องมีสมุนไพรเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ 5 ตัว
   
ระบบการรักษาทางการแพทย์ที่เปลี่ยนแนวมาเป็นแพทย์ทางเลือกและการรักษาแบบผสมผสาน จึงต้องหันกลับมาดูวัตถุดิบต้นทางว่าพัฒนาไปอย่างไร ชุมชน “บ้านดงบัง” ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 6 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เป็นแหล่งที่ปลูกสมุนไพรเป็นธุรกิจ สามารถสร้างรายได้ให้คนในท้องถิ่นไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาท ที่นี่มีระบบการปลูกสมุนไพร อย่างเป็นระบบ มีแหล่งรับซื้อไปแปรรูปคือโรงพยาบาลเจ้าพระยา อภัยภูเบศร์  จนได้สมุนไพรที่มีคุณค่าทางตัวยาอยู่ครบครัน
   
สมัย คุณสุข ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้างดงบัง เล่าย้อนว่าเดิมทีชุมชนบ้านดงบังมีอาชีพทำนา ต่อมาได้    ทำสวนไม้ดอกไม้ประดับและปลูกไผ่ตงแต่ประสบปัญหาด้านราคาตกต่ำ เพราะต้องใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงจำนวนมาก ได้ค้นพบ สัจธรรมว่าการทำเกษตรเชิงเดี่ยวไม่ยั่งยืน แถมเป็นหนี้เป็นสิน จนกระทั่งปี 2540-2541 จึงเริ่มมาปลูกสมุนไพรเสริมในสวนผลไม้ ทำเกษตรแบบพอเพี้ยง เมื่อปลูกผสมผสานระบบนิเวศเริ่มกลับมา แมลงไม่มารบกวนพืช  ซึ่งตามวัตถุประสงค์ของชาวบ้านแต่แรกคือทำเพื่อกิน ยึดแนวทางตู้ยาตู้เย็น หมายความว่ามีสมุนไพรและพืชอาหารอยู่ในสวน ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงเพราะเน้นปลูกผสมผสานจนกระทั่งได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ เพื่อรับซื้อสมุนไพรนำมาสกัดเป็นยาสมุนไพร  จากเดิมชาวบ้านเก็บสมุนไพรจากป่ามาส่งโรงพยาบาลอยู่แล้วเฉลี่ย เป็นรายได้เสริมเดือนละ 1,000 บาท
   
ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้างดงบัง บอกถึงแนวทางผลิตพืชสมุนไพรว่า ได้จัดตั้งเป็นกลุ่ม ขณะนี้สมาชิกจำนวน 11 ครอบครัว เฉลี่ยแต่ละครอบครัวมีที่ดิน 5 ไร่ปลูกสมุนไพร ผสมผสานจำนวน 13 ชนิด อาทิ ฟ้าทลายโจร เพชรสังฆาต ชุมเห็ดเทศ ลูกยอ ขมิ้นชัน ชะพลู ดอกอัญชัน หญ้าปักกิ่ง เป็นต้น สมุนไพรแต่ละตัวจะมีการตกลงราคาจากโรงพยาบาลก่อนที่จะปลูก โดยมีใบสั่งซื้อจากโรงพยาบาลแจ้งมา สมุนไพรที่เก็บ  ได้จะนำมาล้าง หั่นและอบ ในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิ 45-65 องศาโดยใช้แสงแดด หลังจากได้ที่แล้วไว้ในคลังสมุนไพรเตรียมนำส่งโรงพยาบาล ก่อนที่จะนำสารสำคัญในสมุนไพรไปสกัดเป็นยาและเครื่องสำอาง จะต้องผ่านการตรวจสอบว่ามีสารสำคัญในสมุนไพรเพียงพอหรือไม่ หากสารสำคัญไม่เข้มข้น สมุนไพรเหล่านั้นจะย้อนกลับมาที่ชุมชนเพื่อนำกลับมาทำปุ๋ยหมักใช้กับแปลงสมุนไพรอีกที
   
สมุนไพรระบบปลูกกับสมุนไพรที่หาได้จากป่า ยังมีข้อกังขาว่าตัวยาสำคัญจะเท่าเทียมกันหรือไม่ แต่ถ้าใช้วิทยาศาสตร์ มาตรวจสอบบอกได้ว่าสารสำคัญยังมีมากน้อยขนาดไหน
   
สมัย บอกว่า ข้อจำกัดตรงนี้ทางกลุ่มผู้ปลูกสมุนไพรบ้านดงบังทราบดีและได้หารือกับทางโรงพยาบาล จึงต้องกำหนดให้มีวิธีการตรวจสอบคุณภาพก่อนนำแปรรูป จากการเรียนรู้ร่วมกันทั้งฝ่ายผลิตและฝ่ายแปรรูป ทำให้ล่วงรู้ว่าการเก็บสมุนไพรเพื่อมาใช้งานต้องมีอายุ 3-4 เดือน หรือในพืชที่มีดอก เช่น  ดอกอัญชัน สังเกตต้นอัญชันต้องออกดอก 30 เปอร์ เซ็นต์ขึ้นไป  มั่นใจได้ว่าตัวยาเข้มข้น ได้มาตรฐานนอกจากอายุของพืชแล้วเรื่องของระบบการปลูก จะเป็นเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด ใช้ปุ๋ยหมัก และการปลูกแบบผสมผสานแมลงก็ไม่มารบกวน
   
“ข้อดีเมื่อมีระบบปลูกสมุนไพรเราควบคุม ต่างจากที่จะไปนำมาจากป่า เมื่อเข้าไปครั้งหนึ่งต้องเก็บมาได้จำนวนมาก ไม่สนว่าแก่หรืออ่อนควบคุมวัตถุดิบไม่ได้”
   
ปัจจุบันโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์มียอดสั่งซื้อสมุนไพร เดือนละ 20 ล้านบาท แต่ชุมชนบ้านดงบังผลิตสมุนไพรป้อนได้เดือนละ 4-5 ล้านบาท เฉลี่ยใน 11 ครอบครัวที่เป็นสมาชิกมีรายได้เดือนละ 30,000 บาท โดยเฉพาะฟ้าทลายโจรมีความต้อง การจำนวนมากเพราะกระแสไข้หวัด 2009 ปีที่ผ่านมาผลิตได้ 15 ตัน ทางโรงพยาบาลรับซื้อกิโลกรัมละ 150 บาทแต่ละเดือนมียอดสั่งซื้อเดือนละ 400-500 กิโลกรัม  นอกจากนี้ยังมีดอกอัญชันที่เก็บดอกขาย ได้ทั้งปี เฉลี่ยแล้ว 9 กิโลสดจะได้อัญชัน 1 กิโลกรัม คุณสมบัติด้านสมุนไพรช่วยขับปัสสาวะ บำรุงสายตา และบำรุงเส้นผมนำไปทำแชมพู เมื่อเริ่มต้นปลูก 3 เดือนแรกก็สามารถเก็บดอกขายได้
   
สำหรับเกษตรกรที่จะลงทุนปลูกสมุนไพร ต้องเริ่มจากวิธีคิดก่อน จากรูปแบบของบ้านดงบัง ก่อนที่จะเริ่มปลูกสมุนไพรเริ่มจากทำเพื่อกิน เน้นทำเกษตรอินทรีย์ และที่สำคัญต้องมีแหล่งรับซื้อแน่นอน.

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (2703 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©