-
++kasetloongkim.com++ Forums-viewtopic-หม้อปุ๋ยหน้าโซน"กะเหรี่ยง เวนจูรี่"
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - หม้อปุ๋ยหน้าโซน"กะเหรี่ยง เวนจูรี่"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

หม้อปุ๋ยหน้าโซน"กะเหรี่ยง เวนจูรี่"
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
somboonyang
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 27/04/2011
ตอบ: 97

ตอบตอบ: 23/02/2012 11:52 am    ชื่อกระทู้: หม้อปุ๋ยหน้าโซน"กะเหรี่ยง เวนจูรี่" ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซน "กะเหรี่ยง เวนจูรี่" NEW MODLE


มูลเหตุจูงใจ :
"การให้ปุ๋ยทางท่อ" หรือ "การให้ปุ๋ยไปกับระบบน้ำ" เป็นเทคโนโลยีการเกษตรอย่างหนึ่งที่ทั่วโลกใช้กันมานาน และมีงานวิจัยใหม่ๆ ออกมาเป็นระยะๆให้ปรากฏ

ส่วนใหญ่ใช้กับระบบน้ำหยดสำหรับพืชในกระถาง หรือในภาชนะปลูก โดยมีเป้าหมาย ให้สารอาหารพืชแบบตลอด 24 ชม. ซึ่งจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตเร็วกว่าการให้ตามระยะเวลา

จากระบบการให้น้ำแบบน้ำหยด นักเทคโนโลยีการเกษตรได้พัฒนามาสู่ระบบการให้ปุ๋ยไปกับน้ำด้วยหัวสปริงเกอร์ สำหรับพืชในแปลงที่ขนาดใหญ่กว่าพืชในกระถาง เช่น แปลงไม้ผลยืนต้น แปลงผักสวนครัว แปลงพืชไร่ ก็สามารถให้ปุ๋ยทางท่อ หรือให้ปุ๋ยไปกับระบบน้ำได้เช่นกัน ด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่ชื่อว่า "เวนจูรี่" อุปกรณ์ตัวนี้ เมด อิน ยูเอสเอ. แต่โรงงานอยู่ที่บางปู สมุทรปราการ สนนราคา 1 ชุด 5,000 (+/-) นิดหน่อย

ว่าจ้างบริษัทจำหน่ายระบบสปริงเกอร์มาติดตั้งให้ ระบบอิสราเอล ค่าใช้จ่ายตกไร่ละ 100,000 แต่ถ้าติดตั้งเอง ระบบกะเหรี่ยง ค่าใช้จ่ายตกไร่ละ 5,000 ทั้ง 2 ระบบไม่รวมค่าปั๊ม

เกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ มิได้สอนให้ปฏิเสธเทคโนโลยี แต่ทรงสอนให้ใช้ให้เป็น ใช้คุ้มค่า ใช้อย่างสมเหตุสมผล การปฏิบัติบำรุงต่อพืช บำรุงเต็มที่ย่อมได้ผลเต็มที่ - บำรุงเต็มทีแต่จะเอาผลเต็มที่ย่อมไม่ได้ การบำรุงเต็มที่ทำไม่ได้ สาเหตุหนึ่งมาจากทำไม่ทัน ทำไม่ทันเนื่องจากไม่มีเวลา และเนื่องจากทำงานด้วยมือ นั่นเอง ..... สังคมโลกเกษตรปัจจุบัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเทคโนโลยีการผลิต เทคโนโลยีการตลาด และเทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรง เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด ภายใต้ต้นทุนที่ต่ำสุด

สปริงเกอร์ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้นาน 10-20 ปี ด้วยระยะเวลาใช้งานนานขนาดนี้ เมื่อเปรียบเทียบ "ต้นทุน-เวลา-แรงงาน-ประสิทธิผลเนื้องาน" แล้ว ถือว่าคุ้มค่ากว่าการใช้สายยาง หรือเครื่องมือฉีดพ่นอื่นๆ ที่ต้องฉีดพ่นทีต้นๆ

ปิดท้าย :
อ.วิชัยฯ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง บอกว่า ระบบสปริงเกอร์ที่เทียบประสิทธิภาพในการทำงานและราคาต้นทุนแล้ว ระบบสปริงเกอร์ที่ไร่กล้อมแกล้มถือว่าดีที่สุดในประเทศไทย.....

-----------------------------------------------------------------
Posted By: tummy พฤศจิกายน 18, 2015

สวัสดีครับ ผม ณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ เจ้าของ Ohozaa.com ครับ

ผมเขียนข้อความตรงนี้ขึ้นมาเนื่องจากผมมีความประสงค์จะขอโทษอย่างเป็นทางการแก่ Sanook.com ซึ่งที่ผ่านมาผมเองยอมรับว่าได้มีการนำเนื้อหาจำนวนหนึ่งมาจากเว็บไซต์ Sanook.com ไปใช้เผยแพร่บนเว็บไซต์ Ohozaa.com โดยไม่ได้มีการพูดคุยหรือขออนุญาตอย่างถูกต้อง ต่อมา เมื่อ Sanook.com ได้ตรวจพบ และไม่สามารถติดต่อผมได้ จึงทำให้เกิดการฟ้องร้องคดีไปสู่ชั้นศาล ซึ่งผมยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง โดยผมใคร่ขอให้เว็บไซต์ต่างๆ ที่กำลังกระทำผิดอยู่ในขณะนี้ ได้นำบทเรียนที่ผมได้รับในครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อมิให้ผู้ใดดำเนินการอย่างเช่นที่ผมได้กระทำลงไปซ้ำอีก

จึงขอโทษต่อ Sanook.com อีกครั้งมา ณ ที่นี้ครับ อนึ่ง ผมจะขอชี้แจงเพิ่มเติมให้ทุกคนทราบไว้ ณ ที่นี้ว่า ผมเป็นเจ้าของและผู้ดูแล Ohozaa.com เท่านั้น ซึ่งผมไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์อื่นใดที่มีชื่อคล้ายกันทั้งสิ้นครับ
-------------------------------------------------------------------

สวัสดีครับลุงคิม และเพื่อนสมาชิกสีสันชีวิตไทยทุกท่าน
เกษตรสัญจร 10 เซ็ง ตอน แถลงการณ์ - รูปในกระทู้ลุงคิมหายไปไหนหมด
เพราะว่า ..... มันเป็นอย่างที่มันควรจะเป็น

อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา - เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นเรื่องธรรมดา

รายการ สีสันชีวิตไทย เป็นชีวิตที่มีสีสัน....มันจริง ๆ....
อย่าเพิ่งปักใจเชื่อ.....อ่านแล้วพิจารณาครับ....ขออนุญาตครับลุง....
-------------------------------------------------------------

ลุงคิม บ่นในกระทู้ 3136 เมื่อวันที่ 22 /11 / 2015

เสียดายภาพ (ว่ะ....)
เมื่อมีใครซักคนมา "ให้บริการ" ฝากภาพ เราก็ฝากน่ะซี .... เราผิดเหรอ ?
ก่อนตัดสินใจ "ฝากภาพ" คนฝากจะรู้เบื้องหน้าเบื้องหลัง ของเว้บที่จะฝากนั้น ได้ยังไง...

http://www.ohozaa.com
/%e0%b9%81%e0%b8%96%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b8
%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0
%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%a7%e0%b9%87%e0%b8%9a-
ohozaa/

(1) แถลงการณ์จากเว็ป Ohozza.com

พฤศจิกายน 18, 2015

สวัสดีครับ ผม ณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ เจ้าของ Ohozaa.com ครับ
ผมเขียนข้อความตรงนี้ขึ้นมาเนื่องจากผมมีความประสงค์จะขอโทษอย่างเป็นทางการแก่ Sanook.com ซึ่งที่ผ่านมาผมเองยอมรับว่าได้มีการนำเนื้อหาจำนวนหนึ่งมาจากเว็บไซต์ Sanook.com ไปใช้เผยแพร่บนเว็บไซต์ Ohozaa.com โดยไม่ได้มีการพูดคุยหรือขออนุญาตอย่างถูกต้อง ต่อมา เมื่อ Sanook.com ได้ตรวจพบ และไม่สามารถติดต่อผมได้ จึงทำให้เกิดการฟ้องร้องคดีไปสู่ชั้นศาล ซึ่งผมยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง โดยผมใคร่ขอให้เว็บไซต์ต่างๆ ที่กำลังกระทำผิดอยู่ในขณะนี้ ได้นำบทเรียนที่ผมได้รับในครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อมิให้ผู้ใดดำเนินการอย่างเช่นที่ผมได้กระทำลงไปซ้ำอีก

จึงขอโทษต่อ Sanook.com อีกครั้งมา ณ ที่นี้ครับ อนึ่ง ผมจะขอชี้แจงเพิ่มเติมให้ทุกคนทราบไว้ ณ ที่นี้ว่า ผมเป็นเจ้าของและผู้ดูแล Ohozaa.com เท่านั้น ซึ่งผมไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์อื่นใดที่มีชื่อคล้ายกันทั้งสิ้นครับ
---------------------------------------------------------------------

ก็ว่ากันไป...เห็นใจครับ แต่....

รูปของลุงคิมก็เยอะ รูปของผมก็แยะ งานนี้ ผม อ่วม อรทัย แน่ ๆ แก้ไข ลงรูปกันใหม่บานตะกูดเลยก็แล้วกัน...

Mai Pen Rai. เพื่อสมาชิก เพื่อเว็ปลุงคิม สีสันชีวิตไทย มันสนุกแบบนี้แหละ

(2) ใกล้จะถึงวันคริสมาสแล้วเนาะ ฝากคุณซานตาครอสล่วงหน้าเพื่อมาเตรียใของขวัญก่อนละกัน...แต่ปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี ซานตาแกเลยตกทุกข์ได้ยาก ต้องหาของขวัญตามที่แบบนี้ ไม่ว่ากันนะครับ

ทีนี้ว่า ใครอยากจะนำรูปมาลงในเว็ปลุงละก็ มีโปรแกรมทำง่าย ๆ ที่ผมใช้ในระยะหลัง ๆ ตั้งแต่รู้ว่า Ohozaa เริ่มจะมีปัญหา ใครที่รู้แล้วก็แล้วกันไป ใครที่ยังไม่รู้ก็ลองเอาไปใช้ดูนะครับ

(1) Upic.me
(2) Image.gooSiam.com
(3) MX7.com

พิมพ์ลงในช่องที่มีตัวกระพริบ ตามนี้แหละ เมื่อหน้าจอขึ้นมาแล้ว เค้าบอกให้ทำอะไร ทำยังไงก็ทำตามเค้าบอก อย่าไปนอกครูก็แล้วกัน...

เซ็งจริง ๆ อยู่ดี ๆ รูปหาย....มึนไปเลยกรู

---------------------------------------------------------------------


1.
"กะเหรี่ยง เวนจูรี่" ใช้วัสดุ พีวีซี. ทั้งชุด ถ้าเป็นวัสดุใหม่แกะกล่อง ราคาราว 150-200 บาท แต่ถ้าใช้วัสดุอุปกรณ์เก่ามา REUSE ราคาต้นทุนก็จะต่ำลงมาอีก (ไม่รวมวาวล์....เพราะวาวล์ต้องใช้อยู่แล้ว....วาวล์ซันวาอันละ 750 บาท) ทุกอย่างคิดขึ้นมาเอง สามารถจดทะเบียนลิขสิทธิ์ได้ ถือเป็น "สิ่งประดิษฐ์" ที่รอการพัฒนาต่อยอด เฉกรถยนต์ที่อเมริกาคิดและสร้างขึ้นมาก่อน แล้วญี่ปุ่นทำบ้าง ไม่ได้ลอกเลียนแบบแต่เป็นการอาศัยหลักการของรถยนต์แล้วสร้างขึ้นมาเอง

เมื่อเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ จึงไม่มีคำว่า "สิ้นเปลือง" มิเช่นนั้นโลกจะมีสิ่งของเครื่องใช้ใหม่ๆออกมารึ ?

การทำงานของ "กะเหรียง เวนจูรี่" เป็นระบบสูญญากาศ เหมือนเวนจูรี่ เมด อิน ยูเอสเอ. (โรงงานอยู่บางปู) เปี๊ยบ อันนี้ไม่ถือเป็นการลอกเลียนแบบ หรือละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เอาหลักการทำงานมาสร้าง

2.
ให้ ปุ๋ย/ฮอร์โมน/สารสมุนไพร/สารเคมียาฆ่าแมลง/ฯลฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกัน โดยที่ทุกอย่างเป็นน้ำแก่ต้นพืชได้ทั้งนั้น นอกจากนั้นยังสามารถให้ ณ วัน/เวลา ที่ต้องการได้อีกด้วย.....เช้า-สาย-บ่าย-ค่ำ-ดึก ทำงานได้ทั้งนั้น ด้วยแรงงานเพียงคนเดียว

ตี.5 .......... เปิดสปริงเกอร์ล้างน้ำค้างก่อนน้ำค้างแห้ง ป้องกันราน้ำค้าง-ราแป้ง-ราสนิม
9 โมงเช้า ..... เปิดสปริงเกอร์ให้ ปุ๋ย/ฮอร์โมน/สมุนไพร ทางใบ
เที่ยง .......... เปิดสปริงเกอร์ให้สมุนไพร ป้องกันเพลี้ยไฟ-ไรแดง
ค่ำ ............ เปิดสปริงเกอร์ให้สมุนไพร ไล่แมลงวางไข่-กำจัดหนอน

กลางวันหลังฝนหยุดใบแห้งแล้ว..... เปิดสปริงเกอร์ให้ ปุ๋ย/ฮร์โมน กดใบอ่อนสู้ฝน
กลางวันหลังฝนหยุดก่อนใบแห้ง..... เปิดสปริงเกอร์ให้สมุนไพรป้องกันแอ็นแทร็คโนส


แปลงไม้ผล :
สมมุติ....ไม้ผล 1 โซน 50 ต้น ลากสายยางเดินฉีดพ่นทางใบทีละต้นๆ ต้นละ 10 นาที ต้องใช้เวลา 500 นาที สายยางก็ต้องใช้ปั๊มไฟฟ้า นั่นเท่ากับ 500 นาทีไฟฟ้า ต่อการทำงาน 1 ครั้ง....... ไม้ผล 1 โซน 50 ต้น (แปลงเดียวกัน) ใช้สปริงเกอร์-หม้อปุ๋ย กะเหรี่ยง เปิดสปริงเกอร์ฉีดพ่นทางใบพร้อมกันทั้ง 50 ต้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาที สปริงเกอร์ก็ต้องใช้ปั๊มไฟฟ้าเช่นกัน นั่นเท่ากับ 10 นาทีไฟฟ้า ต่อการทำงาน 1 ครั้ง อย่างไหนประหยัดเวลา ประหยัดไฟฟ้า มากกว่ากัน กับทั้ง อย่างไหนให้ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องานมากกว่ากัน ..... จ้างคนงานลากสายยางฉีดพ่น คนงานมีโอกาสอู้งานหรือทำงานไม่เรียบร้อยได้ แต่คนงานที่ใช้สปริงเกอร์ไม่มีโอกาสอู้งาน หรือทำงานบกพร่อง เว้นเสียแต่ไม่ได้เปิดสปริงเกอร์เท่นั้น ..... ที่สำคัญ ทั้งเจ้าของสวนและลูกจ้าง ไม่เสียอารมย์ในการทำงาน

สวนไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ เนื้อที่ 50 ไร่ ใช้แรงงาน 1 คน เจ้าของทำเอง ลากสายยางฉีดพ่น ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยาสมุนไพร อย่างใดอย่างหนึ่ง ฉีดพ่นอย่างประณีต เช้าถึงค่ำ (06.00-18.00 น.) ทุกวัน ต้องใช้ระยะเวลาถึง 7 วัน จึงครบทุกต้น นั่นเท่ากับต้นไม้ได้รับเพียง 1 ครั้ง ทั้งๆที่คนต้องทำงานทุกวัน ..... หากเป็นสปริงเกอร์ แบ่งพื้นที่เป็นโซน โซนละ 2 ไร่ (ปั๊ม 3 แรงม้า ไฟฟ้าบ้านธรรมดา 220 v) ใช้เวลาโซนละ 10 นาที นั่นคือ สวนขนาด 50 ไร่ จะใช้เวลาทำงานเพียง 250 นาที หรือ 6 ชม. หรือ 1 วัน (08.00-16.00 น.) เท่านั้น......ลากสายยางต้องใช้ไฟฟ้าทำงาน 7 วัน/อาทิตย์ กับสปริงเกอร์ใช้ไฟฟ้าเช่นกัน แต่ทำงาน 1 วัน/อาทิตย์.....อย่างไหนประหยัดและได้ประสิทธภาพในการทำงานมากกว่ากัน3.
หม้อปุ๋ย 2 ขนาด ใหญ่-เล็ก ใน 1 โซน ..... ใหญ่ ขนาดจุ 2 ล. (ขวดน้ำปลา) ..... เล็ก ขนาดจุ 1/2 ล. (ขวดโซดา)

หม้อปุ๋ยขนาดจุ 2 ล. สำหรับให้ปุ๋ยทางราก สมมุติ ต้องการให้ปุ๋ยทางรากแก่ต้นไม้ 50 ต้น ต้นละ 50 กรัม (2 อาทิตย์/ครั้ง แบบให้น้อยบ่อยครั้ง) เท่ากับใช้ปุ๋ยทางราก 2.5 กก. ...... ให้ละลายปุ๋ยในน้ำเปล่าก่อน น่าจะใช้นำเปล่าประมาณ 5-6 ล. ขึ้นอยู่กับชนิดและสูตรปุ๋ย จากนั้นจึงเติม "น้ำละลายปุ๋ย" ลงในหม้อแล้วปล่อยไปกับระบบสปริงเกอร์ งานให้ปุ๋ยครั้งนี้ต้องใช้ปุ๋ย 3 หม้อ หรือเติม 3 ครั้ง ครั้งหนึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที เท่ากับใช้เวลาให้ปุ๋ยทางรากแก่ต้นไม้ 50 ต้น ด้วยเวลาเพียง 15 นาที กับแรงงานเพียง 1 คน เท่านั้น อีกด้วย

หม้อปุ๋ยขนาดจุ 1/2 ล. สำหรับให้ปุ๋ยทางใบ เพียง 1 หม้อก็พอแล้ว สำหรับต้นไม้ 50 ต้น ใน 1 โซน ใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ด้วยแรงงานเพียงคนเดียวอีกด้วย

ให้ปุ๋ยทางราก...........เปิดวาวล์หม้อปุ๋ยทางราก ปิดวาวล์หม้อปุ๋ยทางใบ
ให้ปุ๋ยทางใบ............เปิดวาวล์หม้อปุ๋ยทางใบ ปิดวาวล์หม้อปุ๋ยทางราก
4.
เวลาก็คือต้นทุนอย่างหนึ่ง ..... จากการที่ต้องเติมปุ๋ยทางรากลงหม้อปุ๋ยถึง 3 ครั้ง ต่อการให้ปุ๋ย 1 ครั้ง/1 โซน เห็นควรต้องปรับปรุงหม้อปุ๋ยใหม่ โดยเพิ่มจำนวนหม้อปุ๋ยขนาด 2 ล. จากจำนวน 1 หม้อ เป็น 3 หม้อ เมื่อรวมกับหม้อปุ๋ยขนาด 1 ล. ก็จะเป็น 4 หม้อ ในโซนเดียวกัน ..... อันนี้ทำได้อยู่แล้ว

5.
สังเกตุ "สี" ของวัสดุ พีวีซี. แม้จะต่างสี แต่ขนาดเดียวกันจึงใช้ร่วมกันได้ นี่คือ ผลจาก REUSE นำวัสดุ พีวีซี. ที่เคยใช้งานมาแล้วมาใช้งานซ้ำ ช่วยให้ต้นทุนการสร้างถูกลงมาอีก วัสดุ พีวีซี.บางชิ้นผ่านการใบ้งานมาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ก็ยังนำกลับมาใหม่ได้ดีเหมือนเดิม

6.
เหมือนยานอวกาศ "ไวกิ้งส์" หม้อปุ๋ยอันนี้แบบ 4 หม้อ ความจุหม้อละ 3 ล. ใส่ปุ๋ยพร้อมกันได้ครั้งละ 12 ล. ในการใช้งานจริงอาจไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยละลายน้ำแล้วมากขนาดนี้ แต่เป็นการทำเผื่อไว้ กับให้เห็นหลัการในการทำงานของหม้อปุ๋ยเท่านั้นว่า ทำได้-ทำได้ ...... ขนาดจุหม้อปุ๋ย กับ เนื้อปุ๋ย เป็นคนละส่วนกัน เมื่อต้องการใช้เนื้อปุ๋ยเท่าไรก็ใส่ลงไปเท่านั้นที่เหลือเป็นน้ำ เพราะถึงอย่างไร เนื้อปุ๋ยจากหม้อปุ๋ยก็ต้องผสมกับน้ำในท่อไปสู่หัวสปริงเกอร์-ต้นไม้ อยู่แล้ว..... หรือ 3 ขวดใส่ปุ๋ยทางราก ส่วนอีก 1 ขวดใส่ปุ๋ยทางใบก็ได้ ถึงเวลาให้ ให้ทางไหนเปิดวาวล์ทางนั้นพร้อมกับปิดวาวล์อีกทางหนึ่ง เท่านั้น

7.
ท่อแยกแบบ 4 ทาง (2 นิ้ว - 1/2 นิ้ว) มีหรือไม่มีขายตามร้าน พีวีซี. ไม่ทราบ เลยเอาแบบ 2 ทาง (2 นิ้ว - 1/2 นิ้ว) ที่มีอยู่ ของเก่า-ของใหม่ มาดัดแปลงให้เป็นแบบ 4 ทางใช้งานแทน ก็ทำงานได้ดี.....เทคนิคนี้ สามารถดัดแปลงทำ 3 ทางก็ได้

ส่วนบนของหม้อปุ๋ยมีวาวล์ 12 ตัว (3 ตัว/1 หม่อ) เห็นแล้วอย่างง เพราะแต่ละหม้อใช้หลักการทำงานแบบเดียวกัน เปิดตัวไหน-ปิดตัวไหน หรือ เปิด 2 หม้อ-ปิด 2 หม้อ ก็ได้ เลือกเอาตามถนัด

หลักการในการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ที่ไร่กล้อมแกล้มประการหนึ่ง คือ ใช้วัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างที่หาซื้อในตลาดต่างจังหวัด (ตลาดบ้านโป่ง) เท่านั้น ไม่มีการสั่งซื้อจาก กทม. หรือนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อให้คนที่มาดูสามารถทำตามอย่างได้ ถ้าพอใจทำ ส่วนราคาวัสดุอุปกรณ์ก็ว่ากันตามแต่ท้องถิ่น ยกตัวอย่างง่ายๆ

หัวสปริงเกอร์แบบที่ใช้ที่ไร่กล้อมแกล้ม ราคาหัวละ 2 บาท หัวแบบเดียวกันซื้อในตลาดนนทบุรี หัวละ 12 บาท ซื้อที่ตลาดพิจิตร หัวละ 36 บาท

วาวล์ 1/2 นิ้ว ที่ตลาดบ้านโป่ง อันละ 12 บาท แต่ที่ตลาดท่ามะกา อันละ 35 บาท
เกลียวนอกสวมวาวล์ทองเหลืองขนาด 2 นิ้ว ที่ตลาดบ้านโป่ง อันละ 10 บาท ที่ลาดท่ามะกา อันละ 35 บาท

8.
ส่วนล่างของหม้อปุ๋ย ใช้วาวล์ 2 ตัว ตัวหนึ่งสำหรัปล่อยน้ำเข้าหม้อปุ๋ย กับอีกตัวหนึ่งสำหรับระบายน้ำในหม้อปุ๋ยออก

ขณะทำงานปล่อยปุ๋ย จะเห็นน้ำจากปั๊มเข้าไปผสมกับเนื้อปุ๋ยในหม้อปุ๋ย แล้วดันปุ๋ยจากล่างขึ้นบนชัดเจน ทำให้เกิดกำลังใจและสนุกสนานกับการทำงานอย่างมาก

เคยมีคนบอกว่า ท่อ พีวีซี. แบบใสเหมือนแก้ว จนมองเห็นภายในได้ ส่วนใหญ่ใช้ในกิจการโรงงานอุตสาหกรรม มีทุกไซส์ตามต้องการ แต่ พีวีซี.ใสแบบนี้มีขายที่บริษัทใหญ่แห่งเดียวเท่านั้น แล้วราคาก็แพงมากด้วย เพราะฉนั้นใครที่คิดจะทำบ้าง แต่ตัดขวดไม่ได้ก็อาจจะติด่อซื้อที่บริษัท พีวีซี.ก็ได้นะ

ระหว่าง "ขวด" กับ "พีวีซี." ต้องหาขวดที่มีไซส์เข้ากับ พีวีซี.ได้พอดี เพราะไซส์ พีวีซี. มีมาตรฐานตายตัวแน่นอน แต่ไซส์ขวดไม่มีมาตรฐานแน่นอน ขวดน้ำปลาเหมือนกันแต่ต่างยี่ห้อกัน ไซส์ก็ต่างกันแล้ว.....นี่แหละงานใหญ่

9.
สปริงเกอร์ระบบกะเหรี่ยง ยาวตัด-สั้นต่อ-ไม่พอซื้อ-ไม่ดีรื้อทำใหม่ ของใช้แล้วพวกนี้ไม่มีการทิ้ง เพราะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพียง 1-2 อันเท่านั้น ที่ต้องจำใจทิ้ง เพราะ REUSE ไม่ขึ้นจริงๆ

บางคนไปที่ไร่กล้อมแกล้ม บอกว่า ได้สูตร REUSE นี้สูตรเดียวคุ้มเกินคุ้ม เพราะที่บ้านมีเป็นเข่ง

ชิ้นส่วนบางชิ้น REUSE กับซื้อใหม่ ราคาพอๆกัน แต่ก็ REUSE เพราะต้องการทำให้เห็นว่า มันยังใช้งานได้ เท่านั้น ....... หน็อย หาว่าตาคิมขี้เหนียวประสบการณ์ตรง.....ซาเล้งร้องไห้ :
กาลครั้งนั้น ซาเล้งรับซื้อของเก่าโฉบผ่านมาที่ไร่กล้อมแกล้ม ถามหาซื้อของเก่า เศษท่อ พีวีซี.ก็เอา เราก็คิดว่า คงเอาไปขายเป็นเศษพลาสติกเหมือนขวดพลาสติก ประมาณนั้น จึงเอาเศษ พีวีซี.ที่ REUSE ไม่ได้แล้วขาย ได้มาประมาณ 50 บาท โดยคนซื้อให้ราคาเอง

วันรุ่งขึ้น ซาเล้งเจ้าเดิมย้อนกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเอาเศษ พีวีซี.ที่ซื้อไปเมื่อวานนี้มาคืน บอกว่า เอาไปทำใหม่ไม่ได้เลย มันเป็นเศษจริงๆ เราจึงคืนเงินให้ กับแถมให้อีก 20 บาท ให้เอาไปทิ้งที่กองขยะให้ด้วย


เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า.....
ซาเล้งรับซื้อเศษท่อ พีวีซี. เอาไปแกะชิ้นส่วนที่เป็นส่วนเกินออก แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก เป็นชิ้นส่วนมือสอง เช่น ท่อต่อตรงขนาด 2 นิ้ว 1 อัน ซื้อที่ตลาดท่ามะกา อันละ 35 บาท แต่ซาเล้งซื้อไปจากไร่กล้อมแกล้มตกราวอันละแค่ 2 บาท เมื่อแกะส่วนเกินออกสามารถขายอันละ 5-7 บาทได้ สบายๆ ..... สุดท้ายที่ซาเล้งเอาเศษท่อ พีวีซี.มาคืน เพราะเป็นเศษซากจริงๆ ไม่มีส่วนเกินใดที่แกะออกแล้วเอากลับมาใช้ใหม่ได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว นั่นเอง


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
prasopchai
หนาวดึ่ง
หนาวดึ่ง


เข้าร่วมเมื่อ: 15/02/2012
ตอบ: 7

ตอบตอบ: 23/02/2012 4:14 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ตัดตูดขวดยังไงครับลุง จะลองทำบ้าง
ใส่ปุ๋ยเป็นเม็ดเข้าไปแล้วให้น้ำผ่านละลายปุ่ยเองได้ไหม
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 23/02/2012 9:01 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

prasopchai บันทึก:

ตัดตูดขวดยังไงครับลุงจะลองทำบ้าง
ตอบ :
ใช้ไฟเผา อาศัยหลักการขยายตัวแล้วหดตัวแบบฉับพลันของโมเลกุลแก้ว


ใส่ปุ๋ยเป็นเม็ดเข้าไปแล้วให้น้ำผ่านละลายปุ่ยเองได้ไหม
ตอบ :
ปุ๋ยเม็ดไปกับน้ำไม่ได้ หรือไปลำบากมาก ทางแก้คือ ละลายปุ๋ยก่อนแล้วจึงปล่อยไปพร้อมกับน้ำในท่อ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 08/04/2015 3:53 pm, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 28/02/2012 6:27 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote).
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 06/03/2012 7:01 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote).


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 19/04/2013 2:58 pm, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 18/03/2012 8:08 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


1.

2.

3.
4.

5.

6.

7.

8.


.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 18/03/2012 9:43 am, แก้ไขทั้งหมด 3 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 18/03/2012 8:10 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


1.

รุ่นแรก อันแรก ที่ทำขึ้นมา วันนี้ยังใช้การได้

เก็บไว้เป็นพิพิธภัณท์ เหมือนหัวรถจักร์ของเจมส์ วัตต์, หรือเครื่องบินปีกผ้าใบ โครงไม้ ของสองพี่น้องตระกูลไรท์.....


2.

บ้านเราน่าจะมี เรือหางยาวลำแรกของโลก หรือรถอีแต๋นคันแรกของโลก โชว์ให้ลูกหลานดูบ้างนะ....
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 02/04/2012 2:57 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ทดสอบการทำงาน...

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า หม้อปุ๋ยหน้าโซน "กะเหรี่ยง เวนจูรี่" สามารถ
จ่ายปุ๋ยไปกับน้ำทางท่อ ไปยังไม้ทุกต้น ครบทุกต้นได้อย่างเท่าเทียม
กัน ทั่วทั้งแปลง ทุกต้น และทุกจุดคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ขึ้น...


1.3.


4.


5.


6.


7.


8.


9.


10.
สังเกตุใบมะเขือ คราบสีขาวนั่นคือ ยิบซั่ม ตกลงใบทุกใบทั้งต้น เมื่อแห้งแล้ว
จึงปรากฏให้ประจักษ์ สภาพการณ์เป็นเยี่ยงนี้ทุกต้น ทั่วทั้งแปลง11.


.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 11/02/2013 5:50 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 24/05/2012 7:32 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


1.


2.


3.


4.


5.


6.


7.


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 29/05/2012 1:51 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซน รุ่น 25 MAY


ไม่เรียก "รุ่นล่าสุด" เพราะแน่วแน่ว่า ในอนาคต ใกล้/ไกล ต้องมีรุ่นใหม่ ดีกว่าเดิม ออกสู่สายตาอีก....
ขวดน้ำปลา 2 ขวดต่อกันทางท้ายเป็น 1 ขวดต่อ ความจุขวดต่อละ 5 ล...... 3
ขวดต่อ ทำงานร่วมกันเป็น 1/2 หม้อ .....1/2 หม้อ ซ้ายขวารวมกัน 6 ขวดต่อ คิด
เป็น 1 หม้อ ความจุ TOTAL 30 ล. ...... รวมความ นี่แหละหม้อปุ๋ยขวดน้ำปลา
ตราคน (ตุ๊ด) แบกกุ้ง ..... 2 หม้อซ้ายขวาทำงานอิสระซึ่งกันและกัน หรือจะให้ทำ
งานพร้อมกันเลยก็ได้

เขียนเอง--อ่านเอง--ยังไม่รู้เรื่อง----แล้วใครจะรู้เรื่อง หา !.....
อยากรู้เรื่อง ต้องไปดูด้วยตาเอง....
อยากทำเป็น ต้องไปทำด้วยมือตัวเอง....


อุปกรณ์เครื่องบน.....วาวล์ข้างละ 3 ตัว เป็นวาวล์เติมปุ๋ย 1 วาวล์ระบายอากาศ
1 กับวาวล์น้ำผสมปุ๋ยแล้วออกไปหัวสปริงเกอร์อีก 1 เมื่อรวม 2 ข้างแล้วเป็น 6
ตัว พอดีพอดี ไม่ขาดไม่เกิน

ฝึกปฏิบัติการด้วยตัวเอง 1-2 ครั้ง แล้วจะรู้ว่า วาวล์ตัวไหนทำงานอย่างไรเองแหละ


อุปกรณ์เครื่องล่าง.....วาวล์ข้างละ 2 ตัว เป็นวาวล์ปล่อยน้ำจากปั๊มเข้าหม้อปุ๋ย กับ
วาวล์อีก 1 ตัว เป็นวาวล์ระบายน้ำเปล่าออกจากหม้อปุ๋ยหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน เมื่อ
รวม 2 ข้างแล้วเป็น 4 ตัว พอดีพอดี ไม่ขาดไม่เกิน

เบ็ดเสร็จ "หม้อปุ๋ย กะเหรี่ยง เวนจูรี่" รุ่นนี้ ใช้วาวล์ 10 ตัว ..... รุ่นก่อนหน้านี้ใช้
วาวล์ 20 ตัว


.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 15/06/2012 5:53 am, แก้ไขทั้งหมด 3 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 18/06/2012 6:21 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซน รุ่น 19 JUN
2.


3.


4.7.


8.


9.


10


11.


12.15.


16.


17.


18.


19.


20.


21.


22.


23.


24.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 14/08/2012 1:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซน "กะเหรี่ยง เวนจูรี่" ตราสิงห์.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 11/02/2013 3:11 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซน กะเหรี่ยง เวนจูรี่ ตราทิพย์รสMODEL ล่าสุด (น่าจะยังไม่สุด เพราะยังคิดค้น MODEL ใหม่อยู่อีก) ก.พ. 55
ตราทิพย์รส เพราะใช้ขวดน้ำปลาตราทิพย์รส

แรงบันดาลใจ :
- รุ่นก่อน การใช้งานต้องปรับเพิ่มวาวล์บางตัว พร้อมกับปรับลดวาวล์บางตัว เพื่อการเดินของปุ๋ยเร็วขึ้น.....ขเทคนิคที่ต้อง ปรับวาวล์ตัวนั้นตัวนี้ เป็นสาเหตุให้บางคนเรียกว่า "ยุ่งยาก สลับซับซ้อน" จึงไม่ยอมรับ


นวตกรรมใหม่
- รุ่นนี้ขจัดปัญหาเทคนิค ปรับลดวาวล์ตัวนั้นตัวนี้ โดยลดเหลือวาวล์สำหรับปรับการไหลของปุ๋ยลงเพียงตัวเดียว
ต้องการให้่ปุ๋ยไปเร็ว เปิดวาวล์มาก ต้องการให้ปุ๋ยไปช้าวเปิดวาวล์น้อย

เหมือนเครื่องรถยนต์ รุ่นเก่าใช้ CABURATOR รุ่นใหม่ใช้ DIREC INJECTOR.....ยางรถยนต์ รุ่นเก่าต้องมียางในยางนอก รุ่นใหม่มีแต่ยางนอกไม่มียางใน
1.
เปรียบเทียบ รุ่นเก่า V.S. รุ่นใหม่ :
- แต่ละหม้อใช้ขวด 3 ใบ ต่อกัน เพื่อเพิ่มพื้นที่ดูการเคลื่อนไหวของปุ๋ยในขวด
- จากขวดธรรมดาๆ ตัดให้เป็นกระบอกได้

- วาวล์ส่งน้ำเข้าหม้อปุ๋ย ปรับจากขนาด 1/2 นิ้วเป็น 1 นิ้ว เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำ
- ช่องทางน้ำเข้าที่ปากขวดด้านล่าง ขนาด 1/2 น้ิว เพื่อสร้างแรงอัด (น้ำที่มา 1 นิ้ว ถูกลดลงกระทันหัน 1/2 นิ้ว ทำให้เกิดแรงอัด) ทำให้น้ำเข้าหม้อปุ๋ยมากขึ้นและแรงขึ้นกว่าเดิม

- วาวล์ 1/2 นิ้วตัวบน คือวาวล์สำปรับปุ๋ยจากขวด.....เปิดมาก-ไปเร็ว เปิดน้อย-ไปช้า ในขณะที่วาวล์ตัวอื่นๆเปิด 100% ตามปกติ.....ปุ๋ยจากหม้อปุ๋ยไปเร็ว ไม้ต้นแรกๆ ได้รับมาก ต้นท้ายๆ จะได้น้อย ..... ปุ๋ยจากหม้อปุ๋ยไปช้าๆ ไม้ทุกต้นในโซนเดียวกันจะได้รับเท่าๆกัน
2.
- พิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถต่อเชื่อมจำนวนขาดเพื่อเพิ่มปริมาณความจุได้
- การทำงานแบบ 4 ขวดเหมือนกับแบบ 2 ขวด (ภาพบน) และแบบ 6 ขวด (ภาพล่าง

- ไม้ผล 1 โซนที่ไร่กล้อมแกล้มมี 50 ต้น.....การทำงานให้ทางใบครั้งละ 1/2 ล.หรือ 1 ล. เพราะฉนั้น ทำหม้อปุ๋ยขนาดจุเพียง 1 ล. ก็พอเพียงแล้ว
3.
- ความจุของหม้อปุ๋ยขวดละ 2.5 ล. หม้อปุ๋ยชุดนี้รับความจุดได้ 15 ล. โดยประมาณ ระบบการทำงานเหมือนกัน โดยน้ำปุ๋ยในขวดจะไปตามลำดับจากขวดใกล้ไปขวดไกลจนกระทั่งไปหมดทุกขวด

- ไม้ 1 โซน จำนวน 50 ต้น ให้ปุ๋ยทางรากครั้งละ 5 กก./ 15 วัน
- ปุ๋ยทางรากจำนวน 5 กก. ต้องละลายกับน้ำ 15 ล. หากน้ำน้อยกว่านี้ปุ๋ยจะอิ่มตัว ไม่ละลาย ไม่สามารถส่งไปกับระบบน้ำได้

- แม้หม้อปุ๋ยจะมีความจุมากถึง 15 ล. หากต้องการใช้งาน 1/2 หรือ 1 ล. ก็ให้ใส่ลงไปเท่านั้น เมื่อปล่อยน้ำเข้าไป เนื้อสารที่ต้องการใช้ก็จะยังคงเท่าเดิม ที่เหลือเป็นน้ำ เพราะถึงอย่างไร ขั้นสุดท้าย เนื้อสารอาหารก็ต้องไปรวมกับน้ำส่วนใหญ่ที่มาจากปั๊มอยู่แล้ว.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 14/03/2013 5:39 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รุ่นล่าสุด (11 MAR 13)

ใช้งานง่ายกว่าเดิม...
- ทางน้ำเข้าหม้อปุ๋ยวาวล์ขนาด 1 นิ้ว (ด้านล่าง) ทางน้ำออกจากหม้อปุ๋ยไปหัวสปริงเกอร์ วาวล์ 1/2 นิ้ว (ด้านบน)

- วิธีใช้ เปิดวาวล์น้ำเข้าหม้อปุ๋ย 100% .... เปิดวาวล์น้ำออกจากหม้อปุ๋ยไปหัวสปริงเกอร์ เปิดมากไปเร็ว เปิดน้อยไปช้า....

หมายเหตุ : ปุ๋ยไปเร็ว ไม้ต้นแรกรับเนื้อๆ ต้นท้ายๆได้น้อย เพราะฉนั้นต้องใจเย็น ให้ปุ๋ยออกจากหม้อปุ๋ยไปช้าๆ ถึงช้าก็ไม่เสียเวลามาก เพราะไม้ 50 ต้น (1 โซน) ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที
คลิกที่ภาพ ดูภาพขนาดใหญ่....
(บน-ล่าง).... แก้ปัญหาตัว ปิด-เปิด วาวล์ หลุด ซ่อมทากาวใหม่แล้วใส่ใหม่ก็ไม่
อยู่ ตัดสินใจใส่ "เกลียวปล่อย" ซะเลย คราวนี้ช้างมาฉุดก็ไม่หลุด ถ้าอยากให้
หลุดจริงๆ ต้องไขควงนั่นแหละ.....บอลล์วาวล์ 1/2 นิ้ว ซื้อที่บ้านโป่ง ตัวละ 12
บาท ซื้อที่ท่ามะกา ตัวละ 35 บาท


.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 08/04/2015 3:51 pm, แก้ไขทั้งหมด 6 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 14/03/2013 5:43 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

COPY.....

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

DangSalaya
สาวดาม

เข้าร่วมเมื่อ: 23/06/2011
ตอบ: 276

ตอบ: 14/03/2013 3:21 pm ชื่อกระทู้:

--------------------------------------------------------------------------------------------------------สวัสดีครับลุงคิม


กรุณาเอาอันที่น้ำดันขวดแตกมาลงให้ สมช.ดูด้วยซีครับ ...ปั๊ม 3 นิ้วอะไรกัน ความดันกี่ บาร์ มันถึงมีแรงมหาศาล ดันขวดแก้วหนา ๆ ให้แตกได้ ....

....เชื่อหรือไม่เชื่อตามใจ....แล้วคอยดูต่อไป คง เอ็อ เออ เห็นนนนน.....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 14/03/2013 6:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kimzagass บันทึก:


กรุณาเอาอันที่น้ำดันขวดแตกมาลงให้ สมช.ดูด้วยซีครับ ...ปั๊ม 3 นิ้วอะไรกัน ความดันกี่ บาร์ มันถึงมีแรงมหาศาล ดันขวดแก้วหนา ๆ ให้แตกได้ ....

.อืมมม....ทำไงดี (หว่า...)

อั้ยที่ระเบิดน่ะ ................. ไม่ได้ตั้งใจ
แต่อั้ยที่ตั้งใจ .................. กลับไม่ระเบิด

เพราะรู้สาเหตุ แก้ไขได้แล้ว คราวนี้เอาช้างมาฉุดก็ไม่ระเบิด....

เชื่อหัวอั้ยเรืองเซ่....


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
DangSalaya
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 23/06/2011
ตอบ: 1920

ตอบตอบ: 14/03/2013 7:30 pm    ชื่อกระทู้: ลุงคิมเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วว่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kimzagass บันทึก:
kimzagass บันทึก:


กรุณาเอาอันที่น้ำดันขวดแตกมาลงให้ สมช.ดูด้วยซีครับ ...ปั๊ม 3 นิ้วอะไรกัน ความดันกี่ บาร์ มันถึงมีแรงมหาศาล ดันขวดแก้วหนา ๆ ให้แตกได้ ....
.


อืมมม....ทำไงดี (หว่า...)
อั้ยที่ระเบิดน่ะ ................. ไม่ได้ตั้งใจ
แต่อั้ยที่ตั้งใจ .................. กลับไม่ระเบิด

เพราะรู้สาเหตุ แก้ไขได้แล้ว คราวนี้เอาช้างมาฉุดก็ไม่ระเบิด....

เชื่อหัวอั้ยเรืองเซ่....
.


อืมมม....ทำไงดี (หว่า...)
....แสดงว่า ไอ้อันที่แตกน่ะ เอาทิ้งไปแล้วแน่ ๆ

เชื่อหัวอั้ยเรืองเซ่....
เฮ้ย ทิดบัติ... ยัยเฉิ่ม ...เจ้าตุ๊ดตู่...และ...ทีมงานกลุ่ม ปม. ... ลุงคิมเปลี่ยนชื่อใหม่จาก "คิม" เป็น "เรือง" แล้วว่ะ....
และ หม้อปุ๋ยหน้าโซน "กะเหรี่ยง เวนจูรี่" NEW MODLE

คำว่า NEW MODLE ฟังดูมันเก่า ๆ ยังไงไม่ทราบ เปลี่ยนเป็น NEW GENERATION ได้มั๊ยครับ....พี่เรือง....มันฟังดูทันสมัยในสภาวะโลกร้อนหน่อย ....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 25/03/2013 5:23 pm    ชื่อกระทู้: Re: ลุงคิมเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วว่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

DangSalaya บันทึก:

กรุณาเอาอันที่น้ำดันขวดแตกมาลงให้ สมช.ดูด้วยซีครับ ...ปั๊ม 3 นิ้วอะไรกัน ความดันกี่ บาร์ มันถึงมีแรงมหาศาล ดันขวดแก้วหนา ๆ ให้แตกได้ ....


หม้อปุ๋ยหน้าโซน กะเหรี่ยง เวนจูรี่ "ระเบิด" ! :

ไม่ใช่เรื่องเสียหายร้ายแรง เพราะสปริงเกอร์ที่นี่ระบบ กะเหรี่ยง...ยาวตัด ส้ั้นตอ ไม่พอซื้อ ไม่ดีรื้อทำใหม่....REUSE ซิครับ

คลิกที่ภาพ ดูภาพขนาดใหญ่...

1.
หม้อนี้สำหรับไม้ 6 โซน ใช้งานมาแล้วราว 3 เดือน ทุกอย่างปกติราบรื่นมาตลอด
แล้วจู่ๆก็ บึ้ม ! ขึ้่นมาซะเฉยๆ ส่วนประกอบ 3-4 ชั้นลงมากองเอ๊าะเยาะ


2.
เพราะวันนี้ยังหา "กาว" ยึดขวดแก้วกับ พีวีซี.ไม่ได้ ขวดแก้วอยู่ได้ด้วยแรงบีบอัด
ของ พีวีซี. เท่านั้น หากส่วนของขวดแก้วตรงที่ถูก พีวีซี.บีบรัดเรียบ แล้วการบีบรัด
ไม่ดีจริง โอกาสที่ขวดแก้วถูกดันออกมาจนหลุดจึงเกิดขึ้นได้เสมอ แนวทางแก้ไข
คือ เลือกขวดแก้วที่ส่วนสัมผัสกับ พีวีซี.มีสันนูน ซึ่งสันนูนนี้จะช่วยเสริมแรงบีบรัด
ของ พีวีซี.ได้เป็นอย่างดี....ขวดน้ำปลาที่ใช้ ก้นขวดไม่มีสันนูน ครั้นจะเลือกหาขวด
อย่างอื่นที่ก้นขวดมีสันนูน แต่ไซส์ของก้นขวดเข้ากับ พีวีซี. ขนาด 2.5 นิ้วไม่ได้ จึง
ต้องทนใช้.....เอาน่า หน่อยก็ชินไปเอง ว่ามั้ย


3.
ท่อต่อขนาด 1 นิ้ว จากท่อ พีวีซี.ใช้งานทั่วๆไป ไม่ใช่หลุดเพราะการทากาวไม่ดี
แต่ขาดเหมือนกระดาษถูกฉีก นี่คือผลจากแรงดันน้ำแท้ๆ


4.
ข้อต่อขนาด 1 นิ้ว ตัวนี้หลุดเพราะ "กาว" ไม่ถึง สาเหตุเกิดจากท่อ REUSE เมื่อ
นำมาใช้ใหม่ สารเคลือบที่ผิว พีวีซี.ที่ติดมาจากโรงงาน (ท่อใหม่) เสื่อมสภาพ
แก้ไขโดยการทำความสอาดผิวแล้วทากาวหนาๆ หรือทากวาวแล้วใช้สกรูเกลียว
ปล่อยช่วยยึด....คราวนี้แหละ เอาช้างมาฉุดก็ไม่หลุด


5.
ตัดตัวเก่าออก ใส่ตัวใหม่เข้าไปแทน....งานกล้วยๆ (ดิบ) เล่นไม่ยาก


6.
ทำหม้อใหม่ แค่ ชม.เดียวทำเร็จ ติดตั้งเสร็จ พร้อมทดสอบ.....
แฮ่ะ แฮ่ะ บึ้ม ! อีก ..... งานเข้าเลย


7.
หม้อนี้สำหรับไม้ 2 โซน ใช้งานมานานกว่า 3 ปี ทุกอย่างราบรื่นเรียบร้อย กลาย
เป็น "เรียบร้อยโรงเรียนจีน" ทุกชิ้นส่วนกระเด็นกระดอนกระจุยกระจายกระเจิด
กระเจิงตะเลิงเปิงเปิด (คงนึกภาพออกนะ) เหมือนเตรียมพร้อมเข้าโรง REUSE
ประมาณนั้น


8.
ข้อต่อ พีวีซี. ขาด....มาตรฐาน พีวีซี.ต่ำ หรือมาตรฐานแรงดันปั๊มสูง


9.
ไม่มีคำว่า "ทิ้ง" เพราะ REUSE ได้


10.
บอลล์วาวล์ซื้อใหม่ 12 บาท ตัวนี้ REUSE ไม่ได้แล้ว.....ทิ้งไป


11.
REUSE ไม่ได้ก็ไม่ว่า เพราะผ่าน REUSE มาแล้ว 2 ครั้ง....คุ้มเกินคุ้ม


12.
ปั๊มไฟฟ้า 3 แรงม้า เริ่มใช้งานตั้งแต่วันแรกของไร่กล้อมแกล้ม ถึงวันนี้ขึ้นปีที่
6 .... ท่องน้ำเข้า 3 นิิ้ว ท่อน้ำออก 3 นิ้ว


13.
ใช้ไฟฟ้า 220 ปกติ เสียบปลั๊กใช้งานได้เลย....ไฟฟ้าชนบท ปลายสาย ตอนค่ำชาว
บ้านเปิด ทีวี.ทุกบ้าน ไฟฟ้าตกเหลือ 180 ก็ยังไช้งานได้14.
ปั๊ม 2 ตัว สำหรับไว้เป็นอะไหล่ เมื่อประสบการณ์ตรงสอนว่า อายุใช้งานขึ้นปีที่ 5
เปลี่ยนซีลล์น้ำเข้าชิ้นเดียว อันละ 120 บาท เปลี่ยนเองได้....ติดตั้งตัวเดียว เพราะ
ใช้งานครั้งละ 1 ตัว ที่เป็นอะไหล่ 1 ตัว เก็บไว้ในคลัง15.
ยี่ห้อ BRUNO ขอแท้ MADE IN ITARY ราคา 7,500 (ราคาวันที่ซื้อ) ซื้อใน
ตลาดบ้านโป่ง....ระวัง BRUNO ของเลียนแบบ MADE IN TAIWAN ราคา
3,500 ใช้งานแค่ 3 เดือน เจอกระแสไฟชนบทวูบวาบๆ ควันโก๋16.
ท่อขนาด 3 นิ้ว บึ้ม ! เพราะโดนรากตะกู อายุด้น 2 ปี ... มนุษย์หรือจะเหนือธรรมชาติ17.
ทุกวันเสาร์ ตารางให้ปุ๋ยทางใบแก่ไม้ทุกต้น สนใจอยากรู้การให้น้ำด้วยระบบสปริง
เกอร์ แบบครบวงจร จัดคิวเวลาตัวเองไปดูได้.....LEARNING BY DOING พบ
ปัญหาแล้วเรียนรู้วิธีแก้ปัญหา18.
กับ "หม้อปุ๋ยหน้าโซน ให้ทางราก" ฝีมือวิศวกรช่างเครื่องบิน "คุณบัญชา" แห่ง
สนามบินกำแพงแสน มาตรฐานวิศวกรแท้ ไม่ใช่วิศวกรกะเหรี่ยง

2 หนุ่มสาว สามีภรรยา มนุษย์เงินเดือน เตรียมเป็นชาวนาวันเสาร์-อาทิตย์ บนเนื้อที่
20 ไร่แม่ให้ อยู่นครนายก กับอีก 1 หนุ่มใหญ่ มาจากไหนไม่รู้ จะมาเรียนรู้วิธีทำปุ๋ย
ถามโน่นถามนี่ ฮู้วว์... ไม่มีเวลาตอบ (ว่ะ....ในสมองกำลังคิดเรื่องหม้อปุ๋ย บึ้ม !)
ทำยังกะ บอกแล้วกลับไปทำได้เลย ยังงั้นแหละ

ที่แน่ๆ ไม่ได้ถามชื่อ (เสียมารยาท มั้ย ?) แถมเลี้ยงข้าวอีกต่างหาก (มีมารยาท มั้ย ?)


.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 23/07/2015 5:58 pm, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 17/05/2013 4:26 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รุ่นล่า 16 MAY .... เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้น
คลิกที่ภาพ เพื่อดูภายขยาย...


1.
2. ขวดโซดาตราสิงห์...
3.4.
5.
6.
7. ขวดแฟนต้า....
8.
9. ขวดเฮลบลูบอย...
10.
11.
12.
13.
14.
15..


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 05/06/2013 7:58 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 05/06/2013 1:17 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หม้อปุ๋ยหน้าโซนสไตล์ "ขวดน้ำปลา + ขวดสปอนเซอร์"
1.


2.


3.


4.


5.


6.


7.


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Guide
หนาวดึ่ง
หนาวดึ่ง


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2013
ตอบ: 4

ตอบตอบ: 05/06/2013 4:50 pm    ชื่อกระทู้: ปริมาณปุ๋ยที่ให้ทางใบ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
สวัสดีครับลุง

ผมอยากถามสุงว่า ปริมาณปุ๋ยที่ใส่ลงใปในหม้อปุ๋ยทางใบ
ใส่ไปในปริมาณเท่าไรครับ ในการให้ปุ๋ยแต่ละครั้ง


.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 08/04/2015 11:44 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.

ประสบการณ์ตรง.... ก.ทำกับมือ :
ให้ปุ๋ยทางใบ :

- 1 หม้อปุ๋ย ต่อต้นไม้ 1 โซน = 50 ต้น
- ทดสอบโดยใช้ถังเป้แบบสพาย 20 ล. + ปุ๋ย 20 ซีซี.
- ฉีดต้นไม้ พอเปียกใบ (ใต้ใบบนใบ) ได้ 5 ต้น หรือ 5 ต้น/20 ซีซี.

- นั่นคือ ไม้ 1 โซน 50 ต้น ใช้ปุ๋ย 200 ซีซี.


- ขวดที่เอามาทำหม้อปุ๋ยมีความจุตั้งแต่ 1-5 ล.
- ความจุเท่าไรก็ช่าง แต่ใส่สารอาหารตามต้องการ ที่เหลือเป็นน้ำ
- จะไปกังวลอะไรกับน้ำในขวด ถึงไม่มีน้ำในขวด สารอาหารจากหม้อปุ๋ยก็ต้องออกไปผสมกับน้ำในท่ออยู่แล้ว

- คิด : ปกติให้ปุ๋ยทางใบ ให้ปุ๋ยเพียวๆ หรือ ผสมน้ำก่อนให้ เพราะฉนั้น ถึงฉีดด้วยมือลากสายยาง น้ำ+ปุ๋ย ก็ออกหัวฉีดไปที่ต้นไม้ หรือฉีดฉีดด้วยหัวสปริงเกอร์ ต้องผสมน้ำเหมือนกัน .... แล้วมันต่างกันตรงไหน


ให้ปุ๋ยทางราก :
- ต้นไม้ 1 โซน มี 50 ต้น ต้องการให้ปุ๋ยทางราก ต้นละ 250 กรัม รวม 12 กก./โซน/ครั้ง
- ปุ๋ยที่จะให้ผ่านหม้อปุ๋ยต้องละลายน้ำให้เรียบร้อยก่อน .... ปุ๋ย 12 กก.ต้องใช้น้ำประมาณ 20 ล. จึงจะละลายได้หมด (ไม่อิ่มตัว)
- หม้อปุ๋ยแบบขวดน้ำปลา จุได้ขวดละ 3 ล. ... หม้อปุ๋ย 3 ขวด (1 หม้อ) จุน้ำละลายปุ๋ยได้ครั้งละ 9 ล. .... เพราะฉนั้น ต้องให้ซ้ำ 2-3 รอบ จึงจะส่งปุ๋ย 12 กก.ไปสู่ไม้ทุกต้นได้ .... ให้ 1 ครั้ง ใช้เวลา 3-5 นาที


หมายเหตุ :
- หม้อปุ๋ยขวดน้ำปลาแม้จะจุได้ครั้งละ 9 ล. ก็สามารถใส่ปุ๋ยทางใบ 100 ซีซี.ได้ .... หลักการคิด .... ไม่คิดน้ำ คิดแต่ปริมาณเนื้่อปุ๋ยเท่านั้น

- ปุ๋ยที่ผ่านหัวสปริงเกอร์ออกไป เท่ากันทั้ง 50 หัว เสมอกันทั้งโซนหรือไม่
อันนี้ขึ้นอยู่กับ "ระบบ" การวางท่อ

วางถูกระบบ ..................... ปุ๋ยไปทั่ว เท่ากันทุกต้น
วางผิดระบบ ......................ปุ๋ยไปแต่ต้นแรก ต้นท้ายไม่ไปผังการวางท่อที่เห็น (เขียนบนกระดาษ/พิมพ์เขียว) ในบางเว้บน่ะ พอเปิดน้ำทำงาน "หัวแรกต้นทาง แรง - หัวท้ายปลายทาง ค่อย" ทั้งนั้น .... อันนี้คนเขียน "ไม่รู้" หรือ "กั๊ก" ไม่ทราบ .... ทางแก้ของเขา คือ ใส่วาวล์ประจำหัวสปริงเกอร์ที่หัวแรกๆ 2-3-4 หัว เมื่อจะใช้งานก็ "ลดวาวล์ที่หัวแรก" เพื่อให้มีน้ำไปหัวท้ายๆ มากขึ้น..... อืมมม์ แบบนี้เรียกว่า "เกือบฉลาด".
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 11/04/2015 6:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
@@ หม้อปุ๋ยหน้าโซน "เวนจูรี่" เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

ขวดแก้วหม้อปุ๋ยเดิมใช้ขวดน้ำปลา ขวดแม่โขง ที่ก้นขวดไม่มีขอบหยักให้ พีวีซี.รัด ใช้ไปนานๆ วันดีคืนดี พีวีซี.กับขวดแก้วบอกเลิกกันแล้วแยกทางกัน .... บอกแล้วไง ปัญหามีให้แก้ ไม่ใช่มีให้กลุ้ม ว่าแล้วก็เปลี่ยนขวดน้ำปลา ขวดแม่โขง เป็นขวดเฮลท์บลูบอย ที่ก้นขวดมีขอบหยักให้ พีวีซี.ยึดติดดีมากๆ แถมขวดโซดาตราสิงห์ ขวดแฟนต้า ก็มีขอบหยักที่ก้นขวดเหมือนกัน ใช้ได้ใช้ได้ คราวนี้เมื่อขวดแก้วกับ พีวีซี.แยกทางกันไม่ได้ พี่แกเล่นระเบิดที่ "ข้อต่อ" แยกกันเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปเลย นี่ไง ใครว่าปั๊ม 3 แรงม้าไม่แรง....มันสะใจมั้ยน้องงงง
1.
ตัวนี้อยู่โซนท้ายสุด ตลับเมตรวัดระยะห่างจากปั๊มได้ 198 ม. ประสิทธิภาพในการทำงาน รัศมีพ่นน้ำทางใบ 4 ม. ทางราก 3 ม. เหมือนหม้อปุ๋ยตัวแรกอยู่ติดปั๊มเป๊ะๆ บ่งบอกว่า การวางท่อแบบให้มี "แรงอัด-แรงดัน" ได้ผล

วาวล์ตัวขวา สำหรับทางใบ
วาวล์ตัวซ้าย สำหรับทางราก

หม้อปุ๋ยตัวนี้ คนงานที่ไร่กล้อมแกล้ม "ออกแบบเอง-ทำเอง" .... กรวยเติมปุ๋ยไซส์ใหญ่ ช่วยให้ทำงานได้ทัั้ง "ใส่ปุ๋ย-ไล่ลม" ได้ในตัวเดียวกัน4.
วาวล์แยกคู่ขวา สำหรับไม้โซนทางขวา 50 ต้น
วาวล์แยกคู่ซ้าย สำหรับไม้โซนทางซ้าย 50 ต้น

วาวล์แยกคู่ขวา ตัวขวาสำหรับทางราก ตัวซ้ายสำหรับทางใบ 50 ต้น
วาวล์แยกคู่ซ้าย ตัวซ้ายสำหรับทางราก ตัวขวาสำหรับทางใบ 50 ต้น6.
เปลี่ยนท่ายืนเป็นท่านอน .... ขนาดนอนยังทำงาน แสดงว่าขยันมาก

วาวล์แยกคู่ขวา สำหรับไม้โซนทางขวา 50 ต้น
วาวล์แยกคู่ซ้าย สำหรับไม้โซนทางซ้าย 50 ต้น

วาวล์แยกคู่ขวา ตัวขวาสำหรับทางราก ตัวซ้ายสำหรับทางใบ 50 ต้น
วาวล์แยกคู่ซ้าย ตัวซ้ายสำหรับทางราก ตัวขวาสำหรับทางใบ 50 ต้น
7.
ดูกันชัดๆ จากขวดแม่โขงเป็นขวดโซดา มันก็เมาเหมือนกันนั่นแหละ9.
จากซ้ายมาขวา....
วาวล์อันแรก ของฝรั่งทางใบ (กะเหรี่ยงเจ้าพระยา)
วาวล์อันที่สอง ของลำไย (ใบ+ราก .... กะเหรี่ยงหน้ามืด)
วาวล์อันที่สาม ของฝรั่งทางราก (กะเหรี่ยงเจ้าพระยา)
วาวล์อันที่สี่ ของลำไย (ใบ+ราก ..... กะเหรี่ยงหน้ามืด)10.
คำถามจาก สมช. : น่าจะทำป้ายบอก วาวล์ไหนโซนไหน ?
คำตอบจากคนทำ : เหมือนสวิทช์ไฟในบ้าน สวิทช์ไหนของหลอดไหน ใช้ๆไปจำได้เอง
13.
คนงานไร่กล้อมแกล้ม :
อีกแบบหนึ่งของชีวิตที่น่าศึกษา .... ลูกจ้าง ไม่มีหนี้ - เจ้าของที่ หนี้เต็มบ้าน

คนงานผู้หญิง วันนี้ซื้อที่ดิน โฉนดชื่อตัวเอง ที่พิมายได้แล้ว 1 ไร่
คนงานผู้ชาย งานประเพณีไหว้แม่ เงินใส่พาน 99,999 บาท

ทั้งคนงานผู้หญิง คนงานผู้ชาย สร้างความฮือฮาต่อไทยบ้าน
..... มึงเป็นแค่ลูกจ้างทำสวนเท่านั้นนะ.....!
19.
หม้อปุ๋ยทางตั้ง WORK แล้ว มีที่ว่างให้ใส่หม้อปุ๋ยทางนอนได้อีก
ขอเวลาอีกนิด หาขวดสไตล์ใหม่ได้ .... เอาแน่31.
ขวดโซดาตราสิงห์ธรรมดาๆแต่ไม่ธรรมดา
มีสไตล์อื่นอีกมั้ย กำลังรอวันนั้น ..... เอาแน่
33.
CLOSE UP ดูชัดๆ
ความไม่ธรรมดาของหม้อนี้ น้ำเข้ากลางหม้อ น้ำออกกลางหม้อ
ช่วงแรกเนื้อปุ๋ยวิ่งจากบนลงล่าง ตอนท้ายเนื้อปุ๋ยวิ่งจากล่างขึ้นบนของหม้อปุ๋ย จนหมดหม้อ
อืมมม ทำไมเนื้อปุ๋ยไม่วิ่งจากซ้าย (เข้า) ไปขวา (ออก)34.
วาวล์ตรวจสอบความสะอาดของน้ำที่ออกมาจากกะเหรี่ยงลอยฟ้า

เปิดวาวล์ปล่อยน้ำแล้ว ถ้าน้ำออกมาขุ่น ให้ปล่อยไปเรื่อยๆก่อน น้ำจะชะล้างสิ่งสกปรกในท่อออกมาจนหมด ระหว่างนี้น้ำจะไม่ออกที่หัวสปริงเกอร์ กระทั่งน้ำที่เคยสกปรกเปลี่ยนเป็นใส่แจ๋ว แสดงว่าในระบบท่อไม่มีสิ่งสกปรกแล้ว ก็ให้ปิดวาวล์นี้ ทันทีที่ปิดวาวล์ น้ำทั้งหลายที่ปั๊มส่งมาก็จะพรั่งพรูออกที่หัวสปริงเกอร์เองโดยอัตโนมัติ .... นี่ไง สปริงเกอร์ไร่กล้อมแกล้มล้างตัวเองได้36.
นี่ไง กะเหรี่ยงลอยฟ้า พ่นละอองน้ำฝอยออกมา กระทบใบถั่วฝักยาวแล้วตกลงดิน ด้วยระยะเวลาเพียง 3 นาที งานเสร็จแล้ว38.
หัวสปริงเกอร์แบบผีเสื้อ อันละ 50 ตังค์ ใครๆก็ว่า หัวแบบนี้ใช้งาน 1-2-3 อาทิตย์ก็ตัน แต่ที่ไร่กล้อมแกล้มใช้มาแล้ว 5-6 ปี ไม่เคยตันเพราะล้างตัวเเองได้44.
ธรรมชาติไม่มีเป๊ะๆ ไม่มีตัวเลข ไม่มีสูตรสำเร็จ ............ ฉันใด
ระบบสปริงเกอร์ เป๊ะๆไม่ได้ ตัวเลขไม่มี สูตรสำเร็จไม่ได้ .... ฉันนั้น46.
หม้อปุ่ยโซนนี้ มีความจุมากกว่าปกติ 50% ให้รู้ว่า ทำได้
หากต้องการให้มีความจุมากขึ้น 200% ย่อมทำได้48.
หม้อปุ๋ยแบบขวดเดียว...
วาวล์แยก ตัวซ้ายสำหรับโซนไกล ตัวขวาสำหรับโซนใกล้51.
เก็บไว้เป็นพิพิธภัณฑ์53.
ตอนแรกออกแบบผิด แต่เพราะ ยาวตัด-สั้นต่อ-ไม่พอซื้อ-ไม่ดีรื้อทำใหม่ จึงแก้ไขได้

สังเกตุ : ด้านล่างขวดปุ๋ย ต่อยาวเพื่อให้ประกอบด้วย55.
แบบขวดคู่ ปล่อยปุ๋ยครั้งละ 2 ขวดได้เลย
ถ้างั้น แบบคู่ 3 ขวด ปล่อยปุ๋ยครั้งละ 1 ขวดเป็นอิสระต่อกัน .... 2 ข้างซ้ายขวา เป็น 6 ขวด ปล่อยปุ๋ยอิสระต่อกันทั้ง 6 ขวด .... ย่อมได้58.
บางคนมาเห็นแล้วพูดว่า "มาทีเปลี่ยนแบบที แบบนี้เมื่อไหร่จะแบบสุดท้าย...?"
บางคนสงสัยก็ถามว่า "แต่ละแบบไม่เหมือนกัน แล้วทำงานเหมือนกันไหม ...?"

คอบตอบคือ ....
"รูปแบบไม่จบสิ้น ตราบเท่าที่คนคิดยังไม่สิ้นชีวิต...."
"อีซูซุ รูปภายนอกไม่เหมือนกัน แต่วิธีขับเหมือนกัน...."
60.
เรียกว่า "ถัง" เพราะขนาดใหญ่ ความจุ 100 ล. อยู่กับตัวปั๊ม
ในถังใส่น้ำเปล่าสำหรับกรอกน้ำลงท่อดูดของปั๊มตอนที่เชควาวล์มีปัญหา กักเก็บไน้ำไม่อยู่
ในถังใส่ "น้ำ+ปุ๋ย+ฯลฯ" ส่งไปออกที่หัวสปริงเกอร์ให้กับต้นไม้ได้ เหมือนหม้อปุ๋ยหน้าโซนทุกประการ61.
ปั๊มไฟฟ้า ยี่ห้อบรูโน่ เมด อิน อิตาลี ราคา 7,500 ..... ใช้ 3 ปีเฉย
แต่ปั๊มบรูโน่ เมด บาย ไต้หวัน ราคา 4,500 ........... ใช้ 3 เดือนพัง
65.
หม้อปุ๋ยตัวนี้สำหรับ 6 โซน
วาวล์ 2 ตัวซ้ายสำหรับโซนซ้าย .... เข้าไปข้างในมีวาวล์แยกโซนไกล้โซนไกล
ทั้งหมดเท่ากับ 4 โซน แผนการในอนาคตจะทำแยกเป็นอิสระต่อกันทั้ง 4 โซน (รอวันขยัน)

กลุ่มวาวล์ทางขวา,
วาวล์ 2 ตัวแรก (ซ้าย) .... 1 ตัวสำหรับทางใบ กับ 1 สำหรับทางราก
วาวล์ 1 ตัวขวาสุด สำหรับโซนบนเนิน69.
พิพิธภัณฑ์ ....71.
CLOSE UP พิพิธภัณฑ์....73.
หม้อปุ๋ยประจำต้น ต้นไหนต้นนั้น สูตรไหนสูตรนั้น ต้นอื่นไม่เกี่ยว80.
FANTA นอนมา81.
CLOSE UP FANTA ....90.
"ไทเป" เปิดตาดอก ไปพร้อมกันทั้ง 2 ขวด
ปุ๋ยไปเร็ว ต้นแรกรับเนื้อๆ ต้นท้ายๆได้น้อย
ปุ๋ยไปช้าๆ ใจเย็นๆ ทุกต้นได้รับเท่ากัน92.
อะไหล่ (1)


93.
อะไหล่ (2)98.
อะไหล่ (3)99.
อะไหล่ (4)102.
รุ่นเก่า ยังใช้การได้แต่ปลดประจำการ เพราะตกรุ่น

รถทหารสมัยสงครามโลก จีเอ็มซี. หลังคาผ้าใบ วิ่งบนถนนลูกรัง ในป่า .... ยังตกรุ่นได้
รถทหารสมัยนี้ อีซูซุ. ติดแอร์ วิ่งบนนถนนคอนกรีต ผ่านหมู่บ้านคน .... เข้ามาแทน1.
ไม่ได้ทิ้ง .... รอ REUSE
.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
RUT
สาวดอง
สาวดอง


เข้าร่วมเมื่อ: 25/03/2015
ตอบ: 20

ตอบตอบ: 11/04/2015 8:38 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
สวัสดีครับ ลุงคิม ลุงแดง และเพื่อน สมช.ทุกท่าน


เนื่องด้วยวันสงกรานต์ ผมถือโอกาสรดน้ำดำหัว (ผ่านทางเนต) และขอถือโอกาสขอพร
ในวันปีใหม่ไทยไปด้วยเลยแล้วกันนะครับ102.
รุ่นเก่า ยังใช้การได้แต่ปลดประจำการ เพราะตกรุ่น

ว่าแต่ไอ้กองหม้อปุ๋ยหน้าโซนกองนี้ ลุงคิมถ่ายไว้นานหรือยัง ทำไมตอนผมไปไร่กล้อมแกล้ม ไม่เจอ จะได้ขอมาประจำการที่สวนผสมของผมซักหนึ่งอัน


ส่วนนวัตกรรมหม้อปุ๋ยนี่ยังไม่ล่าสุดนี่ครับ อันที่ทำจากสายยางลุงคิมยังไม่ได้ลงนี่ครับ
ผมรอฟังผลทดสอบอยู่ครับ

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kimzagass
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 155

ตอบตอบ: 12/04/2015 6:19 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

RUT บันทึก:
.


102.
รุ่นเก่า ยังใช้การได้แต่ปลดประจำการ เพราะตกรุ่น

ว่าแต่ไอ้กองหม้อปุ๋ยหน้าโซนกองนี้ ลุงคิมถ่ายไว้นานหรือยัง ทำไมตอนผมไปไร่กล้อมแกล้ม ไม่เจอ จะได้ขอมาประจำการที่สวนผสมของผมซักหนึ่งอัน
COMMENT :
แสดงว่า ปลดประจำการหลังวันที่คุณไป
อยากได้ไปเลือกเอาเลย .... คงใช้ไม่ได้แล้ว เพราะชำแหละชิ้นส่วนที่ใช้งานได้ออกมา REUSE หมดแล้ว

เล่นไม่ยาก REUSE ไม่ได้ REBUILT ใหม่ซี่


ส่วนนวัตกรรมหม้อปุ๋ยนี่ยังไม่ล่าสุดนี่ครับ อันที่ทำจากสายยางลุงคิมยังไม่ได้ลงนี่ครับ
ผมรอฟังผลทดสอบอยู่ครับ
COMMENT :
เท่าที่เห็นวันนี้ยังไม่ WORK เพราะทฤษฎีน้ำย่อมไหลจากที่สูงลงที่ต่ำไม่สม่ำเสมอ
วันนี้กำลังรอเวอร์ชั่นใหม่ที่จะเกิดใหม่ในสมอง บอกตามตรง แม้เวอร์ชั่่นวันนี้สะใจแล้ว แต่บอกตามตรงว่า ยังไม่พอมือ เพราะในชีวิตเคยสร้างเคยทำอะไรๆ ที่ยิ่งใหญ่ล้ำลึกกว่านี้มาแล้ว .... ได้น่า ได้ว่ะ เกิดมาไม่เคยกลัวอะไร

ลุงคิมไม่ใช่อัจฉริยะ ใครก็ทำได้ ว่ามั้ย .....
.


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย kimzagass เมื่อ 12/05/2015 7:35 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©