-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรประจำวัน 28 MAY *นาข้าว-2
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ว่าด้วยเรื่องทุเรียนป้ายยา..
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ว่าด้วยเรื่องทุเรียนป้ายยา..

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
mongkol
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 29/06/2010
ตอบ: 147

ตอบตอบ: 29/05/2021 5:01 am    ชื่อกระทู้: ว่าด้วยเรื่องทุเรียนป้ายยา.. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ทุเรียนมันสุกเองได้นะ ไม่ต้องป้ายขั้วก็สุกเองได้ ถ้าไม่ตัดทุเรียนอ่อนมาขาย

แต่ที่เค้าต้องป้ายขั้วเพราะเค้าไม่ได้ตัดทุเรียนสุกจัดมาขาย เพราะหมอนทองสุกจัดๆเลย เอามาแล้วมันกินไม่ได้ เค้าเลยตัดมาเป็นเปอร์เซนต์เพื่อให้รอสุก ทุเรียนหมอนทองเนื้อเยอะ ลูกใหญ่ ถ้าปล่อยให้สุกต้องรออย่างน้อย 7-10 วัน ถึงจะหอมแล้วผ่ากินได้ เค้าเลยต้องเอา สารอิทิฟอน ป้ายขั้ว เพื่อไปทำให้มันสุกเร็วขึ้น และสม่ำเสมอ ป้องกันความเสียทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภค และยังให้ผู้บริโภคเลือกได้ว่าจะเอาเนื้อแบบไหน กรอบนอกนุ่มใน หรือ กรอบในนุ่มนอก หรือ เอาดิบ เอาห่าม ว่ากันไป

อีกอย่างทุเรียนป้ายขั้วเมื่อถึงเวลาสุกเนื้อมันก็แห้งเหมือนกับไม่ป้ายขั้วนี่แหละ ไม่ได้เป็นน้ำแบบที่คลิปพูดถึง ทุเรียนที่เนื้อเป็นน้ำฉ่ำๆ อาจจะมีบ้างคือโดนฝนตกบ่อยก่อนตัด แล้วมีน้ำเข้าไปในไส้ที่ชาวสวนเรียกว่า ไส้ซึม แต่หมอนทอง ถ้าลูกไม่ได้ใหญ่ขนาดไซร์จัมโบ้มักไม่ค่อยเจอ แต่พันธุ์ที่เจอเรื่องไส้ซึมบ่อยเป็นประจำคือ ก้านยาว ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ไม่เอาก้านยาวไปฝากใครเลย เพราะที่จันทบุรี ฝนตกเยอะ เจอไส้ซึมแน่นอน

ส่วนรสชาติความแตกต่างของทุเรียนป้ายขั้ว กับ สุกธรรมชาติ เอาจริงๆส่วนตัวเคยกินแยกไม่ออก เพราะทุเรียนแก่จัด รสแทบไม่ต่างกันเลย แต่ที่แยกออกคือการจัดการธาตุอาหารที่กินแล้วพอจะรู้ว่าสวนไหนดีไม่ดี อันนี้ส่วนตัวพอแยกได้ (เฉพาะหมอนทองนะ)

สาร อิทิฟอน ไม่ได้มีอันตรายกับผู้บริโภคและมีการสลายตัวเร็วมาก แทบไม่มีตกค้างในเนื้อทุเรียน แต่ก็นั่นแหละมันก็มีพวกพ่อค้า แม่ค้า บางคนที่มักเอาเรื่องการป้ายขั้วมาเป็นข้อโจมตีทุเรียนที่ป้ายขั้วมาว่าไม่ใช่ของดี มันอันตราย บลา ๆ ๆ ๆ

ซึ่งกูก็สงสัยนิดเดียวจริงๆว่า

ตอนไปซื้อมาจากสวน เค้ารอให้ทุเรียนมันสุกแบบธรรมชาติใช้เวลา 7-10 วันได้หรอวะ น้ำหนักทุเรียนยิ่งแก่ยิ่งหาย (ภาษาชาวสวนทุเรียนเรียกว่า ซิ )
หมายความว่า กำไรก็จะหายตามไปด้วย ถ้ากูเป็นคนขายกูไม่รอแน่ๆเพราะมันขาดทุน เว้นแต่จะตั้งราคาขายแพงๆไปเลยกันขาดทุน (แบบแม่ค้าบางคนทำ) แถมทุเรียนก็สุกไม่สม่ำเสมอกันอีก ซึ่งปีนี้ส่งไปให้เพื่อนอยู่รอบแล้วลืมป้ายขั้วไปให้ แม่งโทรมาด่าว่าทำไมทุเรียนไม่สุกซักทีรอจน 10 วันถึงจะผ่ากินได้

ก็อธิบายให้ผู้บริโภคเข้าใจ จะได้ไม่ต้องไปตั้งแง่กลัวทุเรียนป้ายขั้ว เพราะเชื่อควายดำเหอะ นั่งรอทุเรียนสุกเอง โดยเฉพาะหมอนทอง แม่งไม่ใช่เรื่องสนุกหรอก เสียเงินซื้อมาแล้ว จะมานั่งรอสุกเป็นอาทิตย์กว่าจะได้กิน

หายอยากแน่นอน 55+

ด้วยรักจากควายดำทำเกษตร เพจเกษตรที่ไม่ได้ขายทุเรียนเลยปีนี้
แม่งงานยุ่ง
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©