-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 OCT *โรคหอมแบ่ง, พริกไม่ดก
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 OCT *โรคหอมแบ่ง, พริกไม่ดก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 OCT *โรคหอมแบ่ง, พริกไม่ดก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 11186

ตอบตอบ: 10/10/2013 8:37 pm    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาทางวิทยุ 10 OCT *โรคหอมแบ่ง, พริกไม่ดก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 10 OCT

AM 594 เวลา 08.10-09.00 & 20.05-20.30 ทุกวัน และ FM 91.0 (07.00-08.00) วันอาทิตย์

********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

@@ สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, กลิ่นล่อแมลงวันทอง ฟลายแอต, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 สายด่วน 4 ตัว ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ก่อนเริ่มรายการที่ โทรศัพท์มือถือส่วนตัว (081) 913-4986

---------------------------------------------------------------------------------------------------------


ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี (089) 814-3204
2 )“คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี (ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (สั่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณอรุณ” ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.

7) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------


จาก : (084) 203-72xx
ข้อความ : ต้นหอมแบ่งเจอฝนชุก เป็นโรคหมาหมอบกันทั้งแถบ ขอถามลุงคิมว่าจะใช้ปุ๋ยลุงคิมสูตรไหนดี .... จาก ชัยนาท

ตอบ :
- เขาเรียก “โรคหอมเลื้อย” ไม่ใช่เหรอ ?
- โรคของหอมแบ่ง คือ โรคแอนแทร็กโนส (โรครากเน่าโคนเน่า โรคราดำ โรคใบจุด)

- โรคหอมเลื้อย เป็นโรคที่ระบาดมากในฤดูฝน กับหอมหัวใหญ่ หอมแดง หอมแบ่งเชื้อราชนิดนี้ทำให้เกิดอาการใบเน่า อาการเลื้อยไม่ลงหัว แคระหัวลีบยาวบิดโค้งงอ ใบบิดเป็นเกลียว เก็บผลผลิตไม่ได้ บนต้นหอมมักพบแผลแอนเทรคโนสตามส่วนต่าง ๆ เช่น ใบ ก้านใบ โคนต้น

** ธรรมชาติของเชื้อโรค ..... ชอบดินกรดจัด, ไม่มีอินทรียวัตถุ, ดินแฉะแน่นเหนียว, น้ำและอากาศผ่านไม่สดวก, ไม่กินสารรสหวาน,

** จุลินทรีย์เชื้อโรค เกิดเองเมื่อดินเป็นกรด หรือน้ำที่ไหลจากแปลงที่มีเชื้อเข้ามา การใช้สารเคมีเท่ากับเพิ่มความเป็นกรดของดินให้รุนแรงยิ่งขึ้น เพาะตัวสารเคมีเองเป็นกรด ใส่สารเคมีลงไปเชื้อตายแต่ไม่นานเชื้อชุดใหม่จะเกิดขึ้นมาแทน เกิดเองเพราะดินยังเป็นกรด ก็ต้องใส่สารเคมีอีก ใส่ทีตายที เชื้อเก่าตายเชื้อใหม่เกิด ก็เพราะดินยังเป็นกรดแล้วก็กรดหนักกว่าเก่าอีกด้วย

** จุลินทรีย์เชื้อโรคในดิน “เกิดไม่ได้-อยู่ไม่ได้-ขยายพันธุ์ไม่ได้” ในดินที่เป็นกลาง หรือเป็นกรดอ่อนๆ ในทางกลับกัน จุลินทรีย์เชื้อดีและพืชชอบดินที่เป็นกรดอ่อนๆ

** ป้องกัน/กำจัด จุลินทรีย์เชื้อโรค + ส่งเสริมจุลินทรีย์เชื้อดี :
- ปรับปรุงบำรุงดินใส่อินทรีย์วัตถุ ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่แกลบดิบ, น้ำหมักชีวภาพที่มีจุลินทรีย์ สารอาหารพืช สารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ประจำถิ่น

- ลด/ละ/เลิก ยาฆ่าหญ้า, สารเคมีฆ่าแมลง, ปล่อยหน้าดินแห้ง, ไฟเผา, แดดเผา, ปุ๋ยเคมีเกิน

- เสริม/เติม/เพิ่ม/บวก จุลินทรีย์เชื้อดี (ไตรโคเดอร์ม่า, แอ็คติโนมัสซิส, คีโตเมียม. ไรโซเบียม, ไมโครไรซ่า, อะโซโตแบ็คเตอร์), ให้
สารอาหารบำรุงจุลินทรีย์เชื้อดีประจำถิ่น

– บำรุงพืชให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อเป็นภูมิต้านทานในตัวพืชในการสู้กับเชื้อโรค
- เปลี่ยนพืชปลูกเพื่อตัดวงจรชีวิตจุลินทรีย์เชื้อโรค

** หอมแบ่ง ตอบสนองต่อไคโตซานดีมากๆ บำรุงด้วย “ไบโออิ + ยูเรก้า + ไคโตซาน” 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ .... ให้ไคโตซาน ระวังจะใหญ่เกิน ราคาตก ถ้าต้นสมบูรณ์ดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องให้

** พันธุ์หอมแบ่ง .... พันธุ์นครพนม พันธุ์เชียงใหม่ พันธุ์อินโดเนเซีย พันธุ์ไต้หวัน ลักษณะทั้ง 3 สายพันธ์นี้จะชอบฤดูการปลูกที่แตกต่างกัน เช่น

- พันธ์ที่มาจากนครพนมจะมีความทนทานต่อหน้าฝน

- พันธ์ที่มาจากเชียงใหม่ จะให้ผลผลิตมากในช่วงหน้าหนาว
- พันธ์ที่มาอินโดนิเชีย ต้นใหญ่ใบหนา ทนต่อโรค และสภาพอากาศ กลิ่นค่อนข้างแรงกว่า 2 สายพันธ์ที่กล่าวมา

** ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด :
- แช่เมล็ดพันธุ์ใน (พีเอช 6.0) 3 ล. + ยูเรก้า (ไคโตซาน) 1 ซีซี. + ไบโออิ (สังกะสี) 1 ซีซี. + แคลเซียม โบรอน (โบรอน) 1 ซีซี. นาน 6 ชม. แล้วนำขึ้น จากนั้นนำไปหว่านลงแปลงโดยตรง .... การปลูกแบบหว่านโดยตรงทำให้สิ้นเปลืองเมล็ดพันธุ์ การงอกไม่สม่ำ เสมอ ส่งผลให้ต้น ณ วันเก็บเกี่ยวโตไม่เท่ากัน กลายเป็นเกรดคละ

- เมล็ดพันธุ์หอมแบ่งมีขนาดค่อนข้างเล็กมาก การเตรียมเมล็ดพันธุ์โดยการ “แช่-ห่ม) ให้รากงอกก่อน อาจจะยุ่งยาก ในการปฏิบัติ แต่เพื่อผลงานที่ออกมาดี ต้นกล้าโตพร้อมกัน เท่ากัน ทั้งแปลง จึงจำเป็นต้องยอมเสียเวลากับข้อยุ่งยากนี้

หมายเหตุ :
การปลูกแบบ “หว่าน” เมล็ดพันธุ์โดยตรงสามารถทำได้โดยการผสมเมล็ดพันธุ์กับทรายที่มีขนาดเทาๆกับเมล็ดพันธุ์ อัตราส่วน เมล็ดพันธุ์ : ทราย = 1 : 3 หรือ 1 : 4 แล้วหว่านพร้อมๆกัน จะช่วยให้เมล็ดที่ตกลงพื้นมีระยะห่างๆ หรือ ห่างเท่ากันทุกเมล็ด ทั้งนี้อัตราส่วนทรายยิ่งมาก ระยะตกของเมล็ดจะยิ่งห่าง...เทคนิคนี้ต้องใช้ความำนาญเฉพาะตัวค่อนข้างสูง

** ขยายพันธุ์ด้วยหัว :
- เลือกหัวแก่จัด สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีใรคแมลงรบกวน
- แกะกลีบแยกออกมาจากหัวทุกกลีบ 1 กลีบได้ 1 กอ

- ตัดปลายกลีบ 1 / 8 ของความยาวกลีบด้วยมีดคมๆ
- แช่กลีบที่ตัดปลายแล้วลงใน “ยูแรก้า + ไบโออิ + แคลเซียม โบรอนฎ นาน 6 ชม.แช่ครบ 6 ชม. นำไปปลูกในแปลงจริง โดยปักส่วนโคนกลีบลงไป ลึก 1/4 หรือ 1/3 ของความยาวกลีบ

- ปักกลีบลงไปแล้วคลุมทับด้วยฟางหนาๆ ยีฟางให้โปร่ง ทั่วทั้งแปลง ... ฟางที่คลุมนี้จะช่วยพยุงหรือรองรับต้นไว้ไม่ให้หักล้ม หรือกางออก จนทำให้เสียรูปทรงได้


ประสบการณ์ตรง :
** กระแสหอมแบ่ง .... ราว 2-3 ปีมาแล้ว ที่หมู่บ้านหนึ่ง ตำบลหนึ่ง ของ อ.ท่ามวง จ.กาญจนบุรี ครอบครัวหนึ่งปลูกหอมแบ่งเนื้อที่เพียง 3 ไร่ ทำมานานหลายปี ราคาดีราคาตกตามตลาดก็อยู่ได้ ครั้นมาปีที่ว่า หอมแบ่งเกิดราคาดีขึ้นมา หน้าสวน กก.ละ 60 บาท บ้านนั้นฟันเงินเป็นแสน ร่ำรือไปทั่วทุ่ง ทำเอาชาวบ่านย่านนี้แห่ปลูกตามกัน รวมเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ปลูกพร้อมกัน เนื้อที่ติดๆกัน ถึงวันเก็บเกี่ยว แม่ค้าคนกลางเจ้าเดิมมาเห็น ไม่ถามไม่พูดอะไรทั้งนั้น หันหลังให้แปลงหอมแบ่ง มองหน้าชาวบ้านผู้ปลูกหอมแบ่งเกือบ 20 ราย แล้วถามหา ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ทุกบ้านตอบคำเดียวกัน “ไม่มี ที่นี่มีแต่หอมแบ่ง” คนรับซื้อตอบสวน “เยอะเกินไป ไม่ได้เตรียมตลาดไว้ รับได้ไม่หมดหรอก เพราะผักกลุ่มนี้ไปด้วยกัน ตลาดเดียวกัน ทำไมไม่ปลูกกันล่ะ ฉันรับที่นี่ที่เดียวทั้งหมดแล้วฉันจะได้ไม่ต้องไปรับที่อื่นด้วย” ชาวบ้านเงียบกริบ จนกระทั่งคนรับซื้อตัดบท “วันนี้ฉันขอรับของเจ้าประจำเจ้าเดียวนะ เจ้าอื่นฉันรับไม่ไหว เพราะตลาดฉันมีแค่นี้” .... นิทานเรื่องนี้จบลงที่ หอมแบ่งนับ 100 ไร่ ถูกทิ้งให้แห้งตายคาแปลงนั้นเอง

** ผู้ผัวชื่อนายต่าย เรียนจบ ม.3 เป็นเกษตรกรอาชีพ ผู้เมียชื่อหนูนา เรียนจบปริญญาโท. ทำงานราชการ เมื่อฟ้าลิขิตให้หนูนาจำต้องลาออกจากงาน มาดูแลแม่สามีที่แก่แล้วฐานะสะไภ้คนเล็กสุดของบ้าน สองสามีภรรยาปลูกหอมแบ่งบนเนื้อที่ข้างบ้าน 2 ไร่ ข้างภรรยารู้ว่า หมอแบ่ง 3-4-5 รุ่น แม้ไม่ขาดทุนก็กำไรน้อย จึงปรึกษาผู้สามีว่าต้องเปลี่ยนวิธีการทำใหม่ จากเดิมๆมาเป็น อินทรีย์นำ เคมีเสริม ตามความเหมาะสมของหอมแบ่ง ตัดสินใจมาที่ไร่กล้อมแกล้ม ขอซื้อทุกอย่างที่มีสำหรับหอมแบ่ง ไร่กล้อมแกล้มเชียร์สุดใจขาดด้านเพราะเห็นว่าทำเพื่อแม่ ขายครึ่งแถมครึ่ง แค่ 3 เดือนผ่านไป สองสามีภรรยามาใหม่ ครั้งนี้ยิ้มแก้มปริ อันเชิญคำขอบคุณจากแม่มอบให้ก่อน บอกว่า ได้หอมแบ่งแจ็คพ๊อต ราคาหน้าสวน 65 บาท รุ่นนี้ได้เป็นแสน ใช้หนี้เก่าหมด เอาโฉนดกลับมาให้แม่แล้ว รุ่นหน้าจะเอาใหม่เพราะจับจุดได้แล้ว หอมแบ่งถูกโฉลกกันมากๆกับไคโตซาน เจรจาขอซื้อปู่ยทุกอย่างสูตรเดิม ไร่กล้อมแกล้มให้อีก ซื้อครึ่งแถมครึ่ง บวกไคโตซานฟรีๆอีก 1 ลิตร. เบ็ดเสร็จหอมแบ่ง 2 ไร่ ลงทุนไม่ถึง 2,000 บาท เวลาผ่านไปอีก 3 เดือน สามีโผล่มารายงานผล รุ่นนี้ได้กำไรเอาซื้อที่ดินแปลงติดกัน 2 ไร่ได้ ทั้งแม่และเมียภูมิใจมากๆ แต่พี่น้องคลานตามกันมากลับสงสัย ปลูกหอมแบ่งแค่ 2 ไร่ ล้างหนี้ได้ ซื้อที่แปลงข้างๆได้ คงไม่ใช่ขายหอมแบ่งแน่ ผัวเมียคู่นี้มันขายยาบ้า

---------------------------------------------------------------จาก : (091) 729-83xx
ข้อความ : คุณลุงคะ หนูอยากทราบว่า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกหยวก ทำอย่างไรให้ดก น้ำหนักดี ต้นไม่โทรม .... ขอบคุณค่ะ

ตอบ :
** บำรุง :
.... ทางใบ : ให้สูตรสหประชาติ “น้ำ 200 ล. + ไบโออิ 60 ซีซี. + ไทเป 60 ซีซี. + ยูเรก้า 60 ซีซี.” ให้ 2 รอบ สลับด้วย แคลเซียม โบรอน 1 รอบ ห่างกันรอบละ 7-10 วัน

.... ทางราก : ใส่ยิบซั่ม เฟอร์มิกซ์, ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่, ทำแปลงสันลูกฟูก รดด้วยน้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, คลุมสันแปลงด้วยหญ้าแห้งหนาๆ,ให้น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 1 ล. +8-24-24 (1-2 กก.) / ไร่ / เดือน รดโคนต้น

หมายเหตุ :
- พริกทุกสายพันธุ์ต้องการ แคลเซียม ตั้งแต่เกิดถึงตาย ผลผลิตดี คุณภาพดี โรคน้อย การใส่ยิบซั่ม กระดูกป่น เสริมด้วยแคลเซียม โบรอน ทางใบ เท่ากับให้แคลเซียมโดยตรง นอกจากนี้ แคลเซียม ช่วยสร้างเนื้อให้หนา รสชาติดี กลิ่นดี เผ็ดจัดดี น้ำหนักดี อายุฝากแผงได้นาน

- โรคกุ้งแห้ง นอกจากเกิดจากเชื้อแอนแทร็คโนส (กุ้งแห้ง) แล้ว การขาดแคลเซียมก็เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

– พริกเหลือง เป็นอีกพริกหนึ่งที่ราคาดี น่าจะดีกว่าพริกชี้ฟ้า
- พริกไม่ถูกกันกับ “ยาฆ่าหญ้า” อย่างมาก

- พริกใบหงิก เหลือง เป็นนานๆใบเล็กลงๆ นั่นเกิดจากเพลี้ยไฟนำเชื้อไวรัสมาให้ บอกแล้วว่า เชื้อไวรัสไม่มีสารเคมี หรือสารสมุนไพรใดในโลกแก้ได้ เป็นแล้วเป็นเลย เพราะฉนั้น “กันก้อนแก้” ดีที่สุด ใช้กาวเหนียว มายฟิกส์ ดักจับเพลี้ยไฟดีมากๆ .... ใช้สมุนไพรเผ็ดจัด +ไบโอเจ๊ต กำจัดเพลี้ยไฟ แต่มีข้อแม้ต้องฉีดตอนเที่ยงจึงจะได้ผลดี

-------------------------------------------------------------.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©