-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-*นาข้าว 1 ไร่ ได้ 6 ตัน ....
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 3 AUG *นาข้าว มูลค่าเพิ่ม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 3 AUG *นาข้าว มูลค่าเพิ่ม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11241

ตอบตอบ: 02/08/2021 4:34 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 3 AUG *นาข้าว มูลค่าเพิ่ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 3 AUG
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

********************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ
กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ :
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา....
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก
** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจร สิงหาคม วันเสาร์ วันที่ 7 สิงหาคม ลุงคิม กับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 ไปวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี....


- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....

- สังเกต....วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่

โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

ก็มี สมช.แนะนำให้รายการเราโฆษณาฟรีไปก่อน 1 เดือน แล้วค่อยว่ากันใหม่...ก็ได้ ขอให้ติดต่อเข้ามาก็แล้วกัน

********************************************************
********************************************************


จาก : (094) 723-82xx
ข้อความ : ข้าวกล้องออร์แกนิกส์ เป็นอย่างไร

จาก : (087) 415-83xx
ข้อความ : ขอข้อมูลพันธุ์ข้าววิตามินสูง จะทำนาขายข้าวพร้อมหุง

จาก : (062) 442-91xx
ข้อความ : ขอข้อมูลข้าว กข.43 แก้เบาหวานด้วย ขอบคุณค่ะ

เกษตรานุสติ :
นาข้าวมูลค่าเพิ่ม :
การสร้างมูลค่าด้วยการเพิ่มลักษณะพิเศษหรือจุดเด่นบางอย่าง เพื่อทำให้สินค้าหรือบริการสามารถทำได้มากกว่าเดิม
ภูมิปัญญา : สร้างความแตกต่างและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
เรื่องราว : บอกเล่าเรื่องราวบางอย่างแก่ผู้บริโภค ผ่านโซเชียลหรือโบชัวร์ ให้ผู้บริโภครู้เรื่องราวของสินค้า ยินยอมจ่ายเงินซื้อสินค้า
สร้างสรรค์ : ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น แปลกใหม่ โดนใจ เป็นสิ่งที่ทำได้และทำได้ไม่ยาก
นวัตกรรม : พัฒนาสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ด้วยแนวคิดใหม่ๆ เพื่อยกระดับสินค้าและเพิ่มมูลค่าสินค้า
เกษตรพันธะสัญญา : คือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ระหว่างผู้ผลิตกับผู้ซื้อ ตกลงกันตั้งแต่ต้น เรียกว่า ประกันสัญญา ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงได้เมื่อครบกำหนดสัญญา

ตลาด : ผ่านโซเชียล มีเดีย ช่วยให้คนรู้จักมากขึ้น ทั้งสินค้าและบริการ ช่วยเพิ่มโอกาสให้คนมาซื้อหรือมาใช้บริการ รวมถึงทำให้รู้ว่าเราอยู่ที่ไหน เพื่อจะได้เดินทางมาซื้อ


คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม :
ข้าวกล้อง :

ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อม, ข้าวซ้อมมือ คือ เมล็ดข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือผ่านการขัดสีแค่บางส่วน มีรสชาติมันปานกลางและมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวสาร (ข้าวขาว) .... ข้าวเมล็ดยาว ข้าวเมล็ดสั้น ข้าวเหนียว ทำเป็นข้าวกล้องได้ทั้งนั้น

ข้าวกล้องและข้าวสารมีปริมาณพลังงาน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนใกล้เคียงกัน แต่ต่างกันที่กระบวนการผลิตและคุณสมบัติทางโภชนาการอื่น เมื่อเปลือกของเมล็ดข้าวเปลือกถูกกะเทาะออกจะได้ข้าวกล้อง ถ้าต้องการได้ข้าวสารผิวของเมล็ดข้าวอีกชั้นหนึ่งคือ เยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวจะถูกขัดสีออกไป ซึ่งทำให้วิตามิน และสารอาหารอื่นๆลดลง เช่น วิตามิน บี1, วิตามิน บี2, วิตามิน บี6, ธาตุเหล็ก, และแมกนีเซียม, แต่ข้าวกล้องมีระยะในการเก็บรักษาน้อย เพราะเกิดความชื้นง่ายจึงทำให้เกิดเชื้อรา

https://th.wikipedia.org/wiki

ข้าวกล้อง : ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รา) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก ข้าวกล้อง บางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง

เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธิตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีโปรตีน 7-12% มีสารเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า

เคล็ดลับในการหุงข้าวกล้องให้นุ่มอร่อย :
- ใช้อัตราส่วนข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน โดยต้องแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนนำไปหุง วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องนุ่ม น่าทานมากขึ้น
- หลังจากซาวข้าวเสร็จแล้ว ในขั้นตอนการตวงน้ำใส่หม้อหุงข้าว ให้บีบมะนาวสักครึ่งซีกใส่ลงไปด้วย ข้าวที่หุงเสร็จแล้วจะนุ่มฟูขึ้นหม้อน่าทานขึ้น

- ใช้วิธีใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 จะช่วยท้าให้ข้าวกล้องนุ่มขึ้นและ ทานง่ายสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทานข้าวกล้อง
- หากจะใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าวสำหรับหุงข้าวกล้อง ซึ่งปกติแล้ว การหุงข้าวกล้อง จะต้องใช้น้ำมากกว่าปกติเพื่อให้ข้าวกล้องมีความนุ่ม ไม่แข็ง เช่น ข้าวกล้อง 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 3 ส่วน

- แนะนำให้แม่บ้านเปลี่ยนจากน้ำเปล่ามาใช้น้ำเต้าหูจืดแทน หาซื้อได้ง่ายตามตลาด ทั่วไป จากเดิมถ้าใช้น้ำปล่า 3 ส่วนดังกล่าว ให้ ลดน้ำเปล่าเหลือเพียง 1.5 ส่วน และอีก1.5 ส่วนให้ใช้น้ำเต้าหู้จืดแทนน้ำเปล่า 1.5 ส่วน และน้ำเต้าหู้จืด 1.5 ส่วน ผสมกับข้าว 1 ส่วน

- หุงตามปกติจนสุก ซึ่งข้าวกล้องที่ได้จะมีความนุ่ม หอมมาก อร่อย เมล็ดข้าวกล้องสุกจะเป็นมันวาวน่า รับประทาน

ข้อมูล : อบต.แควอ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โทร 034-702-129


ออร์แกนิกส์ :
ออร์แกนิค คือสินค้าที่ใช้วัตถุดิบที่ได้มาจากธรรมชาติ ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม สารสกัดที่นำมาใช้ต้องสกัดมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ต้องไม่มีส่วนผสมของสารทำฟอง SLS/SLES, Paraben

ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ปลูกโดยไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืชสังเคราะห์ (ยาฆ่าแมลง) ปุ๋ยปิโตรเลียม (ปุ๋ยเคมี) ปุ๋ยกากตะกอนน้ำเสีย และไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม (GMOs)

สายพันธุ์ข้าวปริมาณสารอาหารสูง :
ข้าวขาวสินเหล็ก :
เป็นข้าวที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน ข้าวขาวสินเหล็ก โดดเด่นในเรื่องของธาตุเหล็ก มีธาตุเหล็กสูง และมีสารขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กน้อยจึงทำให้ร่างกายสามารถสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าข้าวอื่นๆ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ข้าวสีดำไรซ์เบอรี่ : เป็นพันธุ์ข้าวมีสีที่เกิดจากสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย มีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสารแกมม่า โอไรซานอล ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างภูมิต้านทานและบำบัดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ อาทิ โรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาท ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับ

นอกจากนี้ข้าวสีดำยังอุดมด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ข้าวสีดำทุกสายพันธุ์มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก

เมื่อนำข้าวสีดำไปใช้บำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ลดการแตกหักของเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม รากผมแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี เป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น

ข้าวหอมนิล : ข้าวพันธุ์ตั้งต้นของสายพันธุ์สินเหล็ก และไรซ์เบอรี่ มีคุณค่าโภชนาการสูง รวมสารวิตามินบี.ครบ วิตามินอี. โปรตีน. เหล็ก. และสารอาหารอื่นๆสูง ธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบำรุงโลหิตได้ทันที ช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบประสาทและระบบผิวหนัง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคิว

มีเส้นใยช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันมะเร็งลำไส้ ซับไขมัน ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคไขมันสะสมในเส้นเลือด ข้าวหอมนิลเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ดีกว่าผลไม้ตระกูลเบอรี่ถึง 3 เท่า

ข้าวกล้องงอกสีนิล : ข้าวกล้องงอกแบบนี้มีสาร GABA ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ปริมาณมากกว่าข้าวกล้องงอกแบบอื่นหลายเท่า แถมยังมี วิตามิน B1 ป้องกันเหน็บชา และช่วยการทำงานของระบบประสาท มีวิตามิน B2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยเผาผลาญอาหาร และมีวิตามินบี.รวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อโรคผิวหนังบางชนิดบำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร

ข้าวเหนียวดำ : มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด สารสกัดของ ข้าวเหนียวดำช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในลำไส้เล็ก เพื่อช่วยในการดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น

ข้าวเหนียวกัญญา : ปรากฏชื่อในตำรายาไทยว่า ข้าวเหนียวกัญญามีใบสีดำ เมล็ดสั้นมีสีดำ รสออกมันขม ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต มีคนเคยบอกว่า ข้าวสายพันธุ์นี้หายาก

สำหรับข้าวเหนียวกัญญามีชื่อเสียงเรื่องของบำรุงเลือด เนื่องจากธาตุเหล็กสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด และต้านโลหิตจางได้

ข้าวแดง : มีหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวมันปู ข้าวประดู่แดง ข้าวสังข์หยด ข้าวจิ๊บ ข้าวดอกมะขาม ข้าวหอมมะลิแดง เป็นสายพันธุ์ที่มีสาร GABA สูง มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, โปรตีน, ฟอสฟอรัส, และธาตุเหล็ก, ในปริมาณที่สูงและยังมี แร่ธาตุต่างๆ เช่น ทองแดง, วิตามิน เอ, วิตามิน บี, วิตามิน ซี, เป็นต้น

มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง มีสารแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ.สูงกว่า ข้าวขัดสี ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ รักษาอาการมือเท้าบวมหรือผื่นขึ้น และป้องกันโรคนอนไม่หลับ

ข้าวกล้อง : ข้าวมีสีน้ำตาลอ่อน เป็นข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ซึ่งมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากข้าวกล้องมีใยอาหารเหลืออยู่มากกว่าข้าวขัดสี 3 เท่า การกินข้าวกล้องทุกวันจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ข้าว กข 43 : คุณสมบัติพิเศษ คือ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวอื่นๆ เช่น ข้าว กข 15 มีดัชนีน้ำตาลที่ 69.1 ข้าวพิษณุโลก 80 ค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 59.5 แต่สำหรับข้าว กข 43 จะมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 57.5 เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีค่าอมิโลสต่ำ (ค่าที่สามารถระบุความนุ่มเหนียว และร่วนแข็งของข้าวได้ ค่าอมิโลสยิ่งต่ำ ข้าวยิ่งนุ่ม) อยู่ที่ 18.82 % (ระดับที่เหมาะสมคือ 10-19) ทำให้ข้าว กข 43 มีความอ่อนนุ่ม รับประทานง่าย (ใกล้เคียงข้าวหอมดอกมะลิ 105)

https://yodsing.com

https://yodsing.com
เครื่องสีข้าวเล็ก....


https://www.knpacking.com
เครื่องซีลสุญญากาศ....


--------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©