-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 23 JUN... ไผ่นอกฤดู, สะตอไม่มีดอก, ดินเป็นกรด, ความชื้นดิน, หอยเชอร์รี่ ปุ๋ยซากสัต์, ข้าวญี่ปุ่น
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 23 JUN... ไผ่นอกฤดู, สะตอไม่มีดอก, ดินเป็นกรด, ความชื้นดิน, หอยเชอร์รี่ ปุ๋ยซากสัต์, ข้าวญี่ปุ่น
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 23 JUN... ไผ่นอกฤดู, สะตอไม่มีดอก, ดินเป็นกรด, ความชื้นดิน, หอยเชอร์รี่ ปุ๋ยซากสัต์, ข้าวญี่ปุ่น

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10614

ตอบตอบ: 23/06/2013 11:30 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร รายการวิทยุ 23 JUN... ไผ่นอกฤดู, สะตอไม่ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตร ทางรายการวิทยุ 23 JUN

วิทยุ ปตอ. AM 594 เวลา 08.15 & 20.05 ทุกวัน


********************************************************************

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ
กองทัพบกเพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม
ผลิตรายการโดยกองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

... สนับสนุนรายการโดย ...
... บ.นิมุติ เอ็นจิเนียริ่ง เครื่องย่อยเศษพืช (02) 322-9175-6
... ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์--- ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ (089) 144-1112
... และ บ.มายซัคเซส อะโกร--- ปุ๋ยอินทรีย์ ตราคนกับควาย, กาวเหนียวดักแมลง มายฟิกส์, สารเสริมฤทธิ์สารสมุนไพร ไบโอเจ๊ต, ถังฉีดพ่นรุ่นใหม่ ใช้แบตเตอรี่ (081) 910-5034

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการครับ เช่นเคยครับ รายการเรา 1188 สายด่วน 4 ตัว ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ก่อนเริ่มรายการที่ โทรศัพท์มือถือส่วนตัว (081) 913-4986

---------------------------------------------------------------------------------------------------------


ตัวแทนจำหน่าย ปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง, ไบโออิ, ไทเป, ยูเรก้า. (อินทรีย์ – เคมี)

1) ชมรม (ใหญ่) ใกล้ไฟแดง สี่แยกบางแพ ราชบุรี (089) 814-3204
2 )“คุณชาตรี” (081) 841-9874 ทรัพย์ทวีการเกษตร ชัฎป่าหวาย สวนผึ้ง ราชบุรี [b](ส่งทาง ปณ.)

3) ร.ต.ต.นันท์สุรัตน์ (089) 821-8273 ต.จรเข้เผือก ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี (สั่งทาง ปณ.)
4) “คุณล่า” (081) 944-8494 ทุกวันจันทร์ ตลาดนัดวัดอมรญาติ ดำเนินสดวก ราชบุรี

5) “คุณประเสริฐ” (080) 110-4645 บ.เขาดิน หนองแขม เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี
6) “คุณอรุณ” ในร้านโครงการหลวง ตลาด อตก.

7) “คุณพรพรรณ” (089) 814-7944 พลชัยเกษตรชีวภาพ ตลาดนัดธนบุรี ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา
8 ) “คุณน้ำส้ม” (085) 055-7706 ชมรมฯ สาขาศาลายา หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (ส่งทาง ปณ.)

------------------------------------------------------------------------------------------

จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : เขียวใหญ่กับเขียวเสวย พันธุ์เดียวกันหรือไม่....?

ตอบ :
- คนละพันธุ์กัน รูปทรง รสชาด ต่างกันชัดเจน เคยมีทางคนบอกว่า “เขียวใหญ่” กับ “เจ้าพระยา” คือตัวเดียวกัน อันนี้ไม่มีหลักฐานยืนยัน แล้วก็ยังไม่เคยชิมลิ้มรส กับไม่เคยเห็นเจ้าพระยาด้วย

------------------------------------------------------------จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : ทำไผ่กิมจูให้นอกฤดู ทำยังไง......?

ตอบ :
- ไผ่ทุกชนิด แทงหน่อได้ตลอดปี ไม่มีฤดูกาล สังเกตุไผ่ริมห้วยมีน้ำไหลผ่านตลอดปี ถึงช่วงหน้าแล้งนอกจากไม่ผลัดใบแล้ว ยังแทงหน่อใหม่ได้ด้วย นอกจากสังเกตุน้ำในห้วยแล้ว น้ำฝนที่มาจากฟ้าก็คือน้ำ ทำให้ไผ่แทงหน่อได้เหมือนกัน นั่นคือ ตราบใดที่มีน้ำบริบูรณ์ไผ่จะแทงหน่อเอง .... หน้าฝนได้น้ำจากเทวดา หน้าแล้งก็ให้ได้น้ำจากคน ไผ่ก็จะแทงหน่อเอง

- ปลาย ต.ค. คือ ปลายฝนต้นหนาว เริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง แนวทางปฎิบัติคือ ทำหน้าแล้งให้เป็นหน้าน้ำ โดยให้น้ำแก่ไผ่ลงไป ให้มากๆ เหมือนหน้าฝน ให้สม่ำเสมอ ประมาณ ก.พ.-มี.ค. ไปก็จะแทงหน่อขึ้นมาเอง .... ธรรมชาติของหน้าฝน นอกจากน้ำที่มองเห็นได้บนพื้นดินแล้วยังมีน้ำที่มองไม่เห็นในอากาศ คือ ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศอีกด้วย เมื่อคิดจะทำทำหน้าแล้งให้เป็นหน้าฝนเหมือนอย่างธรรมชาติจริงๆ ก็ต้องให้มีน้่ำทั้งบนพื้นดินและน้ำในอากาศ เครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับงานนี้ คือ “สปริงเกอร์” ส่งหัวสปริงเกอร์ขึ้นสูงๆ พ่นน้ำในอากาศ น้ำจะสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศแล้วตกลงพื้นเป็นการให้น้ำทางดินไปในตัวด้วย .... การพึ่งพาธรรมชาติโดยปลูกพืชคลุมหน้าดิน การปลูกพืชอวบน้ำ เช่น กล้วย แซมแทรกระหว่างกอไผ่ นอกได้ความชื้นแล้วยังไม้ผลผลิตอีกด้วย

- ปรับปรุงดินให้รับและกักเก็บความชี้นไว้ได้นานๆ โดยใส่ยิบซั่ม. ปุ๋ยอินทรีย์. กระดูกป่น. ขี้ไก่. ใบไม้แห้ง (ใบไผ่) คลุมโคนต้นหนาๆ ให้น้ำหนักชีวภาพสูตรไหนก็ได้ ใส่ปุ๋ยสูตร 5-10-40 ให้น้ำมากๆ สม่ำเสมอ .... การปลูกคุลมหน้าดิน การปลูกพืชประเภทให้ความชื้นสูงๆ แซม/แทรก ในแปลงปลูกไผ่ ช่วยได้มาก

--------------------------------------------------------------จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : สะตอไม่มีดอกผล แก้ไขอย่างไร .... ?

ตอบ :
- ข้อแรก ถามก่อนว่าใบมากหรือเปล่า ถ้าใบมากเรียกว่า “บ้าใบ” แบบนี้ต้นไม่ออกดอกหรอก ธรรมชาติไม้เอาผล ใบมากลูกน้อย-ใบน้อยลูกมาก

- งานนี้ให้ตัดแต่งกิ่ง ประเภทกิ่งกระโดงชี้ขึ้น 90 องศา กิ่งชี้เข้าใน กิ่งชี้ลงล่าง กิ่งไขว้ กิ่งคด กิ่งงอ กิ่งน้ำค้าง กิ่งหางหนู กิ่งเป็นโรค กิ่งในตำแหน่งไม่เหมาะสมต่อการออกดอก ให้ตัดทิ้งทั้งหมด ตัดจนทรงพุ่มโปร่ง แสงแดดส่องทั่วทรงพุ่ม .... จากนั้นบำรุงทั้งทางใบทางรากตามระยะ คือ สะสมตาดอก. ปรับ ซี/เอ็น เรโช. เปิดตาดอก. ตามผปกติ

-------------------------------------------------------------


จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : มะม่วงพันธุ์จินหวงเสียบยอดที่ต้นพันธุ์พื้นเมืองได้หรือไม่...?

ตอบ :
- ตอบว่า “ได้ยิ่งกว่าได้” เพราะเป็นมะม่วงเหมือนกัน จะเป็นพันธุ์ไทยหรือพันธุ์ต่างประเทศ ถ้าเป็นมะม่วงเหมือนกัน เสียบยอด ติดตา ทำได้ทั้งสิ้น .... ยอดที่นำมาเสียบเป็นพันธุ์อะไร ผลที่ออกมาก็จะเป็นตามพันธ์นั้น โดยมีต้นตอพันธุ์อะไรก็ได้เหมือนกัน เป็นผู้ส่งอาหารไปเลี้ยง .... เสียบหายๆสายพันธุ์ทำเป็น “มะม่วงแฟนซี” ซี่ดี

----------------------------------------------------------


จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : ดินเป็นกรดแล้วถูกน้ำท่วมเหมือนเมื่อปี 54 น้ำจะชะล้างความเป็นกรดนั้นออกไปด้วยหรือไม่.....?

ตอบ :
- ต้องดูก่อนว่า กรดในดินนั้นเป็นกรดที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ หรือเป็นกรดที่เกิดจากฝีมือธรรมชาติ .... ดินเป็นกรดเกิดจากฝีมือมนุษย์ คือ ยาฆ่าหญ้า สารเคมียาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมีเหลือตกค้าง น้ำที่ท่วมสามารถชะล้างออกไปได้ .... ดินเป็นกรดเกิดจากธรรมชาติ เนื่องจากมีกำมะถันอยู่ไต้ดิน แม้น้ำที่ท่วมจะชะล้างหน้าดินออกไปได้ แต่กรดกำมะถันจากไต้ดินก็ขึ้นมาแทนที่ใหม่ได้ นั่นคือ น้ำชะล้างใม่ได้

– อ.องค์รักษ์ นครนายก เป็นศูนย์กลางของดินเป็นกรด (แผ่นดินใหญ่ ยกเว้นป่าพรุ ภาคใต้) ทำไมจึงปลูกทุเรียนอย่างดีได้ (สวนละอองฟ้า ทุเรียนโบราณนับ 100 สายพันธุ์) อายุบางต้นนับ 100 ปี วันนี้ยังอยู่ได้ ยังให้ผลผลิตเหมือนเดิม .... ต.ดงละคร อ.องค์รักษ์ พร้อมพรั่งด้วยมะยงชิด ส้มเขียวหวาน สวนผัก แม้แต่นาข้าว ยังอยู่ได้ ทั้งๆที่ใต้ผืนดินเป็นกรดจัด

– อ.วังน้อย อยุธยา ที่หน่วยทหาร ศปภ.1 ทบ. สระน้ำในหน่วย น้ำเป็นกรดจัด ใสอย่างตาตั๊กแตน สัตว์น้ำอะไรก็อยู่ไม่ได้ วัดค่า พีเอช ได้ 4.0-4.5 ไปขอรับปูนมาร์ลจากเหมือง สำหรับโรงงานซิเม็นต์ ที่ อ.บ้านหมอ สระบุรี ใส่ลงไปในบ่อจนจะเต็มบ่ออยู่แล้ว น้ำก็ยังไม่หายกรด เชิญนักวิชาการจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาให้คำปรึกษา ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ จึงทำให้สงสัยสัยว่า ปูนมาร์ลแก้ความเป็นกรดได้จริงหรือ

--------------------------------------------------------------จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : การรักษาความชื้นในดินทำอย่างไร....?

ตอบ :
- ใส่อินทรีย์วัตถุ (เศษซากพืช เศษซากสัตว์ ปุ๋ยคอก สารปรับปรุงบำรุงดิน) และจุลินทรีย์ลงไปมากๆ เพราะสิ่งที่ใส่ลงไปเหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยกักเก็บน้ำไว้นาน น้ำก็คือ ความชื้น (ชื้น ชุ่ม โชก แฉะ แช่) ความชื้นช่วยรักษาจุลินทรีย์ เช่น นาข้าว ไถกลบฟาง 2-3 รุ่ นติดต่อกัน ปีที่แห้งแล้งมากๆ จนผิวหน้าดินแตกระแหง ตกลงไปเท้าเคล็ดได้ แต่จะยังมีน้ำอยู่ไต้ผิวดินได้นานนับเดือน ช่วยให้ต้นข้าวยังยืนต้นอยู่ได้ แถมแตกหน่อแตกกอใหม่ดีกว่าเก่าด้วย

- การปลูกพืชคลุมดินนอกจากช่วยรักษาความชื้นในดินได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังได้จุลินทรีย์รักษาสภาพดินอีกด้วย

----------------------------------------------------------------


จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : มังคุดรถเร่ 5 โลร้อย ทำไมราคาถูกจัง....?

ตอบ :
- เท่ากับ กก.ละร้อย หรือ กก.ละ 20 บาท ....หลักเศรษฐศาสตร์บอกว่า ราคาขายในตลาด กก.ละ 20 บาท นั่นคือราคาต้นทุนจากหน้าสวน 5-6 บาท .... ค่าจ้างแรงงานเก็บมังคุดวันนี้อยู่ที่ กก.ละ 5-6 บาท ฉนั้แล้ว ชาวสวนมังคุดได้อะไร ?

- เหตุการณ์ผลผลิตล้นตลาดเยี่ยงนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วกี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว ทั้งที่เคยเกิดกับตัวเอง เคยเกิดกับคนอื่น .... ทำไมชาวสวนมังคุดไม่รู้ ?

- ผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิด ทุกประเทศทั่วโลก ล้นตลาดเพราะสินค้ามากกว่าคนซื้อ (DEMAND SUPPLY) ทางออกคือ ทำให้ได้ “เกรด เอ. จัมโบ้. โกอินเตอร์. ขึ้นห้าง. ออกนอกฤดู. คนนิยม” เท่านั้น .... ทำไมชาวสวนมังคุดไม่รู้ ?

-------------------------------------------------------------จาก : สมช. สวพ. FM 91.0 (07.00 – 08.00 / อาทิตย์)
ข้อความ : ดินเหนียวมาก แก้ไขอย่างไร....?

ตอบ :
- ดินเหนียวเพราะไม่มีอินทรีย์วัตถุ ทางแก้ คือ ใส่อินทรีย์วัตถุ และจุลินทรีย์เท่านั้น
– การใส่อินทรีย์วัตถุมี 2 ทางเลือกปฎิบัติ คือ ....

1) ซื้อด้วยเงิน (ยิบซั่ม. ปุ๋ยอินทรีย์. กระดูกป่น, ขี้วัวขี้ไก่. แกลบดิบ. จุลินทรีย์, น้ำหมักชีวภาพสูตรที่มั่นใจว่ามีสารอาหาร) ใส่แล้วไถกลบลงคลุกกับเนื้อดินให้ทั่วถึง ทิ้งไว้ 1-2-3 เดือนเพื่อ "บ่มดิน" นั่นคือ ให้เวลาแก่จุลินทรีย์ดำเนินการให้

2) ซื้อด้วยเวลา (ไถดะไถแปรก่อน แล้วหว่านพืชตระกูลถั่ว เมื่อต้นถั่วเริ่มออกดอก(ประมาณ 45 วัน) ให้ไถกลบ ทำซ้ำ 2-3 รอบ ก็จะมีเศษซากพืชเป็นอินทรีย์วัตถุ นอกจากแก้อาการเหนียวของดินได้แล้ว ยังได้ความสมบูรณ์ของดินสำหรับการปลูกพืชอีกด้วย

3) ซื้อด้วยเวลาแต่ได้เงิน ไถดะไถแปรแล้วปลูกถั่วไร่ (ขาว เขียว เหลือง แดง ดำ) เก็บเกี่ยวแล้วไถกลบเศษซากต้นลงดิน ทำซ้ำ 2-3 รอบ

หมายเหตุ :
ดินต้องมาก่อนดินต้องมาก่อนดินต้องมาก่อน ดินดีปลูกอะไรก็ได้ ปลูกแล้วสำเร็จแล้วกว่าครึ่ง ..... การยอมลงทุน (อินทรีย์วัตถุ + เวลา) ปรับปรุงบำรุงดินก่อนจึงลงมือเพาะปลูก นอกจากจะได้ผลผลิตที่ดี คุ้มค่าต่อการลงทุนตั้งแต่รุ่นแรกแล้ว ยังส่งผลไปถึงผลผลิตที่จะได้รับรุ่นหน้า รุ่นต่อๆไป ทั้งๆที่ลงทุนน้อยลงอีกด้วย หรือแม้แต่จะเปลี่ยนพืชปลูกก็ยังได้ผล เพราะพืชทุกชนิดต้องการดินดีๆ เหมือนกัน .... ดินดี คือ ดินที่มีอินทรีย์วัตถุ (เศษซากพืชและสัตว์....แหล่งกำเนิดสารอาหารและจุลินทรีย์) โปร่งร่วนซุยน้ำและอากาศผ่านสะดวก

-------------------------------------------------------------


จาก : (094) 189-37xx
ข้อความ : ลุงคิมครับ นาข้าวในอิสานหอยเชอรี่ระบาดมาก ใช้สารเคมีแล้วฆ่าได้แต่ตัว แต่ไข่ยังอยู่ ไม่นานไข่ก็เป็นตัวหอยขึ้นมาแทน คราวนี้มากกว่าเก่า ขืนใช้สารเคมีอีกคงไม่ได้ผลเพราะเสียเงินแล้วหอยยังอยู่ ลุงคิมมีวิธีแบบภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้สมุนไพรไหมครับ...ชาวนาอิสาน

ตอบ :
- หอยเชอร์รี่เป็นสัตว์น้ำ มีน้ำหอยอยู่ได้ ไม่มีน้ำหอยอยู่ไม่ได้ .... หอยเชอร์รี่ขยายพันธุ์ด้วยไข่ โดยวางไข่ไว้ที่ต้นพืชส่วนที่อยู่เหนือผิวน้ำ .... สามารถเคลื่อนที่ได้โดยลอยตัวไปกับน้ำไหล หรือเดินด้วยปากไปบนพื้นดิน

– ปัจจุบัน หอยเชอร์รี่พันธุ์ต่างประเทศ ผสมกับหอยโข่งไทย บางคนเรียก “เชอร์รี่โข่ง หรือ โข่งเชอร์รี่” ก็ว่ากันไป เจ้าพันธุ์ใหม่นี่มีแรงอึด อดทนดีมาก มุดดินทนแล้งอยู่ได้นานเป็นปี กับทั้งมีพลังทำลายต้นข้าวสูงกว่าพันธุ์เดิมมาก


- การป้องกันกำจัด :
** ก่อนเริ่มลงมือทำนา ปล่อยน้ำเข้าลึกแค่ตาตุ่ม เพื่อล่อให้หอยที่ซ่อนตัวอยู่ไต้ดินขึ้นมาแล้วปล่อยเป็ดไล่ทุ่งลงไป หรือแจ้งนกปากห่างให้เข้ามาจัดการให้ แบบนี้จะได้มูลเป็ดมูลนกเป็นปุ๋ยอย่างดี

** ใช้ตาข่ายตาถี่ๆ กั้นทางน้ำไหลเข้านา เพื่อดักจับตัวหอยเชอร์รี่
** เอาน้ำในนาออก ให้หน้าดินแห้ง หอยเชอร์รี่จะหนีไปอยู่แหล่งใหม่ที่มีน้ำเอง

** ล่อหอยเชอร์รี่ลงหลุม โดยขุดหลุม กว้าง 1 ม. ลึก ครึ่ง ม. ที่ปลายนาบริเวณที่ลุ่ม สำหรับเป็นหลุมดักหอยเชอร์รี่ ในหลุมใส่ใบสำปะหลังสด ใบมะละกอสด ใบตำลึงสด ให้เป็นอาหารสำหรับหอยเชอร์รี่ แล้วค่อยๆ ปล่อยน้ำออกจากผืนนา ให้น้ำค่อยๆ ลดระดับน้ำลง หอยเชอร์รี่จะรู้ตัวว่า น้ำในแปลงนานี้ใกล้จะหมด และรู้อีกด้วยด้วยว่า ธรรมชาติของน้ำต้องไหลจากที่สูงไปที่ต่ำ ว่าแล้ว หอยเชอร์รี่ก็ลอยตัวไปกับสายน้ำไหล กระทั่งไปถึงบ่อดักที่ทำไว้ พร้อมกับมีอาหารโปรดด้วย จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของคนจัดการจับออก เอาไปไหนก็เอาไป ทำน้ำหมักหอยเชอร์รี่ก็ได้ แต่อย่าลืมทำให้เป็นน้ำหมัก “หอยเชอร์รี่ ซุปเปอร์” ด้วยล่ะ

– บดหอยเชอร์รี่สดๆทั้งตัว บดให้ละเอียดทั้งเนื้อและเปลือก บดให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะละเอียดเพื่อไม่ให้มีเปลือกหอยบาดเท้าภายหลัง .... หอยพร้อมเปลือกบดละเอียด 1-2 กก. ผสมน้ำตามความเหมาะสม สาดใส่นาข้าวหรือแปลงพืชไร่พืขสวน 1 ไร่ หรือให้กับต้นไม้ผลยืนต้นโดยขุดหลุมกว้างลึก 1 คืบมือ ใส่หอยพร้อมเปลือกบดละเอียด 1 ทับพี แล้วกลบแน่นเหมือนเดิม.... หอยพร้อมเปลือกบดละเอียดลงไปอยู่ในเนื้อจะถูกจุลินทรีย์ในดินย่อยสลายให้ เรียกว่า “หมักในดิน” กลายเป็นสารอาหารพืชได้

** การใช้สารเคมีกำจัดหอยเชอร์รี่ แม้จะฆ่าหอยได้ นอกจากหอยตายดินก็ตาย สัตว์น้ำอื่นๆในธรรมชาติตายแล้ว เปลือกหอยอยู่ในนาบาดเท้าแผลเหวอะหวะ เย็บ 4-5-6 เข็ม รักษาตัว 4-5-6 เดือนถึงเดินได้


[size=18]***** เห็นข่าวนี้จาก ทีวี. ว่า ที่ อ.ปลาปราบ จ.นครพนม มีหอยเชอร์รี่ระบาดหนัก จนท.เกษตรเข้าไปให้คำแนะนำป้องกันกำจัดด้วยวิธีสารพัด แล้วทำไม จนท.เกษตร จึงมองไม่เห็นช่องทางเอาหอยเชอร์รี่มาทำ “ปุ๋ยอินทรีย์จากซากสัตว์” บ้าง .... ในเมื่อไม่มี จนท.ราชการหรือไม่มีบุคคลกร องค์กรใด มาส่งเสริม แล้วเกษตรกรชาวนาจึงทำเองไม่ได้หรือ เรื่องแบบนี้เกษตรกรไม่รู้หรือไม่สนใจกันแน่


--------------------------------------------------------------


จาก : (082) 545-12xx
ข้อความ : ข้าวญี่ปุ่นรับซื้อเกวียนละ 15,000 บาท มีเท่าไรเอาหมด ลุงช่วยตอบคืนนี้ (ข้อความไม่ครบ) ..... สวัสดีครับลุง กรมการข้าวบอกว่า ข้าวญี่ปุ่นปลูกได้ที่ อ.พาน จ.เชียงราย แต่มีข้อสีย คือ อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และโรคขอบใบไหม้ ผมเป็นคน อ.พาน พอดีจะปลูกข้าวญี่ปุ่นตามแนวลุง ข้อคำชี้แนะจากลุงด้วย
ตอบ :
- ข้าวญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ลาว เขมร เวียดนาม พม่า บังคลาเทศ อินเดีย มาเลเซีย อินโดเนเซีย บาหลี ติมอร์ ฟิลิปปินส์ ทุกขั้นตอนเหมือนข้าวไทยทุกประการ

- โรคก็ตัวเดียวกันอีก .... เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ใช้สารสมุนไพรขมจัด .... โรคขอบใบไหม้ ใช้สารสมุนไพรเผ็ดจัด


บำรุงข้าวญี่ปุ่น :
@@ สูตรปรุงเอง (ก. ทำกับมือ) :

1. ทำเทือก ..... น้ำหมักชีวภาพสูตรไหนก็ได้ ที่มีทั้งสารอาหารอินทรีย์และสารอาหารสังเคราะห์ (เคมี) ครั้งที่ 1 อัตรา 2-3 ล./ไร่ + 16-8-8 (10 กก.) หรือ 16-16-16 (1 กส.) + 46-0-0 (ครึ่ง กส.) 10 กก. สูตรใดสูตรหนึ่ง ละลายปุ๋ยในน้ำหมัก .... ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม สาดให้ทั่วแปลงแล้วย่ำเทือกประณีต .... ไถกลบฟาง ใส่ยิบซั่ม 1 กส. ปุ๋ยอินทรีย์ 1 กส. กระดูกป่น 10 กก.

2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ ..... แช่ “น้ำ 100 ล. + ไคโตซาน 100 ซีซี. + สังกะสี 100 ซีซี.” นาน 12 ชม. ครบกำหนดแล้ว ห่มต่อ 24-36 ชม. เมล็ดเริ่มโชว์ตุ่มรากจึงนำไปหว่าน

3. บำรุงระยะกล้า (เร่งแตกกอ) .... ช่วงอายุ 20-30-40 วัน ด้วย “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + แม็กเนเซียม 25 กรัม + สังกะสี 25 กรัม + ธาตุรอง/ธาตุเสริม 25 กรัม + ยูเรีย จี 50 กรัม” .... ให้ 3 รอบ ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่

4. ระยะตั้งท้องต้นกลม .... น้ำหมักชีวภาพสูตรไหนก็ได้ที่มีทั้งสารอาหารอินทรีย์และสารอาหารสังเคราะห์ (เคมี) ครั้งที่ 2 อัตรา 2-3 ล./ไร่ + 16-8-8 (10 กก.) หรือ 16-16-16 (1 กส.) + 46-0-0 (ครึ่ง กส.) 10 กก. สูตรใดสูตรหนึ่ง .... ปรับหัวฉีดเม็ดใหญ่ ฉีดแหวกต้นข้าวลงถึงพื้น ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม

5. ระยะออกรวง .... “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + แม็กเนเซียม + 25 กรัม + สังกะสี 25 กรัม + ธาตุรอง/ธาตุเสริม 25 กรัม + ยูเรีย จี 50 กรัม + 13-0-46 (25 กรัม) + 0-52-34 (25 กรัม)” .... ให้ 3 รอบ ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่

6. ระยะน้ำนม .... “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + แม็กเนเซียม 25 กรัม + สังกะสี 25 กรัม + ธาตุรอง/ธาตุเสริม 25 กรัม + 21-7-14 (25 กรัม) + ไคโตซาน 25 ซีซี. + อะมิโนโปรตีน 25 ซีซี.” .... ให้ 3-4 รอบ ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่@@ สูตรซื้อเอง (ก. จ่ายกับมือ) :
1. ย่ำเทือก .... น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง 30-10-10 ครั้งที่ 1 อัตรา 2-3 ล./ไร่ + 16-8-8 (10 กก.) หรือ 16-16-16 (1 กส.) + 46-0-0 (ครึ่ง กส.) 10 กก. ละลายปุ๋ยในน้ำหมัก .... ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม สาดให้ทั่วแปลงแล้วย่ำเทือกประณีต .... ไถกลบฟาง ใส่ยิบซั่ม 1 กส. ปุ๋ยอินทรีย์ 1 กส. กระดูกป่น 10 กก.

2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ .... แช่ “น้ำ 100 ล. + ไบโออิ 100 ซีซี. + ไคโตซาน 100 ซีซี.” นาน 12 ชม. ครบกำหนดแล้ว ห่มต่อ 24-36 ชม. เมล็ดเริ่มโชว์ตุ่มรากจึงนำไปหว่าน

3. บำรุงระยะกล้า (เร่งแตกกอ).... ช่วงอายุ 20-30-40 วัน ด้วย “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + ไบโออิ 200 ซีซี. + 18-38-12 (1 กก.) + ยูเรีย จี 500 กรัม.” .... ให้ 3 รอบ .... ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่

4. บำรุงระยะแตกกอต้นกลม .... น้ำหมักชีวภาพระเบิดเถิดเทิง ครั้งที่ 2 อัตรา 2-3 ล./ไร่ + 16-8-8 (10 กก.) หรือ 16-16-16 (1 กส.) + 46-0-0 (ครึ่ง กส.) 10 กก. สูตรใดสูตรหนึ่ง .... ปรับหัวฉีดเม็ดใหญ่ๆ ฉีดแหวกต้นข้าวลงถึงพื้น ผสมน้ำเท่าไหร่ก็ได้ตามความเหมาะสม

5. บำรุงระยะออกรวง (เพิ่มลมเบ่ง) .... “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + ฮอร์โมนไข่ไทเป 200 ซีซี. + ยูเรีย จี 500 กรัม + 0-52-34 (500 กรัม)” .... ให้ 2 รอบ ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่

6. บำรุงระยะน้ำนม .... “น้ำ 200 ล. + น้ำส้มสายชู 200 ซีซี. + ไบโออิ 100 ซีซี. + ยูเรก้า 100 ซีซี.” .... ให้ 3-4 รอบ ฉีดทางใบได้ครั้งละ 4-5 ไร่


คลิก :
http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=3550&sid=bf50bfa7928e41a5b76def4accd3423b
ช่วยแนะ วิธีใส่ปุ๋ยนาข้าว แต่ละช่วง...


http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=3200&postdays=0&postorder=asc&start=100&sid=ed994316fbdcca42dcbce9653d185902
113. ข้าวญี่ปุ่น

--------------------------------------------------------------------


[/size]
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©