-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 126 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

อินทรีย์ชีวภาพ 

การสกัดน้ำเลี้ยงจากเซลล์พืชและสัตว์


ปัจจุบันได้มีการนำเอาวิธีการหมักดองที่ใช้ในการผลิตอาหารมาใช้ในการเกษตร โดยนำมาทำปุ๋ยใช้ปลูกพืชได้โดยไม่ต้อง ใช้ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืชเคมี ทำให้เกิดเทคนิคการเกษตรออแกนิคหรือเกษตรธรรมชาติขึ้นมาโดยมุ่งเน้นให้จุลินทรีย์ ธรรมชาติหรือในท้องที่ที่เกิดขึ้นโดยวิธีการหมักดองเป็นหลัก ใช้ส่วนต่าง ๆ ของพืชคลุมน้ำตาลหรือโรยทับหน้าลงบน กองพืชเป็นชั้น ๆ กรรมวิธีการหมักจะเกิดขึ้นด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่มาทำการย่อยสลาย น้ำหมักที่เกิดขึ้นนำไปรดราดดิน ฉีดพ่นพืชตามต้องการ ที่ที่สัตว์นอนใส่ในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ ฯลฯ วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหามลพิษในสิ่งแวดล้อม ของเหลว ที่เกิดจากการหมักนี้ เป็นแบบของสกัดน้ำเลี้ยงจากเซลล์ด้วยน้ำตาล น้ำเลี้ยงที่สกัดได้จะถูกจุลินทรีย์ดำเนินกระบวนการ หมักแบบไม่ต้องการอากาศ เป็นการสกัดน้ำเลี้ยงจากเซลล์ทางชีวภาพ (BIOEXTRACT : BE) จึงเรียกว่า "น้ำสกัดชีวภาพ"
วิธีการทำน้ำสกัดชีวภาพ

  1. เตรียมหาภาชนะสำหรับหมัก ที่มีปากกว้างพอที่จะใส่พืชได้สะดวก
  2. เตรียมน้ำตาลให้มากเพียงพอ
  3. นำเศษพืชมาผสมกับน้ำตาลในอัตรา น้ำตาลหนึ่งส่วนพืชสามส่วน ถ้าพืชชิ้นใหญ่ให้ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกน้ำตาล ให้เข้ากัน แต่ถ้าพืชมีจำนวนมาก ให้เรียงเป็นชั้น ๆ สลับกันระหว่างพืชกับน้ำตาล ในสภาพที่ไม่ต้องการอากาศ ปิดปาก ภาชนะด้วยถุงพลาสติก ตั้งไว้ในที่ร่มประมาณ 3-7 วัน


เมื่อหมักได้ที่จะมีของเหลวข้น สีน้ำตาล มีกลิ่นหอมของการหมัก ของเหลวนี้เป็นน้ำสกัดจากเซลล์พืช นำไปใช้ประโยชน์ ได้หลายประการ น้ำสกัดชีวภาพจะเกิดขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำเลี้ยงในต้นพืช ภายใน 2 วัน จะมีน้ำสกัดเกิดขึ้น การย่อยสลายที่เกิดขึ้นยิ่งนานวันน้ำสกัดก็จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น การนำน้ำสกัดจากเซลล์พืชไปใช้ จะต้องนำไปเจือจางลงก่อน เพราะในน้ำสกัดจะมีสารต่าง ๆ เข้มข้น และมีจุลินทรีย์อยู่ เป็นจำนวนมาก ถ้าเข้มข้นไปพืชจะชะงักการเจริญเติบโต ใบเหลืองต้องลดความเข้มข้นลง นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้ เศษอาหารในครัวเรือนแทนเศษพืชก็ได้ โดยน้ำน้ำตาลทรายคลุกเคล้ากับเศษอาหาร ปิดฝาปล่อยให้เกิดการหมักดอง ที่ไม่บูดเน่า ไม่เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน ถ้ามีเศษอาหารทิ้งประจำทุกวัน ทุกครั้งที่ทิ้งควรโรยน้ำตาลทุกครั้ง แต่ต้องกำจัด พวกพลาสติก เศษไม้ เศษแก้ว เศษเหล็ก ออกให้หมดก่อน นอกจากเศษพืชแล้ว ผลไม้ชนิดต่าง ๆ ก็ใช้หมักวิธีนี้ได้ ถ้าผลไม้มีความหวานมาก ก็ใช้น้ำตาลน้อยลง ต้นสมุนไพรก็ สามารถนำมาสกัดด้วยวิธีนี้ได้ แม้กระทั่งเศษปลาก็สามารถหมักได้ตามวิธีนี้ แต่ต้องใช้ปริมาณน้ำตาลเท่ากันน้ำหนักปลา
ที่มา  :  ชมรมเกษตรธรรมชาติไทย

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2252 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©