-
++kasetloongkim.com++ - Content
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ

เมนูหลัก

» หน้าแรก
» เว็บบอร์ด
» ผู้ดูแล
» ไม้ผล
» พืชสวนครัว
» พืชไร่
» ไม้ดอก-ไม้ประดับ
» นาข้าว
» อินทรีย์ชีวภาพ
» ฮอร์โมน
» จุลินทรีย์
» ปุ๋ยเคมี
» สารสมุนไพร
» ระบบน้ำ
» ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
» ไร่กล้อมแกล้ม
» โฆษณา ฟรี !
» โดย KIM ZA GASS
» สมรภูมิเลือด
» ชมรม

ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่

ขณะนี้มี 417 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่

เข้าระบบ

ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

ถ้าท่านยังไม่ได้เป็นสมาชิก? ท่านสามารถ สมัครได้ที่นี่ ในการเป็นสมาชิก ท่านจะได้ประโยชน์จากการตั้งค่าส่วนตัวต่างๆ เช่น ฉากหรือพื้นโปรแกรม ค่าอ่านความคิดเห็น และการแสดงความเห็นด้วยชื่อท่านเอง

สถิติผู้เข้าเว็บ

มีผู้เข้าเยี่ยมชม
PHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG CounterPHP-Nuke PNG Counter ครั้ง
เริ่มแต่วันที่ 1 มกราคม 2553

product13

product9

product10

product11

product12

ไม้ดอก-ไม้ประดับ 

เล็บมือนาง (Rangoon creeper) : Quisqualis indica Linn.เล็บมือนาง
(Rangoon creeper) : Quisqualis indica Linn. ไม้เลื้อยดอกหอมพื้นเมืองของไทย อยู่ในวงศ์ COMBRETACEAE พบได้ทั่วทุกภาคของไทย


เล็บมือนางดอกซ้อน

เล็บมือนางดอกซ้อน

ดอกเล็บมือนาง ออกเป็นช่อใหญ่ใกล้ปลายยอด มีดอกย่อยจำนวนมาก โคนกลีบดอกเป็นหลอดยาว ดอกเล็บมือนางในแต่ละช่อ จะบานไม่พร้อมกัน ทำให้ดอกเล็บมือนาง จะเปลี่ยนสีดอกไปตามช่วงเวลาตั้งแต่ดอกเริ่มบานจนดอกโรย คือเมื่อดอกเล็บมือนางเริ่มบานใหม่ๆ สีดอกเล็บมือนางจะเป็นสีขาวนวล และจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพูหวาน และสีแดงเข้มก่อนจะร่วงโรย ทำให้เราเห็นดอกเล็บมือนางแต่ละช่อ จะมีดอกสีขาวนวล สีชมพูหวาน และ สีแดงเข้มสดใสแซมสลับกันอย่างสวยงามมากครับ

เล็บมือนางดอกซ้อน

เล็บมือนางดอกซ้อน

เล็บมือนาง ที่ผมเคยเห็นจะมีอยู่สองสายพันธุ์ คือ เล็บมือนางดอกลา (แบบกลีบชั้นเดียว) ซึ่งจะเป็นสายพันธุ์เดียวกับเล็บมือนางป่า และอีกสายพันธุ์หนึ่ง คือ เล็บมือนางดอกซ้อน ซึ่งน่าจะเป็นพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นมาภายหลัง เพราะนอกจากดอกจะซ้อน ช่อดอกใหญ่กว่า และออกดอกดกกว่ามากแล้ว เถายังค่อนข้างสั้นและทึบกว่า จึงได้รับความนิยมมากกว่าด้วยครับ

เล็บมือนางดอกลา (แบบกลีบชั้นเดียว)

เล็บมือนางดอกลา (แบบกลีบชั้นเดียว)

เล็บมือนางสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีนะครับ ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน และหอมแรงในช่วงใกล้ค่ำ-กลางคืน ส่งกลิ่นหอมโชยได้ไกล มีกลิ่นหอมชื่นใจมากครับ

เล็บมือนาง (Rangoon creeper) ไม้เลื้อยดอกหอมพื้นเมืองของไทย

เล็บมือนาง (Rangoon creeper) ไม้เลื้อยดอกหอมพื้นเมืองของไทย

เล็บมือนางเป็นไม้เลื้อยดอกหอมที่นิยมปลูกกันมาก เพราะดอกดก สีดอกหวานสดใสสวยงาม ดอกมีกลิ่นหอม ปลูกเลี้ยงง่ายครับ สามารถปลูกเล็บมือนางในกระถาง และทำซุ้มโครงเหล็กให้เลื้อยพันแล้วตั้งกลางแจ้ง ก็สามารถออกดอกได้ดีเช่นกันครับ หรือจะปลูกลงดินให้เลื้อยไต่ซุ้มหรือรั้วก็ได้เช่นกันครับ หมั่นตัดแต่งกิ่งและจัดยอดให้เลื้อยพันได้ตามต้องการ แต่เนื่องจากเล็บมือนางเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ดังนั้นหากต้องการให้เลื้อยขึ้นซุ้มใหญ่ ซุ้มควรมีความแข็งแรงมากๆ ด้วยนะครับ ^^

ข้อมูลไม้ดอกหอม อื่นๆ


ที่มา  :  www.fragrantfloweringplants.com

สงวนลิขสิทธิ์โดย © ++kasetloongkim.com++ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-05-10 (2575 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]
Content ©