-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-A MAN CALLSIGN KIM ZA GASS (3) ........ เกษตรแบบ ทหาร ทหาร .........
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - A MAN CALLSIGN KIM ZA GASS (3) ........ เกษตรแบบ ทหาร ทหาร .........
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

A MAN CALLSIGN KIM ZA GASS (3) ........ เกษตรแบบ ทหาร ทหาร .........

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10112

ตอบตอบ: 13/05/2018 6:08 am    ชื่อกระทู้: A MAN CALLSIGN KIM ZA GASS (3) ........ เกษตรแบบ ทหาร ทหาร . ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

............ A MAN CALLSIGN KIM ZA GASS (3)...........
......................... เกษตรแบบ ทหาร ทหาร ........................


เกริ่นกล่าว :
ภาษิตทหารม้าบอกกว่า “มีดีต้องโชว์ซิ (วะ)” เหตุผล ถ้าไม่โชว์แล้วใครจะรู้ การที่จะรอว่า มีดีไม่ต้องบอก เดี๋ยวคนรู้เอง คงไม่ใช่ เพราะ โลกวันนี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทำ 10 อย่าง สำเร็จ 9 อย่าง เงียบ ไม่มีคนพูดถึง แต่ถ้าล้มเหลวเพียงอย่างเดียวคนพูดจนเสีย

ของดีที่โชว์คือของจริงของแท้ บอกกล่าวกันทำนองเพื่อ “สอน” ให้คนรุ่นใหม่ คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ แล้วมุ่งมั่น “เราก็ทำได้” ....

คนเราไม่มีใครเก่งกว่าใคร แต่คนเรา แพ้/ชนะ กันที่โอกาส

.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 15/05/2018 6:17 am, แก้ไขทั้งหมด 11 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10112

ตอบตอบ: 14/05/2018 7:10 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

1. รับคำสั่ง ทำทันที ทำดีที่สุด :


26 มี.ค. 37 -10 โมงตรง KIM ZA GASS นายทหารยศ พ.ท. ตำแหน่ง น.ประชาสัมพันธ์ ยืนส้นเท้าชิด มือชิดข้างขา ท่าตรง ด้วยความเคารพ ตามแบบธรรมเนียมทหาร รายงานตัวอยู่หน้าโต๊ะทำงาน พล.ท.สำเภา ชูศรี ผบ.นปอ. เสียงแรกเรียกชื่อ CALL SING แทนชื่อจริงด้วยความรักและสนิมสนมนำขึ้น บนแววตาที่ยิ้มๆ ว่า

ผบ.นปอ. : (เงยหน้ามองหน้า KIM ZA GASS ยิ้ม แล้วพูด) เฮ่ยยยย.... คำสั่ง ทบ.ให้หน่วยที่มีสถานวิทยุ ผลิตรายการแล้วก็ดำเนินรายการเอง ด้วยกำลังพลของหน่วยเอง เวลามีภารกิจสำคัญเร่งด่วนจาก ทบ. จะได้ทำได้ทันที ไม่ต้องไปขอร้องขอแรงนักจัดรายการพลเรือน .... งานนี้ ตำแหน่งนายทหารประชาสัมพันธ์ รับเนื้อๆ
KIM ZA GASS : (มองหน้าตรงผู้บังคับบัญชา เอ่ยเสียงเบาๆ รับคำสั่ง) .... ครับ

ผบ.นปอ. : วันละ 2 เวลา เที่ยงตรง 1 ชั่วโมง กับ 2 ทุ่มตรงอีก 1 ชั่วโมง
KIM ZA GASS : (เหลือบสายตามองเอกสารบนโต๊ะ แล้วรับคำสั่ง) .... ครับ

ผบ.นปอ. : เริ่มพรุ่งนี้เลยนะ
KIM ZA GASS : (ก้มหน้ามองพื้น แล้วรับคำสั่ง) .... ครับ

ผบ.นปอ. : (ผบ. เอนหลังพิงเก้าอี้ แล้วให้เสียงยิ้มๆ) .... จะทำรายการอะไรล่ะ ?
KIM ZA GASS : (เพราะมั่นใจความเป็นนักเขียนเก่า กับอ่านหนังสือสารคดีมาเยอะ เงยหน้าแล้วตอบทันที) .... รายการสารคดีปกิณกะครับ

ผบ.นปอ. : เอาซี่ เริ่มได้เลยนะ เดี๋ยวหัวหน้าฝ่ายรายการจะจัดผังเวลาให้
KIM ZA GASS : (คิดหนักขึ้น เตรียมเรื่องออกอากาศ แล้วรับคำสั่ง) .... ครับ
ผบ.นปอ. : (ผบ. เรียกซ้ำ) เฮ้ยยย KIM ZA GASS เดี๋ยว....
KIM ZA GASS : (กลับหลังหันทั้งๆ ที่ยังก้มหน้า คิดเรื่องรายการวิทยุ) .... ครับ

ผบ.นปอ. : ทำรายการเกษตรซี่
KIM ZA GASS : (ชัดเจนทุกคำ ดังก้องในหู ประสาททุกส่วนตื่นตัว ได้ยินแล้วคิด เกษตร-เกษตร เกษตร คือ อะไร ? กระนั่นก็ยังรับคำสั่ง) .... ครับ

-----------------------------------------------------------------------------------2. ปรามาส 1 :


26 มี.ค. 37 - บ่ายโมงตรง KIM ZA GASS ยืนเท้าชิด มือชิดข้างขา ท่าตรง ด้วยความเคารพ ตามแบบธรรมเนียมทหาร อยู่หน้าโต๊ะทำงาน พ.อ.หน.ฝ่ายรายการ สถานีวิทยุ พล.ปตอ. น้ำเสียงที่เรียกชื่อ CALL SING แทนชื่อจริงนั้น แฝงด้วยปรามาสแกมเยาะเย้ย ไม่ปรากฏแววตาที่ยิ้มบนใบ หน้า เยี่ยงผู้บังคับบัญชาพึงมีต่อผู้ไต้บังคับบัญชา สะท้อนบอกให้เห็นความ “มีชอบขี้ หน้า” ชัด

หน.ฝ่ายรายการ : มึงกับกูก็เคยไปรบชายแดนที่อรัญฯ มาด้วยกัน มึงอยากทำรายการวิทยุ ทำไมไม่บอกกูก่อน ข้ามไปบอกนายเลย แล้วกูจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ?
KIM ZA GASS : ขออนุญาตครับ ผมไม่ได้อยากทำรายการวิทยุหรอกครับ แล้วก็ไม่ได้ไปขอทำรายการวิทยุด้วยครับ แต่เป็นคำสั่งกองทัพบก ให้หน่วยเราผลิตรายการวิทยุเอง แล้วก็ดำเนินรายการเอง แล้ว ผบ.นปอ.ท่านบอกว่า หน้าที่นี้ตรงกับตำแหน่งของผม ท่านเลยให้ผมรับผิดชอบครับ

หน.ฝ่ายรายการ : (จ้องหน้า KIM ZA GASS เขม็ง ไม่ยิ้ม) .... แล้วมึงเคยทำรายการวิทยุเหรอ ? มึงจะทำได้เหรอ ?
KIM ZA GASS : ไม่เคยครับ

หน.ฝ่ายรายการ : อ้าว แล้วมึงรับปาก ผบ.นปอ. มาทำไม ?
KIM ZA GASS : เป็นคำสั่งก็ต้องรับ ทำไปก่อน ทำได้คือได้ ทำไม่ได้ก็จะมารายงานท่านว่าทำไม่ได้ครับ

หน.ฝ่ายรายการ : (เงียบ เหลือบสายตามองข้างฝา) .... ก็ได้ กูว่าไม่เกิน 3 วัน มึงก็หมดเรื่องพูด
KIM ZA GASS : ครับ

หน.ฝ่ายรายการ : มึงไม่ได้เรียนเกษตรมา มึงมีความรู้เรื่องเกษตรเหรอ ?
KIM ZA GASS : ครับ ตอนนี้ยังไม่มีครับ

หน.ฝ่ายรายการ : แล้วมึงมีแผนการยังไงบ้าง ?
KIM ZA GASS : ยังไม่ทราบเลยครับ ขอผมไปดูลาดเลาที่สถานีวิทยุก่อนครับ

หน.ฝ่ายรายการ : ก็ได้ .... ออกไปได้

ภารกิจเดียวกัน เมื่อวานนี้เดินออกมาจากห้อง ผบ.นปอ. ด้วยอาการก้มหน้ามองพื้น สมองหัวใจคิดหนัก เกษตร เกษตร และเกษตร แต่วันนี้เดินออกมาจากห้อง หน.ฝ่ายรายการ ด้วยอาการเชิดหน้ามองเพดาน สมองหัวใจคิด เอาชนะ เอาชนะ และเอาชนะ แว้บหนึ่งแห่งอดีตผุดขึ้นมา คำพูดของ พ.ท.วินิต เทศวิศาล ผบ.ปตอ.พัน 4 ว่า “ .... คนอิจฉา ดีกว่าคนสงสาร คนอิจฉาเพราะเรามีดีกว่า คนสงสารเพราะเรามีด้อยกว่า....”

------------------------------------------------------------------------------------3. ON AIR วันแรก :


26 มี.ค. 37 - 10 โมงตรง KIM ZA GASS ในเครื่องแบบปกติ เยื้องกายเข้าสู่สถานีวิทยุ พล. ปตอ. อาคารไม้สักเก่า อายุกว่า 50 ปี สร้างมารุ่นเดียวกันกับบ้านพักนายทหารระดับผู้ใหญ่ และบ้านพัก ร.ท.เจ้าฟ้าประชาธิปรก (ร.7) เมื่อครั้งยังไม่ได้รับการสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์

แม้จะรับราชการอยู่ในรั้วเดียวกัน แต่เป็นคนละหน่วย คนละหน้าที่ความรับผิดชอบ จึงไม่มีความจำเป็นต้องเข้ามาในหน่วยนี้ ทันทีที่เข้ามาก็พบกับอัทธาศรัยของทหารเพื่อนรุ่นน้อง นักจัดรายการวิทยุที่เป็นพลเรือน ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย

ทุกอนูแห่งบรรยากาศในสถานีวิทยุ ท่ามกลางเสียเพลงลูกทุ่งที่กำลังแพร่คลื่นอยู่นั้น หัวใจ KIM ZA GASS เต้นตูมๆ ๆๆ เกษตร-เกษตร เกษตร คือ อะไร ?

ใจลอยสะบัดตัวเองนั่งบนเก้าอี้หน้าห้อง ON AIR ขณะเห็นนักจัดรายการกำลังเจื้อยแจ้วแว่วเสียงเพลงแคนอิสาน มือฉวยได้ น.ส.พ.เดลินิวส์ ข้างตัว แล้วพลิกด้านในด้วยความเคยชินมากกว่าเจาะจงเจตนา ทันใดนั้นก็พบคอลั่มน์การเกษตร ของชมรมเกษตรธรรมชาติ เขียนโดย อ.ดีพร้อม ชัยวงค์เกียรติ แล้วบอกกับตัวเองทันที นี่ไงเกษตร นี่แหละเกษตร นี่คือเกษตร ปากไวกว่าความคิด สั่งเพื่อนรุ่นน้องประจำสถานีวิทยุทันที

“.... เอาหนังสือพิมพ์เก่า ทุกฉบับ ทุกวัน มาให้หน่อย...”

ไม่เคนคิดมาก่อนเลยว่า น.ส.พ.รายวันอย่าง เดลินิวส์ ไทยรัฐ แนวหน้า มติชน จะมีคอลั่มน์การเกษตรอยู่ในนั้น มากบ้างน้อยบ้างก็ว่ากันไป รวมแล้วกว่า 10 กรอบ

เที่ยงตรง ถึงเวลา ON AIR จนท.ควบคุมเสียงเปิดสวิทช์โชว์สัญญาณไฟ พร้อมกับพยักหน้าให้สัญญาณ “เริ่มได้” .... บอกตามตรงว่า ไม่มีอาการตื่นเต้นหรือประหม่าใดๆ

“....สร้างสันสังคม ส่งเสริมคนดี พัฒนาชีวิตให้มีคุณภาพ.... สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ กอง ทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตรและอาชีพเสริม ผลิตรายการโดย กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก....ฯลฯ....”

มือใหม่หัด ON AIR จริงๆ มารู้ทีหลังว่า เสียงพลิกหน้ากระดาษ น.ส.พ. ดังขว้ากๆ ออกอากาศดังไปทั่วประเทศ เรื่อง 1 กรอบใช้เวลาอ่านราว 3-5 นาที เบ็ดเสร็จใช้เวลาราวครึ่ง ชม.กว่าๆ เรื่องที่จะอ่านหมดแล้วแต่เวลายังเหลือ ต้องสวมวิญญาณกามนิตหนุ่ม เอากรอบเก่ามาอ่านซ้ำทันที กระ ทั่งหมดเวลาจนได้ .... ออกจากห้อง ON AIR จนท.ควบคุมเสียงบอก

“.... ผู้พัน เปิดเพลงคั่นระหว่างเรื่องก็ได้นี่ครับ...”
“.... ดี ได้ THANK YOU .... กูรู้ละ พรุ่งนี้เอาใหม่ ....”

-----------------------------------------------------------------------------------4. หนังสือ คือ ยิ่งกว่า หาลัย :


26 มี.ค. 37 – บ่าย 2 โมง KIM ZA GASS ในเครื่องแบบครึ่งท่อน ปรากฏร่างขึ้นที่ “แพร่พิทยา” ถิ่นเก่ามาประจำติดตามข่าวแวดวงหนังสือ ร้านขายหนังสือในห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว ด้วยเวลาที่รวดเร็วราวแมลงกระพือปีกก็ได้พบกับ เกษตร เกษตร และเกษตร

ไม้ผล 50มะ ผักสวนครัว 30ผัก พืชไร่ 20พืช ไม้ดอกไม้ประดับ 30ดอก ไม้ใช้สอย 20ต้น นาข้าว นาบัว นากะเฉด นาแห้ว สารพัดเห็ด สารพัดสัตว์น้ำกุ้งหอยปูปลากบเต่าจระเข้ตะพาบ สารพัดสัตว์บกวัวควายไก่เป็ดห่านนกหนูหมูหมาม้าเก้งกวางนกกระจอกเทศ

จาก ... พืช-สัตว์-เห็ด สดใหม่จากฟาร์ม มาสู่ “แปรรูป” สร้างมูลค่าเพิ่ม ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ
จาก ... รูปแบบภูมิปัญญาพื้นบ้าน มาสู่ เทคโนโลยีชาวบ้าน และเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์
จาก ... แนวคิดแบบชาวบ้านๆ ทำแค่พออยู่พอกิน มาสู่ ทำขาย มุ่งเอากำไรเป็นหลัก

ทั้งที่เป็น POCKET BOOK เป็น MAGAZINE น่าสนใจอย่างมาก คือ หนังสือตำราเรียนระดับมหาลัย นี่คือ เกษตรทั้งนั้น แค่วันแรกซื้ออย่างละเล่มๆ สิริรวมแล้วเป็นเงินเกือบ “ครึ่งหมื่น” ต้องพึ่งรถเข็น 4 คัน กับเด็กในห้างเอาของมาส่งที่รถ

อีก 3 วันไปแพร่พิทยาอีกครั้ง ทำ CHECK LIST หนังสือที่มีแล้ว กับหนังสือเล่มที่ยังไม่มี แล้วซื้อมาอีก ก็แค่อย่างละเล่มๆ เหมือนกัน จึงไม่แปลกที่ค่าใช้จ่ายก็ต้องเกือบ “ครึ่งหมื่น” เหมือนกัน

วันแรกครั้งแรกของการออกอากาศเมื่อตอนเที่ยงนั้น สาระน้อยเวลามาก ถึงค่ำวันนี้ตอนสองทุ่ม เป็นการออกอากาศครั้งที่สอง รู้เลยว่า เวลาน้อยแต่สาระมาก จนท.ควบคุมเสียงปรารถนาดี เตรียมแผ่นเพลงไว้ กะเปิดแทรกระหว่างห้อข้อเรื่อง ครั้นเอาจริงเข้า จนท.ควบคุมเสียง ถึงกับเซ่อกิน เพราะเวลา 1 ชม.ไม่พอให้พูด (อ่าน) บางครั้งบางเรื่องต้องต่อมื้อรุ่งขึ้น ต่อ 2มื้อ ต่อ 3มื้อ

ตั้งแต่ก่อนวันแรกจะ ON AIR เคยถูกปรามาสว่า “.... กูว่าไม่เกิน 3 วัน มึงก็หมดเรื่องพูด...” นั้น ขนาดระหว่างพูดไม่มี “เอ้อนะครับอ้า-อ้านะครับเอ้อ” จนถึงวันนี้แล้วก็วันต่อๆไป รวมเวลากว่า 2 ทศวรรษ เวลายังไม่พอให้พูดเลย .... ไม่ได้โม้

หนังสือที่เขียนโดย ดร. ที่สอนในมหาลัย เมื่อเราอ่านหนังสือเล่มนั้น เท่ากับเราได้เรียนกับ ดร. ท่านนั้นเช่นกัน .... ใช่มั้ย

เรียนในมหาลัยมี ดร.มาสอนเพียงท่านเดียว แต่เราอ่านหนังสือที่เขียนโดย ดร. 10 เล่ม เท่ากับได้เรียนกับ ดร. 10 ท่าน .... ใช่มั้ย

------------------------------------------------------------------------------------5. วางปืน จับมีดจับจอบ :


วันไหน เดือนไหน ปีไหน จำไม่ได้ ไปธุระที่อิสาน บนเส้นทางผ่านถือโอกาสย้อนกลับไปหาเพื่อนเก่าที่บ้านภูผีโห่ กุฉินารายณ์ กาฬสินธุ์ วันนี้เพื่อเรามีลูกสาว ชื่อ “เหวิ่ง” อารมณ์ดี พูดคำหัวเราะคำ อาชีพทำเกษตรผสมผเส ใครปลูกฉันปลูก ใครไม่ปลูกฉันไม่ปลูก ปลูกขาย ปลูกกิน

สาวเหวิ่ง : พ่อบอกว่า เมื่อตอนหนุ่มๆ ลุงเคยมาปราบ ผกค. ที่ภูผีโห่ด้วยเหรอ ? ฉันเกิดไม่ทัน เล่าให้ฟังหน่อยเซ่
KIM ZA GASS : พ่อมึงก็รู้ดี เพราะเป็น ทส.ปช.ของที่นี่ ปฏิบัติการด้วยกัน เลยรู้ จักกันดีมาตั้งแต่ตอนหนุ่มๆ ลุงมาตั้งฐานรถถังอยู่ที่นี่ร่วม 3 เดือนมั้ง มี ตชด.ร่วมด้วยนะ จำได้ตอนนั้นลูกทีมทหารคนนีง ชื่อจ่ารำไพ ลาดตระเวนไปถึงภูผีโห่ เข้าไปในถ้ำแล้วได้พระ มาด้วย สงสัยถ้ำนั้นคงจะเป็นกุพระเก่านะ

สาวเหวิ่ง : ป่านนี้คงหมดแล้วหละลุง .... ลุง พ่อบอกว่าลุงเก่งเรื่องเกษตรมาก งั้นขอปรึกษาหน่อยว่า กาฬสินธุ์ปลูกอะไรดี ?
KIM ZA GASS : ปลูกกินหรือปลูกขาย ?

สาวเหวิ่ง : (ท่าทางเอาจริง) ทั้งกินทั้งขาย เอาสองอย่างเลย....
KIM ZA GASS : (หัวเราะในลำคอ) ไม่ค่อยงกเลยเนาะมึงเนี่ย .... ปลูกกินถามคนในบ้าน ปลูกขายถามคนซื้อ...

สาวเหวิ่ง : (ทำคิ้วย่น) ทำไมต้องงี้ด้วยล่ะลุง
KIM ZA GASS : อ้าว....ปลูกกิน ถ้าคนในบ้านไม่ชอบกิน แม่บ่นจนไม้ต้นนั้นตาย ปลูกขาย ถ้าไม่มีคนรับซื้อไปขายต่อ คนปลูกก็บ่นจนไม้ต้นนั้นตาย ไงล่ะ

สาวเหวิ่ง : แล้วกาฬสินธุ์ปลูกมะพร้าวน้ำหอมได้ไหม ?
KIM ZA GASS : ได้ แต่ต้องมีน้ำ มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวแกง ต้องการน้ำมาก ทำสวนยกร่องน้ำหล่อ แล้วให้น้ำหมักกล้อมแกล้มประจำๆ เดี๋ยวดีเอง

สาวเหวิ่ง : ลุง ข้าวหอมมะลิอิสาน ทำยังไงถึงจะได้มากๆ เท่าที่ลำพูน พิจิตร ?
KIM ZA GASS : ง่ายนิดเดียว ก็ทำแบบเขาซี่

สาวเหวิ่ง : ลุงรู้เหรอ เขาทำยังไง
KIM ZA GASS : ที่ลำพูนไม่รู้ แต่ที่พิจิตร แล้วก็ที่สามพราน นครปฐม อันนี้รู้ เพราะเขาทำตามที่ลุงบอก

สาวเหวิ่ง : (หยิบกระดาษ ปากกา เตรียมจด) ทำไงล่ะลุง บอกหน่อยซี่
KIM ZA GASS : บอกมากๆก็ได้ แต่ต้องมีเวลา เปิดเน็ตแล้วทำตามโผซี่

สาวเหวิ่ง : ลุง อยากให้ผักกาด ผักคะน้าโตเร็วๆ ใช้ปุ๋ยตัวไหนดี ?
KIM ZA GASS : 21-7-14 + นมสด อย่าลืม + ยาสมุนไพรด้วย ทุก 5 วัน เดี๋ยวโตเอง

สาวเหวิ่ง : ปุ๋ยสูตรนี้ใช้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ลองใส่นมสดด้วย .... ลุง ไก่ชนพ่อชอบเป็นโรคห่าทุกปีเลย เอาสมุนไพรตัวไหนดีล่ะ
KIM ZA GASS : บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร ลูกไต้ใบ เสลดพังพอน เอามาต้มน้ำ แล้วเอาน้ำต้มนั้นให้ไก่กินตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบเลย .... สูตร อ.ดีพร้อม ชัยวงศ์เกียรติ

สาวเหวิ่ง : (เหลียวไปมองหน้าพ่อ แล้วหันมาถามต่อ) ลุง ทำยังไงเกษตรกรถึงจะรวย ?
KIM ZA GASS : (หัวเราะในลำคอ) ก็ขายแล้วให้มันได้กำไรเยอะซี่ ก็วันนี้มันขายแล้วขาดทุน ทั้งขาดทุนจริงๆ ขาดทุนกำไร แล้วจะเอาที่ไหนมารวยล่ะ

สาวเหวิ่ง : (เหลียวไปมองหน้าพ่อ แต่ไม่พูดอะไร)
KIM ZA GASS : มึงไม่ต้องไปมองหน้าพอมึงหรอก ที่พ่อมึงเป็นหนี้ทุกวันนี้ก็เพราะเอาเงินมาเลี้ยงมึงนี่แหละ

สาวเหวิ่ง : ลุงไม่ต้องพูด .... หนูถามหน่อย ลุงเป็นทหาร ทำไมไม่รบต่อ นี่มันเหมือนลุงวางปีนแล้วมาจับเกษตรแทน ลุงชอบเกษตรเหรอ ?
KIM ZA GASS : อืมมม ที่ไม่รบ ก็เพราะไม่มีข้าศึกมาให้รบด้วย ส่วนเกษตรเนี่ยเพราะเป็นคำสั่ง แบบนี้เขาเรียกว่า วางปืน จับมีดจับจอบ ไงล่ะ

สาวเหวิ่ง : ก็ดีนะลุง ช่วยเหลือเกษตรกร
KIM ZA GASS : ถ้าคิดว่าดีก็จงทำ ทำให้รวยก่อนที่ลุงกับพ่อตาย

------------------------------------------------------------------------------------6. สำคัญที่ใจ :


เหมือนลงสนามแข่งขันโดยไม่ผ่านรอบชิงเหรียญทองแดง เหรียญเงินมาก่อนแต่ลงแข่งรอบ FINAL ชิงเหรียญทองเลย เปรียบดั่งคนไม่ได้เรียนเกษตรมาโดยตรง แล้วมาทำงานส่งเสริมการเกษตรผ่านรายการวิทยุ ที่มีแต่เสียงไม่มีภาพเหมือน ทีวี. โดยมีเกษตรกรผู้ฟังเป็นเป้าหมาย เกษตรกรเขาไม่รู้หรอกว่า ผู้ส่งเสริมเป็นใคร มาจากไหน มีความพร้อมเพียงใด ข้อมูลเรื่องราวที่ออกอากาศไปนั้น ผิด/ถูก ใช่/ไม่ใช่ เขาไม่รู้ แต่เขาทำตามทันที บางคนประสบความสำเร็จ บางคนล้มเหลว ผู้ส่งเสริมก็แยกไม่ออกอีกว่า ระหว่าง “ความสำเร็จกับความล้มเหลว” อะไรเป็นสาเหตุ

เพราะประวัติชีวิตการทำงานไม่เคยล้มเหลว ทุกอย่างประสบความสำเร็จ แม้ไม่มากก็ถือว่าสำเร็จตามนโบยบายที่ ผบ.ชา กำหนด มางานนี้ เกษตรกรที่ล้มเหลวเป็นดั่งหนามไผ่ทิ่มแทงใจ หลายครั้งอยากบอก “ศาลา” ขอเลิกแล้วกลับไปนั่งโต๊ะทำงานที่เก่า

พลันเหมือนเสียงคำพูดที่เต็มไปด้วยกำลังใจจาก ผบ.นปอ.สั่งการ “ทำรายการ เกษตรซี่ ทำรายการเกษตรซี่....” กับเสียงคำพูดที่เต็มไปด้วยคำปรามาสจาก หน.ฝ่ายรายการ “กูว่า ไม่เกิน 3 วัน มึงก็หมดเรื่องพูด....” สะท้อนเข้ามาในจิตรสำนึกของลูกผู้ ชายชาติทหาร

เลือดชายคนนี้มีพ่อเป็นทหาร มีตาเป็นทหาร เรียนชั้นประถมจากโรงเรียนในกรมทหาร เรียนมัธยมจากโรงเรียนใกล้กรมทหาร เรียนจบมัธยมข้ามภูเขาไปเรียนโรง เรียนนายสิบทหารปืนใหญ่ จบโรงเรียนทหารปืนใหญ่ทำงานหน่วย 1 ปี สอบแข่งขันไปรบเกาหลี กลับจากเกาหลีไปรบเวียดนาม รบลาวต่อ เสร็จจากรบลาวมารบกับ ผกค.ในประเทศศึกแรกที่หินร่องกล้า รบไปเรื่อยๆกระทั่ง “ศึกร่มเกล้า” เป็นศึกสุดท้าย

คิด/วิเคราะห์ : ไม่มีช่วงใดของชีวิตเกี่ยวข้องกับการเกษตรเลย....
ระหว่างรับราชการทหารมีการศึกษาเพิ่มวิทยะฐานะ เฉพาะหลักสูตรที่น่าจะ (เน้น ย้ำ...น่าจะ) เกี่ยวเนื่องกับการเกษตร อาทิหลักสูตร ปฏิบัติการจิตรวิทยา นายทหารกิจการ พลเรือน รบร่วมอากาศพื้นดิน

คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ : ไม่มีหลักสูตรใดเกี่ยวข้องกับการเกษตรเลย....
คำถามใหม่เกิดขึ้นมา มนุษย์เงินเดือน ทำงานบริษัท โรงงาน ไม่ได้ร่ำเรียนวิชาที่ตรงกับงานที่ทำ แล้วทำไมประสบความสำเร็จอย่างสูงได้....กับคนที่เรียนมาทางทหารแล้วมาทำงานด้านเกษตร จะประสบความสำเร็จไม่ได้....”

ใครก็ตามที่อ่านหนังสือออก ลองไปอ่านหลักการบริหาร 6M เสริมด้วยหลัก SMART FARM แล้ว คิด/วิเคราะห์/เปรียบเทียบ/ประยุกต์ โดยมีเกษตรเป็นตัวตั้ง ก็สามารถประสบความสำเร็จในงานเกษตรได้

-------------------------------------------------------------------------------------7. ไตรมาสแรกของงานส่งเสริมการเกษตร :


จากสโลแกนของตัวเอง รับคำสั่ง-ทำทันที-ทำดีที่สุด ถึงคำสั่ง ผบ.นปอ. ที่ ส่ง เสริม/สนับสนุน ให้ผู้ไต้บังคับบัญชาทุกคนทุกระดับชั้นได้ใช้ความสามารถจนเต็มที่ กระทั่งสำเร็จภารกิจ กับ หน.ฝ่ายรายการ สถานีวิทยุ ผู้มีอคติหรือไม่ชอบขี้หน้าเป็นต้นทุน เมื่อเข้ามาจับงานนี้แล้วควรเดินหน้าตาม ผบ.นปอ. หรือถอยหลังตาม หน.ฝ่ายรายการ จะเป็น ด้วยนิสัยประจำตัว หรือเพราะกรรมเก่าก็สุดแท้ งานนี้ คิดเอง-ทำเอง-ถามเอง-ตอบเอง KIM ZA GASS ตัดสินใจแน่วแน่เดินหน้าบนเส้นทางเกษตร

ทุกวัน วันละ 24 ชม. ต่อเนื่องอาทิตย์ละ7 วัน ถึงเดือนละ 30 วัน พูดในวิทยุวันละ 2 ชม. เที่ยงค่ำ กับอ่านอ่าน และอ่าน วันละ 10-15 ชม. ตัดเวลากินขี้ปี้นอนออกเท่านั้น

สัจจะธรรมจากการอ่านที่ไม่อาจปฏิเสธ คือ ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้น้อย-ยิ่งไม่รู้มาก นั่นคือ รู้แค่ที่อ่าน อ่านกี่เล่มกี่เรื่องก็รู้แค่นั้น แต่เล่มหรือเรื่องที่ยังไม่ได้อ่านก็คือยังไม่รู้ ที่ยังไม่ได้อ่านปริมาณจำนวนมันมากกว่า มากมายมหาศาล นี่คือ LEARNING ALL THE LIFE การเรียนรู้ต้องตลอดชีวิต นั่นเอง

บนความไม่รู้แล้วอยากรู้ จึงเกิดคำถาม ยิ่งอ่านยิ่งเจอคำถาม อาทิ :
.... หัวใจของการเกษตร คืออะไร ? อยู่ที่ไหน ?
.... อาหาร คน-สัตว์-พืช-จุลินทรีย์ .... ตัวเดียวกันหรือไม่ ?
.... คนมีปัจจัย 4 เพื่อการดำรงชีวิต คน-สัตว์-พืช .... มีกี่ปัจจัย ?
.... พืชมีวงจรชีวิตการเจริญเติบโตที่แน่นอนอย่างไร ? หรือไม่ ?
.... ปุ๋ยมีกี่ชนิด ? กี่ประเภท ? กี่สูตร ? กี่แบบ ?

.... ปุ๋ยตัวเดียวกันกับพืชเดียวกัน คนหนึ่งใช้ได้ผล คนนึ่งใช้ไม่ได้ผล .... เพราะอะไร ?
.... ปุ๋ยใส่ลงดิน จุลินทรีย์ใส่ลงดิน เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร ?
.... ทำแล้วขาย ขายแล้วขาดทุน เพราะอะไร ? แก้ไขอย่างไร ?
.... ที่พูด พูด และพูด ออกอากาศทุกวัน ๆละ 2 เวลา ผู้ฟังรู้เรื่องมั้ย ?
.... ส่งเสริมทหาร กับส่งเสริมเกษตร ต่างกันหรือเหมือนกัน ตรงไหน ?

.... ทุกคำถามมีคำตอบอยู่ที่ไหน ?

---------------------------------------------------------------------------------

.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 14/05/2018 5:44 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10112

ตอบตอบ: 14/05/2018 4:59 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

8. ผักปลอดสาร ไม่รู้จักสมุนไพร :


เหตุเกิดที่ อ.เล็กๆ ตั้งขึ้นใหม่ ชื่อเฉลิมพระเกียรติ ในงานเกษตรอินทรีย์ งานนี้กลุ่มสีสันชีวิตไทย มีโอกาสไปออกร้านร่วมงานด้วย.... เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า :

ลุงคิม :แม่ค้า เกษตรอินทรีย์ ผักบนแผงนี่ก็ผักอินทรีย์ด้วยใช่ไหม ?
แม่ค้า :ใช่จ้ะ ซื้อผักอะไรล่ะคะ ?

ลุงคิม : ยังไม่ซื้อตอนนี้หรอก ถามหน่อย ผักอินทรีย์ดียังไง ?
แม่ค้า :ดีซิคะ ดีมากด้วย ผักอินทรีย์ คือ ผักที่ไม่ใช้เคมีไงล่ะ

ลุงคิม : เคมี .... สารเคมี หรือปุ๋ยเคมี
แม่ค้า :ทั้งสองอย่างนั่นแหละ

ลุงคิม : อืมมม ไม่ใช้สารเคมี แล้วเอาอะไรกำจัดหนอนแมลง
แม่ค้า : ไม่ต้องกำจัด เพราะในผักอินทรีย์ไม่มีหนอน ไม่มีแมลง

ลุงคิม : อืมมม ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี แล้วใส่อะไรให้ผักมันโตล่ะ
แม่ค้า : ใส่ปุ๋ยคอกนี่แหละ

พลันเสียงแม่ค้าแว่วมาดังลั่น คำพูดศัพท์สำเนียงบ่งบอกยี่ห้อ "แม่ค้าตลาดสด" แท้จริง....

แม่ค้า 1 : ผักมึงน่ะ หลอกลวงโลก
แม่ค้า 2 :ลวงโลกยังไง

แม่ค้า 1 : ก็กูเห็นมึงฉีดยาเมื่อวานนี้เอง วันนี้เก็บมาขายแล้ว
แม่ค้า 2 : ของมึงก็เหมือนกัน ถามจริง ในตลาดนี้วันนี้แผงไหนไม่ใช้สารเคมีวะ

แม่ค้า 1 : คนอื่นไม่เกี่ยว กูว่าผักมึงคนเดียว
แม่ค้า 2 : โธ่ถัง มันก็เหมือนๆกันทุกแผงนั่นแหละ

คงไม่มีอะไรไปกว่านี้ จากแม่ค้า 2 คนทะเลาะกันเริ่มลามปามขยายวงไปคนที่ 3 คนที่ 4
ทุกคำพูดล้วนแต่อัปมงคลทั้งนั้น .... กลับไปทีบู๊ธทีมงานสีสันชีวิตไทย กระทั่งเย็น แม่ค้าในงานเกษตรอินทรีย์ไปหา แล้วพูดุยกัน

แม่ค้า :ลุงคะ นี่อะไรคะ ?
ลุงคิม : อ๋อ นั่นหนอนตายหยาก

แม่ค้า : ใช้ทำอะไรคะ ?
ลุงคิม : ทำยาฆ่าหนอน

แม่ค้า : ฆ่าหนอนได้เหรอคะ
ลุงคิม : ได้ซี่ อยางน้อยก็ฆ่าหนอนในไหปลาร้าได้นั่นแหละ

แม่ค้า : แล้วนี่ล่ะคะ
ลุงคิม : อันนี้เปลือกมังคุด กำจัดเชื้อราได้

แม่ค้า : แล้วนี่ล่ะคะ
ลุงคิม : อันนี้ยาฉุนเราธรรมดาๆนี่แหละ กำจัดเชื้อรา

แม่ค้า : แล้วนี่ล่ะคะ
ลุงคิม : อันนี้หางไหล ฆ่าหนอนดี

แม่ค้า : แล้วนี่ล่ะคะ
ลุงคิม : (มองหน้า ตรวจสอบท่าที) ถามจริง อยากรู้ไปทำไม

แม่ค้า : เพราะไม่รู้ก็อยากรู้น่ะซีคะ
ลุงคิม : ทีนี่ทำเกษตรอินทรีย์ ถามหน่อย ในโลกนี้มีพืชที่ไม่มีโรคแมลงศัตรูพืชมาวอแวเลยเหรอ ?

แม่ค้า : (เงี้ยบ อึ้ง)
ลุงคิม : เมื่อคุณไม่ใช้สารเคมีฆ่าแมลง สมุนไพรก็ไม่ได้ใช้แถมยังไม่รู้จักอีกด้วย ลุงคิมว่า โกหกใครก็โกหกไปเถอะ ทำไมต้องโกหกตัวเอง โกหกลูกหลานด้วย

แม่ค้า : (อึ้ง เงียบ)
ลุงคิม : ถามหน่อย เป็นเกษตรกร ทำเกษตร ที่นี่ใครรวยบ้าง มีแต่หนี้ทั้งนั้น ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ เป็นหนี้ยันลูกยันหลาน ทำผักสารพิษให้เขากิน นี่มั้ยที่เขาเรียกว่าบาปกรรมตามสนอง

-----------------------------------------------------------------------------9. ชมพู่อั้ยเล็ก :

สองพ่อลูกทำสวนชมพู่อยู่หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ บนเนื้อที่ 10 ไร่ อายุต้นชมพู่ 10 ปีขึ้น ให้ผลผลิตปีละครั้ง ทำแบบเดิมๆ ให้ปุ๋ยทางรากสูตรเสมอ ไม่เคยให้ทางใบ .... วันนี้ พ่อกับลูกชายเดินคุยกันตามลำพังอยู่ในสวน

ลูก : พ่อ....หนูว่าเราน่าจะเปลี่ยนวิธีการทำชมพู่บ้างนะ
พ่อ : เปลี่ยนยังไง

ลูก : ก็จากที่เราทำปีละรุ่น เปลี่ยนเป็นทำปีละ 2 รุ่น จากใช้ปุ๋ยสูตรเสมอเปลี่ยนเป็นสูตรตามสั่ง จากให้ทางรากทางเดียวก็ให้ทางใบร่วมด้วย กับอีกหลายๆอย่างที่เราทำแบบเดิมๆ เปลี่ยนมาเป็นแบบใหม่บ้าง
พ่อ : (จ้องหน้าลูกชาย) หนูเอาความคิดนี้มาจากไหน ?

ลูก : รายการวิทยุครับ
พ่อ : (หัวเราะในลำคอ) วิทยุเชื่อไม่ได้หรอก เพระนั่นเขาทำเพื่อโฆษณาปุ๋ยของเขาเท่านั้น

ลูก : แต่เขาบอกก็มีหลักการนะพ่อ บางครั้งเขายังบอกวิธีทำชุมพู่โดยตรงเลย ก็เคย
พ่อ : หนูเชื่อเขาเหรอลูก

ลูก : รายการนี้เขาบอกไม่ให้เชื่อ แต่ให้ลองทำลองใช้ก่อนแล้วค่อยเชื่อ เขาบอกให้เชื่อตัวเอง
พ่อ : (คิด .... ใจหนึ่งไม่เชื่อ แต่ใจหนึ่งรักลูกชาย) งั้นเอางี้ พ่อยกให้ 1 ไร่ หนูลองทำตามที่วิทยุบอก หนูทำเองทุกอย่างนะ เอาไหม ?

ลูก : (ยิ้มกว้าง) เอาครับพ่อ

เหมือนลิขิตสวรรค์ ชมพู่บนต้นตอนนั้นเป็นระยะ "บำรุงผล เล็ก-กลาง....ขยายขนาด หยุดเมล็ด สร้างเนื้อ" หลังห่อผลพอดี .... การปฏิบัติของลูกชาย :

บำรุงผล เล็ก-กลาง :
ทางใบ : ให้ปุ๋ยทางใบยี่ห้อ "ไบโอคิง" ตามโฆษณาในวิทยุ 2 รอบ สลับด้วย "แคลเซียม โบรอน" 1 รอบ แต่ละรอบห่างกัน 4 วัน

ทางราก : ใส่ปุ๋ยขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ หญ้าแห้งคลุมทับหนาๆ ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 21-7-14 ต้นละ 1 กก. ตามแผนให้แค่ครั้งเดียวเพราะอายุผลชมพู่เพียง 1-1เดือนครึ่งเท่านั้น ให้น้ำสม่ำเสมอวันเว้นวัน

บำรุงผลก่อนเก็บเกี่ยว :
ทางใบ : ให้ปุ๋ยเร่งหวานผสมเอง "น้ำ 100 ล. + น้ำส้มสายชู 100 ซีซี. + 0-21-74 (500 กรัม + ธาตุรอง/ธาตุเสริม 250 กรัม" ให้ 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ แต่ละรอบห่างกัน 3 วัน ให้รอบสุดท้ายก่อนเก็บ 3 วัน

ทางราก : เปิดหน้าดินโคนต้น ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 ต้นละ 1/2 กก. ตามแผนให้แค่ครั้งเดียวก่อนเก็บเกี่ยว 7 วัน ใส่ปุ๋เคมีแล้วให้น้ำตามเพื่อละลายปุ๋ยแล้วงดน้ำเด็ดขาด

แล้วสัจจะธรรมก็อุบัติขึ้น เป็นความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธ เมื่อเพื่อนบ้านสวนข้างเคียงมาเห็น....

เพื่อนบ้าน : โอ้โฮ ชมพู่ไซส์นี้ 2ลูกโล 3ลูกโล เลยนะเนี่ย คุณทำยังไงเนี่ย
พ่อ : (หัวเราะ ยิ้มเต็มหน้า) ผมไม่ได้ทำหรอก นี่มันชมพู่อั้ยเล็ก มันเป็นคนทำทั้งหมด มันทำอยู่คนเดียว

เพื่อนบ้านกวาดสายตาไปทั่วสวนชมพู่ทั้งแปลงแล้วเห็นความต่างบนความเหมือนชัดเจน โซนนี้ลูกใหญ่ทุกต้น แต่อีกโซนลูกเล็ก เล็กกว่ากันครึ่งต่อครึ่ง

พ่อ : หนูลูก พ่อตัดสินใจแล้ว พ่อยกชมพู่ให้หนูทำทั้งสวนเลย ถ้าหนูจะทำตามรายการวิทยุพ่อไม่ว่า
ลูก : ครับพ่อ

--------------------------------------------------------------------------------10. สาบเสือ ไม้ 500 ชื่อ :


เล่าสู่ฟัง เรื่องยาฆ่าแมลง 20 :
วันนั้นอยู่ที่ ชมรมสีสันชีวิตไทย สาขาไร่เลิศสรานนท์ บ้านหนองจาน หัวลำ ท่าหลวง ลพบุรี ภารกิจบรรยายเรื่อง การเกษตรแบบ อินทรีย์นำ-เคมีเสริม-ตามความเหมาะสม โดยมีสำปะหลังเป็นพืชนำ วันนั้นมี สมช. กลุ่มไร่เลิศสรานนท์ มารับฟังราว 30 คน

ระหว่างเตรียมการบรรยาย คทาชาย 4 คน นั่งอยู่ใกล้ๆ กำลังถกแถลงเรื่องสาบเสือ แม้ไม่ได้ฟังเสียงมันเข้าหู .... สมมุตินามตามท้องเรื่อง 4 ชาย :

ชาย ก. : นี่แหละสาบเสือ ฆ่าหนอน ฆ่าเชื้อราได้
ชาย ข. : ไม่ใช่ นี่มันเสือหมอบ ไม่ใช่เหรอ ?
ชาย ค. : แถวบ้านผมเรียกฝรั่งรุกที่
ชาย ง. : ทั้งหมดที่ว่ามาไม่ถูกซักคน เขาเรียกบ้านร้าง คิดซี่ ถ้ามันขึ้นรอบบ้านมากๆ คนจะเข้าบ้านไม่ได้ บ้านก็ร้างไง

ชาย ข. : มึงก็ว่าเรื่อยเปื่อย หญ้ามันขึ้นในบ้านก็ถางออกซี่ แล้วบ้านจะร้างได้ไง
ชาย ค. : คงไม่แค่นี้หรอกมั้ง หญ้าตัวนี้มาจากเมืองนอกเหมือนฝรั่ง หญ้ามันรุกที่ก็เหมือนฝรั่งรุกที่ ว่ามั้ย
ชาย ข. : แล้วที่ต้นสูงๆ ขึ้นเป็นดงแน่น เสือเข้าไปหลบได้ ไม่เรียกว่าเสือหมอบเหรอ ?
ชาย ก. : ญาติกันอยู่ราชบุรี ที่นั่นเรียกผักคราด รกแน่นมาก ปลูกสำปะหลังไม่ได้เลยแหละ
ชาย ง. : อือว่ะ ญาติที่ชลบุรี บอกว่าที่นั่นเรียกหมาหลง หญ้ามันขึ้นแน่นมาก ขนาดหมาเดินไปเข้าไปแล้วมองไม่เห็นทาง ออกไม่ได้

ชาย ข. : ที่จริง อยู่ที่ไหนน่าจะเรียกชื่อตามที่นั่นนะ
ชาย ง. : งั้นอยู่ที่นี่ พูดกับคนที่นี่เรียกชื่อตามที่นี่ แล้วพูดกับคนที่อื่นล่ะ เขาจะรู้ด้วยไหม ?
ชาย ก. : งั้นก็ต้องเรียกตามที่ ที่คนนั้นอยู่ซี่
ชาย ค. : ว่านะ เรียกอะไรก็ได้ เรียกแล้วขอให้คนที่คุยด้วยรู้เรื่องก็แล้วกัน

4 คนกึ่งคุยกึ่งเถียงกันอยู่เป็นนาน ไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิด ต้องพึ่งคนกลาง ... สรุป : ถามลุงดีกว่า :

ลุงคิม : อืมมม ไอ้ตัวนี้ ไร่กล้อมแกล้มเรียก “อั้ยง่องแง่ง” ว่ะ
ชาย ก. ชาย ข. ชาย ค. ชาย ง. : ไอ้ง่องแง่ง .....

ลุงคิม : (กดมือถือ อ่านอินเตอร์เน็ต) เอาน่า มันจะชื่ออะไรก็สุดแท้เถอะนะ ขอแต่ให้บอกกันพูดกันแล้วรู้เรื่องด้วยกัน ก็พอแล้ว เรื่องชื่อเนี่ย ไม่รู้เหรอ คนไทยน่ะเก่งทั้งนั้น รู้มากรู้น้อย รู้จริงรู้ไม่จริง ตั้งชื่อเอาเอง บ้านละชื่อๆ ๆๆ นี่ไงชื่อ หญ้าเสือหมอบ, รำเคย, ผักคราด, บ้านร้าง, ยี่สุ่นเถื่อน, ฝรั่งเหาะ, ฝรั่งรุกที่, หญ้าดอกขาว, หญ้าเมืองวาย, พาทั้ง, หญ้าดงรั้ง, หญ้าพระสิริไอสวรรค์, มุ้งกระต่าย, หญ้าลืมเมือง, หญ้าเลาฮ้าง, สะพัง, หมาหลง, นองเส้งเปรง, ไช้ปู่กุย, หญ้าเมืองฮ้าง, หญ้าเหมือน, หญ้าฝรั่งเศส, เบญจมาศ, เซโพกวย, มนทน, ปวยกีเช่า, เฮียงเจกลั้ง. ตัวเดียวกันที้งนั้น .... รึจะชื่อ “ไอ้ห้าร้อยชื่อ” ดีไหม ?

..... เอวัง ก็มีด้วย ประ กา ระ ฉะนี้ .........

------------------------------------------------------- -----------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10112

ตอบตอบ: 15/05/2018 4:33 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

11. ทำได้ไม่แปลก ข้างบ้านซิแปลก


เมื่อครั้งออกงานสัญจรที่วัดพยัคฆาราม ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี วันนี้ สมช. ช.2 ญ.2 มาดมนุษย์เงินเดือน เรียนมาสูง เปิดอกเปิดใจคุยกัน

สมช.ช. : ผู้พันครับ ผมขอชมผู้พันอย่างจริงใจเลยครับว่า แนวทางทำเกษตรที่ผู้พันแนะนำนี่ถูกต้องที่สุด ปลูกพืชตามใจพืช ไม่ใช่ตามใจคน
ลุงคิม : (เหลือบสายตามอง สมช.ญ. นั่งข้างๆ) ไม่ใช่ตามใจลุงคิมเหรอ ?

สมช.ช. : ที่จริงเกษตรนี่ อะไรๆก็ขายได้นะ ขายแล้วได้กำไรมากกำไรน้อยอยู่ที่ต้นทุน บอกตามตรงว่า มีผู้พันคนเดียวนี่แหละครับ นี่แนะนำวิธีบริหารต้นทุนมากกว่าการตลาด
ลุงคิม : (พูดคำว่า "บริหาร-ต้นทุน" .... คิด) มั้ง...มั้งนะ

สมช.ญ. : จริงค่ะคุณลุงผู้พัน เกษตรกรเราทำเกษตรแบบเพิ่มต้นทุน โดยไม่คิดเลยว่าถึงเวลาขายจะขายไเด้เท่าไหร่
สมช.ช. : ที่จริง จะทำอะไรมันต้องลงทุนทั้งนั้น ปัญหาหนึ่งของต้นทุนก็คือ ต้นทุนทำเองไม่ต้องจ่ายเป็นเงินหรือจ่ายนิดหน่อย กับต้นทุนซื้อ ซื้อทุกอย่าง สากกะเบือยันเรือรบ ยิ่งแพงยิ่งซื้อ ลงทุนแบบนี้เท่าไหร่ก็ไม่รอด จริงๆครับ
สมช.ญ. : คุณลุงผู้พันนี่เก่งจริงๆนะคะ
ลุงคิม : (หัวเราะ)

สมช.ช. : ที่จริงรายการวิทยุแบบนี้ สถานีวิทยุของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ แม้แต่ตำรวจก็น่าจะทำบ้างนะครับ ให้ความรู้แบบฟันธงไปเลย
ลุงคิม : ก็ต้องพวกคุณนี่แหละ คุณไปบอกเขาซี่ ลำพังผมความสามารถไม่ถึงหรอก

สมช.ช. : ไม่เป็นไรครับผู้พัน วันนี้ขอแค่ผู้พันอย่าเพิ่งท้อก็แล้วกัน
ลุงคิม : เอางั้นนะ

สมช.ญ. : ที่จริง พวกเราพยายามเป็นจิตอาสาให้คุณลุง ส่งเสริมชาวบ้านให้ทำตาม เริ่มจากทำสวนผักข้างรั้วในบ้าน แล้วทำนาในแปลงใหญ่ ทำปุ๋ย ทำยา ใช้เองทุกอย่าง
ลุงคิม : เขาเอาตามไหม ?

สมช.ช. : (หัวเราะ ส่ายหน้าช้าๆ) ไม่เอาเลยครับผู้พัน
สมช.ญ. : เขาบอก ยุ่งยาก ไม่กล้าเสี่ยง กลัวขาดทุน
สมช.ญ. : ก็มีค่ะ เขาบอกบรรพบุรุษไม่เคยทำ
ลุงคิม : (หัวเราะ)

สมช.ช. : บางครั้งเขาบอกว่าพวกบ้าอินทรีย์
สมช.ช. : บางคนบอกว่าทำไปก่อน ถ้าได้ผลจริงแล้วจะทำตาม
สมช.ญ. : ค่ะ บางคนบอกว่าแปลก

ลุงคิม : อืมมม ที่จริงเขานั่นแหละแปลก ทำแล้วขาย ขายแล้วขาดทุนก็ยังทำ ไม่ใช่ครั้งเดียว ขาดทุนซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ยังทำ .... (กวาดสายตามองหน้าทุกคน ให้กำลังใจ) ของเราไม่แปลกแต่เป็นสัจจะธรรม มีเหตุมีผล ความไม่มีหนี้นี่แหละเป็นสิ่งยืนยัน ขอให้ทำต่อไปกับพัฒนาให้ดีขึ้นอีก รอวันที่เขายอมรับความจริงด้วยตัวของเขาเองหรือเขาจะมาหาเราเพื่อขอคำแนะนำก็ไม่ว่า .... เอ้า วันนี้ ใครจะมาขออะไรเป็นกรณีพิเศษไหม ?

---------------------------------------------------------------------------12. ไม่รู้แม้แต่คำถาม :

เหตุอุบัติที่ RKK สมช. ช.4 ญ.2 มาปิ๊คอั้พ 2 คัน ทะเบียนรถคนละจังหวัด แสดงว่าไม่ได้มาด้วยกัน แต่วัตถุประสงค์น่าจะ (เน้นย้ำ....น่าจะ) เหมือนกัน

สมช. : (ยกมือไหว้) สวัสดีครับลุงคิม
ลุงคิม : (รับไหว้ กวาดสายตามอง สมช.จากรถทั้ง 2 คัน) สวัสดีครับ มาจากไหนกันเนี่ย

สมช. : ผมมาจากเพชรบุรีครับ
สมช. : ผมมาจากปทุมธานีครับ
ลุงคิม : อืมมมม ทำกษตรอะไรกันเหรอ ?

สมช.เพชรบุรี : ผมทำสวนกล้วยหอมครับ
สมช.ปทุมธานี : ผมยังไม่ได้ทำแต่กำลังจะทำ ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี
ลุงคิม : O.K. ทำแล้วหรือยังไม่ทำไม่ต่างกัน เอาเป็นว่า อยากรู้อะไรถาม ไม่รู้อะไรก็ถาม ตอบได้ก็ตอบ ตอบไม่ได้ก็จะถามอาจารย์กูเกิ้ล

สมช.เพชรบุรี : ผู้พันครับ ที่นี่ไม่ลงกล้วยหอมบ้างเหรอครับ ?
ลุงคิม : ก็เคยลงนะ แต่ดินที่ไม่ O.K. กล้วยหอม กล้วยไข่ ปลูกไปแล้วต้นไม่โต ลูกไม่ใหญ่ แต่ถ้าเป็นกล้วยน้ำว้า อันนี้พูดกันพอรู้เรื่อง

สมช.เพรชบุรี : ดินปรับไม่ได้เหรอครับ ?
ลุงคิม : ด้ายยยย แต่ไม่คุ้มทุน ดินที่นี่ เนื้อดินด้านล่างเป็นดินเหนียว ถ้าจะเอากันจริงๆ ต้องใส่อินทรีย์วัตถุมากๆ ใช้ไรถไถริปเปอร์ ไถสิ่ว ไถลึกซัก 1 ม.พร้อมกับใส่อินทรีย์วัตถุ ขี้วัว ขี้ไก่ แกลบดิบ ยิบซั่ม น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เสร็จแล้วบ่มดินทิ้งไว้ซัก 3 เดือน 6 เดือน
โน่นแหละ

สมช.ปทุมธานี : แล้วดินที่ปทุมธานีปลูกได้ไหมครับ ?
ลุงคิม : อืมมม อันนี้ฟันธงเลยไม่ได้หรอกนะ ลำพังกล้วยอย่างเดียว 3 สายพันธุ์ยังต้องการดินไม่เหมือนกัน หมายความว่า ดินที่ปทุมธานีในแปลงเดียวกัน มีทั้งดินร่วน ดินเหนียว เลยเหรอ .... เอางี้ ง่ายๆ อันแรกทดลองปลูก อันที่สองสังเกตุย่านนั้น รัศมี 1-2 กิโล ว่ามีใครปลูกบ้างไหม ถ้ามีคนปลูกแสดงว่าปลูกได้ ถ้าไม่มีคนปลูกเลยก็แสดงว่าปลูกไม่ได้

สมช.ปทุมธานี : งั้นผมขอปรึกษาหน่อยว่า ผมควรจะปลูกอะไรดี ?
ลุงคิม : ถามแบบนี้ยิ่งว่าครอบจักรวาฬอีกนะ เอาเป็นว่า ปลูกกินถามแม่บ้าน ปลูกขายถามแม่ค้า ง่ายดี ที่จริงประเทศไทยตั้งอยู่บนโซนภูมิศาสตร์โลกที่สามารถปลูกพืชได้มากชนิดที่สุดในโลก แต่คนไทยไม่รู้จะปลูกอะไร ว่าแล้ว ปลูกตามข้างบ้าน ปรากฏว่า ผลผลิตออกมาพร้อมกันทั้งหมู่บ้าน เลยไม่มีราคานั่นแหละ

สมช.เพชรบุรี : ใช่ครับ แถวบ้านผมปลูกกล้วยหอมกันทั้งนั้น เคยส่งสหกรณ์ สหกรณ์ส่งญี่ปุ่น อยู่ๆสหกรณ์บอกว่าไม่ได้เกรด เลยไม่เอา เสร็จแล้วจะเอากล้วยหอมอันนั้นมาขายในตลาดไทยก็ขายไม่ออกอีก เพราะไม่ได้เกรดตามตลาดไทย
ลุงคิม : แสดงว่า เกรดญี่ปุ่นเกรดไทยนี่คนละเกรดกัน แล้วที่ไหนเกรดยังไงล่ะ

ระหว่างคุยกัน เท้าก้าวเดินไปด้วย ผ่านต้นไม้ผลสารพัดเท่าที่มี แม้แต่ผักสวนครัว ระบบสปริงเกอร์หลากหลายแบบ ทั้งบนฟ้า ทั้งบนพื้นดิน ลุงคิมถือโอกาสตรวจสวนแล้วสั่งคนงานทำโน่นทำนี่ตามประสา

สมช.ปทุมธานี : ลุงคิมมาสวนทุกวันไหมครับ ?
ลุงคิม : ไม่หรอก ถ้าไม่มีนัดพิเศษก็อาทิตย์ละวัน แต่ถ้ามีนัดพิเศษ นัดวันไหนมาวันนั้น ก็อยู่ได้นี่ ถึงไม่รวยขึ้แต่ก็ไม่จนลง

ลุงคิม : ตกลง คุณ 2 คนนี่ มาวันนี้ต้องการอะไรเป็นการเฉพาะไหม ?
สมช.ปทุมธานี : มีครับ ผมอยากทำเกษตรแต่ไม่รู้จะถามว่าไง
สมช.เพชรบุรี : ของผม ปัญหาจริงๆอยู่ที่สหกรณ์ ไม่ใช่เกษตรกรครับ

ลุงคิม : นี่คือปัญหา ปัญหามีไว้ให้แก้ไม่ใช่มีให้กลุ้ม เมื่อไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหายังไง คงต้องศึกษาวิธีค้นหาปัญหากันก่อนมั้ง แล้วค่อยค้นหาคำตอบทีหลัง....นี่ไม่ใช่ครั้งแรก หลายครั้งหลายคนมาที่นี่ กับบางคนไปถึงสวนเกษตรดีเด่นระดับชาติ เห็นแล้วไม่ได้อะไรกลับไปเลย เพราะ ที่นี่ ที่สวนดีเด่น มีอะไรไม่ตรงกับที่บ้าน จึงตั้งคำถามไม่ถูก

--------------------------------------------------------------------------------.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 22/05/2018 6:08 am, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10112

ตอบตอบ: 16/05/2018 8:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

13. หูชา :


14. นักวิจัยชาวบ้าน
15. ข่าวเกษตร ทีวี.
16. ซื้อทุเรียน ขนุน หน้าฝน
17. หัวใจเกษตร
18. เกษตรแจ๊คพ็อต
19. ขายถูกต้อง ได้เงิน+บุญ
20. ธรรมชาติไม่มีตัวเลข
21. ขนุนยกลูก ใครซื้อ
22. มะม่วงตลาด
23. ยากง่าย อยู่ที่ใจ
24. ปุ๋ย E-MIM
25. ปุ๋ย I-BOY
26. คำถามแลกของแจก
27. ปัญหาปลายเหตุชาวนา
28.
29.
30.

350.


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©