-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหารายการวิทยุ 19 FEB **ปาล์มน้ำมัน-พันธุ์ปาล์ม
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหารายการวิทยุ 19 FEB **ปาล์มน้ำมัน-พันธุ์ปาล์ม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหารายการวิทยุ 19 FEB **ปาล์มน้ำมัน-พันธุ์ปาล์ม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10471

ตอบตอบ: 19/02/2015 7:16 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหารายการวิทยุ 19 FEB **ปาล์มน้ำมัน-พันธุ์ปาล์ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตรทางรายการวิทยุ 19 FEB

AM 594 เวลา 06.30-07.00 (ทุกวัน) 08.10-09.00 (จันทร์-ศุกร์) และ
FM 91.0 เวลา 07.00-08.00 (วันอาทิตย์)

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส, ธันเดอร์แคล, เอ็ม.แคล--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม ที่ (081) 913-4986

----------------------------------------------------------------------------------------------

ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) สีสันชีวิตไทย (089) 814-3204 ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี
2) “คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (ส่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณอรุณ” (085) 058-1737 ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.

7) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

@@ สารอาหาร (ปุ๋ย) เพื่อการสื่อสาร :

** ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง : ส่วนผสมหลัก .... อินทรีย์/เคมี (กุ้งหอยปูปลาทะเล, เลือด,
ไขกระดูก, นม, ขี้ค้างคาว, น้ำมะพร้าว, ธาตุหลักตามพืช, แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม

** ไบโออิ : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (แม็กเนเซียม. สังกะสี. รอง/เสริม)
** ยูเรก้า : ส่วนผสมหลัก .... เคมี (21-7-14, ไคโตซาน, อะมิโนโปรตีน)
** ไทเป : ส่วนผสมหลัก ..... อินทรีย์/เคมี (นม, ไข่, น้ำมะพร้าว, 13-0-46. 0-52-34)


มิได้มีเจตนาโฆษณาผลิตภัณฑ์ แต่ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อง่ายต่อการสื่อสารข้อมูล เท่านั้น
.... ต้นพืชไม่รู้จักยี่ห้อ ไม่รู้จักเจ้าของสูตร .....
.... ไม่รู้เจ้าของคนปลูก ไม่ฟังโฆษณา .........
.... ต้นพืชรู้จักแต่ส่วนผสมหรือเนื้อใน .........

-----------------------------------------------------------จาก : (081) 908-49xx
ข้อความ : โรงงานน้ำมันปาล์มมาส่งเสริมเกษตรกรปลูกปาล์ม ที่สระแก้วก่อน แล้วจะไปส่งเสริมแถวชายแดน รับซื้อปาล์มจากเขมรด้วย โรงงานจะออกค่าขุดบ่อบาดาลให้ครึ่งหนึ่ง แต่ของฉันน้ำดีอยู่แล้ว ทำสวนน้ำหล่อ 10 ไร่ จะเพิ่มพื้นที่อีก อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม เพราะประหยัดดี .... จากสระแก้ว
ตอบ :
- อยากใช้ปุ๋ยลุงคิม “ทำเอง” ประหยัดที่สุด ชัวร์ที่สุด ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง ได้ทั้งนั้น .... ลุงคิมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่อัจฉริยะ แต่เป็นคนกล้า กล้าที่จะทำเท่านั้นแหละ บอกแล้วไง ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร ถ้าคนสองคนเอาความเก่งที่แต่ละคนมี เอามารวมกัน ทำด้วยกัน แล้วจะเก่งทั้งคู่ แต่ถ้าต่างคนต่างเก่ง กะเก่งกว่าคนอื่น แบบนี้มีหวังล้มทั้งคู่ คิดดูดีๆ สัจจะธรรม กะรวยด้วยกันจะรวย กะรวยคนเดียวจะไม่รวย

- สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม ตอนนี้เตรียมเพิ่มโรงงานใกล้ชายแดนไทยเขมร กะรับซื้อปาล์มน้ำมันจากเขมร...ทั้งนี้ ผลปาล์มหลังเก็บลงมาจากต้น ต้องส่งโรงงานใน 24 ชม.

– สระแก้ว มีโรงงานน้ำมันปาล์ม พื้นที่รังสิต ธัญญะ หนองเสือ องค์รักษ์ วังน้อย วิหารแดง มีนบุรี พื้นที่สวนยกร่องน้ำหล่อ รวมหลายแสนไร่ ได้น้ำจากเขื่อนป่าสัก เหมาะอย่างมากๆสำหรับปลูกปาล์มน้ำมัน แล้วก็ปลูกได้เป็นจำนวนมาก .... บีโอไอ. น่าจะส่งเสริมให้สร้างโรงงานน้ำมันปาล์ม ให้สิทธิพิเศษบางอย่างในช่วง 5-10 ปีแรก จนเขาอยู่ได้ .... วัน นี้เท่าที่รู้ ผลปาล์มน้ำมันที่บึงกาสาม หนองเสือ ไปส่งโรงงานที่พนัสนิคม ชลบุรี ถามว่า LOGISTICS แบบนี้มันง่ายนักเหรอ

- พืชตระกูลปาล์ม คือ ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว หมาก จาก อินทผลัม ปลูกในสวนยกร่องน้ำหล่อดีที่สุด .... พืชตระกูลปาล์ม เดือนใดของปีนี้ขาดน้ำ เดือนเดียวกันของปีรุ่งขึ้น ทะลายจะขาดคอ ดอกที่ออกมาจะกลายเป็นดอกตัวผู้ทั้งหมด ไม่ติดลูก นั่นคือ พืชตระ กูลปาล์มตอบสนอง ต่อน้ำและปุ๋ยข้ามปี .... ให้น้ำให้ปุ๋ยปีนี้ ต้นจะออกดอกให้ผลในปีหน้า

– สวนยกร่องน้ำหล่อ ได้น้ำหล่อเลี้ยงต้นปาล์มทางรากแล้ว น้ำที่ระเหยขึ้นไปในอากาศ ทำให้เกิดความชื้นสัมพัทธ์ ยังช่วยบำรุงปาล์มอีกทางหนึ่ง พืชตระกูลปาล์มชอบแบบนี้....น้ำในร่องยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก ถ้าขยันพอ เลี้ยงปลาในร่อง เลี้ยงกบริมร่อง เลี้ยงกบในกระชัง แม้แต่เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่าน ได้ทั้งนั้น ดีนะ จะได้มีปุ๋ยคอกทั้งในน้ำบนบกบำรุงปาล์มอีกด้วย

* บำรุงปาล์มน้ำมัน :
- ทางราก :
... ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ ปีละ 2 ครั้ง
... ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 8-24-24 (2 ล.) /ไร่ /เดือน รดทั่วแปลงทุกตารางนิ้ว
... ให้ขี้แดดนาเกลือ หรือเกลือแกง 1 กก. /ต้น /ปี
... ใส่กากทะลายปาล์มจากโรงงาน คลุมโคนต้น 2 ปี /ครั้ง
... ให้น้ำสม่ำเสมอ พอหน้าดินชื้น

- ทางใบ :
... ให้ “น้ำ 100 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี.” 2 รอบ สลับด้วยแคลเซียม โบรอน 1 รอบ หางกันรอบละ 15-20 วัน

หมายเหตุ :
- พืชตระกูลปาล์ม ชอบและตอบสนองต่อ แม็กเนเซียม-สังกะสี ดีมากๆ
– ปาล์มน้ำมัน จ.ชุมพร กว่า 20,000 ไร่ ถึงยิบซั่ม ได้ผลผลิตดีมากๆปาล์มพันธุ์ใหม่ กว่าจะได้ไร่ละ 7 ตัน :
ขีดความสามารถของพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ปลูกในบ้านเราขณะนี้ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ยังห่างชั้นกันมาก เพราะผลผลิตเฉลี่ยของบ้านเราอยู่ที่ 2.5–3 ตัน /ไร่ /ปี ในขณะที่เพื่อนบ้านทำได้ถึง 3.5 ตัน /ไร่ /ปี

แม้ล่าสุด สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) จะได้เปิดตัวปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ “ARDA” ที่ให้ผลผลิตทะลายปาล์มมากถึง 7 ตัน /ไร่ /ปี มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25% ไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่เคลือบแคลงว่า จะได้ผลดีจริงเหมือนที่คุยไว้แค่ไหน...ไม่ใช่โฆษณาขายพันธุ์หลอกต้มชาวบ้าน

เพื่อคลายความกังวล สวก. จึงพาคณะสื่อมวลชนไปดูต้นตอแหล่งผลิตและขยายพันธุ์ที่ผลิตและขยายพันธุ์ปาล์มพันธุ์ใหม่ ณ สวนปาล์มโกลด์เด้น เทเนอร่า ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพ ผอ.สวก.อธิบายว่า ปาล์มลูกผสมพันธุ์ ARDA เริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์ตั้งแต่ ปี 2537

โดยนำปาล์มน้ำมันพันธุ์ฟิสิเทอร่า จากแอฟริกาที่มีคุณสมบัติทนแล้ง กะลาเล็กมากและบางผลไม่มีกะลาเลย มาเป็นพันธุ์พ่อ ผสมกับปาล์มน้ำมันพันธุ์ดูร่า ซึ่งเป็นพันธุ์ประจำของสวนปาล์มแห่งนี้ โดยใช้วิธีเขี่ยดอกเมื่อผสมกันจนติดผล จึงนำเมล็ดมาทดลองปลูกเพื่อทดสอบคุณสมบัติของพันธุ์ผสมที่ออกมา ซึ่งกว่าจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้องรอเวลาในการทดสอบปลูกถึง 3 รุ่น จึงได้ออกมาเป็นปาล์มน้ำมันพันธุ์ “ARDA” ที่ให้ผลดก กะลาบาง ต้นเตี้ย และผลผลิตสูงถึงไร่ละ 7 ตัน

แต่คุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นที่สุด นั่นคือ.... ผลการทดสอบ แม้จะเจอภาวะแห้งแล้งขาดน้ำนาน 2-3 เดือน ต้นปาล์มน้ำมันยังออกทะลายปาล์มมีดอกตูมแหลมเขียว ไม่เหี่ยวชัดเจน เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า แม้จะเจอภัยแล้ง ปาล์มพันธุ์ใหม่นี้ยังทำให้สามารถสะสมเปอร์ เซ็นต์น้ำมันได้ดี

ผิดกับพันธุ์อื่นที่เจอภาวะเช่นนี้ นอกจากไม่ออกดอกยังหยุดสะสมน้ำมัน จึงทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันต่ำ ได้สูงสุดแค่ 17% เท่านั้นเอง

เมื่อการทดลองและทดสอบที่ทำมาเป็นเวลาเกือบ 13 ปี ได้เป็นที่น่าพอใจ จากนั้นในปี 2550 ถึงจะมีการคัดเลือกต้นที่ให้ผลผลิตดีที่สุดมาเป็นต้นแม่ขยายพันธุ์ ด้วยการตัดยอดต้นมาเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

แต่ใช้เทคนิคพิเศษอันเป็นความลับเฉพาะ ตัดยอดต้นแม่โดยที่ต้นไม่ตาย ทำให้สามารถตัดยอดนำมาขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆ .... และเพื่อความชัวร์ว่าพันธุ์นี้ดีจริง ปลูกในพื้นที่อื่นไม่มีเพี้ยนกลายพันธุ์ จึงนำไปปลูกทดสอบทั่วไทย ทั้งในจังหวัดกระบี่, สุราษฎร์ธานี, หนองคาย, เชียงราย, ขอนแก่น โดยเฉพาะในพื้นที่แล้ง ปรากฏให้ผลผลิตคงเดิมเหมือนต้นแม่พันธุ์

เมื่อทุกสิ่งบ่งชี้ ปาล์มลูกผสมพันธุ์ใหม่ ARDA ไม่ว่าจะปลูกที่ไหนไม่กลายพันธุ์แน่ พันธุ์นิ่งสงบแล้ว นั่นแหละ สวก.ถึงได้กล้าตัดสินใจนำออกมาให้เกษตรกรไทยได้นำไปปลูกเพื่อสร้างผลผลิตแซงหน้าเพื่อนบ้าน.

เพ็ญพิชญา เตียว


มอ.พัฒนาพันธุ์ปาล์มทนแล้ง - คาดให้ผลผลิต 6 ตัน /ไร่
สกว. สนับสนุนนักวิจัย มอ. พัฒนาปาล์มน้ำมันพันธุ์ลูกผสม “เทเนอราทรัพย์ ม.อ.1” ที่มีจุดเด่นทนแล้ง ให้ผลผลิตสูง จนสามารถขึ้นทะเบียนรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร พร้อมจำหน่ายพันธุ์แก่เกษตรกรที่สนใจ

รศ.ดร.จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ รองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ด้านการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเกษตร พร้อมคณะ เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าโครงการปาล์มน้ำมัน พร้อมกับเยี่ยชมห้องปฏิบัติการชีวเคมีและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ทางด้าน ศ.ดร.ธีระ เอกสมทราเมษฐ์ ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หัวหน้าโครงการ “การบริหารจัดการเชื้อพันธุกรรมปาล์มน้ำมัน เพื่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมเทเนอราเชิงพาณิชย์” นำเสนอรายงานความก้าวหน้าเกี่ยวกับข้อมูลด้านการผลิตและการใช้ประโยชน์ปาล์มน้ำมัน ทั้งการบริโภคครัวเรือนและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง รวมถึงไบโอดีเซล โดยนักวิจัยได้ทำการคัดเลือก ผสมพันธุ์ และทด สอบศักยภาพการตอบสนองของพันธุ์ลูกผสมเทเนอรา “พันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1” ในสภาพ แวดล้อมต่างๆ

จากการทดสอบนักวิจัยได้ใช้จุดเด่นของ “พันธุ์ดูรา” ที่ดีที่สุดผสมกับ “พันธุ์พิสิเฟอรา” แล้วทำการปรับปรุงพันธุ์จนได้พันธุ์ลูกผสมเทอเนอรา ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ กะลาบาง ทนแล้งได้ดี และให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง ขณะนี้ได้เริ่มจำหน่ายต้นกล้าที่ผ่านการทดสอบให้แก่เกษตรกรในราคาต้นละ 120 บาท โดยผลการทดสอบในแปลงเกษตรกรจะเริ่มให้ผล ผลิตในปีที่ 3 ด้วยอัตราเฉลี่ย 2.123 ตัน /ไร่ /ปี ซึ่งสูงกว่าพันธุ์การค้า 8 สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเฉลี่ย 1.926 ตัน /ไร่ /ปี

ทั้งนี้ คาดว่าผลผลิตจะอยู่ที่ 4 ตัน /ไร่ /ปีที่อายุ 5 ปี ถึง 6 ตัน /ไร่ /ปีเมื่ออายุ 8 ปี รวมทั้งยังได้มีการพัฒนาชุดทดสอบสายพันธุ์ปาล์มน้ำมันอย่างง่ายที่สามารถจำแนกสายพันธุ์ และยืนยันความสัมพันธ์ผลผลิตปริมาณน้ำมันได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา

รศ.ดร.จันทร์จรัส กล่าวว่า สกว. ต้องการสนับสนุนการวิจัยชุดนี้เนื่องจากมีความ จำเพาะบนฐานความรู้ ฐานพันธุกรรมปาล์มน้ำมันเทเนอรา และความเข้มแข็งของวิชาการทั้ง 3 ด้าน คือ การปรับปรุงพันธุ์ การขยายพันธุ์ และการใช้ลายพิมพ์ดีเอ็นเอในการรับรองต้นพันธุ์ที่สามารถให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูง จากผลสำเร็จของงานวิจัยนี้สามารถยื่นขอจดทะเบียนต้นพ่อแม่พันธุ์ปาล์มน้ำมันเพื่อผลิตพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 จากกรมวิชาการเกษตร จนได้หนังสือรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับปาล์มน้ำมันเป็นพืชยืนต้นที่ใช้เวลานานถึง 4 ปีกว่าจึงจะเริ่มให้ผลผลิต และใช้เวลาในการพัฒนาของทะลายอีก 1 ปี รวมทั้งสิ้น 5 ปี ซึ่งทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีต้นพันธุ์และแปลงที่เก็บข้อมูลต่อเนื่องมากว่า 20 ปี มีกระบวนการคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์และทดสอบพันธุ์ในสภาพแวดล้อมการผลิต 4 แห่ง เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจว่าเมล็ดพันธุ์และต้นกล้ามีผลผลิตสูง สามารถปรับตัวได้ดีในทุกสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะการทนแล้งที่มีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่า 1,500 มิลลิเมตรต่อปี

อย่างไรก็ตาม ผู้ทรงคุณวุฒิที่ร่วมรับฟังการนำเสนอผลงานในครั้งนี้ ได้แนะนำให้นักวิจัยนำพันธุ์ไปทดสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศแตกต่าง และมีการขยายพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดตั้งหน่วยบริการเชิงพาณิชย์เพื่อบริหารงานการตลาดและดูแลงานส่วนนี้โดยตรง หรือจัดตั้งคณะทำงานความร่วมมือกับภาคเอกชนให้มีการบริหารจัดการด้านการตลาดและกำหนดราคาที่สมเหตุสมผล ขณะที่มหาวิทยาลัยก็ให้บริการสังคมโดยให้การสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการผลิต การจัดการในแปลง และคำแนะนำการใช้พันธุ์ที่ถูกต้องเหมาะสมแก่เกษตรกรอีกด้วย

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายวิจัยและบริการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โทรศัพท์ 074 –212849, 074 -286219
E- mail: wandee.su@psu.ac.th
http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000042621


พันธุ์ปาล์มม้ำมัน :
พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ซึ่งสามารถแยกความแตกต่างของพันธุ์เหล่านี้ โดยพิจารณาความหนากะลาของผลปาล์มเป็นสำคัญ

1. พันธุ์ดูรา (Dura) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนาประมาณ 2 ถึง 8 มิลลิเมตร มีชั้นเปลือกนอกที่ให้น้ำมัน 35-60% ของน้ำหนักผลปาล์ม พันธุ์ดูราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาหนามาก ๆ เรียกว่ามาโครคายา (Macrocarya) คือ กะลาหนา 6-8 มิลลิเมตร และมักจะพบมากในแถบตะวันออกไกล เช่น พันธุ์เดลีดูรา (Deli Dura) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ปัจจุบันพันธุ์ดูรามักใช้เป็นต้นแม่สำหรับปรับปรุงพันธุ์เพื่อผลิตลูกผสมเป็นการค้า

2. พันธุ์ฟิสิเฟอรา (Pisifera) เป็นพันธุ์ที่มีกะลาบางมาก หรือบางครั้งไม่มีกะลา เมล็ดในและผลมีขนาดเล็ก ช่อดอกตัวเมียมักเป็นหมัน ผลผลิตแต่ละทะลายต่อต้นมีปริมาณต่ำ จึงไม่เหมาะที่จะปลูกเพื่อเป็นการค้า และนิยมใช้พันธุ์ฟิสิเฟอรา เป็นต้น พ่อสำหรับผลิตพันธุ์ลูกผสม

3. พันธุ์เทเนอรา (Tenera) เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์แม่ดูราและพันธุ์พ่อฟิสิเฟอราเป็นพันธุ์ที่มีกะลาบาง 0.5 - 4 มิลลิเมตร มีปริมาณน้ำมัน 60-90% ของน้ำหนักผลผลผลิตต่อทะลายสูง ในปัจจุบันจึงนิยมปลูกเป็นการค้า

http://www.arda.or.th/kasetinfo/south/palm/controller/01-02.php

----------------------------------------------
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©