-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 360 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

อินทรีย์ชีวภาพ
โปรตีนเสริมชั้นเยี่ยมและปุ๋ยชั้นยอด — นายเกษตรดีดี
และแล้ว ก็มาถึงเรื่องคาบเกี่ยวที่ผมเองเขียนไปก็งงไป ว่าจะเอาลงไว้ห้องไหนกันแน่ จะห้องโถงดี หรือว่า ห้องไส้เดือน เพราะดูๆแล้วมันดีทั้งสองอย่างเลย จริงๆ นะ สงสัยแล้วนะ งั้นตามมาต่อกัน


จำได้ว่าพืชที่เกษตรดีดีได้เคยเขียนถึงส่วนใหญ่แล้วจะอยู่บนบก ไม่ค่อยจะยอมเปียกสักเท่าไร แต่รอบนี้ยอมๆ พอดีที่สวนเกษตรดีดี มีบ่อน้ำเก่า ประมาณ 4x5 ตรม. สภาพไม่ต้องบรรยายมาก น้ำในบ่อไม่เคยแห้ง เพราะมีน้ำเหลือใช้จากกิจกรรมของเพื่อนร่วมห้อง รวมทั้งผม หลงๆไปเติมเต็มบ่อยๆ แต่แปลกว่าน้ำไม่เหม็น กอปรกับผมหันไปสนใจเรื่องแหนแดงที่เค้าใช้ในนาข้าว เพื่อตรึงไนโตรเจนให้ต้นข้าวได้เขียวๆงามๆ ซึ่งบอกมาว่าเป็นทางรอดของเกษตรอินทรีย์


ผมก็เลยอยากได้ แต่หายากมาก เลยนั่งนึกต่ออีกหน่อยต้องแหนแดงเท่านั้นหรือเปล่า นั่นแหล่ะครับเลยไปดูที่บ่อเห็นว่ามัันก็มีพืชน้ำเล็กๆ เขียวๆ ลอยอยู่เต็มเหมือนกันนะ ซึ่งก็คงจะแหนชนิดหนึ่ง แล้วมันแหนอะไรล่ะ งั้นก็ต้องหาที่พึ่ง พยายามอยู่เกือบ 2 อาทิตย์ได้ จนเจอใน
รายชื่อพรรณไม้น้ำไทย ของกองประมงน้ำจืด มีภาพเลยเข้าใจ ออ มันคือ duckweed หรือแหนเป็ด


งั้นมามาต่อเรื่องนี้อีกหน่อย แหนเป็ด หรือ Duckweed พืชลอยน้ำที่มีใบ 3 ใบสีเขียวๆ แล้วหย่อนรากลงในน้ำที่เราเห็นกันบ่อยครับตามคลอง ร่องน้ำทั่วๆไปผมว่าชินตาแน่ๆ แหนเป็ดมี 2 แบบครับคือ เป็ดเล็ก และเป็ดใหญ่ ลักษณะแยกง่ายๆ ต่างกันที่ความโตของใบ ถ้าเป็ดเล็กใบจะเรียวหน่อยยาวไม่เกิน 5 มิล ส่วนถ้าเป็ดใหญ่ใบจะออกเกือบกลมประมาณ 5-8 มิล นั่นแหล่ะภายนอก


แล้วทำไมเรียกแหนเป็ด ผมเดาว่าเพราะแต่ก่อนมีเยอะตามห้วยหนอง ชาวบ้านเลยนิยมช้อนไปเลี้ยงเป็ดเลี้ยงปลา มั้ง และถ้าไปดูประโยขน์ของเค้าก็ถูกตามนั้นครับใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ ถ้าให้ดูที่ค่าโปรตีนแล้วจะอึ้ง ใบสด โปรตีนราว 20-40% ส่วนใบแห้ง ราว 30-40% อะไรจะปาน


นั่นถ้าคิดว่าดีแล้ว มีความโดดเด่นอีกด้านในเรื่องของความสามารถดูดซับและบำบัดน้ำเสียได้ เพราะงั้นในร่องน้ำเสียที่มาจากการเลี้ยงสัตว์เช่นฟาร์มเป็ด สุกร จะมีกลิ่นที่รุนแรงโดยเฉพาะแอมโมเนีย หรือกลิ่นที่เกิดจาการหมักหมมของมูลสัตว์ หากใช้แหนเป็ดบำบัดน้ำเหล่านี้ ก่อนปล่อยลงคูคลองเราจะคืนน้ำดีได้อีกเยอะ แถมยังช้อนไปเสริมโปรตีนให้สัตว์เลี้ยงในฟาร์มได้ เห็นผล 2 ต่อเลย


คนรักไส้เดือนยิ้มออกหรือยังเอ่ย เป็นอีกโปรตีนทางเลือกนะครับ จำบทความนี้ได้มั้ยเอ่ย
เรื่องใช้ใบกระถินแห้ง เสริมโปรตีน เลือกหยิบมาใช้ได้แถมใกล้ตัวมากๆ สำหรับการใช้ จะใช้แบบสดก็ได้ เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เบดดิ้งได้ แถมยังเป็นที่วิ่งเล่นของน้องไส้เดือนได้อีก ให้ทิ้งไว้ 2 วันก็ยุ่ยพอให้กินได้แล้ว


คนรักปุ๋ยหมัก จะบอกว่าน้ำหมักด้วยแต่ก็ยังไม่ได้ลองเลยครับ ขอเวลาผมสักหน่อย งั้นในส่วนผสมปุ๋ยหมัก และขาดผงประสานขนาดเล็กอย่างรำ เราก็ยังใช้แหนเป็ดเล็ก ตากแห้ง มาเป็นส่วนผสมแทนได้ครับ ใช้ได้ดีทีเดียว เพราะโปรตีนตอนแห้งสูงเอาการ(40%)


อาหารสัตว์ทางรอดสำหรับลดต้นทุนถ้าหาแหนแดงไม่ได้ ก็ช้อนแหนเป็ดใช้เลี้ยงแบบสด หรือชอบปั้นเม็ด ก็เอาไปตากแห้งแล้วบดรวมกับส่วนผสมอื่น สามารถลดการซื้อปลาป่นได้แล้วครับ ก็มีโปรตีนอีกน่ะล่ะ


เป็นไงบ้างครับตัวเล็กแต่ประโยชน์ไม่เล็กเลย เขียนไปเขียนมามันก้ำกึ่งจริงๆนะเนี่ยงั้นเลือกทั้ง 2 หัวข้อเลยละกันครับ
http://kasetdd.wordpress.com/2010/09/19/kasetddcom-duckweed/

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (6123 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©