-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ข้อมูลลำไย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ข้อมูลลำไย

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
mongkol
สาวดาม
สาวดาม


เข้าร่วมเมื่อ: 29/06/2010
ตอบ: 147

ตอบตอบ: 12/08/2021 5:00 am    ชื่อกระทู้: ข้อมูลลำไย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ทำไมราคาลำไยจึงรูด !!! และคงจะปลุกไม่ขึ้น

อย่างที่เคยนำเสนอไปแล้วว่าลำไยราคาจะไม่ดีอย่างที่คิด เนื่องจากผลผลิตที่จีนตอนใต้ ไหหลำ ไต้หวัน เวียดนาม ออกมาก หลายคนไม่เชื่อ ว่าไปต่าง ๆ นา ๆ และข้อมูลทึ่นำเสนอต่อไปนี้คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ราคาลำไยในปีนี้ตกอีกอย่างไม่เป็นท่า เห็นที่จะต้องแปรรูปเป็นลำไยอบแห้ง และน้ำเชื่อมลำไย แทน

เมืองเหมาหมิง (Maoming) ในมลฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตลำไยที่ใหญ่ที่สุดของจีน กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีปริมาณมากออกสู่ตลาด ในปีนี้ พื้นที่ดังกล่าวมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 490,000 ตัน

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการปลูกลำไย ทำให้เป็นพื้นที่การเพาะปลูกลำไยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 790,000 หมู่ (329,167 ไร่) โดยพันธุ์ที่ปลูกคือพันธุ์ ชูเหลียง(Chuliang) อยู่ในกลุ่มลำไยพันธุ์กระโหลกหรือลำไยแห้ง และ พันธุ์จีเซี๊ย (Shixia) อยู่กลุ่มลำไยน้ำที่มีเนื้อแฉะ

เมืองเหมาหมิงยังเป็นแหล่งกำเนิดของพันธุ์ชูเหลียง ตั้งแต่ปี 2523 เป็นต้นมา พันธุ์นี้ได้รับความนิยมจากการต่อกิ่งและการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่นๆ มีพื้นที่ปลูกทั่วโลกเกิน 2.5 ล้านหมู่ (1.041 ล้านไร่) ครอบคลุมฝูเจี้ยน กวางสี ไหหลำ ยูนนาน เสฉวน กุ้ยโจว ไต้หวัน และที่อื่น ๆ รวมทั้งเวียดนาม เมียนมาร์ มาเลเซีย กัมพูชา ไทย และลาว ทำให้มีผลผลิตมากที่สุด เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกในจีนและทั่วโลก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคนิคที่ใช้ในการทำนอกฤดูได้รับความนิยมอย่างเต็มที่ โดยสามารถขยายระยะเวลาการออกดอกและระยะเวลาการเก็บเกี่ยวออกตลาดออกไปหนึ่งเดือน ซึ่งสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนในเรื่องของเวลาระหว่างการทำต้นฤดู กลางฤดู และปลายฤดู ในช่วงปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยในช่วงต้นฤดูกาลผลิตลำไยของเมืองเหมาหมิง ราคาซื้อลำไยชูเซี๊ยในขณะนั้นจะสูงถึง 30 หยวนต่อกิโลกรัม (140 บาท/กิโลกรัม) และลำไยพันธุ์จี้เซี๊ยจะมีราคาสูงถึง 20 หยวนต่อกิโลกรัม (96บาท/กิโลกรัม) และราคาจะเริ่มลดลงเมื่อมีผลผลิตออกมากขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้ปริมาณการส่งออกก็เพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ เกือบ 4,000 ตันถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สหภาพยุโรป และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่รู้ว่าส่งไปขายที่สิงคโปร์ หรือเปล่า แต่คงไม่ส่งมาขายไทยแน่ ๆ

ดังนั้น การจะปลูกไม้ผลอะไรก็แล้ว ต้องรู้ข้อมูลว่านอกจากประเทศไทยแล้วมีประเทศใดบ้างที่ปลูกได้ และมีศักยภาพในการแข่งขันกับเรา และผลผลิตเขาออกเมื่อใด เพื่อวางแผนการผลิตไม่ให้เก็บเกี่ยวผลผลิตชนกับเขา ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาปลูกตามกระแสเรื่อยเปื่อยไป แบบนี้ต่อให้ทำทั้งชีวิตก็ไม่เหลือ ไปรวยที่คนขายปุ๋ยขายสารเคมี เพราะพอใกล้ฤดูทีเขาก็ปั่นตลาดที ก็เข้าใจว่าใครก็อยากรวย แต่การทำการเกษตรยุคนี้ในโลกที่มีการแข่งขันที่รุนแรงเกษตรกรจำเป็นต้องมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจอย่างเพียงพอ แต่แม้ว่าจะมีข้อมูลมันก็อาจจะผิดได้เช่นกัน เพราะการเกษตรมีปัจจัยผันแปรมากมายเช่น สภาพภูมิอากาศ ภัยธรรมชาติต่างๆ โรคระบาด หรือแม้แต่การเมือง มันก็เป็นเรื่องที่ยากเช่นกัน เอาไปเอาก็มาลงที่ “ดวง” ซึ่งไม่ใช่วิทยาศาสตร์ซะแล้ว

ท่านสามารถดูชื่อพันธุ์ลำไยที่ปลูกในแต่ละประเทศได้ตามลิงค์ข้างล่าง

หมายเหตุ : พื้นที่ 2.4 หมู่ เท่ากับ 1 ไร่ การออกเสียงภาษาจีนอาจไม่ถูกต้อง
รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแก้ไขให้ด้วยครับ

ขอขอบคุณ: เจ้าของภาพประกอบ

https://www.freshplaza.com/article/9343021/chinese-longans-seeing-bumper-harvest/

http://www.fao.org/3/x6908e/x6908e0l.htm.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©