-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN *ปาล์ม ปาล์มน้ำ และปาล์มน้ำมัน
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN *ปาล์ม ปาล์มน้ำ และปาล์มน้ำมัน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN *ปาล์ม ปาล์มน้ำ และปาล์มน้ำมัน

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10982

ตอบตอบ: 25/06/2021 6:02 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN *ปาล์ม ปาล์มน้ำ และปาล์ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

****************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

เช่นเคย รายการเรา
*** 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว-สายตรง ที่ (081) 913-4986, ....
*** FB วีระ ใจหนักแน่น, ....
*** อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม .... เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า

ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

........................................................................................................
........................................................................................................


งานสัญจรปกติตามวงรอบ :
* วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สามของเดือน ไปวัดท่าตำหนัก เพชรเกษม(ขาล่อง) แยกนครชัยศรี นครปฐม,
* วันเสาร์ของสัปดาห์ที่สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

** ถึงจุดนี้ เกษตรกรที่ไหนอยากให้งานสัญจรไปลงที่นั่น ที่ไหนก็ได้ ติดต่อมา พูดคุยกันในรายละเอียด

- งานสีสันสัญจรปกติตามวงรอบ งวดนี้ เสาร์นี้ ตรงกับวันที่ 26 มิ.ย. ลุงคิม กับ อ.ณัฐ สมุนไพรสำหรับคน (086) 983-1966 ไปวัดส้มเกลี้ยง ไกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก


- งานสัญจรระยะนี้ต้องร่วมกันป้องกัน COVID หลีกเลี่ยงจับกลุ่ม คนมากๆ แนะนำ สมช. สั่งปุ๋ยลุงคิม สั่งยา อ.ณัฐ โทรติดต่อโดยตรงแล้วได้นัดหมายรับส่งของกัน รับของแล้วแยกกันเลย มีปัญหาอะไรโทรศัพท์คุยกันก็ได้....

- สังเกต....วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ .....

โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

ก็มี สมช.แนะนำให้รายการเราโฆษณาฟรีไปก่อน 1 เดือน แล้วค่อยว่ากันใหม่ ....

ก็ได้ ขอให้ติดต่อเข้ามาก็แล้วกัน

************************************************************
***********************************************************

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 25 JUN ....ปาล์มน้ำมัน

จาก :
(089) 627-912xx
ข้อความ : ที่อยู่องค์รักษ์ สวนส้มเก่า 20 ไร่ น้ำดีตลอดปี สวนยกร่อง ชอบปาล์ม 1 ปีเก็บได้ 24 ครั้ง อยากรู้วิธีบำรุง ขอบคุณครับ ตกงานโควิด
ตอบ :

บ่น :

ทำอาชีพเกษตรวันนี้ต้องคิดใหม่ทำใหม่ ทำอย่างเดิมคงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม ผลงานวันนี้ ปัญหาที่เกิดคืออะไร ? อยู่ตรงไหน ? เกิดได้อย่างไร ? แก้ไขได้ไหม ? ต้องคิดหนักๆๆ จากสโลแกนประจำรายการที่ว่า “ผลผลิตเพิ่ม (ปริมาณ คุณภาพ), ต้นทุนลด (ปุ๋ย ยา ค่าแรง), อนาคตดี (คนซื้อจองล่วงหน้า) ขอขยายความที่ว่า “ปริมาณ” ไม่ใช่ปริมาณผลผลิตที่ได้จำนวนมากๆ ต่อรอบต่อรุ่น เท่านั้น

ระหว่างระยะเวลา 1 ปีได้ผลผลิตเพียง 1 รอบ 1 รุ่น กับ 1 ปีได้ผลผลิตมากกว่า 1 รอบหรือ 1 รุ่น น่าจะเป็นเกษตรทางเลือกใหม่ เช่น เนื้อที่ 1 ไร่....
- หน่อไม้รวก ให้ผลผลิต 300 ครั้ง /ปี
- มะพร้าว ให้ผลผลิต 16-18 ครั้ง /ปี
- ปาล์มน้ำมัน ให้ผลผลิต 20-24 ครั้ง /ปี
- สละ ระกำ ชมพู่ ฝรั่ง มะกอกน้ำ ขนุน มะละกอ ให้ผลผลิตหลายๆ ๆๆ ครั้ง /ปี
- ไม้ผลทะวายให้ผลผลิต 2-3 ครั้ง /ปี
- ฯลฯ


ปรัชญาเกษตร :
- ผลผลิตเกษตรด้านพืชทุกชนิดมีตลาด (คนกิน) รองรับอยู่แล้ว ต่างกันที่ราคา ระหว่างเกรด เอ. กับเกรดบ๊วย

- เกษตรกรไม่สามารถ “กำหนดหรือควบคุม” ราคาในตลาดได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนกลางหรือคนรับซื้อ แต่สามารถ “กำหนดหรือควบคุม” การผลิตว่าด้วย ต้นทุน คุณภาพ ปริมาณ ฤดูกาล ฯลฯ ได้

- ขายผลผลิตได้ “เท่าเดิม เท่าข้างบ้าน” แต่ต้นทุนต่ำกว่า นั่นคือกำไรที่มากกว่าเป็นธรรมดา


แก้ปัญหาที่ต้นทุน :
ที่ดิน :
พื้นที่ 20 ไร่ ปาล์มกับมะพร้าวตระกูลเดียวกัน ต้องการ “ปัจจัยพื้นฐาน ?” ตัวเดียวกัน ลงปาล์มน้ำมัน 10 ไร่ มะพร้าว 10 ไร่ .... ในร่องน้ำเลี้ยงปลา/กบ, ผิวน้ำปลูกผักกินยอด, เหนือร่องน้ำทำค้างปลูกผักเลื้อย .... พื้นดินรอบต้นปาล์มลงพืชแซมใช้แสงแดดน้อย

ปุ๋ย : ยึดหลักสมการปุ๋ย อินทรีย์/เคมี .... ลดปุ๋ยเคมี เพิ่มปุ๋ยอินทรีย์ และสารปรับปรุงบำรุงดิน....ลดปุ๋ยทางราก เพิ่มปุ๋ยทางใบ

ยา : ยึดหลักสมการ สารสมุนไพร/สารเคมี .... ลด/ละ/เลิก สารเคมียาฆ่าแมลง .... เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก สารสมุนไพร

แรงงาน : ยึดหลักเทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง บำรุงเต็มที่ได้เพราะเครื่องทุ่นแรงผลรับ บำรุงเต็มที่ได้ผลเต็มที่ .... สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย แก้ปัญหานี้ได้ ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี แรงงานคนเดียว ทำงานเดี๋ยวเดียวเสร็จ .... ให้ “น้ำ/ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยาสมุนไพร/ยาเคมี” ผ่านใบ ต้นได้รับแล้วตกลงพื้น ต้นได้รับอีก นั่นคือ ต้นไม้ได้รับทั้งสองทาง สองเด้ง ชัดเจน

เครดิต : ยึดหลัก “การตลาดนำการผลิต” ทำตามออร์เดอร์

.......................................................................................................


รู้จักปาล์มน้ำมัน :
จากการศึกษาทางวิชาการพบว่า ปาล์มน้ำมันแต่ละต้นต้องการน้ำวันละ 200 ลิตรซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับเกษตรกรที่จะต้องจัดหาน้ำปริมาณดังกล่าวเพื่อใช้รดให้กับต้นปาล์มน้ำมัน

ต้นปาล์มที่มียอดแหลม ไม่คลี่ออก คล้ายหอก สูงในระดับใกล้เคียงกัน มากกว่า 2 ยอด แสดงว่าปาล์มน้ำมันต้นนั้นขาดน้ำ ต้องให้น้ำมากขึ้น

เป็นพืชที่ต้องการน้ำสูง ที่หนองเสือ ปทุมธานีมีระบบชลประทานดี ทำสวนยกร่องน้ำหล่อ ปาล์มน้ำมันเจริญเติบโตดี ให้ปริมาณน้ำมันสูง ตอนนี้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทุก 15 วัน โดย บ.ที่ชลบุรีมารับซื้อ

ในช่วงที่ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดครั้งแรก ในปี 2550 มีบริษัทรับซื้อปาล์มน้ำมันในจังหวัดชลบุรี มาเปิดจุดรับซื้อในพื้นที่ โดยกำหนดช่วงเวลารับซื้อ 15 วัน/ครั้ง ต่อมาเมื่อพื้นที่ปลูกมากขึ้น ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงมีการเปิดจุดรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้น โดยเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตไปจำหน่ายได้ทุกวัน จุดรับซื้อในพื้นที่ ได้แก่
1) เสถียรปาล์ม คลอง 9 บึงชำอ้อ หนองเสือ ปทุมธานี
2) สหกรณ์ปฏิรูปที่ดิน หนองเสือ คลอง 8 บึงชำอ้อ หนองเสือ ปทุมธานี
3) สหกรณ์ปั๊มบางจาก คลอง 13 หนองหมู วิหารแดง สระบุรี และ
4) ลานปราโมทย์การเกษตร คลอง 9 บึงชำอ้อ หนองเสือ จปทุมธานี
https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_117400
https://th.wikipedia.org

จาก : (081) 908-49xx
ข้อความ : โรงงานน้ำมันปาล์มมาส่งเสริมเกษตรกรปลูกปาล์ม ที่สระแก้วก่อน แล้วจะไปส่งเสริมแถวชายแดน รับซื้อปาล์มจากเขมรด้วย โรงงานจะออกค่าขุดบ่อบาดาลให้ครึ่งหนึ่ง แต่ของฉันน้ำดีอยู่แล้ว ทำสวนน้ำหล่อ 10 ไร่ จะเพิ่มพื้นที่อีก อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม เพราะประหยัดดี .... จากสระแก้ว

ตอบ :
- อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม “ทำเอง” ประหยัดที่สุด ชัวร์ที่สุด ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง ได้ทั้งนั้น .... ลุงคิมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่อัจฉริยะ แต่เป็นคนกล้า กล้าที่จะทำเท่านั้นแหละ บอกแล้วไง ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร ถ้าคนสองคนเอาความเก่งที่แต่ละคนมี เอามารวมกัน ทำด้วยกัน แล้วจะเก่งทั้งคู่ แต่ถ้าต่างคนต่างเก่ง กะเก่งกว่าคนอื่น แบบนี้มีหวังล้มทั้งคู่ คิดดูดีๆ สัจจะธรรม กะรวยด้วยกันจะรวย กะรวยคนเดียวจะไม่รวย

- สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม ตอนนี้เตรียมเพิ่มโรงงานใกล้ชายแดนไทยเขมร กะรับซื้อปาล์มน้ำมันจากเขมร...ทั้งนี้ ผลปาล์มหลังเก็บลงมาจากต้น ต้องส่งโรงงานใน 24 ชม.

- สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม พื้นที่รังสิต ธัญญะ หนองเสือ องค์รักษ์ วังน้อย วิหารแดง มีนบุรี พื้นที่สวนยกร่องน้ำหล่อ รวมหลายแสนไร่ ได้น้ำจากเขื่อนป่าสัก เหมาะอย่างมากๆสำหรับปลูกปาล์มน้ำมัน แล้วก็ปลูกได้เป็นจำนวนมาก .... บีโอไอ. น่าจะส่งเสริมให้สร้างโรงงานน้ำมันปาล์ม ให้สิทธิพิเศษบางอย่างในช่วง 5-10 ปีแรก จนเขาอยู่ได้ .... วันนี้เท่าที่รู้ ผลปาล์มน้ำมันที่บึงกาสาม หนองเสือ ไปส่งโรงงานที่พนัสนิคม ชลบุรี ถามว่า LOGISTICS แบบนี้มันง่ายนักเหรอ

- พืชตระกูลปาล์ม คือ ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว หมาก จาก อินทผลัม ปลูกในสวนยกร่องน้ำหล่อดีที่สุด .... พืชตระกูลปาล์ม เดือนใดของปีนี้ขาดน้ำ เดือนเดียวกันของปีรุ่งขึ้น ทะลายจะขาดคอ ดอกที่ออกมาจะกลายเป็นดอกตัวผู้ทั้งหมด ไม่ติดลูก นั่นคือ พืชตระกูลปาล์มตอบสนองต่อน้ำและปุ๋ยข้ามปี .... ให้น้ำให้ปุ๋ยปีนี้ ต้นจะออกดอกให้ผลในปีหน้า

- สวนยกร่องน้ำหล่อ ได้น้ำหล่อเลี้ยงต้นปาล์มทางรากแล้ว น้ำที่ระเหยขึ้นไปในอากาศ ทำให้เกิดความชื้นสัมพัทธ์ ยังช่วยบำรุงปาล์มอีกทางหนึ่ง พืชตระกูลปาล์มชอบแบบนี้....น้ำในร่องยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก ถ้าขยันพอ เลี้ยงปลาในร่อง เลี้ยงกบริมร่อง เลี้ยงกบในกระชัง แม้แต่เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่าน ได้ทั้งนั้น ดีนะ จะได้มีปุ๋ยคอกทั้งในน้ำบนบกบำรุงปาล์มอีกด้วย

* บำรุงปาล์มน้ำมัน :
- ทางราก :

- ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ปีละ 2 ครั้ง
- ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (2 ล.) /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว
- ให้ขี้แดดนาเกลือ หรือเกลือแกง 1 กก. /ต้น /ปี
- ใส่กากทะลายปาล์มจากโรงงาน คลุมโคนต้น 2 ปี /ครั้ง
- ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

ทางใบ :
- ให้ สหประชาชาติ (ไบโออิ + ไทเป + ยูเรก้า.... ไบโออิ.บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสม, ไทเป. สะสมตาดอก/เปิดตาดอก/บำรุงดอก, ยูเรก้า.ขยายขนาดผล) 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 15-20 วัน ทุกครั้งที่ให้ทางใบ +ยาน็อค.ไปด้วย เพื่อไม่เสียเวลา

หมายเหตุ :
- พืชตระกูลปาล์ม ชอบและตอบสนองต่อ แม็กเนเซียม-สังกะสี ดีมากๆ
- ปาล์มน้ำมัน จ.ชุมพร กว่า 20,000 ไร่ ถึงยิบซั่ม ได้ผลผลิตดีมากๆ

พันธุ์ปาล์มน้ำมัน :
พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ซึ่งสามารถแยกความแตกต่างของพันธุ์เหล่านี้ โดยพิจารณาความหนากะลาของผลปาล์มเป็นสำคัญ

1. พันธุ์ดูรา (Dura) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนาประมาณ 2 ถึง 8 มิลลิเมตร มีชั้นเปลือกนอกที่ให้น้ำมัน 35-60% ของน้ำหนักผลปาล์ม พันธุ์ดูราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนามาก ๆ เรียกว่ามาโครคายา (Macrocarya) คือ กะลาหนา 6-8 มิลลิเมตร และมักจะพบมากในแถบตะวันออกไกล เช่น พันธุ์เดลีดูรา (Deli Dura) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ปัจจุบันพันธุ์ดูรามักใช้เป็นต้นแม่สำหรับปรับปรุงพันธุ์เพื่อผลิตลูกผสมเป็นการค้า

2. พันธุ์ฟิสิเฟอรา (Pisifera) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาบางมาก หรือบางครั้งไม่มีกะลา เมล็ดในและผลมีขนาดเล็ก ช่อดอกตัวเมียมักเป็นหมัน ผลผลิตแต่ละทะลายต่อต้นมีปริมาณต่ำ จึงไม่เหมาะที่จะปลูกเพื่อเป็นการค้า และนิยมใช้พันธุ์ฟิสิเฟอรา เป็นต้น พ่อสำหรับผลิตพันธุ์ลูกผสม

3. พันธุ์เทเนอรา (Tenera) เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์แม่ดูราและพันธุ์พ่อฟิสิเฟอราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาบาง 0.5 - 4 มิลลิเมตร มีปริมาณน้ำมัน 60-90% ของน้ำหนักผลผลผลิตต่อทะลายสูง ในปัจจุบันจึงนิยมปลูกเป็นการค้า

http://www.arda.or.th/kasetinfo/south/palm/controller/01-02.php

----------------------------------------------------------------------------------

สูตรสหประชาชาติ : ยูเรก้า. ไทเป. ไบโออิ. .... ไซส์ 5 ล.

.... ยูเรก้า 412 ....
ปุ๋ยเคมีชนิดน้ำ โมเลกุลเดี่ยว ให้ทางใบ
ประสิทธิภาพ :
บำรุงต้น/ผล/ดอก สีสวยสด รสจัดจ้าน ขยายขนาด/หยุดเมล็ด/สร้างเนื้อ
ส่วนประกอบ : 21-7-14 ไบยูเล็ต ไคโตซาน อะมิโน แม็กเนเซียม สังกะสี โบรอน ธาตุรอง/ธาตุเสริม อีดีทีเอ
อัตราใช้ : 20 ซีซี. /น้ำ 20 ล.
คำแนะนำพิเศษ : - ให้ยูเรก้า 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
- ทุกครั้งให้ทางใบ +ยาน็อค


.... ไทเป ....
ปุ๋ย อินทรีย์/เคมี ชนิดน้ำ ประเภทให้ทางใบ
ประสิทธิภาพ :
สะสมตาดอก เปิดตาดอก บำรุงดอก
ส่วนประกอบ : นม ไข่ กลูโคส ยีสต์ 13-0-46 0-52-34
อัตราใช้ : 20 ซีซี. / น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ
คำแนะนำพิเศษ : ให้ไทเป +ยาน็อค


.... ไบโออิ ....
ปุ๋ยเคมี ชนิดน้ำ ประเภทให้ทางใบ
ประสิทธิภาพ : บำรุงต้น
สร้างความสมบูรณ์สะสม
ส่วนประกอบ : แม็กเนเซียม สังกะสี ธาตุรอง/ธาตุเสริม กลูโคส ไบยูเร็ต อะมิโน ซีวีดด์ อีดีทีเอ
อัตราใช้ : 20 ซีซี. / น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ
คำแนะนำพิเศษ : ให้ไบโออิ 2 รอบ สลับ แคลเซียม โบรอน 1 รอบ
ระเบิดเถิดเทิง .... ไซส์ 5 ล.

น้ำหมักชีวภาพ... ระเบิดเถิดเทิง ...อินทรีย์-เคมี
สูตรปรับปรุงบำรุงดิน บำรุงจุลินทรีย์
เพิ่มสารอาหารพืช ป้องกัน/กำจัดศัตรูพืช
ส่วนประกอบ (อินทรีย์) :
กุ้งหอยปูปลาทะเล เลือด นม ไขกระดูก ขี้ค้างคาว น้ำ มะพร้าว กากน้ำตาล จุลินทรีย์
วิธีทำ : บดละเอียด หมักแบบเปิดฝาถัง นาน 2-3 ปี
ส่วนประกอบ (เคมี) : แม็กเนเซียม สังกะสี บี-1 ธาตุรอง/ธาตุเสริม
อัตราใช้ (ทางดิน) : 40 ซีซี. / น้ำ 20 ล. หรือ 2 ล. / ไร่ รดทั่วแปลง
คำแนะนำพิเศษ : ใส่เพิ่ม “ธาตุหลัก” สูตรตาม ระยะ/ชนิด พืช

.... ปุ๋ยสูตรตามชนิดพืช ....
ผักใบ .............................. 30-10-10
ผักกินหัว .......................... 5-10-40
ไม้ดอก ............................ 8-24-24
นาข้าว ........................... 16-8-8, 25-7-7, 30-10-10
ไม้ผล เรียกใบอ่อน .............. 30-10-10
ไม้ผล สะสมตาดอก ............. 8-24-24
ไม้ผล บำรุงผลเล็ก-กลาง ....... 21-7-14
ไม้ผล ผลแก่ก่อนเก็บเกี่ยว ...... 13-13-21แคลเซียม โบรอน .... ไซส์ 5 ล.

.... แคลเซียม โบรอน ....
ปุ๋ยเคมี ชนิดน้ำ ประเภทให้ทางใบ
ประสิทธิภาพ :
ป้องกัน ผลแตก/ผลร่วง. บำรุงต้นสร้างความสมบูรณ์สะสม. บำรุง (ต้น ใบ ดอก ผล) ให้คุณภาพผลผลิตดี.
พืชเป้าหมาย : ไม้ผลยืนต้น. ไม้ผลอายุสั้น. ไม้ดอก. ไม้ประดับ.
ส่วนประกอบ : แคลเซียม ไนเตรท. โบรอน เกรด 10 โมเลกุลน้ำ.
อัตราใช้ : 20 ซีซี. / น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ.
คำแนะนำพิเศษ : + ยาน็อคได้.ยาน๊อค .... ไซส์ 5 ล.

.... สารสมุนไพรสูตรยาน็อค ....
ส่วนประกอบ :
สะเดา สาบเสือ ผกากรอง กลอย ซาก น้อยหน่า ส้มเช้า หนอนตายหยาก หางไหล ว่านน้ำ สบู่ต้น สบู่ดำ มันแกว มังคุด ฟ้าทะลายโจร ยาฉุน พริก ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย ดีปลี ตระไคร้
สรรพคุณ : ฆ่าหนอน ฆ่าเชื้อรา ฆ่า/ไล่แมลง
อัตราใช้ : 40 ซีซี. / น้ำ 20 ล. ฉีดพ่นทางใบ
คำแนะนำพิเศษ : - ใช้ร่วมกับปุ๋ยทางใบสูตรลุงคิมได้ทุกสูตร
- ใช้ร่วมกับสารเคมีฆ่าแมลงได้-----------------------------------------------------------------------------------


.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©