-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 MAY.. * นาล้างหนี้
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 MAY.. * นาล้างหนี้
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 MAY.. * นาล้างหนี้

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10532

ตอบตอบ: 05/05/2020 10:19 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 5 MAY.. * นาล้างหนี้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 5 MAY....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

******************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรตามวงรอบ ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ บางกรวย นนทบุรี ถ.วงแหวนตะวันตก กาญจนาภิเษก

กรณีงานสัญจรไม่เฉพาะประจำ 4 จุดที่กล่าวเท่านั้น วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH .... ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร ... ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

งานสัญจรพิเศษ ....
เดือนนี้ พ.ค. มี 5 เสาร์ สัญจร 5 ครั้ง วัดเสาร์สุดท้ายของเดือนนี้ตรงกับวันที่ 30 พ.ค. ไปวัดทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ถ้ามี สมช.สนใจ เดือนหน้าเดือนต่อๆไปไม่ต้องรอวันเสาร์ เลือกเอาวันธรรมดาๆนี่ก็ได้ เดือนละซักครั้งก็พอมั้ง

งานสัญจรปกติ ....
วันเสาร์รอบนี้ วันที่ 9 พ.ค. ไปวัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี งานนี้ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ทั้งขายทั้งแถม สน ใจซื้อปุ๋ย โทรนัดหมายล่วงหน้าหน่อยก็ดี รับของจ่ายเงินเสร็จแยกกันเลย อย่าอยู่ใกล้กัน ป้องกัน “รับเชื้อ-แพร่เชื้อ” ส่วนปัญหาก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์ ทั้งก่อนเจอกันในงานสัญจร หรืออยู่บ้าน อยู่ในสวนในแปลง โทรปรึกษาได้ทั้งนั้น .... ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

- อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆ ตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

กรณีงานสัญจรประจำไม่เฉพาะ วัดเสือ ศรีประจันต์, วัดหลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง, วัดท่าตำหนัก นครชัยศรี, วัดส้มเกลี้ยง โรงกรองประปา, วัดทุ่งสะเดา แปลงยาว เท่านั้น .... วัดอื่นวัดไหน บ้านอื่นบ้านไหน ที่อื่นที่ไหน อ.ไหน จ.ไหน ไปได้ทั้งนั้น ติดต่อนัดหมายล่วงหน้ามาก่อนก็แล้วกัน ...

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

นวตกรรม ....
กับดักแมลงวันทอง หลากหลายแบบ "แจก !" ทุกครั้งทุกที่ในงานสัญจร....เคยมี สมช.สนใจไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 บอกแล้วไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนแบบไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่ แบบใหม่ เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีก ไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี .... เกมส์นี้แจกเฉพาะกับดักนะ กลิ่นล่อไม่ได้แจก

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

วันนี้เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ หัวใจเกษตรไท มินิ สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต ....
วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดๆ ๆๆ พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

*****************************************************************
*****************************************************************


จาก : (098) 176-32xx
ข้อความ : ข่าว ทีวี. ชาวนาอุทัยธานีปลูกข้าวทำพันธุ์ แล้วอยากฟังแนวคิดของผู้พัน กับเรื่องประสบการณ์ตรงเรื่องปลูกข้าวทำพันธุ์...
ตอบ :
บ่น :
- ข่าวเกษตรทาง ทีวี. ข่าวคือข่าว มีแต่ W. WHO WHAT WHEN WHERE WHY ไม่มี HOW HOW TO .... เทพชัย หย่อง เคยพูดใน ทีวี. ว่า คนทำรายการ ทีวี. อย่าคิดเพียงแค่ทำข่าวหรือทำงานสำเร็จ ต้องนึกเสมอว่างานที่หรือข่าวที่นำเสนอนั้น ผู้บริโภคหรือคนดูข่าวได้ประโยชน์สาระอะไรจากข่าวนั้นบ้าง

- เรื่องการเกษตรปลูกพืช วันนี้ยุคนี้เราต้องรู้ “ธรรมชาติ นิสัย” ของพืชนั้น แล้วทำตามที่พืชนั้นต้องการ อย่าคิดเองทำเอง ทำตามข้างบ้าน ทำตามประเพณี เพราะคำตอบเป็นรูปธรรม มีตัวตน สัมผัสได้ คือ “หนี้” ไง .... วันนี้ยุคนี้ต้องคิดแล้ว ไม่รวยแต่เป็นจนหนัก ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ เป็นหนี้ยันลูกหลานเหลนโหลน เป็นหนี้กันทั้งบ้านทั้งเมืองทั้งประเทศ กับอีกหลากหลายภาษิต 20 ล้อ สโลแกนพื้นบ้านเรื่องการเกษตร

- วันนี้ถึงยุคถึงสมัยที่ต้องปรับรูปการทำเกษตรแบบ เกษตรพื้นบ้าน เกษตรตามวัฒนธรรม เกษตรอนุรักษ์ มาเป็น “เกษตรอุตสาหกรรม” ใช้เทคโนโลยีการผลิต (เน้นย้ำ...เทคโนโลยีการผลิต) ทุกขั้นตอน โดยมุ่งแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม จำหน่ายทั่วโลกประสบการณ์ตรง :
ผู้หญิงมาคุยกันที่งานสัญจรวัดอัมพวัน หลวงพ่อโหน่ง สองพี่น้อง สุพรรณบุรี บอกว่า อยู่ปทุมธานี ทำนาข้าว 200 ไร่ มีหนี้ 3 ล้าน ทำแบบเดิมขายแล้วขาดทุน ทำตามแบบร้านขายปุ๋ยก็ขาดทุน ทำตามแบบญาติพี่น้องก็ขาดทุน ฟังรายการวิทยุมานาน ฟังแล้วคิด คิด คิด โดยเฉพาะคำว่า “ทำแบบเดิม คงไม่มีอะไรดีไปกว่าเดิม" กับอีกหลายคำเตือนสติ .... ตัดสินใจ หักเหลี่ยม เปลี่ยนวิธีการทำแบบเดิมทุกแบบมาเป็นทำแบบลุงคิม

* ทำเทือก เลิกใส่ปุ๋ยเคมี เพราะลุงคิมบอกว่า ปุ๋ยเคมีของเดิมๆที่เคยใส่เหลือสะสมอยู่ในดิน แต่ให้ใส่น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง ในน้ำหมักมีปุ๋ยแล้วมีจุลินทรีย์ช่วยดึงปุ๋ยเคมีเดิมที่เหลือตกค้างออกมาให้ต้นข้าวได้กินอีกด้วย

* เลิกใส่ยูเรียปุ๋ยทางราก แล้วให้แม็กเนเซียม. กับสังกะสี. ทางใบแทน
* เลิกใช้ยาฆ่าแมลง แล้วให้สมุนไพรยาน็อค ผสมไปพร้อมปุ๋ยทางใบ กับให้สมุนไพรเดี่ยวๆเมื่อรู้ว่าแปลงข้างบ้านกำลังระบาด

* บำรุงต้นข้าวระยะกล้า ฉีดพ่นทางใบ 3 รอบ, ระยะตั้งท้อง ฉีดพ่นทางใบแค่ 2 รอบ, ระยะน้ำนม ฉีดพ่นทางใบอีก 4 รอบ

** ทำนาดำ ดำด้วยเครื่อง อันนี้ต้องติดต่อกับรถดำล่วงหน้าให้เตรียมกล้า จองประจำทุกรุ่นก็จะได้ราคาถูกลง
*** แรงงานฉีดปุ๋ยยาวันละ 5 คน ทำงานคนละ 20 ไร่/วัน นา 200 ไร่ใช้เวลา 2 วัน กับงานสูบน้ำ งานถอนแยกข้าวปน ก็ว่าจ้างเป็นครั้งคราวไป

*** ก็มีคนงานถามว่า ทำไมไม่ใส่ปุ๋ย ฉันก็ว่า แล้วที่ใส่ทั้งทางรากทางใบนี่ไม่ใช่ปุ๋ยเหรอ บางครั้งมีเวลามีอารมย์ก็อธิบายให้มันฟัง พูดตามที่ลุงคิมบอกนั่นแหละ

*** ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ที่เกี่ยวกับต้นข้าว ศัตรูพืช ไม่มีปัญหา แต่ปัญหากลับมาอยู่ที่คนรับ จ้าง อ้างว่าแบบนี้ไม่มีใครเขาทำ ฉันบอกไม่สนใจ ใครจะทำยังไงก็ช่างใคร แต่ฉันจะทำแบบนี้ ฉันจ้างให้ทำ ไม่ใช่ให้ทำฟรีๆ ให้ทำอะไรก็ทำไป

*** ปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ข้าวพันธุ์นี้ติดต่อกับโรงสีล่วงหน้า เพราะโรงสีมีลูกค้าข้าวพร้อมหุงอยู่แล้ว เรื่องราคาข้าวต่อเกวียน โรงสีให้ตามราคารัฐบาล

*** โรงสีบอกว่าข้าวหอมปทุมแปลงนี้ไม่มี ข้าวปน ข้าวลีบ ข้าวท้องไข่ เมล็ดแกร่ง เมล็ดใส แถมน้ำหนักดีมากด้วย
*** นาข้าว 200 ไร่ รุ่นที่ได้กำไรน้อยสุด ไร่ละ 6,000 (200 x 6,000 = 1,200,000)
*** สรุป ทำนาแบบลุงคิม ใช้ปุ๋ยใช้ยาลุงคิมครบสูตร ตั้งแต่ทำเทือกถึงเกี่ยว 3ปี 6รุ่น ผลรับคือ นาข้าว 3 รุ่นแรกล้างหนี้ 2 ล้านได้ 3 รุ่นหลังมีเงินฝากธนาคาร

*** นี่แหละที่ลุงว่า รัฐบาลช่วยได้ 1 เด้ง เราช่วยตัวเองได้อีก 1 เด้ง รวมเป็น 2 เด้ง นี่ถ้าข้างบ้านช่วย ลุงคิมช่วย จะได้อีก 2 เด้ง คราวนี้แหละได้ 4 เด้ง มันจะรวยกันใหญ่นะ

*** อย่างว่าแหละลุง เราทำเราได้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะมีหลักการเหตุผล ที่น่าคิดน่าสงสัยคือ บ้านข้างๆ แปลงข้างๆ ทำไมไม่ทำอย่าง เอาวิธีนี้ไปต่อยอดเป็นสูตรของตัวเอง ส่งต่อให้ลูกหลาน

*** ปุ๋ย-ยา สูตรลุงคิมที่ใช้ ไม่ทำเองเพราะซื้อถูกกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่วิธีทำอย่างเดียว แต่มันมีการจัดการอย่างอื่นอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะจัดหาวัสดุส่วนผสม ค่ารถ-ค่าเดินทาง-ค่าขนส่ง-ค่าแรง-ค่าเครื่องมือ-จิปาถะ ไม่ใช่ถูกๆ

*** ทุกความสำเร็จ ทุกความล้มเหลว เกิดมาจากใจ ใจของตัวเองทั้งนั้น เพราะใจมันสั่งไง ว่ามั้ยยยย.

----------------------------------------------------------------------------------


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©