-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-อยากทำสวนครัว
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 AUG ...... * นาข้าว (1)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 AUG ...... * นาข้าว (1)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10566

ตอบตอบ: 14/08/2019 9:53 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 14 AUG ...... * นาข้าว (1) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 14 AUG
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)
********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

สนับสนุนรายการโดย ....
* บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช .... (02) 322-9175-6
http://www.nimut.com/

* ยิบซั่มธรรมชาติ ---- เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์แมกซ์, .... ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ .... (089) 144-1112
http://www.bkgmax.com/kaset/product.html

* และ ชมรมสีสันชีวิตไทย เกษตรลดต้นทุน อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด แต่ละปัจจัยพื้นฐาน แต่ละวัตถุประสงค์ แต่ละใจเจ้าของ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 โทรศัพท์เข้ารายการคุยกันสดๆ ออกอากาศ สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน (02) 888-0881 และอินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิมดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา ขอบอกตามตรงว่า ทำรายการวิทยุไม่ได้หวังรวยจากสปอนเซอร์ ขอเพียงได้แค่ค่าเวลาสถานีเท่านั้น เท่าที่ผ่านมา น่าจะตั้งแต่ปี 45 ถึงวันนี้ ปี 62 ทำรายการรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม ได้แค่ค่าเวลาสถานีวิทยุเท่านั้น ไม่มีค่าตัว ไม่มีค่าแรง ไม่มีค่าวิชา ที่ทำเพราะเพื่อเกษตรกรแท้ๆ

----------------------------------------------------------------------------------


จาก : (098) 178-26xx
ข้อความ (1) : นาข้าว ทำอย่างไรไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ....ขอบคุณครับ
ข้อความ (2) : ขอความคิดผู้พัน วางแผนทำนาข้าว ....ขอบคุณครับ
ข้อความ (3) : ขอเรื่องนาข้าว ที่เป็นความผิดพลาดของชาวนา กับคำตอบแนวผู้พัน....ขอบคุณครับ
ข้อความ (4) : นา ปี ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ นาล้มตอซัง ทำอย่างไร.... ขอบคุณครับ
ตอบ :
บ่น...
ฝากคำถาม 4วัน 4คำถาม .... O.K. นักรบชอบ ตอบวันละคำถาม
เพราะ ชาวนารอด ประเทศไทยรอด ประเทศไทยรอด ทั่วโลกรอด ....

ทุกคำถามมีคำตอบ ใน .... อินเตอร์เน็ต เมนู นาข้าว.... หนังสือ ถ่ายเอกสาร เกษตรานุสติ ฉบับนาข้าว .... หนังสือหัวใจเกษตรไท (เล่มใหญ่ 1,000 หน้า) .... หนังสือหัวใจเกษตรไท มินิ (เล่มเล็ก 500 หน้า) .... หนังสือ ถ่ายเอกสาร ประสบการณ์จริง นาข้าว .... ประเทศไทย เกษตรกรอาชีพ 22,000,000 คน เปิดใจรับ “สื่อสิ่งพิมพ์” ไม่ถึง 100,000 คน ....


ข้อความ (1) : นาข้าว ทำอย่างไรไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ...ขอบคุณครับ
ยุคนี้ ต่อต้านสารเคมีกำจัดวัชพืช พาราควอต-ไกรโฟเสต ลึกๆก็เห็นด้วย ที่ลึกมากกว่านั้น คือ เมื่อไม่ให้ใช้ พารา
ควอต-ไกรโฟเสต แล้วใช้อะไรแทน ระวังนะ พาราควอต-ไกรโฟเสต หน้าร้านเคยลิตรละร้อย ห้ามใช้เลยหลบหลังร้านขายลิตรละพัน

ข่าว ทีวี. แปลงอ้อยที่อิสาน ใช้จอบดายหญ้า ใช้เครื่อง “แถก” ตัดหญ้า ทำครั้งเดียวหญ้าตายถึงวันตัดอ้อย ตายต่อถึงรุ่นถัดไป แถมเป็นปุ๋ยบำรุงดินอีกด้วย ที่น่าสนใจคือ ขายอ้อยได้ 100,000 ลงทุน 90,000 พอปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ สารเคมีกำจัดวัชพืช สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ค่าปุ๋ยเคมี ไปถึงค่าแรงคนตัด ปรากฏว่า ต้นทุนต่ำลงเหลือไม่ถึง 30,000

เรื่องต้นทุน ๆ ๆ ๆ ที่นี่ย้ำ ๆ ๆ ๆ มาตลอด ถ้าลดได้ ขายได้เท่าเดิม นั่นคือ กำไร
ไม่มีอะไรไม่ลงทุน ต้องลงทุนทั้งนั้น คำถามคือ ลงทุนอะไร ? ได้เท่าไหร่ ? มีอะไรแทนไหม ? ระยะสั้น ระยะปานกลาง ระยะยาว จะเป็นยังไง ?

หัวใจเกษตรด้านพืช ปุ๋ย-ยา-เทคนิค-เทคโนฯ-โอกาส-ตลาด-ต้นทุน บริหารจัดการยังไง ?
จากอ้อยมาข้าว คิด-วิเคราะห์-เปรียบเทียบ ทุกมุมทุกมิติ มันก็อีหร็อบเดียวกัน ว่าไหม ?

จาก ไกรโฟเสต-พราราควอต สารเคมีกำจัดวัชพืช แล้วสารเคมีกำจัดศัตรูพืช แมลง-หนอน-รา-แบค ทีเรีย บนต้นไต้ดิน จะห้ามไหม ถ้าห้ามแล้วใช้อะไรแทน....

ประเทศไทยใช้สารเคมี (กำจัดวัชพืช-ศัตรูพืช) มากเป็นอัน 4 ของโลก ทั้งๆที่ประเทศไทยมีพื้นที่ทำการเกษตรอันดับที่ 46 ของโลก พื้นที่น้อย แต่ใช้สาร เคมีมาก (ข้อมูล : สส.ในสภาฯ)....

อนิจจัง วัตตะสังขารา กุศลาธัมมา อกุศลาธัมมา ยะถา วะรีวะหา ปุระ ปุเรนติ สาขะรัง อิเมวะ อิโตทันนัง เปตานัง อุปะกับปะติ ....

คนถามใหม่ คำถามเก่า คำตอบเดิม ..
วิเคราะห์ “ต้นตอ” ของปัญหาวัชพืช : วัชพืช คือ พืชที่เราไม่ต้องการ ได้แก่ หญ้าทุกชนิด ข้าววัชพืช ข้าวต่างรุ่นต่างพันธุ์ วัชพืชพวกนี้ มาจากไหน ? .... 1. มาจากในแปลงของเราเอง .... 2. มากับรถเกี่ยว .... 3. มาจากคันนา .... 4. มาจากร้านขายข้าวปลูก.... 5. ฯลฯ

ยุทธการกำจัดวัชพืช :
1. ยาฆ่ายาคุม
.... ทำแบบเดิมที่เคยทำ หลังฉีดยาฆ่ายาคุม 3 วัน ใบวัชพืชเริ่มสลด ให้ฉีดปุ๋ยทางใบ “ไบโออิ + ยูเรีย จี” 2 รอบ ห่างกันรอบละ 2-3 วัน เพื่อสลายฤทธิ์ยาฆ่ายาคุม และช่วยฟื้นต้นข้าวหลังจากอาการงันด้วยฤทธิ์ยาฆ่ายาคุม .... หญ้ากับข้าวเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ต้นข้าวโดนยาฆ่าหญ้าแม้ใบไม่ไหม้แต่ก็ชะงักงัน 5-10 วัน กว่าจะฟื้นใหม่ เพราะฉะนั้นงานนี้ต้องช่วยต้นข้าวให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

2. ปล่อยเป็ดไล่ทุ่ง .... เป็ดลงกินเมล็ดวัชพืช แถมขี้เป็นปุ๋ย
3. ปล่อยน้ำท่วม .... ทำแบบเดิมที่เคยทำ วัชพืชประเภทน้ำท่วมตาย เมื่อเห็นว่าตายแล้วก็ปล่อยน้ำออกให้หมด เหลือติดหน้าดินเจ๊าะแจ๊ะรอยตีนควาย แล้วฉีดพ่นทางใบ “ไบโออิ + ยูเรีย จี” 2 รอบ ห่างกันรอบละ 2-3 วัน เพื่อหยุดการเจริญเติบโตทางต้นของต้นข้าว ไม่ให้ต้นสูงเกินจำเป็น

4. ใบข้าวบังแดด ..... เลือกข้าวพันธุ์ใบมากๆ บำรุงด้วยสูตรเร่งแตกกอ ให้แตกกอมากๆ เพื่ออาศัยใบข้าวบังแดดไม่ให้ส่องไปถึงใบวัชพืช....เลือกพันธุ์ข้าวที่มีลักษณะทรงต้นสูง ใบแผ่กว้าง ช่วยปกคลุมพื้นเพื่อบังแสงแดดไม่ให้แสงส่องลงสู่พื้นดินล่าง จะทำให้การงอกของเมล็ดวัชพืชลดลง และชะลอการเจริญเติบโตของต้นวัชพืชได้ .... ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105, และ กข23 ควบคุมการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ โดย เฉพาะข้าวขาวดอกมะลิ 105 ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์อื่นๆ เมื่อมีการแข่งขันกับวัชพืชในสภาพนาน้ำฝน

5. ตัดต้นข้าว .... ตัดต้นข้าวระยะแตกกอพร้อมกับหญ้าที่ออกรวง ก่อนที่เมล็ดหญ้าจะสุก เป็นการตัดวงจรวัชพืชไม่ให้แพร่พันธุ์ต่อไป โดยตัด 1-3 ครั้งในช่วงข้าวแตกกอ (ห้ามตัดช่วงข้าวตั้งท้องเด็ดขาด) ต้นข้าวที่ตัดถูกแล้วจะ แตกยอด+แตกกอ ใหม่มากขึ้น และทำให้ต้นข้าวไม่สูงด้วย ในขณะที่ต้นวัชพืชไม่แตกยอดจะแตกแต่หน่อ .... ในเมื่อต้นข้าวแตกยอดใหม่ต่อจากตอเดิมได้ ต้นข้าวจึงสูงแซงต้นวัชพืช กับทั้งใบข้าวบางส่วนบังแสงแดดต่อต้นวัชพืชทำให้วัชพืชชะงักหรือยืนต้นตายได้

6. ใช้เครื่อง “แถก/ถาก/พรวน” หญ้า .... ทำนาดำ แล้วใช้เครื่อง “พรวน/ถาก/แถก” ต้นวัชพืชระหว่างแถวปลูก ควบคู่กับ เลือกข้าวพันธุ์ใบมากๆ บำรุงด้วยสูตรเร่งแตกกอ ให้แตกกอมากๆ เพื่ออาศัยใบข้าวบังแดดไม่ให้ส่องไปถึงใบวัชพืช

7. ถอนด้วยมือ .... คำตอบในตัวเองอยู่แล้ว ถือโอกาสถอนข้าวปนไปด้วย เท่ากับได้ 2 เด้ง .... กำจัดวัชพืชโดยถอนด้วยมือ 2 ครั้ง ที่ระยะ 15 วัน และ 30 วัน หรือมากครั้งกว่า หลังข้าวงอก จะทำให้ผลผลิตข้าวเพิ่มสูงขึ้นกว่า 80% เมื่อเปรียบเทียบกับไม่มีการควบคุมวัชพืช ....

นาข้าวคุณคำรณ มะลิทอง สามชุก สุพรรณ ทำนาดำเครื่อง 20 ไร่ จ้างคนถอนหญ้าทั่วแปลง 500 บาท ได้หญ้ามากำมือหนึ่ง บอกจ้างต่อ จะให้อีก 500 ถอนหญ้าให้ได้มากกว่านี้ ปรากฏว่าได้หญ้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว แสดงว่างานถอนหญ้าครั้งแรกไม่ดี ไม่เรียบร้อย .... นี่ใช่ไหม เงินหาง่าย คนหายาก

8. ล่อให้งอกแล้วย่ำ ....
- วางแผนใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน (30 วัน) โดย....
ย่ำรอบที่ 1 ณ วันที่ 1 ในปฏิทิน
ย่ำรอบที่ 2 ณ วันที่ 10 ในปฏิทิน
ย่ำรอบที่ 3 ณ วันที่ 20 ในปฏิทิน
ย่ำรอบที่ 4 ณ วันที่ 30 ในปฏิทิน ย่ำรอบสุดท้าย พร้อมกับทำร่องมะพร้าวระบายน้ำ แล้วลงมือดำ

- ระยะเวลา 10 วันหลังย่ำแต่ละรอบ วัชพืชถ้าไม่ตายคืองอก ถ้าตายคือไม่งอก
- ก่อนลงมือย่ำรอบแรก สำรวจปริมาณเปอร์เซ็นต์วัชพืชเพื่อให้รู้ว่ามีเท่าไร หลังจากย่ำรอบแรกแล้ว ก่อนลงมือย่ำรอบสอง รอบสาม และรอบสี่ ให้สำรวจปริมาณเปอร์เซ็นต์วัชพืชก็จะรู้ว่าวัชพืชหายไปเท่าไร หรือยังเหลืออีกอยู่เท่าไร นั่นความความสำเร็จหรือไม่สำเร็จจากวิธีการย่ำ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น บรรดาวัชทุกชนิดควรต้องลดลง

- การพิสูจน์ว่ายังมีวัชพืชที่ถูกย่ำไปแล้วพร้อมที่จะงอกใหม่ได้อีกหรือไม่ กำดินพร้อมขี้เทือกขึ้นมา 1 กำมือใหญ่ๆ ล้างน้ำกรองดินออก จะเห็นเศษซากวัชพืช ดูว่าลักษณะแบบที่เห็น (สด/เน่า) นั้นสามารถงอกใหม่ได้หรือไม่

** ป้องกันเกิดใหม่ .... ป้องกันเมล็ดวัชพืชบริเวณคันนา หรือพื้นที่ใกล้เคียงปลิวเข้ามาในแปลงนาอีก โดยใช้ไม้เรียวตีก้นเด็กฟาดก้านดอกวัชพืชให้หัก หรือใช้เครื่องตัดหญ้าตัด ซึ่งก้านดอกหญ้าที่หักหรือขาดไปแล้วจะไม่สามารถเจริญเติบโตขยายพันธุ์ต่อไปได้อีก

9. หยุดปลูกข้าว .... ปลูกพืชอื่น 2-3 รุ่น เพื่อตัดวงจรชีวิตวัชพืช

หมายเหตุ :
- ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ “ยากที่ใจ" เท่านั้น
- รุ่นนี้ลงทุนด้วยเวลา "ล้างบางวัชพืช" รุ่นหน้ารุ่นต่อไป งานจะง่ายขึ้น
- ผลผลิตที่ได้รับ คุ้มเกินคุ้ม

---------------------------------------------------------------------------------------

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©