-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-* หอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - * หอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

* หอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10303

ตอบตอบ: 08/11/2017 5:31 pm    ชื่อกระทู้: * หอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

https://mgronline.com/business/detail/9600000113081
ข้าวหอมมะลิไทยคว้าแชมป์ ข้าวรสชาติดีที่สุดในโลก2ปีซ้อน

http://nwnt.prd.go.th/centerweb/News/NewsDetail?NT01_NewsID=TNSOC6006040010067
ข้าวหอมมะลิพะเยา คว้าแชมป์ประเทศไทย ตอกย้ำความเป็นข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศ

http://surin108.com/v2/2615
ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ข้าวอันดับ 1 ของคนไทย

https://www.thairath.co.th/content/453097
7 พันธุ์ข้าวอร่อย จากพัทลุงถึงทุ่งกุลา

----------------------------------------------------------

https://www.facebook.com/KasemsantAec/posts/889936544391022

พร้อมทำความรู้จักกับข้าวหอมเกรดพรีเมี่ยมของประเทศกัมพูชากันหรือยังครับ

Amazing AEC กับ เกษมสันต์ : ผกามะลิแปลงร่าง

พุธที่แล้วผมบอกว่าในการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลก 3 ปีแรกนั้น ข้าวหอมมะลิจากไทยชนะเลิศใน 2 ปีแรก ส่วนปีที่สาม ข้าวปอซานจากเมียนมาร์เฉือนชนะข้าวไทย

ต่อมาในการประกวดปี 2555 ที่บาหลี ปรากฏว่าข้าวผกามะลิ ข้าวหอมชั้นดีจากกัมพูชาชนะเลิศ ที่น่าอะเมซิ่งก็คือในการประกวดในปีต่อมาที่อินโดนีเซียปรากฏว่าข้าวผกามะลิก็ยังชนะเลิศติดต่อกันเป็นปีที่สอง โดยมีข้าวแคลโรสจาก แคลิฟอร์เนียคว้าตำแหน่งชนะเลิศคู่กัน

ที่น่าอะเมซิ่งกว่านั้นก็คือในการประกวดปีล่าสุด 2557 ที่กัมพูชาปรากฎว่าข้าวหอมมะลิของกัมพูชาคว้ารางวัลข้าวที่ดีที่สุด ในโลกติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แต่คราวนี้ไม่ใช่ข้าวผกามะลิแต่เป็นข้าวผกาลำดวน โชคของเรายังดีที่ข้าวกล้องหอมมะลิของ ไทยยังสามารถกลับมาทวงบัลลังก์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกคืนมาได้ด้วยการครองตำแหน่งชนะเลิศร่วมกับข้าวกัมพูชา

ผมมีโอกาสได้ทานข้าวผกามะลิหลายครั้งต้องยอมรับว่าข้าวหอมพันธุ์นี้ของกัมพูชานี้อร่อยสมศักดิ์ศรีข้าวหอมชนะเลิศของโลกสองปีซ้อน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นที่หอม เมล็ดข้าวที่สวย ความนุ่มนวลที่ถูกปากคนไทยแน่นอน รับรองว่าถ้าไม่บอก ไม่มีทางรู้หรอกครับว่ากำลังทานข้าวหอมมะลิของกัมพูชาอยู่ ยิ่งถ้าได้ข้าวผกามะลิที่ ออกใหม่ๆ มาหุงให้ดีๆ ทานแล้วล่ะก็ จะยิ่งอร่อย ถ้าจะเอาข้าวหอมมะลิไทยมาสู้ก็ต้องคัดเอาข้าวหอมมะลิชั้นดีมาสู้นะครับ จะไปเอาหอมมะลิไทยแบบพื้นมาสู้ เดี๋ยวจะหน้าแตกเอานะครับ ส่วนข้าวผกาลำดวนที่คนกัมพูชาออกเสียงว่าผการุมดวลนั้นผมว่าความหอมและความ นุ่มนวลยังแพ้ข้าวผกามะลิ

แหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของกัมพูชาอยู่บริเวณพระตะบอง บันเตียเมียนเจย กำปงชะนำ กำปงสะปือ เสียมราฐ ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งปลูกข้าวสำคัญยังเป็นพื้นที่เกษตรสำคัญเพาะปลูกพืชผักนานาชนิดเลี้ยงคนทั้งประเทศอีกด้วย เพราะพื้นที่บริเวณนี้ดินดีและน้ำอุดมสมบูรณ์ การปลูกข้าวของกัมพูชายังใช้แรงงานคนเป็นหลัก และเนื่องจากดินยังอุดมสมบูรณ์ เขาจึงใช้ปุ๋ยและสารเคมีน้อย เมื่อคิดต้นทุนต่อผลผลิตแล้วข้าวหอมมะลิกัมพูชาจึงถูกกว่าข้าวหอมมะลิไทยมาก

ที่คุณภาพข้าวหอมมะลิของกัมพูชานั้นพัฒนาขึ้นอย่างมากในระยะหลังๆก็เพราะรัฐบาลกัมพูชานั้นเน้นการพัฒนาสาย พันธุ์ข้าวหอมมะลิเป็นอย่างมากทั้งพัฒนาด้วยตัวเองและร่วมมือกับเวียดนาม ซึ่งระยะหลังๆ มานี้เวียดนามได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในกัมพูชาโดยเฉพาะเรื่องความร่วมมือภาคการเกษตรและจะเน้นพิเศษในเรื่องที่เกี่ยวกับข้าว เช่น การ พัฒนาพันธุ์ข้าว การส่งออกข้าว

เวียดนามและกัมพูชามีข้อตกลงพิเศษในการซื้อขายข้าวหอมมะลิโดยไม่มีภาษีนำเข้า ดังนั้นข้าวหอมมะลิชั้นดีจึงไหลจากกัมพูชาไปยังเวียดนามเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้าใครใจเย็นจะไปมัวแต่ดูตัวเลขที่กัมพูชาส่งออกข้าวหอมมะลิปี ๆหนึ่งไม่ถึง 3 แสนตันเทียบไม่ได้กับไทยที่ส่งออกข้าวหอมมะลิเกือบๆ 3 ล้านตันในช่วงปี 2550 แล้วค่อยๆ ลดลงมาเหลือราวๆ 1.3 ล้านตันเศษในปี 2557 แล้วจะวางใจว่าข้าวหอมมะลิของกัมพูชานั้นยังมีปริมาณส่งออกน้อย ผมว่าจะวางใจไม่ได้นะครับ คงจะต้องย้อนกลับไปดูตัวเลขส่งออกข้าวหอมมะลิของเวียดนามที่เมื่อสามสี่ปีที่แล้วยังส่งออกไม่ถึง 5 แสนตันอยู่เลย แต่พอปี 2557 ตัวเลขการส่งออกข้าวหอมมะลิของเวียดนามนั้นน้อยกว่าการส่งออกของไทยแค่ 1 แสนตันนิดๆ เท่านั้นเอง ไม่แน่นะครับ ข้าวหอมมะลิที่เวียดนามส่งออกนั้นอาจจะเป็นข้าวผกามะลิของกัมพูชาที่ถูกจับมาใส่เสื้อให้เป็นข้าวเวียดนามก็เป็นไปได้

ที่สำคัญข้าวหอมมะลิที่คนไทยเราทานๆ กันอย่างเอร็ดอร่อยทุกวันนี้นั้น แน่ใจแล้วนะครับว่าเป็นข้าวหอมมะลิไทย ไม่ใช่ข้าวผกามะลิแปลงร่างมา ?

*********

ติดตามอ่านบทความนสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันพุธที่ 11 มี.ค. 58 ได้ที่
www.aecconsultandconnect.co.th/…/บ…/409-ผกามะลิแปลงร่าง.html
#Kasemsant #KasemsantAEC #ASEAN #AEC #AECกับเกษมสันต์ #AmazingAEC #AmazingAECกับเกษมสันต์ #เดลินิวส์ #Dailynews

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©