-
++kasetloongkim.com++
หน้าแรก สมัครสมาชิก กระดานข่าว ดาวน์โหลด ติดต่อ
MySite.com :: ดูกระทู้ - ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 18 JUN * เก็บตกงานสัญจร "สปริงเกอร์"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 18 JUN * เก็บตกงานสัญจร "สปริงเกอร์"

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kimzagass
หาวด้า
หาวด้า


เข้าร่วมเมื่อ: 12/07/2009
ตอบ: 10949

ตอบตอบ: 18/06/2020 6:01 am    ชื่อกระทู้: ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางวิทยุ 18 JUN * เก็บตกงานสัญจร "สปร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.
.
ถาม-ตอบ ปัญหาเกษตรทางรายการวิทยุ 18 JUN....
AM 594 เวลา 08.15-09.00 (จันทร์-ศุกร์)

*****************************************************************
สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ที่เคารพ
กองทัพบก เพื่อประชาชน เสนอรายการสีสันชีวิตไทย วิทยุเพื่อการเกษตร และอาชีพเสริม ...

ผลิตรายการโดย....
กองกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก

จุดยืนรายการ ....
* เกษตรแบบ อินทรีย์นำ - เคมีเสริม - ตามความเหมาะสม “.. ? ..”
* ปัจจัยพื้นฐาน ดิน - น้ำ - แสงแดด/อุณหภูมิ/ฤดูกาล - สารอาหาร - สายพันธุ์ - โรค
* หัวใจเกษตร ปุ๋ย - ยา - เทคนิค - เทคโนฯ - โอกาส - ตลาด - ต้นทุน
* พร้อมทำเองสอนวิธีทำ พร้อมซื้อสอนวิธีซื้อ

กระผม พันโทวีระ ใจหนักแน่น (คิม ซา กัสส์) เป็นผู้ดำเนินรายการ

ผู้สนับสนุนรายการ ....
*** ยิบซั่มธรรมชาติ เฟอร์มิกซ์, ธันเดอร์พลัส ธันเดอร์แคล.... ออร์เดอร์จาก ออสเตรเลีย แคนนาดา อเมริกา +Mg. Zn. เคมี, .... ออร์เดอร์จากเกาหลี ให้ +Cu เคมี อย่างละ 5% .... ยิบซั่มเพื่อการเกษตรที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ยิบซั่มจากประเทศไทย นี่แหละ

*** ธาตุรอง/ธาตุเสริม มัลติแชมป์ คุณภาพผลผลิต (ยอด-ใบ-ดอก-ผล-เมล็ด-เนื้อ-ต้น-ราก) จะดกดี สีสวยสด รสจัดจ้านได้ ด้วยธาตุรอง/ธาตุเสริม ....

*** แม็กเนเซียม. สังกะสี. สาหร่ายทะเล. แคลเซียม โบรอน. ส่วนผสมเอาไปทำเอง ....
*** กลิ่นล่อดักแมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช.... คิดง่ายๆ ถ้าแมลงศัตรูพืชไม่มาที่กับดัก เขาก็จะไปที่ต้นพืช ว่ามั้ย ..... (089) 144-1112

เช่นเคย รายการเรา 1188 ฝากข้อความ-ฝากคำถาม-ฝากข่าว ที่ (081) 913-4986 อินเตอร์เน็ต เกษตรลุงคิม ดอทคอม เว้บนี้ ถาม 1 บรรทัด ตอบ 1 หน้า ถนัดช่องทางไหนเลือกช่องทางนั้นตามอัธยาศัย นักรบไม่ว่ากัน THANK YOU ....

งานสัญจรตามวงรอบ....
วันเสาร์ของสัปดาห์แรกของเดือน ไปที่วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สองของเดือน ไปที่วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี,
วันเสาร์ของสัปดาห์สามของเดือน ไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครชัยศรี นครปฐม,
วันเสาร์ของสัปดาห์สี่ของเดือน ไปที่วัดส้มเกลี้ยง ใกล้โรงกรองประปามหาสวัสดิ์ ถ.วงแหวนตะวันตก

- งานสัญจร รอบนี้ วันเสาร์ที่ 3 ของเดือน ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายน สัญจรไปที่วัดท่าตำหนัก ถ.เพชรเกษม (ขาล่อง) ก่อนถึงแยกนครขัยศรี 200 ม. ลุงคิมไปโตย มี ระเบิดเถิดเทิง. ไบโออิ. ยูเรก้า. ไทเป. หัวโต. ยาน็อค. ซื้อปุ๋ยราคารวม 3,000 แถมหนังสือ "หัวใจเกษตรไท, ไม้ผลแนวหน้า" เลือกเอา 1 เล่ม โทรแจ้งล่วงหน้าหน่อยก็ดี ....

- สัญจรทุกที่ ทุกครั้ง อ.ณัฐ....สมุนไพรสำหรับคน แปะก๊วย-หลินจือ-ถังเช่า-ขมิ้นชัน-ฟ้าทะลายโจร กับอีกหลายๆตัวกำลังมาแรง .... วันนี้ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ยาสมุนไพรจากซินแส กับ ยาแผนปัจจุบันจากโรงพยาบาล ใช้ร่วมกันได้ .... (086) 983-1966

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง, กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

หม้อปุ๋ยหน้าโซน อันนี้ต้องคุยกันยาว วิธีทำ/วิธีใช้ ต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้า เพราะของมันใหญ่ การขนย้ายมีปัญหา .... รวมกลุ่มกันมาหลายๆบ้านซี่

......................................................................................................
CASE STUDY .... กรณีศึกษา ชาวนาทุ่งสะเดา แปลงยาว ฉะเชิงเทรา ขี่มอเตอร์ไซด์มาซื้อปุ๋ยที่งาน ต้นทุนค่าน้ำมันไม่ถึง 100 บอกว่า ค่าปุ๋ยใช้กับนาข้าว 20 ไร่ เท่ากัน แต่ซื้อปุ๋ยลุงคิมได้กำไรมากกว่าซื้อที่ร้านเกือบ 3,000 บาท คุณภาพข้าวเปลือกที่ได้ก็ดีกว่าด้วย ปีนี้ที่ไหนๆแล้ง ของเจ้านี้ไม่แล้ง ทำนาได้ 2 รุ่นเหมือนปกติ ได้ข้าวไร่ละกว่า 100 ถัง ค่าโรงสีตัดราคา ข้าวลีบ-ข้าวท้องไข่-เมล็ดไม่แกร่งไม่ใส ไม่มี แต่ที่ได้ เมล็ดใหญ่-สีสวยสด-ความชื้นน้อย ปีที่แล้วราคารัฐบาลรับเต็มๆ เกวียนละ 10,000

ต้นทุนนาข้าว เนื้อที่ 1 ไร่ เฉพาะปุ๋ยอย่างเดียว ระหว่าง “ซื้อปุ๋ยลุงคิม” กับ “ซื้อปุ๋ยจากร้าน”...
*** ปุ๋ยจากร้าน ยูเรีย (1 สอบ) 800, 16-20-0 (1 สอบ) 800 รวม 1,600/ไร่
*** ปุ๋ยลุงคิม .... สูตรเลยตามเลย ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (3 ล.) 600 บาท รวม 800 บาท/ไร่.... สูตรประณีต ระเบิดเถิดเทิง (2 ล.) 200 บาท, ไบโออิ (1 ล.) 200 บาท, ไทเป (1/2 ล.) 100 บาท, ยูเรก้า (1 ล.) 400 บาท รวม 900 บาท/ไร่

นา 20 ไร่ ก็เอา 20 คูน....
แบบเดิม 20 คูน 1,600 เป็นเงิน 32,000 /20 ไร่....
แบบเลยตามเลย 20 คูน 800 เป็นเงิน 16,000 /20ไร่.....
แบบประณีต 20 คูน 900 เป็นเงิน 18,000 /20ไร่ครับ ....

นี่ต้นทุนค่าปุ๋ยจากร้าน จ่ายแพงแล้วคุณภาพข้าวยังไม่ดีซะอีก แต่ปุ๋ยลุงคิม ถึงจะขายข้าวได้เท่าเดิมแต่กำไรเพิ่มเพราะต้นทุนต่ำ แถมทั้งคุณภาพ ทั้งปริมาณ ก็สูงกว่าด้วย นี่คือได้ 2 เด้งไง ....

สำหรับต้นทุนอย่างอื่น เช่น เตรียมดิน ทำเทือก หว่านปุ๋ย หว่าน/ดำข้าว ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กำจัดวัชพืช กำจัดข้าวปน บางครั้งเอาหลายๆรายการมารวมกันทำพร้อมกันได้ด้วย เทคนิค/เทคโนสมัย ใหม่ ประหยัดต้นทุนดี อันนี้ก็ว่ากันไป

น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง เวอร์ชั่นล่าสุด (ปฏิเสธ/ไม่ปฏิเสธ ปุ๋ยเคมี) :
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล” ให้ทางราก
** เดิม .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ไม่ปรับโมเลกุล" ให้ทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ไม่ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล” (โอไฮโอ) ให้ทางใบทางราก
** ใหม่ .... น้ำหมักระเบิดเถิดเทิง “อินทรีย์ ปุ๋ยเคมี ปรับโมเลกุล " (ฟาจีก้า) ให้ทางใบทางราก

..........................................................................................................


สัญจรแต่ละครั้งแต่ละที่ สมช.ที่มา มีปัญหาอะไร เอามาคุยกัน พูดคุยถามตอบกันแบบ FACE TO FECT MOUTH TO MOUTH....ได้ทำ ทำถูกต่อยอด-ทำผิด = ไม่ได้อะไร...ไม่ได้ทำ = ไม่ได้อะไร แก้ไขยังไง

มาเถอะ-ไปเถอะ คุยกันพูดกันแล้วจะรู้ โดยเฉพาะ "รู้จักตัวเอง..."

ฝากให้คิด งานเกษตรที่ตัวเองทำอยู่นั้นมี “ข้อมูล” อะไรบ้างไหม ที่จะทำให้ “ผลผลิตเพิ่ม-ต้นทุนลด-อนาคตดี” เชื่อไหม ทำออกมาแล้วขาย ขายได้เท่าเดิมขายได้เท่าข้างบ้าน แต่กำไรได้มากกว่า เพราะต้นทุนต่ำกว่า ที่ต่ำไม่ใช่ต่ำตามใจคน แต่ต่ำตามใจพืช

กับดัก/กลิ่นล่อ แมลงวันทอง กาวเหนียวดักแมลงศัตรูพืช ทั้งประเภทมากลางวัน ประเภทมากลางคืน ผลิตภัณฑ์ที่ขายในประเทศไทยวันนี้ นำเข้าจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ให้น่าสงสัยว่า เทคนิค/เทคโนโลยี แค่นี้ประเทศไทยทำไม่ได้ ?... ก็ถ้าแมลงศัตรูพืชพวกนี้ไม่มาที่กับดัก มันก็ไปที่พืชใช่ไหม ? ....

งานนี้ กับดักแมลงวันทอง มี สมช.เราไปขอรับที่ร้านน้ำส้ม หน้า ม.มหิดล พุทธมณฑลสาย 4 (085) 055-7706 กับจากด่านมะขามเตี้ย มาที่ไร่กล้อมแกล้ม มาเห็นกับดักแมลงวันทอง แขวนโชว์ อยากได้เลยขอไปใช้บ้าง งานนี้ไม่ขายแต่แจกฟรี คนละอัน 2อัน ชอบอันไหนเลือกเอาตามใจชอบ เอาไปให้หลานมันดู ให้มันออกแบบ ทำรุ่นใหม่-แบบใหม่-เวอร์ชันใหม่ ขึ้นมาอีกไงๆ ติดต่อโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนก็ดี ....

วันนี้ เทคโนโลยี สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ไม่ใช่เครื่องมือรดน้ำธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับน้ำ ให้ยา (สมุนไพร/เคมี) ไปพร้อมกับน้ำ ทั้งหมดนี้มิใช่แค่ให้อย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่าง แต่ให้ไปพร้อมกัน 2 อย่าง หรือ 3 อย่างเลยก็ได้ ทำงาน ณ เวลาที่ต้องการ ตี 5 ล้างน้ำค้าง, ตอนสายให้ปุ๋ย, ตอนเที่ยงไล่เพลี้ยไฟ, ตอนค่ำไล่แมลงฆ่าหนอน ....

วางแผนจัดแปลงเป็นโซนๆ แปลงผักโซนละ 1 ไร่ ไม้ผลยืนต้นโซนละ 20 ต้น สปริงเกอร์/หม้อ ปุ๋ย ทำงานครั้งละ 3-5-10 นาที แรงงานคนเดียว ติดตั้งครั้งเดียวใช้งานได้ 10-20-30 ปี คุ้มเกินคุ้มนะ...

- หนังสือ "หัวใจเกษตรไท มินิ" สูตร ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา/จุลินทรีย์ ทำใช้ ทำขาย ทำแจก ทำเททิ้ง สูตรเดียวก็เกินคุ้ม, .... หนังสือไม้ผลแนวหน้าบอกวิธี บำรุงไม้ผล ตั้งแต่ ก.ไก่ แก้วมังกร ถึง อ.อ่าง องุ่น ว่าตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มปลูกถึงเก็บเกี่ยว ทำนอกฤดู เกรด เอ. จัมโบ้

มีหนังสือไว้ในบ้านเหมือนเป็น เอกสาร/ตำรา/คัมภีร์/มรดก ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ่ายทอดให้ลูก หลานเหลนโหลน อ่านในบ้าน อ่านในแปลงไต้ต้นไม้ อ่านไปดูไป เชื่อเถอะ รุ่นเดียวรอบเดียว ก็เก่งได้ .

ใครมีเล่มเดียว ระวังนะ คนขอยืมแล้วไม่คืน.....

เคยมี คนเดียวซื้อ 1โหล 12ล่ม เอาไปเป็นของขวัญฝากคนที่รัก เขียนลายเซ็นไว้ที่ปก เชื่อเถอะ คนที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้แล้ว เขาไม่ทิ้งหรอก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน เห็นลายเซ็นคนที่มอบให้ เขาจะรู้สึกดีๆ ต่อคนให้ทันที แล้วก็ทุกครั้งด้วย....

สังเกต .... วันนี้ สปอนเซอร์ถอนตัวไป 1 งานนี้ใครสนใจก็ติดต่อเข้ามา วิทยุ ปตอ. AM ระยะแพร่คลื่น 100% ได้ 20 จังหวัด แพร่คลื่นแบบกระโดดเป็นหย่อมๆ อีก 20 จังหวัด น่าจะดีกว่า FM ทั้งคลื่นหลัก คลื่นชุมชน ที่แพร่คลื่นไปได้แค่จังหวัดเดียวเท่านั้น ลองซี่ ว่างๆ วิ่งรถเดินทางไป ตจว. ถึง จว.ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งดี เปิดวิทยุในรถระบบ AM คลื่น 594 ก็จะรู้ว่า ว่ารับได้หรือไม่ได้ รับได้ ได้แค่ไหน รับไม่ได้คือรับไม่ได้ แค่นี้ก็รู้ ลองดูซี่ ..... โฆษณาที่นี่ ไม่ใช่พูดอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมเสริมโฆษณา (เน้นย้ำ....กิจกรรมเสริมโฆษณา) อีก ตอนนี้คิดคร่าวๆได้ราว 20 กิจกรรมเสริม อันนี้ต้องมาคุยกัน วางแผนร่วมกันว่าจะเสริมยังไง....

********************************************************************
********************************************************************18 JUN
เก็บตกงานสัญจร เสาร์ที่ 13 มิ.ย. วัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) สองพี่น้อง สุพรรณบุรี (4) :

สมช. : สปริงเกอร์ ส่งปุ๋ยจากถังไปตามท่อ ถึงไม้ทุกต้นไหม ?
ลุงคิม. : สปริงเกอร์ คำถามทันยุค การเกษตรวันนี้ ผลผลิตจะเพิ่ม/ต้นทุนจะลด/อนาคตจะดี ได้เพราะบำรุงเต็มที่ บำรุงถูกต้อง/ต่อเนื่อง/สม่ำเสมอ ด้วยเทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรงตัวนี้นี่แหละ

สำหรับคำถามนี้คำตอบคือ ทดสอบ ทดลอง ผสมปุ๋ยให้สีเข้มๆ ยิ่งเข้มยิ่งดี แล้วปล่อยไปกับสปริงเกอร์ จังหวะนี้ให้หากระป๋องไปดักน้ำที่หัวสปริงเกอร์ หลายๆหัว ยิ่งมากหัวยิ่งดี เสร็จแล้วไปดูน้ำในกระป๋องที่ดักได้ ความเข้มสีน้ำในกระป๋องแต่ละกระป๋องคือตัวบอกว่าปุ๋ยไปออกที่หัวสปริงเกอร์แล้วต่อไปถึงต้นพืชมากน้อยแค่ไหน

ต้นตอของปัญหานี้จริงๆอยู่ที่รูปแบบการติดตั้ง ทำความเข้าใจคำว่า “รูปแบบ” ก่อน ซึ่งก็คือการ “ออกแบบ” ตามภาษาชาวบ้านๆ นั่นแหละ ....

รูปแบบ หรือ ออกแบบ ที่ทำกันทั่วไป วางท่อเป็นแถวยาวตามร่อง มีวาวล์ที่หัวร่องหรือหัวแถว แถวใครแถวมัน ที่ปลายท่อปลายแถวหรือปลายร่องก็ปิดปลายท่อ ท่อใครท่อมัน .... ทุกแถวหรือร่อง หัวแถว ท้ายแถว ทำเหมือนกันหมดทั้งสวน .... เวลาทำงานก็จะเปิดเท่าที่ปั๊มทำงานได้ บางสวนเปิดครั้งละ 5 แถว บางสวนเปิดครั้งละ 10 แถว อยู่ที่กำลังปั๊มอย่างที่ว่า จะเปิดครั้งละกี่ร่องกี่แถวก็สุดแท้ เปิดวาวล์หัวแถวแล้ว

หัวสปริงเกอร์ 2-3 หัวต้นแถว น้ำพ่นแรง....
หัวสปริงเกอร์ 2-3 กลางแถว น้ำพ่นแรงปานกลาง ....
หัวสปริงเกอร์ 2-3 ท้ายแถว น้ำพ่นแรงค่อย ...


เป็นอย่างนี้ทุกร่องทุกแถว แบบนี้จะเรีกว่า “ติดผิด” หรือ “ติดถูก” ก็แล้วแต่จะเรียก ที่แน่ๆ จะปล่อยปุ๋ยปล่อยยา ไปทางสปริงเกอร์ไม่ได้ เพราะปุ๋ยยาไปไม่ทั่วแปลง ขืนปล่อยไป ไม้ต้นแรกๆได้แรงเต็มที่ ต้นกลางร่องได้กลางๆ ต้นท้ายร่องเผลอๆไม่ได้เลย

สมช. : แบบนี้แก้ไขยังไงครับ ?
ลุงคิม. : อย่างที่ยอกแล่วว่า ใครผิดใครถูกไม่รู้ รู้แต่ว่าเมื่อเปิดน้ำปล่อยปุ๋ยปล่อยยาแล้วมันต่างกัน แบบที่ทำๆกัน ทำแบบนี้ก็เป็นแบบนี้ แต่แบบที่ไร่กล้อมแกล้มไม่ได้ทำแบบนี้

สมช. : ทำยังไงครับ ?
ลุงคิม. : แปลงปลูกไม้ไร่กล้อมแกล้มก็แบ่งเป็นร่องเป็นแถวเหมือนกัน พื้นที่มันบังคับ แถวนึงได้ 7 ต้น รวมกัน 7 แถวเป็น 1 โซน นั่นคือโซนละ 49 ต้น .... แต่ละโซนมีท่อเมนขึง “หัวแถว” เชื่อมต่อท่อวิ่งไปตามแถวทุกแถว กับมีท่อเมนขึง “ท้ายแถว” เชื่อมต่อปลายท่อวิ่งที่วิ่งมาถึงท้ายร่องทุกร่อง

นั่นคือ ที่หัวท่อด้านหัวร่องทุกท่อมีท่อเชื่อมต่อกัน กับปลายท่อที่วิ่งไปถึงท้ายแถวก็มีท่อเชื่อต่อถึงกันทุกปลายท่ออีกด้วย นี่คือ “ขึงหัว ขึงท้าย” นั่นเอง....

หัวสปริงเกอร์แบบพ่นน้ำเป็น ละออง 75% เม็ดน้ำ 25% ให้ทางใบ
หัวสปริงเกอร์แบบพ่นน้ำเป็น ละออง 25% เม็ดน้ำ 75% ให้ทางราก
หัวสปริงเกอร์ แบบหมุนรอบตัว แบบพ่นน้ำด้านเดียว แบบเป็นละออง 100% แบบต่อทางตั้ง แบบฝังในท่อ แบบต่อกับท่อไส้ไก่

สมช. : น้ำที่พ่นได้กว้างหรือไกลแค่ไหนครับ ?
ลุงคิม. : ปั๊มไฟฟ้า 220 ธรรมดา เสียบปลั๊กใช้ได้เลย ไม่ต้องไฟฟ้า 3 เฟต 4 เฟต ความแรงในการพ่นน้ำของหัวสปริงเกอร์ทุกแบบทั่วทั้งสวน รัศมี 3 ม. นั่นคือ เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ม. ต้นไม้ผล 1 ต้นใช้หัวสปริงเกอร์หัวเดียวครอบได้ทั้งต้นเลย

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : ไม่ใช่เท่านี้นะ ไม้ผลยืนต้นวางซ้อน 2 ระบบ ระบบนึงให้ทางใบ ระบบนึงให้ทางราก จะให้ทางวไหนเปิดวาวลบ์ทางนั้น พร้อมกับปิดวาวล์อีกทาง หรือจะให้ 2 ทางพร้อมกัน ทั้งทางทางราก ก็ทำได้ เปิดวาวล์ทั้ง 2 ทางซี่ ก็แค่นี่แหละ

สมช. : แล้วหม้อปุ๋ยล่ะครับ ?
ลุงคิม. : ติดที่ท่อ “ขึงหัว” ที่หม้อปุ๋ยมีวาวล์แยก “ทางราก ทางใบ”

ให้ทางราก เปิดวาวล์ทางราก ปิดวาวล์ทางใบ ....
ให้ทางใบ เปิดวาวล์ทางใบ ปิดวาวล์ทางราก ....
ให้พร้อมกันทั้ง 2 ทาง ทำได้ ก็เปิดวาวล์ทั้ง 2 ทางเลยไงล่ะ ....


เกมส์นี้มีมากกว่านี้ หม้อปุ๋ยอันเดียว ให้ 2โซน 3โซน 4โซน ทำได้ ก็ให้มีวาวล์แยกประจำโซน ต้องการให้โซนไหนเปิดวาวลบ์ประจำโซนนั้น ส่วนโซนอื่นให้ปิด ไปถึงโซนแล้ว ต้องการแยกให้ทางใบทางราก ก็ให้มีวาวล์แยกที่โซนนั้น อย่างที่บอกเมื่อกี้นี้ ให้ทางใบเปิดวาวล์ทางใบปิดวาวล์ทางราก ให้ทางรากเปิดวาวล์ทางรากปิดวาวล์ทางใบ....

ยังได้อีก ต้องการให้พร้อมกัน 2 โซน ก็เปิดพร้อมกัน 2 โซน แต่ว่าแรงพ่นน้ำที่หัวสปริงเกอร์จะลดลง เรื่องนี้ก็ให้พิจารณาเอาเอง

ก็มีนะ สวนขนาดใหญ่ ใหญ่มากๆ แบ่งเป็นโซนติดปริงเกอร์ โซนละ 5ไร่ 10ไร่ อันนี้ต้องใช้เครื่องยนต์ คูโบต้า ยันม่า แม้แต่เครื่องรถยนต์ขนาด 4 สูบ นั่นคือเครื่องยนต์ต้นกำลัง ส่งระบบสปริงเกอร์เหมือนกัน ก็เท่านี้แหละ

สมช. : ครับ
ลุงคิม. : การศึกษาเรื่องนี้ ดีที่สุดคือไปดูของจริง บางครั้งบ่อยครั้งที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่องเพราะคำพูดคำศัพท์ทางเทคนิคบางคำไม่ตรงกัน หลายคนพูดตามภาษาพื้นบ้านของตัวเอง

สมช. : ถามหลายคนพูดตรงกันว่า สปริงเกอร์แพง สปริงเกอร์แพง
ลุงคิม. : อืมมม จะให้ราคาอันละ 10 บาท 3 อัน 100 คงไม่ใช่ บางครั้งเราต้องดัดแปลงบ้างนะ อย่างเช่น ท่อ พีวีซี. ท่อ พีอี. ราคาต่างกันเยอะ แม้แต่หัวสปริงเกอร์แบบที่ลุงคิมใช้หัวละ 2 บาท ที่นนท์บุรีหัวละ 12 บาท ที่พิจิตรหัวละ 32 บาท แบบเดียวกันเลยนะ หรือแม้แต่วาวล์ครึ่งนิ้ว ลุงคิมซื้อที่บ้านโป่งอันละ 12 บาท แบบเดียวกันซื้อที่ท่ามะกาอันละ 30 บาท นั่นคือ เรื่องราคาคงช่วยอะไรไม่ได้

กรณีศึกษา :
* สวนยกร่องน้ำหล่อ รดน้ำด้วยเรือปากเป็ด ใช้เวลาเช้ายันเที่ยงบ่าย ให้น้ำได้อย่างเดียว ให้ ปุ๋ย/ยา ต้องสะพายเป้ลากสายยางต่างหาก งานนี้ ค่าไฟฟ้า/ค่าน้ำมัน/ค่าแรง/ค่าเวลา/ค่าเนื้องาน/ค่าเครดิต/ค่าโอกาส /ค่าอารมณ์/ค่าอย่างอื่น เท่าไหร่ ? ....

คิดใหม่-ทำใหม่ ปรับร่องน้ำเป็นเลี้ยงปลา ปลาละร่องๆ เลี้ยงผักบุ้งทอดยอดเย็นตาโฟ เลี้ยงผักกะเฉด ทำค้างคร่อมร่องปลูกมะระฟักเขียวบวบ ได้พื้นที่ คืน/เพิ่ม อีกไม่น้อย.... บนสันแปลงติด สปริงกอร์-หม้อปุ๋ย ช่วยประหยัด ค่าไฟฟ้า/ค่าน้ำมัน/ค่าแรง/ค่าเวลา/ค่าเนื้องาน/ค่าเครดิต/ค่าโอกาส/ค่าอารมณ์ เท่าไหร่ ?

* ผักสวนครัวติด สปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย ใช้ ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา ทำเอง ให้น้อยแต่บ่อยครั้ง นอกจากช่วยประหยัดต้นทุนค่า ปุ๋ย/ฮอร์โมน/ยา แล้วยังทำให้คุณภาพของผักดี สร้างเครดิตความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้าคนกินอีกด้วย

* สวนไม้ผลขนาดใหญ่ ติดสปริงเกอร์ 2 ระบบ ให้โคนกับขึ้นยอดประสิทธิภาพประสิทธิผลของเนื้องาน แถมต้นทุน ค่าไฟฟ้า/ค่าน้ำมัน/ค่า แรง/ค่าเวลา/ค่าเนื้องาน/ค่าเครดิต/ค่าโอกาส/ค่าอารมณ์ ต่ำและดีกว่าที่คาดคิดมหาศาล

* แอร์บลาสส์ คันละล้าน (ตัวแอร์บลาสส์ 5 แสน ตัวแทร็คเตอร์ลาก 5 แสน) ต้องเว้นพื้นสวนให้เป็นถนน (เสียพื้นที่) ทำงานได้เฉพาะเวลาเท่านั้น ค่าน้ำมัน/ค่าแรง/ค่าเวลา/ค่าเนื้องาน/ค่าเครดิต/ค่าโอกาส/ค่าอารมณ์ เท่าไหร่ ?

* ติดกับดักตัวเองสร้างเอง แถวนี้ไม่มีใครทำ พ่อแม่ไม่เคยนำทำ ....เห็นกับตา สัมผัสกับมือ ไม่คิด ไม่ยอมรับ ทั้งๆที่รู้ ใช้หม้อปุ๋ยฉีดพ่นสารสมุนไพรอย่างเดียว รุ่นเดียว ก็คุ้มต้นทุน

* ที่โพธาราม ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง 30 ไร่ ยกร่องน้ำหล่อ ปกติใช้แรงงาน 2 คน แล่นเรือปากเป็ดรดน้ำ 2 ลำ ทำงานเช้าถึงเที่ยง พักเที่ยงขึ้นมากินข้าว บ่ายรดน้ำต่อถึง 4 โมงเย็น ทุกวัน หลังจากเจ้าของตัดสินใจติดสปริงเกอร์ ใช้เครื่องปิคอั๊พ 4 สูบ แบ่งแปลงเป็นโซน ๆละ 5 ไร่ ใช้เวลา 3 ชม. ด้วยแรงงานเจ้าของคนเดียว ส่วนคนงานให้ไปทำงานอย่างอื่น ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน เพิ่มประสิทธิภาพประสิทธิผลของ เนื้องาน ใช้งานมา แล้ว 4-5 ปี วันนี้ยังใช้การได้ดี

* หน่อไม้ฝรั่ง สดใหม่ คั้นน้ำ เจือจางน้ำเปล่า 100 เท่า รดโคนต้นให้กับตัวมันอง ในน้ำคั้นหน่อไม้ฝรั่งมีไซโตไคนิน ช่วยขยายขนาดหน่อ ไม้ฝรั่งให้ใหญ่ขึ้นได้ .... ทำบ่อย ทำได้ ด้วยสปริงเกอร์/หม้อปุ๋ย

- ส้มเขียวหวาน วังน้อย อยุธยา เนื้อที่ 200 ไร่ ยกร่องน้ำหล่อ ใช้เรือปากเป็ดรดน้ำ 2 ลำ แรงงานพม่า 2 คน แล่นเรือปากเป็ดเช้าถึงเที่ยง พักเที่ยงกินข้าว บ่ายแล่นต่อถึงเย็น ทำอย่างนี้ทุกวัน ตลอดทั้งอาทิตย์จึงครบรอบ เท่ากับคนทำงานรดน้ำทุกวันแต่ต้นส้มได้น้ำอาทิตย์ละครั้ง .... เจ้าของไม่ยอมรับสปริงเกอร์ อ้างว่าสิ้นเปลือง

---------------------------------------------------------------------------------------.กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    MySite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ถาม-ตอบ ปัญหาการเกษตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©