-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 677 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

สารสมุนไพร

กะเพราไล่ยุง
แจ้งลบกระทู้


การนำพืชหรือส่วนของพืชบางชนิดมาใช้ป้องกันกำจัดยุงมีมานานตั้งแต่ในสมัยโบราณ หลากล้วนภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งใช้เปลือกมะพร้าวจุดเผาไฟเพื่อให้เกิดควันไล่ยุง หรือใช้เปลือกส้มเผาไฟ หรือใช้น้ำมันสกัดจากพืชสมุนไพรทาผิวป้องกันยุงกัด

พืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณป้องกันกำจัดยุง นอกจากสดจากต้น ยังมีที่สามารถสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย หรือสารสกัดที่มีคุณสมบัติมาใช้ได้ เช่น ตะไคร้หอม กะเพรา สะระแหน่ ไพล มะกรูด ขมิ้นชัน มะม่วงหิมพานต์ บานเย็น ว่านน้ำ เป็นต้น สำหรับ "กะเพรา" ซึ่งเป็นไม้พุ่มเตี้ย ลำต้นและใบมีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ที่นิยมปลูกเป็นสวนครัวมี 2 ชนิดคือ กะเพราขาว ใบสีเขียว และกะเพราแดง ใบมีสีออกแดงเลือดหมู สารไล่หรือกำจัดยุงหาได้จากใบ โดยนำใบมาตัด หั่น บดให้เป็นผง แล้วนำผสมกับวัสดุอื่นผลิตเป็นแท่งหรือเป็นขด ใช้จุดไฟให้เกิดควันอันผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติไล่แมลง การทดสอบใช้ใบกะเพราไล่ยุง ทำได้โดยขยี้ใบกะเพราสดหลายๆ ใบวางไว้ใกล้ตัว กลิ่นน้ำมันที่ระเหยออกจากใบจะไล่ยุงไม่ให้เข้ามาใกล้ หรือจะขยี้ใบสดมาทาถูบริเวณผิวหนังโดยตรงก็ได้ แต่กลิ่นน้ำมันกะเพราจะระเหยหมดไปค่อนข้างเร็ว ควรหมั่นเปลี่ยนบ่อยครั้ง สังเกตจากก่อนใช้

และหลังใช้ว่ายุงเข้ามาใกล้ตัวเราจำนวนหรือครั้งถี่ห่างต่างกันเพียงใด นอกจากนี้กะเพรากับเพื่อนสมุนไพรบางชนิดยังมีคุณสมบัติกำจัดลูกน้ำยุงลาย มีผลต่อการลดปริมาณการวางไข่ และอัตราการฟักของไข่ด้วย โครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนโรงเรียนขุนยวมวิทยา อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยืนยัน เป็นโครงงานที่ได้แนวคิดมาจากการสังเกตเห็นลูกน้ำยุงลายจำนวนมาก และต้องการทำลายโดยไม่ใช้สารเคมีที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตามมา จึงมองหาสมุนไพรในท้องถิ่นที่มีสรรพคุณอยู่แล้วมาดัดแปลงให้เกิดประโยชน์ในการควบคุมและกำจัดลูกน้ำยุงลายแทนสารเคมี ตัวแปรต้นในการวิจัยคือลูกน้ำยุงลาย ตัวแปรตามคือกระเทียม พริก หอมแดง กะเพรา ตัวแปรควบคุมคือปริมาณของสมุนไพร จำนวนลูกน้ำยุงลายและระยะเวลาสังเกตผลการเปลี่ยนแปลง สรุปผลจากการทดลอง หลังจากทิ้งสมุนไพรไว้ 2 คืน พบว่าสมุนไพรที่สามารถฆ่าลูกน้ำได้ดีคือกระเทียม พริก หอมแดง และกะเพรา ด้วยคุณสมบัติความเผ็ดและกลิ่นฉุนของสมุนไพรชนิดต่างๆ สามารถฆ่าลูกน้ำยุงลายได้ดีที่มา  :  ไม่ระบุ

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-06-09 (4804 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©