-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 14 MAY * เก็บตกงานสัญจร "อ้อย"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 14 MAY * เก็บตกงานสัญจร "อ้อย"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 14 MAY * เก็บตกงานสัญจร "อ้อย"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 14/05/2020 12:23 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 14 MAY * เก็บตกงานสัญจร "อ้อ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 14 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจร....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจรพิเศษ
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอ

- งานสัญจรปกติ
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 16 พ.ค. ไปวัดท่าตำหนัก นครชัยศรี นครปฐม งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น ....

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา ....รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ
AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************


เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 9 พ.ค. วัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (4) :

สมช : ลุงครับ สนใจอ้อยคนเลี้ยง เอาไปคู่กับสำปะหลังคนเลี้ยงครับ....
ลุง : ก็ดี เอาทั้ง 2 อย่าง ถ้าไม่รวย 2 เด้ง ก็จน 2 เด้ง

สมช. : ครับ มีที่ 120 ไร่ อยู่ดอนเจดีย์ สุพรรณ ที่ติดคลองชลประทาน น้ำดีตลอดปี เกษตรกรที่นั่นทำอ้อยกับสำปะหลัง ทำผักผลไม้น้อยครับ
ลุง : เรื่องสำปะหลังร่ายยาวไปแล้ว เมื่อกี้ก็ฟังอยู่ไม่ใช่เหรอ เพราะฉะนั้นรอบนี้เอาอ้อย

สมช. : ครับ
ลุง : เรื่องอ้อยนี่ลองนึกภาพซิ วังขนายทำได้ 100 ตัน/ไร่ มิตรผลทำได้ 50 ตัน/ไร่ ของเรา อ้อยตอแรกได้ 12 ตัน/ไร่, ตอ 2 ได้ 6 ตัน/ไร่, ตอ 3 ได้ 3 ตัน/ไร่ เลยรื้อทิ้งเอาแค่ 2 ตอ....

ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ วังขนาย-มิตรผล. อาชีพทำโรงงานน้ำตาล ต้องใช้อ้อยเป็นวัตถุดิบป้อนโรงงาน ทำไมไม่ส่งเสริมให้ลูกไร่ทำอ้อยแบบ ครบวงจร-บูรณาการ-ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี ให้ประสบความสำเร็จกว่านี้ ....

คุณว่ามั้ย อ้อยเป็นพืชไร่ที่อนาคตไม่ค่อยสวย เพราะปัญหาแรงงานตัดอ้อย วันนี้ต้องพึ่งแรงงานต่างชาติเท่านั้น แล้วมันง่ายนักเหรอ ใช้แรงงานคนตัดก็ต้องเผาอ้อย เผาอ้อยก็โดนตัดราคา เผลอๆผิดกฎหมายมลภาวะอีกต่างหาก ...

รถตัดอ้อยนำเข้าจากต่างประเทศ มือ 1 ป้ายแดงคันละ 22 ล้าน มือสองคันละ 12 ล้าน ทำไมพี่ไทยไม่ทำเอง ให้ราคาซักขนาดปิ๊คอั้พ คันละล้าน แบบนี้สหกรณ์ หรือ อบต. หรือชาวไร่รวมกลุ่ม ลงทุนซื้อได้ ว่ามั้ย....

เกมส์นี้ ถ้าชาวไร่ปลูกอ้อยอยู่ไม่ได้ เชื่อเถอะโรงงานก็อยู่ไม่ได้ เพราะจะเอาเอาอ้อยที่ไหนมาป้อนโรงงาน.... ฝากเสียงนี้ไปถึงโรงงานด้วยเถอะ

สมช. : ปัญหาทั้งหมดนี้ ลุงคิมมีแนวคิดที่จะแก้ไขยังไงบ้างไหมครับ ?
ลุง : อย่างที่บอกนั่นแหละ ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ใช่มีไว้ให้กลุ้ม ... ประสบการณ์ตรงตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา อยากบอกว่า ปัญหาทุกอย่างแก้ได้ ความสำเร็จเกิดได้ มาจาก “ใจ” เท่านั้น .... ใจเอา คือ ได้....ใจไม่เอา คือ ไม่ได้ ... ตรงกันข้าม ปัญหาแก้ไม่ได้ ทำแล้วล้มเหลว ก็เกิดจาก “ใจ” เช่นกัน

มองหน้าทุกคน ทั้งคนที่ถามเรื่องอ้อย กับคนที่ไม่ได้ถาม แล้วพูดกึ่งทีเล่นทีจริง....
ข้อแรก. : หัน “หน้า+หัวใจ” เข้าหากันแล้วสาบาล ต้องรวยด้วยกัน-ต้องรวยด้วยกัน-และต้องรวยด้วยกัน....สาธุ
ข้อสอง. : ทำอ้อย “แปลงเล็กในแปลงใหญ่” เพื่อสร้างแรงจูงใจให้โรงงานเข้ามาหา
ข้อสาม. : แม่นสูตร-แม่นหลักการ ทำอ้อย ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี
ข้อสี่. : ลดการซื้อ เพิ่มการทำเอง ปุ๋ย-ยา-เทคนิค-เทคโน-โอกาส-ตลาด-ต้นทุน
ข้อห้า. : วางแผนร่วมกับโรงงานน้ำตาลในการผลิต
ข้อหก. : ใช้ทั้งเทคนิค และเทคโนโลยี สมัยใหม่ในการผลิตครบวงจร ระยะสั้น ระยะปานกลาง ระยะยาว
ข้อเจ็ด. : วางแผนร่วมกับ จนท.เกษตร, อบต., รับการส่งเสริมจากราชการ (ถ้ามี)
ข้อแปด. : จัดประชุมสัมมนากลุ่มเรื่อง ปัญหา-การแก้ปัญหา....พัฒนา-ขยายผล....ฯลฯ
ข้อเก้า. : ปัญหาอื่นๆที่เคยเกิด และที่คาดว่าจะเกิด

สมช. : นั่นโครงการระยะยาว ผมเห็นด้วยครับ.... ถ้าโครงการใหญ่ๆยังเกิดไม่ได้ ลุงมีชนิดทำคนเดียว ใครทำใครได้ ไหมครับ ?
ลุง : มี... ถ้าใครมีความพร้อม เชื่อว่าทำได้

สมช. : เอาเลยครับ....
ลุง : ว่ากันทีละปัญหาๆ ...
1. รถตัดอ้อย ต้องแปลงขนาดใหญ่คุ้มค่ารถ คนเดียวหรือรวมกับแปลงข้างเคียง
2. ระยะปลูกห่าง ให้รถตัดอ้อยเข้าทำงานได้ อย่าเสียดายพื้นที่
3. อ้อยตอแรก หลังปลูกเสร็จ 3 วันแรก ให้ “น้ำ+น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (2 ล.)” ทันที ให้น้ำท่วมร่องปลูก เป็นการให้ครั้งแรก จากนั้นให้ “น้ำ+ปุ๋ย” สูตรเดิม ทุก 2 เดือน

4. อ้อยตอ 2-3-4-5-6-7-8- ให้ “น้ำ+ปุ๋ย” สูตรเดิม หลังเจียนตอเสร็จ 3 วัน เป็นการให้ครั้งแรก จากนั้นให้ “น้ำ+ปุ๋ย” สูตรเดิม ทุก 2 เดือน ให้น้ำท่วมร่องปลูก

5. เจียนตอด้วยล้อยางนอกรถยนต์ ย่ำให้ตอแตกจริงๆเพื่อหน่อจะได้เกิดใหม่จากราก ไม่ใช่เกิดใหม่จากโคนตอเดิม
6. เทคนิคการให้น้ำ.... 1. แปลงพื้นลาดเอียง ปล่อย “น้ำ+ปุ๋ย” สูตรเดิม ให้ไหลจากด้านลาดสูงไปหาลาดต่ำ.... 2. ใช้รถบรรทุกน้ำ (รถรดน้ำเกาะกลางถนน) ฉีดพ่น “น้ำ+ปุ๋ย” สูตรเดิม ผ่านยอดลงโคนถึงพื้นดิน กรณีนี้ต้องเว้นพื้นที่แปลงปลูกเป็นถนนให้รถบันทุกน้ำวิ่งได้ด้วย

7. น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง ทำเอง....ที่ทำอยู่ก่อนแล้วปรับปรุงให้มีธาตุอาหารเหมือนระเบิดเถิดเทิง หรือเหนือกว่าเป็นซุปเปอร์

8. ทำยาสมุนไพรสูตร “ยาน็อค”....ที่ทำอยู่ก่อนแล้วปรับปรุงให้มีสารออกฤทธิ์เหมือนหรือเหนือกว่า

ปลูกอ้อยรู้จักอ้อย :
* อ้อยต้องการน้ำ 4 ครั้งตลอดอายุ.....
ครั้งที่ 1 หลังปลูก (ตอ 1) หรือหลังเจียนตอ (ตอ 2-3-4-5-) เสร็จภายใน 3 วัน....
ครั้งที่ 2 เริ่มย่างปล้อง....
ครั้งที่ 3 และ 4 อ้อยโต....

* ในน้ำหมักระเบิดเถิดเทิงมี.....
- ปุ๋ยเคมี (8-24-24, แม็กเนเซียม, สังกะสี, ธาตุรอง/ธาตุเสริม, ฮิวมิก แอซิด, เรียบร้อยแล้ว.....
- ปุ๋ยอินทรีย์ ยิบซั่ม น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง (ปลาทะเล, ไขกระดูก, เลือด, ขี้ค้างคาว, นม, น้ำมะพร้าว) ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเคมี เพิ่มอีก

* สิ่งที่อ้อยต้องการมากที่ด คือ น้ำ.....วันนี้มีงานวิจัยจากนักวิชาการ (อุดมการณ์) จาก 4 มหาวิทยาลัย ยืนยันผลงานวิจัยตรงกันว่า อ้อยต้องการน้ำ 4-5 ครั้ง

* อ้อยตอ 1 มีฝน ได้ผลผลิต 12 ตัน/ไร่.....ตอ 2 มีฝน ได้ผลผลิต 6 ตัน/ไร่....ตอ 3 มีฝน ได้ผลผลิต 3 ตัน/ไร่ .... สาเหตุที่ตอเพิ่มขึ้นแต่ผลผลิตน้อยลงเพราะ.....

* ธรรมชาติของอ้อยหลังจากตัดต้นไปแล้ว เขาจะแตกหน่อใหม่จากรากชิดโคนต้นมีจำนวนมากกว่าหน่อที่แตกจากลำต้น (ตะเกียง) และหน่อจากรากยังให้คุณภาพความสมบูรณ์ดีกว่าหน่อที่แตกจากลำต้นด้วย ......

ปัญหาก็คือ หลังจากตัดอ้อยแต่ละรุ่นเสร็จ ชาวไร่อ้อยมักจะเผาใบอ้อยทิ้ง หลังจากนั้นก็ปล่อยตากแดดนาน 3-4 เดือนจึงจะได้น้ำจากฝน การที่ไฟเผาเศษใบอ้อยกับแดดเผานานนับเดือน ทำให้รากอ้อยแห้งตายจึงไม่อาจแตกหน่อใหม่ได้ นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้อ้อยตอเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณผลผลิตลด ลง ทั้งคุณภาพและปริมาณ

* อ้อย 1 ไร่ ให้น้ำ 4-5 ครั้ง (ลงทุน...รถบันทุกน้ำ-ปั๊มน้ำ-สายสูบน้ำ) ได้ผลผลิต 30 (+) ตัน/ไร่/รุ่น แบบนี้แค่รุ่นแรกก็ได้ทุนคืนแล้ว แต่เครื่อง มือยังอยู่ แล้วยังได้อ้อยตอต่ออีก 10 ตอ เป็นกำไรล้วนๆ นั่นคือ อ้อย 10 ไร่ ได้ผลผลิต 300 (+) ตัน/รุ่น ......

เทียบกับอ้อยไม่ให้น้ำได้ผลผลิต 12 ตัน/ไร่ (ตอ 1) ต้องใช้พื้นที่ 25 ไร่ ถ้าเป็นอ้อยตอ 2 ที่ได้ผลผลิต 6 ตัน/ไร่ ต้องใช้เนื้อที่ 50 ไร่ ส่วนอ้อยตอ 3 ไม่ต้องพูดกัน เพราะไม่ได้อะไรอยู่แล้ว.....

ฉนี้แล้ว ทำไมชาวไร่อ้อยใยจึงไม่คิดลงทุนให้น้ำแก่อ้อย

* หลังตัดอ้อยเสร็จแต่ละรุ่น เกลี่ยเศษซากใบอ้อยให้กระจายทั่วแปลง หว่านยิบซั่ม แล้วรดด้วย "น้ำ + น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง" ให้เปียกโชก เจิ่งนองจนเต็มร่องระหว่างแถวปลูก จากนั้นไม่เกิน 1 เดือน เศษซากใบอ้อยจะผุเปื่อย กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์บำรุงดิน นอกจากจะช่วยให้การแตกหน่อใหม่ดีและจำนวนมากแล้ว ยังส่งผลให้ดินดี ทำให้อ้อยสมบูรณ์ดี ให้ผลผลิตดี ทั้งๆที่ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมี (ต้นทุนต่ำ) อีกด้วย จากรุ่นนี้ รุ่นหน้า หากทำประจำๆ ดินก็จะดีตลอดไป อนาคตก็ต้องดีด้วย.....ว่ามั้ย

สมช. : ถ้าจะเชิญลุงคิมไปตรวจเยี่ยมแปลง ให้คำแนะนำ ไปได้ไหมครับ ...
ลุง : เรื่องนี้ต้องคุยรายละเอียดกันก่อน เอาเป็นว่า วันนี้ รับทราบ-รับพิจารณา ก็แล้วกัน...

------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©