MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบปัญหาเกษตร19MAR *ผัก,พริก/พริกไทย/มะม่วง,มะยงชิด
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป
ผู้ส่ง
ข้อความ
kimzagass หาวด้า เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009 ตอบ: 11762
ตอบ: 19/03/2014 8:38 pm ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบปัญหาเกษตร19MAR *ผัก,พริก/พริกไทย/มะม่วง,มะยงชิด
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 19 MAR
AM 594 เวลา 08.10-09.00 & 20.05-20.30 ทุกวัน และ FM 91.0 (07.00-08.00 / วันอาทิตย์)
********************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก
@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์,
กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต,
ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ เคมี)
1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2 )คุณชาตรี (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)
3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) คุณล่า (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี
5) คุณประเสริฐ (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) คุณอรุณ (085) 058-1737 ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.
7) คุณพรพรรณ (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) คุณน้ำส้ม (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
จาก : (087) 293-04xx
ข้อความ : ผู้พันครับ ช่วงนี้กลางวันตอนบ่าย แดดจัด ฟักทองเกิดใบเหี่ยว ท่าทางไม่โสภาเลย เราจะช่วยเขาได้ไงครับ....ขอบคุณครับ
ตอบ :
- ไม่ใช่เฉพาะฟักทองหรอกนะ พืชอายุสั้นอย่างอื่นก็เป็น ที่เห็นบ่อยๆ ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ใบเหี่ยวลงปรกดินเลย ผักกาดขาว ผักคะน้า อย่างดีก็แค่ใบอ่อนๆ ลู่ลงเท่านั้น .... เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผักชะงักการเจริญเติบโต
- อากาศร้อน ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศน้อย ต้นพืชจึงคายน้ำมาก แก้ ไขด้วยการให้น้ำ และสารอาหารที่ช่วยให้พืชมีภูมิต้านทานสู้กับสภาพอากาศหรืออุณหภูมิที่ผิดปกติได้ นั่นคือ แม็กเนเซียม-สังกะสี
@@ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ :
** เตรียมดิน เตรียมแปลง
- เตรียมดิน เตรียมแปลง .... ดินต้องมาก่อน ดินต้องมาก่อน ดินดีได้แล้วครึ่ง .... ไถดินขี้ไถใหญ่ๆ ตากแดด 15-20 แดดจัด เพื่อกำจัดวัชพืชและเชื้อโรค ดินแห้งดีใส่ยิบซั่ม กระดูกป่น ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ แล้วไถพรวนให้คลุกเคล้ากับเนื้อดินดี จากนั้นรดด้วยน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 (1-2 ล./ไร่) หญ้าแห้งคลุมหน้าดินหนาๆ บ่มดิน 10-15 วัน เพื่อ ให้เวลาแก่จุลินทรีย์ปรับสภาพโครงสร้างดิน กำจัดเชื้อโรคในดิน สร้างสาร อาหารไว้ล่วงหน้า .... ทำแปลงแบบยกร่องลูก ฟูกดีกว่าแปลงพื้นราบ
**บำรุง ระยะต้นเล็ก
- ทางใบ : ให้ไบโออิ ทุก 7 วัน
- ทางราก : ให้ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 ทุก 15 วัน
**บำรุง ระยะให้ผลแล้ว
- ทางใบ : ให้ น้ำ 20 ล. + ไบโออิ 10 ซีซี. + ยูเรก้า 412 (10 ซีซี.) + นมสด 50 ซีซี. + สารสมุนไพร 50 ซีซี. 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
- ทางราก : ให้ ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 21-7-14 (1 ล.) +21-7-14 (1 กก.) /ไร่ /เดือน
หมายเหตุ :
- การใส่ยิบซั่มช่วงเตรียมดิน กับไถกลบเศษซากพืชลงดิน จะช่วยเก็บความชื้นไว้ในดิน นอกจากทำให้พืชสู้กับความแห้งแล้งได้ดี ยังช่วยปรับสภาพโครงสร้างดิน สวร้างสารอาหารอีกด้วย....การมีจุลินทรีย์กลุ่มตรึงไนโตรเจน (คีโตเมียม/ไรโซเบียม/ไมโครไรซ่า ในรากถั่ว....แอ็คติโนมัยซิส ในหน่อกล้วย) ก็เป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่ง
- เมล็ดแก่ พักตัวข้ามปี .... เมล็ดลอยน้ำ ไม่งอก ....
- ตอนฟักทอง ใช้คัทเตอร์เฉือนที่ข้อของเถา ลึก 1 ใน 3 ของความโตของเถา ใช้ใบไม้คั่นรอบเฉือนไม่ให้แผลติดกัน ทิ้งไว้ให้แผลแห้งแล้วหุ้มด้วยตุ้มตอนธรรมดา (เหมือนตอนมะละกอ โป๊ยเซียน ชวนชม) ราว 10-15 วันก็เริ่มออกราก มีรากมากพอแล้วก็ตัดไปปลูกต่อได้
- ให้นมเปรี้ยว หรือน้ำซาวข้าวเปรี้ยว หรือสาโท รดโคนต้น ทุก 7 วัน .... ฟักทองชนะเลิศระดับโลก ลูกเดียว นน. 450 กก. สูงท่วมหัวคน ให้กินเบียร์สดทุกวัน ๆละ 1 กระป๋อง
--------------------------------------------------------------
จาก : (089) 916-14xx
ข้อความ : สวัสดีค่ะลุงคิม แม่แบ่งที่ให้เป็นสวนมะม่วง ระหว่างแถวหนูจะปลูกพริก ขอคำแนะนำจากลุงคิมด้วยค่ะ ที่โคนมะม่วง หนูลอง ปลูกพริกไทยซีลอนไว้ก็มีฝักดี ถ้าปลูกมากๆ เราจะบำรุงอย่างไร .....
ตอบ :
- อืมมม พริกไทยอยู่โคนมะม่วง ได้แดดไม่เต็ม 100 ก็มีฝักดีได้ แปลก นี่มั้ง ธรรมชาติไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ เอาเป็นว่าถ้าปลูกแล้วได้ผล ก็ทำไปเถอะ อบต.ไม่ว่า
**พริกโคนมะม่วง เลือกพริกกะเหรี่ยง :
- ทางใบ : ให้ปุ๋ยสูตรสหประชา ชาติ (ไบโออิ + ไทเป + ยูเร ก้า) 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
- ทางราก : ยิบซั่ม, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่, น้ำหมักชีวภาพระบิดเถิดเทิง 8-24-24
** บำรุงพริกไทย (พันธุ์ซีลอน พันธุ์มาเล) :
- ทางใบ : ให้ปุ๋ยสูตรสหประชาชาติ (ไบโออิ + ไทเป + ยูเร ก้า) 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
- ทางราก : ยิบซั่ม, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่, น้ำหมักชีวภาพระบิดเถิดเทิง 8-24-24
หมายเหตุ :
- น่าจะบอกมาหน่อยว่า มะม่วงโตให้ผลผลิตแล้วหรือยัง เพราะระหว่างที่บำรุงพริกกับพริกไทยนั้น มีผลต่อต้นมะม่วงด้วย
--------------------------------------------------------------
จาก : (082) 287-43xx
ข้อความ : ผู้พันครับ มะยงชิดผลแก่ใกล้เก็บแล้วแตก ให้แคลเซียม โบรอน จะแก้ไขได้ไหมครับ .... ขอบคุณครับ
ตอบ :
- งานนี้ช้าไปต๋อย .... ให้แคลเซียม โบรอน ก่อนหน้าเนิ่นๆหน่อย แคลเซียม โบรอน ไม่ใช่ทางด่วน
- ผลแก่แล้วให้น้ำมาก ผลจึงแตก
ประสบการณ์ตรง :
- มะยงชิดที่ไร่กล้อมแกล้มปีนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจกว่าปีที่แล้วมาก น่าจะมาจาก ความสมบูรณ์สะสม ที่บำรุงมาต่อเนื่องตลอดทั้งปี ตั้งแต่เก็บผลหมดรุ่นที่แล้ว .... มะยงชิด 10 ต้น การบำรุงไม่ ได้ยึด 8 ขั้นตอนฯ เรียกว่าลุยอย่างเดียว
- ธรรมชาติมะยงชิดจะออกดอกปีละ 3 ชุด ห่างกันประมาณ 15-20 วัน รุ่นนี้เปิดตาดอกด้วย ไทเป + 13-0-46 ตลอดเดือนตั้งแต่ดอกชุดแรกเริ่มโผล่ออกมาให้เห็น สังเกตดอกรุ่นแรกไม่ดกมากนัก ดอกชุด 2 จึงค่อนข้างดก แล้วดอกชุด 3 ก็ออกมานิดหน่อยพอเป็นสัญลักษณ์
ดอกออกมาแล้วเจอหนาวพอดี ก็เกรงอยู่เหมือนกันว่า ดอกออกมาเจอหนาวมากหน่อยจะร่วง เอาวะ ตัดสินใจเสี่ยง
.... ทางใบ : บำรุงดอกด้วย 15-30-15 สลับกับ เอ็นเอเอ. อย่างละ 2 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน
.... ทางราก : ใส่ยิบซั่ม ตราคนกับควาย ระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 +เพิ่ม 8-24-24 ต้นละ 2 กำมือ
- งานนี้ได้ผลเกินคาด มะยงชิดต้นสูงแค่ท่วมหัว ทรงพุ่มกว้างแค่วาแขนเดียว ได้ลูก 50-70 ลูก ถือว่าไม่ใช่น้อยเลย
- เป็นลูกแล้วบำรุงด้วย ไบโออิ + ยูเรก้า 412 (2 รอบ) สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7 วัน .... ผลที่ได้กว่าครึ่งไซส์ใหญ่จัมโบ้ รสจัดจ้าน ไม่สร้างความผิดหวัง
หมายเหตุ :
- ปลูกมะยงชิดอย่างมืออาชีพ ผลผลิตเพิ่ม (คุณภาพ/ปริมาณ) ต้นทุนลด อนาคตดี น่าจะมีข้อมูลที่เป็นวิชาการและประสบการณ์ เป็นเอกสารในแฟ้มเก็บไว้ในบ้าน สิ่งนี้จะอยู่กับตัวเองจนวันตาย ถ่ายทอดให้ลูกหลาน แนะนำเพื่อนบ้านได้ด้วย
- มะยงชิด มะปราง เป็นไม้ยืนต้น อายุนับร้อยปี เป็นไม้ระบบรากน้อย แก้ไขหรือช่วยเหลือเขาด้วยการ เสริมราก 2-3 ราก .... ช่วงที่ต้นยังเล็ก ระยะปลูกระหว่างต้นยังห่าง แนะนำให้ปลูกพืชแซม เป็นทั้งไม้พี่เลี้ยงและเอาผลผลิต
- มะยงชิดทั่วประเทศ มาจากต้นแม่ต้นเดียวกัน ขยายพันธุ์ออกมาแล้วแยกย้ายไปอยู่สวนนั้นสวนนี้ ปลูกแล้วก็ตั้งชื่อกันเองตามอัทธยาศรัย กอร์ปกับ ดิน + การบำรุง ที่ต่างกัน จึงทำให้ผล ผลิตที่ออกมาต้างกันด้วย เพราะฉะนั้น อย่ากังวลเรื่องสายพันธุ์มากนัก แต่อยากให้ดูเรื่องการบำรุงเป็นหลัก บำรุงดี ถูกต้อง สม่ำเสมอ แล้วทุกอย่างจะออกมาดีเอง
-------------------------------------------------------------
.[list=][/list]
กลับไปข้างบน
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้ คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้ คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group